3. Nghề luật là gì?


Chúng ta đang sống trong một đất nước thanh bình. Bạn được đi học, vui chơi, mơ ước và phấn đấu cho tương lai. Nhưng hãy thử tưởng tượng, cuộc sống sẽ ra sao nếu một ngày mọi thứ bỗng đảo lộn: bạn không thể đến trường vì tắc đường do không có tín hiệu giao thông; số tiền ít ỏi mẹ cho bị kẻ xấu móc mất; về nhà thì thay vì mâm cơm ngon lành thường lệ là bộ mặt ỉu xìu của mẹ: “Tháng này bố bị ông chủ quịt lương nên mẹ không có tiền đi chợ” v.v... Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có pháp luật và không có những người đảm bảo cho pháp luật được thi hành.

·        Vậy pháp luật và nghề luật là gì?

Hiểu đơn giản thì pháp luật là các quy định do Nhà nước ban hành mà mọi người dân, mọi tổ chức đều phải tuân thủ để đảm bảo duy trì trật tự tốt đẹp của xã hội.

Chắc hẳn các bạn đều nhớ những quy tắc xử sự mà mình đã từng được bố mẹ dạy dỗ từ thuở ấu thơ như phải nghe lời và quan tâm, chăm sóc ông bà, bố mẹ; không được tham lam lấy của người khác; khi đi đường phải đi bên phải, thấy đèn đỏ thì dừng lại... Để mọi người cùng biết và thực hiện thống nhất trong cả nước, Nhà nước ghi nhận các quy tắc xử sự này và chuyển thành những quy định trong các văn bản gọi là văn bản pháp luật.

Ngoài việc quy định về quy tắc mà mọi người phải tôn trọng, pháp luật còn quy định về các biện pháp xử lý khi ai đó không thực hiện hoặc thực hiện không đúng. Ví dụ, Luật giao thông đường bộ quy định các quy tắc mà những người tham gia giao thông cần tuân thủ; các biện pháp xử phạt khi có người vi phạm như vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, gây cản trở giao thông v.v...

Như vậy trước hết, phải có những cán bộ pháp luật soạn thảo các văn bản pháp luật để trình Quốc hội hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác ban hành.

Khi pháp luật đã được ban hành thì mọi công dân, tổ chức phải chấp hành và thi hành pháp luật. Nhưng không phải ai trong xã hội cũng có ý thức chấp hành pháp luật. Để đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm túc, phải có một đội ngũ đông đảo những người làm công tác thi hành pháp luật.

Nhiệm vụ của những người này là giúp người dân hiểu rõ pháp luật, tạo điều kiện cho họ hưởng các quyền công dân của mình, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ lợi ích chung của toàn xã hội, trong đó có lợi ích riêng của từng người dân.

Nhưng việc vi phạm pháp luật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và với các mức độ khác nhau. Có người do vô tình mà phạm luật, không hiểu biết mà phạm luật, hoàn cảnh xô đẩy mà phạm luật hay cố tình phạm luật để trục lợi. Để áp dụng những biện pháp xử lý thích hợp đối với các hành vi vi phạm pháp luật đó, cần phải có các cơ quan bảo vệ pháp luật như cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát.

Mặt khác, trong đời sống xã hội cũng có thể nảy sinh nhiều tranh chấp. Ví dụ, bố mẹ bạn cho thuê nhà nhưng người thuê nhà lại nói rằng đó là nhà của họ và chiếm luôn nhà. Nếu tự bố mẹ bạn không đòi lại được nhà thì có thể yêu cầu tòa án đứng ra phán xử để xác định căn nhà đó là của ai. Nếu đúng là nhà của bố mẹ bạn, tòa sẽ ra bản án buộc người thuê phải trả lại nhà.

Như vậy chúng ta thấy pháp luật và những người làm công tác pháp luật rất cần thiết đối với mọi quốc gia. Những người có kiến thức pháp luật có thể công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Nghề luật là một khái niệm mang tính tương đối, được sử dụng để chỉ nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định, đang thực hiện các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại tòa án, viện kiểm sát, văn phòng luật sư, cơ quan công an, cơ quan thi hành án, cơ quan công chứng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước v.v...