Giáo án

Các thông tin liên quan đến bài giảng

Trọng tâm ôn tập Nguyên lý 2

posted Oct 16, 2013, 8:24 AM by Dai Duong

Đây là trọng tâm ôn tập môn Nguyên lý 2. Đề thi chắc chắn nằm trong các nội dung này. Sinh viên nên tự làm đề cương ôn tập, sẽ có kết quả cao hơn. Đừng mua đề cương ôn tập trôi nổi ở các quán photocopy, chất lượng vừa tồi mà vừa không phải kiến thức của các bạn.
Chúc thi tốt!

Đăng lại: Bóc lột giá trị thặng dư có nghĩa là gì? Posted in Sunday, March 29, 2009 2:41:03 PM

posted Oct 24, 2012, 2:47 AM by Dai Duong   [ updated Oct 24, 2012, 2:50 AM ]

Chào các bạn, 

sau khi học xong chương 2,3, vẫn có nhiều sinh viên thắc mắc rằng, rốt cuộc sự Bóc lột giá trị thặng dư có nghĩa là gì?

Mặc dù đã giải thích nhiều lần trên lớp một cách rất dễ hiểu (tôi nghĩ vậy!!!), nhưng vẫn có sự chưa hiểu rõ của nhiều sinh viên về vấn đề này. Điều đó chỉ chứng tỏ rằng, Bóc lột giá trị thặng dư thực sự là vấn đề khó hiểu!!! Các bạn cần biết rằng, hiện nay rất nhiều người hiểu sai về Bóc lột giá trị thặng dư (nhiều thế hệ người của những năm 60, 70, 80 của thế kỷ trước cũng vậy!!!), nguyên nhân cơ bản của sự hiểu sai này, một mặt, do vấn đề thực sự khó, mặt khác, do người đọc KHÔNG ĐỌC KỸ SỰ PHÂN TÍCH VỀ BÓC LỘT GIÁ TRỊ THẶNG DƯ.

Tôi sẽ cố gắng giải thích thêm một lần nữa, hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm phần nào về vấn đế này:

BÓC LỘT GIÁ TRỊ THẶNG DƯ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA: là hiện tượng nhà tư bản chiếm một phần giá trị mới do người công nhân tạo ra. Nguyên nhân là, nhà tư bản được quyền sở hữu toàn bộ giá trị mới cho công nhân tạo ra, nhưng vì nhà tư bản phải trả công nhân một phần bằng đúng giá trị sức lao động, thế nên, phần giá trị thặng dư mà nhà tư bản được hưởng = giá trị mới - giá trị sức lao động.

Bóc lột giá trị thặng dư là một hiện tượng liên quan đến quá trình phân phối giá trị mới do công nhân tạo ra. Bản thân quá trình tạo ra giá trị KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT BÓC LỘT nào cả. Tức là, việc người lao động làm việc dưới sự kiểm soát của nhà tư bản, việc người lao động ngồi trong phòng làm việc đầy tiện nghi để lao động sản xuất cũng KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT BÓC LỘT. HIỆN TƯỢNG BÓC LỘT GIÁ TRỊ THẶNG DƯ CHỈ DIỄN RA SAU ĐÓ, ở trong khâu phân phối, khi phần giá trị mới do công nhân tạo ra là rất lớn (ví dụ 6$), nhưng tất cả giá trị mới đó đều thuộc về nhà tư bản. Công nhân chỉ được nhận lại 1 phần bằng đúng giá trị sức lao động của mình.

Có sinh viên lại hỏi rằng, vậy nếu có một nhà máy hoàn toàn chỉ có Robot làm việc, không có con người ở trong đó, thì có sự bóc lột giá trị thặng dư không? 

Câu trả lời là KHÔNG! 

Trong bản thân nhà máy đó thì không có sự bóc lột giá trị thặng dư, nhưng trên toàn xã hội thì vẫn còn sự bóc lột giá trị thặng dư, vì có phải nhà tư bản nào cũng đạt đến trình độ thay toàn bộ con người bằng máy móc. Hơn nữa, mặc dù không tạo ra giá trị thặng dư, nhưng những chiếc máy móc tự động trong nhà máy hiện đại đó vẫn giúp người chủ nhà máy thu được lợi nhuận cực cao, vì việc thu lợi nhuận và việc tạo ra giá trị thặng dư là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Khi sử dụng máy móc tự động hóa hoàn toàn, giá cả sản xuất cá biệt của nhà máy sẽ cực kỳ thấp, trong khi đó, ông chủ vẫn bán hàng hóa theo giá cả sản xuất chung cao hơn nhiều, vậy phần chênh lệch giữa giá cả sản xuất chung (cao) với giá cả sản xuất cá biệt (rất thấp) sẽ tạo ra lợi nhuận siêu ngạch cho chủ nhà máy hiện đại (trong đó, Robot thay thế con người).

Tất nhiên, mặc dù tiến bộ khoa học công nghệ đã vượt bậc rất nhiều kể từ ngày C.Mác và Ph.Ăng ghen nằm xuống, nhưng viễn cảnh mảy móc thay thế con người hoàn toàn còn rất xa vời. VÌ thế lý luận của C.Mác sẽ còn hữu dụng chừng nào con người vẫn tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất. 

Khi hoạt động sản xuất của cả xã hội đều hoàn toàn do Robot đảm nhận, con người hoàn toàn không phải lao động gì nữa, thì lúc đó, chẳng phải con người đã được giải phóng hoàn toàn khỏi việc "bắt buộc phải lao động để tồn tại" hay sao? Khi ấy, con người chẳng phải đã giải phóng đó sao? Mọi lý luận của C.Mác đều hướng về viễn cảnh con người được giải phóng. THế nên, khi Robot hoàn toàn thay thế con người trong việc sản xuất của cải vật chất, thì lý luận của C.Mác không cần dùng đến nữa (Lý luận đó đã hoàn thành sứ mệnh giải phóng con người rồi).!!!

Bao giờ thì máy móc có thể thay thế con người trong quá trình sản xuất của cải vật chất??? Câu trả lời chỉ có ở... chính con người!!!, vì đây là chủ thể tạo ra máy móc. Muốn con người sáng tạo ra những chiếc máy đủ sức thay thế mình, thì con người cần phải được hoạt động trong một nền sản xuất cực kỳ phát triển, nền sản xuất ấy phải không bị giới hạn bởi sự tù túng do "quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa" mang lại, tức là, nền sản xuất ấy phải phát triển hơn cả nền sản xuất tư bản chủ nghĩa đang có. Tôi đang muốn nói tới nền sản xuất Cộng sản chủ nghĩa, khi đó, con người sẽ sáng tạo ra những "nô lệ" cho chính mình, đó là những chiếc máy thay thế hoàn toàn con người trong việc tạo ra của cải vật chất đủ dùng cho toàn nhân loại.

Hy vọng các bạn vẫn đủ kiên nhẫn để đọc đến dòng chữ này, vì như thế có nghĩa là các bạn cũng đã hiểu một phần những gì tôi nói ở trên.

Chúc các bạn một tuần học tập hiệu quả!!!

Xem thêm phần tranh luận sau bài viết này ở blog cũ: http://my.opera.com/daihua/blog/2009/03/29/boc-lot-gia-tri-thang-du-co-nghia-la-gi

Đăng lại: Kết quả kiểm tra giữa kỳ.... Một nỗ lực phi thường!!!! Posted in Sunday, April 12, 2009 5:37:41 PM

posted Oct 24, 2012, 2:44 AM by Dai Duong

Các bạn sinh viên thân mến,

Về bài kiểm tra, đó đúng là ... "một nỗ lực phi thường"... hahahah, không phải nói về các bạn đâu, tôi đang... tự khen tôi đấy. VÌ trong một khoảng thời gian chật hẹp, tôi phải gồng mình chấm bài để kịp thông báo kết quả đúng hạn như đã hứa. 

Tôi không muốn trở thành người thất hứa! Lưu ý là, tôi hứa sẽ thông báo vào chủ nhật, 12/4/09, nhưng không nói rõ lúc nào nhé. THời điểm tôi đang viết nhận xét là 23h52', vậy là vẫn chưa qua ngày 13/4. TÔi sẽ cố gắng viết nhanh phần nhận xét để gửi đi đúng hạn 12/4/09. hahahah,

Nhận xét này ĐÚNG VỚI TẤT CẢ CÁC LỚP mà tôi đang dạy!

Về kết quả, phải nói rằng, THẤP HƠN MỨC TÔI TƯỞNG TƯỢNG!!!! ĐẶC BIỆT THẤP Ở 1,2 LỚP LƯỜI THẢO LUẬN. Kết quả cụ thể thì chốc nữa đọc xong thư này sẽ biết!

Một số nhận xét cụ thể:

- Những nhóm thảo luận sôi nổi thường đạt điểm bình quân của nhóm cao hơn.

- Nữ đạt điểm cao hơn Nam --> các bạn Nam cần phải chứng tỏ "bản lĩnh đàn ông đích thực" đi!

- Những ai không đi thi thì không còn cơ hội làm bài kiểm tra lại nữa (trừ lớp K53BQCBA học vào thứ 7, ai chưa đi thi thì chuẩn bị để thứ 7, ngày 18/4/09 làm bài kiểm tra).

Một số lỗi thường gặp, làm mất nhiều điểm của sinh viên:

- Không đọc kỹ, hiểu kỹ đề bài.

- Không sử dụng kiến thức đã học để trả lời --> dù có ý trả lời đúng cũng không được đánh giá cao. Các bạn coi thường kiến thức của môn này hay sao mà không thèm dùng chúng để trả lời????

- Nhầm lẫn các khái niệm cơ bản --> Lỗi phổ biến nhất! Bị trừ nhiều điểm nhất! --> thể hiện rằng nhiều người không hiểu kỹ vấn đề. Các khái niệm hay nhầm lẫn: giá trị - giá cả hàng hóa; Lợi nhuận - lợi nhuận trung bình của ngành - Lợi nhuận bình quân; Độc quyền sở hữu ruộng đất - độc quyền Kinh doanh ruộng đất; Thời gian lao động thặng dư - Thời gian lao động tất yếu; giá trị sức lao động - giá trị do sức lao động tạo ra......

- Chép bài của nhau --> copy sai lầm của nhau. (Cảnh cáo bạn Hà Văn Nam - Trần Sỹ Long vì hành động này, trừ 50% số điểm của mỗi bạn).

Đánh giá chung:

- Từ 0 - 4 điểm: Sinh viên không hiểu gì về nội dung chương 1,2,3 --> Nguy cơ học lại rất cao ==> Cần cố gắng nỗ lực nhiều nhất để vượt qua kỳ thi cuối.

- Từ 5 - 7 điểm: Sinh viên đang "cưỡi ngựa xem hoa" với môn học này! SỰ đầu tư thời gian và công sức không nhiều --> Kết quả thu được không đáng kể ==> Nguy cơ điểm thấp (thậm chí dưới Trung bình ở thi cuối kỳ).

- Từ 8 - 10 điểm: Sinh viên đã quan tâm đến môn học --> Cần tiếp tục duy trì thái độ để đạt được kết quả tốt hơn. Mặt khác, những sinh viên này cần tiếp tục giúp đỡ những bạn "0 - 4 điểm" và "5 - 7 điểm". Các sinh viên khác có thể hỏi những sinh viên "từ 8 - 10 điểm" về những vấn đề chương 1,2,3.

Thế nhé, 

Tôi còn nhiều kết luận thú vị khác nữa có thể rút ra từ kết quả kiểm tra của các bạn, nhưng thời gian đã sang ngày thứ 13/4/09 mất rồi, đánh phải tạm dừng lại tại đây.

Lưu ý, các bạn kiểm tra xem có đúng mã đề của mình không, nếu không đúng thì báo lại với tôi để kiểm tra lại.

Chúc các bạn vui vẻ với kết quả kiểm tra.

Đăng lại: Tác phong tiểu nông của SV Posted in Wednesday, April 15, 2009 2:11:09 PM

posted Oct 24, 2012, 2:42 AM by Dai Duong

TÁC PHONG TIỂU NÔNG CỦA SINH VIÊN
Hôm nay tôi nhận được "một núi" tiểu luận. Nói chung, các bạn lớp trưởng đã rất cố gắng để chuyển chúng đến cho tôi đúng thời gian. Tuy nhiên, vẫn còn vài điểm mà tôi chưa thật hài lòng, vì tác phong tiểu nông của những sinh viên mà tôi đang dạy.

Một là, có một số người vẫn nộp bài tự do, lẻ tẻ. --> mỗi lúc lại có một vài bạn đến nộp bài, tôi biết xếp Tiểu luận của các bạn thế nào chứ? Văn phòng Bộ môn có phải của riêng tôi đâu, phải để gọn gàng --> việc nộp rời rạc như vậy sẽ gây khó khăn cho tôi --> Tôi sẽ TRỪ ĐIỂM những người tự mình nộp tiểu luận. TÔi đã nhắc rất nhiều là các bạn phải chủ động tập hợp tiểu luận rồi đưa cho lớp trưởng, tôi không thể thu từng bài được, vì có tới hơn 700 sinh viên trong kỳ này!!! Có quá nhiều cách để các bạn tập trung tiểu luận lại và nộp cho tôi (tập trung tiểu luận còn khó thế thì Tập hợp lực lượng, liên minh Công - Nông thế nào được nữa!!!)

Hai là, về hình thức tiểu luận, có một số sinh viên đã làm theo hướng dẫn của tôi, nhưng đa số... thì không!!! Tôi đã nói rằng tôi rất khó chịu với các loại "hoa hòe, hoa sói" trên bìa tiểu luận, chỉ cần điền tên vào mẫu bìa như tôi đã gửi, thế mà vẫn có người để ngoài tai. Các bạn có biết tập tiểu luận của các bạn trông lộn xộn thế nào không? Cái thì có khung, cái thì không có khung, cái thì có huy hiệu trường (thậm chí sai cả huy hiệu!!!), cái thì không có huy hiệu, cái thì chèn ảnh lòe loẹt, cái thì ... in màu!!!! --> Các bạn không chấp hành đúng những quy định tôi đã đặt ra, mặc dù đó là những quy định rất đơn gin. ==> Những bài tiều luận CÓ BÌA LÒE LOẸT SẼ BỊ TRỪ ĐIỂM, CHẮC CHẮN THẾ, vì tôi trông chúng ... Rất khó coi!!!!

Tôi chưa đọc nội dung tiểu luận, nhưng hình thức bên ngoài tiểu luận của các bạn đã làm tôi thấy không có cảm tình rồi! 

Chứng tỏ rằng, các bạn nhất quyết không nghe theo sự chỉ dẫn của tôi! --> Những ai làm việc này thì sẽ không đạt được kết quả cao đâu!!!

Thực sự là tôi khá bực mình với cách nộp tiểu luận và hình thức tiểu luận của các bạn (tôi có yêu cầu gì khắt khe đâu cơ chứ???)

Mong rằng các bạn sẽ lắng nghe hơn nữa và làm theo những sự chỉ dẫn của tôi,

COMMENTS ĐÁNG LƯU Ý:
1 nguoi thay giong ban writes: Kính thưa thầy Dương Đức Đại, Tôi cũng là một giáo viên như thầy nhưng thực sự khi được các bạn sinh viên vì quá bức xúc mà giới thiệu đường link của thầy và sau khi đọc những điều thầy viết trên đó tôi thấy hết sức phản cảm vì rằng lời lẽ của thầy không được mô phạm cho lắm. Bởi vì một người dân của một đất nước nông nghiệp và hầu hết tổ tiên của chúng ta đều là xuất thân từ nông nghiệp thì không bao giờ chúng ta phê bình người khác bằng từ "tiểu nông" cả. Như vậy chẳng ra chúng ta tự phê bình tổ tiên chúng ta sao? Chẳng hay chúng ta nên tìm những lời lẽ khác hoặc những phương thức khác để răn dạy các em sinh viên thay vì việc sử dụng những từ ngữ dễ gây cảm giác bị xúc phạm như vậy? Tôi xin được lắng nghe ý kiến phản hồi của thầy trên chính trang web này của thầy!

PHẢN HỒI CỦA TÔI TRONG MỘT BÀI VIẾT  (POSTED IN Monday, April 20, 2009 3:45:26 PM)

Tôi đã dự định sẽ upload bài viết này vào lúc nửa đêm, sau khi hoàn thành một công việc quan trọng khác. Tuy nhiên, một sinh viên đã thông báo với tôi về những comment mới của các bạn, đặc biệt là của "một giáo viên như thầy", tôi buộc phải làm điều này sớm hơn (liệu có phải tôi là một người hành động theo cảm tính không nhỉ???)

Các bạn sinh viên thân mến, những phàn nàn của tôi đối với việc nộp tiểu luận không phải vì tôi ghét các bạn, mà vì tôi chỉ muốn các bạn nhận thấy những sự không hợp lý trong cách học của các bạn, tôi chỉ muốn các bạn học tốt hơn mà thôi. Sự phàn nàn đó là khó nghe??? nếu đúng, thì điều đó là ...rất bình thường! vì sự thật... dễ mất lòng!

"một giáo viên như thầy" thân mến, tôi đã suy nghĩ về comment của thầy (cứ giả định "một giáo viên như thầy" thật sự là một người thầy giáo nhé!), và xin lắng nghe những góp ý đó một cách chân thành. Tôi chỉ muốn chia sẻ thêm một vài điều như sau:

Thứ nhất, có lẽ, tôi đã không đúng khi bày tỏ trạng thái tâm lý của mình trên blog này (với mục đích ban đầu đặt ra: chỉ dành cho việc học Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin).

Thứ hai, đúng là có hơi quá khi viết tựa đề là "tác phong tiểu nông của sinh viên nông nghiệp", nhưng xin thầy hãy hiểu cho, tôi đang nói về những sinh viên do tôi giảng dạy, chứ không phải tất cả sinh viên của Đại học Nông nghiệp Hà Nội! (ngay đoạn đầu tiên của bài viết đó đã giải thích như vậy). Tuy nhiên, đề "loại bỏ những tranh luận không cần thiết", tôi đã sửa lại tiêu đề của bài viết đó rồi. Thấy thấy không, tôi đã tiếp thu đóng góp của thầy đấy nhé.

Thứ ba, tôi không hiểu vì sao thầy cho rằng những lời lẽ trong bài viết kia là "không được mô phạm cho lắm"??? Với tất cả sự kìm chế (trong trạng thái tâm lý rất khó chịu), tôi không dùng bất kỳ lời nào có tính chất thô lỗ với sinh viên của tôi cả. Tất cả chỉ là sự phàn nàn bằng những ngôn từ lịch sự, Chúng ta đều từng là sinh viên, đều đã nhận những sự không hài lòng của giáo viên, điều đó là hết sức bình thường, giống như những điều sinh viên của tôi vừa mới trải nghiệm.

Thứ tư, khi nói về "tác phong tiểu nông", tôi không bao giờ "tự phê bình tổ tiên chúng ta", bởi vì tổ tiên để lại cho chúng ta những điều vĩ đại (và cả những điều không vĩ đại), còn "tác phong tiểu nông" chỉ là một "mảnh nhỏ" trong sự kế thừa những điều không vĩ đại đó mà thôi. Khi thầy chê một cái cúc áo xấu xí, không có nghĩa là thầy chê cả cái áo không đẹp, chê người may nó không giỏi, phải không nào.

Xin thầy hãy giành thời gian một chút để đọc cuốn sách "Ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước" của tác giả LÊ HỮU XANH do NXB Lý luận chính trị ấn hành năm 2005 (đây là kết quả công trình NCKH của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh). Trong đó, tác giả chỉ ra rằng "Tâm lý tiểu nông là tâm lý của người sản xuất nhỏ, mang tính tự phát, manh mún, tự cung, tự cấp. Nó không bao gồm tất cả những hiện tượng tâm lý của nông dân nói chung" (trang 9). Chẳng nhẽ ngài Tiến sỹ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang "tự phê bình tổ tiên chúng ta" sao? Không, chắc chắn không phải như vậy, ông ấy chỉ đang nói đến một điều không vĩ đại của tổ tiên để lại mà thôi.

Thầy cũng có thể dành thời gian đọc thêm cuốn "Người Việt phẩm chất và thói hư tật xấu" do NXB Thanh Niên ấn hành (khoảng 400 trang), các tác giả đã chỉ rõ những phẩm chất và "thói hư tật xấu" của người Việt chúng ta. Những phẩm chất và "thói hư tật xấu" đó chẳng phải cũng bắt nguồn từ tổ tiên của chúng ta sao? Vậy phải chăng các tác giả đó cũng đang "tự phê bình tổ tiên của chúng ta"??? Không, tuyệt đối không, thầy cũng thấy thế đúng không?

Vậy nhé, tôi không bao giờ "tự phê bình tổ tiên của chúng ta", nếu những điều tôi viết mà thầy kết luận rằng "tự phê bình tổ tiên của chúng ta", thì có lẽ những Tiến sỹ, những nhà văn trong những cuốn sách kia đang nhạo báng tổ tiên rồi!! Thầy và tôi đều không cho là như vậy, đúng không!

Nói rộng ra một chút, tổ tiên đã để lại cho chúng ta những kỳ quan, những điều vĩ đại, nhưng họ cũng để lại những điều chưa được hay, chưa được hoàn hảo vì họ không có đủ thời gian để cải tạo những thứ đó thành "ngọc sáng" cho đời sau. Chúng ta sẽ là những người tiếp tục công việc của họ, tiếp tục thay đổi những điều chưa tốt đẹp thành tốt đẹp, biến cái chưa hoàn thiện thành hoàn thiện. Muốn làm được việc đó, trước hết, phải nhìn thẳng vào những hạn chế mà tổ tiên đã để lại!!!! (nhưng không phê bình tổ tiên đâu nhé!)

Dù thế nào, với tư cách là người Việt Nam, tôi vẫn tự hào vì được sinh ra bởi những thế hệ đi trước.

Dù thế nào, với tư cách là một người thầy, tôi vẫn muốn những sinh viên của mình luôn luôn cố gắng để luôn luôn tiến bộ. Muốn thế, trước tiên tôi phải chỉ cho những sinh viên đó thấy hạn chế của họ. Thầy có đồng ý vậy không?

Đúng là một bài viết dài cho những điều cần phải nói.

Hy vọng các bạn sinh viên và "một giáo viên như thầy" cũng chia sẻ những quan điểm trên với tôi, và "trừu tượng hóa" những thứ không bản chất, không tất yếu!!!

Chúc các bạn học tập tốt, và gặp những người thầy tốt!

Đăng lại: Nhan xet bai thi cuoi ky - Posted Sunday, June 21, 2009 4:13:21 PM

posted Oct 24, 2012, 2:33 AM by Dai Duong

Nhận xét bài thi Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, học phần 2

Chấm bài thi của không dưới 10 phòng thi có lẽ là đủ nhiều để đưa ra vài nhận xét về bài thi của các bạn.

Cảm xúc chung nhất của giáo viên: THẤT VỌNG!!! Rốt cuộc thì các bạn có làm việc trong suốt 15 tuần vừa qua? Rốt cuộc các bạn có ôn tập trong khoảng 2 tuần trước khi thi???

Một số lỗi phổ biến:

Thứ nhất, không ghi tên môn học, hoặc có ghi tên nhưng toàn ghi là MÁC 2, --> tên môn học còn không rõ thì còn thi thố cái gì chứ! Đọc những bài ghi "MÁC 2" làm tôi rất khó chịu. Sao lại tự "bóp méo" cái tên môn học như vậy chứ, có thể đấy là cách gọi thường ngày, nhưng trên bài thi thì phải ghi đầy đủ, cẩn thận chứ.

THứ hai, làm nhầm đề, phổ biến nhất là câu hỏi về "những đặc trưng cơ bản của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa", rất nhiều bạn đã trình bày gần 4 trang về... nhà nước xã hội chủ nghĩa!!! (Khách hàng gọi món "cơm" thì các bạn mang "cháo" ra!). THế thì làm sao được điểm cơ chứ.

Thứ ba, không trung thực! Trước khi thi, tôi đã nhắc rằng tuyệt đối không được quay cóp, thế mà một số người vẫn chép rất.. nhiệt tình, thậm chí còn chép sai: "địa tô trung ngạch" "địa tô tương đối" "địa tô đặc biệt".... --> chẳng hiểu gì về vấn đề đang chép thế mà cũng trình bày được 2 tờ giấy thi cơ đấy!!!!

Thứ tư, thiếu sáng tạo. Một số bạn tỏ ra là ôn bài rất kỹ, nhưng trình bày bài thi rất ... giống (gần như 100%) câu chữ mà tôi đã dùng trong bài giảng. bản chất của bài thi là để xem các bạn hiểu vấn đề đến đâu chứ không phải để kiểm tra các bạn nhớ bài giảng đến đâu. Một vài bạn đã thể hiện rằng họ là "những người nghe tốt" chứ không phải là "những người học giỏi". Tôi rất thích ai đó thể hiện nội dung câu trả lời bằng chính ngôn ngữ của họ.

Thứ năm, viết chữ xấu và.. .sai chính tả rất nhiều! Tôi có thể thông cảm cho chữ xấu của nhiều bạn (vì tôi cũng viết rất tệ!) nhưng sao lại nhiều lỗi chính tả thế? Mỗi người đều có 12 năm học chính tả, tiếng Việt cơ mà? không hiểu được???

Kết quả: Phần lớn dưới 5 điểm, một vài điểm 8 và 8,5, điểm 6 và 7 cũng không nhiều.

Kết luận: những người học lại không phải buồn và xấu hổ, vì... họ không phải là thiểu số!!!

Hẹn gặp lại một vài người vào năm học sau, tôi sẽ cố gắng sửa "những sản phẩm lỗi" do chính tôi tạo ra! hahahaha.

Nhận xét bài kiểm tra các lớp K56 dạy bởi daihua@hua.edu.vn

posted Jun 21, 2012, 9:42 AM by Dai Duong

1. Sinh viên đọc đề không kỹ, không nắm rõ các khái niệm của môn học nên trả lời sai rất nhiều. Chẳng hạn, "lợi nhuận trung bình của ngành" # "Lợi nhuận bình quân", "độc quyền kinh doanh ruộng đất" # "độc quyền sở hữu ruộng đất"... Nhiều sinh viên vẫn "ngộ nhận" rằng mình làm rất tốt mà điểm lại thấp thì cần phải xem lại. Rất nhiều bài kiểm tra kín chữ nhưng điểm chỉ 3,4!

2. Nhiều bạn sinh viên chép câu trả lời của nhau. Tùy theo mức độ chép mà GV trừ điểm, trừ nhiều nhất là những bài giống hệt nhau: Chia đôi điểm cho 2 bài giống nhau. Đặc biệt phê bình nhóm học 64, trong đó phần lớn là sinh viên lớp K56XHHB về tình trạng chép bài của nhau. Hậu quả là, nhiều bạn bị GV trừ điểm, nhưng "đau buồn hơn" là nhiều cái sai được copy từ người này sang người khác --> điểm kiểm tra của lớp này cực thấp: điểm kiểm tra trung bình đạt 4.23, thấp nhất trong số 13 lớp được dạy bởi daihua.

3. Nhiều sinh viên trả lời lan man, không trúng trọng tâm nên dù viết rất dài cũng không được điểm cao. Lưu ý, bạn có thể viết rất dài nhưng nếu không có những cụm từ quan trọng thể hiện bạn hiểu/biết câu trả lời thì sẽ không được điểm! Ví dụ: Mục đích của tiền làm chức năng tư bản là để giành được giá trị sử dụng của hàng hóa? ==> Bạn chỉ cần chọn SAI và viết ngắn rằng "Tiền làm tư bản là để thu về giá trị thặng dư  --> THế là được 1 điểm, nếu mở rộng câu trả lời tốt hơn sản xuất được tối đa 1.5 điểm. NHƯNG NHIỀU BẠN KHÔNG TRẢ LỜI ĐƯỢC NHƯ VẬY!

4. Những bạn được 4 điểm kiểm tra thì có khả năng thi rất tệ vì trong bài kiểm tra đó, bạn ấy đã không thể trả lời đúng 2/6 câu hỏi! Những bạn này cần đặc biệt ôn tập nhiều hơn nữa trước khi thi.

5. Nhóm thảo luận tích cực nhất: Nhóm 1 trong nhóm học 26, tiết 456, thứ 4, ND202: với 17 điểm thảo luận tích lũy. Điểm kiểm tra trung bình của nhóm này đạt 5.7 (rất cao đấy!)   
Nguyễn Thái Dương
Đặng Th̃ Hằng
Nguyễn Th̃ Hỉn
Hoàng Th̃ Mai HuƠ
Trần Văn Mạnh
Tr̃nh Th̃ Nghĩa
Nguyễn Th̃ Phương Thúy
Nguyễn Th̃ Phương Thúy
Tạ Văn Toàn
Nguyễn Th̃ Xuyên

6. Nhóm học tốt nhất cũng là NHÓM HỌC 26 với điểm trung bình thảo luận là 8.83 (cao nhất trong 13 lớp được dạy bởi daihua) và điểm kiểm tra trung bình của lớp này đạt 5.89 (cũng cao nhất trong 13 lớp được dạy bởi daihua). Ngược lại, nhóm học tệ nhất là nhóm học 64 (chủ yếu là K56XHHB) đạt điểm thảo luận trung bình 7.45 (thấp nhất trong 13 lớp) và điểm kiểm tra trung bình 4.23 (cũng thấp nhất trong 13 lớp!). Kết quả này là minh chứng rõ nhất cho điều tôi đã nhắc từ trước khi học: CHĂM CHỈ THẢO LUẬN thì KẾT QUẢ HỌC SẼ TỐT!

HY VỌNG SINH VIÊN RÚT KINH NGHIỆM TỪ BÀI KIỂM TRA VÀ ÔN TẬP TỐT HƠN ĐỂ CÓ KẾT QUẢ THI TỐT, KHÔNG PHẢI HỌC LẠI!

Tài liệu phục vụ chuẩn bị Slides chương 6

posted May 12, 2012, 8:47 AM by Dai Duong   [ updated Aug 19, 2013, 3:19 AM ]

Các nhóm đã đăng ký chuẩn bị Slides chương 6 tham khảo tài liệu này để làm file powerpoint nhé
1. Đọc Tài liệu tham khảo chương 6.
2. Viết slides với sự bổ sung chi tiết từ các tài liệu tại đây: Các bài đọc hữu ích
3. Làm slides thú vị hơn với một số ảnh trong file ppt phía dưới.
4. Gửi lại cho giáo viên trước khi trình bày (tuần cuối cùng) 3 ngày.

5. Phân công chuẩn bị chương 6

Thứ 2, tiết 456, ND303: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 3) + Phần II: Triển vọng CNXH (nhóm 11)
Thứ 2, tiết 789, ND302: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 2) + Phần II: Triển vọng CNXH ( Nhóm 9)
Thứ 3, tiết 123, ND303: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 10) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 3)
Thứ 3, tiết 456, ND202: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 1) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 11)
Thứ 4, tiết 456, ND202: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 10) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 11)
Thứ 5, tiết 123, CD-05: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 4) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 8)
Thứ 5, tiết 456, ND204: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 5) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 10)
Thứ 6, tiết 456, ND301: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 6) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm ???) --> nhóm nào của lớp này muốn đăng ký chuẩn bị thì gửi email cho giáo viên ngay lập tức!
Thứ 6, tiết 10-11-12, ND301: Phần I: CNXH hiện thực (Nhóm 5) + Phần II: Triển vọng CNXH (Nhóm 8)

Các nhóm học ở các lớp khác muốn đăng ký chuẩn bị thì gửi email về cho giáo viên ngay lập tức để còn được phân công cụ thể!

Handouts và tài liệu tự đọc chương 4

posted Apr 13, 2012, 4:11 AM by Dai Duong   [ updated Aug 20, 2012, 12:37 AM ]


Handouts và tài liệu tự đọc chương 3

posted Apr 7, 2012, 7:33 PM by Dai Duong   [ updated Aug 20, 2012, 12:38 AM ]

1-10 of 14

Comments