Chúa nhật 4 Mùa Vọng

EMMANUEL- Thiên Chúa ở Cùng chúng ta 

Is.7, 10-14; Rm.1, 1-7; Mt.1, 18-24

Các con thiếu nhi thương mến,

Mỗi lần đến sinh nhật của mình, hay sinh nhật của những người thân, các con thường làm gì ?- Chắc các con sẽ có rất nhiều sự chuẩn bị, chẳng hạn như xin cha mẹ sắm bộ quần áo thật đẹp, suy nghĩ cần mời những bạn nào, ăn uống cái gì? Làm bánh sinh nhật mấy tầng ... và đặc biệt là suy nghĩ xem ta sẽ mong ước những gì? Và làm gì trong tuổi mới này phải không các con!

Các con thương!

Sinh nhật của mình là thế, còn đối với sinh nhật của Đức Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta đó. Các con đã chuẩn bị như thế nào? Trải qua 3 tuần mùa vọng rồi, các con có món quà nào để dâng lên Chúa Hài Đồng? Hang đá chính là tâm hồn của chúng con đó, các con đã trang hoàng cho sạch sẽ để đón rước Chúa đến ở cùng chúng con chưa? Chúng con có thể trả lời ngay là: thưa có, vì chúng con đã thực hiện cuộc hành trình tiến về Bêlem để gặp Chúa. Chúng con đã trải qua những tuần lễ thật vất vã và nhiều hy sinh: con con siêng năng đi lễ nè, biết sửa đường tâm hồn bằng quyết tâm sống ngay thẳng, đọc kinh thánh mỗi ngày, quyết tâm chăm chỉ học giáo lý, rồi chúng con làm việc tông đồ nữa, đặc biệt trong mùa vọng này chúng con đã học được nhiều điều bổ ích trong chuyến hành hương huấn luyện vừa qua. Tất cả những việc đó như uốn nắn, như gọt như đẽo làm chúng con phải trầy trụa da thịt. Nhưng cũng chính nhờ đó mà món quà mà chúng con dâng cho Chúa Hài Đồng càng có giá trị và Chúa càng thích hơn. Đặc biệt, tất cả những việc làm đó giúp chúng con xứng đáng hơn để đón Đấng là Emmanuel- Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Chúng con thương, nếu như cha với chúng con quyết tâm thực hiện chiến dịch tiến về Bêlem vì chúng ta yêu mến Chúa, muốn gặp Chúa, muốn như các đạo sĩ lên đường đi tìm Chúa, muốn dâng cho Chúa vàng, nhủ hương, mộc dược.. Nhưng thực ra Chúa yêu chúng ta trước các con à ! Chúa yêu chúng ta nên muốn ở cùng chúng ta. Và không phải bây giờ Chúa mới yêu chúng ta đâu ! Chúa đã yêu chúng ta từ ngàn đời:

Trong canh thức giáng sinh mà chúng con đang tập có cảnh vườn địa đàng đó ! Vì yêu thương con người cho nên Chúa đã sáng tạo vũ trụ bao la và thật tốt đẹp trong đó có con người. Rồi chúng con thấy, kinh thánh nói : ngày ngày Thiên Chúa đi dạo với con người. Thiên Chúa yêu thương thích ở với con người.

Dù con người sa ngã phạm tội nhưng mà từ khởi đầu cho đến kết thúc, Kinh thánh luôn có lời khẳng định của Chúa rằng: Chúa ở cùng con người để đồng hành và bảo vệ con người:

Chúng con còn nhớ chuyện ông Môsê không ? Khi Chúa trao cho Môsê sứ mạng giải thoát dân Israel ra khỏi Aicập. Môsê sợ lắm, ông không dám tới gặp vua Pharaô. Thiên Chúa trấn an, khích lệ và khẳng định với ông: ngươi đừng sợ “Ta sẽ ở cùng ngươi”.

Rồi chúng con còn nhớ chuyện ông Yosuê không ? vị thủ lãnh đã thay mặt Môsê lãnh đạo dân Israel đánh chiếm thành Giêrikhô, đã đưa dân vào đất hứa đó! Chúa cũng đã đã tuyên bố với Yôsuê rằng: “không ai đứng vững được trước mặt ngươi. Ta sẽ ở cùng người như đã ở với Môsê..”

Đặc biệt trong những ngày này, chúng con thường nghe nhất là biến cố thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ. Thiên thần nói với Đức Mẹ lời gì ? – “mừng vui lên hỡi đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Mẹ được đầy ơn phúc bởi vì mẹ có Thiên Chúa ở cùng. vì được chọn làm Mẹ của Chúa cứu thế Giêsu.

Chúng con thấy lời cuối cùng trước khi về trời, Chúa Giêsu đã nói gì với các tông đồ : “thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa ở với các đồng đồ để hổ trợ các ngài thực thi việc loan báo tin mừng và làm chứng cho Chúa. Và chúng con thấy, vì có Chúa ở cùng cho nên các tông đồ đã thành công, đã hoàn thành sứ mạng của thầy Giêsu.

Ai trong chúng con còn nhớ, khởi đầu lễ, sau khi làm dấu thánh giá Cha đã xướng lên câu gì vậy?- Chúa ở cùng anh chị em. A, đúng rồi. Vậy Giáo hội cũng chọn câu này để xướng lên trong thánh lễ nữa. Đây có phải là lời chào xã giao không chúng con ?- không đâu. Đây là lời cầu chúc và cũng là lời khẳng định một sự thật sâu thẳm bên trong nữa đó là: Với Chúa Giêsu và qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Như vậy, chúng con thấy Chúa ở cùng Nguyên tổ Ađam, Eva, Môsê, Yôsuê, cùng Mẹ Maria với các tông đồ để tạo mối tương quan yêu thương, thân tình với con người, Chúa muốn đồng hành với con người, muốn bảo vệ con người, để giải thoát con người, để con người thi hành trọn vẹn sứ mạng mà Chúa trao phó. Đặc biệt mỗi chúng con tin rằng Chúa cũng ở cùng chúng ta, không phải để chúng con làm được nhiều dấu lạ như Môsê biến nước thành máu, biến cây gậy thành con rắn.. không phải như Yôsê đánh đâu thắng đó.. mà để chúng con trở nên giống mẹ Maria, cưu mang Chúa trong lòng mình, để đưa Chúa đến với người khác, để chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, để chúng con nói với mọi người rằng: Thiên Chúa hiện diện trong vũ trụ này, Thiên Chúa ở cùng chúng con, ở cùng gia đình mình, ở cùng bạn bè chúng con, ở cùng những người chưa nhận biết Chúa nữa…

Chúng con không làm những việc vĩ đại như Môsê, Yôsuê.. nhưng có thể làm những việc khác dù nhỏ bé nhưng với tình yêu mến như: làm gương sáng cho nhau, rủ nhau đi lễ, siêng năng học giáo lý nói tốt cho nhau, biết phụ giúp gia đình, vâng lời ba mẹ thầy cô, giúp đỡ mọi người khi có thể… Cũng vậy, khi chúng con dám nói không trước những cám dỗ thường ngày, khi sửa đường tâm hồn cho ngay thẳng, biết nhận lỗi và xin lỗi khi làm sai điều gì với thầy cô và cha mẹ… Chúa ở cùng chúng con để Ngài giúp chúng con làm được những điều đó. Khi trung thành làm những việc này là lúc chúng con trở nên chứng nhân cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở cùng con người. Làm cho sự hiện diện của Chúa trở nên phong phú hơn. Khi đó chúng con mang sự hiện diện yêu thương, niềm vui và hạnh phúc của Chúa cho môi trường chúng con sống.

Như thế, mùa Giáng sinh này thật là ý nghĩa cho chúng con và mọi người. Vì chúng con đã làm cho chử Emmanuel trở nên đúng nghĩa, trở thành hiện thực và rất thiết thực cho mọi người và mọi nơi.

LM. Nguyễn Ngọc Long