mancoi2

Nơi lưu trữ bài giảng các thánh lễ đặc biệt

Về trang chính

Năm A

Năm B

Năm C

LỄ MÂN CÔI 7.10

NGƯỜI NỮ TUYỆT VỜI

(Cv.1, 12-14; Lc.1, 26-38)

Đức Maria là một người như bao người khác, là một thiếu nữ như bao cô gái thời của Ngài, và cũng là một phụ nữ như bao phụ nữ Do Thái. Tuy nhiên, Đức Maria là một người rất đặc biệt. Điều làm Đức Maria khác thường không phải là dung nhan thể lý trời ban, nhưng là chính cách cư xử tuyệt vời của Ngài đối với Thiên Chúa.

Không có bằng chứng gì cho thấy Đức Maria là cô thiếu nữ sắc nước hương trời; cũng chẳng có bằng cớ nào cho thấy Đức Maria là một phụ nữ có tài quán xuyến. Phải chăng đó là lý luận hợp lý vì dường như chẳng có chàng trai nào “tranh giành” Maria với Giuse. Nếu Đức Maria là trang tuyệt thế giai nhân, thì ắt hẳn “làng cung kiếm đã rắp ranh bắn sẻ;” nếu Đức Maria có tài quán xuyến thì chắc đã có lắm kẻ mày râu muốn Đức Maria quản lý tài sản của họ.

Nét đặc biệt của Đức Maria là XIN VÂNG với tất cả những gì Thiên Chúa muốn, cho dù ý định của Thiên Chúa được tỏ lộ trong bất cứ tình huống nào và bất cứ thời điểm nào. Cuộc đời của Đức Maria diễn ra không gì đặc biệt lắm cho tới khi sứ thần Gabriel tới “truyền tin.” Có lẽ từ ngữ chính xác cho biến cố này là “hỏi ý kiến” xem Đức Maria có sẵn sàng để Thiên Chúa can thiệp vào đời của Ngài không. Lúc này Đức Maria đã đính hôn với Giuse. Ban Phụng Vụ Các Giờ Kinh dịch tình trạng của Đức Maria lúc bấy giờ là đã “thành hôn,” nghĩa là, hai người đã có thể ăn ở với nhau như vợ chồng cho dù họ chưa về sống chung với nhau. Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel tới hỏi ý kiến Đức Maria, một cô gái khoảng 17 tuổi đã đính hôn, xem cô có sẵn sàng để Thiên Chúa làm những gì Ngài muốn trên cuộc đời của mình không, cụ thể, xem Đức Maria có chấp nhận một thai nhi trong dạ mình không. Maria thắc mắc chuyện xảy ra thế nào, vì tuy dù Giuse và Maria hai người đã thành hôn nhưng thực sự hai người chưa chung sống với nhau dưới một mái nhà: “việc đó xảy ra cách nào, vì tôi cho đến hiện tại không biết đàn ông,” nghĩa là, cho đến hiện tại tôi chưa có tương quan vợ chồng với Giuse. Và rồi khi được thiên thần giải thích cho biết Thánh Thần Thiên Chúa sẽ ngự trên Maria để thực hiện những gì Thiên Chúa muốn, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được, thì Đức Maria đã sẵn sàng và quảng đại xin vâng, để Thiên Chúa làm tất cả những gì Ngài muốn trên cuộc đời của mình.

Với tiếng XIN VÂNG của Đức Mẹ, Thiên Chúa đã có thể nhập thể trong cung lòng mẹ. Thiên Chúa có thể làm người, và thực sự Ngài đã thành một người giữa bao người khác. Qua tiếng xin vâng, Đức Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa. Qua hành vi xin vâng, để Thiên Chúa muốn làm gì trên đời Mẹ thì làm, Mẹ đã trở thành người độc nhất vô nhị trên trần gian này. Đức Maria không chỉ thưa tiếng Xin Vâng với Thiên Chúa trong biến cố “Truyền Tin,” Mẹ còn thưa tiếng xin vâng với Thiên Chúa trong tất cả mọi biến cố của đời sống. Mẹ đã thưa tiếng xin vâng khi trở về Bêlem, quê quán của Giuse, để đăng ký nhân khẩu cho dù lúc đã gần đến ngày sanh và việc di chuyển rất khó khăn; Mẹ thưa tiếng xin vâng khi bước vào hang chiên cừu, và rồi sinh hạ Thiên Chúa nhập thể trong tình trạng nghèo hèn cùng cực, nơi chuồng chiên cừu; Mẹ thưa tiếng xin vâng khi chấp nhận dâng Chúa trong đền thờ; Mẹ thưa tiếng xin vâng khi chấp nhận sống đời sống rất bình thường tại Nadarét; Mẹ thưa tiếng xin vâng khi luôn chờ đợi Thiên Chúa làm những điều kỳ diệu ngang qua Đức Yêsu Kitô trong thời gian rất dài ở Nadarét; Mẹ thưa tiếng xin vâng đặc biệt trong biến cố đứng dưới chân thập giá, dù Mẹ chẳng biết làm sao Lời Thiên Chúa đã nói với Mẹ qua sứ thần lúc truyền tin có thể thực hiện: “Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngai báu Đavít tổ tiên Ngài, nước Ngài rộng vô biên.” Đức Maria trở thành người tuyệt vời qua hành vi xin vâng của Mẹ.

Khi Đức Maria thưa tiếng XIN VÂNG tại biến cố “truyền tin,” Mẹ đã đặt Thiên Chúa trên tất cả: trên tình yêu đối với Giuse, trên mạng sống mình, và trên cả danh tiếng gia đình. Nếu Đức Maria và thánh Giuse là đôi nam nữ yêu nhau tha thiết, thì thưa tiếng Xin Vâng quả là một hy sinh vô cùng lớn, vì khi thưa tiếng Xin Vâng Mẹ có thể mất Giuse, vì có gì làm bằng chứng để Giuse tin vào việc thiên thần tới loan báo ý định của Thiên Chúa trong trường hợp này. Và nếu Giuse công bố sự thật là cái thai trong dạ Đức Maria không do Giuse, thì Đức Maria sẽ bị đối xử như một phụ nữ ngoại tình, và cái chết do ném đá sẽ chờ đón Maria. Và một khi câu chuyện không như mình mong muốn thành sự thật, thì danh tiếng gia đình sẽ bị thương tổn. Khi thưa tiếng Xin Vâng, Đức Maria đã chọn Thiên Chúa trên hết, đã đặt ý định của Thiên Chúa trên tất cả và bất chấp tất cả. Mẹ tin tưởng phó thác tuyệt đối cho Thiên Chúa. Thiên Chúa quyền năng, Ngài có khả năng làm tất cả những gì Ngài muốn; về phía Đức Maria, Ngài chỉ cần phó thác và vâng phục mà thôi.

“Ví thử đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai.” Đời của Đức Maria đầy dẫy những biến cố trái lòng, không thiếu những thập giá, thế nhưng hành vi chọn lựa của Đức Maria đã làm Ngài trở thành người tuyệt vời. Đức Maria đã không thực hiện những biến cố vĩ đại trước mặt người đời, nhưng Ngài chu toàn nghĩa vụ sống như bao người một cách tuỵệt vời. Với những hành vi chọn lựa sống, Mẹ đã trở thành người mẫu cho con người của mọi thời đại.

Câu hỏi gợi ý chia sẻ

1. Theo bạn, Đức Maria và bạn giống và khác nhau ở những điểm nào?
2. Đâu là điều làm Đức Maria trở nên người tuyệt vời?
3. Bạn có thể trở nên người tuyệt vời như Đức Maria không? Tại sao?

Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J.