melentroi1

Nơi lưu trữ bài giảng các thánh lễ đặc biệt 

Về trang chính

Đặc biệt

Năm A

Năm B

Năm C 

 

LỄ MẸ LÊN TRỜI 15.8

(Nguyễn Văn Chúa Nhật dcct)

NỘI LỰC CỦA KINH MAGNIFICAT

Trải dài lịch sử cứu độ, Thiên Chúa vẫn thường hay làm cái chuyện làm “ngứa mắt” người đời. Thiên Chúa mãi mãi là Thiên Chúa, Ngài vẫn thường làm những chuyện lạ thường, phi thường ấy giữa những thăng trầm của cuộc đời này.

... Thuở ấy, có một thiếu nữ Do Thái, có tên là Maria đơn sơ, bình dị ở miền quê nghèo. Dưới con mắt của người đời thì Maria chẳng là gì cả nhưng trong con mắt của Thiên Chúa Maria chính là người thiếu nữ được Ngài chọn để cộng tác vào trong công trình cứu độ của Người.

Maria được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn đã không khư khư giữ cho riêng mình hồng ân tuyệt diệu. Mẹ đã chia sẻ nhưng hơn cái chia sẻ bình thường đó là chia sẻ ngay lúc bà chị họ của mình “mang nặng đẻ đau” cu tí Gioan Tẩy Giả. Hơn lúc nào hết, những ngày gần cái ngày “nở nhuỵ khai hoa” người phụ nữ cần và cần lắm sự trợ giúp của người thân, người quen trong gia đình. Maria đã làm chuyện ấy trong sự khiêm hạ, nhỏ bé.

Ngay lúc mừng mừng tủi tủi hai chị em gặp nhau, ôm hôn nhau ấy Maria đã thốt lên những lời tốt đẹp :

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, đập tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời." (Lc 1,46-55)

Vâng ! Mẹ nhận Mẹ là nữ tỳ hèn mọn để rồi hoàn toàn tín thác vào chương trình của Thiên Chúa và rồi Thiên Chúa làm biết bao nhiêu điều kỳ diệu trong suốt quãng đời của Mẹ. Mẹ không phải “khiêm nhường ống điếu” như những người mà Chúa Giêsu quở trách là “phường đạo đức giả”, Mẹ đã nhìn nhận thật sự thân phận của mình một cách khiêm tốn, một cách chân thành.

Nghĩ cũng lạ, người phụ nữ được Thiên Chúa mời gọi cộng tác vào trong công trình cứu độ của Ngài đã khiêm hạ trước quyền uy của Ngài. Một bài học tuyệt vời mà “người nữ” ấy đã sống, đã trải nghiệm và để lại cho nhân loại. Tưởng chừng bài học ấy nhân loại đã thấm nhưng rồi nhân loại ngày hôm nay đã sống ngược lại với bài học khiêm hạ mà Đức Trinh Nữ Maria đã sống.

Lời Thánh Vịnh 118,8 là lời trung tâm của bộ Kinh Thánh đã nhắc nhớ cho mỗi người chúng ta : “Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa trời”, vậy mà con người ngày hôm nay vẫn cứ ngạo mạn trước quyền năng của Thiên Chúa.

Mà cũng khổ ! Cuộc đời nó vẫn đầy những nghịch lý : người Pharisêu lên đền thờ thì cứ vênh vang tự cao tự đại; người tội lỗi thấy mình tội lỗi đứng đàng xa và đấm ngực để cuối cùng Thiên Chúa lại tha thứ cho con người tội lỗi và lên án kẻ ngạo mạn.

Nghịch lý ấy đến nay vẫn còn tiếp diễn, có những người may mắn hơn người khác học cao hiểu rộng, giàu sang hơn người một chút là vênh vang, lại có những người cậy quyền ỷ thế để rồi o ép những con người thấp cổ bé họng. Đáng tiếc thay họ quên rằng căn cốt của cuộc đời họ, đi cho đến kỳ cùng cuộc đời họ chỉ là ba tấc đất với một nấm mồ nhỏ nhoi mà thôi. Vậy mà họ lại quên đi Thiên Chúa mới là chủ, là cùng đích của đời họ.

Mừng lễ Mẹ lên Trời hôm nay, nghe lại lời kinh Magnificat hôm nay nhắc nhớ ta mãnh lực của sự khiêm nhường. Chúng ta cùng xin với Mẹ để Mẹ giúp chúng ta sống trọn vẹn sự khiêm nhường của Mẹ hầu mai ngày cũng được hưởng phúc vinh Thiên Đàng với Mẹ.