เรื่องม้า ม้า ตอน1

โพสต์26 ก.ค. 2553 07:34โดยho dcontrol   [ อัปเดต 27 ก.ค. 2553 19:14 ]
ม้า ในภาษาไทย หมายถึง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์กีบเดียว รูปร่างสูงใหญ่ ขายาว หางเป็นพู่ มีแผงคอ ใช้เป็นพาหนะขับขี่และเทียมรถ : จาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานมีเยอะมาก ดูซิว่า ท่านจะรู้กันกี่คำ " พาชี ดุรงค์ ตุรงค์ ตุรคะ หัย แสะ วลาหก มโนมัย สินธพ อัสดร อัศว อัสสว อาชา อาชาไนย " เยอะมั้ยครับ คำที่ไม่รู้ ก็รู้ๆกันไว้ซะนะครับ ความรู้ภาษาไทย เอาไปสอบได้ด้วยนา เหอๆๆๆ

    กำเนิดม้าของไทย น่าเสียดายที่ตำนานกำเนิดม้าของไทยเองนั้น ไม่มีครับ ไทยเรายึดใช้ตำนานของอินเดียมาใช้ครับ ว่ากันว่า พระพาย เทพแห่งลม ผู้เป็นบิดาของ หนุมาน ผู้สร้างขึ้น บังเกิดเป็นม้า 4 ตระกูล คือ วลาหก อาชาไนย สินธพ และ อัสดร ว่าแล้ว เรามาดูรายละเอียดกันซะหน่อย เรื่องไทยๆ รู้ไว้ใช่ว่า
    วลาหก จริงๆแปลว่า เมฆ ก็ได้ ว่ากันว่า ม้าวลาหก เป็นพาหนะในบางโอกาสของพระพาย ที่ปกติจะทรง มฤค (กวาง) เสียมากกว่า วลาหกนั้นจะเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว เราจึงมองเห็นได้แต่ควันฝุ่น หรือเมฆที่ตลบอยู่ หลังจากวลาหกวิ่งผ่านไปแล้วเท่านั้น พระพายน่าจะทรงวลาหกเมื่อมีกิจธุระเร่งด่วนเสียกระมัง (ฮา)
    อาชาไนย จะว่าไป แค่คำว่า อาชา ก็แปลว่า ม้า แล้ว อาชาไนย ต่างกับอาชาตรงที่ เป็นม้าที่มีกำเนิดดี ตระกูลดี ฝึกหัดมาดี มีระเบียบวินัย เชื่อฟังคำสั่งผู้เป็นนาย ดังนั้น ผู้ได้รับการฝึกหัดมาดี มีระเบียบวินัย จึงได้ชื่อว่า ชายชาติอาชาไนย ไง
    สินธพ หมายถึง ม้าพันธุ์ดีที่กำเนิดแถบ  น้ำสินธุ จึงบางครั้งได้รับการเรียกขานว่า สินธพมโนมัย (มโนมัย แปลได้ว่า รวดเร็วดังใจนึก) ว่ากันว่า เป็นม้าใหญ่ ล่ำสัน พ่วงพี คึกคะนอง แข็งแรง ใช้งานได้อย่างดี กวนอู ยอดวีรบุรุษแห่งสามก๊ก เทพแห่งความซื่อสัตย์ ที่เรารู้จักกันดี ม้าแดงของท่าน เซ็กเธาว์ ก็คือคำว่า สินธุ หรือ สินธพ ในภาษาจีนนั่นแล้ หลงมาข้ามประเทศเลยนะนี่ ม้าดีขนาดนี้
    อัสดร แปลว่า ม้าดี แต่หลักการของมัน ไม่ดีเลยจริงๆพับผ่าซิ วรรณคดีอินเดียจะยกย่องม้าอัสดรมาก เพราะ ทรงพลัง จะเกิดยังต้องแหวกท้อง  มาเกิด มาตุฆาตเลย เอากะมันซิ ม้าดีรึเนี่ย ตามพจนานุกรมบอกว่า จะมีพ่อเป็นลา แม่เป็นม้า มันก็คือ ล่อ นี่หว่า.... แล้วสรุป มันใช่ม้ามั้ยเนี่ย ช่างเหอะ.... เอาเป็นว่า มันแข็งแรง ทนทานงานหนัก ฝนตกแดดออกขึ้นเขาลงห้วยก็ใช้งานมันได้ก็ละกัน

Comments