Trường ĐH Kinh Tế & Quản Trị Kinh Doanh Thái Nguyên

đăng 11:45, 5 thg 6, 2010 bởi sach tvc

“Cuộc sống là không chờ đợi” đó là câu châm ngôn mà tôi rất thích. Không có ai đợi ai trên con đường phát triển như vũ bão cả. Trong đó phải kể tới đó là sự phát triển về kinh tế. Kinh tế có vững mạnh thì đất nước mới phồn vinh. Và để đưa đất nước đi lên thì cần những gì? Ai có thể trả lời câu hỏi này; vì chinhd những người đang hỏi mới có thể trả lời được. Họ là những người đang và sẽ cống hiến cho đất nước. Vậy họ sẽ làm gì để cuộc sống của họ thật sự có ích, không bị lãng phí và giúp một phần nhỏ bé công sức vao sự phát triển của đất nướ đuc. Có thể nói bài toán đào tao nhân tài hiện nay khó có lời giải tối ưu, đào tạo tốt nhưng khả nang hoà nhập vào cuộc sống, vào các doanh nghiệp ra sao thì chưa rõ, ai là người thống kê và đưa ra câu trả lời. Có lễ rất ít trường đại học, đã và đang làm việc này. Chưa kể đến những trường đào tạo yếu kém thì không biết sinh viên ra trường sẽ đi đâu về đâu? sẽ làm gì để nuôi sống họ và làm gì để giúp nước nhà. Tôi có thể giới thiệu cho các bạn một môi trường đại học, tuy không sôi động, náo nhiệt như các trung tâm thành phố lớn nhưng đã đang rất sôi động trên vùng cao Việt Bắc. Đó là trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Ngôi trường có các ngành trong đại học và sau đại học như:

            *Đại học: kinh tế đầu tư, quản lý kinh tế, kế toán tổng hợp, kế toán doanh nghiệp công nghiệp, quản trị marketing, quản trị doanh nghiệp tổng hợp, quản trị DNCN, quản trị khách sạn du lịch.

            *Sau đại học: Thạc sĩ, tiến sĩ kinh tế

*Liên kết đào tạo: Liên kết đào tạo quốc tế do Hàn quốc cấp bằng cử nhân quản trị kinh doanh; philippines cấp bằng: Cử nhân quản trị kinh doanh

  Cách tổ chức sắp xếp hệ thống dạy và học các môn trong trường rất khoa học và phù hợp với sự tiếp thu tri thức của sinh viên. Bình thường trong các trường Đại học cao đẳng thường chia các sinh viên vào các khoa ngay từ đầu và sau đó sinh viên chỉ học những môn học của chuyên ngành mình còn chuyên ngành khác không học đến. Nhưng tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh thì các bạn có thể học qua tất cả các kiến thức cơ bản mà phục vụ cho việc học và làm. Theo tôi đó là những kiến thức rất cần mà các trường khác đã bỏ qua. Tại đây các bạn sẽ cảm thấy chất lượng giảng dạy và sự nhiệt tình của giảng viên đối với sinh viên. Tại các trường khác các bạn có thể thấy giảng viên chỉ đưa tài liệu rồi để sinh viên  tự nghiên cứu nhưng tại đây lại có sự hướng dẫn tận tình. Ai cũng biết tự lập là rất tốt nhưng đã có ai tự bước đi mà chưa có người dìu dắt chưa, nâng đỡ chưa? Có ai trả lời là không không? Theo tôi là không, do vậy với phương châm đó các giảng viên trong trường đã chỉ bảo dạy dỗ rất nhiệt tình, từng chi tiết để sinh viên có thể tự lập với các đề tài tương tự chứ không phải là sự mò mẫm của các sinh viên trong các trường khác. Vì chúng ta là người đi saucho nên rất cần ngườ đi trứoc chỉ bảo. Trong trường tôi thì có 4 khoa chính đó là: Kế toán, quản trị, kinh tế và tài chính. Với mỗi khoa lại có các cách thức giảng dạy khác nhau với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm đã được đào tạo tại các trường lớn trong nước như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học ngoại ngữ, Đại học bưu chính viễn thông, Học viện tài chính… Hệ thống giảng viên trong trường phần lớn đều có bằng thạc sĩ trở lên trong đó có rất nhiều thầy cô đã có bằng tiến sĩ, phó giáo sư…

            Đến với khoa kế toán các bạn được tiếp cận với đội ngũ giảng viên rất năng động, cách giảng dạy độc đáo và rất đi vào lòng người. Cách giảng dạy làm cho sinh viên rất hứng thú với môn học. Các ví dụ thực tế ngoài cuộc sống đều được các thầy cô khéo léo truyền tải đến sinh viên của mình. Các tài khoản, định khoản “nợ”, “có” làm cho các sinh viên nhàm chán nhưng tại đây “nợ”, “có” không còn làm cho sinh viên nhàm chán mà thậm chí làm cho sinh viên ham học và hiểu biết nhiều hơn…

            Còn đến với khoa Quản trị thì một không khí sôi động đang tràn khắp trong con người bạn. Các sinh viên trong khoa tuy học ở vùng cao nhưng khônghề thụ động , lúc nào cũng luôn tìm tòi sáng tạo, đổi mới cả cách học cũng như cách làm. Các giảng viên thì tìm mọi cách để sinh viên được đến với các doanh nghiệp, tiếp xúc trực tiếp với mọi nhân viên trong doanh nghiệp. Các công việc xảy ra trong doanh nghiệp để sinh viên nhận biết vấn đề một cách nhanh chóng, tiếp thu bài dễ dàng, không chút trìu tượng, có thể làm ngay được việc sau khi ra trường.

            Không chỉ các khoa quen thuộc mà đến với kinh tế và tài chính còn sôi động hơn. Các bạn đã từng theo dõi tin tức thời sự chăng? Hiện nay thị trường chứng khoán, đầu tư, các sàn giao dịch đang ngày một mở rộng. Vậy chúng ta làm gì để hoà nhập vào, chỉ có đến với chúng tôi, sau khi tích luỹ đủ kiến thức. Trang bị cách tư duy logic thì bạn có thể làm được những việc bạn muốn. Vậy các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo. Có lẽ ai cũng lựa chọn cho mình một ngôi trường nổi tiếng nhưng đã có ai nghĩ đến kết quả sau khi ra trường là gì chưa? sự thất nghiệp tạm thời luôn ám ảnh chúng ta từng ngày, từng giờ. Theo thống kê của trường tôi thì hầu hết các sinh viên sau khi ra trường đều đi làm việc và với mức lương rất khá, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của mọi người. Các sinh viên sau khi ra trường có thể chỉ mất rất ít thời gian là có thể hoà nhập với môi trường công việc. Nói tóm lại các bạn có thể khôn nghĩ tới trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh nhưng sau khi đào tạo trong trường bạn sẽ thay đổi ngay ý kiến của mình và còn kéo theo rất nhiều người cùng như vậy.

            Không chỉ trong ĐH mà hệ sau ĐH các lớp liên kết công tác đào tạo cũng rất tốt. Các sinh viên trong các lớp đó rất hứng khởi khi lên lớp và hài lòng với chất lượng giảng dạy của giảng viên. Hiện nay với sự phát triển của nền kih tế thị trường cũng đang ngày càng mở rộng quy mô để thoả mãn tối đa nguyện vọng của các sinh viên. Nói tóm lại một môi trường đào tạo ra hàng nghìn con người khác nhau nhưng cái căn bản là do năng lực của chúng ta thích nghi tới đâu. Tôi khuyên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, đánh giá thật chính xác năng lực của mình trước khi đăng ký vào một trường Đại học – Cao đẳng.

 

Người viết: Đỗ thị Thảo - Lớp K4A1 Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên

Comments