Trường Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên

đăng 11:40, 5 thg 6, 2010 bởi sach tvc   [ đã cập nhật 11:44, 5 thg 6, 2010 ]

         Nhắc đến Thái Nguyên thì không ai không biết đến trung tâm giáo dục đứng thứ hai ở miền bắc sau thủ đô Hà Nội. Tại đây nhiều lớp người ra đi và để lại nhiều dấu ấn. Một trong những dấu ấn đó phải kể đến trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên mà tiền thân của nó là trường Đại học Cơ điện. Được học tập và nghiên cứu ở Thái Nguyên tại trường Công nghiệp tôi xin có đôi lời chia sẻ về phương thức đào tạo và kinh nghiệm học tập:

          Cách đây ba năm chúng tôi được đào tạo theo mô hình niên chế, một mô hình có ưu điểm nổi bật là thầy giảng sinh viên ghi chép nên việc nắm bắt bài ở trên lớp trở nên dễ dàng. Nhưng bên cạnh đó thì tồn tại song song là lối học thụ động của sinh viên nên sự tìm tòi và tự giác học tập còn hạn chế. Do đó không phát huy hết năng lực của mỗi sinh viên.

          Sau nhiều năm học tập ở nước ngoài thấy được ưu điểm nổi bật của phương thức đào tạo mới là học theo “tín chỉ”, nhà trường đã quyết định đổi mới phương thức đào tạo đưa phương thức đào tạo mới vào cho sinh viên trường Công nghiệp. Với cách thức đào tạo mới khiến cho sinh viên phải tự học nhiều hơn, trên lớp thầy giáo chỉ là người hướng dẫn. Từ khi áp dụng quy chế mới trường đạt được nhiều thành tựu rõ rệt như: Số lượng sinh viên khá giỏi nhiều hơn, sinh viên chăm học hơn. Bên cạnh những ưu điểm thì không tránh khỏi những mặt còn hạn chế của quy chế mới. Do phương thức dạy mới phải đi đôi với cơ sở vật chất về trang thiết bị học tập cũng như tài liệu học tập. Do áp dụng một cách triệt để nên một phần nhỏ sinh viên chưa kịp chuyển mình theo quy chế mới. Khối lượng kiến thức chuẩn bị bài ở nhà nhiều nên chương trình trở nên nặng hơn trước rất nhiều.

          Đổi mới phương thức học mới như trên thì sau bốn năm học theo tín chỉ mình có rút ra một số kinh nghiệm học tập: Nên tham gia các nhóm thảo luận ở trên lớp cũng như ở nhà. Mình nhận thấy với cách học này thì khi đứng trước một vấn đề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra nên bài học trở nên đa dạng, phong phú. Nhờ đó chúng ta nhanh chóng nắm bắt được vấn đề và biết lỗi sai của bản thân. Trong quá trình học tập chúng ta nên tham gia đầy đủ các buổi thí nghiệm, thực hành, đi xưởng, thực tế chỉ có thế chúng ta mới nắm bắt lý thuyết một cách rõ ràng hơn. Mặt khác chúng ta không nên lợi dụng quy chế mới mà tự ý bỏ học ở trên lớp mà còn phải chăm chỉ vì đến lớp chúng ta có thể hỏi thầy giáo những gì chưa biết và trao đổi bài với bạn bè.

          Học tập rồi cũng phải tốt nghiệp và đi làm, nhiều bạn chưa trải nghiệm nên không biết mình sẽ phải làm gì? làm như thế nào? sau này. Vâng đây cũng là nỗi lo lắng suy nghĩ hàng đêm của bản thân tôi. Trước hết học tập là để trang bị kiến thức lý thuyết hàn lâm để phục vụ cho công việc sắp tới. Nên các bạn đừng lo học để làm gì? Và có cần thiết không? Tôi xin trả lời học tập là điều rất cần thiết.

          Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đào tạo nhiều ngành nghề trong đó có các ngành như: Tự động hoá, cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật môi trường, sư phạm kỹ thuật… Sau khi tốt nghiệp khoá học chúng ta sẽ trở thành những kỹ sư và có thể làm ở các nhà máy, xí nghiệp, trạm điện…Mỗi ngành có những thế mạnh riêng vì vậy sau đây tôi xin trình bày chuyên ngành tự động hoá mà tôi đã học:

          Tự động hoá là ngành được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực sản xuất. Như chúng ta đã biết để làm ra một sản phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn. Ví dụ như đúc thép: ban đầu phải nạp liệu sau đó phải nung nóng nấu chảy kim loại  sau khi được xử lý đến mác thép cần thiết kim loại nóng chảy được rót sang dây truyền đúc, kim loại chảy qua khuôn đúc sau đó được làm mát và ở đầu ra ta thu được thép có hình dạng và kích thước cần thiết. Sau đó thép được đổ tới bãi đổ thép rồi dùng cẩu bốc lên kho hàng. Như đã thấy các quá trình trên được hoàn toàn tự động lúc này con người chỉ là đóng vai trò giám sát và kiểm soát hệ thống. Với chuyên ngành tự động hoá chúng ta có thể tiếp cận với các dây truyền có tính tự động cao. Nói như vậy không có nghĩa là sau khi học xong chúng ta có thể làm việc được ngay mà cần phải trải qua quá trình tích luỹ nhất định và không ngừng học hỏi tìm hiểu thêm vì kĩ thuật là luôn luôn thay đổi…

        

Comments