Chao ngay moi

  Hoạt động gần đây của trang web

  Những trang web của tôi

  Nguyễn Quang Lập

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia  Hình Nguyễn Quang Lập trên Blog Quê Choa  Nguyễn Quang Lập (1956-) là nhà văn, nhà viết kịch, nhà biên kịch điện ảnh của Việt Nam.


  Tiểu sử

  Nguyển Quang Lập là tên thật. Ông sinh năm 1956 tại Quảng TrạchQuảng Bình. Ông còn có bút danh Hồng Nhật, Hồng Đức, Quang Quang.

  Cũng như phần lớn các nhà văn Việt Nam khác, ông cũng có thời gian tham gia quân đội và một số tác phẩm đầu tay của ông được viết trong thời kỳ này. Sau khi phục viên, ông công tác tại Nhà Xuất bản Kim Đồng.

  Nguyễn Quang Lập là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt NamHội Nhà báo Việt Nam.

  Các tác phẩm chính

  Tác phẩm của Nguyễn Quang Lập trải dài trong nhiều mảng bao gồm văn học, kịch, kịch bản điện ảnh v.v.:

  Văn học

  • Tiếng gọi nơi mặt trời lặn (tập truyện ngắn, 1989), được đánh giá là đã khiến cho người đọc phải chùng lòng[1]
  • Mười tám truyện ngắn Nguyễn Quang Lập (1997)
  • Những mảnh đời đen trắng (tiểu thuyết, 1989)
  • Kỷ niệm thời trai trẻ (1988)
  • Người thổi kèn Trom-pet
  • Một giờ trước lúc rạng sáng (tập truyện ngắn, 1986)
  • Ký ức vụn (2009)

  Kịch bản

  • Mùa hạ cay đắng
  • Trên mảnh đất người đời
  • Vào tháng 10 năm 2005, nhà hát kịch Hà Nội công diễn vở ‘’Những linh hồn sống’’ với kịch bản của ông khắp ba miền Bắc-Trung-Nam Việt Nam[2]

  Kịch bản điện ảnh

  • Đời cát (giải vàng Liên hoan phim Châu Á-Thái Bình Dương, giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 và nhiều giải thưởng khác)
  • Thung lũng hoang vắng (giải Fipresci, Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13)
  • Cũng trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13, với thành công của Đời cátThung lũng hoang vắng, Nguyễn Quang Lập được trao giải Nhà biên kịch xuất sắc nhất.
  • Không có Eva: kịch bản này chưa được dựng thành phim mà lý do được bà Nguyễn Thị Hồng Ngát phó cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam nêu ra: "Tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, vượt trội các kịch bản khác. Tuy nhiên, một số cảnh trong Không có Eva mang màu sắc u ám và hơi tiêu cực, chưa phù hợp với cuộc sống hiện nay. Bởi vậy, Hội đồng đề nghị tác giả sửa chữa và chờ đến đợt xét duyệt vào năm sau"[3].

  Thời gian gần đây

  Năm 2008 ông cho ra cuốn tạp văn ‘’ký ức vụn’’ được đánh giá là ‘’đem lại những nụ cười hài hước mà ưu tư suy ngẫm[1]. Ngôn ngữ sử dụng trong các tác phẩm của nhà văn rất gần gũi, đời thường, nhiều lúc bị đánh giá là dung tục, nhưng toát lên trên hết đó là tính nhân văn sâu sắc.

  Cùng với trào lưu lập Blog trong giai đoạn gần đây, ông cũng đã thành lập Blog trong vòng sau tháng đầu tiên theo đánh giá của báo An Ninh Thủ Đô có tới nửa lượt triệu truy cập[4]. Blog của nhà văn Nguyễn Quang Lập được gọi là chiếu rượu QUÊ CHOA - đây là một phương ngữ chỉ về quê hương của ông - tỉnh Quảng Bình.

  Cũng trong năm 2008, sau những thành công về kịch bản cho các bộ phim, ông đã thành lập công ty Scripts, một công ty chuyên về kịch bản là công ty về kịch bản đầu tiên ở Việt Nam[5].

  Nhận định về nghề

  Tôi luôn xác định rõ đối tượng của mình là khán giả từ 25 tuổi trở lên và những người có văn hoá cao. Họ xem phim của tôi để nghiền ngẫm và suy tưởng chứ không phải chỉ giải trí thuần tuý. Đời cát và Thung lũng hoang vắng sở dĩ thành công vì tôi xác định đúng đối tượng phục vụ và mục đích làm phim là để cống hiến cho nghệ thuật chứ không thuần tuý là câu khách[3].

  Chú thích

  Tham khảo

  Liên kết ngoài