Nguyễn Khải‎ > ‎

Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Khải (bài của Kinh Luân)

Kinh Luân

Nguồn: http://www.cand.com.vn/

Vào khoảng 8h15 sáng nay tại Bệnh viện 115 (TP HCM), nhà văn Nguyễn Khải đã trút hơi thở cuối cùng sau một thời gian dài chữa trị bệnh. Là một trong những cây bút xuất sắc nhất trong lực lượng viết văn của quân đội, nhà văn Nguyễn Khải được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt II. Xin vĩnh biệt một cây đại thụ của văn học Việt Nam. Và xin thành kính chia buồn cùng gia quyến nhà văn Nguyễn Khải.

Nhà văn Nguyễn Khải tên thật là Nguyễn Mạnh Khải, sinh tháng 12/1930 tại Hà Nội. Tuổi thơ ông sống nhiều ở quê nội, vùng Nam Định.

Khi Nguyễn Khải đang học trung học, thì Cách mạng tháng 8 nổ ra, tiếp đến là Kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Khải đã xếp bút nghiên gia nhập đội tự vệ chiến đấu ở Thị xã Hưng Yên. Sau đó, ông vào bộ đội học tiếp để làm y tá và chuyển sang làm báo.

Nguyễn Khải đánh dấu tên mình trên văn đàn nước nhà bằng tiểu thuyết Xung Đột vào những năm 1950 (phần I năm 1959, phần II năm 1962)

Ông được đánh giá là cây bút xuất sắc nhất trong lực lượng viết văn của quân đội với những mảng đề tài phong phú về nông thôn trong quá trình xây dựng cuộc sống mới, về bộ đội trong những năm kháng chiến chống Mỹ, về những vấn đề chính trị xã hội...

Cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước, nhà văn Nguyễn Khải ít viết hẳn do tình hình sức khỏe không cho phép ông cầm bút. Ông dành nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu triết học.

Năm 2000, nhà văn Nguyễn Khải được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt II.

Hôm trò chuyện cùng chúng tôi tại nhà ông vào tháng 7/2007, nhà văn Nguyễn Khải khoe là ông mới chọn gửi 40 trang bản thảo cuốn sách mới ra Hà Nội, có tựa "Trôi theo tự nhiên". Quan trọng nhất trong quyển này là chương "Hồi ức về sự hình thành một bút pháp", ông viết về chính ông. Không hiểu là bây giờ bản thảo ấy đã được xuất bản hay chưa(?).

Xin vĩnh biệt một cây đại thụ của văn học Việt Nam. Và xin thành kính chia buồn cùng gia quyến nhà văn Nguyễn Khải

Comments