Trang chính‎ > ‎

Để tôi đọc lại

Thăm vùng sắn ở đất nước Angkor


CÂY LƯƠNG THỰC. "Tiềm năng sắn ở đất nước Angkor là rất to lớn nhưng chúng ta không chỉ thuần tuý mua bán mà cần hợp tác đầu tư lâu dài và không được ăn vào tiềm năng. Hãy nghĩ đến một sự hợp tác thân thiện, bền vững, khai  mở được tiềm năng to lớn của hai dân tộc Việt Miên để cùng có lợi, cùng phát triển ..."

Hoàng Kim

Đến đất nước Angkor trong chuyến khảo sát sản xuất thị trường sắn, qua cửa khẩu Hoa Lư, chúng tôi chứng kiến những hàng xe tải lớn chở sắn nối đuôi nhau mút tầm mặt gợi mở bao điều muốn nói về một tiềm năng hợp tác to lớn . Tôi mang theo cuốn sách "Hồi ký Sihanouk: Những lãnh tụ thế giới mà tôi từng biết"  (Nguyên tác Sihanouk Reminisces World Leaders I Have Known) và thầm nghĩ nhiều điều về đất nước này...


Đất rừng bạt ngàn, phần lớn là đất xám khá bằng phẳng, khó thoát nước.

Dân cư thưa thớt. Trẻ em nghèo ít học phổ biến ở vùng sâu vùng xa.

Giống sắn phổ biến là KM94 nhập từ Việt Nam. Những giống sắn mới KM98-5 (ảnh), KM325 (nguồn gốc SC5 x SC5 lai tạo tại Việt Nam) hiện cũng đã được trồng khá rộng rãi.

Chị Soc Chia thôn Tờ Rôn, nhà cách Snua 15km, chồng trước đi lính nay chủ yếu đi xẻ cây có tám con, năm đứa đi học , trường xa 4-5 km có đất mì 4 ha, đất lúa 1 ha , nuôi 5 bò và gà vịt. Nhà chở nước uống xa đến 5 km.

Hộ ông Seng San trồng 4 ha sắn KM98-5 và KM94 làm thuê cho ông Kim Ren ở Snua, đầu tư giống mới, xịt phân bón qua lá, chưa dùng phân chuống và NPK,

Sắn KM94 trồng luống từ cuối tháng 10 nay sinh trưởng khá tốt, nếu bón phân đúng cách và sạch cỏ có thể đạt trên 30 tấn củ tươi/ha do đất mới khai phá còn giàu dinh dưỡng.

Cây giống sắn KM94 bảo quản tự nhiên gần rẫy từ tháng 11 để trồng lại đầu tháng 5 năm sau.

Tiềm năng phát triển sắn thật lớn từ Kam Pong Cham đến Karatia đến Sen Monorom. Giống chủ lực là KM94, KM98-5, KM325 những giống sắn tốt từ Việt Nam. Lòng chúng tôi xúc động tự hào vì cống hiến của các nhà khoa học Việt Nam qua hệ thống doanh nhân của hai nước đã làm giàu cho nhiều người dân và góp phần mang lại thịnh vượng chung cho cộng đồng Việt Miên Lào.


Anh Phạm Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhiên liệu Sinh học Phương Đông, cô Nguyễn Thị Mỵ, Tổng Giám đốc HAMICO đều tâm đắc:"Tiềm năng sắn ở đất nước Angkor là rất to lớn nhưng chúng ta không chỉ thuần tuý mua bán mà cần hợp tác đầu tư lâu dài và không được ăn vào tiềm năng. Hãy nghĩ đến một sự hợp tác thân thiện, bền vững, khai  mở được tiềm năng to lớn của hai dân tộc Việt Miên để cùng có lợi, cùng phát triển ..."

Lúa, sắn và nông sản hàng hóa, chúng ta có thể làm gì, dạyhọc gì với nông dân ?

Đất nước Căm pu chia trong mắt ai


HOC MỖI NGÀY. Chào chú Hai! Tui bái phục chú về phóng sự ảnh và lời bình thật tinh tướng và rất nghề. Trò chuyện thoạt nhìn thì thoải mái, tưng tửng như không nhưng xem kỹ thì thấu suốt được cái hay, cái lạ của CAMBODIA, ĐẤT NƯỚC KỲ LẠ VÀ HUYỀN BÍ;
KỲ VĨ ĂNGKOR Tui đi Cam pu chia nhiều lần rồi nhưng vẫn canh cánh hai điều chưa hiểu, cần lội ngược dòng lịch sử để hỏi: Một là. Vì sao vua Gia Long trăng trối dặn lại vua Minh Mệnh: "phải đề phòng Tây Di, yêu nuôi Chân Lạp, vỗ về Vạn Tương. Giữ toàn vẹn giang sơn là việc hệ trọng nhất. Chớ nên gây hấn ngoài biên và cũng không cho ngoại biên lấy một tấc đất nào." Hai vua Nguyễn thế nước thịnh nhưng vẫn nêu việc đó? Hai là Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh bôn ba nhiều năm ở đất Tàu, đất Xiêm khi trào lưu cộng sản mạnh mẽ lại vẫn dứt khoát thành lập Đảng Lao động Việt Nam mà không chịu thành lập Đảng Cộng Sản Đông Dương. Cương lĩnh vắn tắt cũng chỉ nói đến Việt Nam mà không chịu trùm lên hai nước đàn em, cho dù đó là sự giành lại "Đông Dương thuộc Pháp"? Những suy nghĩ sâu xa nào về lịch sử văn hóa khiến Người cam chịu nhục với sự hiểu lầm của Stalin và Quốc tế Cộng sản chứ không chịu tranh đoạt Lào Miên, những nước anh em láng giềng. Đó có phải là do CAMBODIA, ĐẤT NƯỚC KỲ LẠ VÀ HUYỀN BÍ hay không?

Xin chú Hai cho tui chép bài viết này của chú Hai về chung trang HỌC MỖI NGÀY có các bài "Thăm vùng sắn trên đất nước Angkor" và "Thưởng thức Nụ cười của Angkor" cùng loạt bài Angkor của Họa sỹ Nhím.


*  *
*


 CAMBODIA, ĐẤT NƯỚC KỲ LẠ VÀ HUYỀN BÍ

HAI SẮC HOA TI GÔN

Không ngờ chuyến đi lần này lại trùng ngay vào ngày Rằm Tháng Bảy - Lễ Vu Lan. Sang đến nơi, nhận phòng xong là mình tất tưởi gọi điện về thăm Mẹ, nói với Mẹ là đang ở...nước ngoài (không dám nói là đang ở nước...Căm Pu Chia)! Và lại thấy thương Mẹ quá qua những vần thơ của Chu Hoạch: Mẹ ơi! Mẹ ở lại nhà/ Con bất hiếu ra đi từ sớm/ Mẹ nhớ bữa, phần cơm con ủ ấm...Chuyến đi chỉ có 4 ngày 3 đêm, nếu ví như "cưỡi ngựa xem hoa" thì cũng chưa dám đưa lên đây chút nhận xét gì; chỉ là những cảm nhận ban đầu ngây ngô của mình với một đất nước, một nền văn hóa, mà lâu nay vẫn chỉ là "văn kỳ thanh, bất kiến kỳ hình"! Xin được chia sẻ cùng bà con Xóm Lá qua một số hình ảnh vừa ghi chộp được từ chuyến đi vừa qua. Please...!
Cửa khẩu Xa-Mát (Tây Ninh) chủ yếu là trao đổi hàng hóa, không như cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) thường dành cho du khách đi du lịch. Nhưng Cty dã ngoại Lửa Việt lại chọn qua cửa khẩu này để làm thủ tục nhập cảnh cho nhanh và không phải xếp hàng chờ đợi. Sau đó đi thẳng Siêm Riệp, lúc về mới ghé Phnôm Pênh (không lặp lại đường cũ - Đó mới đúng là đi Tour)
Phía sau cửa khẩu kia là Vương quốc Căm-Pu-Chia hay xưa nay dân ta vẫn gọi là Căm-Bốt. Cũng như nước bạn Lào (Ai-Lao), Việt Nam ta vẫn xem mình là anh Cả của ba nước Đông Dương! Thì cũng đúng vì tổng thu nhập quốc dân hàng năm của 02 nước bạn cộng lại cũng chỉ bằng với TP.Hồ Chí Minh. Nhưng thôi, so sánh lớn nhỏ, hơn kém nó khó lắm. Có vấn đề hiển nhiên là...
Nước bạn cũng có những đồng bằng được tắm bồi phù sa chung một dòng sông Mê Kông như Ta; cũng là nước thuần nông nhưng nông dân của họ SƯỚNG hơn nông dân của ta gấp vạn lần. Mỗi năm họ chỉ làm đúng có một vụ (khi có nước về) còn mùa khô thì nghỉ xả hơi! Dân họ ít cho nên cũng chẳng lo gì nhiều về lương thực, trồng được bao nhiêu ăn bấy nhiêu, không tưới tắm, phân bón, thuốc sâu gì nhiều...Chính vì thế mà hiện nay thu hoạch và mua bán các loại côn trùng (nhện, ve sầu, dế mèn, châu chấu v.v...) là một nghề đang hái ra tiền và trứng vịt thả đồng (không ăn cám Con Cò) là món ngon được giới thiệu cho du khách...
Nông nghiệp như vậy cũng bởi vì Căm-Pu-Chia không có hệ thống thủy lợi, mặc dù ngay từ thời Đế chế Ăngkor, họ đã có hệ thống thoát nước, dấu tích đến nay vẫn còn. Lúc nông nhàn, buồn buồn thì leo lên những cây Thốt Nốt quanh nhà kẹp hoa, hứng nước nấu đường ăn chơi...Không ngờ đến ngàn năm sau lại trở thành món Quốc hồn Quốc túy mà bất cứ khi nào nói đến xứ sở Chùa Tháp là ai cũng nhắc tới...
Siêm Riệp là Cố đô cũ của Cam Pu Chia, của Đế chế Khơ-Me hàng ngàn năm trước. Dân ở đây thuần là người Khơ-Me, thật thà, chất phác...Về màu da, Ta TRẮNG hơn họ! Kể cả trẻ em cũng vậy. Nhưng thẳm sâu trong những đôi mắt ấy là cả một sự kỳ bí Angkor không thể hiểu nổi của một dân tộc...
Ấy thế nhưng mà Bò của họ thì da lại TRẮNG hơn bò của ta! Vì chỉ thấy toàn bò Trắng, hiếm thấy những bò có màu khác! Đây cũng là một điểm hơi ngạc nhiên mà chưa có điều kiện nghiên cứu sâu...Bà con có ai sắp đi Kam thì cũng xin để ý xem...!
Họ nuôi Bò nhiều, cho nên trên đường đi thường thấy những bảng cảnh báo vẽ hình con vật này thay vì hình trẻ em dắt nhau băng qua đường như ở ta và Kanguru như ở Úc (!) Hệ thống đường bộ và cầu cống, người Khơ-Me đã xây dựng từ cả ngàn năm nay. Đặc biệt là cây cầu cổ Đá Ong với 22 nhịp nổi tiếng được xây dựng từ thời kỳ tiền Angkor. Đã trên 1000 năm tuổi, nhưng nay cây cầu vẫn đang được sử dụng trên quốc lộ số 6 dẫn vào Siêm Riệp - Hàng cột vẫn ngay hàng thẳng lối, các trụ gạch chưa hề bị xê dịch! Thật thán phục và kỳ bí vô cùng!
Ấy thế nhưng có vẻ như Đế chế Angkor đã say mê trên đỉnh vinh quang mà quên đi những phát kiến kỳ tài của dân tộc mình để tiếp tục phát triển. Đường xá, cầu cống họ chẳng xây dựng nữa. Ngày nay, chủ yếu là do các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc "làm giúp" và cũng chính vì thế mà ở căm-Pu-Chia không hề có trạm thu phí nào như ở ta! Xe cứ chạy phom phom vô tư 7-80km/h!
Cầu này do Ông Bạn 03 TỐT (thiếu Tốt láng giềng) xây "giúp", còn mới nguyên! Giao thông đi lại của họ cũng khá thoáng. Tay lái thuận, tay lái nghịch và tay lái...giữa đều OK hết, miễn là xe chạy được! Thêm nữa chất tải vô tư, muốn chở bao nhiêu thì chở, quá khổ quá tải đừng lo...miễn xe cứ bò đi, đừng nằm ỳ ra giữa đường là được!
 
Luật lệ giao thông cũng có nhưng các nhà chức trách và bản thân cái anh Police cũng lờ đi cho dân dễ thở! Thỉnh thoảng ở các ngã tư có thấy bóng dáng những anh cảnh sát, nhưng họ ngồi ngắm nhìn phương tiện qua lại, chả phải vất vả "tu huýt" hay vung ma-trắc và khom lưng nghí ngoáy biên bản như ở Ta...! Nếu tính theo thu nhập đầu người thì dân Căm-Bốt nghèo hơn dân Ta nhiều lần. Nhưng họ lại "ăn đứt" Ta ở cái khoản có xe hơi sang trọng! Từ phố thị cho đến thôn quê, dân họ toàn chơi Lexus, Toyota, BMW, Mercides và Audi. Chớ có thấy bóng dáng chiếc Innova, Fortuner hay chiếc Ford Escape nào...! Kể cũng lạ thật...Có gì đâu mà lạ, chẳng qua xe họ nhập vào không thuế. Còn Ta oánh thuế 300%! Thế cho nên chưa có bằng lái xe, có tiền vẫn cứ mua xe, chạy từ từ, chạy loằng ngoằng là được, kể cả du khách muốn mua xe chạy trong thời gian tham quan cũng thế!        
Còn không thì họ dùng những phương tiện giao thông khác: Xe Tuktuk (gần giống như ở Thái lan) hay xe máy...Cho dù xăng và điện ở đây giá đắt hơn ở ta (vì các nước tư bản không có chuyện bảo kê giá xăng, giá điện)
Cũng chính vì vậy mà các Hãng xăng dầu đua nhau để phục vụ Thượng đế và một điều nữa là những cây xăng của họ nhìn đẹp, hiện đại và tiện lợi hơn của Ta - Trạm dừng chân, đổ xăng, châm nước, WC và có cả 01 Minimart bán đủ thứ kể cả...bia!
Thêm một điều lạ nữa là người dân Căm-Bốt có vẻ khá dễ dãi! Mua bán thanh toán bằng tiền của Họ, tiền Đô la Mỹ hay tiền Việt Nam cũng chơi tuốt; có tiền lẻ trả lại đàng hoàng. Thậm chí trong 01 món hàng, vét túi có mấy loại tiền, dồn ra trả đủ giá trị món hàng là được! Chẳng thế mà, và có lẽ ít có ở đâu như thế, Ông còn phong độ, đang điều hành Chính phủ thế mà có hẳn một cái công viên to đẹp nhất giữa Thủ đô đang mang tên Ông...
Và dinh thự của Ông (mái ngói màu tím) nằm ngay mặt tiền nhìn ra Công viên (mang tên ông) và Đài Độc Lập...Sống ở đất nước này thật là dễ chịu, thật là thoải mái!

Thưa Bà con Cô bác! Nói đến đất nước Căm-Pu-Chia là phải nói đến Angkor! Đúng vậy! Nhà học giả Nguyễn Hiến Lê đã nói "So với Angkor, Vạn Lý Trường Thành không thể là công trình kiến trúc, càng không phải là công trình nghệ thuật". 

KỲ VĨ ĂNGKOR (CAMBODIA 02)

Nhưng sau khi đã "mục sở thị" một số đền đài trong quần thể Angkor thì có khi chính bản thân bạn cũng phải thốt lên giống như tiến sỹ Hồ Thiệu Hùng "Chỉ có thần linh mới làm nổi!".

Cách Siem Riệp 35km là đền Banteay Srey. Đây là một ngồi đền cổ nhất, xây dựng từ thế kỷ X (968-1000), thời kỳ tiền Angkor. Ở đây du khách sẽ được thấy những nét kiến trúc và điêu khắc cực kỳ tinh sảo trên nền đá sa thạch hồng và đá ong đã trơ gan cùng tuế nguyệt hơn 1000 năm nay. Hãy nhìn kỹ những đường nét hoa văn và chắc chắn bạn sẽ cúi đầu thán phục người Khme! Nếu có cắt bằng giấy hay chạm trên gỗ mềm cũng chưa chắc tinh sảo bằng. Nhưng đây, xin nhớ, là trên...đá!!! (Các Tour khác thường ít ghé nơi này vì xa xôi)
Ta Prohm là ngôi đền thờ mẹ Vua nằm giữa rừng già. Tôi khao khát đến đây cũng bởi vì muốn tựa lưng vào những chỗ mà cái Em Angelina Jolie đã từng nhảy nhót, đu những rễ cây khi đóng phim Tomb Rider, có còn chút mùi thơm Hollywood!. Chỉ có đá và đá khô cằn nhưng nhìn những chùm rễ cây tỏa xuống, ôm chặt lấy đền đài vách đá thì thấy đúng là chỉ có thần linh mới tạo dựng được nên những sự kỳ bí này...  
Đây chỗ này là Hollywood chọn quay phim "Bí mật ngôi mộ cổ"!
Rễ cây nhìn như bàn tay người 1000 năm bấu chặt vào đà...
Angkor Thom là quần thể Hoàng cung với các đền đài, có chu vi 12km; được xây dựng từ thế kỷ XII, cùng thời kỳ xây dựng với Nhà thờ Đức Bà Paris. Ở đây có đền Bayon với 54 tượng thần 4 mặt cao 12m trở nên, mỗi khuôn mặt có một vẻ độc đáo riêng. Và nếu ai đến đây chắc cũng đều tự hỏi những khuôn mặt, được cho là mang nét mặt của Quán Thế Âm Bồ Tát, ghép từ những khối đá đó được tạc từ dưới đất, đưa lên ghép hay tạc luôn từ trên cao!? Vì những đường nét mềm mại ghép lại cực kỳ khéo léo, nhất là những vành môi...Thần linh ơi! Xin giúp trả lời!
      
Cũng như các dân tộc khác chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, Linga và Yoni đã nằm trong tín ngưỡng thờ cúng của người Khme - coi sinh thực khí là nguồn gốc của mọi sự sáng tạo! Còn ở Ta lúc trước, đã từng có giai đoạn, coi như là những chuyện tục tĩu!!! (Yoni cũng có khi đặt một pho tượng là Thần Mẹ lên trên. Rất nhiếu các bức tượng ở quần thể Angkor bị mất đầu. Lý do là do nạn ăn cắp cổ vật đang rất phổ biến trên thế giới, phần đầu nhỏ gọn dễ lấy đi và vận chuyển. Sẽ có một loạt hình mô tả về vấn đề này sau).
 
Angkor Wat được xây dựng từ đầu thế kỷ XII, có chu vi 5,6km với 05 ngọn tháp làm biểu tượng trên Quốc kỳ của Vương Quốc Campuchia hiện nay. Trong đó ngọn tháp cao nhất cao 65m. Cũng chính vì thế mà Luật pháp của họ quy định các tòa nhà không được xây dựng cao hơn đỉnh Tháp này và kiến trúc mái hầu hết là mái ngói nhọn. Theo tiếng Phạn, Angkor Wat là Kinh đô Chùa, Việt Nam quen gọi là đền Đế Thích. Đây có lẽ là một công trình kiến trúc bằng đá hoàn hảo và vĩ đại, là biểu trưng của sự phát triển cực thịnh của Đế chế Angkor...
    
Những nét chạm khắc trên đá rất tinh xảo; nếu trên chất liệu bằng gỗ thì xem ra có vẻ còn hợp lý hơn; đằng này lại bằng đá mới bí ẩn chứ...
  
Toàn cảnh 05 ngọn tháp của Angkor Wat
Dọc 02 bên hành lang dài hơn 100m là bức tranh sử thi điêu khắc bằng đá đồ sộ. Do du khách hiếu kỳ khi xem thường lấy tay sờ mó vào tranh cho nên đã có 01 hàng rào ngăn cách, tránh mồ hôi tay làm mất màu của đá. Tuy nhiên cũng có chỗ để du khách tha hồ...sờ mó lấy...hên!
 
 
Ngày nay ăn uống đủ chất kèm với rèn luyện thân thể dẻo dai cầu lông, tenis...Hỏi thử chúng ta mấy ai mà leo một mạch lên những bậc thang kia để đến nơi thờ cúng...!?
Đây là đỉnh Tháp cao nhất; từ đây có thể ngắm toàn cảnh Angkor và hoàng hôn Siem Riệp từ độ cao 65m. Ngày xưa có lẽ bàn chân nhỏ hay là họ chỉ leo lên bằng mũi bàn chân (!?), cho nên những bậc cầu thang khá hẹp và dốc. Vì thế ngày nay người ta phải làm cầu thang gỗ, tay vịn sắt đè lên những bậc thang nguyên bản của Tháp...
Có hẳng cả Thư viện để lưu giữ kinh kệ, sử thi v.v...Thật đáng nể cho người Khme!
Những thiếu nữ Khme trong trang phục của điệu vũ Apsara...Sẵn sàng chụp ảnh cùng du khách, tất nhiên là có chút thù lao, tùy hỷ! Ở đâu cũng thế, trừ ở Ta - dân ta vốn là Kẻ Sỹ!
Có lẽ đây là dấu vết của chiến tranh cũng không né tránh đầu của những con sư tử đá này ở Angkor hay vì một lý do Trời định nào không rõ!?
Một bà Mẹ ở Biên Hòa (Đồng Nai) năm nay đã 80t nhưng vẫn phải quyết chí đến Angkor, đến Căm Pốt một chuyến, may ra có thể hiểu thêm 01 ít về một dân tộc ở ngay sát phên giậu Nhà mình...!?
Hồ chứa nước cũng là một trong những công trình quan trọng mà các Đế chế Angkor quan tâm từ ngày ấy...

Tạm biệt Angkor trong một chiều dông mưa đen nghịt bầu trời, càng làm cho Angkor và dân tộc Khme trở lên kỳ bí...
Thưa bà con, còn một số thắng cảnh nữa ở Phnompenh như Hoàng cung, Chùa Vàng, Chùa Bạc, phố xá...văn hóa, ẩm thực cũng như nền tảng kinh tế chính trị - xã hội của nước Bạn qua cảm nhận của Haisachoatigon sẽ xin kể tiếp ở bài sau

HAISACHOATIGON    

Nguồn: HAISACHOATIGON Blog

THƯỞNG THỨC "NỤ CƯỜI ANGKOR"

DẠY VÀ HỌC. Angkor là kỳ quan di sản thế giới, pho sử thi vĩ đại không chỉ của đất nước Căm pu chia mà còn của nhân loại. Nụ cười của Angkor là tác phẩm nghệ thuật văn hóa bậc thầy chứa đựng triết lý nhân văn sâu sắc. Thăm đền Angkor Vat cùng quần thể kiến trúc tuyệt vời này và thưởng thức tuyệt phẩm thú vị. Xin lưu lại an bum tư liệu ảnh chọn lọc tại đây

Nguồn: DẠY VÀ HỌC  Thưởng thức "Nụ cười của Angkor"

http://dayvahoc.blogtiengviet.net/2012/08/04/p5356115#more5356115


Đọc thêm

Khám phá Angkor (Hoạ sĩ Nhím)

Trở về trang chính


Đọc thêm: Những bài báo hay và hình ảnh đẹp của Hoạ sĩ Nhím
về đất nước Angkor:

Khám phá Angkor 1 
Khám phá Angkor 2

Khám phá Angkor 3
Khám phá Angkor 4
Khám phá Angkor 5
Khám phá Angkor 6

Comments