Trang chính‎ > ‎Chào ngày mới‎ > ‎

Viêm mũi dị ứng
CHÀO NGÀY MỚI. Viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, tỷ lệ dân số mắc bệnh có khác nhau tùy quốc gia nhưng trong khỏang 15 - 30% (ở Mỹ thống kê năm 2006 là 17 - 25%). Môi trường ô nhiễm, khói bụi và thay đổi về thời tiết, khí hậu làm cho tỷ lệ bệnh viêm mũi dị ứng ngày một tăng.Tứ chứng điển hình của viêm mũi dị ứng (VMDƯ) là ngứa mũi, nhảy mũi, chảy mũi trong và nghẹt mũi. Có thể bệnh nhân chỉ cần hai, ba trong bốn triệu chứng trên cũng đủ để chẩn đoán xác định là VMDƯ, trong đó luôn luôn có ngứa mũi và nhảy mũi (hàng tràng). Ngứa mũi đôi khi kèm ngứa mắt, ngứa tai, ngứa mặt, ngứa họng...


Dựa vào những triệu chứng này và mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống bệnh nhân, ARIA (tổ chức nghiên cứu tác động của viêm mũi dị ứng lên hen suyễn) đã phân loại VMDƯ làm các mức độ như sau:

- Nhẹ: giấc ngủ bình thường, không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, không ảnh hưởng đến công việc và học tập, không có các triệu chứng khó chịu.

- Trung bình - nặng: có một hay nhiều yếu tố sau: giấc ngủ không bình thường; ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày; ảnh hưởng đến công việc và học tập; gây khó chịu.

Triệu chứng làm bất kỳ ai cũng khó chịu, phải đi khám bệnh là nghẹt mũi, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống.

Có ba phương pháp xử trí bệnh: phòng tránh, dùng thuốc và liệu pháp miễn dịch.

Phòng tránh

- Tránh tiếp xúc với dị nguyên.

- Làm sạch môi trường sống: dọn dẹp nhà cửa, khăn trải giường, vứt bỏ thú nhồi bông, không có vật nuôi trong nhà, nhất là trong phòng ngủ, chùi dọn tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ.

- Tránh dùng thức ăn gây dị ứng; mỗi người bị dị ứng những loại thực phẩm khác nhau chứ không phải ai cũng bị dị ứng hải sản, thịt bò, thịt gà...

- Cố gắng tránh nơi có nhiều dị nguyên như cây cối lùm xùm, hóa chất...

- Xịt rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) tối thiểu mỗi ngày hai lần để làm trôi đi những bụi bặm và dị nguyên bám trên bề mặt niêm mạc mũi, đây là phương pháp phòng tránh hữu hiệu nhất và ít tốn kém.

Dùng thuốc

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống dị ứng trên thị trường, tuy nhiên nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng vì cũng có nhiều loại gây tác dụng phụ không tốt; không nên dùng thường xuyên một thuốc (sẽ không còn tác dụng); cần có ý kiến bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc co mạch lâu dài. Thuốc xịt co mạch có thể làm tăng huyết áp, gây nghiện thuốc, lờn thuốc và gây viêm mũi quá phát do các cuống mũi không còn co lại được nữa. Chỉ dùng không quá bốn ngày và không dùng cho trẻ con.

Miễn dịch liệu pháp

Là phương pháp hay, điều trị dứt điểm nhưng khó thực hiện, mất nhiều thời gian (một đợt 3 - 5 năm), công sức và tiền bạc. Ngoài ra nó cũng chống chỉ định ở những người bị hen suyễn nặng, bệnh tự miễn và phụ nữ có thai...

Việc điều trị VMDƯ tuy không phải luôn luôn hiệu quả, làm bệnh nhân nản lòng khiến bệnh ngày một nặng thêm. Các biến chứng của VMDƯ bao gồm: viêm xoang, thịt thừa trong mũi xoang, viêm họng, viêm amiđan, viêm tai giữa và bệnh suyễn nặng thêm.

Dị ứng là bệnh gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể bị suốt đời. Tuy nhiên VMDƯ đơn thuần không phải là bệnh nặng và không dễ dẫn đến biến chứng vì vậy không nên quá lo lắng. Đôi khi việc thay đổi chỗ ở cũng làm hết bệnh bất ngờ. Riêng đối với bệnh nhân bị VMDƯ kèm bệnh hen suyễn thì nhất thiết phải đi khám bệnh ở bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ chuyên về hô hấp để được điều trị đúng cách.

Có năm loại bệnh dị ứng: chàm, hen suyễn, nổi mề đay, phù quinck (phù niêm mạc đường hô hấp trên), nhức nửa đầu và viêm mũi dị ứng. Người có một trong năm bệnh trên thường dễ bị một bệnh dị ứng khác (cơ địa dị ứng).

BS. TRỊNH THỊ CẨM VÂN (Trường ĐH y Phạm Ngọc Thạch)
Comments