Trang chính‎ > ‎Chào ngày mới‎ > ‎

Ung thư gan không thể phớt lờĐây là căn bệnh kh
á phổ biến ởViệt Nam nhưng hiểu biết của người dân về nó còn rất hạn chế.

-> Ung Thư Gan - Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị


(Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ungthư gan tập trung cao ở những nước châu Phi, Trung Quốc và Đông Nam Á, mỗi nămcó thêm khoảng hơn 400.000 ca mắc bệnh mới. Việt Nam đứng thứ hai trên thế giớivề tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, hiểu biết của người dân về bệnhung thư gan vẫn còn hạn chế. Để hiểu rõ về căn bệnh này, chúng ta đã có cuộcphỏng vấn bác sĩ Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ có thể cho biết thựctrạng bệnh ung thư gan tại Việt Nam?

Ung thư tế bào gan nguyên phát(gọi tắt là ung thư gan) khá phổ biến ở Việt Nam, đứng thứ ba trong các loại ungthư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số các bệnh về gan.Tại Việt Nam, chưa có thống kê chính xác số người ung thư gan cũng như số tửvong hàng năm. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong năm 2009, có hơn 5.000 bệnh nhân ungthư gan được khám và điều trị. Trong hai tuần đầu năm 2010, có 97 trường hợp mớiphát hiện ung thư gan, vậy trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 10bệnh nhân mới phát hiện ung thư gan đến từ khu vực phía Nam.

Phần lớn bệnh nhân ung thư ganđược phát hiện bệnh ở giai đoạn ung thư tiến triển, chỉ còn sống được 3-6 tháng,tại sao vậy?

Gan được bao bọc bởi lớp màngbụng rất mỏng, gọi là bao gan. Chỉ khi nào lớp bao gan này căng lên một cách bấtthường hay quá mức thì mới gây cảm giác đau ở vùng dưới sườn bên phải. Do đó,bệnh nhân chỉ có cảm giác đâu ở vùng này khi các khối ung thư nằm trên bề mặtgan phát triển nhanh hoặc các khối ung thư phát triển lớn, còn thường thì gầnnhư không có triệu chứng gì.

Một thực tế nữa là hiện nay tạiViệt Nam cũng cần lưu tâm đến vấn đề tầm soát bệnh. Ung thư gan liên quan chặtchẽ với viêm gan siêu vi B hay C, mà tỷ lệ nhiễm vi-rút viêm gan B hay C ở ViệtNam khá cao. Nhiều người biết bị viêm gan siêu vi B hay C, đã hoặc đang điều trịtại các cơ sở y tế trong thời gian dài nhưng không được ác bác sĩ cho làm siêuâm để tầm soát ung thư gan. Chỉ đến khi có triệu chứng hoặc tình cờ siêu âm, họmới phát hiện ra khối ung thư gan. Không ít trường hợp khi phát hiện đã quá chỉđịnh điều trị. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các ở các bệnh nhân được điềutrị xơ gan do các nguyên nhân khác như rượu... Do đó, những người có nguy cơ nhưnhiễm vi-rút viêm gan B hay C... nên làm siêu âm bụng mỗi 3-6 tháng để phát hiệnsớm ung thư.

Thông thường bệnh nhân ở giaiđoạn cuối thường chịu đựng những tổn thương gì?

Chúng ta cần phân biệt ung thưgan giai đoạn tiến triển với giai đoạn cuối.

Giai đoạn tiến triển là trườnghợp ung thư gan mà khối ung thư vượt quá chỉ định điều trị, không hoặc đáp ứngkém các phương pháp điều trị. Chúng có thể đã di căn nhưng thể trạng và chứcnăng gan khá, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường. Giai đoạn này có thể sử dụnghoạt chất Sorafenib để làm chậm quá trình phát triển khối u.

Giai đoạn cuối là bệnh tiến triểnnặng, khối ung thư phát triển nhanh, chức năng gan suy giảm, các di căn pháttriển gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan bị di căn. Thể trạng bệnh nhânsuy sụp, không thể tự chăm sóc bản thân. Họ ăn uống kém, suy kiệt, vàng da, honhiều có thể ho ra máu...

Có cách nào để kéo dài sự sốngcho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối?

Nếu bệnh nhân được xác định làung thư gan giai đoạn cuối, có lẽ không có cách nào kéo dài sự sống. Mục tiêuđiều trị tại thời điểm này chỉ là giúp bệnh nhân được nhẹ nhàng trong khoảngthời gian còn lại. Thường thì người ta dùng một số thuốc giảm đau mạnh theo chỉđịnh của bác sĩ chuyên khoa và nuôi dưỡng bệnh nhân qua đường tĩnh mạch bằng cácdịch truyền thích hợp.

(Theo Thoitrangtre)

http://www.tinsuckhoe.com/phong-chua-benh/benh-ve-gan/ung-thu-gan-khong-the-phot-lo.nd5-dt.60455.003045.html 

Comments