Trang chính‎ > ‎Chào ngày mới‎ > ‎

Phòng và trị bệnh viêm gan siêu vi B


CNM - Viêm gan siêu vi B (VGSV B) là bệnh gan do siêu vi viêm gan B (SVVG B) gây ra. Bệnh này khá phổ biến ở nước ta (hiện nay tỷ lệ nhiễm SVVG B mạn tính khoảng 10-20% dân số). VGSV B mạn làm gan thương tổn dẫn đến xơ gan, ung thư gan thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, có thể đề phòng nhiễm SVVG B một cách chắc chắn, tự bảo vệ cho mình và người thân khỏi căn bệnh này.


Những ai cần xét nghiệm viêm gan?

VGSV B lây nhiễm qua đường máu. Ở nước ta, đường lây truyền chủ yếu là từ người mẹ mang SVVG B truyền sang con trong lúc sinh nở (không phải trong thời kỳ mang thai).

Ngoài ra, SVVG B có thể lây qua quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm hoặc lây do truyền máu hay dùng chung dụng cụ có dính máu người nhiễm (như kim tiêm, châm cứu, xăm mình, bàn chải răng, dao cạo râu…).

Đa số người bị VGSV B không hề có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khoảng 1/4 số bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn, đau tức vùng dưới sườn phải, tiểu sậm màu, vàng mắt, vàng da… Cách duy nhất để phát hiện bệnh là làm xét nghiệm máu tìm HbsAg (kháng nguyên bề mặt của SVVG B) và HbsAb (kháng thể tương ứng).


Chích ngừa viêm gan siêu vi B - Ảnh: Slump

Nói chung, ở vùng lưu hành bệnh cao như Việt Nam, nếu có điều kiện thì nên chủ động làm xét nghiệm tầm soát SVVG B. Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm VGSV B mạn thì nên khuyến khích người thân làm xét nghiệm xem có bị nhiễm không.

1/ Những người có kết quả xét nghiệm âm tính (chưa nhiễm SVVGB) nên được tiêm ngừa VGSV B.

2/ Những người có kết quả dương tính (nhiễm SVVG B) nên đi khám để được tham vấn cách xử trí thích hợp.


Hiện có những lựa chọn chữa trị nào?

VGSV B trải qua hai giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Giai đoạn cấp tính: bệnh mới mắc, dưới sáu tháng. Đa số không có triệu chứng. Giai đoạn mạn tính: khoảng 90% người trưởng thành và trẻ lớn khỏi bệnh hoàn toàn, và chỉ khoảng 10% sau sáu tháng vẫn chưa hết SVVG B, tức bệnh đã chuyển thành mạn tính. Tình hình ngược lại ở trẻ mới sinh và trẻ nhỏ: chỉ 10% khỏi bệnh và 90% chuyển thành mạn tính.

Các bệnh nhân VGSV B mạn tính nói chung: 80% biểu hiện lâm sàng gần như bình thường nhưng những người này vẫn có thể truyền siêu vi cho người khác; 20% còn lại bị những đợt viêm gan kéo dài, bệnh tiến triển âm thầm dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Các cách chữa trị hiện nay có thể làm giảm bớt số lượng siêu vi trong máu của bệnh nhân, từ đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hiện có nhiều loại thuốc điều trị bệnh (dạng tiêm và uống). Chỉ các bác sĩ điều trị mới có thể chọn lựa loại thuốc thích hợp nhất cho bạn. Hãy cùng bàn thảo với bác sĩ để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chữa trị VGSV B mạn là quá trình rất khó khăn, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và lâu dài giữa bệnh nhân và bác sĩ. Luôn dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám đều đặn để theo dõi hiệu quả của việc chữa trị bệnh.


Hãy cố gắng giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách:

- Tránh uống rượu và hút thuốc.

- Ăn uống điều độ, cân bằng giữa các thành phần như thịt cá, trái cây, chất béo và chất đường.

- Tập thể dục vừa sức, nghỉ ngơi hợp lý.


BS Trương Bá Trung
(BV ĐH Y Dược TP.HCM)

Comments