Trang chính‎ > ‎Chào ngày mới‎ > ‎

Béo bụng tiềm ẩn nguy cơ gì?

Lớp mỡ bụng chia làm 2 loại: mỡ dưới da và mỡ bao quanh phủ tạng. Nếu lớp mỡ dày đến mức bạn đo vòng eo (ngang rốn)>90cm thì được gọi là béo bụng. Kể cả những anh có BMI bình thường nhưng nếu vòng eo tăng như vậy vẫn được xếp vào đội ngũ béo và cần chữa trị gấp. Tại sao vậy? Bởi béo bụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn là khi lượng mỡ rải đều theo chiều dài từ trên xuống dưới. Các nghiên cứu từ năm 1987 đến nay cho thấy các tế bào mỡ bám vào nội tạng không chỉ là nhà kho năng lượng mà chúng hoạt động như một tuyến nội tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.

Điển hình là các protein của hệ RAS (rennin Angiotensinogen) sản xuất từ mỡ nội tạng khi bị rối loạn thì chúng sản sinh ra Angiotensin II có tác dụng làm co mạch và huyết áp tăng lên. Hệ RAS được xem là gạch nối giữa béo bụng và tăng huyết áp. Sự bám quá dày các phần tử triglyceride (mỡ của mô mỡ) làm sản sinh

protein hấp dẫn các đại thực bào và monocyte (gọi tắt là MCP-1) có tác dụng gây viêm. MCP-1 cùng với Interleukin- 6 có tác dụng đề kháng insulin là hormone làm giảm đường huyết nên béo bụng dễ bị tiểu đường type 2. Mô mỡ ở nội tạng nhiều cũng sản sinh ra Plasminogen Activator inhibitor (viết tắt là PAI-1) làm tăng quá trình hình thành cục máu đông (huyết khối) nên béo bụng dễ bị nhồi máu cơ tim. Quý anh béo bụng có các nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ gấp 3 lần người có vòng eo bình thường.

Comments