Trang chính‎ > ‎Hoàng Kim‎ > ‎

Người cổ điển

Nguyễn Lâm Cúc

Nam Hưng đưa anh Hoa Huyền sang Đức Linh khi trời đã xẩm tối. Chúng tôi chọn một quán " gà thả vườn" chính hiệu "khỉ già" để ăn cơm tối và  để có một không gian như ý muốn, ngồi chụm vào nói tào lao, chủ yếu nói xấu một số bè bạn.

 

Cái lão Hoàng Kim hay ra phết nhỉ? Anh Hoa Huyền dè dặt nhắc đến một người bạn. Anh Chiến hớn hở chộp luôn đề tài, người cùng quê tôi đấy, tôi học cùng trường cấp 3 với anh Hoàng Kim. Mà này, Hoàng Kim không biết đi xe máy đâu nhé, toàn xe bus với đi bộ thôi. Hehe. Lão thiệt thà như nông dân. Mẫu người lý tưởng cổ điển, còn sót lại từ thế kỷ 17. Hôm bọn tôi gặp nhau, anh Kim nhắc đến bài thơ thầy giáo ở trường tôi hồi xưa viết tặng một học sinh, tôi đọc luôn.

 

"Cơm ngày một bữa sắn trộn khoai

Có biết lòng ta bấy hỡi ai?

Vơi vơi lòng dạ, cồn cào bụng

Kể chi no đói, mặc ngày dài"

 

Anh Kim mắt rân rấn nói, bài thơ ấy thầy Nguyễn Khoa Tịnh viết cho một em học sinh là  mình đó. Ui chao! Năm năm liền, mấy anh em nhà mình chỉ ăn mỗi ngày có một bữa... Cái lão Hoàng Kim ấy, còn là người một mình đi tới nhà ông nhạc, nói, thưa bác cháu đến đây để  hỏi vợ cho cháu. Hehe

 

Nam Hưng cười to, không biết đi xe máy, toàn đi xe hơi và máy bay là người tương lai của Việt Nam đấy chứ! Hùng Vương xác nhận luôn.. Đứng về mặt khoa học nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng cây sắn vào trồng trọt thì, tiến sĩ Hoàng Kim đúng là niềm hy vọng của nhiều nông dân, trong lĩnh vực cây ngắn ngày, hoặc dùng cây ngắn ngày nuôi những kế hoạch trồng trọt dài hơi hơn.

 

 Tiến sĩ Hoàng Kim đang là giảng viên trường đại học Nông Lâm, trước đó,  anh công tác ở Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Hưng Lộc, phần lớn công việc của anh gắn với cây sắn trên đất Việt Nam.. Cây sắn, đã đưa tên tuổi Hoàng Kim của đến với các tổ chức Lương thực, Nông nghiệp trên thế giới. Trong năm 2008, anh tham dự 3 hội nghị về cây lương thực tại Ấn Độ, Bỉ và Lào. Một trong những chủ đề các cuộc hội nghị ấy là : "Khai thác các cây nhiên liệu sinh học chịu hạn phù hợp với từng vùng đất để tăng thu nhập cho các nông hộ sản xuất nhỏ ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ latinh". Đó là chủ đề của Hội thảo Quốc tế do IFAD/ICRISAT tổ chức tại ICRISAT- Patancheru, Andhra Pradesh, Ấn Độ ngày 1-2 tháng 5, năm 2008. Thành phần hội nghị gốm 34 chuyên gia từ 15 nước đã đến dự. Cây cao lương (lúa miến) cây sắn và cây Jatropha được ưu tiên lựa chọn cho chủ đề này trên phạm vi toàn cầu."

 

"Sắn là cây nhiên liệu sinh học chịu hạn được lựa chọn nghiên cứu phát triển sản xuất cồn sinh học với giá cạnh tranh tại Trung Quốc, Colombia,Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Brazil, Nigeria, Indonesia và nhiều nước châu Phi. Sắn đồng thời cũng được quan tâm cao của nhiều tổ chức ở Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc và cộng đồng châu Âu. Ở Việt Nam, chủ đề này được thực hiện tại Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và Viện VAAS."

 

Tiến sĩ cho biết: "Nghiên cứu phát triển nhiên liệu sinh học ở Việt Nam  là hướng đi tất yếu. Hiện nay, đã đến lúc cần lựa chọn cây nhiên liệu sinh học thích hợp điều kiện Việt Nam và có những giải pháp đầu tư hợp lý, dựa trên trong hoàn cảnh thực tế.  Vì dưới áp lực của nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng cao, chất CO2 được thải vào bầu khí quyển ngày càng nhiều, chính quyền các nước kỹ nghệ đã đưa ra các chính sách khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Đạo luật năng lượng của chính phủ Mỹ năm 2005, quy định đến năm 2012, lượng ethanol sử dụng như chất đốt cho động cơ trên nước Mỹ phải được tăng đến 7.5 tỉ gallons (1 gallon = 3,78 lít). Chính phủ Pháp khuyến khích tăng lượng ethanol đạt đến 7% của toàn bộ chất đốt vào năm 2010.  Nhiều vùng rộng lớn ở các nước công nghệ tiên tiến đã chuyển một phần diện tích để trồng bắp, củ cải đường, mía, khoai mì, cao lương , cây Jatropha để cung cấp cho các nhà máy chế biến cồn sinh học. Nhiều nhà máy chế biến các nguyên liệu thực vật này thành biofuel/ ethanol đã và đang mọc lên tại Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Brazil ... thu hút khối lượng lớn nguyên liệu. Sự thiếu hụt nước cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng vọt. "

 

 "Đó là một thực tế mà Việt Nam không thể né tránh, phải làm thôi nếu không sẽ quá muộn và ít hiệu qủa. Tôi tâm đắc với ý kiến phát biểu của PGS TS Chu Tuấn Nhạ - Chủ tịch Hội đồng chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia:" Phát triển nhiên liệu sinh học ở Việt Nam, dù muộn, vẫn phải thực hiện. Lý do vì, nó không chỉ là thách thức (thiếu nước, giá lương thực tăng,...) mà nó còn là thời cơ để các nông hộ sản xuất nhỏ tăng thu nhập nhờ bán được giá các sản phẩm khoai mì, bắp. Nông dân cũng tận dụng được các vùng đất nghèo để trồng cây lúa miến Jatropha ...và sẽ  thu lợi khá nếu được đầu tư, bao tiêu và thu mua sản phẩm chắc chắn."

 

Trong tài liệu tham luận tại Hội thảo Quốc tế ở Ấn Độ, tiến sĩ Hoàng Kim đã nêu khái quát tình hình phát triển cây sắn ở Việt Nam từ năm 2000 đến 2008, về sản lượng sa71n Việt Nam tăng gần gấp năm lần và năng suất tăng gấp hai lần từ 7,7 tấn/ha lên 15,8 tấn củ tươi / ha, trên phạm vi cả nước. Riêng ở Đồng Nai, năng suất bình quân trên 22 tấn củ tươi một ha, và hiện nay, Việt Nam đang là nước có sản lượng sắn xuất khẩu đứng thứ hai trên thế giới sau Thái Lan.

 

Hiện nay, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ, nhiều nông dân đang ổn định cuộc sống nhờ cây sắn, đồng thời với phương pháp trồng xen canh, lấy cây sắn  nuôi dưỡng những cây trồng dài ngày khác, nhiều hộ nông dân trở nên khá giả. Ước tính, mỗi héc ta ứng dụng giống sắn mới, chỉ cần đem lại cho người nông dân nguồn thu nhập cao hơn giống cũ hai triệu đồng, hàng năm, người nông dân các vùng trên thu được một khoảng lợi nhuận trên tám ngàn tỉ đồng. Trong thực tế, khoản lợi từ những giống sắn mới đem lại cao hơn nhiều.

 

Trong năm 2008, tiến sĩ Hoàng Kim còn được các tỉnh Tây Ninh, Ninh Thuận, Quảng Trị, mời khảo sát để lập dự án sản xuất cho các vùng đất nghèo, khô hạn và dự án một số các nhà máy. Trong đó, có dự án  xây dựng nhà máy nhiên liệu cồn sinh học dự kiến thiết lập tại tỉnh Bình Phước  nơi có 25 ngàn hecta sắn nguyên liệu trồng ổn định hàng năm và nguồn sắn lát dồi dào mua từ Căm pu chia, Đắc Nông ...

 

Nhà giáo, nhà khoa học, tiến sĩ Hoàng Kim, trong mắt của bè bạn là Người cổ điển kính mến.

Comments