เหรียญโปรยทานสุขใจ ใช้ในงานพิธีต่างๆ เช่น งานบวช งานฌาปณกิจ งานบุญประจำปี ฯลฯ ประดิษฐ์จากกระดาษสา และผ้าลูกไม้สีต่างๆการโปรยทาน หมายถึง การสละเงินทองทรัพย์สมบัติเป็นทานแก่ผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน โดยถือคติตามที่พระพุทธเจ้าทรงสละราชย์ทรัพย์สมบัติออกผนวช ไม่ปรารถนาแม้ความเป็นพระเจ้าแผ่นดิน

โปรยทานในงานบวช

การโปรยทานของนาคเปรียบกับการแสดงว่าต่อจากนี้ไปนาคได้สละสมบัติทุกอย่างแล้ว เพื่อดำเนินชีวิตตามแบบอย่างองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นการสอนคนให้รู้จักเสียสละโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น

เชื่อกันว่าเงินที่นาคโปรยเป็นเงินที่บริสุทธิ์ สะอาด และเป็นการโปรยผลบุญที่บวชให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน เหรียญที่โปรยไม่นิยมนำไปใช้จ่าย แต่นิยมนำกลับบ้าน เพราะเชื่อกันว่าถ้ามีติดบ้านเรือนแล้วจะดี จะมีความเจริญรุ่งเรือง ติดกระเป๋าสตางค์แล้วจะทำให้ทำมาหากินขึ้น ค้าขายดี

โปรยทานในงานศพ

ตามความเชื่อเมื่อคนในครอบครัวล่วงลับไปแล้ว หลังจากงานเผาศพ ลูกหลานไม่อยากให้ดวงวิญญาณเร่ร่อน ก็บอกเจ้าที่เจ้าทางขอให้ดวงวิณญาณไปสถิตย์ที่บ้าน ต้องโปรยทานเพื่อเป็นการซื้อทางให้ดวงวิณญาณผ่านไปได้

คนที่ไปร่วมงานสามารถเก็บเหรียญที่โปรยได้นะคะ แต่ไม่แนะนำให้นำไปใช้ ส่วนใหญ่จะนำไปทำบุญต่อเพื่ออุทิศบุญกุศล ให้แก่ผู้ที่ล่วงลับและผู้ที่เก็บไปทำบุญก็จะได้บุญกุศลนี้ไปด้วย

*****************************************************

การโปรยทานงานบุญอื่นๆก็สามารถทำใด้ เช่น งานทอดฝ้าป่า งานทอดกฐิน งานแต่ง เพราะการโปรยทาน ถือว่าเป็นการทำทานบารมีให้แก่ตน เพราะมนุษย์เรา ควรจะสร้างทั้งบุญ และทานควบคู่กันไป

ขอบคุณข้อมูลจาก www.taanpaper.com

เหรียญโปรยทานรูปดอกคาร์เนชั่น 


สามารถเลือกสีได้ 

ค่าแรง+ค่าอุปกรณ์ ต่อ 100 ดอก 
ราคา 150-300 บาท(ยังไม่รวมเหรียญข้างในค่ะ 
สำหรับเหรียญข้างในจำนวนเงินตามความประสงค์ของลูกค้า)

บริการส่งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล
ต่างจังหวัดส่งทางพัสดุเก็บเงินปลายทางสนใจติดต่อ คุณจารุณี (098)927 6628  
(080)308 1830
               Comments