เกล็ดความรู้

ความจำแย่แก้ได้ด้วย 4 วิธี

โพสต์15 ก.พ. 2555 18:44โดยวศินี ฟอกสันเทียะ   [ อัปเดต 15 ก.พ. 2555 18:46 ]

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ มากในชีวิตประจำวัน ทำให้การดูแลเตียงนอนจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นโรคภัยต่างๆก็จะคลุกครามเราอย่างไม่ทันตั้งตัว วันนี้จะสอนวิธีการทำความสะอาดเตียงเพื่อเลี่ยงโรคภัยต่างๆ ให้ทุกคนได้เรียนรู้และนำไปใช้อย่างถูกวิธี


เริ่มจาก ผ้าปูเตียง ไม่ว่าจะทำจากวัสดุชนิดใด แต่ส่วนมากจะใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ใช่เพียงดูแลเรื่องฝุ่นละอองอย่างเดียว แต่ต้องซักทำความสะอาดควบคู่ไปด้วย เพราะเวลาคนเรานอนหลับจะมีเหงื่อออกมาด้วยทุกครั้ง

จากนั้นหันมาให้ความสนใจที่ ผ้าห่ม ซึ่งสมัยนี้คนส่วนใหญ่คงเลือกใช้ผ้านวมเป็นหลัก วิธีการดูแลทำความสะอาดผ้านวมก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงใช้ที่ดูดฝุ่นดูดไปตามเนื้อผ้าก่อนซัก เพื่อกำจัดฝุ่นออกให้หมด ต่อมานำผ้านวมออกไปตากแดดบ่อยๆให้สดใสขึ้น และหาไม้หรืออะไรแข็งๆ ทุบผ้านวมก่อนนอนจะช่วยให้ผ้านวมนุ่มฟูยิ่งขึ้น

วันหยุดครั้งต่อไปอย่าลืมทำความสะอาดผ้าปูเตียง และผ้าห่มให้ดี เพราะว่าถ้าที่นอนสะอาดเราก็จะนอนได้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

หายปวดฟันทันใจ ‘เกลือสมุทร-สารส้ม’

โพสต์15 ก.พ. 2555 18:40โดยวศินี ฟอกสันเทียะ   [ อัปเดต 15 ก.พ. 2555 18:48 ]

เวลามีอาการปวดฟัน ทรมานอย่าบอกใคร ผู้ที่เคยมีประสบการณ์คงเข้าใจความรู้สึกนั้นดี ‘มุมสุขภาพ’ สรรหาสูตรยาภูมิปัญหาชาวบ้าน เสมือนเป็นยาแก้ปวดฟันแบบเฉพาะหน้ายามที่ยังไม่สามารถพบทันตแพทย์ได้


สูตรนี้ให้เตรียมเกลือสมุทรเอาไปตำให้ละเอียด 1/2 ช้อนชา
 และสารส้มที่นำไปตำละเอียดเช่นเดียวกันอีก 1/2 ช้อนชา ได้แล้วใส่ถ้วยเพื่อผสมให้เข้ากัน จากนั้นล้างมือให้สะอาด ก่อนใช้นิ้วป้ายส่วนผสมแล้วทาเข้าไปในช่องปากตรงบริเวณที่รู้สึกปวดฟัน ช่วยลดอาการปวดฟันได้ในไม่ช้า

หากเกรงว่าส่วนผสมจะกระจายตัวเร็วเกินไป ให้ห่อเกลือสมุทรและสารส้มละเอียดนั้นด้วยสำลีแผ่นบางหุ้มผ้าก๊อส เอาใส่ปากกัดเบาๆ ไว้ให้ตรงบริเวณที่ปวดฟันก็ได้เช่นกัน

แม้สารส้มจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะส่วนใหญ่ก็นิยมใช้สารส้มแกว่งน้ำเพื่อให้สิ่งสกปรกตกตะกอน แล้วนำนำมาไปดื่มไปใช้ แต่หากกินสารส้มในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้บางคนเกิดแพ้พิษของสารส้ม ซึ่งจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ซึม

อย่างไรก็ตาม หลังบรรเทาอาการปวดด้วยสูตรเกลือสมุทรกับสารส้มแล้ว ควรไปพบทันตแพทย์ตรวจหาสาเหตุของการปวดฟันและรับการรักษาให้ตรงจุด.

กำเนิดวาเลนไทน์

โพสต์15 ก.พ. 2555 18:35โดยวศินี ฟอกสันเทียะ   [ อัปเดต 15 ก.พ. 2555 18:49 ]

  เทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุด เพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโน่ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน นอกจากนี้แล้วพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงานสอนพิเศษออนไลน์

   และในวันถัดมา คือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลเฉลิมฉลองแห่งลูเพอร์คาร์เลีย การดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวจะถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม มีขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่งของชายหนุ่มก็คือ การจับฉลาก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะเริ่มต้นเทศกาลลูเพอร์คาร์เลีย ชื่อของเด็กสาวจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษและใส่ลงในไห ชายหนุ่มแต่ละคนจะจับฉลากเพื่อเลือกคู่ในเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ บ่อยครั้งที่หนุ่มสาวต่างถูกใจกัน และแต่งงานกันในเวลาต่อมา


    วาเลนไทน์ (Valentine) คือวันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine)ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา ความรัก และความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง แต่สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลงด้วยการรับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หรือเมื่อประมาณ 1,728 ปีล่วงเลยมาแล้ว ซึ่งเป็นยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันที่ศาสนาคริสต์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ซํ้าร้ายภายใต้การปกครองของกษัตริย์ "คลอดิอุสที่ 2" ผู้ออกกฎหมายบีบบังคับให้ประชาชนเลิกนับถือ และห้ามให้มีแต่งงานของพวกคริสเตียนเกิดขึ้น แต่ยังคงมีผู้นำคริสเตียนคนหนึ่งชื่อ "วาเลนตินัส" หรือที่ได้รับการยกย่องเป็น เซนต์วาเลนไทน์ ในภายหลัง คอยลักลอบแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษทรมานแสนสาหัสอยู่ในคุก


เทคนิคการคิดเลขเร็ว

 

   ในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักกับสาวตาบอด ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของผู้คุมในคุก ด้วยความรักและคำอธิษฐานของเขา พระเจ้าได้ทรงโปรดให้ตาของสาวคนรักหายเป็นปกติ เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์คลอดิอุสที่ 2 พระองค์จึงสั่งให้ลงโทษ วาเลนตินัส ด้วยการโบยและนำไปประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ในคืนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกนำไปประหารนั้น ได้เขียนจดหมายสั้น ๆ เป็นการอำลาส่งไปให้หญิงคนรักของเขา โดยลงท้ายในจดหมายว่า

"...จากวาเลนไทน์ของเธอ (Love From Your Valentine)"

   ต่อมาเมื่อคนทั่วไปทราบเรื่องราวจึงเกิดความประทับใจในความรักของเขา ยึดถือเอาวันที่14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น "วันแห่งความรัก" Saint Valentine's Day หรือ Valentine'sDay และได้นิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรป อเมริกา รวมทั้งในทวีปเอเชียด้วย

บร็อคโคลี่มิตรที่ดีของปอด

โพสต์5 ก.พ. 2555 00:57โดยวศินี ฟอกสันเทียะ          บรอกโคลีช่วยเสริมการทำงานของยีนที่ทำหน้าที่เปิด กลไกกำจัดสารพิษ เป็นประโยชน์ป้องกันไม่ให้เกิดโรคปอดร้ายแรง

          นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์จอห์นส ฮอพกินส์ ของสหรัฐ นำทีมโดย ดร.ชีแอม บิสวัล ศึกษาพบสารในผักบรอกโคลี อาจช่วยยับยั้งการทำลายที่นำไปสู่การเป็นโรคปอดร้ายแรงที่เรียกว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obsructive pulmonary disease-COPD) ได้

          ทั้งนี้ โรคซีโอพีดีมักมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่และคร่าชีวิตผู้ป่วยไปเป็นจำนวนมาก เฉพาะในอังกฤษมีผู้จบชีวิตเพราะโรค ดังกล่าวเป็นจำนวนประมาณ 30,000 คนต่อปี และจากการศึกษาล่าสุดนักวิจัยได้พบว่าสารซัลฟอราเพน (Sulforapane) ของบรอกโคลีไปส่งเสริมให้ยีน NRF2 ในเซลล์ปอดมนุษย์ทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น จึงช่วยป้องกันเซลล์ดังกล่าวถูกทำลายจากพิษต่างๆ ได้ ในกลุ่มผู้สูบบุหรี่ และป่วยเป็นโรคซีโอพีดีระยะก้าวหน้าจึงมีการทำกิจกรรมของยีน NRF2 ในระดับต่ำกว่ากลุ่มอื่น

        ซึ่งยีนดังกล่าวทำหน้าที่เปิดให้กลไกหลายอย่างเพื่อขับพิษและสารก่อมลพิษต่างๆทำงาน เพื่อไม่ให้สารพิษเหล่านั้นทำลาย เซลล์ปอด

          ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษากับหนูพบว่าเมื่อยับยั้งการทำงานของยีน NRF2 ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองเร็วกว่าปรกติ ซึ่ง เป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบในผู้ป่วยซีโอพีดี

         นักวิจัยเปิดเผยว่า การวิจัยนี้ทำให้เกิดความหวังว่าวิธีเพิ่มกิจกรรมของยีน NRF2 อาจช่วยชะลอการก้าวหน้าของโรคซีโอพีดี ได้ ซึ่งในอนาคตอาจศึกษาเพิ่มเติมต่อโดยพุ่งเป้าที่ยีน NRF2 เพื่อดูการปกป้องปอดด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และทดสอบความ สามารถในการปรับปรุงการทำงานของปอดในผู้ป่วยซีโอพีดี

       สำหรับการศึกษาที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ได้พบเช่นกันว่าสารจากบรอกโคลีชนิดเดียวกัน หรือซัลฟอราเพนสามารถช่วย ป้องกันการทำลายหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ผักในตระกูลกะหล่ำยังมีความสัมพันธ์ช่วยลดความเสี่ยงเกิด ภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองหรือ Strokes ได้ด้วย

            เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมหันมาทานผักกันเยอะ ๆ นะคะ เพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

1-4 of 4