Hình ảnh Hà Nội


Điều tốt đẹp cho Hà Nội nghìn năm tuổi

đăng 19:52, 19 thg 3, 2011 bởi thùy linh nguyễn   [ đã cập nhật 01:31, 15 thg 10, 2011 ]


Xem hình
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị xiết chặt tay bà Irina Bokova - TGĐ Unesco
Những giờ phút này, Hà Nội đang sống trong niềm hân hoan nghìn năm có một. Ngày vui trọng đại của dân tộc đã đến. Trên mỗi góc phố ngả đường, người ta đều bàn đến sự kiện ở đâu đó của những ngày sẽ diễn ra tiếp theo.

Trong niềm vui chung ấy, mỗi người đều dành tình cảm riêng cho Hà Nội, mỗi người đều chọn cho mình cách tận hưởng niềm vui, vẻ đẹp ở cung bậc khác nhau. Qua cách biểu lộ của dòng người trên phố đã ẩn chứa những điều tốt đẹp nhất dành cho Hà Nội 1.000 tuổi.


Bà Irina Bokova long trọng trao bằng Di sản văn hóa Thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.


Màn trống hội


Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ


Một em bé trong ngày khai mạc Đại lễ


Nhiều hình ảnh tư liệu về một thời hào hùng của dân tộc hiện diện khắp nơi


Một cách thể hiện tình yêu với Hà Nội


Cờ đỏ sao vàng


"Tôi yêu Hà Nội"


Có rất nhiều ông đồ cho chữ quanh hồ Hoàn Kiếm


Những tấm chân dung được ký họa trong giờ khắc lịch sử


Một nhà sư đang lưu lại những hình ảnh bên bờ hồ Hoàn Kiếm.(Theo Dân trí)


Giới trẻ Hà Nội chung tay “làm cho thế giới sạch hơn”

đăng 03:19, 17 thg 3, 2011 bởi thùy linh nguyễn   [ đã cập nhật 02:52, 15 thg 10, 2011 ]

 - Đông đảo bạn trẻ Hà Nội đã cùng hào hứng tham gia “Làm cho thế giới sạch hơn” trong buổi sáng ngày 17/ 9 tại công viên Thống Nhất.


Hơn 200 bạn trẻ quan tâm tới môi trường và thành viên của các câu lạc bộ môi trường tại Hà Nội đã có mặt và chung sức cho ngày hội Làm cho thế giới sạch hơn 2011 (Clean up the world 2011). Đây là chương trình thường niên, được hưởng ứng từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài thu gom, dọn dẹp rác trong công viên, lực lượng tình nguyện còn được hướng dẫn tái chế rác, tham gia làm đồ chơi từ nguyên liệu tái chế, vẽ tranh về môi trường… cùng lan tỏa những thông điệp ý nghĩa để bảo vệ môi trường.

Những hình ảnh đẹp trong “ngày hội” Làm cho thế giới sạch hơn 2011:

Dù trời nắng nhưng đông đảo các bạn trẻ vẫn hào hứng tham gia các hoạt động môi trường
Xếp chữ hướng tới chiến dịch môi trường 350
Ngoài thu gom rác, các hoạt động như làm đồ chơi tái chế, vẽ tranh, chơi trò chơi xoay quanh chủ đề môi trường rất được các bạn trẻ yêu thích

Các em nhỏ cũng hăng hái tham gia


Lan toả những thông điệp ý nghĩa
Nụ cười trong sáng, dễ thương của các nữ tình nguyên viên

Những cây cầu nối liền lịch sử và hiện tại

đăng 03:07, 17 thg 3, 2011 bởi thùy linh nguyễn   [ đã cập nhật 06:41, 15 thg 10, 2011 ]

(Chinhphu.vn) - Mỗi cây cầu vắt ngang sông Hồng là một dấu mốc trong tiến trình lịch sử, trở thành một phần máu thịt của Thủ đô Hà Nội.

Cầu Long Biên – cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng

Cầu Long Biên trước đây có tên là cầu Paul Doumer – tên của Toàn quyền Pháp đã đề xuất  việc xây dựng cây cầu này. Nhưng dân gian thường gọi cây cầu này là cầu Bồ Đề vì bắc sang làng Bồ Đề hoặc cầu Gia Lâm vì bắc sang huyện Gia Lâm...

Cầu Long Biên là tên mới đặt sau Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Đây là cầu thép đầu tiên của Hà Nội, được khởi công xây dựng vào tháng 9/1898, do hãng Daydé-Pillié thiết kế và thi công, giá trị 10,5 triệu quan Pháp. Cầu được khánh thành tháng 2/1902. Vào dịp này, vua Thành Thái cũng “ngự giá Bắc tuần” để dự lễ thông cầu.

Cầu chính qua sông dài 1.682m và cầu dẫn dài 896m, gồm 19 nhịp đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng). Cầu chia thành 9 khung khổng lồ, mỗi khung dài 61m. Giữa là đường xe lửa, hai bên là đường đi bộ.

Xây cầu này, thực dân Pháp đã hoàn thành tuyến đường sắt quan trọng nhất Đông Dương lúc đó, nối cửa biển Hải Phòng với vùng Vân Nam (Trung Quốc), đồng thời nối Hà Nội với Đồng Đăng (Lạng Sơn). Vào năm 1922-1923, cầu được mở rộng phần cho xe ô tô song hành với đường sắt.

Đến nay, cầu cơ bản không thay đổi về kết cấu, trừ những đoạn bị tàn phá trong chiến tranh phá hoại của Mỹ. Có 14 lần bom Mỹ phá hỏng 1.500m cầu, đánh gục 9 nhịp và 4 trụ hư hỏng nặng. Sau Hiệp định Paris, qua 41 ngày đêm sửa chữa, ngày 4/3/1973, chuyến tàu đầu tiên lại vượt sông Hồng.

Ngoài giá trị giao thông, cầu Long Biên còn là chứng tích lịch sử, một chiếc cầu vắt ngang hai thế kỷ XIX và XX và được coi là một trong những cầu thép lớn nhất thế giới ở thời điểm hoàn thành.

Cầu Thăng Long - biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Xô

Cầu Thăng Long được khởi công xây dựng ngày 26/11/1974, với sự giúp đỡ của Nhà nước Liên Xô. Cầu Thăng Long bắc ngang qua hai làng Đông Ngạc và Võng La - nơi dòng sông Hồng hẹp nhất. Ngày 19/5/1985, cầu khánh thành, trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội và đội ngũ xây dựng cầu đường Việt Nam.

Phần cầu chính dài 1.688m, có 2 tầng: Tầng trên dành cho các loại xe cơ giới với hai đường nhỏ (khoảng 1m) chạy song song làm chỗ đi lại cho nhân viên sửa chữa cầu. Tầng dưới rộng 19,5m ở giữa là đường dành cho xe lửa, hai bên là lối đi của người đi bộ và xe thô sơ, mỗi bên rộng 1,5m.

Cầu có 15 nhịp được đặt trên 14 trụ và 2 mố cao 14m. Nếu tính cả phần cầu dẫn trên hai bờ thì đường dành cho xe lửa dài 5.503m, đường dành  cho xe cơ giới dài 3.116m, cho xe thô sơ và người đi bộ dài 2.650m. Tổng chiều dài hơn 11.000m, trụ cầu có đường kính 18m sâu dưới mặt đất từ 40m đến 60m, nhịp cầu dài 112m, rộng 10m và nặng 5 tấn. Đây là chiếc cầu rất lớn, việc thi công phải do 4 xí nghiệp cầu, 1 xí nghiệp cơ giới (thuộc Liên hiệp cầu Thăng Long) thực hiện.

Cầu Chương Dương - do kỹ sư và công nhân Hà Nội tự thiết kế và thi công

Cầu Chương Dương được khởi công xây dựng vào ngày 10/10/1983. Sau 1 năm 9 tháng thi công, cầu khánh thành ngày 30/6/1985.

Cầu Chương Dương được xây cách cầu Long Biên 654m về phía hạ lưu sông Hồng, nối phường Phúc Tân thuộc quận Hoàn Kiếm tới xã Bồ Đề thuộc quận Long Biên.

Cầu Chương Dương là loại cầu lớn, vĩnh cửu, có kết cấu bảo đảm an toàn cho các xe trọng tải lớn qua cầu với tốc độ cao. Cầu có kết cấu dầm thép, mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Cầu dài hơn 1.213m, rộng 19,76m, gồm 4 làn xe, hai làn giữa dùng cho xe tải nặng 30 tấn hoặc bánh xích 80 tấn, hai làn bên dùng cho xe tải 6 tấn. Cầu gồm 9 nhịp dầm dẫn, 11 dầm chính, 21 mố trụ.

Cầu Chương Dương có vai trò đặc biệt quan trọng đối với giao thông, phát triển kinh tế Thủ đô. Cây cầu này do kỹ sư và công nhân Hà Nội tự thiết kế và thi công, thể hiện khả năng tự làm chủ, sáng tạo, đánh dấu sự phát triển mới của ngành cầu đường nước nhà.

Cầu Thanh Trì - dài rộng nhất Việt Nam

Cầu Thanh trì là cây cầu lớn nhất trong các cây cầu bắc qua sông Hồng, bắt đầu từ điểm cắt quốc lộ 1A tại Pháp Vân, quận Hoàng Mai, điểm cuối cắt quốc lộ 5 tại Sài Đồng, quận Long Biên. Cầu Thanh Trì được khởi công ngày 30/11/2002 và thông xe ngày 2/2/2007.

Cầu Thanh Trì có tổng chiều dài bao gồm đường dẫn và cầu dài hơn 12.000m, cầu chính qua sông Hồng dài 3.084m, rộng 33,10m với 6 làn xe (4 làn xe cao tốc), tốc độ cho phép 100km/h. Kết cấu bên dưới gồm 52 trụ và 2 mố trên nền móng có tổng số 1.339 cọc khoan nhồi đường kính các loại 1m; 1,5m; 2m.

Đây là một trong những cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực dài và rộng nhất Việt Nam, đồng thời cũng là công trình cầu với nhiều ứng dụng công nghệ mới.

Cầu Thanh Trì do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Thăng Long. Hai công ty Nhật Bản là Obayashi và Sumitomo trúng thầu thi công.

Cầu đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả kinh tế xã hội cao.

Cầu Vĩnh Tuy - công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội 

Cầu Vĩnh Tuy được khởi công xây dựng ngày 3/2/2005 và thông xe kỹ thuật vào ngày 2/9/2009. Đây là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Cầu Vĩnh Tuy bắc qua sông Hồng có điểm đầu phía bờ Nam là phường Vĩnh Tuy-Thanh Lương cách ngã ba dốc Minh Khai 275m về phía cầu Mai Động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Điểm cuối phía bờ Bắc là phường Sài Đồng vượt qua đường sắt Hà Nội-Hải Phòng và quốc lộ 5 tại km 2+630, nút giao với tuyến chính cùng 3 nhánh đường kết nối quốc lộ 5 và đường nội bộ dân khu công nghiệp Sài Đồng thuộc quận Long Biên.

Cầu Vĩnh Tuy có tổng chiều dài toàn tuyến là 5.830m, trong đó phần cầu chính vượt  sông dài 3.778 m. Cầu được kết cấu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực gồm 77 nhịp, phần cầu chính được bố trí chuỗi nhịp dài 990m, đặt trên 2 mố và 76 trụ, trong đó 6 nhịp thông thuyền giữa sông dài 135m/nhịp. Quy mô mặt cắt ngang rộng 19,25m. Mặt cắt ngang của các tuyến đường chính hai đầu cầu rộng 60m (đây cũng là khổ cầu bê tông lớn nhất hiện nay tại Việt Nam).

Cầu được bố trí cho 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt, 1 làn xe hỗn hợp. Đường trên tuyến cũng được xây dựng hoàn chỉnh cho 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe buýt và 2 làn xe hỗn hợp.

Mỹ Hạnh (tổng hợp)

Các tin liên quan

Hồ ở Hà Nội – một phần hồn vía Thủ đô

đăng 02:59, 17 thg 3, 2011 bởi thùy linh nguyễn   [ đã cập nhật 06:44, 15 thg 10, 2011 ]

(Chinhphu.vn) - Hà Nội có rất nhiều hồ nước tạo nên một không gian bình yên với xanh trời, xanh nước . Mỗi hồ có vẻ đẹp và truyền thống lịch sử riêng biệt, làm nên một phần hồn vía Thăng Long ngàn tuổi.

Nếu bạn tới Hà Nội, bạn sẽ có dịp đi thăm khá nhiều danh lam, di tích, thắng cảnh... Nhưng có một số di tích tiêu biểu rất nhiều người muốn ghé qua: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác, Chùa Một Cột, Chợ Đồng Xuân...

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm thủ đô - rất thân quen, gần gũi với bao người - được ví như một “lẵng hoa giữa lòng thành phố”.

Hồ Gươm - lẵng hoa giữa lòng Hà Nội

Lẵng hoa giữa lòng thành phố

Đúng là nhắc tới Hà Nội, chúng ta không thể quên được Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm. Lùi lại lịch sử cả ngàn năm, vị trí Hồ Gươm toạ lạc bây giờ là một nhánh của sông Cái (sông Hồng) chảy qua. Dần dần, dòng chảy này bị lệch do một nhánh chủ đạo (sông Hồng hiện nay) lấn át.

Đất đai bồi lắng lấp mất sông nhánh còn sót lại hồ này. Lúc đầu, hồ có tên Lục Thuỷ (có nghĩa là nước xanh): Hà Nội có Hồ Gươm/ Nước xanh như pha mực/ Bên hồ ngọn Tháp Bút/ Viết thơ lên trời cao (Trần Đăng Khoa). Tên gọi “Hoàn Kiếm (trả lại kiếm)” bắt nguồn từ một truyền thuyết. Đó là sự kiện nghĩa quân Lê Lợi dấy binh ở Lam Sơn, Thanh Hoá, cùng Nguyễn Trãi và các tướng sĩ chống giặc Minh. Trong một cuộc hành binh, ông  tình cờ bắt được thanh gươm thần và nhờ đó mà có thêm sức mạnh chống giặc thành công. Khi lên ngôi, Lê Thái Tổ (1428)- Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo chơi trên hồ thì bỗng nhiên có Rùa Vàng nổi lên đòi lại gươm báu. Vua cung kính rút gươm thần trả lại. Rùa Vàng ngậm gươm lặn xuống, để lại vệt sáng xanh huyền ảo dưới đáy hồ. Tên Hồ Hoàn Kiếm ra đời từ đấy.

Hồ Hoàn Kiếm còn quy tụ nhiều di tích khác nữa. Đó là Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn... Với vị thế trung tâm, có nhà bưu điện, sát cạnh khu phố cổ và nhiều công trình văn hoá khác, Hồ Gươm là một tụ điểm văn hoá, thương mại, du lịch... 

Hồ Gươm đẹp và duyên dáng. Mùa nào cây cối cũng xanh tươi, đủ loại: liễu, hoàng đàn, sấu, lộc vừng, phượng vĩ...  Du khách, công chức, cư dân nơi đây đều có thể nhẹ nhàng tản bộ quanh hồ để hít thở không khí trong lành một buổi sớm mai. Hoặc thư thả ngắm nhìn cảnh vật, với Đài Nghiên đêm ngày uy nghi dáng thẳng “viết thơ lên trời cao”, với Cụ Rùa hàng trăm tuổi đột nhiên bơi lên đớp sóng giữa mặt hồ để bao người có cơ hội chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn... Xanh xanh quá bầu trời Hà Nội/ Hồ Gươm xanh hay mắt em xanh? Bao nhiêu tứ thơ, áng văn hay đã vút lên tự nơi này...

Bát ngát Hồ Tây

Mỗi hồ một vẻ

Thủ đô Hà Nội đâu chỉ có Hồ Gươm! Còn có biết bao hồ khác nằm rải rác khắp nơi tạo nên một không gian xanh trời, xanh nước, xanh Thủ đô. Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch, Hồ Bảy Mẫu, Hồ Ba Mẫu, Hồ Thủ Lệ, Hồ Ngọc Khánh, Hồ Linh Đàm, Hồ Hai Bà Trưng... Nhiều, nhiều lắm. Mỗi hồ mỗi vẻ với vẻ đẹp và truyền thống lịch sử riêng biệt.

Hồ Tây (còn gọi là hồ Dâm Đàm) với diện tích hơn 500 hecta, nằm ở Tây Bắc thành phố gắn với truyền thuyết Nguyễn Thị Lộ (phu nhân của Nguyễn Trãi): Tôi ở Tây Hồ bán chiếu gon... Cạnh Hồ Tây có hồ Trúc Bạch lừng danh với chiến công bắt sống phi công Mỹ (viên thiếu tá phi công Mỹ John McCain). Công viên Thống Nhất lại bao gồm Hồ Bảy Mẫu và Hồ Ba Mẫu, ghi nhận công sức lao động của nhân dân Thủ đô những năm sau hoà bình lập lại (1954). Ngay cả Hồ Ngọc Hà nhỏ bé cũng từng mang trên mình một chiến tích: xác B52 Mỹ bị bắn rơi còn nằm đấy như một chiến tích...

Quả là Hà Nội đi đâu ta cũng thấy hiển hiện bóng dáng vùng đất ngàn năm, ngay cả mỗi tên hồ cũng gắn liền với lịch sử, truyền thuyết, văn hoá và con người đất kinh kì. Điều này đã làm cho Thăng Long - Hà Nội không chỉ đẹp mà còn rất thiêng liêng.

Hãy chung sức chung lòng 

Vậy mỗi người chúng ta, mỗi cư dân Hà Nội cần phải có bổn phận, trách nhiệm gìn giữ, tôn tạo những hồ - một phần làm nên hồn vía Thăng Long ngàn năm.

Hãy chung sức chung lòng gìn giữ gương hồ Hà Nội. (trong ảnh: Hồ Bảy Mẫu)


Bởi nếu nghiêm túc nhìn nhận, ta thấy cảnh quan của nhiều hồ nước xinh đẹp kia đang bị ảnh hưởng. Người ta vứt bừa bãi rác rưởi, thức ăn... xuống mặt nước xanh. Người ta đổ đất lấn chiếm diện tích mặt hồ. Người ta bẻ và phá hoại cây xanh cùng vi phạm các công trình đô thị nơi đây…

Đó là những hành vi thiếu tinh thần xây dựng và là điều khó chấp nhận với cách ứng xử văn hoá cần có của người Hà Nội.

Nếu thực sự chúng ta yêu quý hồ và cảnh quan Hà Nội, chúng ta phải biết chung tay giữ gìn. Hãy từ một để làm nên cộng đồng. Mỗi người Hà Nội hôm nay phải cùng nhau đóng góp một phần công sức để Hồ Gươm, Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch... mãi xanh, mãi đẹp “như một bài thơ”.

Phạm Văn Tình 

 

1-4 of 4