Phân biệt mực khô


     Mực khô là một ăn ưa thích của người việt, tuy nhiên hiểu biết về mực khô thì không phải ai cũng biết. Trong loạt bài về mực khô của hải sản 27 sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về mực khô. Bài viết này giúp các bạn phân biệt các loại mực khô.
  • Xét theo phương thức đánh bắt , mực khô chia thành 2 loại : mực khô được đánh bắt bởi những ghe đánh bắt xa bờ có khi cả tháng mới vô bờ 1 lần ( gọi tắt là mực khô cào), mực khô được đánh bắt bằng câu ( gọi tắt mực khô câu).
  • Mực khô cào do đánh bắt chung cũng các loại hải sản khác của biển nên dễ bị trày chuộc lớp da. Khi mực được đánh bắt lên sẽ được làm sạch và phơi lên cái phiên ( giống cái phiên phơi bánh đa miền bắc) do đó nhìn mực khô câo thường có hình mắt lưới. Cũng vì để con mực trên phiên mà thân con mực bè ra và mỏng mình.
  • Mực khô câu được đánh bắt bằng việc câu, một chuyến đi câu của ngư dân thường diễn ra khoảng nữa tháng, nói về việc câu mực hải sản 27 sẽ có bài viết riêng về kỹ thuật này. Sau khi mực được câu lên sẽ được làm sạch và phơi, kỹ thuật phơi khác với mực khô cào đó là treo ngược con mực lên giống các bạn phơi quần áo ấy, chiều phơi theo chiều cắm đầu con mực xuống đất (Hình ảnh). Khác với mực khô cào , mực khô câu nhìn rất đẹp, thân trắng, thẳng mình , thân dày. Mực khô câu long hải - bà rịa vũng tàu hiện được đánh giá chất lượng tốt nhất.

  • Trong mỗi loại mực khô cào và mực khô câu người bán thường phân ra các loại : SS,SA, loại 1, loại 2 , loại 3 . Thường thường loại mực khô SS số lượng con ( 8-10 con )/1kg, SA ( 12-14 CON )/1kg, Loại 1 ( 20-22)/1kg ... Nhìn chung là số lượng con trên 1 ký còn phụ thuộc vào loại mực, chất lượng mực khô, số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối.
  • Cũng còn 1 số phân loại mực khác nữa tuy nhiên trong phạm vi bài viết này hải sản 27 dừng lại ở mức phân biệt cơ bản. Các bạn tham khảo thêm bài viết Cách chọn mực khô ngon
                                                                                                                                                    hải sản 27

Comments