- แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

โพสต์5 พ.ค. 2554 00:38โดยpong itcom   [ อัปเดต 5 พ.ค. 2554 01:03 ]

    ขอกราบสวัสดีครับเพื่อนๆทุกๆท่าน วันนี้กลับมาพบกับผมนาย microsoft คนเดิมอีกแล้วนะครับ (microsoft ชื่อนามแฝงที่ใช้อยู่ตามเว็บต่างๆนะครับ ไม่ใช่ microsoft.com เผื่อเข้าใจผิด.. อิอิ) หลังจากที่อัพเดตแต่ข่าวสาร (News) และความรู้ทั่วไป (Knowledge) บ่อยมากกก วันนี้ก็เลยต้องอัพเดตความรู้ในโซน Article กลุ่มของ Software กันซะหน่อย นอนไม่หลับถ้าไม่ได้อัพเดต กลัวเพื่อนๆหนี (ขออ้อนนิดนะครับ อิอิ) เรามาเข้าเรื่องความรู้เล็กๆน้อยๆของวันนี้กันหน่อยดีกว่า ตอนนี้ยังมีผู้ใช้ Windows XP อยู่เยอะพอสมควรนะครับเท่าที่ผมลองเช็คดูสถิติจากเว็บ Stats บางที่ โดยสามารถเช็คได้ว่ามีผู้ใช้ท่านใดใช้ Windows อะไรในการเข้าชมเว็บบ้าง อันนี้ยังไม่นับผู้ที่ใช้งานตามบ้านที่ไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตด้วยก็คงจะเยอะ พอสมควร แม้จะมี Windows Vista, Windows 7 ออกมาให้เลือกใช้งานก็ตาม และคิดว่าน่าจะมีหลายๆท่านที่เจอกับปัญหาพื้นหลังไอคอนเป็นสีฟ้า สีไม่โปร่งใสเหมือนกับตอนที่เพิ่งลง Windows เสร็จใหม่ๆ อาจจะเนื่องจากการลองผิดลองถูกในการใช้งานหรืออาจจะเกิดจากไวรัสบางตัวทำให้ เกิดปัญหานี้ขึ้นมา เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีแก้ปัญหากันดีกว่า

 

ก่อนการแก้ไข 

 
หลังการแก้ไข

 สำหรับปัญหาของไอคอนมีให้เลือกแก้กันได้ 3 วิธีนะครับ

วิธีที่ 1

    1. คลิกขวาที่ My Computer -> เลือก Properties -> คลิกแท็บ Advanced -> ที่หัวข้อ Performance คลิกปุ่ม Settings

    2. หน้าต่าง Performance Options จะถูกเปิดขึ้น -> ที่แท็บ Visual Effects เลือกประเภทเป็น Custom: -> สังเกตที่หัวข้อ Use drop shadows for icon labels on the desktop ถ้าไม่มีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่ ให้ติ๊กถูกด้วย ดังรูป

 

เสร็จแล้วกดปุ่ม Apply -> OK -> แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง

วิธีที่ 2

    1. คลิกขวาที่ว่างๆบนหน้าจอเดสต์ทอป -> เลือก Arrange Icons By

 

    2. ถ้ามีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่หน้าหัวข้อ Lock Web Items on Desktop ให้เอาออก แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง

 วิธีที่ 3

    1. คลิกขวาที่ว่างๆบนหน้าจอเดสต์ทอป -> เลือก Properties

     2. หน้าต่าง Display Properties จะถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Desktop -> แล้วคลิกปุ่ม Customize Desktop…

 

     3. หน้าต่าง Desktop Items จะถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Web -> ที่หัวข้อ Web pages: ถ้ามีรายชื่อ Web items มากกว่าในรูปและมีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่ ให้เอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด และที่หัวข้อ Lock desktop items ให้เอาเครื่องหมายถูกออกด้วย แล้วกด OK -> สังเกตความเปลี่ยนแปลง

 

ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเราเอง
 
ขอขอบคุณ
แหล่งอ่างอิง: http://www.varietypc.net/main/archives/1391

Comments