ประวัติ GTA

   แกรนด์เธฟต์ออโต (อังกฤษ: Grand Theft Auto หรือ GTA) คือชุดวิดีโอเกม พัฒนาโดยบริษัทร็อกสตาร์ นอร์ธ และผลิตโดยบริษัทร็อกสตาร์ เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 เกมชุดดังกล่าวประกอบด้วยเกมภาคหลัก 10 เกมและภาคเสริม 4 เกม เกมชุดแกรนด์เธฟต์ออโตเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่เกมแกรนด์เธฟต์ออโต 3 (Grand Theft Auto III) เป็นต้นมา ทุกเกมล้วนเป็นเกมยอดนิยมและเป็นที่กล่าวขวัญ เกมชุดนี้ได้รางวัลมาหลายรางวัล และเกมในชุดนี้มักได้ตำแหน่งเกมแห่งปีจากหลายสถาบันนักวิจารณ์เกม และทำให้เกมนี้มีดาราฮอลลีวูดหลายคนเข้ามาร่วมให้เสียงในเกม เช่นซามูเอล แอล. แจ็คสัน, เบิร์ท เรย์โนลด์ส เป็นต้น

ถ้าไม่รวมถึงเกมชุด GTA ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย (เช่น แกรนด์เธฟต์ออโต: ซาน แอนเดรีย์ส ในเพลย์สเตชัน 2, แกรนด์เธฟต์ออโต III ภาคที่ได้รับการเซ็นเซอร์แล้วจากประเทศออสเตรเลีย) และเกมละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่มีบริษัทซอฟต์แวร์บริษัทใดเลยในประเทศไทยที่ผลิตเกมชุดดังกล่าว อาจเป็นเพราะเนื้อหาของเกมนั้นรุนแรงและขัดต่อธรรมเนียมประเพณีไทยมากเกินไป (เกมนี้นำเสนอธุรกิจขายยาเสพติดการค้าประเวณี โดยเฉพาะการขโมยยานพาหนะต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหลักของเกม) แต่เกมนี้ก็ยังได้รับนิยมสูงในแวดวงนักเล่นเกมส์ แม้ว่าจะเป็นเกมก็อปปีก็ตาม ไม่ต่างจากต่างประเทศมากนัก

ในต่างประเทศ เกมชุดนี้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างยิ่ง ตั้งแต่ GTA3 เป็นต้นมา ในเรื่องที่ว่าตัวละครเอกเป็นอาชญากร ต่างจากเกมส์อื่นที่ตัวละครเอกมักจะเป็นวีรบุรุษ

ความโดดเด่นโดยภาพรวมของเกมชุดนี้คือ ผู้เล่นสามารถทํากิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระภายในเมืองขนาดใหญ่ ตั้งแต่การใช้ชีวิตตามปกติไปจนถึงการก่ออาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการทําอาชีพสุจริตเสริมรายได้ การขโมยรถ การก่อคดีต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเกมที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมแนวขับรถกับเกมแนวยิงปืนมุมมองแบบบุคคลที่สาม 


เนื้อหาของเกมโดยรวม

ทุกเกมในชุดนี้อนุญาตให้ผู้เล่นเล่นบทเป็นอาชญากรในเมืองใหญ่ โดยมีอิทธิพลเล็กน้อย หรือไม่มีเลยในช่วงแรก และผู้เล่นจะต้องไต่เต้า และเสาะแสวงหาอิทธิพลผ่านองค์กรอาชญากรรมไปตลอดเกม ภารกิจหลายๆ ภารกิจในเกมมักตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรมและเป็นแหล่งอาชญากรรมในเมือง จุดมุ่งหมายก็มักจะเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรม ซึ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้สำเร็จเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องในเกมต่อไป เช่นการปล้นธนาคารการลอบสังหาร และอาชญากรรมอื่น ๆ แต่ก็จะมีการขับรถแท็กซี่ การดับเพลิง การบริหารธุรกิจค้าประเวณี การแข่งรถ และการหัดขับเครื่องบิน เป็นภารกิจเสริมด้วย

เกมชุด GTA เป็นที่กล่าวถึงในด้านการที่อนุญาตให้ผู้เล่นมีเสรีภาพในการตัดสินใจว่าจะทำสิ่งใดก่อนสิ่งใดหลัง ซึ่งต่างจากเกมแนวแอ็คชั่นอื่นๆ ที่แต่ละภารกิจจะอยู่ในเฉพาะพื้นที่หนึ่งๆ ตามที่ผู้พัฒนาสร้างไว้เท่านั้น แต่ใน GTA ผู้เล่นสามารถเลือกภารกิจที่ผู้เล่นต้องการจะทำก่อนได้ และทางที่ผู้เล่นเลือกจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปของเนื้อเรื่องในเกม เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปผู้เล่นจะพบกับอารมณ์ขัน มุขตลก เพลง และตัวช่วยลดความตึงเครียดในเกมต่างๆ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดของเกมนี้ อีกทั้งเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ในเกมซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถตระเวนไปทั่วในจุดไหนก็ได้ในเกม อาคารในเมืองที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้จำนวนมาก และภารกิจย่อยต่างๆ ตั้งแต่เกม GTA3 เนื้อเรื่องของมันกลายเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของเกม พร้อมทั้งเสียงพากย์ของดาราหรือผู้พากย์ที่มีคุณภาพสูง และเสียงจากสถานีวิทยุซึ่งสามารถฟังผ่านทางพาหนะต่างๆ ได้ ทั้งหมดนี้เป็นการผสมผสานกันให้ได้สภาพแวดล้อมให้เหมือนส่วนทรุดโทรมของเมืองให้มากที่สุด และเป็นการล้อเลียนเมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่จริง 


ประวัติของเกม

ประวัติของเกม (ในปัจจุบัน) สามารถแบ่งได้เป็น 4 ยุคได้แก่

แกรนด์เธฟต์ออโต IV เป็นเกมในชุดแกรนด์เธฟต์ออโต ยุคที่ 4 บน Playstation 3 และ Xbox 360

[แก้]แกรนด์เธฟต์ออโต

เป็นยุคที่เกมแรกในชุดออกสู่ตลาดมืด คือเกมดั้งเดิม แกรนด์เธฟต์ออโต (Grand Theft Auto) ทั้งใน PC ระบบ วินโดวส์ และเพลย์สเตชัน 1 ใน พ.ศ. 2540 รวมถึงเวอร์ชันเกมบอยคัลเลอร์ซึ่งวางตลาดในเวลาต่อมา ในเกมภาคแรกนี้ มีภาคเสริมอยู่ 2 ภาคด้วยกัน ได้แก่

[แก้]แกรนด์เธฟต์ออโต 2

แกรนด์เธฟต์ออโต 2 (Grand Theft Auto 2) ออกจำหน่ายทั้งทาง PC, เพลย์สเตชัน และดรีมคาสท์ ในปี พ.ศ. 2542 เกมนี้พัฒนาคุณภาพของภาพขึ้นมาจากภาคที่แล้ว และเปลี่ยนแปลงการเล่นของผู้เล่น ให้ขึ้นอยู่กับอิทธิพลในองค์กรอาชญากรรมแต่ละองค์กรที่ผู้เล่นสังกัดอยู่ เวอร์ชันเกมบอยคัลเลอร์ถูกผลิตขึ้นในเวลาต่อมา

[แก้]แกรนด์เธฟต์ออโต III

เกมภาคที่สาม (พ.ศ. 2544) แกรนด์เธฟต์ออโต III (Grand Theft Auto III) นำเสนอรูปแบบมุมมองบุคคลที่สาม เป็นครั้งแรกในเกมชุดนี้ จากที่เกมภาคที่ผ่านมาเป็นมุมมองจากด้านบน โหมดผู้เล่นหลายคนนั้นได้ถูกนำออกไป แต่ GTA3 ก็มุ่งไปพัฒนาในด้านอื่นๆ เช่นการให้เสียง และการดำเนินเรื่องเป็นต้น แกรนด์เธฟต์ออโต III ประสบความสำเร็จมากในต่างประเทศ และเป็นเกมยอดนิยมเกมแรกในชุด อย่างไรก็ตาม แกรนด์เธฟต์ออโต III ดึงดูดคำวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาที่รุนแรงของมัน และเกมภาคต่อๆ มาก็เป็นเช่นเดียวกัน

 • บริษัทร็อกสตาร์ นอร์ธ พัฒนาวีดีโอเกมนอกชุดที่ชื่อว่าแมนฮันท์ (Manhunt) ซึ่งอยู่ในโลกเสมือนจริงเดียวกับ GTA (เมืองที่ตัวละครเอกในเกมดังกล่าวอยู่คือเมืองคาร์เซอร์ ซิตี้ ซึ่งเคยถูกกล่าวไว้ใน GTA3 ว่าเป็นเมืองเพื่อนบ้านของลิเบอร์ตี ซิตี้)

จากความสำเร็จด้านยอดขายของ GTA3 มีเกมภาคต่อของ GTA ถูกสร้างขึ้นห้าเกม (โดยทุกเกมมีเนื้อเรื่องในช่วงเวลาก่อน GTA3) ได้แก่:

 • แกรนด์เธฟต์ออโต: ไวซ์ ซิตี้ (Grand Theft Auto: Vice City หรือ GTA:VC) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2545 และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในเกมแพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน 2 อีกด้วย โดยเกมเริ่มขึ้นและดำเนินไปในปี พ.ศ. 2529 ในเมืองไวซ์ ซิตี เกมนี้ถือว่าเป็นภาคต่อที่มีเนื้อเรื่องเชื่อมโยงกับภาคสามอยู่อย่างหลวมๆ และมีตัวละครจากภาคสามบางคนก็อยู่ในภาคนี้ด้วย แต่เป็นในขณะที่พวกเขาเหล่านั้นมีอายุน้อยกว่า
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์ (Grand Theft Auto: San Andreas หรือ GTA:SA) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 เกมเริ่มขึ้นและดำเนินไปในปี พ.ศ. 2535 ในมลรัฐที่จำลองมาจากมลรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา และเป็นเกมแรกในชุดที่พยายามจะปะติดปะต่อเนื้อเรื่องระหว่างภาคเข้าหากัน รวมถึงการเพิ่มองค์ประกอบแบบ RPG หลายๆ อย่างเข้าไป ตลอดทั้งเกมมีความเกี่ยวข้องกับเกมก่อนๆ จะเห็นได้จากการที่ตัวละครเอกจาก GTA3 ปรากฏตัวขึ้นเป็นตัวละครเสริมในภาพยนตร์คั่นภารกิจ และโปสเตอร์เกี่ยวกับ GTA: Vice City หลายแผ่นปรากฏอยู่ทั่วสภาพแวดล้อมในเกม เกมนี้ตกเป็นที่ฮือฮาเนื่องจากการค้นพบเกมเสริมที่นำเสนอการจำลองการมีเพศสัมพันธ์ในเกม ซึ่งถูกเซนเซอร์ออกไปก่อนวางจำหน่าย แต่ยังสามารถถูกค้นพบได้ผ่านการปลดล็อกด้วยรหัสซอร์สโคด (ใน PC) และเครื่องทำแอ็คชั่นรีเพลย์ (ในเพลย์สเตชัน 2) ซึ่งทำให้เกมนี้ถูกดึงออกจากรายการสินค้าในหลายๆ ร้านเกมชื่อดังในสหรัฐอเมริกา และถูกจัดระดับผู้บริโภคใหม่ จาก "M" (Mature - เหมาะสำหรับผู้เล่นเกมส์ที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป) เป็น "AO" (Adults Only - สำหรับผู้เล่นเกมส์ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น) โดยคณะกรรมการจัดระดับซอฟต์แวร์ที่มีจุดประสงค์ในทางบันเทิง หรือ ESRB และเป็นเกมแรกในชุดเกมนี้ที่ได้เรตติ้ง "AO"
 • แกรนด์เธฟต์ออโต แอดวานซ์ (Grand Theft Auto Advance) วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 สำหรับ เกมบอยแอ็ดวานซ์ เกมนี้ตั้งใจจะถูกพัฒนาเป็นเกมแปลงของ GTA3 ที่มีมุมมองจากด้านบนเช่นเดียวกับภาคแรกและภาคที่สองแต่ ท้ายที่สุดแล้ว มันกลายเป็นเกม GTA ที่มีเนื้อเรื่องใหม่ทั้งหมด รวมถึงตัวละครใหม่และตัวละครดั้งเดิม
 • แกรนด์เธฟต์ออโต: ลิเบอร์ตี ซิตี้ สตอรีย์ส (Grand Theft Auto: Liberty City Stories) เกมกึ่งภาคต่อนี้จะออกวางจำหน่ายเพลย์สเตย์ชั่น พอร์เทเบิล (PSP)และ Playstation 2 ซึ่งจะดำเนินเรื่องในเมืองลิเบอร์ตี ซิตี้ เกมนี้วางจำหน่ายในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2548ใ นเวอร์ชัน PSP ส่วนเวอร์ชัน PS2 ได้วางจำหน่ายในเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2549

[แก้]แกรนด์เธฟต์ออโต IV

 • เกมแกรนด์เธฟต์ออโต IV (Grand Theft Auto IV) ได้วางจำหน่ายบนเพลย์สเตชัน 3และเอกซ์บอกซ์ 360ในวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2551 และวางจำหน่ายบนพีซีในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ที่อเมริกา[1][2] เป็นรุ่นแรกที่ออกพร้อมกันทั้งบนเพลย์สเตชัน และเอกซ์บ็อกซ์ ซึ่งในเนื้อหาเกมนั้น ถูกกำหนดให้ดำเนินเรื่องอยู่ในเมืองลิเบอร์ตี ซิตี้ (Liberty City) ซึ่งทาง Rockstar North ได้ปรับปรุงพื้นที่ และกราฟิกใหม่หมดภายในเกม ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบในเกม GTA3 และ GTA Liberty City Stories มาก (ซึ่งเป็นเกมที่ใช้เมืองเดียวกันในการเริ่มเนื้อเรื่อง) ทั้งด้านความสมจริง พื้นที่ในเกม และคุณภาพกราฟิก และถึอว่าเป็นเกมที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่ทาง Rockstar North เคยทำมา สำหรับในประเทศไทยมีการสั่งห้ามนำเกมนี้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย[3] หลังจากเกิดเหตุเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เล่นเกมนี้แล้วก่อเหตุฆ่าโหดปาดคอคนขับแท็กซี่โดยอ้างว่าเลียนแบบมาจากเกมนี้[4]

[แก้]รายชื่อเกม

ยุคชื่อ †ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มวางจำหน่ายลงบนเครื่องวางจำหน่ายครั้งแรก
โซนี่ไมโครซอฟท์นินเทนโดอื่นๆ
ที่หนึ่งแกรนด์เธฟต์ออโตดีเอ็มเอ ดีไซน์ทารันทูล่า สตูดิโอส์พีซีเพลย์สเตชันวินโดวส์เกมบอยคัลเลอร์ดอสพ.ศ. 2540
ลอนดอน, '69ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์, ร็อกสตาร์ แคนาดารูนคราฟภาคเสริมเพลย์สเตชันวินโดวส์ไม่มีดอสพ.ศ. 2542
ลอนดอน, '61ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์, ร็อกสตาร์ แคนาดารูนคราฟภาคเสริมไม่มีวินโดวส์ไม่มีไม่มี
ที่สองแกรนด์เธฟต์ออโต 2ดีเอ็มเอ ดีไซน์, ทารันทูล่า สตูดิโอส์เครื่องคอนโซลเพลย์สเตชันวินโดวส์เกมบอยคัลเลอร์ดรีมแคสต์
ที่สามแกรนด์เธฟต์ออโต IIIดีเอ็มเอ ดีไซน์, ร็อกสตาร์ เวียนนาเครื่องคอนโซลเพลย์สเตชัน 2วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ไม่มีไม่มีพ.ศ. 2544
ไวซ์ ซิตี้ร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ เวียนนาเครื่องคอนโซลเพลย์สเตชัน 2วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ไม่มีไม่มีพ.ศ. 2545
แอดวานซ์ดิจิตัล อิคลิพซ์เครื่องพกพาไม่มีไม่มีเกมบอยแอ็ดวานซ์ไม่มีพ.ศ. 2547
ซาน แอนเดรียส์ร็อกสตาร์ นอร์ธเครื่องคอนโซลเพลย์สเตชัน 2วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ไม่มีไม่มี
ลิเบอร์ตี ซิตี้ สตอรีย์สร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ ลีดส์เครื่องพกพาพีเอสพี, เพลย์สเตชัน 2ไม่มีไม่มีไม่มีพ.ศ. 2548
ไวซ์ ซิตี้ สตอรีย์สร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ ลีดส์เครื่องพกพาพีเอสพี, เพลย์สเตชัน 2ไม่มีไม่มีไม่มีพ.ศ. 2549
ที่สี่แกรนด์เธฟต์ออโต IVร็อกสตาร์ นอร์ธ, ร็อกสตาร์ โตรอนโตเครื่องคอนโซลเพลย์สเตชัน 3วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ 360ไม่มีไม่มีพ.ศ. 2551
เดอะ ลอสท์ แอนด์ แดมด์ร็อกสตาร์ นอร์ธภาคเสริมเพลย์สเตชัน 3วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ 360ไม่มีไม่มีพ.ศ. 2552
ไชน่าทาวน์ วอรส์ร็อกสตาร์ นอร์ธ , ร็อกสตาร์ ลีดส์เครื่องพกพาพีเอสพีไม่มีนินเทนโด ดีเอสไอโฟน, ไอพอดทัช
เดอะ บัลลาด ออฟ เกย์ โทนี่ร็อกสตาร์ นอร์ธภาคเสริมเพลย์สเตชัน 3วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ 360ไม่มีไม่มี
เอพพิโซด ฟรอม ลิเบอร์ตี ซิตี้ร็อกสตาร์ นอร์ธภาคเสริมเพลย์สเตชัน 3วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ 360ไม่มีไม่มี

 ทุกเกมจะขึ้นต้นด้วยชื่อ "แกรนด์เธฟต์ออโต".

[แก้]ช่วงเวลาในเกม GTA แต่ละภาค

[แก้]การเปรียบเทียบเมืองที่มีอยู่จริงในโลก GTA

 • คาร์เซอร์ ซิตี้ (Carcer City) = ดีทรอยท์ (แมนฮันต์)
 • ซาน ฟิเอโร่ (San Fierro) = ซานฟรานซิสโก (GTA:SA)
 • ลอนดอน เป็นเมืองที่มีอยู่จริง (GTA: London, 1969 และ GTA: London, 1961)
 • ลอส ซานโตส (Los Santos) = ลอสแอนเจลิส (GTA:SA)
 • ลาส เวนทูร่าส์ (Las Venturas) = ลาสเวกัส (GTA:SA)
 • ลิเบอร์ตี ซิตี้ (Liberty City) = นิวยอร์ก (GTA1, GTA3, GTA Advance, GTA:SA, GTA: Liberty City Stories และ GTA4)
 • ไวซ์ ซิตี้ (Vice City) = ไมอามี (GTA1 และ GTA:VC และ GTA:VCS)
 • เอนี่แวร์ ซิตี้ (Anywhere City) เป็นเมืองที่สมมติขึ้นมา (GTA2)

หมายเหตุ: มลรัฐซาน แอนเดรียส์ในเกม GTA:SA ไม่ใช่เมืองแต่เป็นมลรัฐซึ่งประกอบไปด้วยเมืองใหญ่ๆ อยู่ 3 เมืองและเมืองชนบทเล็กอยู่ทั่วไปในรัฐ ผู้พัฒนาตั้งใจให้มันคู่กับมลรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีอยู่จริง แม้ว่าเมืองลาส เวนทูร่าส์ จะมีความตั้งใจให้เหมือนกับเมืองลาสเวกัส ซึ่งอยู่ในมลรัฐเนวาดาก็ตาม

[แก้]ตัวละครเอกในเกมชุด แกรนด์เธฟต์ออโต

 • ทอมมี่ เวอร์เซ็ตติ (Tommy Vercetti) - GTA: Vice City
  • ทอมมี่ นับว่าเป็นตัวละครเอกที่ประสบความสําเร็จมากที่สุดในบรรดาตัวละครเอกทุกคน เพราะในตอนจบได้เป็นถึงเจ้าแห่งอาชญากรและควบคุมธุรกิจทั่วทั้งเมืองไวซ์
 • คาร์ล จอห์นสัน (Carl Johnson, CJ) - GTA: San Andreas
  • คาร์ล เป็นตำนานแห่ง Groove Street ที่กลับมาแก้แค้นให้แม่ที่ถูกฆ่าตาย โดยที่สุดท้ายก็รู้ว่า Ryder และ Big Smoke เพื่อนของตนที่เป็นคนหักหลัง
 • คลอดด์ สปีด (Claude Speed) - GTA 2 และ GTA 3
  • คลอดด์มีบทบาทเล็กน้อยในภาค San Andreas ในช่วงภารกิจแข่งรถของเมืองย่อย Badlands (ป่า)
 • ไมค์ (Mike) - GTA: Advance
 • โทนี่ ซิปพรีเอนี่ (Toni Cipriani) - GTA: Liberty City Stories
  • โทนี่ เป็นตัวละครเอกในภาค Liberty City Stories และได้ฝ่าฟันภารกิจมามากมายจนได้กลายมาเป็นรองบอสของมาเฟีย Leone ในภาค III (หัวหน้ามาเฟียคือ Salvatore Leone และรองหัวหน้าคือ Toni Cipriani)
 • วิคเตอร์ "วิค" แวนซ์ (Victor "Vic" Vance) - GTA: Vice City Stories
  • ในอีก 2 ปีถัดมาคือภาค Vice City (original) วิคเตอร์ถูกสังหารโดยมือปืนของ ริคาร์โด ดิแอซ ในฉากเริ่มเกม และนับเป็นตัวละครเอกคนเดียวที่ถูกฆ่าตายแบบเห็นกันชัดๆเต็มตา
 • นิโค เบลลิค (Nikolai "Niko" Bellic) - GTA IV
 • ฮวง ลี (Huang Lee) - GTA: Chinatown Wars
 • จอห์นนี่ เคลบิต (Johnny Klebitz) - GTA: The Lost and Damned
 • หลุยส์ เฟอร์นานโด โลเปส (Luis Fernando Lopez) - GTA: The Ballad of Gay Tony

[แก้]แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]ภาษาอังกฤษ

[แก้]อ้างอิง

 1. ^ Bramwell, Tom (2008-08-06). "GTA IV confirmed and dated for PC"Eurogamerhttp://www.eurogamer.net/article.php?article_id=206069. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-08-06.
 2. ^ Rockstar Games (2008-08-06) Rockstar Games Announces Grand Theft Auto IV for the PC ข่าวหนังสือพิมพ์ เรียกดูเมื่อ 2008-08-06
 3. ^ สั่งแบนGTA ร้านเกมไหนมีโดนจับ
 4. ^ สลด! ม.6 แทงโหดฆ่าแท็กซี่ เลียนแบบเกมโจร GTA

[ซ่อน]
    
ชุดเกม แกรนด์เธฟต์ออโต
ชุดเกมหลัก
ชุดรวม
เดอะ คลาสสิค คอลเลคชัน · ดับเบิล แพค · เดอะ ไทรโลจิ · ตอนพิเศษจากลิเบอร์ตี ซิตี้
ตัวละครหลัก
รายชื่อตัวละคร
สถานที่
เพลงประกอบเกม
อื่นๆ
Comments