Giống bưởi diễn chính gốc tại Làng Diễn


Bán giống cây bưởi Diễn chính gốc tại vườn: 

Hotline: 0978881118

Địa chỉ: Khu bảo tồn nguồn gen bưởi Diễn, ngõ 291 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà nội.

Giống bưởi diễn, những tiêu chuẩn chọn mua giống cây đặc sản bưởi Diễn

Để có những sản phẩm bưởi diễn chất lượng cao đáp ứng được những yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, nhà nông cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ và chất lượng giống cây bưởi diễn + kết hợp với bí quyết chăm sóc (phần chữ đỏ ngay bên dưới)

Cây bưởi diễn có nguồn gốc xuất xứ  tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm Hà Nội  (nay thuộc 2 phường Phú Diễn và Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội).

Giống bưởi diễn
Giống bưởi diễn
Cây bưởi diễn giống

Cây bưởi diễn giống

Đặc điểm cây bưởi Diễn có lá nhỏ hơn lá cây bưởi thường, và chiều cao trung bình cũng thấp hơn, đến tuổi trưởng thành chiều cao trung bình của nó là khoảng 4m, vỏ thân cây có màu vàng nhạt, thình thoảng có nhựa chảy ra ở những vết trầy xước trên thân cây, là cây thân gỗ có ít Gai hơn cây bưởi thường.

Cây bưởi diễn

Nhân giống bưởi diễn bằng phương pháp chiết và Ghép cành là tốt nhất vì không bị thoái hóa, cây con giống luôn mang những đặc tính tốt nhất từ cây mẹ.

Bán giống bưởi diễn
Giống bưởi diễn chính gốc

Đặc điểm sinh thái:

Cây bưởi diễn không thích hợp với những ngày nắng nóng oi bức, ánh sáng thích hợp nhất cho bưởi diễn là ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4-5 giờ chiều trong mùa nắng. Cây Bưởi diễn có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nước ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Cây bưởi thích hợp với các loại đất màu mỡ có tầng canh tác dày từ  0,5-1 m, đất thịt pha, thoát nước tốt, thoáng khí.

Đặc điểm quả bưởi Diễn:

Quả có cuống nhỏ, lớp vỏ ngoài xấu,  quả tròn đều chỉ to bằng khoảng 2 nắm tay, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay, nặng từ 9 lạng – 1cân. Khi bổ ra thấy vỏ mỏng có tép óng vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát, bưởi Diễn thật có thể để được từ 3 đến 4 tháng và càng để lâu, héo, ăn càng thơm, giòn, ngọt., , , có mùi thơm mát nhẹ, dễ chịu.

Kỹ thuật trồng bưởi diễn

Bưởi diễn là một trong những giống bưởi ngon và nổi tiếng ở nước ta, cây bưởi diễn rất dễ trồng, 1 ha bưởi diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất 50-60 ngàn quả, tương đương khoảng 800 triệu đồng.

Một số câu hỏi thường gặp về giống cây bưởi Diễn:

Giá giống cây bưởi diễn:

+ Giống Bưởi Diễn chiết cành: Cành to:  60.000đ/cây (giá tại vườn ươm)

+ Giống Bưởi Diễn chiết cành: Cành nhỏ:  50.000đ/cây (giá tại vườn ươm)

+ Giống Bưởi diễn Ghép:  30.000đ/cây (giá tại vườn ươm)

Bưởi diễn ở đâu, Mua giống bưởi diễn chuẩn ở đâu ?

Giống bưởi diễn chuẩn

Cây bưởi diễn có nguồn gốc xuất xứ  tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm Hà Nội  (nay thuộc phường Phú Diễn và Phúc Diễn quận Bắc Từ Liêm Ha Noi). Tại đây đang có khá nhiều nhà vườn  bán giống bưởi Diễn, tuy nhiên để mua được đúng giống bưởi Diễn chuẩn cần tìm hiểu về cách nhận biết cây bưởi diễn qua những đặc điểm hình thái bên ngoài như: lá nhỏ, ít Gai...hoặc tốt nhất là nên mua giống bưởi diễn tại vườn, cắt cành bưởi giống tại cây bố mẹ ở Phú Diễn.

Cây bưởi Diễn trồng tại các tỉnh khác Hà Nội ăn có ngon bằng Bưởi Diễn HN  không?

Về cơ bản vẫn ngon ngọt như bưởi Diễn Hà Nội nhưng không thơm bằng Bưởi Diễn Hà Nội.

Giống cây bưởi diễn

Kỹ thuật trồng bưởi diễn


Lưu ý: 

Tưới bằng nước sạch ngâm bột đậu tương hoặc bột Ngô sẽ làm cho vị ngọt và mùi thơm quả bưởi Diễn tăng lên rõ rệt 

Cũng có thể bón trực tiếp cho cây

Bón 02 lần vào thời kỳ quả lớn (Lần 1: sau đậu quả 1 tháng ; lần 2: sau đậu quả 2 tháng ). Các công thức cụ thể, gồm:

- Công thức 1: Nền cơ bản + 1,0 kg bột đậu tương/cây.

- Công thức 2: Nền cơ bản + 1,5 kg bột đậu tương/cây.

- Công thức 3: Nền cơ bản + 2,0 kg bột đậu tương/cây.


Nền cơ bản là: 0,8 kg urê + 1,2 kg Super lân + 0,8 kg kali clorua + 50 kg phân hữu cơ + 0,5 kg vôi bột/ cây1. Thời vụ trồng Có thể trồng giống bưởi diễn quanh năm, tốt nhất trồng từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau, chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ. 

2. Đào hố : 

 Nên trồng mật độ là (5 x 5) mét 1 cây. Hố đào (0,8 x 0,8)m hoặc (1 x 1 x 1) m, mỗi hố nên bón lót từ 50-80kg phân chuồng hoai mục, 1-2kg Supe lân, 0,5kg Kali Sunphát và 1kg vôi bột. Các loại phân này trộn đều với đất lấp cao hơn miệng hố 10-15cm.

3. Cách trồng : Đặt cây giống bưởi diễn giữa hố, tháo bỏ nilon và dây buộc, lấp đất kín gốc cao hơn cổ rễ 2-3cm. Dùng cọc cắm chéo xa gốc bưởi và buộc dây định vị đề phòng gió lay lỏng gốc. Dùng cỏ khô, rơm rạ phủ gốc giữ ẩm cho cây. Tưới liên tục buổi sáng hoặc chiều tối (tuần mới trồng đầu tiên).

4. Chăm sóc cây bưởi diễn :

- Giai đoạn từ khi có lộc mùa xuân và nuôi quả nhỏ tới tháng 8 âm lịch cây cần nhiều nước, nếu thiếu nước lá cây sẽ héo, quả vàng và rụng. Từ tháng 10 trở đi tới khi thu hoạch quả không nên tưới nước cho Bưởi Diễn.

- Cắt tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng, bỏ các cành bị sâu bệnh, thường xuyên sới cỏ dại xung quanh cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn


- Bón phân thường xuyên trong năm vào thời kỳ sau thu hoạch. Lượng phân bón tỷ lệ cân đối : 10 phân chuồng + 10 phân lân + 3 đạm + 3 Kali tuỳ theo cây to, nhỏ và khả năng hiện có.
Khi bón cuốc rãnh rộng 25-30cm, sâu 30cm (từ mép tán lá chiếu xuống đất) và lấp kín.

5. Phòng trừ sâu bệnh :

Cây bưởi Diễn thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như : Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói…

- Bệnh nấm : Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.

- Bệnh sâu đục thân, cành : Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.

- Sâu vẽ bùa : Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác.

- Rệp : Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.

- Ruồi đục quả hút dịch làm quả thối, thời gian xuất hiện vào tháng 7-10. Dùng bả Naled 5% + Metyl Eugnol 95% cho 100m2.

- Bọ xít các loại : Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt.

- Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

- Bệnh chảy mủ gôm : Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi v.v…

Kỹ thuật trồng bưởi diễn

Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn (Tham khảo)

* Thời vụ trồng Có thể trồng giống bưởi diễn quanh năm, tốt nhất trồng vào vụ xuân (tháng 2-4)vụ thu (tháng 8- 10), chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ.

 * Phương thức và mật độ trồng
 - Đào hố :
 + Đất phù sa hố đào (60cm x 60cm x 60cm) nếu nền đất thấp trũng khó thoát nước có thể đắp ụ hoăc lên luống cao. 
+ Đất đồi hố đào 80cm x 80cm x 80cm trồng theo kiểu lanh sấu (so le)

- Mât độ trồng: tuỳ thuộc vào chất đất và khả năng thâm canh.
+ Đất trồng bằng (phù sa): 6m x 7m
+ Đất vườn, đồi núi (sỏi đá): 4m x6m

 * Bón lót và trồng cây - Bón lót/1 cây: Bón cho mỗi hố tuỳ thuộc vào độ phì nhiêu của đất: Phân bón hữu cơ Đồng tâm xanh 15_20kg + phân lân (supelân) 1kg + Kali sun fat 0,5kg +Vôi bột 1kg/cây
 Phần đất mặt đựơc trộn đều với phân và cho xuống đáy hố phần đất còn lại để trên mặt hố, gốc cao hơn mặt vườn từ 10_20cm (việc đào hố, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng từ 1 - 2 tháng). 

- Cách trồng cây bưởi diễn: rạch bỏ bầu nilông, đặt cây vào hố lấp đất ngập bầu khoảng 2_3 cm. Nèn chặt đất xung quanh bầu , tạo mặt lõm từ 3_5cm xung quanh gốc để tưới. 
Cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây, tưới nước và phủ cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

Cách trồng bưởi diễn
* Chăm sóc cây bưởi diễn sau trồng
 - Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Tưới phân chuồng pha loãng 1/20 hoặc đạm u rê 1/100 mỗi tháng tưới 2-3 lần, phun phân bón qua lá cho cây như,komi x, 3 lá xanh….. 
- Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành câp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tan rộng tốt cho quang hợp.
 - Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mua xuân - hạ -thu.
 - Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm: 
+ Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100% 
+ Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm 60%, ka li 40%
 + Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm 20%, kali 30%
 + Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón 30% kali còn lại 

* Sâu bệnh hại và cách phòng trừ - Sâu hại 
Cây bưởi diễn hay có những loại sâu bệnh hại sau đây:
+ Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non,cà nh non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển , thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ : dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%
 + Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.
 + Nhện đỏ và nhện trắng gây hại: nhện gây nám vỏ quả xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 5, nhện gây hại trên lá xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 11. Phòng trừ nhện:dùng kenlan. Secgai son, sec ron, pega sus. 
+ Sâu bướm phượng: thời gian xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 10. Phòng trừ: phun mỗi đợt lộc bằng thuốc Sup racide 0.2%.

 - Bệnh hại
 + Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo 1% 
+ Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat 0.2%, Aliêtt 0.3%
+ Bệnh do vi rút:
 -Bệnh Greening (gân xanh lá vàng) phòng trừ bằng cách trồng cây sạch bệnh, diệt rầy, các loại rệp bằng thuốc Bi sp Shepas.

Cung cấp tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng Bưởi Diễn sai quả.


Liên hệ mua giống cây bưởi Diễn chất lượng cao tại hà nội: 0978881118

Địa chỉ: Khu bưởi Diễn, ngõ 291 đường Phú Diễn, quận bắc từ liêm, hà nội

Xem thêm:

Bán cây tử đằng

Giống bưởi diễn

Cây sưa

Cây dâu tây

Cây chè hoa vàng

Cây hoa giấy

Từ khóa tìm kiếm:

Cây bưởi diễn giống, bán cây bưởi diễn, ky thuat trong buoi dien, bưởi diễn hà nội, giong buoi dien, cách chăm sóc bưởi diễn, Giống cây bưởi diễn, giong buoi dien.Comments