Giầy Việt Nam xuất khẩu

Cập nhật thông tin liên quan tới tình hình xuất khẩu giày của Việt Nam như các thị trường giày Việt Nam xuất khẩu sang, kim ngạch giày Việt Nam xuất khẩu, các thuận lợi và khó khăn đối với ngành giày của Việt Nam... để bạn đọc quan tâm nắm bắt.

Kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam năm 2012

đăng 20:41, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo



- Thị trường EU:
EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này năm 2012 đạt 20,3 tỷ USD, chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Giày dép chiếm 36% trong tổng kim ngạch các mặt hàngơng ứng của cả nước vào EU.

-Thị trưng Hoa Kỳ:
Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu tính theo nước là lớn nhất của Việt Nam, tăng mạnh từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại song phương, nhất là khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2012 đạt 19,6 tỷ USD. Trong các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, giày dép là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD./.

Theo Tổng cục Thống kê

Bài toán tồn kho của ngành da giày VNXK

đăng 20:20, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo

Bài toàn tồn kho luôn là một bài toàn khó giải mà không ít doanh nghiệp gặp phải. Là một lĩnh vực của ngành công nghiệp nhẹ, năm 2012, ngành da giày Việt Nam có mức tăng trưởng nhất định, tồn kho ít và kim ngạch xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, so với năm 2011, lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp trong ngành đã sụt giảm khoảng 25-30% từ các thị trường nhập khẩu chính, đặc biệt là EU.

Đến thời điểm này, tình hình đơn hàng da giày xuất khẩu cho những tháng đầu năm 2013 tương đối ổn định hơn so với năm 2012, nhưng cũng có trường hợp khách hàng chưa quyết định khối lượng và giá cả.

Theo tính toán, có thể trong năm 2013, các doanh nghiệp da giày vẫn khó có lợi nhuận cao khi tình hình thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, các chi phí đầu vào tiếp tục tăng do việc tăng lương tối thiểu, tăng giá điện… nhưng doanh nghiệp khó thương lượng được giá cao với khách hàng. 

Giải pháp nào cho tình trạng tồn kho?

Bộ Công thương đã đưa ra giải pháp ký cam kết sử dụng, tiêu dùng hàng nội bộ của các doanh nghiệp trong ngành công thương, đồng thời với tăng cường cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… để đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho, tạo đà cho năm 2013.

Nhìn lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2012 của các ngành kinh tế, nhiều chuyên gia cho rằng, việc không đạt chỉ tiêu kế hoạch của từng ngành có vấn đề ngay từ công tác dự báo và lập kế hoạch, cũng như thiếu sự phối hợp trong các ngành và mỗi tập đoàn, doanh nghiệp.

Việc lên kế hoạch năm sau luôn phải cao hơn năm trước của từng lĩnh vực sản xuất, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế thấp hơn, sức tiêu thụ giảm hơn - là nguyên nhân cơ bản của tồn kho cần phải được khắc phục ngay từ khâu đầu./.

Theo VOV Online

Thị trường EU tiêu thụ nhiều nhất hàng VNXK

đăng 20:08, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo

Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang thị trường EU đạt 20,3 tỷ USD, chiếm 17,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT), năm 2012 EU vươn lên là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất với kim ngạch đạt 20,3 tỷ USD, tăng 22,5% so với năm 2011 và chiếm 17,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường EU chiếm tỷ trọng cao là: Điện thoại chiếm 43% tổng kim ngạch điện thoại xuất khẩu; giày dép chiếm 36%; máy tính chiếm 19%; hàng dệt may chiếm 16%.

Kim ngạch xuất khẩu giày dép vào EU chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu giầy dép của Việt Nam

Sau EU, Hoa Kỳ là thị trường xếp thứ 2 về tiêu thụ hàng VNXK với 19,6 tỷ USD kim ngạch, tăng 15,6% và chiếm 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; ASEAN đứng thứ 3 với kim ngạch 17,3 tỷ USD, tăng 27,2% và chiếm 15,1%;

Các thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc lần lượt đứng thứ 4 và 5 trong tiêu thụ hàng xuất khẩu của Việt Nam năm 2012, với mức kim ngạch tương ứng là 13,1 tỷ USD và 12,2 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, theo Tổng cục Thống kê, trong các thị trường hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam năm nay, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch đạt 28,9 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2011 và chiếm 25,3% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu.

Thị trường ASEAN đứng thứ hai với kim ngạch đạt 21 tỷ USD, tăng 0,3% và chiếm 18,3%; Hàn Quốc đứng thứ 3 với kim ngạch 15,6 tỷ USD, tăng 18,4% và chiếm 13,6%.

Tiếp đến là các thị trường Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ với kim ngạch lần lượt 11,7 tỷ USD; 8,8 tỷ USD; 4,7 tỷ USD./.

Theo VOV Online

Ngành giày dép xuất khẩu chủ động đơn hàng cho năm 2013

đăng 20:03, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo

Năm 2013 được các chuyên gia kinh tế đánh giá là năm sẽ có nhiều khó khăn, ngành giày dép xuất khẩu đã tiên liệu từng thị trường xuất khẩu của mình để đưa ra những phương án xuất khẩu thích hợp.

* Giày dép qua “cửa hẹp”

Ngành giày dép xuất khẩu trải qua một năm cũng đầy gian nan về thị trường, nhất là đối với các DN vừa và nhỏ. Việc lọt qua được “cửa hẹp” của năm 2012 là những cố gắng của các DN làm hàng xuất khẩu. Công ty sản xuất giày dép xuất khẩu Vĩnh Bình (TP.Hồ Chí Minh, có xưởng sản xuất tại huyện Trảng Bom) cho biết, năm 2012 DN hầu như không có hàng gối đầu, thậm chí có những tháng DN phải nhận hàng gia công lại cho một số đơn vị khác để duy trì được sản xuất. “Không biết đến cuối năm ra sao nhưng đầu năm 2013 thì thấy có phần may mắn hơn năm vừa rồi một chút. Cuối tháng 12 vừa qua, công ty đã chốt được hợp đồng sản xuất đến hết quý I - 2013”, bà Nguyễn Thu Diệu, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty sản xuất giày dép xuất khẩu Vĩnh Bình chia sẻ. Sản phẩm giày dép của Vĩnh Bình chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường châu Âu thông qua một DN ở Hồng Kông. Theo bà Diệu, thì thị trường châu Âu nhìn chung cuối năm 2011 và cả năm 2012 đều giảm, chỉ có một số ít nước còn giữ được mức tiêu thụ tốt, như: Anh, Bỉ, còn lại những nước trước đây có sức mua tốt là: Pháp, Đức, Ý và Hà Lan thì đều giảm mạnh.

Với Công ty giày Tuấn Việt (huyện Nhơn Trạch) sang năm 2013 có khởi sắc hơn. Ông Bùi Văn Tỉnh, Phó giám đốc công ty cho biết, đến nay DN đã ký hợp đồng đến hết tháng 4-2013. Xuất khẩu của Tuấn Việt năm 2012 đạt hơn 7 triệu USD và kế hoạch năm 2013 là 13 triệu USD. Lý giải về sự tăng trưởng gần gấp đôi của DN trong năm nay, ông Tỉnh nói: “Những năm trước, DN phải xuất khẩu hàng thông qua một đơn vị nước ngoài. Nhưng từ cuối năm 2012, công ty đã xuất khẩu được trực tiếp không bị mất đi khoản chênh lệch. Cũng từ quý IV - 2012, công ty mở được thị trường Mỹ và Nam Mỹ, hai thị trường này có mức giá và sức tiêu thụ tốt hơn nhiều so với châu Âu”. Hiện tại, mỗi tháng Tuấn Việt xuất 150 ngàn đôi giày các loại, trong đó 50% sang thị trường Mỹ và Nam Mỹ, 30% sang châu Âu còn lại 20% sang một số thị trường khác.

Ở những DN khác, mặc dù chưa có đơn hàng dài như Tuấn Việt hay Vĩnh Bình, nhưng các chủ DN như: Minh Phương (TP.Biên Hòa), Đông Quang (tỉnh Bình Dương, có xưởng sản xuất tại Biên Hòa) cũng cho biết có được hàng gối đầu ngay từ đầu năm./.


Theo Baodongnai.com

Hướng đi của ngành Da giày Việt Nam

đăng 07:01, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo

Trong năm 2012, suy thoái kinh tế toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục tác động tới ngành da giày Việt Nam. Các đơn hàng từ những thị trường nhập khẩu chủ chốt đã sụt giảm.

Việc tìm kiếm thị trường mới đang là chiến lược dài hơi của ngành Da giày cũng như một số ngành xuất khẩu chủ lực khác.

Giải pháp chủ yếu được các doanh nghiệp da giày lựa chọn trong tình hình hiện nay là điều chỉnh sản xuất, tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, thậm chí chấp nhận hòa vốn đối với những đơn hàng nhỏ lẻ để giữ chân khách hàng, ổn định được đơn hàng.

 
Năm 2013, n
gành da giầy Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 9,5 tỷ USD.

Nguồn: Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso)

Kim ngạch xuất khẩu giày của Việt Nam năm 2012

đăng 05:40, 18 thg 1, 2013 bởi F5 Sáng tạo

Hiệp hội Da giày Việt Nam: Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng sản xuất kinh doanh của ngành da giày vẫn đạt mức tăng 10,6%, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,2 tỷ USD.

Lãnh đạo Hiệp hội Da giày cho biết để đạt được kết quả này, bên cạnh những thị trường truyền thống, ngành da giày đã chuyển sang tìm kiếm đơn hàng từ các thị trường mới như thị trường Nam Mỹ, nghiên cứu, hợp tác đầu tư sản xuất và cung ứng nguyên, phụ liệu da giày với các nước có tiềm năng như Ấn Độ, Brazil...

Ngành da giày cũng đang phối hợp với ngành dệt may và một số ngành có liên quan khác xây dựng một số khu, cụm công nghiệp sản xuất da giày, nguyên phụ liệu và xử lý môi trường tập trung trên cơ sở lợi thế về hạ tầng và lao động để chủ động cung cấp nguyên, phụ liệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành.

Ngoài ra, ngành còn đang triển khai xây dựng mới, phát triển các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, trung tâm kiểm định, dịch vụ ngành và các trung tâm xúc tiến thương mại.

Năm 2013, toàn ngành phấn đấu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 8 tỷ USD và tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các loại sản phẩm, cụ thể tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt 60-65%, với sản phẩm xuất khẩu chủ lực vẫn là giày thể thao, giày vải cùng mặt hàng cặp và túi xách./.

TTXVN

Tình hình giày VNXK sang thị trường Cô-lôm-bi-a

đăng 08:24, 27 thg 8, 2012 bởi F5 Sáng tạo

Trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam tiếp tục đứng thứ hai trong xuất khẩu giày dép vào thị trường Côlômbia, với 1,16 triệu đôi giày, đạt kim ngạch đạt trên 28 triệu USD, chiếm 16% tổng giá trị nhập khẩu giày dép của quốc gia Nam Mỹ này.
S
ố liệu thống kê của Hiệp hội Công nghiệp da giày Côlômbia (Acicam) cho biết xét về kim ngạch, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, nước trong cùng kỳ đã xuất sang Côlômbia 19 triệu đôi, trị giá gần 105 triệu USD.

Con số thống kê trên khẳng định kết quả mà ngành da giày Việt Nam đạt được tại thị trường Côlômbia trong năm 2011, năm Việt Nam đã xuất được 2,87 triệu đôi giày, thu 66 triệu USD. Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 4 về số lượng và thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu sang quốc gia Nam Mỹ này./. (TTXVN)

Tình hình thị trường giày xuất khẩu ASEAN

đăng 18:31, 17 thg 8, 2012 bởi F5 Sáng tạo

- 15.8, theo Chủ tịch Hiệp hội Giày da Thái Lan (TFA) Chanin Jitkomut, các doanh nghiệp thành viên của TFA đang hướng tới việc mở rộng cơ sở sản xuất tại các nước thành viên ASEAN khác.

Trong vài năm tới, các doanh nghiệp Thái Lan sẽ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất ở nước ngoài, đặc biệt là tại Myanmar và Việt Nam.

Theo báo The Nation, hiện Thái Lan là nước xếp thứ 8 thế giới về xuất khẩu giày da. Ba nước xếp đầu lần lượt là Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Tình hình giầy Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Mỹ

đăng 01:55, 10 thg 8, 2012 bởi F5 Sáng tạo   [ đã cập nhật 20:26, 7 thg 9, 2012 ]

"Hàng giầy dép là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn thứ 2 của Việt Nam vào thị trường châu Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã xuất gần 1,4 tỷ USD giá trị hàng giầy dép sang thị trường này, chiếm 12,5% giá trị hàng xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ yếu của mặt hàng giầy dép có xuất sứ Việt Nam với kim ngạch 1,06 tỷ USD, tiếp đến là Brasil với kim ngạch 121,36 triệu USD, Mexico 97,78 triệu USD, Canada 64,07 triệu USD."
Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam 6 tháng/2012

đăng 01:51, 10 thg 8, 2012 bởi F5 Sáng tạo

Kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2012 đã đạt kim ngạch trên 3 tỉ USD

Theo Hiệp hội da giày Việt Nam (LEFASO), kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2012 đã đạt kim ngạch trên 3 tỉ USD, tăng trên 7,6% so với cùng kì năm 2011.

Tuy nhiên, LEFASO cho biết, trong thời gian vừa qua ngành da giày tiếp tục đối mặt với khó khăn do phần lớn các DN trong ngành đều gặp trở ngại trong việc tiếp nhận đơn hàng, mặt khác do sản xuất không đủ bù đắp chi phí nên nhiều DN đang phải thực hiện các đơn hàng gia công để bù lỗ.

Hiện tại chỉ có một số ít DN có đơn hàng xuất khẩu đến hết quí III-2012 và duy trì hoạt động ổn định, số còn lại đều đang trong giai đoạn đàm phán hợp đồng hoặc kí được với số lượng không đáng kể.

Không chỉ gặp khó khăn trong xuất khẩu, việc tiêu thụ của mặt hàng da giày tại thị trường nội địa cũng sụt giảm.

Mặc dù vậy, dự kiến trong năm 2012 ngành da giày vẫn có thể cán đích 7,3 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu và đạt tỷ lệ tăng trưởng 12% so với 2011.

Để làm được điều này, LEFASO cho rằng, các DN cần thúc đẩy thực hiện chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm, tìm kiếm thêm các thị trường mới để gia tăng kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời, DN phải lựa chọn những mặt hàng có lợi thế, mang lại hiệu quả cao và có điều kiện thuận lợi cũng như quan tâm đúng mức tới tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn môi trường và các yêu cầu của khách hàng.

 

Nguồn: Bộ Công Thương

1-10 of 20