Các Linh Mục

Vì thiếu tài liệu nên chúng con phải lần dò tìm kiếm để viết lại các tiểu sử này.

Chắc chắn chúng con không tránh khỏi những sai sót, xin quý cha và quý vị chỉ bảo cho. Hy vọng giáo xứ sẽ có được tiểu sử đầy đủ và chính xác hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

~ Mạc Ty Nho

~ ngày 08/05/2011

Cha Gioan LÊ QUANG VIỆT

đăng 10:29, 6 thg 5, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 06:38, 8 thg 5, 2011 ]

Cha Phêrô NGUYỄN VĂN HIỀN

đăng 10:27, 6 thg 5, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 21:45, 7 thg 5, 2011 ]

Ngày 11.12.1998, cha Cố Phaolô chính thức bàn giao nhiệm sở cho cha sờ mới Phêrô Nguyễn  Văn Hiền, phụ tá nhà thờ Tân Định kiêm Mục vụ Giới trẻ giáo phận.

San khi nhận nhiệm vụ, cha Phêrô tiến hành cuộc gặp gỡ bà con giáo dân trong các khu. Theo nguyện vọng của bà con giáo dân khu 4 & 5 xin được chính thức gia nhập giáo xứ Phanxicô Đakao, cha Phêrô đã trao đổi với quý cha Phanxỉcô và xin ý kiến cua Tòa Giám Mục. Toà Giám Mục chấp thuận. Giáo xứ còn lại 3 khu với 847 giáo dân gồm 398 nam và 449 nữ (tổng kiểm tra tháng 2/1999). Như thế dự án tái thiết thánh đường không còn phải là vấn đề cấp thiết nữa.

Tuy nhiên, do nhu cầu sinh hoạt của thiến nhi trong xứ cũng như của giới trẻ giáo phận và do số giáo dân vãng lai ngày một gia tăng, giáo xứ và nhà xứ cần phải được chỉnh trang lại cho phù hợp với nhu cầu.

Ngày 2l.02.1999 tức mùng 8 tết Canh Thìn, cha Phêrô cho khởi công nâng cấp nhà thờ bằng cách sửa lại gian cung thánh, xây thêm cánh trái nhà thờ với diện tích 60m2, lát gạch nền, bọc lại ghế cũ và làm thêm 200 ghế mới, trang bị lại hệ thống âm thanh và ánh sáng.

Ngày 12.04.1999 tức sau bát nhật phục sinh, giáo xứ khởi công xây dựng Hội Quán với sức chứa 200 chỗ ngồi và có thể ngăn làm 3 phòng; ban ngày để dạy trẻ, ban tối để sinh hoạt giới trẻ.

Cha Phêrô ứng dụng vi tính vào việc quản trị; củng cố lại Hội đồng MVGX, Ca đoàn, Lễ sinh; thiết lập Ban Giáo Lý (áp dụng chương trình giáo lý theo lứa tuổi thay cho giáo lý bí tích vào mùa hè, huấn luyện đội ngũ giáo lý viên), lập Hội Hiền Mẫu, Nhóm Mục vụ Gia đình, Mục vụ Giới trẻ. Các nhóm được khuyến khích tham gia các sinh hoạt chung của giáo phận, các hoạt động xã hội, tổ chức các cuộc tham quan dã ngoại để gây dựng tình thân và liên đối; giao lưu

với các giáo xứ khác để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm đức tin và truyền giáo . Cha canh tân nội dung các giờ kinh nguyện, in sách kinh nguyện và ca nguyện cho cộng đoàn, tiến hành đọc giờ kinh phụng vụ (kinh sáng Chúa Nhật và kinh chiều mỗi ngày).

Giáo xứ ngày một sinh động và trẻ trung. Mạc Ty Nho trở nên quen thuộc và gần gũi với nhiều người, gần cũng như xa, giáo cũng như lương.

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc-Ty-Nho 50 Năm Nhìn Lại

Tham khảo:

Mừng Ngân khánh Linh mục 1985 - 26/10 - 2010

Cha Phaolô NGUYỄN VĂN ĐẬU

đăng 10:13, 6 thg 5, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 06:18, 8 thg 5, 2011 ]

Từ ngày 15.05.1976, cha Phaolô Nguyễn Văn Đậu về thay cha Phaolô Thịnh. Cha ở tại nhà thờ Chánh Tòa và đi lại chăm sóc cho họ đạo. Phụ giúp cha trong giai đoạn này có cha Gioan Maria Trần Văn Phán OFM và quý cha nhà thờ Chánh Tòa. Cha phụ trách họ đạo trong một giai đoạn thật khó khăn Đa số giáo dân phải đi kinh tế mới và hồi hương lập nghiệp. Các đoàn thể phải ngưng hoạt động.

Sau đợt kiểm tra dân số công giáo vào tháng 4.1992 số giáo dân là 1287 chia thành 5 khu; mỗi khu có một trưởng khu phụ trách.

Theo tình hình đất nước ngày một cởi mở hơn, cha thiết lập Hội Đồng Mục Vụ Giáo XứHội Khấn, Lễ SinhNhóm Cầu Nguyện, Sinh hoạt Giới Trẻ . Tuy tuổi cao nhưng cha rất minh mẫn, khoẻ manh và có mọt giọng nói rất tốt Hằng ngày cha vẫn dâng lễ và giảng giải lời Chúa cho cộng đoàn.

Tháng hè, dạy giáo lý cho các em rước lễ, thêm sức và bao đồng. Tết Trung thu, lễ Chúa Giáng Sinh, lễ tất niên...trẻ đến dự đều được phát quà. Hằng năm, vào dịp tết, cha tổ chức cho cộng đoàn hợp mừng và chức tết lẫn nhau; đội lân trong xu đến chúc tuổi các gia đình, không phân biệt lương giáo Những sinh hoạt này dần dà đã trở thành những sinh hoạt truyền thống đậm nét văn hoá của giáo xứ. Mọi người thường kính trọng gọi cha là “Cha Cố”. Ngày 24.09.1988 cha Cố mừng Kim Khánh Linh Mục. Năm 1997, dù tuổi già sức yếu cha cố vẫn còn lên phương án tái thiết thánh đường với kinh phí dự trù 1,7 tỉ đồng.

Sau khi dự án tái thiết được Đức cha phu tá Lu-y Phạm Văn Nẫm chuẩn y, cha đã có thư kêu gọi bà con trong họ đạo, trong cũng như ngoài nước đóng góp cho công trình này; và sau một năm vận động, cha đã nhận được cả thảy là 130 triệu đồng. Ngày 24.09.1998, họ đạo Mạc Ty Nho một lần nữa được hân hoan mừng Ngọc Khánh Linh Mục cha Cố Phaolô~ Sau lễ mừng, vì nhu cầu của giáo phận và vì thương họ đạo, cha Cố đã nghỉ hưu. Cha Tổng Đại Diện GB. Huỳnh Công Minh, quý cha và cộng đoàn nhà thờ Chánh Toà hân hoan đón ngài về nghỉ hưu tại nhà xứ; nhờ đó, cha Cố có thể đi lại với cộng đoàn mả ngài gọi bằng một cái tên hết sức thân thương “Bêtania” và cộng đoàn cũng có dịp lui tới thăm viếng ngài.

Cha Cố Phaolô được Chúa gọi về ngày 08.01.2001. An táng tại nghĩa trang các linh mục tại lái thiêu ngày 11.01.2001.

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc-Ty-Nho 50 Năm Nhìn Lại

Tham khảo tiểu sử:

Chân dung linh mục: Linh mục Phalô Nguyễn Văn ĐậuCha Phaolô LÊ TRUNG THỊNH

đăng 00:13, 14 thg 3, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 21:39, 7 thg 5, 2011 ]

NĂM 1961, Cha FX. Tấn được cử làm giám đốc chủng viện thánh Giuse Vũng Tàu, chi nhánh của Chủng viện Sàigòn nơi huấn luyện các chủng sinh mới vào chủng viện. Cha Phaolô Lê Trung Thịnh, một trong 4 cha bề trên địa phận lúc bấy giờ (cùng với cha Khương, cha Thiên, cha Khâm) đặc trách khối đồng bào công giáo di cư về giúp họ đạo. Từ thời cha Phaolô, có thể nói Mạc Ty Nho dã trở thành một giáo xứ, có sổ rửa tội, thêm sức và hôn phối riêng.

Phụ giúp cha Phao lô có quý cha gốc Hà nội như cha Nguyễn Văn Tuyên (Chưởng ấn TGM, GĐ Trung Tám Huấn Giáo Sàigòn, GS Đại Chủng Viện, + 8.8.1999), cha Mai Xuân Hậu, Cha Trần Văn Cừ, Cha Hoàng Kim (Nhạc sĩ +) : quý thầy Đại chủng viện, quý sơ dòng thánh Phaolô, dòng Mến Thánh Gía Hà Nội (nay là MTG Khiết Tâm - Thủ Đức). Phụ giúp ca đoàn thời này có cố nhạc sĩ Hùng Lân Nhạc sĩ Hùng Lân không những tập hát và điều khiển ca đoàn trong các giờ phụng vụ, mà còn làm sách hát "Khúc Ca Đền Thánh", mở lớp dạy nhạc lý xướng âm, dạy đàn cho ca viên ... Vì nhu cầu phát triền của họ đạo, năm 1962, cha Phaolô Thịnh cho xây thêm cánh phải nhà thờ với diện tích 80m2; sau đó là trường tiểu học và mẫu giáo Mạc Ty Nho (tức Martino được Việt hoá theo yêu cầu của Nha tư thục Sàigòn) cao 3 tầng gồm 14 phòng: hiện cho Nhà Nước mượn làm trường học trước là trường Phổ thông Cấp 1 Ấp Bắc nay lả Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Q.1).

Năm 1962 cũng là năm cha Inhaxiô Nguyễn Thới Hòa thụ phong linh mục về dâng lễ tạ ơn tại học đạo. Vì bận công tác của Nha Tuyên Uý, nên cha thường uỷ thác sinh hoạt họ đạo cho quý cha phụ tá Trong giai đoạn này, cơ sở vật chất phát triển và hoạt động giáo dục của họ đạo được mở rộng. Sau ngày 30.04.1975, cha Phaolô phải đi học tập cải tạo. Năm 1985, cha trở về; sau đó, sang Mỹ và mất ngày 22.10.1994.

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc-Ty-Nho 50 Năm Nhìn Lại
Cha Phanxicô NGUYỄN HỮU TẤN

đăng 00:13, 14 thg 3, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 21:40, 7 thg 5, 2011 ]

Cha Phanxicô NGUYỄN HỮU TẤN lúc bấy giờ vừa là tuyên úy vừa là cha phụ tá nhà thờ chánh tòa, đến giúp họ đạo. Phụ giúp cha FX. có quý cha nhà thờ Chánh Tòa và quý thầy Đại chủng viện, quý sơ MTG Chợ Quán và dòng Thánh Phaolô. Cha ở tại nhà thờ Chánh toà nhưng hằng ngày vẫn đến dâng lễ cho cộng đoàn. Chúa nhật thường có hai lễ: lễ sáng dành cho quân nhân do ca đoàn cua Liên Đoàn phụ trách; lễ chiều dành cho cộng đoàn do ca đoàn họ đạo đảm trách.

Cha đặc biệt quan tâm đến đời sống thiêng liêng của cộng đoàn và công tác giáo dục thanh thiếu niên. Cha đặc trách Nghĩa Bình Thánh Thể Saigon, sau đó Nghĩa Bình Thánh Thể toàn quốc. Do đó, sinh hoat thanh thiếu niên khởi sắc nhờ đoàn Nghĩa Bình Thánh Thể. Các em Nghĩa Bình không chỉ được học gíao lý, lời Chúa, dự lễ... nhưng còn được sinh họat vòng tròn, văn nghệ, "phát thanh", giao lưu, cắm trại... Dịp lễ Giáng sinh, cha tổ chức Cây Noel. Quà Giáng Sinh Ià phần thưởng cho những cố gắng của các em trong năm. Mùa Chay cha tổ chức cho cộng đoàn suy niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu qua việc gẫm lễ đèn hay ngắm đứng ba miền Bắc Trung Nam. Cha sống rất giản dị và nghèo khó, chan hòa và gần gủi với mọi người.

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc Ty Nho, 50 Năm Nhìn Lại

(bài này chưa có hình của Cha, đang đi tìm)

Cha Gioan Baotixita HỒ VĂN VUI

đăng 00:12, 14 thg 3, 2011 bởi Giáo xứ Mạc Ty Nho   [ đã cập nhật 21:41, 7 thg 5, 2011 ]

Trên danh nghĩa thì cha Robert Séminel là người cho xây dựng lại thánh đường, nhưng trong thực tế người đảm nhận chính trong việc xây dựng là cha GB Hồ Văn Vui, cha phụ tá của nhà thờ chánh tòa. Cha cũng là một trong những người có công đầu trong việc xây dựng nhà Chúa nơi đây. Cha cho lập Legio, Hướng Đạo VN để chăm lo cho đám trẻ. Cha đặc biệt chú trọng đến việc vun trồng ơn gọi.

    Các linh mục xuất thân từ giáo xứ hầu hết là những người được cha gửi vào chủng viện. Trong buổi Sơ khai này, ngoài các cha người Pháp như cha Robert Séminel, De Bonjour … còn có quý cha người Việt ở nhà thờ chánh toà như cha Hồ Văn Vui, cha Phan Văn Thăm, cha Võ Văn Tân … đến giúp họ đạo.

Sau hiệp định Genève năm 1954, quân đội Pháp rút khỏi Đông Dương. Căn cứ 11C và khu gia binh được bàn giao cho Liên đoàn Phòng vệ Tổng thống phủ. Căn cử trở nên thành Cộng Hoà.

Trích từ Kỷ Yếu: Mạc Ty Nho, 50 Năm Nhìn Lại

(bài này chưa có hình của Cha, đang đi tìm)


1-6 of 6