LỊCH SỬ ĐOÀN TNTT - XỨ ĐOÀN THÁNH QUÝ - PHỤNG GIÁO XỨ BÌNH LỘC

Khi cha xứ Giuse đi dự thường huấn vào tháng 6 năm 2009 ở Tòa Giám Mục về, cha nói với giáo lí viên: Đức cha muốn các giáo xứ trong toàn giáo phận thành lập Đoàn TNTT, giáo xứ mình tính sao? Và các anh chị đã nhất trí cùng với cha để thành lập Đoàn TNTT trong giáo xứ. Cha đã chọn hai thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng làm bổn mạng của Đoàn.

Dẫu biết bước đầu lập Đoàn TNTT sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì các anh chị chưa được dự khóa huấn luyện Huynh Trưởng lần nào mà đa số lại là nữ, một số chị tuổi đã cao, chỉ được hơn chục chị trẻ thì lại đi học. Chính vì thế, nhân sự là điều đáng e ngại nhất, nhưng có ơn Chúa tác động, ai ai cũng sẵn sàng hi sinh, cộng tác với nhau để công việc diễn ra thành công tốt đẹp. Và cha đã mời được hai anh Cựu Huynh Trưởng để làm Xứ Đoàn Trưởng và Xứ Đoàn Phó.

Sau khi có được Ban Quản Trị, các anh chị bắt tay vào việc quy tụ các em thiếu nhi trong giáo xứ, ghi danh và sắp xếp, chia đội cho các em: ngành Ấu khoảng 100 em, được chia thành 8 đội; ngành Thiếu khoảng 170 em, được chia thành 17 đội; ngành Nghĩa khoảng 60 em và được chia thành 6 đội.

Trung Thu năm 2009, cha xứ Giuse công bố Đoàn TNTT Quý – Phụng chính thức được thành lập, cha dâng thánh lễ tạ ơn, cầu bình an cho giáo xứ và cách riêng cho Đoàn TNTT mới thành lập. Sau thánh lễ, cùng với các em thiếu nhi trong giáo xứ, hơn 40 chú dự tu cấp III đã đến để cùng sinh hoạt với các em. Thật là một ngày đầy ý nghĩa và không thể quên được.

Tinh thần đang hăng say, Đoàn TNTT đang tiến thì cha xứ Giuse phải đổi đi nhận nhiệm sở mới, làm cho Đoàn bị hụt hẫng và sa sút. Từ Huynh Trưởng cho đến các em đoàn sinh, ai ai cũng đều buồn chán và Đoàn gần như tan rã, một số em ngang bướng lại càng ngang bướng hơn. Nhờ ơn Chúa ban, các anh chị Huynh Trưởng đã ổn định lại tinh thần và ngỏ lời xin phép cha xứ mới cho mời tất cả các anh chị Huynh Trưởng trong Đoàn họp lại với nhau. Cha đã động viên tinh thần các Huynh Trưởng. Và từ đó, tất cả các sinh hoạt trong Đoàn lại được tiến hành. Mới đây, cha xứ Antôn cùng với Ban Quản Trị Đoàn mở lớp huấn luyện Tông đồ đội trưởng, quy tụ được khoảng 80 em.

Thời gian trôi qua nhanh thật, Đoàn TNTT Quý – Phụng mới đó mà đã gần tròn một tuổi. Chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa, Mẹ Maria, thánh cả Giuse và hai thánh Quý – Phụng, vì muôn ơn lành Chúa đã ban xuống trên mỗi người trong Đoàn Thiếu Nhi của chúng con. Chúng con cũng xin tri ân cha xứ Giuse, cha xứ Antôn, quý cha trong Ban Mục Vụ Thiếu Nhi Liên Đoàn, Hiệp Đoàn, quý vị ân nhân xa gần và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã khích lệ tinh thần và giúp đỡ Đoàn TNTT Quý – Phụng chúng con bằng nhiều cách khác nhau. Chúng con nguyện xin Chúa, Mẹ Maria và các thánh ban muôn ơn lành hồn xác trên quý cha và quý ân nhân. Chúng con xin hết lòng tri ân và cảm tạ.