001. Ai đọc Nữ Vương Công Lý là mắc tội trọng?

Giáo lý mới của GP Hưng Hóa: Ai đọc Nữ Vương Công Lý là mắc tội trọng?

14/07/10 7:01 AM
Giáo lý mới của GP Hưng Hóa: Ai đọc Nữ Vương Công Lý là mắc tội trọng?
 

Thay cho việc nhìn nhận lại sự việc để phân biệt đúng, sai sau sự kiện được báo chí nêu lên, Đức GM Anton Vũ Huy Chương ngày càng lún sâu vào sai lầm này đến sai lầm khác.

Thời gian qua, có nhiều sự kiện, nhiều vấn đề “lạc giáo” và rất nhiều vấn đề không xứng đáng với người tu hành tại GP này mà chúng tôi đang cân nhắc trong việc thông tin đến quý vị bạn đọc. Bởi nếu tất cả được bạch hóa, thì sự ảnh hưởng đến GH không chỉ trong một GP Hưng Hóa mà sẽ ảnh hưởng đến toàn thế GHCGVN.

Sau đoạn video về cuộc rước “đa thần giáo” tại Giáo xứ Dị Nậu – Quê hương của hai Đức Cha GP Hưng Hóa – được chúng tôi đưa lên mạng và nhất là sau bài trả lời phỏng vấn nhằm che lấp việc làm trái giáo luật thể hiện đường hướng “Phúc âm, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” đang diễn ra tại giáo phận Hưng Hóa mà chúng tôi đã có ý kiến, GP Hưng Hóa đang thực hiện một loạt hành động lại chẳng giống ai nhằm bịt tai, bịt mắt giáo dân bằng cách bịa ra Giáo lý mới.

Một mặt, Đức cha Anton Vũ Huy Chương dặn dò ban hành giáo Bến Thôn, xứ Dị Nậu các nội dung và cách trả lời phỏng vấn như thế nào cho phù hợp với những ý Đức Cha đã nói, bất chấp sự thật đã diễn ra tại đó như thế nào vì “Thế nào chúng nó cũng có phỏng vấn” – Lời Đức Cha dặn dò.

Thực tế đã kiểm chứng thì giáo dân Dị Nậu hết sức bất bình về cách tổ chức cuộc rước đã diễn ra tại đây. Giáo dân Dị Nậu cho biết: “Giáo xứ đã may cờ Hội Thánh để tham dự cuộc rước, nhưng Đức Cha đã ra lệnh thu toàn bộ, những ai đã trót treo lên phải gỡ xuống. Chỉ duy nhất có một giáo dân có một lá cờ vàng trắng bằng hai bàn tay đã treo lên hôm đó nhưng không chịu bỏ xuống và khẳng định ai vào tháo lá cờ sẽ phải nhừ đòn nên còn tồn tại mà thôi”.

Thậm chí, ngày Chủ nhật lễ thường niên vừa qua, Ban hành giáo Dị Nậu theo lệnh ai đó đã định treo lá cờ đỏ sao vàng lên đỉnh tháp nhà thờ, giáo dân quyết liệt phản đối nên đành thôi.

Mặt khác, lo sợ những sự thật đến với giáo dân Hưng Hóa, nhằm hù dọa giáo dân, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã cho các linh mục tay chân khủng bố giáo dân bằng mọi cách kết tội Nữ Vương Công Lý và kết hợp với công an, chính quyền để dẹp những ai đọc hoặc lưu trữ những bài viết này.

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Giang OP quản xứ An Thịnh

Ngày 11/7/2010, từ sáng sớm, linh mục  quả xứ An Thịnh, hạt Yên Bái, GP Hưng Hóa đã tiếp riêng công an Huyện Văn Yên không có mặt Hội đồng giáo xứ như thường lệ. Sau Thánh lễ chủ nhật cha Phêrô Nguyễn Văn Giang OP – Linhmục Dòng Đa Mnh, quản xứ An Thịnh – người vừa được ĐC Chương bổ nhiệm thay Cha FX. Nguyễn Văn Thái, một người đã dũng cảm hi sinh cho giáo dân và được giáo dân yêu mến – tuyên bố trước cộng đoàn dân Chúa rằng: “Trang Nữ Vương Công Lý là trang của ma quỷ, satan, gây chia rẽ… do vậy không được ai đọc trang đó, ai đọc là mắc tội trọng, phải ngừng rước lễ và đi xưng tội”.

Một linh mục khác là linh mục Giuse Nguyễn Kim Cương OP -cũng là Linh mục Dòng Đa Minh ở Giáo xứ Yên Hơp cũng tuyên bố: “Ai đọc hoặc cất giữ những bài viết của Nữ Vương Công Lý thì tôi sẽ xử ngay, kể cả linh mục”. (Linh mục ở đây muốn nói đến linh mục Fx. Nguyễn Văn Thái, nguyên quản Hạt mới bị Đức Cha chuyển về quản nhiệm nhà thờ họ dưới sự quản lý của vị linh mục quản xứ này).

 

Chúng tôi chưa rõ đây là Hiến chương của Dòng Đa Minh quy định như thế hay “Giáo lý” mới sáng tác của GP Hưng Hoá? Nhưng sặc mùi Cộng sản.

Câu tuyên bố này đã làm giáo dân bất bình và nảy ra tranh luận. Giáo dân nói: “Chúng tôi không biết được ai là ma quỷ, nhưng có Nữ Vương Công Lý, chúng tôi mới được biết về các sự kiện đã xảy ra trong giáo hội như Đồng Chiêm, Cồn Dầu, Loan Lý… để cầu nguyện và hiệp thông với anh em tín hữu. Trong khi chúng tôi không hề được Đức Cha và các linh mục thông báo khi nào về những chuyện anh em bị bách hại khắp nơi, Ngay cả trang của Hội Đồng giám mục cũng không có thông tin nào vậy làm sao để có Giáo hội hiệp thông?”.

Không chỉ có thế, ngay hôm sau, công an huyện đã và lục soát nhà giáo dân và thu giữ tất cả những bài viết mà giáo dân đã in ra và chuyền tay nhau đọc.
 

Một không khí khủng bố đang bao trùm xứ đạo anh dũng này, nơi đã tỏ sự hiệp thông mạnh mẽ với các nơi bị bách hại như Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm dưới thời cha Fx. Nguyễn Văn Thái chưa bị chuyển đi theo yêu cầu của chính quyền. (Vấn đề này, chúng tôi sẽ đề cập trong dịp khác).

Linh mục Giuse Nguyễn Kim Cương OP và ĐC Vũ Huy Chương

 

Chúng tôi lên án sự hợp tác với công an, chính quyền trong mọi hành động xâm phạm quyền tự do của giáo dân đang xảy ra tại Hưng Hóa hiện nay về tự do ngôn luận và xâm phạm chỗ ở.

Chúng tôi cũng cực lực lên án việc lợi dụng sự sùng kính của giáo dân để bịa đặt thêm “giáo lý mới” nhằm hù dọa giáo dân trái pháp luật và giáo luật ở đây.

Giáo dân Hưng Hóa hoàn toàn có quyền được thực hiện tự do báo chí, tự do ngôn luận mà giáo quyền và chính quyền không thể cùng toa rập để tước đoạt của họ. Những sự vi phạm bằng hình thức kết hợp chính quyền với giáo quyền này là có hệ thống ở GP này và không thể chấp nhận được.

Thay cho việc nhìn nhận lại sự việc để phân biệt đúng, sai sau sự kiện được báo chí nêu lên, Đức GM Anton Vũ Huy Chương ngày càng lún sâu vào sai lầm này đến sai lầm khác.

Thời gian qua, có nhiều sự kiện, nhiều vấn đề “lạc giáo” và rất nhiều vấn đề không xứng đáng với người tu hành tại GP này mà chúng tôi đang cân nhắc trong việc thông tin đến quý vị bạn đọc. Bởi nếu tất cả được bạch hóa, thì sự ảnh hưởng đến GH không chỉ trong một GP Hưng Hóa mà sẽ ảnh hưởng đến toàn thế GHCGVN.

Chúng tôi vì thế đã đánh động một vài vấn đề nhỏ như những tín hiệu báo cho Đức Cha Anton Vũ Huy Chương bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề theo đúng lương tâm người công giáo mà theo tiếng gọi sám hối chứ chưa nói đến lương tâm một linh mục, giám mục.

Nhưng thay vì nhận được sự tiếp thu cách thẳng thắn như tư cách cần có của một vị Giám mục, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã hành động ngược lại.

Nếu những sự việc này tiếp diễn, chúng tôi buộc phải để công luận biết tất cả những sự thật đã và đang xảy ra tại đây.

Khi đó, chúng tôi không còn có trách nhiệm ràng buộc với những vương vấn lương tâm tín hữu của mình. Bởi dù có đau đớn và mất mát thì đó vẫn là sự thật.

Và chỉ có “Sự thật mới giải thoát chúng ta”

Chúng tôi xin khẳng định lại lập trường của chúng tôi là luôn đứng trên Sự thật, Công lý và bênh vực những người đau khổ, bất kể họ là ai. Nữ Vương Công Lý là của tất cả những người yêu mến Giáo hội hiệp nhất, tông truyền, thánh thiện và là của tất cả mọi người yêu mến Công lý, Sự thật, Hòa Bình.

13/7/2010

Nữ Vương Công Lý
nguon:
http://www.nuvuongcongly.net/tin-tuc/giao-ly-m%e1%bb%9bi-c%e1%bb%a7a-gp-h%c6%b0ng-hoa-ai-d%e1%bb%8dc-n%e1%bb%af-v%c6%b0%c6%a1ng-cong-ly-la-m%e1%ba%afc-t%e1%bb%99i-tr%e1%bb%8dng/

Comments