Ống kính cho dòng máy dSLR
Website : http://giang92.googlepages.com & www.kinh-kha.netfirms.com
Email : giang92@yahoo.com - ÐT : 0913.747996 - Cập nhật ngày : 28/2/2008
 
Cấu tạo của ống kính máy dSLR?

Ống kính thường có 3 cái vòng trên thân: vòng zoom, vòng lấy nét và vòng khẩu độ. Tất nhiên ống prime (tiêu cự cố định) không thể có vòng zoom được. Các ống dòng EF của Canon đều không có vòng khẩu độ. Các ống của Nikon có kí hiệu G cũng đều ko có. Việc chỉnh khẩu độ trong các ống này được thực hiện bằng điện tử trên thân máy, đa phần là như vậy!

Về cấu tạo vòng tiêu cự, các ống kính cao cấp thường có vòng lấy nét nằm gần hướng người chụp, hiển thị thông số tiêu cự để lấy nét, rất tiện lợi khi bạn điều chỉnh

Đây là cấu tạo của ống kính Nikon AF-S 18-200mm f/3.5-5.6G ED VR
(cái tên ống gõ mỏi cả tay )

Trong khi đó, ống kính Canon loại thường EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 II lại có vòng lấy nét nằm ở bên ngoài, hơi bất tiện.Tại sao máy ảnh của tôi lại không kèm theo một ống kính? Nó chẳng tiện hơn sao?
Không, đây thực sự là một điểm lợi.
  • Thứ nhất, các máy ảnh thay thế được ống kính cho phép bạn gắn bất kỳ ống kính nào bạn cần. Không như các máy du lịch đơn giản với ống kính không thể tháo rời bạn không bị hạn chế bởi nhà sản xuất thân máy.
  • Thứ hai, mỗi người đều có nhu cầu và ngân sách khác nhau bởi vậy thông thường mong muốn không dừng lại ở một ống kính, bạn có thể chọn các ống kính phù hợp với mình. Thứ ba, điều gì xảy ra khi bạn mua một máy ảnh khác? Bạn sẽ có hai ống kính giống hệt nhau.
Canon bán nhiều máy ảnh EOS kèm theo ống kính. Những ống kính này gọi là ống kính bộ, nhưng thẳng thắn mà nói không phải tất cả chúng đều là các ống kính chất lượng cao. Thường thường, bạn thích mua thân máy phù hợp với mình và tìm những ống kính tốt gắn lên nó.

Canon bị phàn nàn nhiều về ống kính 18-55mm f/3.5-5.6 II đi kèm theo máy 350D, 400D, 30D, 40D cho chất lượng không cao. Tuy nhiên, với mức độ chụp bình thường thì chất lượng vẫn ở mức chấp nhận được.


Ống prime Canon EF 35mm f/1.4 L USM


Ống kính góc rộng (wide) và ống kính góc hẹp (tele)

Bạn đang cố chụp một số người bạn nhưng bạn không thể đưa tất cả mọi người vào trong ảnh. Bạn bước lùi lại phía sau nhưng có một bức tường, một vách đá hoặc cái gì đó khiến bạn không thể làm được điều này, vì vậy bạn phải bảo mọi người xích lại gần nhau hơn. Hoặc bạn nhìn thấy một con chim ở phía xa, bạn vồ lấy máy ảnh và bạn sẽ có một bức ảnh bầu trời với một đốm tí xíu vô vọng ở giữa khung ảnh.

Trong mỗi trường hợp trên, trường nhìn tạo ra bởi ống kính không phù hợp với chủ đề của bạn. Trường hợp thứ nhất, ống kính của bạn không đủ “rộng” để lấy toàn cảnh và trong trường hợp thứ hai ống kính của bạn không đủ “dài”. Có ba loại ống kính chính được phân chia theo “lượng cảnh vật” mà chúng thu được, và trường nhìn của mỗi loại được xác định bởi một đặc tính quang học gọi là chiều dài tiêu cự của ống kính.

Một ống kính được gọi là normal nếu trường nhìn tương tự như trường nhìn của mắt người. Thông thường, một ống kính normal trên máy phim 35 mm có chiều dài tiêu cự là 50 mm hoặc tương đương. Ống kính normal phù hợp để chụp gần nhưng không tiến được quá gần vào đối tượng, như khi chụp một ảnh bán thân trong một căn phòng bình thường.

Một ống kính góc rộng có thể tạo được một vùng cảnh vật lớn hơn. Điều này có hai điểm lợi- thứ nhất bạn có thể có một vùng phong cảnh rộng lớn và thứ hai là bạn chụp được một khu vực rộng hơn trong một căn phòng bình thường. Nếu bạn chụp một nhóm bạn bè trong một bữa tiệc tối bạn sẽ cần một ống kính góc rộng trừ khi bạn có thể lùi ra xa để chụp được tất cả mọi người. Trên máy ảnh 35 mm, ống kính góc rộng có chiều dài tiêu cự là 35 mm hoặc nhỏ hơn.

Nhìn qua một ống kính tiêu cự dài (tele) tựa như nhìn qua một kính viễn vọng vậy, nó làm hẹp góc nhìn và làm đối tượng có cảm tưởng gần lại hơn trong thực tế. Một ống kính tiêu cự dài có chiều dài tiêu cự khoảng 70 mm trên máy ảnh phim 35 mm.

Đây chỉ là sự phân loại chung chung, tất nhiên có rất nhiều chủng loại ống kính trong mỗi nhóm trên. Chẳng hạn, bạn có thể có một ống kính 28mm, là ống góc rộng vừa phải không đắt tiền, hoặc bạn có thể có ống kính 14 mm rất đắt có thể chụp cả một vùng cảnh lớn, rất tốt khi mô tả bầu trời rộng lớn. Tương tự bạn có thể gắn ống kính 85 mm lên máy ảnh để chụp chân dung, hoặc bạn có thể bán ôtô của mình đi để tậu một ống kính 600 mm mà muốn mang đi đâu bạn phải có cả một va li to đùng nhưng cho phép bạn chụp khuôn mặt của một chú chim từ khoảng cách xa lắc.


Ống kính thay đổi tiêu cự (zoon lens) và ống kính tiêu cự cố định (prime lens)

Ống kính một tiêu cự (prime lens) là ống kính mà trường nhìn (và chiều dài tiêu cự) không thể điều chỉnh được, chỉ có một cách để chụp được nhiều hay ít đối tượng là bạn phải tiến lại gần hay lùi xa khỏi vật chụp (đôi khi gọi là zoom bằng chân, dù kỹ thuật này không tạo ra hiệu quả giống hệt như khi thay đổi chiều dài tiêu cự) hoặc phải mang theo rất nhiều ống kính với các chiều dài tiêu cự khác nhau để thay thế chúng tuỳ tình huống chụp.
VD: Ống Canon EF-S 50mm f/1.8

Một ống kính đa tiêu cự là ống kính mà trường nhìn có thể thay đổi. Chẳng hạn nếu bạn không thể chụp hết nhóm bạn của mình, bạn chỉ cần xoay vòng zoom trên ống kính cho đến khi đạt được yêu cầu, hoặc khi con chim ở quá xa bạn có thể quay ngược lại để kéo nó lại gần hơn.
VD: Ống Canon EF-S 17-85mm f/4.5-6 IS USM

Cho đến cuối những năm 1980, ống kính một tiêu cự vẫn là loại được bán chủ yếu bởi vì từ khía cạnh quang học việc chế tạo ống kính một tiêu cự chất lượng cao chụp được những bức ảnh sắc nét vẫn rẻ hơn nhiều so với chế tạo một ống kính đa tiêu cự loại thường thường. Nhưng ống kính một tiêu cự rõ ràng là bất tiện vì bạn sẽ phải đi tới đi lui khi chụp hình. Cuối những năm 80, ống kính đa tiêu cự càng ngày càng thông dụng hơn. Giờ đây rất khó tìm các ống kính một tiêu cự giá thấp vì mọi người đều thích ống kính đa tiêu cự hơn. Trong khi ống kính một tiêu cực hiện nay được phát triển với khẩu độ rất lớn (từ 1.8 trở lên). Lấy VD ống kính Canon EF 85mm f/1.2 L USM có giá 2000 USD.Canon 30D cùng ống kính Canon EF 85mm f/1.2 L

Vậy tại sao bạn vẫn muốn ống kính một tiêu cự ? Do ống kính một tiêu cự dễ sản xuất hơn và có ít nhóm thấu kính hơn nên ống kính một tiêu cự thường cho một bức ảnh sắc nét hơn phần lớn các ống kính đa tiêu cự. Hoặc nếu bạn muốn có nhiều ánh sáng hơn qua ống kính để có thể chụp ngay tại các vị trí thiếu sáng thì ống kính một tiêu cự sẽ phù hợp hơn vì rất khó sản xuất ống kính đa tiêu cự thoả mãn yêu cầu này, nếu có thì giá cũng không rẻ và nhỏ gọn. Một số nhiếp ảnh gia nhiều tuổi, khó tính cho rằng sử dụng ống kính một tiêu cự rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi vì buộc họ phải học về chiều dài tiêu cự và luật phối cảnh.

Bạn luôn muốn có một ống kính nhỏ, nhẹ, đa tiêu cự, thu nhận được nhiều ánh sáng, tạo ra một bức ảnh tương phản tốt, không bị biến dạng và phải rẻ, nhưng đáng buồn là trong thực tế không thể có một ống kính như vậy.

Phần lớn dân nghiệp dư chọn sự linh hoạt của các ống kính đa tiêu cự giá vừa phải chấp nhận chất lượng ảnh trung bình, nhiều người chơi ảnh nghiệp dư khó tính hơn chọn chất lượng ảnh cao hơn và chấp nhận các bất tiện của ống kính một tiêu cự, dân chuyên nghiệp thường tậu các ống kính đa tiêu cự chất lượng cao, khẩu độ lớnh, nặng hàng tấn và trị giá cả một gia tài.

VD: ống kính Canon EF 600mm f/4 L USM có giá xấp xỉ 100 triệu đồng VN

-ST-
[right][i]Nguồn: www.ledmobile.net[/i][/right] 
 
Ống kính cho dòng máy Canon EOS


Canon dùng hệ thống ống kính mang tên EF

Kể từ khi giới thiệu máy ảnh EOS năm 1987 đến năm 2003, Canon đã tiêu chuẩn hoá các ngàm lắp ống kính cho tất cả các máy ảnh SLR đó là ngàm lắp ống kính EF (ngàm lắp ống kính lấy nét điện tử).


Canon EOS 30D tương thích với mount ống kính EF và EF-S

Máy ảnh số EOS rất đắt tiền nên bạn không nên chỉ chú tâm tìm những ống kính rẻ nhất có thể như ống EF thông thường. Nếu bạn đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua thân máy thì việc mua một ống kính rẻ tiền là điều không kinh tế chút nào, điều này chẳng khác gì bạn bỏ ra cả đống tiền để mua một dàn CD và âm ly chất lượng cao để rồi cắm vào chúng một cặp loa đồ chơi vậy, chất lượng âm thanh cuối cùng thật khập khiễng với cặp loa này cũng như chất lượng ảnh thật khập khiễng với các ống kính rẻ tiền. Nên tránh mua các ống kính thuộc loại “quá rẻ”, trừ khi bạn muốn chụp chữa cháy, chất lượng ảnh tạm và lấy nét chậm.

Do vấn đề về hệ số thu nhỏ (crop factor), việc lựa chọn ống kính cho máy KTS giống hệt cho máy phim. Bạn chụp loại ảnh nào? Bạn có cần ống kính góc rộng chụp phong cảnh không? hay cần ống kính đa tiêu cự tốc độ lấy nét nhanh cho chụp thể thao? Một ống kính đa tiêu cự ngắn và nét để chụp chân dung? Bạn sẵn sàng mang theo mình bao nhiêu kg khi chụp ảnh?...

Khác biệt lớn đối với các máy ảnh KTS là hệ số thu nhỏ hay còn gọi là hệ số nhân chiều dài tiêu cự (crop factor), trừ máy EOS 1Ds, 1Ds mark II, 1D(s) Mark III và 5D có cảm biến ảnh Full-Frame với kích thước bằng khung hình của phim 35 mm. phần lớn các máy KTS khác có cảm biến ảnh nhỏ hơn khung hình phim 35 mm. Nếu máy ảnh của bạn có hệ số thu nhỏ là 1,6x thì có nghĩa là ống kính 50 mm lắp trên máy này sẽ có hiệu quả y như ống kính 80 mm vậy (=50x1.6), chiều dài tiêu cự không đổi nhưng hiệu quả tạo ra thì thay đổi.

Điều này tạo ra hai lợi thế, bạn có thể sử dụng ống kính 50mm rẻ tiền để sử dụng chụp chân dung và bạn có thể gắn một ống kính đa tiêu cự vào máy và nó sẽ có hiệu quả như một ống kính có chiều dài tiêu cự lớn hơn. Tất nhiên sẽ có điểm thiệt thòi, bạn phải sử dụng ống kính góc rộng hơn để chụp một tấm hình có góc nhìn tương đương khi chụp bằng máy phim, điều này thực sự là vấn đề nan giải đối với nhiều người, chính vì lý do này bạn cần các ống kính góc rộng hơn so với ống kính của máy phim, nếu bạn dùng ống kính 28-105mm trên máy phim thì bạn phải sử dụng ống kính 24-85mm trên máy KTS để cho hiệu quả tương đương.


Ống
EF-S

Năm 2003, Canon giới thiệu một máy ảnh số mới, chiếc EOS 300D (EOS Digiatal Rebel) sử dụng ngàm lắp ống kính mới được gọi là EF-S. Tất cả các máy EOS tầm thấp và tầm trung được sản xuất từ đó đều tương thích với cả EF và EF-S, nhưng không một máy phim và máy dùng cảm biến APS-H nào tương thích với EF-S. Bạn phải luôn nhớ rằng thân máy ảnh số với ngàm EF-S đều tương thích với tất cả các ống kính EF thông dụng, tuy nhiên một ống kính EF-S thì chỉ tương thích với các thân máy có ngàm EF-S.

Thân máy EF-S có hộp gương nhỏ khoảng 2/3 so với các máy ảnh EOS khác (hệ số thu nhỏ 1,6x) vì chúng sử dụng cảm biến ảnh nhỏ hơn khung phim 35mm. Các máy ảnh này và các máy ảnh APS đều được gọi là máy ảnh khung hình nhỏ (subframe), máy phim 35 mm và máy KTS dùng khung hình tương đương phim 35mm gọi là các máy ảnh khung hình tiêu chuẩn (full frame)


Kích thước của các cảm biến

Máy ảnh EF-S hỗ trợ cho các ống kính với khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn (shorter) so với ống kính EF, đây là lý do vì sao có ký hiệu “S” – các ống kính EF-S có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn (tức là phần sau của ống kính có thể dịch lại gần mặt cảm biến hơn vì gương lật có kích thước nhỏ hơn). Đặc điểm này khiến Canon có thể sản xuất các ống kính góc rộng rẻ hơn thích hợp với các định dạng ảnh nhỏ của máy ảnh khung hình nhỏ vì rất khó chế tạo các ống kính góc rộng mà khoảng cách tiêu cự phía sau lớn.

Canon sản xuất vô số ống kính EF-S, từ các ống kính bộ rẻ tiền đến các ống kính chất lượng cao với cơ cấu ổn định hình ảnh, cả những ống kính cận cảnh 60mm với ngàm dạng EF-S. Ống kính siêu rộng EF-S 10-22mm 3.5-4.5 USM (tương đương ống kính 16-35mm trên máy khung hình tiêu chuẩn) rất có giá trị cũng như EF-S 17-55mm 2.8 IS USM một ống kính cỡ L thực sự chỉ khác chất lượng sản xuất và tên tuổi. Một điều lưu ý, dòng ống kính cao cấp L của Canon không sử dụng máy ảnh số có ngàm (mount) EF-S nên khi đã đầu tư dòng máy chuyên nghiệp (5D, 1D) thì buộc bạn phải mua ống EF truyền thống hoặc dòng L (dòng L thì vô cùng mắc).


Bạn có thể phân biệt ống kính L bằng cách nhìn được viền màu đỏ và chữ L cùng màu sau thông số của khẩu độ. VD là ống 85mm f/1.2 L USM.

Vấn đề băn khoăn chính của ống kính EF-S là giá trị của nó trong tương lai, hiện tại cảm biến ảnh khổ rộng tương đương phim 35mm rất đắt tiền nên nhiều máy ảnh sử dụng cỡ cảm biến nhỏ hơn, nhưng trong tương lai khi giá thành sản xuất giảm xuống, số phận của EF-S sẽ ra sao? Bao giờ điều này mới xảy ra và liệu bạn có thể khai thác triệt để sự đầu tư của mình với ống kính EF-S trước khi nó diễn ra không? (Theo nhiều người, cảm biến cỡ nhỏ vẫn còn chỗ đứng vì các lý do: máy full-frame kích thước lớn và nặng, ống kính L mắc, các phụ kiện khác cũng có giá không rẻ).


Những máy ảnh nào có thể sử dụng ống kính EF-S?
Bất kỳ máy ảnh EOS nào có một chấm đỏ trên ngàm gắn ống kính đều có thể sử dụng ống kính EF, các máy có cả chấm đỏ và một hình vuông trắng đều dùng được cho cả hai loại ống kính EF và EF-S.Các dòng máy cỡ nhỏ như EOS 400D đều có thể sử dụng cả hai loại ống kính EF-S và EF dễ dàng nhờ có cả chấm đỏ và một hình vuông trắng.

Những câu hỏi xung quanh chiều dài tiêu cự của ống kính EF và EF-S có thể làm bạn vô cùng bối rối nếu bạn là người mới bắt đầu, nhưng chỉ cần nhớ một điều quan trọng rằng dù sử dụng ống kính nào đi nữa thì bất kỳ những gì bạn nhìn thấy qua ống ngắm chính là những thứ lưu lại trên tấm ảnh của bạn (what you see is what you get!). Chỉ có một vấn đề nên lưu tâm là hệ số thu nhỏ khi bạn muốn so sánh góc thu hình của một ống kính EF trên máy ảnh khung hình tiêu chuẩn so với khi lắp trên máy ảnh khung hình nhỏ (hoặc so với một ống kính EF-S trên máy ảnh khung hình nhỏ).


Ống kính EF-S và máy ảnh phim (EF tiêu chuẩn)
Không có máy phim 35mm nào sử dụng khung hình nhỏ hơn 36x24 mm, bởi vậy không có máy ảnh 35mm nào hỗ trợ ống kính EF-S. Ngay cả nếu gương lật không chạm vào đuôi ống kính thì hình ảnh sẽ bị mờ bên rìa vì ống kính EF-S không thể tạo ra vòng tròn ảnh lớn đủ cho khung hình của phim 35mm. Về mặt lý thuyết, Canon có thể sản xuất máy ảnh APS hỗ trợ ống kính EF-S vì đây cũng là máy ảnh sử dụng khung hình nhỏ nhưng thực tế thì không vì máy ảnh APS hầu như không sử dụng trong thương mại nữa. Tất cả các máy ảnh có ngàm EF-S đều là các máy ảnh số.


Đẽo gọt ống kính EF-S
Vì ống kính EF-S không được thiết kế cho máy chỉ dùng EF, nếu ta cố tình (và dũng cảm!) cắt ngắn nó đi hoặc tháo phần đuôi ra, nó cũng lắp vừa cho mọi máy ảnh EOS, nhưng với các thân máy có kích thước hộp gương lật tiêu chuẩn thì khi chụp, gương lật sẽ va chạm với phần đuôi ống kính. Chính vì điều này, ống kính EF-S chỉ làm việc được trên các máy EOS đời cũ như D30, D60 và 10D, nhưng ngay cả như vậy cũng vấn có vấn đề phát sinh. Chẳng hạn, ống kính EF-S 10-22mm ở góc nhìn rộng nhất sẽ va vào gương của thân máy không hỗ trợ EF-S, kể cả khi hộp gương nhỏ (vì vậy EF-S dù đã “chặt” bớt vẫn không thể dùng trên máy hệ số thu nhỏ 1.3x như 1D chẳng hạn).


Các dòng máy tương thích với ống kính EF-S
Dòng Entry: Canon EOS 300D (Rebel), 350D (Rebel XT), 400D (Rebel XTi), 450D (Rebel XSi)
Dòng semi-pro: Canon 10D, 20D, 30D, 40D

(ST)[right][i]Nguồn: www.ledmobile.net[/i][/right] 
Ống kính cho dòng máy Nikon


Đặc điểm của ống kính Nikon
Ngay từ thời kỳ đầu tiên thì thiết kế dạng ngàm đã được áp dụng trên tất cả các ống kính Nikon sử dụng cho máy ảnh dạng gương phản chiếu ống kính đơn (SLR - Single Lens Reflex), từ dòng đầu tiên Nikon F giới thiệu năm 1959 và không thay đổi cho đến tận hôm nay. Và điều này đã giúp cho rất nhiều người sở hữu ống kính Nikon rất xa xưa có thể gắn trên những thân máy kỹ thuật số đời mới nhất hay ngược lại. Chính vì vậy, tốc độ lấy nét của ống Nikon AF phụ thuộc chính vào motor quay lấy nét trong máy. Các dòng máy số của Nikon đều có motor lấy nét, ngoại trừ D40, D40x, D60 phải dùng ống kính hỗ trợ lấy nét AF-S như Canon mới có thể lấy nét được, đối với các ống kính AF thì buộc lòng bạn phải lấy nét bằng cách vặn tay.

Đặc điểm này khiến người dùng máy ảnh số Nikon nhức đầu với một đống ống kính như ống kính loại A, loại C, loại K, loại AI, loại AI-s, loại E, loại P... Dòng ống kính này đã xuất hiện từ lâu cho dòng máy film Nikon F.

Năm 1986, ống kính loại
AF
được Nikon giới thiệu, Ống kính lấy nét tự động có cơ phận kết nối động cơ trong thân máy với ống kính. ơ phận này cho phép các ống kính cơ tương thích với thân máy AF của Nikon và có hình đầu vít ở đuôi ống kính AF để tiếp xúc với động cơ trên thân máy

Tất cả các ống kính AF đều dựa trên kiến trúc AI-s và có thể gắn được vào các thân máy cơ của Nikon. Đối với những máy trước đời AI như Nikon F, F2 hoặc Nikomat FT, FTN, FT2, cần phải gắn thêm chốt tai thỏ để tương thích ống kính với bộ đo sáng.


Để sử dụng ống AF, máy ảnh phải có motor lấy nét. Để phân biệt, bạn hãy xem hình minh họa chiếc D80 của Nikon

Ống AF của Nikon có nhiều biến thể, trong đó 2 dòng biến thể phổ biến nhất là AF-DAF-S.

AF-N
Rất nhiều nhà nhiếp ảnh không thích lọai AF đời đầu bởi vì vòng chỉnh tiêu cự bé xíu và bằng nhựa. Điều này cảm giác như hàng kém chất lượng khi so sánh với các thể lọai ống kính chỉnh tiêu cự bằng tay (manual focus) trước đó. Vì vậy năm 1987 Nikon giới thiệu sự cải tiến cho lọai AF bằng việc thiết kế kiểu dáng mới hơn phân biệt là AF-N (New styling). Trong thời gian này thì kỹ thuật Moulded Aspherical cũng được giới thiệu.

AF-D
Giới thiệu năm 1992 cùng với thân máy Nikon F90, những ống kính AF-D cho phép máy có thể xác định được khoảng cách tới đối tượng chụp (D-distance). Những thông tin này bổ trợ cho bộ đo sáng ma trận và đặc biệt là khi dùng với đèn flash để xác định lộ sáng chính xác hơn. Ống kính lọai AF-D tương tự lọai AF-N, đại đa số được nâng cấp tính năng D-distance trực tiếp AF-N. Tất cả các ống kính AF-D đều là AF và AI-s, có nghĩa là những ống kính này có thể gắn được vào thân máy cơ của Nikon.

AF nhựa - Plastic AF
Năm 1996 Nikon giới thiệu một thể loại ống kính zoom nhỏ gọn, nhẹ và giá rẻ. Mặc dù loại này được đánh ký hiệu là AF-D, nhưng nó có một vài tính năng khá khác biệt và cấu trúc giản đơn hơn nhiều. Thực chất nó nên được coi là dòng ống kính giá rẻ phiên bản nâng cấp từ Series E cho dòng thân máy AF lấy nét tự động.

AF-I
Sự chờ đợi mòn mỏi của giới nhiếp ảnh cho dòng ống kính lấy nét tự động tiêu cự dài đã được đáp ứng khi Nikon giới thiệu thể lọai AF-I năm 1992. Lọai ống kính này sử dụng động cơ hỗ trợ việc lấy nét gắn bên trong (Integrated focusing motor), không giống với các thể lọai khác khi lấy nét tự động phải nhờ 1 động cơ trên thân máy. Điều này giúp cho việc lấy nét nhanh hơn, êm hơn và chính xác hơn. Các tính năng khác thì tương tự lọai AF-D.

AF-S
Năm 1996 đã bắt đầu thay thế lọai AF-I với một loạt ống kính mới có tính năng cao hơn, gọi là AF-S. Lọai này sử dụng động cơ Silent Wave (S) motor được tích hợp sẵn trong ống (không phụ thuộc vào máy), tương tự như Canon UltraSonic motor điều này giúp cho việc lấy nét cực kỳ êm và chính xác. Ngọai trừ việc trang bị động cơ motor mới thì các tính năng khác tượng tự lọai AF-I. Tất cả các ống AF-S đều phát triển từ AF-D và AI-s do đó nó có thể gắn vào mọi thân máy cơ của Nikon. Tuy vậy ống kính loại AF-S xe-ri G không phải là AI-s và do đó không làm việc khi gắn vào các thân máy cơ. AF-S có hai loại nữa đó là AF-S G và AF-S DX.


Nikon AF-S VR 0-300mm f/4.5-5.6G IF-ED (4.3x)

Ống kính DX
Những ống kính DX có vùng rọi sáng hẹp hơn các ống AF thông thường khi sử dụng trên các máy SLR. Trong khi đó, tất cả các ống kính AF đều có thể gắn trên các thân máy DSLR.
Những ống kính DX đều nhỏ hơn và có khoảng tiêu cự nhỏ hơn các ống AF khác. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do kích thước của CCD trong các máy DSLR của Nikon nhỏ hơn kích thước của phim 35. Các ống kính DX không thể rọi sáng vùng sáng tương ứng với phim 35mm và sẽ làm nguýt vùng rìa của phim 35mm.


Ống Nikon AF-S DX 18-125mm f/3.5-5.6 IF ED dùng cho cảm biến cỡ lớn Nikon DX.

Kể từ sản phẩm Nikon D40, ống kính AF-S là hướng đi chính của Nikon (không biết tương lai sẽ còn dòng ống kính nào nữa không). Chính vì vậy, giá của ống kính của Nikon AF-S hiện nay đã tương đương với Canon, không còn rẻ như trước kia. Nếu bạn dùng máy tính có motor lấy nét thì vẫn còn tận dụng được dòng ống AF để tiết kiệm chi phí.[right][i]Nguồn: www.ledmobile.net[/i][/right] 
Chọn mua ống kính theo thứ tự, nhu cầu sử dụng

Mỗi loại Body theo logic sẽ thường "ăn" những lens nhất định. Khi mua ống kính các bác nên lưu ý mấy điều sau :

Mua ống kính theo nhu cầu

Ở đây là nhu cầu về sử dụng, nhu cầu theo tài chính có thể thanh toán.
Mua ống kính theo thứ tự :
Ví dụ :
  • Chiếc số 1 sẽ là Zoomlens kiểu như : 18-55mm, 18-70mm, 17-50mm, 17-55mm, 17-85mm, 18-125mm, 17-40mm... tùy vào túi tiền có thể chọn ống 2 khẩu (3.5-5.6, 2.8-4, 4-5.6 với độ chênh lệch càng ít càng tốt) hoặc ống 1 khẩu 2.8 (nhưng tiền là vấn đề )

Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM hỗ trợ góc rộng cực tốt với khẩu lo
  • Chiếc số 2 sẽ là Telezoom kiểu như : 55-200mm, 70-300mm, 75-300mm, 70-200mm, 80-200mm, 80-400mm, 100-400mm...dùng chụp tầm xa, săn bắn, chụp phong cảnh ở xa, không dễ tiếp cận. Cũng tùy vào túi tiền để chọn khẩu độ, ống 1 khẩu 4 hoặc 2.8 thì sẽ cực cho các bác đi du lịch chỉ vì nó quá nặng và bự. Ống hai khẩu thường là loại 4-5.6.
    • Mở rộng: các bác có thể chọn ống tele kiêm wide với các khẩu độ như 18-200mm, 18-250mm, 28-300mm,... Tuy nhiên, bạn nên chọn ống có độ chênh khẩu càng nhỏ càng tốt như 3.5-5.6. Cũng nên cân nhắc khi chọn dòng ống kính này vì nó đem lại sự tiện lợi cho bạn khi di chuyển, nhưng chất lượng ảnh ở một số chế độ chụp sẽ bị hạn chế về chất lượng đối với người dùng chuyên nghiệp. Còn đối với người dùng nghiệp dư thì vô tư.

Canon EF 70-200mm f/2.8L IS USM - giấc mơ của giới báo chí thể thao!!!
  • Chiếc số 3 một chú lens fix như 50mm, 85mm, 35mm...cho nhu cầu chụp chơi, khám phá chất lượng vì lens fix có chất lượng cao và độ mở lớn , dễ dàng chụp nơi thiếu sáng và cho hình ảnh sắc sảo, trong trẻo với hậu cảnh dễ dàng được khống chế ( DOF ). Thông thường, bạn nên chọn ống 50mm f/1.8 cho nhu cầu chụp chân dung, sản phẩm với giá rẻ.

Siêu ống Canon EF 85mm f/1.2L II USM chuyên cho chụp chân dung
  • Chiếc số 4 Một chiếc ống kính cho chụp macro hay tương tự. Chụp Hoa, bướm, côn trùng và vi sinh vật với tiêu cự như 60mm, 90mm, 100mm, 105mm, 150mm, 180mm...

Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f/2.8G IF-ED chống rung, lấy nét cực êm
  • Chiếc số 5 Chiếc này sẽ là Super wide với góc chụp rộng và rất rộng kiểu như : 10-20mm, 10-22mm, 12-24mm, 16-35mm... dùng chụp phong cảnh, kiến trúc và những cảnh đời thường ấn tượng bởi góc chụp lạ ( rộng ) với hiệu ứng làm sai lệch tỉ lệ vậy ( vật gần ống kính thì tỉ lệ rất TO và xa ống kính sẽ rất NHỎ).
  • Chiếc số 6 Ống kính đặc biệt như: Soft focus hay Defocus ( chụp chân dung với khống chế độ mờ nhòe trước và sau chủ thể theo ý muốn). Ống kính tầm xa trên 400mm. Hay ống kính M42 với cảm giác dò dẫm chỉnh nét bằng tay... Hay ống kính mắt cá có goc chụp rộng và hình có hiệu ứng cong.
Tùy nhu cầu của từng cá nhân mà vị trí có thể thay đổi sau LENS SỐ 2 như
+ Mua ống kính TỐT ở những khoảng tiêu cự hay dùng:
Ví dụ:
Một KTS hay họa sĩ thiết kế sẽ hay sài Super Wide cho những cảnh chụp của mình.
Một người hay chụp chân dung, thời trang sẽ chọn cho mình một chiếc ống kính Telezoom có đổ mở rộng (f=2.8) hay chiếc lens fix chất lượng cao như 85mm/1.8, 85mm/1.4, 85mm/1.2 hay 135/2...
Chụp chủ yếu cảnh đời thường, sự kiện , gia đình sẽ dùng những chiếc kiểu như : 17-85mm, 18-70mm, 17-50mm...
Với những người thường xuyên phải di chuyển thì ống 18-200mm sẽ là giải pháp tốt, dù hiệu quả chụp trong một số trường hợp đặc biệt chưa phải là số 1.

Phóng viên báo thể thao sẽ chọn những ống tele zoom siêu xa khẩu lớn như 70-200mm f/2.8, trong khi các phóng viên chuyên chụp hội thảo sẽ chọn ống wide zoom 17-55mm f/2.8, 17-85mm f/4.


Một số chú ý khi mua và sử dụng ống kính

+ Nên tham khảo và tìm thông tin tư vấn về ống kính trước khi quyết định mau, nhất là những ống kính từ số 3 trở đi.
+ Nên cân nhắc và dùng lens second hand ( ĐẸP ) khi chưa chắc chắn là sẽ dùng lâu dài. Khấu hao của lens secodn hand sẽ cho phép như ta dùng thử ống kính.
+ Khấu hao càng ít ( theo tỉ lệ ) với những lens thông dụng cao cấp.
+ Không nên mua ống kính quá cũ vì như vậy hình ảnh sẽ có chất lượng rất kém và như vậy thà chơi 1 lens hơn là chơi hai lens chất lượng không cao.
+ Những ống kính có giá trị cao ( thường trên 500$ ) rất cần chính sách BH uy tín bởi những sác xuất về ĐIỆN, Môtơ AF...là chi phí rất lớn.
+ Nên sắm ngay UV filter cho lens và điều này cũng đòi hỏi một hiểu biết nhất định khi dùng filter. Rất thận trọng khi tháo lắp fiter ra vào ( nhât là với ống kính "NHẸ" ).
+ Nên có túi nảo quản riêng cho mỗi ống kính tránh những va chạm khi di chuyển hay va chạm với vật để cùng túi đựng.
+ Cần giữ chống ẨM tuyệt đối với ống kính...[right][i]Nguồn: www.ledmobile.net[/i][/right] 

Vâng, tôi nhà quê... nhưng tôi thích chụp ảnh bằng máy Digital SLR
Canon EOS Rebel XTi + lens KIT EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 II, Canon EF 50mm f/1.8 II, đang mơ về vài cái L và đèn flash 580EX IILeD Downloads
Phần mềm cập nhập hàng ngày có giới thiệu, link trực tiếp tải ngay
Bộ sưu tập GAMES
: 176x208 | 176x220 | 240x320 | 320x240 | 352x416 | [SIS]
LeD News
: Tin tức về ĐTDĐ | Điện thoại mới | Công nghệ mới | Phòng mạch LeD Mobile