Giải trí‎ > ‎

Những loại hình giải trí không lành mạnh

  Giải trí có một vai trò hết sức quan trọng, giúp con người cân bằng giải tỏa căng thẳng gặp phải trong cuộc sống cũng như công việc. Tuy nhiên hiện nay một bộ phận giới trẻ lại sa vào một số loại hình giải trí không lành mạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đến những người xung quanh thậm chí vi phạm pháp luật gây nên những làn sóng phẫn nộ.

Hoạt động giải trí không lành mạnh

Hoạt động giải trí không lành mạnh được hiểu là những hoạt động vui chơi trái với quy tắc đạc đức của xã hội, trà đạp lên nhân cách và phẩm giá con người, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người tham gia cũng như sức khỏe đời sống người xung quanh.

Bên cạnh những hoạt động giải trí lành mạnh, mang lại lợi ích tích cực trong cuộc sống, những loại hình giải trí không lành mạnh xuất phát từ những đối tượng hư hỏng, có xu hướng bạo lực, coi thường các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Một số hoạt động giải trí không lành mạnh thường được kể đến và giới trẻ vi phạm rất nhiều như hoạt động đua xe trái phép, học sinh tiểu học, trung học chơi game online liên tục trong mấy chục tiếng đồng hồ, cá độ bóng đá...

Đua xe trái phép

Hoạt động đua xe trái phép thường được các “trẻ trâu” chọn thời điểm đêm vắng, và đua trên những con đường quốc lộ.

Để đối phó với các lực lượng chức năng, những thanh niên quá khích thường đi thành từng nhóm nhỏ vài xe máy, lượn lờ, đánh võng trên đường, hễ thấy vắng bóng công an là lập tức tụ lại thành đám đông, rú ga ầm ĩ để “biểu diễn”.

Game online

Bản chất của game online không xấu nhưng cách chơi và hành động của một số “game thủ” lại khiến người ta nghĩ khác về loại hình giải trí này. Đó là hiện tượng “game thủ”thức suốt đêm để luyện cấp. Một số khác thì chơi game đến mức nghiện game và bỏ học để chơi game. Thậm chí một số em học sinh có hành vi dối cha lừa chú, ăn cắp tiền bố mẹ để có tiền chơi game. Tiêu biểu là vụ một em học sinh thực hiện hành vi bắt cóc tống tiền để phục vụ mục đích “đơn giản” và ”cao cả” chính là sắm đồ trong game,  trả tiền ngồi quán nét mà báo chí đã lên án rầm rộ gần đây. Ngoài ra còn một số game của Trung Quốc gây cho người chơi xu hướng bạo lực, muốn chém giết.

Cá độ bóng đá bất hợp pháp

Cá độ bóng đá là việc dùng hiện vật (tiền, hoặc các vật dụng, giấy tờ có giá quy đổi được ra tiền) để đặt cược vào sự thắng thua của các đội bóng trong mỗi trận đấu. Cá độ bóng đá được tổ chức với quy mô lớn lên đến hàng tỉ đồng. Do đó sẽ có hiện tượng tiêu cực trong tổ chức và dàn xếp các trận đấu. Đây là một hiện tượng thể thao không lành mạnh, không thỏa lòng người hâm mộ, không tôn trọng kết quả thực tế và đáng bị lên án.

Hoạt động giải trí không lành mạnh ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào ?

Ảnh hưởng sức khỏe người tham gia và người xung quanh

Những hoạt động giải trí mang tính chất đua đòi của giới trẻ như đua xe trái phép, chơi game quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đua xe trái phép có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, có thể tử vong hoặc bị chấn thương, thậm chí rơi vào trạng thái hôn mê, không bao giờ tỉnh lại được.

Chơi game online quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng kiệt quệ sức khỏe cũng như ảnh hưởng mắt. Ngồi quá lâu trong một tư thế, không có sự di chuyển khiến các em bị đau lưng và nhiều căn bệnh khác phát sinh. Ngoài ra, tiếp xúc với máy tính quá nhiều giờ liên tục sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho người dùng.

Vi phạm pháp luật, gây ra tội ác

Một số em do không có tiền để thanh toán cho việc ngồi hàng giờ trong quán net nên đã nói dối cha mẹ, ăn cắp tiền để mang đi chơi game. Thậm chí một số em khác do ham mê chơi game online, cần tiền để sắm đồ cho nhân vật đã  thực hiện hành vi bắt cóc để tống tiền, dấy lên một làn sóng trong dư luận thơi gian vừa qua.

Nếu các hoạt động giải trí không lành mạnh không được triệt phá và ngăn cấm triệt để nó sẽ phát triển nhanh và lan rộng, theo xu hướng, theo phong trào. Từ đó cái nhìn của người nước ngoài về Việt Nam sẽ không còn là những người nhân hậu, thân thiện, thay vào đó là hình ảnh hư hỏng, đồi trụy và không kiểm soát.

 Đó là một điều cực kì nguy hiểm ảnh hưởng đến văn hóa và hình ảnh của cả một dân tộc và cần có phương án ngăn chặn càng sớm càng tốt.

Sự hiểu biết sẽ giúp cho con người lựa chọn các hình thức giải trí bổ ích và tránh được các hình thức giải trí không lành mạnh. Mọi hình thức giải trí sẽ trở nên lành mạnh, có ích khi nó hướng tới mục tiêu chân, thiện, mỹ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để có được những lựa chọn sáng suốt.

Ban biên tập Cổng thông tin Tư Vấn Hỗ Trợ - www.tuvanhotro.vn

Nguồn http://www.tuvanhotro.vn/bai-viet/nhung-loai-hinh-giai-tri-khong-lanh-manh.tvht:

Comments