ซื้อกล้องดิจิตอล ดูความละเอียดพิกเซลเท่านั้นหรือ?

ซื้อกล้องดิจิตอล ดูที่ความละเอียดพิกเซลจริงหรือ


หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล ดูที่ความละเอียดของพิกเซลสูงสุดเป็นหลัก แต่ในความเป็นจริงแล้วความละเอียดของพิกเซลสูงสุดเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจซื้อกล้องเท่านั้น นอกจากความละเอียดของพิกเซลสูงสุดแล้วเรายังต้องดูคุณสมบัติอื่นอีกมากมายในการตัดสินใจซื้อ เช่น ซูมแบบออปติคอลได้หรือเปล่า ใช้เมมโมรี่การ์ดชนิดใด ชนิดของแบตเตอรี่ หรือความเร็วชัตเตอร์เป็นต้น จะเห็นได้ว่าความละเอียดของพิกเซลสูงสุดเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งในการตัดสินใจซื้อกล้องเท่านั้นเอง

          โดยในการถ่าพภาพด้วยกล้องดิจิตอลแต่ละครั้งเราไม่จำเป็นต้องตั้งความละเอียดไว้ที่สูงสุดเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแต่เรามีกล้องความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล แต่ใช้ถ่ายภาพทั่วๆไป แล้วนำไปอัดขยายเป็นภาพขนาดจัมโบ้ เราตั้งความละเอียดไว้ที่ประมาณ 2 ล้านพิกเซล(1600*1200) ก็จะได้ภาพออกมาชัดเจนเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องไปถ่ายที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล


          และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงตอนถ่ายภาพก็คือเนื้อที่ในการจัดเก็บภาพ การถ่ายภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลใช้เนื้อที่ประมาณขนาดประมาณ 1 พันกิโลไบต์ แต่ถ้าเราถ่ายที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลจะใช้เนื้อที่ในการจัดเก็บประมาณ 5-6 ร้อยกิโลไบต์เท่านั้นเอง ถ้าเรามีกล้องที่มีขนาดเมมโมรี่สัก 32 เมกกะไบต์ การถ่ายภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจะเก็บภาพได้ประมาณ 20 กว่าภาพ แต่ที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเก็บได้ถึง 60 ภาพเป็นต้น แต่ถ้าเราซึ้อกล้องเพื่อใช้งานไปอัดขยายภาพขนาดใหญ่เช่น 16*24 นิ้ว การที่นำกล้องที่มีความะเอียดสูงสุดแค่ 2 ล้านพิกเซลไปถ่ายคงจะไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ภาพที่ได้ออกมาไม่ชัดเจน
 
          สรุปแล้วสิ่งที่จำเป็นในการตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อกล้องดิจิตอลความละเอียดพิกเซลสูงสุดแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด เราคงต้องดูว่าเราต้องการเอาไปใช้งานในลักษณะใดต้องซื้อกล้องให้ตรงกับงานมากที่สุด เช่นเราต้องการถ่ายภาพแล้วนำไปอัดขยายขนาดใหญ่ ก็ควรใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงสุดมากๆ แต่ถ้าเรานำไปถ่ายรูปทั่วไปที่นำไปอัดขยายขนาดจัมโบ้ทั่วๆไป ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทำให้เราประหยัดเงินได้อีกมาก
 

ที่มา  http://hitech.sanook.com/digital/nikontips_07434.php