Phu nhân tổng thống VNCH -Nguyễn văn Thiệu


   
Phu nhân tổng thống VNCH -Nguyễn văn Thiệu

Sau khi Sài gòn sụp đổ trưa ngày 30-04-1975, phu nhân tổng thống trở về với vai trò người mẹ, người vợ của đời thường, không còn xuất hiện trước đám đông, không còn ống kính truyền hình ghi nhận hình ảnh của bà khi đi ủy lạo thương bệnh binh ở các tổng y viện, làm các công tác xã hôi.
Bịnh viện Vì Dân nơi ngã tư Bảy hiền, theo lời của giới bình dân SG lúc bấy giờ thường hay kêu đó là bịnh viện bà Thiệu, nay đã đổi tên thành bịnh viện Thống Nhất, một thời là nơi điều trị cho các cán bộ cao cấp CS khu vực phía nam từ Phú Khánh đến Cà Mau.


Ba mươi bốn năm vật đổi sao dời, một mệnh phụ phu nhân ngày nào, nay vẫn giữ được nét thanh tao, quý phái, đường bệ, vẫn tươi cười hân hoan chào đón những cộng sự viên năm xưa của chồng mình, bằng một nụ cười đôn hậu của người phụ nữ miền nam
Vâng bà là đệ nhứt phu nhân của đệ nhị chính thể Việt nam cộng hòa, tổng thống phu nhân Nguyễn văn Thiệu khuê danh Nguyễn thị Mai Anh.


Ba mươi sáu năm trước đây, tổng thống phu nhân đến tổng y viện Cộng hòa (Gia Định) thăm viếng thương bệnh binh trong buổi sáng ngày quân lực 19-06-1973.
(hình chụp từ DVD ngày quân lực 19-06-1973 của trung tâm MNK phát hành)Với chiếc áo dài màu tím sậm, khoác bên ngoài một cái khăn mỏng màu đen, trang sức bằng sợi dây chuyền mặt cẩm thạch màu xanh biếc, tay phải là chiếc vòng cẩm thạch cùng màu, điểm thêm một cái kiềng vàng, vừa bước xuống xe trong nắng thu nhè nhẹ, tổng thống phu nhân và một vài người trong thân tộc, thể theo lời mời của ông trưởng ban tổ chức lễ húy nhật lần thứ tám của tổng thống VNCH - Nguyễn văn Thiệu, lần đầu tiên được tổ chức rất trọng thể và trang nghiêm với lễ nghi quân cách, hàng quân danh dự lúc 12 giờ trưa ngày thứ bẩy 03-10-2009 vừa qua .

Trước tiền đình, một bức ảnh của cố tổng thống lúc đang là Trung tướng, Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, với bộ đại lễ màu trắng, dây biểu chương màu đỏ bảo quốc quân chương, bên vai trái, và chiếc bảo quốc quân chương được trân trọng choàng qua cổ áo.

Hai bên là 2 biểu ngữ với 2 câu nói nổi tiếng của ông mà bất cứ người dân miền nam nào cũng hơn một lần được nghe qua và đã được minh chứng theo thời gian 34 năm toàn dân VN sống với chế độ CS toàn trị.

Bên phải: "Đất nước còn ,còn tất cả, đất nước mất, mất tất cả"
Bên trái: " Đừng nghe những gì CS nói, hãy nhìn kỷ những gì CS làm"

Cùng ngày, lúc 9 giờ sáng, tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, một buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm cố TT của nền đệ nhị cộng hòa, diễn ra vô cùng trang nghiêm, dưới sự tham dự của đông đảo đồng hương, quân cán chính cộng sự viên của tổng thống như cựu tổng giám đốc CSQG Nguyễn khắc Bình, cựu tổng trưởng bộ thông tin, dân vận và chiêu hồi Hoàng đức Nhã, cựu thứ trưởng bộ văn hóa giáo dục và thanh niên giáo sư Nguyễn thanh Liêm, đồng thời cũng là trưởng ban tổ chức lễ húy nhật lần thứ tám hôm nay, các chiến sĩ thuộc liên hội cựu chiến sĩ QLVNCH trong quân phục tác chiến (nhảy dù, thủy quân lục chiến, bộ binh,) quân phục tiểu lễ (ka ki vàng), ngòai ra còn có khá đông nhân viên của các đài truyên thanh truyền hình báo chí.


Bàn thờ TT VNCH trong buổi lệ có di ảnh và huy hiệu Tổng Thống của ông
Từ trái sang phải: Hoàng đức Nhã, Nguyễn xuân Vinh, Nguyễn thanh Liêm
Niệm hương trước bàn thờ cố TT
Có cô con dâu (áo xanh đọt chuối) và con trai Nguyễn Quang Lộc của ông, sau lưng bà vẫn hình ảnh một nữ quân nhân tùy viên như thời còn xa xưa ấy, nó chứng tỏ vẫn còn những tấm lòng quyến luyến, thân thương đến gia đình của cố TT. 


Ngồi từ phải sang trái: Bà Thiệu, ngồi kế bên là bà Nguyễn thị Hai cựu Dân Biểu, cựu Phó Chủ Tịch Hạ Nghị Viện, ông Hoàng Đức Nhã, hai vợ chồng cựu Tổng Trưởng Kinh Tế Nguyễn Đức Cường (theo Việt weekly) .

Tiếp đón TT phu nhân tại buổi lễ tưởng niệm cố TT, còn có cận vệ, sĩ quan tùy viên của TT, Hai và các chú đó đợi phu nhân tới trong gió thu nhẹ nhẹ, nắng hanh vàng dịu mát hơn 30 phút, khi xe của phu nhân vừa tới, tự mình mở cửa xe không đợi ai mở cửa như những năm tháng huy hoàng của cuộc đời bà trước năm 1975.

Với nụ cười rất tươi trên môi, hai tay nắm vào nhau đưa ngang ngực như có vẻ chào đáp lễ những người đứng đợi Bình dị như bao người đi dự, đâu ai biết đó là một phụ nử từng có một thời là Tổng Thống Phu Nhân của một miền Nam Tự Do và Dân Chủ.

Ngoài ra, đoàn cựu nữ quân nhân thuôc sư đoàn TQLC LQVNCH đứng làm hàng quân danh dự tiếp đón Tổng Thống Phu Nhân theo đúng lễ nghi quân cách, Tổng Thống Phu Nhân dưới sự hướng dẫn của ông trưởng ban tổ chức buổi tưởng niệm (Nguyễn thanh Liêm) duyệt hàng quân
(Tấm hình này Hai tui phải lách qua khe của 2 ng thần chụp hình vì đâu có chổ nào dành cho Hai, mặt trời ở phía sau bà TT, làm Hai tui phải đứng tréo qua một bên )

Nghi thức cổ truyền trong buổi lể tưởng niệmÔng Hoàng Đức Nhã

Nhìn 2 ông này, mấy ai biết một ông xưa từng là tổng giám đốc cảnh sát quốc gia VNCH, Nguyễn khắc Bình, dưới tay ông có 130 ngàn nhân viên các cấp từ cấp chuẩn tướng cảnh sát đến các cảnh sát viên thường.

Một ông là bác học có không biết bao nhiêu học trò trong suốt thời gian ông làm giáo sư tại đại học Michigan MIT, giáo sư Dr. Nguyễn xuân Vinh, cựu Tư Lịnh Không Quân Quân Đội VNCH dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm.


Gươm lạc giữa rừng hoa, con trai ông Thiệu mặc áo vest ngồi giữa, bên tay phải là một cựu nữ quân nhân TCLC, bên trái là bà nhà bận áo màu xanh ngọc.

Rước di ảnh cố TT, người mang di ảnh là một cựu sĩ quan thuộc nha kỹ thuật, bên phải một chiến sĩ cũng thuộc nha kỹ thuật trực thuộc phòng 7 bộ tổng tham mưu QLVNCH, bên trái là một cựu chiến binh thuộc binh chủng nhảy dù, các chiến sĩ nhảy dù đã từng làm khiếp đảm cộng nô ở các chiến trường giới tuyến và ngoại biên và đặc biệt trên chiến trường An Lộc kiêu hùng mùa hè đỏ lửa 1972. Comments