สัตว์ที่อยู่ในทะเล" หมู่เกาะอาดัง-ราวี" เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทย (เกาะลังกาวีของมาเลเซียห่างจากปลายเกาะตะรุเตา 4.8กิโลเมตร) เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสตูล มีชื่อเสียงที่โด่งดังทางด้านธรรมชาติ และตั้งอยู่ในเขตทะเลอันดามัน....

     หมู่เกาะอาดัง-ราวี เหมาะแก่การดำน้ำลึก สำรวจรายละเอียดสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ได้ แต่ก็สามารถดำบนผิวน้ำได้เช่นกัน เพราะน้ำทะเลค่อนข้างใส สำหรับจุดดำน้ำลึกนั้นอยู่บริเวณ ร่องน้ำจาบัง มีกองหินจาบังเป็นหมุดหมายระหว่างเกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะหลีเป๊ะ ลักษณะเป็นกองหินรูปทรงคล้ายภูเขา 5 ยอดอยู่ใต้น้ำ

     นอกจากนี้ยังมีปะการังอ่อนหลากสีสันเหมือนสวนดอกไม้เใต้ท้องทะเล ความโดดเด่นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำ คือ ที่ร่องน้ำจาบัง เป็นจุดที่สามารถดำน้ำแบบ snorkeling แล้วสามารถเห็นปะการังอ่อนที่มักพบในจุดดำน้ำลึกได้

     และนอกจากเป็นแหล่งปะการังอ่อนหลากสีสันแล้ว ร่องน้ำจาบัง ยังเป็นแหล่งของปะการังหลากหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังดาวใหญ่ ปะการังถ้วยสีส้ม ฯลฯ นอกจากนี้ยังพบ ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูนอย่างน้อย 2 ชนิด คือปลาการ์ตูนส้มขาว และปลาการ์ตูนลายปล้อง กัลปังหาสีส้ม หอยมือเสือ ปลาสลิดหิน ปลาดาวสีฟ้า ปลาสิงโต ฯลฯ

     หมู่เกาะอาดัง-ราวี ยังมีเกาะอื่น ๆ ที่เป็นแหล่งดำน้ำ ได้แก่ เกาะหินงาม เกาะผึ้ง ซึ่งเหมาะการดำน้ำตื้น มีแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล และปลาการ์ตูน ฯลฯ นอกจากนี้ หากอยากชมโลกเหนือผิวน้ำบ้างบนเกาะอาดัง ยังมีจุดชมวิว ผาชะโด ซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัดเพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า ปัจจุบันเป็นจุดชม ทิวทัศน์ที่สวยงาม ใช้เวลาเดินขึ้น 40 นาที มองออกไปจะเห็นทิวทัศน์ของเกาะอาดังและเกาะหลีเป๊ะ
Comments