Tiếng Việt‎ >   Nhân quyền >
 
Nhân quyền (2019/1)
* Nhân quyền: các trang trước
2018 >
2014 >
2017 >
2013 >
2016 >
2012 >
 
Địa ngục giữa trần gian-P.2
30/06/2019 Song Chi (rfavietnam) - Chính sách tàn bạo trước sau như một đối với tù chính trị của nhà nước cộng sản VN.
Không phải mới bây giờ mà ngay từ đầu đảng cộng sản VN đã có một chính sách vô cùng tàn bạo đối với tù nhân chính trị. Trước kia bị hành hạ nặng nhất là những tù nhân chính trị có liên quan đến chế độ VNCH, vì mối thâm thù của nhà cầm quyền cộng sản đối với chính thể VNCH, mặt khác vì những người này thường bất khuất, không bao giờ nhận tội, cũng như không công nhận tính chính danh của nhà cầm quyền khi đã vi phạm Hiệp định Hòa bình Paris 1973, cưỡng chiếm miền Nam.
Có những người phải ở tù hàng chục năm như ông Nguyễn Hữu Cầu (sinh năm 1947), cựu sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa, bị giam lâu nhất ở Việt Nam với tổng cộng 37 năm!. [đọc tiếp]

Địa ngục giữa trần gian-P.1
30/06/2019 Song Chi (rfavietnam) - Tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị ở VN - muôn ngàn cách khủng bố, đày đọa của nhà cầm quyền
Thông tin về các tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc, Trương Minh Đức (nhà báo), Đào Quang Thực (thầy giáo) và Ngô Viết Dũng tại phân Trại 2, trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đang tuyệt thực từ ngày 10.6 để phản đối việc giám thị trại giam tháo quạt điện giữa thời tiết nắng nóng lịch sử lên đến 42-43 độ C ở Nghệ An khiến những ai quan tâm đến tình hình chính trị tại VN đều hết sức lo lắng.
Ai đã từng trải qua cái nóng ở miền Trung VN nói chung và Nghệ An nói riêng đều biết nó khó chịu như thế nào, nóng đến phát điên lại còn thêm gió Lào thổi khô rát cả người, cây cối cũng phải héo quắt lại. [đọc tiếp]

Phát động Ngày Tưởng Niệm Nạn Nhân bị Bạo Hành vì Lý Do Tôn Giáo: 22 tháng 8, 2019
25/06/2019 (Mạch Sống) - Ngày 28 tháng 5 vừa qua, do sự vận động của Hoa Kỳ và một số quốc gia, Đại Hội Đồng LHQ đã chỉ định ngày 22 tháng 8 mỗi năm làm Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm các Nạn Nhân bị Bạo Hành vì Lý Do Tôn Giáo hay Niềm Tin.
Đây là cơ hội để dấy lên một phong trào trong toàn dân ở Việt Nam và trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại đồng loạt hưởng ứng lời kêu gọi của LHQ. Qua các sinh hoạt tưởng niệm tại chỗ, các nhà chùa, nhà thờ, hội thánh, thánh thất, đạo tràng... ở trong nước có thể huy động đông đảo tín đồ và quần chúng tham gia [đọc tiếp]

Phúc trình của Mỹ: Việt Nam tiếp tục đàn áp các nhóm tôn giáo chống đối
22/06/2019 (VOA) - Chính quyền Việt Nam tiếp tục đàn áp các nhóm tôn giáo mà họ không thừa nhận hoặc có hoạt động chống đối, bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới trong năm qua do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố hôm 21/6 cho biết.
Phúc trình 2018 liệt kê một loạt các vụ việc mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho là bằng chứng cho thấy Việt Nam không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng đối với các nhóm tôn giáo từ Giáo hội Phật giáo Thống nhất, Công giáo, Tin Lành, đến Phật giáo Hòa Hảo ..v..v..
Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn chứng các trường hợp chính quyền địa phương ngăn trở các buổi tập hợp của tín đồ và ngăn không cho các nhóm Công giáo và Tin Lành truyền đạo cho các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Tây Bắc. [đọc tiếp]

Các chính quyền ĐNÁ, gồm VN, hợp tác bắt các nhà hoạt động lưu vong?
22/06/2019 (VOA) - Ba cảnh sát Thái Lan tới gặp Nguyễn Văn Chung, một người tị nạn Việt Nam ở Bangkok hồi tháng 1 và hỏi ông có liên lạc với một người Việt Nam khác, tên Trương Duy Nhất, mới trốn sang Thái Lan hay không.
Ông Chung trả lời là không, ông nói chưa bao giờ gặp ông Nhất mà chỉ biết đến ông qua những bài ông Nhất đăng trên Facebook.
Nhưng trong một cuộc thẩm vấn sau đó, ông Chung rất ngạc nhiên khi nhận ra một người đàn ông có vẻ là một giới chức Việt Nam, cảnh sát Thái Lan sau đó xác nhận rằng ông ta quả thực đến từ Việt Nam. [đọc tiếp]

Ân Xá Quốc Tế: Thái Lan cần điều tra vai trò của cảnh sát trong vụ bắt cóc blogger Trương Duy Nhất
21/06/2019 (RFA) - Ân Xá Quốc Tế (AI) hôm 21/6 yêu cầu giới chức Thái Lan phải tiến hành điều tra vai trò của cảnh sát Thái trong vụ blogger Trương Duy Nhất bị bắt cóc hôm 26/1 tại Bangkok, 1 ngày sau khi ông đến xin quy chế tị nạn tại văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.
Vụ mất tích đột ngột của blogger Trương Duy Nhất vào lúc đó đã đặt ra những nghi vấn về khả năng ông bị bắt cóc.
Ngày 25/3, Bộ Công an cho biết glogger này bị bắt hôm 28/1 và bị giam giữ ở Hà Nội.
Ân Xá Quốc Tế cho biết cơ quan này đã có được những tài liệu đặt ra những câu hỏi về sự liên quan của cảnh sát Thái Lan trong việc blogger bị bắt cóc. [đọc tiếp]

Một nhà hoạt động bị hành hung sau khi đến Trại Nam Hà
17/06/2019 (RFA) - Một nhà hoạt động vừa bị hành hung khi đến thăm những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở Trại giam Nam Hà hôm 16 tháng 6.
Ông Trương Minh Hưởng, 70 tuổi, một dân oan Hà Nam thường xuyên xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, cho biết bị công an tỉnh Hà Nam đánh gãy rẻ xương sườn số 10 sau khi ông đến thăm 7 tù nhân lương tâm ở trại giam Nam Hà. Ông Hưởng đăng tải trên Feacebook cá nhân sau khi đi chụp x-quang ở bệnh viện về. [đọc tiếp]

Chị Nguyễn Thúy Vy bị côn đồ tấn công vì tranh đấu cho công lý
16/06/2019 (GNsP) – Chị Nguyễn Thúy Vi Vy – thành viên Ban quản trị chung cư Phúc Lộc Thọ, số 35 Lê Văn Chí, phường Linh Trung , Quận Thủ Đức , và là một Thiện nguyện viên của chương trình “Tri Ân TPB – VNCH” trong những năm qua- vừa bị nhóm côn đồ tấn công trưa ngày 12.06.2019.
Cư dân tại Block A cho biết, chị Vy là thành viên Ban Quản Trị, làm đại diện cho họ trong việc đòi hỏi những quyền lợi chính đáng mà phía chủ đầu tưxây dựng chung cư đã không đáp ứng theo những thỏa thuận ban đầu. Chính vì vậy, chủ đầu tư đã thuê nhóm côn đồ hành hung và đe dọa chị phải rút khỏi Ban quản trị chung cư. [đọc tiếp]

Trần Huỳnh Duy Thức - Tấm gương kiên trinh, bất khuất trong ngục tù cộng sản
09/06/2019 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư nhân quyền Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Trần Huỳnh Duy Thức - một trí thức, một doanh nhân trẻ có tài – Anh cùng nhóm bạn bè say sưa nghiên cứu những công trình nhằm góp phần chấn hưng đất nước đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý kinh tế, chống tham nhũng và trong lĩnh vực viễn thông, điện tử.
Thay vì khuyến khích những tài năng trẻ như anh phát triển giới bạo quyền lại tìm những thủ đoạn độc ác để triệt hạ anh. Chúng gán cho anh cái tội “trộm cước viễn thông” rồi chuyển sang tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền”. Với tội danh này bạo quyền cộng sản đã tuyên phạt anh Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù.
Đến nay anh Trần Huỳnh Duy Thức đã trải qua hơn 10 năm trong ngục tù cộng sản. Bất chấp mọi thủ đoạn đe doạ và mua chuộc của giới cầm quyền anh Trần Huỳnh Duy Thức vẫn kiên trinh, bất khuất đi theo con đường đã chọn.
Từ Sài Gòn, luật sư nhân quyền Lê Cộng Định đã có cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành vê tinh thần kiên trinh bất khuất của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe.

Liên minh châu Âu kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh
09/06/2019 Dương Thạch (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh đã bị cái gọi là "tòa án nhân dân" tỉnh Bến Tre hôm 06/06/2019 kết án 6 năm tù và 5 năm quản chế vì đã "làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu chống phá Nhà nước" theo Điều 117, BLHS 2015. Cũng theo cáo trạng, ông Ánh viết bài đăng trên Facebook kêu gọi mọi người tham gia biểu tình vào tháng 6 và tháng 9.
Sau khi biết tin ông Ánh bị xử án tù nặng nề, Liên minh châu Âu đã lên án vụ xử tù ông Nguyễn Ngọc Ánh. Bà Maja Kocijancic, phát ngôn viên của bà Federica Mogherini đặc ủy đối ngoại của Liên minh châu Âu đã đưa ra tuyên bố  như sau:
Hôm nay việc kết án ông Nguyễn Ngọc Anh 6 năm tù và 5 năm quản chế là một diễn biến đáng lo ngại. Tự do ý kiến ​​và tự do biểu đạt - cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến - là quyền con người, và rất quan trọng để bảo đảm tính minh bạch, công bằng xã hội, thịnh vượng, phát triển bền vững và toàn diện.
Quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa của ông Nguyễn Ngọc Anh được bảo đảm bởi Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người và các công ước quốc tế khác mà Việt Nam đã ký kết, bao gồm Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Do đó, bản án đó đã vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc gia và quốc tế này.
Liên minh châu Âu chờ đợi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Ngọc Anh cũng như tất cả các blogger và những người bảo vệ nhân quyền bị cầm tù vì đã bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa. Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với chính quyền Việt Nam và tất cả các bên liên quan để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam
.

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị 6 năm tù giam, nhưng vợ tự hào về anh
07/06/2019 (BBC) - Hôm 6/6, kỹ sư nuôi tôm, nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, bị kết án 6 năm tù giam 5 năm quản chế vì làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu chống phá Nhà nước theo Điều 117, BLHS, theo báo Thanh Niên.
Trong khi báo trong nước nói rằng ông Ánh thừa nhận đã bịa đặt, vu khống thông tin chống phá nhà nước và "ăn năn hối cải", gia đình ông Ánh phản bác toàn bộ thông tin này. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị xử 6 năm tù, 5 năm quản chế
06/06/2019 (RFA) - Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế về tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ vào ngày 30/8/2018.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh từ chối có luật sư bào chữa trước phiên tòa sơ thẩm. [đọc tiếp]

Việt Nam được đánh giá tự do đến đâu?
06/06/2019 (VOA) - Việt Nam được 20 điểm trên thang 100 điểm về mức độ tự do, trong đó bị xếp hạng rất thấp về mức độ tự do chính trị nhưng lại có điểm cao hơn về tự do dân sự, theo đánh giá của Freedom House, tổ chức nghiên cứu và cổ súy cho dân chủ-tự do toàn cầu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ.
Thang bậc gồm 100 điểm này được chia ra làm 40 điểm cho tự do chính trị và 60 điểm cho các quyền tự do dân sự. Việt Nam được chấm 3/40 về tự do chính trị và 17/60 về tự do dân sự. [đọc tiếp]

Việt Nam: Nhà bất đồng chính kiến bị chính quyền đặt vào vòng ngắm vì các bài đăng trên Facebook
04/06/2019 (HRW) - (New York) – Nhà hoạt động vì môi trường đối mặt với phiên tòa dàn dựng.
Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng phiên tòa dàn dựng để xử một nhà hoạt động môi trường vì các bài đăng trên Facebook là một phần của chủ trương tiếp tục tấn công vào quyền tự do ngôn luận của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị cáo buộc tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 của bộ luật hình sự năm 2015. Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre dự kiến sẽ xử vụ của ông vào ngày 6 tháng 6 năm 2019. [đọc tiếp]

Phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Đài
03/06/2019 (Đàn Chim Việt) - Đàn Chim Việt: Xin chào luật sư Nguyễn Văn Đài, như vậy đã gần tròn một năm kể từ ngày anh rời Việt Nam. Với anh thì đây là chuyến ‘được xuất ngoại’ hay ‘bị xuất ngoại’ thưa anh?
LS Nguyễn Văn Đài: Tôi bị bắt lần đầu vào tháng 3 năm 2007, trong thời gian 4 năm tù, an ninh Bộ công an thường vào trại giam Ba Sao, Hà Nam để gợi ý để tôi xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng tôi không đồng ý. Và sau đó trong 4 năm tôi bị quản chế sau đó, họ cũng nhiều lần gợi ý, nhưng trong kế hoạch và suy nghĩ của tôi thì không bao giờ nẩy sinh ý muốn ra nước ngoài định cư.
Nhưng lần này bị bắt và bị kết tới 15 năm tù thì thời gian quá dài. Nếu tôi chấp nhận ở lại Việt Nam thì tôi sẽ phải ở trong tù đủ 15 năm, vì những người như tôi không bao giờ được giảm án hay đặc xá.
Bởi vậy nếu tôi muốn tiếp tục cống hiến, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam thì sự lựa chọn duy nhất của tôi là phải rời nhà tù ở Việt Nam để ra nước ngoài. [đọc tiếp]

Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh
02/06/2019 (Người Việt) - NGHỆ AN,Việt Nam (NV)– Hôm 2 Tháng Sáu, một số blogger tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, người hiện đang bị tạm giam 4 tháng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.
Ông Tĩnh là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Ông bị khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 27 Tháng Năm nhưng phải ba ngày sau thì thông tin này mới được nhà cầm quyền chính thức xác nhận. [đọc tiếp]

Phạm Đoan Trang & Cẩm nang nuôi tù
31/05/2019 Vũ Quốc Ngữ (Fb Vũ Quốc Ngữ) - Nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang mới cho ra đời cuốn sách Cẩm nang nuôi tù, với mục tiêu cung cấp thông tin cho những người có người thân bị công an cộng sản bắt giữ, đánh đập, và bị tống giam.
Trong lời tựa, nhà báo Phạm Đoan Trang cũng viết rằng mọi công dân, từ người hoạt động cho đến những người có thực sự phạm tội và là bị cáo trong một vụ án hình sự đều phải được hưởng những quyền con người nhất định, được bảo vệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần, danh dự, nhân phẩm, và thậm chí tính mạng trong thời gian giam giữ và tù đày.
Cô nói rằng đây là “cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam dành cho những gia đình có người thân bị tù, đặc biệt khi người thân là tù nhân lương tâm, tù chính trị.” Cuốn sách 275 trang nêu chi tiết tất cả những gì gia đình phải làm để hỗ trợ và bảo vệ người thân trong trại giam/nhà tù, suốt từ những ngày đầu khi mới bị bắt, trải qua giai đoạn tạm giam chờ xét xử, rồi ra tòa và có án, cho đến những năm tháng thụ án. [đọc tiếp]

22 tháng 8: Ngày cho các nạn nhân của bạo lực vì lý do tôn giáo hay niềm tin - Cơ hội tạo phong trào toàn xã hội cho tự do tôn giáo
31/05/2019 (Mạch Sống) - Đại Hội Đồng LHQ vừa bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết Số A/73/L.85, ấn định ngày 22 tháng 8 hàng năm sẽ là Ngày cho các Nạn Nhân của Bạo Lực vì Lý Do Tôn Giáo hay Niềm Tin. Xem https://undocs.org/en/A/73/L.85.
Nghị Quyết này còn yêu cầu các quốc gia thành viên của LHQ, các cơ quan LHQ và các tổ chúc quốc tế, tổ chức khu vực và xã hội dân sự trên toàn thế giới tổ chức những sinh hoạt đánh dấu ngày này. [đọc tiếp]

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước
30/05/2019 (RFA) - Thầy giáo đồng thời là nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố để điều tra về cáo buộc có hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo Khoản 01, Điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Truyền thông trong nước được hãng tin AFP dẫn lại như vừa nêu vào ngày 30 tháng 5; một ngày sau khi thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị lực lượng chức năng bắt trên đường từ thành phố Vinh về quê nhà ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. [đọc tiếp]

Tù chính trị trẻ Nguyễn Viết Dũng bị kỷ luật trong trại
30/05/2019 (RFA) - Tù chính trị Nguyễn Viết Dũng đang bị kỷ luật trong trại giam Nam Hà nên gia đình không được gặp mặt. Thông tin được gia đình tù nhân này cho biết sau chuyến đi thăm vào ngày 28 tháng 5 vừa qua.
Cụ thể khi gia đình từ Nghệ An đến thăm tù chính trị Nguyễn Viết Dũng theo qui đình thì cán bộ Trại giam Nam Hà cho biết không được gặp mặt do anh Nguyễn Viết Dũng đang trong thời gian bị kỷ luật. Biện pháp được cho biết là phải chuyển sang phân trại khác; tuy nhiên Trại giam không cho thân nhân biết lý do vì sao bị kỷ luật. [đọc tiếp]

Nhóm Dân biểu Hoa Kỳ gửi thư kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa và Trương Duy Nhất
29/05/2019 (RFA) - Một nhóm dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ vừa đồng ký tên vào lá thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu bật quan ngại của họ về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam.
Bức thư đề ngày 28 tháng 5 do nhóm 25 dân biểu gồm những vị luôn quan tâm đến Việt Nam như Alan Lowenthal, Tim Kaine, Ro Khana, Juis Correa, Zoe Lofgren… cho rằng hơn 4 thập niên sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc cũng như việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Washington, Hà Nội vẫn là một quốc gia độc đảng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản theo đường lối không mấy dung tha cho tiếng nói đối lập. [đọc tiếp]

HRW: Báo cáo các sự kiện nhân quyền ở Việt Nam trong năm 2018
28/05/2019 (Tiếng Dân) - Hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam tiếp tục xấu đi trong năm 2018. Chính quyền bắt các nhà bất đồng chính kiến phải chịu các mức án tù nhiều năm, dung túng cho côn đồ tấn công những người bảo vệ nhân quyền và thông qua các bộ luật hà khắc có nội dung gây hại hơn nữa tới quyền tự do ngôn luận.
Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục độc chiếm quyền lực thông qua chính phủ, kiểm soát tất cả các tổ chức chính trị xã hội chủ yếu, và trừng phạt những người dám phê phán hay thách thức vị trí cầm quyền của mình. [đọc tiếp]

Nguyễn Văn Hóa được gặp gia đình sau tin bị tra tấn và biệt giam
28/05/2019 (RFA) - Tù nhân chính trị trẻ Nguyễn Văn Hóa được gặp mặt gia đình sau tin bị hành hung và bị biệt giam mà những tù nhân khác cùng trại An Điềm không được biết.
Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa, thông tin về việc gặp người em sau chuyến thăm ngày 28 tháng 5. Theo lời bà Nguyễn Thị Huệ thì em trai của bà nhờ chuyển lời cám ơn đến tất cả những người quan tâm đến sự an nguy của anh này trong thời gian qua.
Cũng theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Huệ thì anh Nguyễn Văn Hóa tiếp tục bị biệt giam tại khu giam riêng [đọc tiếp]

Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh sẽ bị xét xử vào ngày 6/6
28/05/2019 (RFA) - Ông Nguyễn Ngọc Ánh, kỹ sư nuôi tôm ở Bến Tre bị bắt vào dịp lễ 2-9 năm ngoái sẽ bị tòa án tỉnh Bến Tre xét xử vào ngày 6/6/2019 tới đây với cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 28/5.
Cơ quan công an cáo buộc, ông Ánh mặc dù nuôi tôm nhưng đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân để công khai viết bài, chia sẻ nhiều bài viết, video, nhận live stream phát trực tiếp của nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước, có nội dung tuyên truyền nói xấu đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam. [đọc tiếp]

Không gia nhập GHPG quốc doanh, chính quyền không cho trùng tu và cô lập tăng sĩ Thiền Lâm Tự
27/05/2019 Tam Ân (Tiếng Dân) - Bức tranh tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng ở VN vẫn không sáng sủa lên chút nào, cho dù chính quyền CSVN loan tin: Vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Vesak 2019, với 11 kỷ lục được xác lập. Bộ mặt của nhà cầm quyền cộng sản càng nhếch nhác hơn, khi hàng loạt chùa chiền, tăng sĩ không trực thuộc Giáo hội Phật giáo quốc doanh liên tục bị sách nhiễu, bị đàn áp, với tần suất dày đặc.
Theo ghi nhận của chúng tôi, trong thời gian 3 ngày, từ ngày 22 đến ngày 25/5, đã có hai ngôi chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, sách nhiễu, các tăng sĩ bị bắt và giam giữ trái phép. [đọc tiếp]

Loại trừ tin nhiễu liên quan tới EVFTA
24/05/2019 Thục Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - EVFTA là chữ tắt của European Union-Vietnam Free Trade Agreement/ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Âu Châu và Việt Nam.
Mạng lưới Người bảo vệ Nhân quyền VETO! đã tổ chức một buổi thuyết trình ngày 18.05.2019 tại Bad Vilbel (gần Frankfurt), nhằm đưa tin tức chính xác liên quan đến những ràng buộc nhân quyền trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Âu Châu và Việt Nam (1), đồng thời trình bày những cơ sở pháp lý mà VETO! đã dựa vào để vận động hữu hiệu với Liên minh Âu châu (LMÂC) trong một năm rưỡi qua, hầu đưa cao trọng trách của EVFTA trong việc tôn trọng và bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.
Dự tính hiện nay là mùa thu 2019 Nghị viện nhiệm kỳ 9 mới có thể họp bàn về EVFTA.
Trước đó, những nhóm XHDS, những tổ chức phi chính phủ quan tâm đến khía cạnh nhân quyền của EVFTA, nên tránh mất thì giờ vì những tin nhiễu và liên lạc sớm để vận động các nghị viên trúng cử. [đọc tiếp]

Sa di Thích Đồng Long phản đối đàn áp
24/05/2019 (RFA) - Sa di Thích Đồng Long thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hôm 24/5 đã ra khỏi Công an Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh sau khi bị bắt giữ vì đến biểu tình trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Việc bắt giữ Sa di Thích Đồng Long xảy ra vào chiều ngày 22 tháng 5 sau khi ông đến trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh để biểu tình phản đối những vi phạm tự do tôn giáo- tín ngưỡng và vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam. Việc phản đối được cho biết do lực lượng chức năng xã Trung Lập Hạ sách nhiễu, tháo bảng Chùa Liên Trì 2 hiện nay của Hòa Thượng Thích Đồng Long. [đọc tiếp]

Nhiều tù nhân chính trị tuyệt thực tại An Điềm sau khi Nguyễn Văn Hoá bị đánh đập, biệt giam
24/05/2019 (Người Bảo vệ Nhân quyền) - Hai tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình và Nguyễn Bắc Truyển đang tuyệt thực trong Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam) để phản đối ban giám thị trại giam này đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá đi khỏi phòng giam mà không thông báo cho các bạn tù cùng phòng.
Đây là thông tin từ gia đình của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình ngay sau chuyến đi vào trại giam. Em trai của Bình nói rằng Bình có yếu đi nhiều nhưng vẫn minh mẫn trong ngày tuyệt thực thứ 11. [đọc tiếp]

Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”
24/05/2019 (RFA) - Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.
Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở Việt Nam và Campuchia trả lời qua email khẳng định, sự việc này không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế. [đọc tiếp]

Bảy người phản đối ô nhiễm bị kết án tù
20/05/2019 (RFA) - Bảy phụ nữ ở Tây Ninh vào tuần qua bị tòa án sơ thẩm tuyên từ 24 đến 30 tháng  tù treo với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Tin nói rõ bảy phụ nữ bị kết án vì tham gia chặn xe chở cát mà họ cho là gây ô nhiễm tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.
Vụ việc xảy ra vào tháng 9 năm 2017 khi đó một số người dân sống dọc tuyến đường DH805 tại địa phương vừa nêu bắt đầu biện pháp chặn xe chở cát của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Việt- Úc, chi nhánh 2 lưu thông từ bãi cát ra tuyến đường 785. [đọc tiếp]

4 người dân bị xử phạt vì "xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước" trên Facebook
19/05/2019 (RFA) - Hôm 18/5/2019, 4 người dân ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị công an huyện xử phạt vi hạm hành chính tổng số tiền 30 triệu đồng vì bị cho là có hành vi "bình luận, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng uy tín đến các lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên mạng xã hội Facebook".
Bốn người bị xử phạt gồm: anh Lê Quang Cường (40 tuổi), ở xã Hải Yến; chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi), ở xã Trúc Lâm; anh Lê Khắc Linh (37 tuổi), ở xã Phú Lâm và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi), ở xã Nguyên Bình. Không rõ những người này đã "xúc phạm" lãnh đạo nào và nói những gì khi có vụ cưỡng chế xảy ra. [đọc tiếp]

Bộ Ngoại giao: Việt Nam không có 'tù nhân lương tâm'
16/05/2019 (VOA) - Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận việc giam giữ bất kỳ “tù nhân lương tâm” nào và phản bác báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế nói chính quyền Cộng sản đang bỏ tù ngày càng nhiều người là “không có căn cứ.”
Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đưa ra hôm 13/5 nói rằng ngày càng có nhiều người bị kết án tù ở Việt Nam vì đã bày tỏ quan điểm bất đồng trên các trang mạng xã hội từ khi luật An ninh mạng có hiệu lực hồi đầu năm nay.
Việt Nam không chỉ đàn áp những tiếng nói đối lập về chính trị mà còn mở rộng các chiến dịch đàn áp đối với những ai lên án các vụ tham nhũng hay môi trường, hay các hành vi đấu tranh vì cộng đồng,” theo Giám đốc đặc trách Đông Á và Đông Nam Á của Ân xá Quốc tế, Nicholas Bequelin. [đọc tiếp]

Phải chăng nhân quyền ở Việt Nam cũng là một lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ, EU và nhiều nước khác?!
16/05/2019 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Đóng thuế - Đó là việc bình thường của công dân đối với đất nước. Nhưng ở Viêt Nam chuyện đó lại không bình thường chút nào. Nuôi 2 hệ thống cai trị đất nước song trùng – Hệ thống đảng và nhà nước của đảng – Bình quân 16 người dân phải nuôi 1 công an.
Người dân không chỉ chịu sưu cao, thuế nặng mà con thường xuyên đối mặt với việc các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện tăng giá phi mã. Có chuyên gia giá kinh tế đã ví von người dân đã phải chịu đựng cảnh ngộ đó như một con vịt sống bị bịt mỏ vặt đến sạch lông không một tiếng kêu.
Việc tăng thuế, tăng giá ở Việt Nam nó không chỉ còn nằm trong lĩnh vực kinh tế mà nó đã trở thành một vần đề lớn thuộc lĩnh vực nhân quyền. Từ Sài Gòn nhà báo Nguyễn Đình Ngọc đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành về chủ đề “Phải chăng nhân quyền ở Việt Nam cũng là một lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ, EU và nhiều nước khác?!”. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng  nghe

Ân Xá Quốc tế công bố danh sách 128 tù nhân lương tâm, thúc giục Mỹ áp lực Việt Nam về nhân quyền
13/05/2019 (RFA) - Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 13/5/2019 công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm Việt Nam hiện vẫn đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền Việt Nam cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động.
Trong bản danh sách này có anh Nguyễn Văn Hóa, là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, người bị bắt giữ hồi tháng 1/2017 khi đang ghi nhận những hình ảnh người dân miền Trung biểu tình liên quan đến thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bị kết án 7 năm tù giam.
So với bản danh sách cũng của tổ chức này công bố hồi tháng 4/2018 thì con số tù nhân lương tâm đã gia tăng 1/3, lên đến con số 31 người. [đọc tiếp]

Việt Nam bỏ tù hai phụ nữ về tội “tuyên truyền” trên Facebook
11/05/2019 (VOA) - Một tòa án Việt Nam đã bỏ tù hai nhà hoạt động về tội danh truyền bá thông tin tuyên truyền chống chính quyền do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, theo tin AFP trích truyền thông nhà nước loan tin hôm thứ Bảy 11/5.
Hai phụ nữ, bà Vũ Thị Dung, 54 tuổi, và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 51 tuổi, đều hành nghề buôn bán nhỏ ở chợ, bị kết án hôm thứ Sáu 10/5 vì đã tải video và bài viết lên Facebook chống các đặc khu kinh tế đề nghị cho nước ngoài thuê đất dài hạn, và đạo luật an ninh mạng mới.
Tòa án nhân dân tỉnh Ðồng Nai xét xử và tuyên phạt Vũ Thị Dung, thuộc xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, 6 năm tù; bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, xã Phú Tân, huyện Ðịnh Quán, 5 năm tù về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". [đọc tiếp]

Việt Nam cần làm gì để cải thiện tự do báo chí?
10/05/2019 Quốc Phương (BBC) - Việt Nam ký đủ các công ước quốc tế về các quyền chính trị, dân sự, trong đó có tự do báo chí, ngôn luận và tư tưởng, nhưng không có một tổ chức tự do được thành lập để bảo vệ các quyền này và tương tự Việt Nam còn thiếu các cơ chế để đảm bảo thực thi các điều luật liên quan, một cựu quan chức lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC hôm 09/5/2019 từ Sài Gòn.
Việt Nam nên có sự cách mạng đối với báo chí nhà nước và thả tự do cho những nhà báo bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhân dân trước khi nói đến có tự do báo chí và hội nhập quốc tế, một nhà báo độc lập cũng từ Sài Gòn chia sẻ thêm. [đọc tiếp]

Sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình sau 10 tháng bị giam vẫn chưa được gặp luật sư
09/05/2019 (RFA) - Sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình, người bị bắt gần trọn 10 tháng,  vẫn chưa được cơ quan tiến hành tố tụng cho gặp luật sư tham gia bào chữa dù Luật tố tụng quy định việc này phải hoàn thành trong 24 giờ.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng đăng tải thông tin vừa nêu trên trang cá hôm 8/5, cho biết thêm ông đã gửi văn bản yêu cầu cấp thông báo bào chữa đến cơ quan chức năng. [đọc tiếp]

Hà Nội phản bác báo cáo ‘sai lệch’ của Mỹ về tự do tôn giáo Việt Nam
09/05/2019 (VOA) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/5 phản bác các thông tin trong báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, mà họ cho là “sai lệch” và “thiếu khách quan” trong đánh giá về tình hình tôn giáo của quốc gia Đông Nam Á này.
Báo cáo thường niên năm 2019 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) công bố hôm 29/4 nhận định rằng tình hình vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục “có khuynh hướng tiêu cực” và “tình trạng chung của các nhóm tôn giáo (ở Việt Nam) đã xấu đi trong năm 2018.” [đọc tiếp]

Blogger Anh Ba Sàm kể lại chuyện trong và ngoài trại giam
08/05/2019 Quốc Phương (BBC) - Trả lời BBC qua điện thoại hôm 07/05 từ nhà riêng tại Hà Nội trong một phỏng vấn dài hơn mà dưới đây là trích lược, ông Nguyễn Hữu Vinh trước hết nói về tình hình sức khỏe của ông và cảm nghĩ khi đoàn tụ với gia đình:
"Sức khỏe của tôi trong ba hôm nay có thể nói là rất tốt so với khi mới bước chân ra khỏi trại. Cảm giác lớn nhất của tôi là tôi như từ một thế giới này bước sang một thế giới khác."
Ông Nguyễn Hữu Vinh từng học ở trường Trường Sỹ quan An ninh và tốt nghiệp cùng khóa với đương kim Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. [đọc tiếp]

Blogger ‘Anh Ba Sàm’ ra khỏi tù, về nhà vẫn bị ‘an ninh’ bủa vây
06/05/2017 (Người Việt) - HÀ NỘI, Việt Nam – Rất nhiều an ninh đã được huy động đến trước nhà của Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vào ngày 5 Tháng Năm, 2019, ngày ông mãn án 5 năm tù vì cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Bộ Luật Hình Sự Việt Nam 1999.
VOA dẫn lời bà Lê Thị Minh Hà, vợ anh Ba Sàm cho biết chồng bà được trả tự do trong tình trạng an ninh ở trại giam và khu vực lân cận bị thắt chặt. [đọc tiếp]

Kêu gọi Facebook không khuất phục biện pháp kiểm duyệt tại Việt Nam
03/05/2019 (RFA) - Vào ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, 10 tổ chức đồng ký tên vào thư ngỏ gửi cho Facebook kêu gọi không khuất phục biện pháp kiểm duyệt tại Việt Nam.
Theo thông cáo báo chí được công bố thì tại Việt Nam hiện không có một đơn vị báo chí độc lập nào; trong khi đó có đến hơn 64 triệu người dùng Facebook tại quốc gia này. Facebook là nguồn tìm kiếm thông tin trên thế giới cho những người sử dụng và qua Facebook những người này chia sẽ cũng như bày tỏ quan điểm về những vấn đề mà họ quan tâm. [đọc tiếp]

Các chức sắc tôn giáo độc lập đồng tình với phúc trình 2019 của USCIRF
30/04/2019 (VOA) - Các chức sắc tôn giáo độc lập ở Việt Nam nói với VOA rằng họ đồng tình với phúc trình 2019 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), và nhấn mạnh thêm rằng Hoa Kỳ nên áp dụng Luật Mangitsky để trừng phạt quan chức Việt Nam vi phạm.
Các vấn đề lớn tại Việt Nam được USCIRF nêu trong bản phúc trình 2019 là: Hội Cờ Đỏ, Chi Phái Cao Đài 1997, tình trạng vô quốc gia của người Tin Lành H’mong và Tây Nguyên, tù nhân lương tâm, và việc chính quyền đàn áp biểu tình ôn hoà. [đọc tiếp]

Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: Tình trạng xấu đi ở Việt Nam năm 2018
29/04/2019 (Mạch Sống) - Hôm nay Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, viết tắt là USCIRF) công bố bản phúc trình về tình trạng tự do tôn giáo ở 16 quốc gia bị xem là vi phạm tự do tôn giáo ở mức nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam, và 12 quốc gia ở mức vi phạm khá nghiêm trọng. Bản phúc trình hàng năm này được gửi cho Quốc Hội, Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao để đóng góp cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.
Bản phúc trình về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam trong năm 2018 cho thấy tình trạng xấu đi sau khi Luật Tín Ngưỡng và Tôn Giáo có hiệu lực. [đọc tiếp]

Luật sư trẻ gốc Việt dấn thân vì nhân quyền, pháp quyền cho VN
26/04/2019  (VOA) - Vi Trần, một nữ luật sư trẻ người Mỹ gốc Việt, và các cộng sự đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận nhằm đưa tiếng nói của người dân trong nước ra bên ngoài một cách chân thực, phản ánh thực tế xã hội, và hướng đến một nền pháp quyền thượng tôn pháp luật cho Việt Nam.
Trao đổi với VOA, nữ luật sư Vi Trần nói rằng mục tiêu của Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (LIV), tổ thức phi chính phủ của Mỹ đăng ký ở bang California - quản lý hai trang mạng Luật Khoa Tạp chí và The Vietnamese, là nhằm mang lại cho độc giả cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị ở Việt Nam. Luật Khoa Tạp chí cũng vừa lên tiếng bị “báo chí nhà nước lẫn dư luận viên dán nhãn là ‘phản động,’ [đọc tiếp]

Chỉ có Ðảng là đúng
25/04/2019  Michael Leh (Die Tagespost), chuyển dịch: Nam Chí (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Là biểu tượng cho sự đàn áp và tù đày chính trị, năm nay Nhà tưởng niệm tội ác của công an (Đông Đức) Berlin-Hohenschönhausen soi rọi các quyền con người căn bản trong 6 buổi tổ chức. Buổi thứ nhất nói về quyền tự do tín ngưỡng: „Khi động thái biểu lộ đức tin trở thành nguy hiểm - Về sự tự do hành đạo“. Heiner Bielefeldt, giáo sư về Nhân quyền và Chính sách Nhân quyền tại đại học Erlangen-Nürnberg nhấn mạnh: “Quyền tự do tín ngưỡng là một nhân quyền cốt lõi“. Các chế độ độc đảng luôn tỏ ra „nhất thiết phải kiểm soát vô giới hạn“. Ông trình bày rõ ràng về những kinh nghiệm ông đã thu được khi thực hiện công tác điều nghiên do LHQ đề ra ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản. [đọc tiếp]

Blogger Trương Duy Nhất không được nhận đồ tiếp tế từ gia đình
23/04/2019 (RFA) - Blogger Trương Duy Nhất hiện đang bị giam tại trại T16 ở Thanh Oai, Hà Nội, không được nhận đồ tiếp tế từ người nhà.
Đây là thông tin mới nhất mà nhà phê bình Văn học Phạm Xuân Nguyên, một thân hữu của blogger Trương Duy Nhất đưa ra ngày 22 tháng 4. Ông Phạm Xuân Nguyên cho biết bản thân là người đi cùng bà Cao Thị Xuân Phượng - vợ blogger Trương Duy Nhất đến trại T16 ngày 22/4. [đọc tiếp]

Bắt nhà báo ở nước ngoài, VN không đếm xỉa tới luật pháp quốc tế’: RSF
19/04/2019 Hoài Hương (VOA) - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) hôm nay, 18/04/2019, công bố phúc trình về tự do báo chí năm 2019, trong đó đánh giá Việt Nam rớt một hạng, xuống vị trí 176/180 quốc gia, tức là ở cuối bảng.
Tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, RSF đặc biệt nêu bật hai nước Trung Quốc và Việt Nam, nói rằng hai nước này bấy lâu nay đã ở cuối bảng, nay lại rớt thêm một hạng. Xếp hạng 176, Việt Nam đứng ngay trên Trung Quốc, hạng 177. [đọc tiếp]

RSF : Việt Nam xuống hạng 176 về tự do báo chí
18/04/2019 Thụy My (RFI) - Trong bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 do tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay 18/04/2019, Việt Nam đã bị đánh sụt một hạng, đứng thứ 176/180 quốc gia. Tương tự đối với Trung Quốc, nay xuống hàng 177. Báo cáo đánh giá tình hình năm nay u ám hơn năm ngoái, nhận định « Hận thù đối với các nhà báo nay đã biến thành bạo lực ».
Riêng về Việt Nam, RSF cho rằng các blogger và nhà báo công dân – nguồn thông tin độc lập duy nhất trong một quốc gia mà toàn bộ báo chí đều theo lệnh của đảng Cộng Sản – là mục tiêu thường xuyên của nạn trấn áp. Chính quyền viện dẫn Luật Hình sự đặc biệt là các điều 79, 88 và 258 để kết án các blogger tội « âm mưu lật đổ chính quyền », « tuyên truyền chống Nhà nước », hay « lợi dụng tự do dân chủ ». [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh sắp bị xét xử, đối mặt với bản án nặng nề
18/04/2019 (Người Bảo Vệ Nhân Quyền) - Nhà cầm quyền CS tỉnh Bến Tre sắp đưa nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh ra xét xử về cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.  Anh có thể phải đối mặt với mức án nặng nề từ 7 đến 12 năm, nếu bị kết tội.
Ngày 17 tháng 4, vợ anh đã đến Trại tạm giam của công an tỉnh Bến Tre để thăm chồng, tuy nhiên, phía trại giam không cho gặp và nói rằng điều tra đã kết thúc và hồ sơ đã được chuyển sang toà án để định ngày xét xử. [đọc tiếp]

Tiếp tục kêu gọi EU gây sức ép Việt Nam trả tự do ông Nguyễn Bắc Truyển
16/04/2019 (RFA) - Các tổ chức nhân quyền gửi một lá thư chung lên Cao ủy Ngoại vụ và Chính sách an ninh của Liên Minh Châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, cũng như đồng gửi cho Ủy viên phụ trách thương mại của Cộng đồng Châu Âu, bà Cecilia Malmstrom, yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một tù nhân chính trị đang phải thọ án 11 năm tù tại Việt Nam.
Tổng cộng có 22 tổ chức trên khắp thế giới đồng ký tên, trong đó có Ân xá quốc tế, Human Rigths Watch…  [đọc tiếp]

Diễn biến bất thường trước ngày trả tự do cho Anh Ba Sàm
11/04/2019 Trần Hà Linh (Luật Khoa) - Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) đang đối mặt với một số diễn biến bất thường tại Trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.
Theo bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, ngày 9/12/2018, một người đàn ông mặc sắc phục công an vào trại thăm ông và nói chuyện một tiếng rưỡi. Cuối cuộc nói chuyện, người này để lại một phong bì tiền và dặn khi ra tù nên ủng hộ Tô Lâm, tức đương kim Bộ trưởng Bộ Công an.
“Chồng tôi kể lại cho tôi chuyện đó khi tôi vào trại thăm. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, cũng không hiểu người này làm theo lệnh ai, liệu anh ta là người của Tô Lâm hay là người muốn hại Tô Lâm. Tuy nhiên, đây có thể là một lời đe doạ. Chúng tôi nghĩ rằng nên đưa việc này ra công luận để bảo vệ Anh Ba Sàm”, bà Hà nói. [đọc tiếp]

Việt Nam tử hình ít nhất 85 người trong năm 2018
10/04/2019 (RFA) - Báo cáo mới được công bố hôm 10/4 của Ân Xá Quốc Tế xếp Việt Nam vào 5 nước thi hành nhiều án tử hình nhất trên thế giới trong năm 2018 với con số người bị thi hành án trong năm 2018 lên đến 85 người.
Theo báo cáo của Ân Xá Quốc Tế, những nước đứng đầu bảng về thi hành án tử hình cùng với Việt Nam là Trung Quốc với con số người bị tử hình lên đến hàng ngàn người, Iran, Arap Saudi và Iraq. Riêng Trung Quốc, con số người bị tử hình được coi là bí mật quốc gia nên không được cung cấp mà chỉ được ước tính. [đọc tiếp]

Thêm một thành viên của Con Đường Việt Nam sang Mỹ định cư
09/04/2019 (RFA) - Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Dũng, thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam, cùng gia đình đang trên đường đến Hoa Kỳ định cư.
Thông tin trên được chính ông Hoàng Dũng xác nhận với Đài Á Châu Tự Do khi đang trên đường đến Hoa Kỳ vào tối ngày 9/4/2019.
Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, ông Trương Minh Tam, một thành viên trong phong trào Con đường Việt Nam hiện đang sống tại bang Illinois, Hoa Kỳ cho biết ít nhất có hai thành viên của phong trào này là ông và ông Hoàng Dũng được chính phủ Hoa Kỳ bảo trợ. [đọc tiếp]

Blogger Lê Anh Hùng bị đưa vào bệnh viện tâm thần
05/04/2019 (VOA) - Blogger Lê Anh Hùng, cựu cộng tác viên của VOA, người đang bị cầm tù tại Hà Nội, vừa bị chuyển từ trại giam đến bệnh viện để giám định tâm thần, theo tin từ gia đình.
Trao đổi với VOA hôm 5/4, bà Trần Thị Niêm, thân mẫu của Blogger Lê Anh Hùng, nói: “Lê Anh Hùng đã được chuyển vào Bệnh viện Tâm thần ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Hôm qua tôi có lên thăm nhưng chưa được gặp, chỉ được gửi tiền và gửi quà. Họ bảo là chưa qua giám định tâm thần nên chưa cho gặp". [đọc tiếp]

Vụ trục xuất ông Nguyễn Quang Hồng Nhân từ tiểu bang Bayern đã đánh động đến cấp liên bang Đức
05/04/2019 Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Chính phủ Liên bang Đức sẽ xét lại vụ trục xuất Nguyễn Quang Hồng Nhân đang gây nhiều tranh cãi ở Đức. Hôm nay phát ngôn viên của Sở Di trú và Tị nạn Liên bang (BAMF) tuyên bố sẽ "xem xét lại thủ tục" việc đơn xin tị nạn của ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị từ chối, tuy nhiên ông từ chối đi sâu vào chi tiết với lý do bảo mật dữ liệu. Trong khi đó bộ ngoại giao tại Berlin tuyên bố "theo dõi sát sao vụ việc" vợ chồng ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị trục xuất về Việt Nam tuần qua. Về số phận của cặp vợ chồng này kể từ khi bị trục xuất, chính phủ liên bang "không có tin tức riêng nào tại thời điểm này", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết.
H1 - Bà Gyde Jensen
Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và Trợ giúp Nhân đạo của QH liên bang Đức bà Gyde Jensen (ảnh bên) đã lên án nhà chức trách Bayern "trục xuất người về những nước nơi nhiều cá nhân bị đàn áp", đã "cho thấy sự yếu kém của công quyền tiểu bang Bayern" bà Jensen nói.
Hội đồng tị nạn tiểu bang Bayern (Bavaria) kêu gọi tái nhập cảnh cho cặp vợ chồng Nguyễn Quang Hồng Nhân và tuyên bố "Nếu Nürnberg mang tên "Thành phố Nhân quyền" một cách nghiêm túc, thì phải bảo vệ một người bảo vệ nhân quyền". Cô Nguyễn Quang Hồng Ân người còn ở lại Nürnberg sau khi cha mẹ bị trục xuất, cũng có nguy cơ bị trục xuất trong thời gian tới, vì thế Viện trưởng học viện Âm nhạc Nürnberg nơi cô Hồng Ân đang học dương cầm, ông Christoph Adt nói cô đang là sinh viên chính thức của học viện và không thể chấp nhận được việc cô bị trục xuất trong khi đang học. "Cùng với giám mục Tin lành Stefan Ark Nitsche tôi đã kêu gọi bộ Nội vụ Bayern phải ngăn chặn việc trục xuất cô", ông Adt cho biết.

Trung tâm Văn Bút Đức và Nghiệp đoàn Nhà Văn Đức phản đối việc trục xuất ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ. Các dân biểu vào cuộc
04/04/2019 Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay, 4 tháng 4 năm 2019, Trung tâm Văn Bút Đức đã công bố một Thư ngỏ phản đối việc trục xuất ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ từ Nürnberg.
Bức thư ngỏ do Phó chủ tịch Văn Bút Đức Ralf Nestmeyer ký tên được gửi đến ông Joachim Herrmann, Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern (Bavaria) cũng như ông Hans-Eckhard Sommer, giám đốc Sở Di trú và Tị nạn Liên bang. Ông Phó chủ tịch Văn Bút Đức đòi hỏi Sở Di trú và Tị nạn Liên bang rút lại quyết định của mình. [đọc tiếp]

Đức sẽ cứu xét trường hợp của nhà hoạt động Nguyễn Quang Hồng Nhân
03/04/2019 Hiếu Bá Linh tổng hợp (Tiếng Dân) - Tối hôm qua, ngày 02/04/2019, đài BR (Bayerischer Rundfunk) của bang Bayern, miền Nam Đức, đưa tin, Cơ quan Liên bang Đức về Nhập cư và Tị nạn (viết tắt BAMF) sẽ cứu xét lại đơn xin tị nạn của ông Nguyễn Quang Hồng Nhân.
Bản tin của đài BR mô tả, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân là một tác giả nổi danh Việt Nam, blogger và là nhà phê bình chế độ Việt Nam. Trong những năm qua, ông sống ở Nürnberg và vừa bị trục xuất mới đây.
Sau khi bị trục xuất về Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị công an thẩm vấn nhiều tiếng đồng hồ, luật sư Manfred Hörner của ông nói với đài BR.
Hiện nay hai đảng đối lập trong Nghị viện bang Bayern, đó là Đảng Xanh và đảng FDP (đảng Dân chủ Tự do) đã vào cuộc để làm sáng tỏ vụ này. [đọc tiếp]

Vụ Nguyễn Quang Hồng Nhân bị Đức trục xuất đã làm nhiều người Việt hoang mang và phẫn nộ
30/03/2019 Hiếu Bá Linh (Dân Luận) - Trước sự kiện ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ của ông bất ngờ bị Đức trục xuất về Việt Nam vào ngày 26/03/2019, nhiều người đã không tránh khỏi nỗi thất vọng về nước Đức. Chẳng hạn như tác giả Dương Hoài Linh viết bài „Điều kỳ lạ chỉ có ở nước Đức nhỏ nhen“ với lời lẽ giận dữ. Tác giả Dương Hoài Linh quên mất nước Đức là nước duy nhất trên thế giới đã đưa Quyền tỵ nạn vào trong Hiến pháp Đức, tức là quyền tỵ nạn (dành cho người nước ngoài) được hiến định. Nước Đức cách đây không lâu đã mở cửa biên giới cho cả triệu người Syrien vào tị nạn và hiện nay nước Đức đang cưu mang gần 200.000 nghìn người Việt Nam (theo thống kê chính thức). [đọc tiếp]

Ủy ban LHQ chỉ trích VN đàn áp các quyền tự do, vi phạm nhân quyền
31/03/2019 Lisa Schlein (VOA) - Ủy ban Nhân quyền LHQ, có nhiệm vụ theo dõi việc thực thi Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, đã xem xét hồ sơ của sáu quốc gia, bao gồm Việt Nam trong đợt kiểm điểm mới nhất.
Ủy ban dành nhiều lời khen ngợi cho những thành tựu kinh tế của Việt Nam, nhưng cũng có nhiều lời chỉ trích về điều mà họ xem là một hệ thống quản trị mang tính ngược đãi. Ngoài ra, họ cũng lo lắng về xu hướng gia tăng trấn áp những người nhà bảo vệ nhân quyền [đọc tiếp]

Vụ bắt cóc Trương Duy Nhất được đưa ra Liên minh châu Âu (EU)
29/03/2019 Hiếu Bá Linh (Tiếng Dân) - Ngày 28.03.2019 hôm qua 12 Nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (Quốc hội EU) đã gửi một lá thư cho bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU (tương đương Bộ trưởng Ngoại giao EU) và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu. bức thư có đoạn như sau:
“Chúng tôi, những Nghị sĩ của Nghị viện châu Âu ký tên dưới đây, viết thư này kêu gọi bà hãy nêu ra ngay lập tức vụ việc Trương Duy Nhất và Bạch Hồng Quyền với Chính phủ Thái Lan. [đọc tiếp]

Vì sao nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân bị bác đơn xin tị nạn dẫn đến việc bị Đức trục xuất
28/03/2019 Marina Mai (Thời báo) - Vào lúc 8 giờ sáng thứ ba, ngày 26 tháng 3, cảnh sát đã đến trại tị nạn ở thành phố Nürnberg thuộc bang Bayern miền Nam Đức bắt và trục xuất nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ của ông. Cùng ngày đó họ bị trục xuất về Việt Nam từ sân bay München – Đức, qua ngã Bangkok – Thái Lan.
Nguyễn Quang Hồng Ân, con gái của gia đình ông Hồng Nhân, hiện vẫn còn ở Nürnberg. Cô cho biết đã liên lạc điện thoại được với cha cô ở Việt Nam, cha cô cho biết ông đã bị công an đã thẩm vấn. Sau đó họ đưa cha mẹ cô đi đâu thì cô không rõ.
Thật tiếc là trong thời gian trước đây, gia đình ông Hồng Nhân đã không báo tin cho bất kỳ tổ chức nhân quyền nào ở Đức như Tổ chức Ân xá Quốc tế hoặc Phóng viên không biên giới v.v. biết về tình trạng của họ để được giúp đỡ. [đọc tiếp]

Bộ Công an: Trương Duy Nhất liên quan tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn’
27/03/2019 (VOA) - Sau gần hai tháng kể từ khi nhà báo-blogger Trương Duy Nhất “mất tích”, Bộ Công an hôm 25/3 có cuộc họp báo cho biết ông Trương Duy Nhất đang bị giam giữ để điều tra vì có liên quan tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
Truyền thông Việt Nam dẫn lời Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an, cho biết cơ quan công an bước đầu xác định ông Trương Duy Nhất có liên quan trong vụ án Vũ “nhôm” về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhưng không cho biết thông tin cụ thể về nơi giam giữ cũng như quá trình bắt giam ông. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Nguyễn Quang Hồng Nhân bị Đức trục xuất về VN
26/03/2019 (VOA) - Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ hôm 26/3 đã bị trục xuất từ Đức về Việt Nam trong khi gia đình ông đang chờ xin Canada xin cấp cho quy chế tị nạn.
Chiều ngày 26/3 theo giờ địa phương ở Đức, cô Nguyễn Quang Hồng Ân, con gái ông Nhân, cho VOA biết ba và mẹ cô đã bị cảnh sát đưa ra sân bay Munich, áp giải về Việt Nam, với chặng dừng chân ở Bangkok. [đọc tiếp]

Người vô hình ở trại T16
26/03/2019 Trịnh Chu (Luật Khoa) - Sau gần hai tháng im lặng trước sự mất tích của ông Trương Duy Nhất, tối ngày 25/3, các cơ quan truyền thông nhà nước đồng loạt loan tin về việc điều tra nhân vật này. 
Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết, “trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ ‘nhôm’, cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Trương Duy Nhất”.
Thông tin manh mối đầu tiên về số phận của blogger này sau nhiều tháng mất tích lại đến từ một cuộc gọi nặc danh cho vợ ông. Theo BBC Việt ngữ, dẫn lời cô Trương Thục Đoan, con gái ông Nhất, cho biết: “Một người, hôm 15/3, không biết là ai, gọi cho mẹ ở Việt Nam báo là ba hiện đang bị giam ở T16”. [đọc tiếp]

Câu chuyện của anh Đài - Từ Luật sư Nhân quyền đến Tù nhân Lương tâm
26/03/2019 (Fb Hội Anh Em Dân Chủ) - Bài phát biểu của Luật Sư Nguyễn Văn Đài trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ 2019.
... Tôi tới Đông Berlin của CHDC cuối năm 1989, tận mắt chứng kiến sự sụp đổ của bức tường Berlin cùng với chế độ cộng sản ở Đông Đức và các nước Đông Âu. Đồng thời niềm tin của tôi vào chủ nghĩa cộng sản cũng sụp đổ khi tôi bừng tỉnh và hiễu rõ bản chất xấu xa của nó.
Cuối năm 1990, lúc đó tôi 20 tuổi, tôi quyết định trở về Việt Nam với niềm tin và hy vọng sẽ đóng góp vào cuộc cách mạng dân chủ để thay đổi đất nước Việt Nam của tôi. [đọc tiếp]

Gia đình nói tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 12
26/03/2019 (RFA) - Anh Nguyễn Văn Hóa, tù nhân lương tâm và là một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đã ngưng tuyệt thực hôm 6/3/2019 sau 12 ngày để phản đối những sự việc mà anh cho rằng là bị áp bức trong trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam.
Thông tin này được bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của anh Hóa cho biết vào tối 25/3/2019, tuy nhiên cuộc gọi cho gia đình hàng tháng theo tiêu chuẩn 5 phút vẫn chưa được anh này thực hiện không rõ lý do. [đọc tiếp]

RSF kêu gọi Việt Nam công bố lý do bắt blogger Trương Duy Nhất
22/03/2019 Thụy My (RFI) - Trong thông cáo đề ngày 21/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris kêu gọi chính quyền Việt Nam làm rõ tình trạng của blogger Trương Duy Nhất, bị mất tích từ cuối tháng Giêng và đến hôm thứ Tư thì được biết đang bị giam tại Hà Nội.
Ông Daniel Bastard, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Phóng viên Không biên giới đề nghị Việt Nam nhanh chóng cho biết về tình hình của ông Trương Duy Nhất, vì sao lại bị bắt tại Thái Lan. Ông Bastard tuyên bố : « Hiện nay, tất cả đều cho thấy ông Nhất bị bắt giam vì hoạt động báo chí. Cũng rất cần thiết định rõ vai trò cụ thể của chính quyền Thái Lan trong vụ này ». [đọc tiếp]

Ân Xá Quốc tế: chính quyền Thái và Việt nam cần trả lời các câu hỏi về blogger Trương Duy Nhất
21/03/2019 (RFA) - Ân Xá Quốc tế hôm 21/3 ra thông cáo kêu gọi chính phủ Thái Lan và Việt Nam trả lời những câu hỏi về sự biến mất đột ngộc của blogger Trương Duy Nhất khi đến Thái Lan xin quy chế tị nạn hồi cuối tháng 1 vừa qua, và nay lại bị giam giữ tại một trại giam ở Hà Nội.
“Có một khả năng lớn là ông ta đã bị chuyển về cho phía Việt Nam giam giữ bất chấp rủi ro thực sự về việc vi phạm nhân quyền trầm trọng”, bà Joanne Mariner, cố vấn cao câp về khủng hoảng của Ân xá quốc tế được trích lời trong thông cáo cho biết. [đọc tiếp]

Chính quyền đang đau đầu hợp thức hóa vụ Trương Duy Nhất?
21/03/2019 Diễm Thi (RFA) - Vào ngày 20/3, cô Trương Thục Đoan, con gái của blogger Trương Duy Nhất, cho đài ACTD biết cha của mình đang bị giam tại trại giam T16 ở Hà Nội. Đây là thông tin mới nhất về tung tích của blogger này kể từ khi ông mất tích bí ẩn ở Thái Lan vào ngày 26/1 khi đang xin quy chế tị nạn. Tuy nhiên những thông tin ít ỏi từ gia đình của blogger không thể trả lời được câu hỏi tại sao khi blogger này đang xin tị nạn ở Thái lại đột ngột xuất hiện trong trại giam ở Việt Nam?
Cô Trương Thục Đoan, hiện đang ở Canada nói với đài ACTD rằng phía trại giam thông báo cho mẹ của cô, bà Cao Thị Xuân Phượng, là ông Nhất bị bắt vào ngày 28/1/2019 và bị đưa vào trại T16 ở Thanh Oai, Hà Nội trong cùng ngày. [đọc tiếp]

Những điều ông Nguyễn Phú Trọng cần biết
20/03/2019 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Dựa trên cách đưa tin của "Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức" thì thấy rõ ông Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không thể nắm vững được tình hình ngoại giao giữa hai nước.
Trang mạng của Đại sứ quán VN thì viết: "Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhấn mạnh đây là chuyến thăm quan trọng, nhiều ý nghĩa, tạo cơ sở để hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược tiếp tục phát triển sâu rộng;"
Thông cáo báo chí ngày 20/2/2019 của Bộ Ngoại giao Đức: "Trọng tâm là quan hệ song phương, cũng như hợp tác EU-ASEAN, và ngoài ra còn về khả năng hợp tác Đức-Việt trên các diễn đàn đa phương "...
Để tiến tới mục đích mong muốn, Ngoại trưởng Maas không ngần ngại nói thẳng:
"Trong quá khứ đã có những khác biệt đáng lưu ý giữa Đức và Việt Nam - quan trọng hơn hết là vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh tại Berlin ... [đọc tiếp]

Thêm một người dân bị bắt giữ với cáo buộc “xâm phạm lợi ích của nhà nước”
19/03/2019 (RFA) - Báo chí nhà nước hôm 16/3 đồng loạt loan tin, bà Nguyễn Thị Huệ, một người dân ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị công an bắt tạm giam để điều tra vì bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.
Chị Quỳnh Thương, con gái bà Huệ cho Đài Á Châu Tự Do biết mẹ mình bị bắt từ ngày 12/2/2019 tại nhà. [đọc tiếp]

Đoàn Việt Nam lúng túng tại kiểm điểm ICCPR: cũng tại người dân hiểu biết hơn xưa
17/03/2019 Ts. Nguyễn Đình Thắng (Mạch Sống) - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng và mất bình tĩnh của đoàn Việt Nam trước các câu hỏi chính xác, cụ thể và dai dẳng của các uỷ viên của Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ, cơ quan thực hiện cuộc kiểm điểm.
Đoàn đại diện chính quyền Việt Nam, mà trưởng đoàn là Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Khánh Ngọc, chỉ được chuẩn bị để nói về chính sách, về luật pháp và về các số thống kê một chung chung. Họ bị bất ngờ khi 18 thành viên của Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ luân phiên nêu các hồ sơ cụ thể và yêu cầu đoàn Việt Nam trả lời tường tận. [đọc tiếp]

Chết bất minh trong đồn công an xảy ra ngay sau khi Việt Nam chối bỏ vấn nạn này trước LHQ
15/03/2019 Hòa Ái (RFA) - Truyền thông trong nước vào ngày 14 tháng 3 loan tin có thêm 1 trường hợp người dân bị chết bất thường trong đồn công an. Tuy nhiên chỉ hai hôm trước đó trong phúc trình tại khóa họp lần thứ 125 của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Công ước Quốc tế Các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) lần thứ ba, phái đoàn Việt Nam phủ nhận hoàn toàn vấn nạn đó.
Trường hợp mới nhất là ông Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1977, sau 5 ngày bị bắt giữ ở đồn Công an huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An từ ngày 8 tháng 3, đã được đưa đến bệnh viện huyện, sau đó chuyển sang bệnh viện tỉnh và Bệnh viện Việt Đức, ở Hà Nội. Đến ngày 14 tháng 3, ông Tuấn tử vong. [đọc tiếp]

RSF thúc giục Thái Lan tôn trọng quy chế tị nạn của Bạch Hồng Quyền
15/03/2019 (RFA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi chính phủ Thái Lan tôn trọng qui chế tỵ nạn mà Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đã cấp cho blogger Bạch Hồng Quyền, một nhà hoạt động ở Việt Nam chạy sang Thái Lan.
Theo thông cáo báo chí của RSF phát đi ngày 15 tháng 3 thì sau cuộc bố ráp cách đây hai tuần đến căn nhà nơi ông Quyền ở, bản thân ông này lo sợ có thể phía Thái Lan cho phép đặc vụ Việt Nam bắt cóc ngay tại Xứ Chùa Vàng rồi đưa về Việt Nam. [đọc tiếp]

Xử 6 nhà hoạt động vào ngày 18/3 và 20/3
15/03/2019 (RFA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) ngày 15/3/2019 ra thông cáo báo chí kêu gọi trả tự do cho 6 nhà hoạt động thuộc 2 tổ chức không được Việt Nam công nhận mà sẽ bị đưa ra xét xử trong những ngày sắp tới và đề nghị quốc tế cần gây sức ép với Việt Nam để lãnh đạo Hà Nội “đừng biến đất nước thành một nhà tù khổng lồ”.
Human Rights Watch cho rằng sáu nhà hoạt động và blogger Việt Nam phải đối mặt với các mức án tù lâu năm do phản đối ôn hòa của họ. [đọc tiếp]

BPSOS kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ can thiệp cho người Hmong và người Tây Nguyên bị ép bỏ đạo và trở thành “vô quốc gia”
15/03/2019 (Mạch Sống) - Ngày 13 tháng 3, 2019, tại khoá họp lần 40 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về các Vấn Đề Thiều Số can thiệp cho người Hmong và người Tây Nguyên trở thành “vô quốc gia” vì theo đạo Thiên Chúa: "Dân tộc Hmong là một thiểu số bản địa ở vùng Thượng Du Tây Bắc của Việt Nam. Người Hmong theo đạo Thiên Chúa đã được lệnh phải từ bỏ đức tin của họ và những ai cưỡng lại thì bị trục xuất khỏi bản làng. [đọc tiếp]

Việt Nam: Sáu nhà hoạt động sắp bị vào tù
14/03/2019 (HRW) - (Bangkok) – Hôm nay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng sáu nhà hoạt động và blogger Việt Nam đang phải đối mặt với các mức án tù kéo dài vì hành vi bất đồng ôn hòa của họ. Chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích sáu người này; họ bị truy tố vì các hoạt động chính trị ôn hòa, như lập hội, bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội, và tham gia nhóm họp đông người.
Năm người trong số đó đã bị đưa ra xét xử hồi tháng Mười năm 2018 vì tham gia một nhóm dân chủ và bị kết án từ 8 đến 15 năm tù. Một tòa án cấp cao dự kiến sẽ xử phiên phúc thẩm vụ của Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Quốc Hoàn, Phan Trung và Từ Công Nghĩa tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18 tháng Ba năm 2019. [đọc tiếp]

RSF giúp 22 trang mạng vượt qua ngăn chặn tại các nước độc tài, trong đó có VN
P1 - Collateral Freedom
14/03/2019 Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt mạng Internet 12/03 (World Day Against Cyber-Censorship), tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters sans frontières RSF) cho biết họ duy trì được quyền truy cập trực tuyến 22 trang mạng truyền thông bị ngăn chặn ở 12 nước. Chương trình Collateral Freedom (bảo đảm tự do) được RSF khởi sự từ năm 2015 đã giúp hàng triệu người truy cập tin tức và thông tin.
22 trang thông tin mạng bị ngăn chặn tại 12 quốc gia - trong đó có Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ba Tư (Iran) và Việt Nam - nơi các phương tiện truyền thông bị nhà cầm quyền hoàn toàn bịt miệng. Collateral Freedom giúp đưa thông tin đến người dân nơi nhà cầm quyền không cho phép tự do báo chí.
Kể từ khi hoạt động bắt đầu bốn năm trước đây, RSF ghi nhận được tổng cộng 142 triệu lượt truy cập 19 trang mạng bị ngăn chặn, trong năm hoạt động thứ năm RSF đã tăng thêm 3 trang mạng nữa, nâng tổng số lên thành 22.
Các trang mạng Việt Nam đã được RSF dùng kỹ thuật mạng "mirroring" (gương đối chiếu) giúp vượt qua ngăn chặn là trang Dân Làm Báo, Việt Nam Thời Báo (Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam), Đài Á châu Tự do (Radio Free Asia) và Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the defenders). 

Bộ Ngoại giao Mỹ: nhân quyền Việt Nam năm 2018 vẫn tệ hại
14/03/2019 (VOA) - Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các tiếng nói bất đồng bằng cách bắt giam tùy tiện, ngược đãi tù nhân, siết chặt các quyền bày tỏ trên mạng, quyền hội họp, quyền lập hội…, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong bản phúc trình về tình hình nhân quyền các nước trong năm 2018 vừa được công bố.
Về tình trạng bắt giữ và giam cầm tùy tiện, nhất là đối với những nhà hoạt động chính trị hay các cá nhân phản đối cưỡng chế đất, vẫn là một vấn đề nghiêm trọng, theo phúc trình. [đọc tiếp]

Việt Nam bị tố ‘xảo ngôn’ về Công ước ICCPR tại Geneva
13/03/2019 (VOA) - Trong hai ngày 11 và 12/3, tại Geneva, Thụy Sĩ, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc đã tổ chức Phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR). Một phái đoàn của chính phủ Việt Nam gồm 20 thành viên do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu.
Phiên đối thoại hôm 12/3 được tường thuật trực tiếp. Theo quan sát của VOA, các đại diện Việt Nam về phần lớn đọc các văn bản pháp luật được chuẩn bị sẵn và không đi vào chi tiết hay trả lời các thắc mắc của các chuyên gia LHQ.
Ông Phạm Lê Vương Các, người theo dõi các phiên đối thoại ICCPR của Việt Nam trong hai ngày qua: Họ đưa ra các lý luận, nói chính xác là các xảo ngôn để né tránh vấn đề. Chẳng hạn như Uỷ ban Nhân quyền hỏi có hay không việc biệt giam tại Việt Nam. Phái đoàn VN trả lời rằng ở VN không có biệt giam, và biệt giam không có trong khái niệm luật pháp của Việt Nam, nhưng họ lại nói ở VN chỉ có hình thức giam riêng. [đọc tiếp]

Việt Nam phúc trình lần 3 về Công ước Các Quyền Dân Sự & Chính Trị
12/03/2019 (RFA) - Phái đoàn Việt Nam trong hai ngày 11 và 12 tháng 3 phúc trình tại khóa họp lần thứ 125 của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về Công Ước Quốc Tế Các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) lần thứ ba. Đây là lần thứ ba Việt Nam có phúc trình trước Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về ICCPR sau khi tham gia ký kết từ năm 1982. Lần thứ nhất vào năm 1989 và lần thứ hai vào năm 2002.
Người đứng đầu Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Ông Võ Văn Ái công bố phúc trình phản biện với 19 khuyến cáo đối với chính phủ Việt Nam. Theo Ông Võ Văn Ái đúng nguyên tắc thì việc phúc trình về ICCPR phải được tiến hành hai năm một lần trước Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi ICCPR; tuy nhiên Việt Nam mới chỉ thực hiện ba lần thì sự trì hoãn chứng tỏ không những Hà Nội chẳng tôn trọng nghĩa vụ quốc tế đối với Liên Hiệp Quốc mà còn xem thường các cơ hội để tăng cường bảo vệ các quyền dân sự và chính trị cho công dân. [đọc tiếp]

Vận động nhân quyền cho Việt Nam: 2 nỗ lực song song ở Geneva và Đài Bắc
09/03/2019 (Mạch Sống) - Tuần tới, BPSOS sẽ thực hiện 2 cuộc vận động quốc tế diễn ra cùng lúc ở Geneva và ở Đài Bắc.
Phái đoàn đi Geneva do BPSOS phối hợp gồm trên 30 người đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Hoà Lan, Na Uy, Thuỵ Sĩ và Thái Lan để tham gia nhiều sinh hoạt kéo sài từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 3. Tham gia  trong phái đoàn có một số tu sĩ thuộc các tôn giáo khác nhau, như Hoà Thượng Thích Như Điển đến từ Đức, Đại Đức Thích Viên Giác đến từ Na Uy, Mục Sư Tin Lành Vàng Chí Mình đến từ Hoa Kỳ, và một linh mục Công Giáo đến từ Việt Nam.
Cùng lúc, một phái đoàn 4 người từ Hoa Kỳ và Thái Lan đã lên đường đến Đài Bắc để dự Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong phái đoàn, Hoà Thượng Thích Viên Lý đại diện cho Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và một người trẻ sẽ lên tiếng cho cộng đồng Tây Nguyên theo đại Tin Lành. [đọc tiếp]

RSF lên án nạn ngược đãi nhà báo bị cầm tù ở Việt Nam
08/03/2019 Thanh Phương (RFI) - Trong một thông cáo đăng trên mạng hôm qua, 07/03/2019, tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, nêu lên trường hợp của nhà báo Nguyễn Văn Hóa, bị giam từ hơn 2 năm nay và gần đây đã tuyệt thực để phản đối những hành vi bạo lực đối với anh. Phóng viên không biên giới thông báo là trước tình trạng ngược đãi các nhà báo bị cầm tù ở Việt Nam, họ sẽ đưa vấn đề lên Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tra tấn, để tình trạng này chấm dứt.
Nguyễn Văn Hóa đã bị kết án 7 năm tù trong phiên xử vào tháng 11/2017 với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. Ngày 22/02 vừa qua, anh đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối điều kiện giam cầm và những hành vi ngược đãi. [đọc tiếp]

Hai nữ tù chính trị Việt Nam được CPJ nêu danh nhân dịp 8/3
08/03/2019 (RFA) - Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) cho biết tổ chức này ghi nhận hiện có 32 nữ nhà báo đang bị cầm tù trên thế giới, trong đó có 26 người đưa tin tức liên quan đến lãnh vực chính trị tại quốc gia của họ.
Trong báo cáo phổ biến nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, 08/03/19, CPJ xếp Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đứng đầu trong danh sách giam giữ đến 14 nữ nhà báo trong tổng số 68 nhà báo bị buộc tội chống chính quyền.
Trung Quốc xếp thứ nhì với 6 trong 7 nữ nhà báo bị tuyên án tù với tội danh “chống nhà nước”.
Việt Nam đứng thứ 4 với hai nhà báo được nêu tên, bao gồm Trần Thị Nga và Huỳnh Thục Vy bị tuyên án tù do những công việc đăng tải thông tin về vi phạm nhân quyền và tham nhũng. [đọc tiếp]

Dân biểu Mỹ lại đưa dự luật nhân quyền Việt Nam vào Hạ viện
08/03/2019 (VOA) - Dân biểu Chris Smith, thành viên cấp cao của Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu của Hạ viện, một lần nữa lại giới thiệu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam (HR 1383) vào nghị trình của quốc hội Mỹ để trừng phạt Việt Nam về những vụ vi phạm nhân quyền ở trong nước.
Dân biểu Smith giới thiệu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam cùng với hai nhà lập pháp khác, gồm dân biểu Dân chủ Alan Lowenthal – người được biết tiếng về những phát biểu ủng hộ nhân quyền Việt Nam, và dân biểu Dân chủ Zoe Lofgren, đại diện bang California. [đọc tiếp]

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cho tù chính trị Huỳnh Trương Ca
08/03/2019 (RFA) - Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vào ngày 8 tháng 3 kêu gọi cộng đồng viết thư cho Ông Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về trường hợp tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca. Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính phủ Hà Nội và Bộ Công An trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tù nhân chính trị Huỳnh Trương Ca.
Theo Ân Xá Quốc Tế, tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca đang bị giam giữ trong những điều kiện được nói vi phạm thêm nữa các quyền của người này. [đọc tiếp]

Cập nhật tin tù chính trị Nguyễn Văn Hóa sau chuyến thăm mới nhất của gia đình
05/03/2019 (RFA) - Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực đến ngày thứ 12. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa có chuyến thăm em trai mình vào sáng ngày 5 tháng 3 tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.
Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do vào chiều cùng ngày, bà Huệ cho biết đã khuyên bảo em mình và cho biết tình trạng của anh Nguyễn Văn Hóa hiện nay: Tình hình sức khỏe của em thì nó vẫn yếu vì tuyệt thực đến ngày 12 mà. Sắc mặt rất nhợt nhạt và gầy đi rất nhiều. [đọc tiếp]

HRW giục châu Âu ‘gây sức ép’ với VN tại Đối thoại Nhân quyền EU-VN
05/03/2019 (VOA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 4/3 yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép với chính quyền Việt Nam về các vấn đề nhân quyền, ngay trước khi diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam lần thứ 8 tại Brussels trong cùng ngày.
“EU cần nhắc Việt Nam rằng mình đang trông đợi các bước cải thiện nhân quyền có ý nghĩa để có thể đẩy mạnh các mối quan hệ song phương về kinh tế và chính trị”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của HRW, nói trong thông cáo ngày 4/3. [đọc tiếp]

BPSOS tổ chức họp báo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam sau cuộc kiểm điểm ICCPR
04/03/2019 (Mạch Sống) - Thời gian: 2:00 chiều - 4:00 chiều, ngày 12 tháng 3 năm 2019
Địa điểm: Câu lạc bộ Báo chí Thụy Sĩ, Phòng hội thảo Pastorale (Route de Ferney 106, La Pastorale, 1202 Geneva, Thụy Sĩ)
BPSOS sẽ tổ chức một cuộc họp báo bắt đầu lúc 2:00 chiều tại Geneva vào ngày 12 tháng 3 năm 2019 để trình bày bức tranh nhân quyền tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam chịu kiểm điểm lần thứ ba bởi Ủy ban Nhân quyền LHQ về việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR). [đọc tiếp]

Tự do ngôn luận: Giới nhân quyền hối thúc Liên Âu gây áp lực với Hà Nội
04/03/2019 Trọng Thành (RFI) - Ngày 04/03/2019, Liên Hiệp Châu Âu dự kiến có cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 8 với chính quyền Việt Nam. Nhân dịp này, một số tổ chức nhân quyền lên tiếng kêu gọi Bruxelles gia tăng áp lực để Hà Nội chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận, tôn trọng quyền lập hội, phóng thích tù nhân chính trị.
Trong một thông báo ra ngày hôm nay, 04/03, Liên Đoàn Quốc Tế về Nhân Quyền (FIDH) và Ủy ban Bảo vệ Nhân Quyền Việt Nam (VCHR) kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu gây áp lực với Việt Nam yêu cầu « ngừng các cuộc đàn áp nhắm vào những người bất đồng chính kiến bày tỏ quan điểm ôn hòa, hủy bỏ các điều luật đàn áp, trả tự do ngay lập tức cho toàn bộ tù nhân chính trị ». [đọc tiếp]

Đàn áp có hệ thống tại Việt Nam, HRW
04/03/2019 (RFA) - Đối thoại nhân quyền Liên Minh Châu Âu và Việt Nam lần thứ 8 theo kế hoạch diễn ra hôm nay tại Brussels, nước Bỉ. Nhân dịp này Human Rights Watch, Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế và Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam ra thông cáo kêu gọi EU thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Liên Minh Châu Âu hãy thúc ép chính phủ Hà Nội trả tự do ngay cho những tù nhân chính trị, những người đang bị bắt giữ; chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do hội họp và đi lại; cho phép tự do thông tin; ngưng can thiệp vào hoạt động tôn giáo; và có những biện pháp cụ thể chặn đứng nạn bạo hành của công an. [đọc tiếp]

Một người dùng Facebook bị bắt vì kêu gọi biểu tình lúc hội nghị Mỹ-Triều
03/03/2019 (VOA) - Một người dùng Facebook ở tỉnh Bến Tre bị công an bắt giữ về cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong lúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Hội trong tuần này, theo một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam.
Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó phòng tham mưu Công an tỉnh Bến Tre, được dẫn lời hôm thứ Bảy cho biết một người tên Nguyễn Văn Công Em, 48 tuổi, cư trú ở huyện Giồng Trôm, đã bị khám xét và câu lưu vào ngày 28 tháng 2. Ông nói cơ quan an ninh điều tra thu được nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu liên quan đến hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước.” [đọc tiếp]

Tù nhân Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực
28/02/2019 (RFA) - Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực đến ngày thứ 7 trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.
Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho biết tin này sau chuyến thăm đến trại giam An Điềm hôm 26 tháng 2 vừa qua.
Cũng theo lời bà Nguyễn Thị Huệ, tù nhân Nguyễn Văn Hóa hối thúc gia đình đi thăm mình sớm vào tháng 3 và đi cùng một linh mục để làm bí tích xức dầu. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Quốc Hùng mới ra tù đã bị công an sách nhiễu
28/02/2019 (Người Việt) - SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi mãn án 9 năm tù vì tranh đấu cho quyền lợi của công nhân, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, thành viên và đồng sáng lập Phong Trào Lao Động Việt, trở về nhà tại phường Cầu Kho, quận 1, Sài Gòn, hôm 24 Tháng Hai. Kể từ thời điểm đó, gia đình ông liên tục bị công an đến sách nhiễu.
Ông Hùng, năm nay 38 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù 9 năm khi cùng hai bạn khác, Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh, “rải truyền đơn” kêu gọi công nhân công ty giày da Mỹ Phong ở Trà Vinh đình công hồi năm 2010. [đọc tiếp]

Dân biểu Chris Smith đưa Luật Nhân quyền Việt Nam vào Hạ viện
28/02/2019 (Mạch Sống) - Chưa đầy hai tháng trong nghị trình của Quốc Hội Hoa Kỳ khóa 116, Dân Biểu Chris Smith đã đựa dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam vào Hạ Viện. Điều này phản ánh tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam.  [đọc tiếp]

Một phụ nữ đi biểu tình bị bắt giam khi con dưới 3 tuổi
24/02/2019 (Việt Nam Thời Báo) - Rất nhiều cá nhân bị bắt giam với những cáo buộc có liên quan đến hoạt động biểu tình phản đối phản đối dự thảo Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào năm 2018 nhưng đến nay vẫn nhận rất ít sự quan tâm của dư luận. Như trường hợp của chị Đoàn Thị Hồng (SN 1983. Thường trú tại: huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.) dưới đây là một đơn cử…
Theo Thông báo số 12/TB-ANĐT-Đ1 của Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh gửi luật sư Nguyễn Văn Miếng-Văn phòng luật sư Luật Hồng Đức vào ngày 19/11/2018 Thông báo về việc để người bào chữa tham gia tố tụng sau khi vụ án kết thúc điều tra cho biết luật sư Miếng là người bào chữa cho chị Đoàn Thị Hồng trong vụ án “Phá rối an ninh” do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cùng đồng phạm thực hiện. [đọc tiếp]

Ba dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho TT Trump nêu vấn đề nhân quyền Việt Nam
22/02/2019 (RFA) - Ba Dân biểu Liên Bang Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Donald Trump kêu gọi ông đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính phủ Việt Nam, khi ông đến Hà Hội gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un trong khuôn khổ cuộc thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai người.
Bức thư đề ngày 19 tháng 2 gửi đến Tổng Thống Donald Trump được ký bởi ba Dân biểu Alan Lowelthal, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Zoe Lofgren. Ba vị này cũng là đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam. [đọc tiếp]

“Nhà nước Việt Nam là vô pháp và có thành tích nhân quyền tồi tệ nhất khu vực Đông Nam Á”
19/02/2019 (RFA) - Ông Phil Robertson, Phó giám đốc đặc trách khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch có chuyến đi đến thủ đô Washington D.C để vận động cho nhân quyền và dân chủ.
Ông Phil Robertson dành cho Ban Việt ngữ một cuộc phỏng vấn liên quan tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Trước hết, ông cho biết ghi nhận của HRW về vụ việc Blogger Trương Duy Nhất mất tích vào ngày 26 tháng 1 vừa qua: [đọc tiếp]

Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình bị nói “chấp hành án phạt tù kém”
19/02/2019 (RFA) - Ngày 19/2/2019, gia đình tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (hay còn gọi là Hoàng Bình) nhận được thông báo của Giám thị trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam về tình hình chấp hành án phạt tù của anh này với đánh giá ‘chấp hành án phạt tù kém trong giai đoạn từ ngày 27/6/2018 đến ngày 25/11/2018’.
Giấy thông báo ký tên Phó giám thị trại giam - Đại tá công an Trần Ngọc đề ngày 30 tháng 1 năm 2018 thông báo anh Hoàng Đức Bình “không nhận rõ tội lỗi, chấp hành không nghiêm bản án” và còn chưa nộp 400 ngàn đồng án phí hình sự. [đọc tiếp]

Video về Chi Phái Cao Đài Tây Ninh: Công cụ diệt Đạo Cao Đài do Đảng Cộng Sản dựng lên
19/02/2019 (Mạch Sống) - Hôm nay, BPSOS phổ biến video ngắn trình bày thực chất của Chi Phái Cao Đài Tây Ninh, do Đảng Cộng Sản Việt Nam dựng lên năm 1996 và được nhà nước công nhận tư cách pháp nhân năm 1997. Xem: https://youtu.be/p94umo-DK6U
Trong hơn 20 năm qua, nhà nước Việt Nam đã sử dụng Chi Phái Cao Đài Tây Ninh, gọi tắt là Chi Phái 1997, để diệt Đạo Cao Đài bằng cách hỗ trợ cho Chi Phái 1997 chiếm Toà Thánh và các thánh thất của Đạo Cao Đài, ép các tín đồ Cao Đài cải đạo theo Chi Phái 1997, và đánh cắp căn cước của Đạo Cao Đài.
Về mặt pháp lý, với sự yểm trợ của BPSOS, cuối tháng 5 năm 2018 Thánh Thất Cao Đài ở Mountain View, Texas đứng đơn yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ huỷ giấy phép cầu chứng tên chung của Đạo Cao Đài làm thương hiệu riêng do văn phòng hải ngoại của Chi Phái 1997 đứng đơn xin. [đọc tiếp]
Tài liệu về Chi Phái 1997, tiếng Anh [tại đây], bản dịch tiếng Việt [tại đây]

Việt Nam: thuộc vào thiểu số các quốc gia bị báo cáo vi phạm nhân quyền nhiều nhất
17/02/2019 Ts. Nguyễn Đình Thắng (Mạch Sống) - Theo nguồn tin từ LHQ, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 về bị báo cáo vi phạm tư do tôn giáo, chỉ sau Iran và là 1 trong 5 nước bị báo cáo nhiều nhất về giam giữ tuỳ tiện. Việt Nam đang là một quốc gia được các định chế nhân quyền LHQ chú ý.
Ngày 20 tháng 8, 2018 tại Bangkok, Thái Lan, nói chuyện trước công chúng ngay sau Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay niềm tin cho biết là Việt Nam đứng thứ 2 bị báo cáo về vi phạm quyền tự do tôn giáo, chỉ sau Iran. [đọc tiếp]

Cao tối thiểu 1,5 mét mới được vào đại học: 'Kỳ thị' và 'vi phạm nhân quyền'
13/02/2019 Khánh An (VOA) - Quy định phải “cao tối thiểu 1,5 met” mới được xét tuyển vào Đại học Sư phạm (ĐHSP) TPHCM năm 2019 đang bị dư luận phản ứng dữ dội. Một chuyên gia giáo dục Việt Nam nói với VOA rằng quy định này có thể dẫn việc ngồi tù ở các quốc gia phương Tây vì tội kỳ thị, trong khi đại diện của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế khẳng định quy định trên vi phạm nhân quyền và kêu gọi giới hữu trách Việt Nam nên “vào cuộc”.
Trước đó, theo tường thuật của báo Thanh Niên ngày 12/2, trường ĐHSP TPHCM có quy định về điều kiện chiều cao tối thiểu để được xét tuyển vào ngành sư phạm năm 2019. Theo đó, nam phải cao từ 1,55 met trở lên và nữ cao từ 1,5 met trở lên.
Thông tin này đã làm “bùng nổ” các ý kiến phản đối và chỉ trích từ phía công chúng, trong đó có cả các chuyên gia về giáo dục. [đọc tiếp]

Tài liệu về vi phạm nhân quyền của Việt Nam được chuyển tới Bộ Ngoại giao Đan Mạch
13/02/2019 (Người Bảo vệ Nhân quyền) - Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã nhận được một bộ tài liệu về một số vi phạm nhân quyền trầm trọng của Việt Nam trong thời gian gần đây.
Tuần trước, một thành viên ở Đan Mạch của Mạng lưới Nghị viên vềTự do Tôn giáo (Network of Parliamentarians for Freedom of Religion or Belief)đã chuyển các tài liệu về việc chính quyền cộng sản Việt Nam cướp đất dưới dạng thu hồi đất đai ở khu vườn rau Lộc Hưng (Sài Gòn), Đan viện Thiên An (Huế) và giáo xứ Cồn Dầu (Đà Nẵng), và tình trạng “vô quốc gia”của người Hmong và người Thượng ở Tây Nguyên theo đạo Tin Lành.
Những tài liệu này có thể được sử dụng để chuẩn bị cho Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam dự kiến diễn ra tại Brussels vào ngày 04/3/2019. Đan Mạch là thành viên của khối EU và là một quốc gia quan tâm đến vấn đề nhân quyền. [đọc tiếp]

Gia đình các Tù nhân lương tâm kêu cứu vì những dấu hiệu bất thường
11/02/2019 (RFA) - Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh trong ngày hôm nay 11/2/2019 sẽ làm đơn kêu oan về việc TAND tỉnh Thái Nguyên không nhận đơn kháng cáo phúc thẩm, trong khi đó gia đình của hai TNLT khác là Trần Hoàng Phúc và Huỳnh Trương Ca lên tiếng về những dấu hiệu bất thường xảy ra cho người thân của mình trong trại giam.
Một tù nhân lương tâm trẻ khác là Trần Hoàng Phúc không nhận canh của trại giam An Phước, tỉnh Bình Phước từ đầu tháng 1 cho tới nay vì nghi thực phẩm của trại giam “có vấn đề’. [đọc tiếp]

Các Nghị sĩ Châu Âu đòi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình
02/02/2019 (RFA) - 9 dân biểu Nghị viện Châu Âu hôm 1/2 đã gửi một bức thư tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, kêu gọi việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà hoạt động về môi trường và quyền của người lao động Hoàng Đức Bình.
Các nghị sĩ Châu Âu viết rằng việc Việt Nam bắt giam và xử án tù nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã đi ngược lại các quy định trong Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là một thành viên. [đọc tiếp]

Human Rights Watch: Hà Nội gian dối hồ sơ nhân quyền với Liên Hiệp Quốc
01/02/2019 (RFA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 1 tháng 2 năm 2019,  ra thông cáo chỉ trích chính phủ Việt Nam “đã đệ trình một hình ảnh rất sai thực tế về hồ sơ nhân quyền tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc ở Geneva vào ngày 22 tháng Giêng năm 2019.”
Theo đó, tuyên bố của chính quyền Việt Nam về việc đã thực thi được 175 trong tổng số 182 khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận từ đợt Đánh giá Định kỳ Phổ quát (UPR) năm 2014 là khác xa so với thực tế.
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu trong thông cáo của HRW rằng  “Các nhà lãnh đạo Việt Nam lẽ ra có thể vận dụng phiên kiểm định của Liên hiệp Quốc để thực thi các cải cách về nhân quyền thực sự, nhưng họ lại lún sâu hơn qua việc chối bỏ hồ sơ nhân quyền tồi tệ của mình. [đọc tiếp]

Việt Nam: Top 20 nước đàn áp Thiên chúa giáo tệ hại nhất
26/01/2019 (VOA) - Việt Nam trong top 20 nước đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo nặng nề nhất trên tổng số 50 nước được tổ chức OpenDoors theo dõi và đánh giá trong năm 2018.
Phúc trình vừa công bố của cơ quan giám sát toàn cầu chuyên bảo vệ các tín đồ Thiên Chúa giáo bị đàn áp trên thế giới nhấn mạnh vào sự đàn áp đối với hai nhóm tín đồ Thiên Chúa giáo: các sắc tộc thiểu số và những người hoạt động chính trị chống chính quyền. [đọc tiếp]

HRW kêu gọi Nhật tăng sức ép để Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền
25/01/2019 (VOA) - Phúc trình Nhân quyền Toàn cầu năm 2019 của HRW, công bố ngày 17/01/2019, cáo buộc Việt Nam "xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản" như quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và quyền tiếp cận thông tin cũng như quyển tự do lập hội và hội họp.
Hôm 24/1 một đại diện của HRW tại Nhật Bản kêu gọi Tokyo hãy sát cánh với những nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, nêu lên một số trường hợp cụ thể những nhà hoạt động bị ngược đãi, hoặc bị đánh đập, tấn công tàn bạo trong mấy năm qua, như nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến, Ngay cả những người nổi tiếng, như ca nhạc sĩ Suboi, tức Đỗ Nguyễn Mai Khôi, cũng bị sách nhiễu, cô bị cấm trình diễn từ tháng 5/2016 dù là người từng đoạt giải Album trong năm/2016 của đài truyền hình nhà nước. [đọc tiếp]

UPR Vietnam 2019 : Nhân quyền vẫn còn tồi tệ
24/01/2019 Tường An (RFA) - Hơn 300 người đến từ khoảng 11 quốc gia đã có mặt lúc 10 giờ sáng ngày thứ Ba, 22/1/2019, tại công trường Nhân quyền, nơi có chiếc ghế 3 chân, trước trụ sở Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để biểu tình lên tiếng về việc đàn áp Nhân quyền của Việt Nam nhân dịp Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền của Việt Nam.
Cuộc biểu tình bắt đầu từ 10 giờ sáng và kéo dài đến 12.30 trưa,  được khởi xướng bởi 4 tổ chức chính là Phong Trào Việt Hưng, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam khu bộ Âu Châu, Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng tại Âu Châu và Phong Trào giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền. Cuộc biểu tình cũng được 50 xã hội dân sự, đoàn thể tôn giáo cũng như chính trị ký tên ủng hộ. [đọc tiếp]

Nhật Bản phải ủng hộ các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam
24/01/2019 Teppei Kasai (HRW) - Là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, Nhật có vị thế đặc biệt để nêu lên các vấn đề nhân quyền.
Đối với nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến, đáng ra đó cũng là một ngày như mọi ngày ở Hà Nội. Buổi sáng, anh đưa con trai đến trường và đang trên đường về nhà thì một nhóm người đeo khẩu trang bao vây xe anh. Nguyễn, tên thường gọi là Anh Chí, bị đánh ngất và bỏ mặc tại hiện trường. Vụ tấn công vào năm 2015 khiến mặt anh sưng vù, chiếc áo màu xám sậm nhuốm đầy máu còn sậm hơn. Câu chuyện của anh không hề hiếm lạ gì.
Đối với những người vẫn nhìn Việt Nam như một điểm đến yên bình của Đông Nam Á, tràn ngập đồ ăn ngon vừa túi tiền và các phiên chợ tấp nập, việc này có thể gây ngạc nhiên. Nhưng điều một du khách bình thường khó nhận ra là một thực tế nhức nhối hơn nhiều: đó là một cái bọc kín nơi gần 100 triệu người dân Việt Nam thường xuyên bị tước đoạt các quyền cơ bản về tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo. Nguyên nhân cơ bản là trong nhiều thập kỷ, Đảng Cộng sản đã duy trì một nhà nước độc đảng không có đối trọng. [đọc tiếp]

Mỹ khuyến nghị Việt Nam thả 4 tù nhân lương tâm và thành viên Hội Anh em dân chủ
24/01/2019 (RFA) - Đại diện Hoa Kỳ tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Ông Jason Ross Mack, hôm 22/1 tại Geneva, Thụy Sĩ khuyến nghị Việt Nam trả tự do cho ít nhất 4 tù nhân lương tâm mà theo ông này thì đó là "những người đã bị bắt độc đoán hoặc không phù hợp với pháp luật chỉ vì thực hiện các quyền con người của mình".
Bốn tù nhân lương tâm được đại diện Hoa Kỳ nêu tên trong phiên Kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền gồm: Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.
Mỹ cũng khuyến nghị "loại bỏ điều 8, 18, 26 của Luật An Ninh Mạng vì nó không phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam hoặc không phù hợp với Hiến pháp năm 2013." [đọc tiếp]

Liên Hiệp Quốc kiểm điểm định kỳ về nhân quyền Việt Nam
23/01/2019 Trọng Thành, Thanh Phương (RFI) - Ngày 22/01/2019, Việt Nam kiểm điểm về nhân quyền lần thứ ba trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Genève - Thuỵ Sĩ, theo cơ chế Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát về Nhân Quyền (gọi tắt là Universal Periodic Review - UPR). Cứ khoảng bốn năm một lần, các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc tới Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Genève để đối thoại về tình hình nhân quyền tại nước mình.
Nhân dịp Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc rà soát tình hình nhân quyền Việt Nam, thân nhân của 3 tù nhân lương tâm hiện đang ngồi tù tại Việt Nam đã đến Genève để vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.
Đó là bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lê Đình Lượng (bị kết án 20 năm tù), bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức (12 năm tù), anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai mục sư Nguyễn Trung Tôn (12 năm tù). [đọc tiếp]

Kon Tum: Chính quyền xua quân đập chùa Sơn Linh Tự khi sư thầy trụ trì đi chữa bệnh (Phần 2)
22/01/2019 Tam Ân (Việt Nam Thời Báo) - ngày 17/1/2019, trước khi quay trở lại chùa Sơn Linh Tự để nghe vị sư trụ trì ở đây tâm sự nguồn cơn mà chính quyền thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum quyết triệt hạ ngôi chùa của ông. Tôi đã gặp một số người dân địa phương (bao gồm lương dân và Phật tử) ở gần khu vực chùa để nghe họ nói gì về chuyện đập chùa của chính quyền.
Tất cả người dân đều nói tương tự như những gì mà tôi nghe những hành khách (cũng là người dân ở Ngọc Hồi) trên chuyến xe tôi đi từ Kon Tum về chùa Sơn Linh Tự. Người ta đều nói đập phá chùa là đập phá tiền bạc của người dân, chưa kể chùa chiền là nơi thờ phượng tôn nghiêm. Hơn hết, lại chọn thời điểm đập trước Tết Nguyên Đán là quá vô nhân đạo. [đọc tiếp]

Tìm về Sơn Linh Tự: chứng kiến cảnh chùa bị chính quyền đập phá tan tành (Phần 1)
22/01/2019 Tam Ân (Việt Nam Thời Báo) - Tối ngày 16/1/2019, tôi nhận được một tin nhắn của một người Phật tử (xin được giấu tên) ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có nội dung: "Gần nhà mình có một ngôi chùa, sư thầy mới bị khối u trong dạ dày, trong lúc thầy đi mổ ở bệnh viện Huế, ở nhà, chính quyền thị trấn Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho người đến phá, trong lúc bệnh tật tết rồi ko biết ở đâu! Khổ quá nhà báo ơi!". [đọc tiếp]

Tù lương tâm Nguyễn Văn Hóa được đề cử Giải Tự Do Báo chí Thế giới 2019
18/01/2019 (VOA) - Freedom Now, một tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, hôm 18/1/2019 loan báo đề cử nhà báo Nguyễn Văn Hóa, hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam, cho Giải Tự Do Báo chí Thế giới Guillermo Cano của UNESCO. Giải thưởng hàng năm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc-UNESCO, được trao cho một cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp đặc biệt để bảo vệ và cổ suý tự do báo chí trên thế giới.
đầu năm 2017 anh Hóa bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tới tháng Tư năm 2017, tội này được chuyển thành tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. [đọc tiếp]

HRW lên án Việt Nam gia tăng đàn áp nhân quyền
17/01/2019 (RFI) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Right Watch trong bản Phúc trình Toàn cầu 2019 được công bố ngày 17/01/2019, lên án mạnh mẽ Việt Nam gia tăng chính sách « đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản » trong năm 2018.
Như thông lệ, mỗi năm Human Right Watch đều có bản Phúc trình Toàn cầu, một bản báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới. Năm nay, trong phần liên quan đến Việt Nam, HRW ghi nhận tình hình nhân quyền tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo chính phủ Hà Nội đã « xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản » như cản trở các quyền tự do biểu đạt, chính kiến và ngôn luận ; ngăn chặn các quyền tự do báo chí và tiếp cận thông tin ; ngăn cấm các quyền tự do lập hội và nhóm họp hay hạn chế các hoạt động tự do thực hành tôn giáo …. [đọc tiếp]

Việt Nam: Gia tăng đàn áp nhân quyền
17/01/2019 (HRW) - (New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đề cập trong bản Phúc trình Toàn Cầu 2019 của mình, trong năm 2018 Việt Nam đã gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản.
“Chính sách leo thang đàn áp và áp các mức án tù ngày càng nặng thể hiện ý định của chính quyền cố bẻ gãy ý chí của những người vận động cải cách, nhưng chiến lược đó đã có tác dụng ngược, vì càng ngày càng có nhiều người đứng lên đòi nhân quyền,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần công khai ủng hộ những nhà bảo vệ nhân quyền dũng cảm đó.” [đọc tiếp]

Cựu nhà giáo Đào Quang Thực bị tuyên 13 năm tù
17/01/2019 (VOA) - Hôm 17/1, tại tỉnh Hòa Bình, một tòa cấp cao của Việt Nam đã xử phúc thẩm nhà hoạt động Đào Quang Thực 13 năm tù và 5 năm quản chế với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo tin từ gia đình.
Anh Đào Duy Tùng, con trai của nhà hoạt động, cựu giáo viên Đào Quang Thực, nói với VOA:
“Bản án hôm nay là 13 năm tù và 5 năm quản chế. Có 3 người trong gia đình được tham dự phiên tòa." [đọc tiếp]

Đẩy mạnh hoạt động quốc tế trong đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam
16/01/2019 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Ngày 22/01/2019 sắp tới tại Geneve (Thụy Sĩ) Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành kỳ họp thứ 2 kiểm điểm phổ quát tình hình nhân quyền ở Việt Nam
5 năm qua , theo báo cáo của giới cầm quyền CS Việt Nam họ đã thực hiện được hơn 97% khuyến nghị của Hội đồng. Nhưng trên thực tế riêng trong 2 năm 2017, 2018, giới bạo quyền đã gia tăng đàn áp, khủng bố dã man những tổ chức, những người đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội với hàng trăm người bị bắt giam, nhiều người bị đưa ra xét xử với những bản án hết sức khắc nghiệt 15, 20 năm tù.
Về chỉ số dân chủ năm 2018, Việt Nam được xếp vào hạng quốc gia độc tài và đứng thứ 139 trên tổng số 167 quốc gia được xếp hạng.
Vượt lên gian nan, thử thách năm 2018, phong trào đấu tranh vì nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam vẫn có  những dấu ấn đáng khích lệ mà đỉnh cao là cuộc Tổng biểu tình ngày Chủ nhật 10/06/2018 trên diện rộng gần như cả nước phản đối luật Đặc khu và luật An ninh mạng. Kết quả  buộc giới bạo quyền cộng sản phải đình hoãn vô thời hạn viêc thông qua dự luật Đặc khu.
Năm 2018 cũng đánh dấu thành quả quan trọng trong cuộc vận động quốc tế ủng hộ phong trào đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam,
Các tổ chức xã hội dân sự ở trong nước đã có sự phối  hơp với các tổ chức của người Việt ở hải ngoai, các tổ chức quốc tế đẩy mạnh các chiến dịch đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm, chấm dứt khủng bố đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tôn giáo, tự do thành lập nghiệp đoàn, phản đối việc bắt giam và xét xử với những bản án khắc nghiệt đối với những những người bất đồng chính kiến.
Từ Sài Gòn, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Trần Quang Thành qua chủ đề “Đẩy mạnh hoat động quốc tể trong đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”, nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Vận động nhân quyền qua UPR
13/01/2019 (Mạch Sống) - vào ngày 22/1/2019, đề tài nhân quyền Việt Nam sẽ được thảo luận sôi động trong chương trình nghị sự tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, dưới tên gọi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát.
Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review), gọi tắt là UPR, là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với Việt Nam trong những năm gần đây, dùng để đánh giá tổng quát tình trạng nhân quyền của tất cả quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, theo định kỳ 4.5 năm/lần đối với mỗi một quốc gia. [đọc tiếp]

HRW yêu cầu EU hoãn phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam
11/01/2019 (VOA) - Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) hôm 10/1 kêu gọi Liên minh châu Âu hoãn phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, cho tới khi chính phủ Việt Nam có các biện pháp cụ thể để cải thiện hồ sơ nhân quyền ngày càng tệ hại của mình.
Theo tổ chức bảo vệ quyền con người có trụ sở ở New York, thì động thái mới nhất của chính phủ Việt Nam để hạn chế các quyền con người của dân trong nước là áp dụng Luật An ninh mạng hà khắc vừa có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. [đọc tiếp]

Thành tích vi phạm nhân quyền 2018 của Việt Nam
11/01/2019 (VOA) - Thông thường khi nói đến thành tích là nói đến thành quả tốt đẹp của những việc làm tốt đẹp. Vi phạm nhân quyền là hành vi xấu xa thường phải dẫn đến những hậu quả tồi tệ mà gọi là thành tích là trái luận lý. Vậy phải chăng khi viết tiêu đề “Thành tích vi phạm nhân quyền năm 2018 của nhà cầm quyền Cộng đảng Việt Nam” là cưỡng từ đoạt lý?
Xin thưa, phải dùng cụm từ có tính “Cưỡng từ đoạt lý” như vậy mới diễn đạt đúng thực tế bao lâu nay tại Việt Nam với một nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản luôn làm những điều nghịch lý, trái với luận thường đạo lý bao đời của tổ tiên và nhân loại văn minh.
Vậy thì thành tích vi phạm nhân quyền nổi bật năm 2018 vừa qua của nhà cầm quyền Cộng đảng Việt Nam là gì? [đọc tiếp]

Đập phá nhà cửa chưa đủ, lừa dân, cướp sạch đồ đạc
09/01/2019 FB Trịnh Kim Tiến (Tiếng Dân) - Trong khi thực hiện đập phá, những kẻ đeo băng đỏ đến dụ, đuổi từng người dân ra khỏi căn nhà đổ nát của họ. Chúng hứa với những cụ già và những người nông dân vườn rau rằng, đi ra đi rồi chúng sẽ bảo vệ tài sản cho bà con, sáng mai quay về lấy.
Con đường vào vườn rau bị bao vây cho đến sáng nay, người có thể ra nhưng khó có thể vào.
Sáng hôm nay trở về, đến con gà họ nuôi cũng bị bắt mất, toàn bộ đồ đạc của bà con đều không cánh mà bay, có người bị mất cả xe Honda. Nói chung là họ mất sạch sẽ. [đọc tiếp]

Chỉ có kiên trì và quyết liệt đấu tranh người dân mới có nhân quyền
07/01/2019 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư nhân quyền Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Cách đây 5 năm vào ngày 5/2/2014, tại Geneve, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã có phiên họp kiểm điểm tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đã đưa ra gần 200 khuyến nghị.
Ngày 22/1/2019 sắp tới, cũng tại Geneve, Hội đồng Nhân quyền LHQ tiến hành phiên họp thứ hai kiểm điểm phổ quát tình hinh nhân quyền ở Việt Nam. Trong bản báo cáo mới được công bố sẽ được trình bày tại phiên họp này, chính phủ Việt Nam tuyên bố họ đã thực hiện 97% các khuyến nghị.
Thực trạng tình hình nhân quyền ở Việt Nam 5 năm qua có đúng như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã báo cáo hay không? Từ Sài Gòn, luật sư nhân quyền Lê Công Định đã có bình luận trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành, nội dung như sau, mời quý vị cùng nghe

Now! Campaign: Việt Nam hiện giam giữ 244 tù nhân lương tâm
04/01/2019 (Defend The Defenders) - Theo Now! Campaign, một chiến dịch nhằm vận động trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam của 14 tổ chức xã hội dân sự quốc tế và Việt Nam, chính phủ Việt Nam đang giam giữ ít nhất 244 tù nhân lương tâm so với 165 tù nhân lương tâm vào tháng 11 năm 2017, khi chiến dịch được phát động. Điều này biến Việt Nam trở thành nơi giam giữ người bất đồng chính kiến lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar.
Con số trên bao gồm 224 người đã bị kết án, với các cáo buộc điển hình như “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” “tuyên truyền chống nhà nước,” “phá hoại chính sách đoàn kết,” và 20 người bị giam giữ trong giai đoạn điều tra hay chờ ngày xét xử. Ngoài ra, tám người tham gia biểu tình ôn hòa vào giữa tháng 6 năm 2018 đã bị kết án với bản án tù treo từ năm tháng đến hai năm. [đọc tiếp]

Nhân quyền VN 2018
04/01/2019 (Mạng Lưới Blogger Việt Nam) - MLBVN - Kể từ sau sự kiện Formosa gây thảm họa môi trường biển từ tháng 4/2016, phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ ở Việt Nam phải đối mặt với làn sóng đàn áp khốc liệt từ phía đảng và nhà nước cộng sản. Trong năm 2018, có hơn 30 người đã bị kết án nặng nề, nhiều người bị đánh đập, trấn áp và một số người khác bị truy nã. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền cũng đã ban hành dự luật An ninh mạng để gia tăng khả năng kiểm soát và bóp nghẹt tự do Internet. Bên cạnh đó, những diễn tiến trong nội bộ đảng cầm quyền, quan hệ mật thiết và sự lệ thuộc của Hà Nội vào Bắc Kinh cũng ảnh hưởng lớn lao đến tình hình chính trị và phong trào dân chủ tại Việt Nam. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy nhận quyết định thi hành án
04/01/2019 (RFA) - Nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Thục Vy, người bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù với cáo buộc "xúc phạm quốc kỳ" vừa bị Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định thi hành án đối với người bị xử án phạt tù được tại ngoại.
Theo quyết định này, trong vòng 7 ngày bà Huỳnh Thục Vy phải có mặt ở trụ sở cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Buôn Hồ để chấp hành án, nếu quá thời hạn mà không có mặt, bà Vy sẽ bị áp giải thi hành án.
Tuy nhiên đáng lẽ là cô Huỳnh Thục Vy đang có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thuộc diện được hoãn thi hành án. [đọc tiếp]

Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng bị chuyển trại
03/01/2019 (RFA) - Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng bị chuyển từ trại giam Nghi Kim tỉnh Nghệ An ra trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam.
Thông tin này được cô Nguyễn Xoan, con dâu ông Lê Đình Lượng thông báo trên trang Facebook cá nhân vào ngày 3 tháng 1, và cho biết thêm, sau khi vợ ông Lượng đến thăm chồng vào sáng cùng ngày thì mới được trại giam thông báo.
Theo cô Xoan, trường hợp bị chuyển trại của ông Lượng cũng giống như các tù nhân lương tâm khác trên khắp cả nước khi phía trại giam không thông báo gì cho gia đình mà chỉ lén lút chuyển đến trại xa nhà. Điều này được gia đình các tù nhân cho là gây nhiều bất lợi cho những tù nhân lương tâm và gia đình khi đi thăm. [đọc tiếp]

Tù nhân lương tâm Vũ Hùng mãn án vào ngày 4/1
03/01/2019 (RFA) - Cựu tù nhân lương tâm - nhà đấu tranh dân chủ - thầy giáo Vũ Văn Hùng sẽ mãn hạn tù vào ngày mai 4/1/2019 sau đúng một năm bị bắt với cáo buộc ‘gây rối trật tự nơi công cộng’ theo điều 348 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.
Chúng tôi liên hệ bà Lý Thị Tuyết Mai vào tối 3/1/2019 và được bà cho biết đang trên đường đi đến Trại giam số 3, Tân Kỳ, Nghệ An cùng con và một người bạn để đón chồng mình ra tù vào ngày mai. [đọc tiếp]


P1 - Vielfalt
Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền với Luật sư Nguyễn Văn Đài
Thứ bẩy ngày 24.11.2018
tại Stuttgart
Thông báo
NGÀY KHÁNH THÀNH
TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM
 Dr. RUPERT NEUDECK: 12/05/2018

Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền

27.05.2017

H1 - Hội thảo Nhân Quyền


H1 - Freedom House 2017 - Vietnam

H1 - Free Tran Huynh Duy Thuc

H1 - Free Nguyen Van Dai

H1 - Free Anh Ba Sam

H1 - Free Can Thi Theu

H1 - Free Me NamHội thảo nhân quyền ở Stockholm

H2 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H3 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H4 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm
(Ảnh của Đinh Ngọc Thu)


Comments