Tiếng Việt‎ >   Nhân quyền >
 
Nhân quyền
(2018/1)
* Nhân quyền: các trang sau & trước

2015 >
2018/1 >
2014 >
2017 >
2013 >
2016 >
2012 >
 
Phim blogger Mẹ Nấm 'gây sốc' tại Bangkok
28/06/2018 (BBC) - Trong lúc sinh mạng của Mẹ Nấm được gia đình cho là đang 'bị đe dọa', cuốn phim tài liệu về gia đình blogger này trình chiếu tại Bangkok gây sốc cho nhiều khán giả.
"Mẹ phải thăm con hàng tháng để biết con còn sống hay đã chết," bà Tuyết Lan thuật lại với BBC lời dặn mới nhất của blogger Mẹ Nấm từ nhà tù tại Thanh Hóa.
"Quỳnh nói không muốn làm tôi lo lắng, nhưng lần này nó không chịu đựng được nữa vì cảm thấy tính mạng bị đe dọa thực sự. Quỳnh mong tôi cố gắng mỗi tháng thăm Quỳnh một lần để biết con còn sống hay chết." [đọc tiếp]

Không còn lý do gì để cầm tù
15/06/2018 Thục Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Sau buổi họp báo chung với Hiệp hội Thẩm phán Đức nhân dịp lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền 2017 của hội này cho LS Nguyễn văn Đài ngày 13/06/2018, tổ chức "Mạng lưới người bảo vệ nhân quyền VETO!" đã ra một thông cáo báo chí (1) nhận định: không còn lý do gì để cầm tù những người bị coi là đồng phạm trong vụ án "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" cùng với LS Nguyễn văn Đài, sau khi bản thân LS Đài được chính thức rời khỏi nhà tù và cùng vợ xuất ngoại ngày 8/06/2018 tới Cộng Hoà Liên Bang Đức.
Cùng được xuất ngoại với ông còn có nữ cộng sự viên Lê Thu Hà. LS Nguyễn văn Đài và cô Lê Thu Hà cho biết trước đó đã chuyển đạt ý nguyện xin đi Đức tới một nhân viên của Bộ Ngoại giao Đức. [đọc tiếp]

Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Đông Nam Á lên tiếng về luật An Ninh mạng
14/06/2018 UN Human Rights Asia (Tiếng Dân) - Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Đông Nam Á quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam thông qua luật An Ninh mạng gây tranh cãi hôm thứ Ba. Luật này chứa đựng một số điều khoản trái ngược với các cam kết mà Việt Nam đã ký trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).
Chúng tôi quan ngại rằng, luật này có thể được sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng ở Việt Nam và chúng tôi khuyến khích Chính phủ Việt Nam cung cấp môi trường thuận lợi cho tự do ngôn luận, cả trên mạng lẫn ngoài đời, phải được bảo vệ. [đọc tiếp]

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được giải thưởng Tự do Báo chí của Ủy ban Bảo vệ Ký giả 2018
14/06/2018 (Tiếng Dân) - Ủy ban Bảo vệ Ký giả vừa công bố danh sách những người được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm nay, gồm bốn người, trong đó có cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.
Ông Joel Simon, Giám đốc điều hành của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, nói: “Vào thời điểm báo chí bị phỉ báng, chế giễu và làm suy yếu bởi rất nhiều nhà lãnh đạo chính trị, Ủy ban Bảo vệ Ký giả công nhận một số phóng viên dũng cảm và tận tụy nhất thế giới vì những đóng góp của họ để thông tin cho cộng đồng và thế giới.
Tiếng Dân xin hân hạnh giới thiệu bản dịch công bố giải thưởng của Ủy ban Bảo vệ Ký giả. [đọc tiếp]

LS Đài tới Berlin nhận giải nhân quyền
13/06/2018 (BBC) - Luật sư Nguyễn Văn Đài được trao Giải thưởng Nhân quyền 2017 của Liên đoàn Thẩm phán Đức.
Lễ trao giải diễn ra tại Berlin vào ngày 13/6/2018.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đài được ông Jens Grisa, Chủ tịch Liên Đoàn Thẩm phán Đức, và bà Gyde Jensen, Chủ tịch Ủy ban Quyền con người của Quốc hội Đức trao giải.
Ông Đài là người Việt Nam đầu tiên được giải này.
"Cách đây 29 năm, tôi đã đến Đức để mưu cầu cuộc sống. Với 11 tháng ở Đức, tôi không chỉ tìm thấy cuộc sống của mình mà còn cả ‎ý tưởng về cuộc sống," ông Đài phát biểu. [đọc tiếp]

"LS Đài tiêu biểu cho tất cả các nhà tranh đấu nhân quyền, những người luôn minh chứng rằng nguyện vọng tự do của người dân có thể vượt qua mọi cưỡng chế"
10/06/2018 Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư Nguyễn Văn Đài, người cùng sáng lập «Hội Anh em Dân chủ» cùng với một thành viên khác của tổ chức này là cô Lê Thu Hà đã ra khỏi nhà tù và nhà cầm quyền Hà Nội đã đưa họ đưa họ lên chuyến bay Vietnam Airlines rời VN lúc 23 giờ ngày thứ năm 07/06 từ sân bay Nội Bài sang Đức, cùng đi có bà Vũ Minh Khánh vợ ông Đài.
Tại phi trường quốc tế Frankfurt am Main, LS Nguyễn Văn Đài và vợ Vũ Minh Khánh cùng cô Lê Thu Hà đã đến nơi bình yên lúc 6 giờ sáng giờ địa phương ngày thứ sáu 08/06 và được đưa ra bằng một lối đi riêng.
Ngay trong ngày đến Đức, LS Đài đã lên tiếng cảm ơn mọi người trên trang Facebook của bà Vũ Minh Khánh.
Trong cuộc họp báo ngày 08/06 tại thủ đô Berlin, bà Maria Adebahr, phát ngôn viên bộ ngoại giao Đức xác nhận việc ông Đài đến Đức và chính phủ Đức hoan nghênh việc trả tự do cho ông Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà. Bà Maria Adebahrn nói phía Đức “xem đây là một bước đi nhân đạo đáng ghi nhận của phía Việt Nam, và là một tín hiệu tốt gửi đến cộng đồng quốc tế”. [đọc tiếp]

Cựu tù chính trị Lê Văn Sơn đến Mỹ
08.06.2018 (RFA) - Một cựu tù nhân lương tâm đang bị truy nã tại Việt Nam, anh Lê Văn Sơn hay Paulus Lê Sơn, vào ngày 7 tháng 6  đã đến Hoa Kỳ, nhưng không cho biết anh đã ra khỏi Việt Nam và đến Mỹ bằng cách nào.
Paulus Lê Sơn, một blogger và là nhà bào công dân tại Việt Nam. Anh bị bắt vào năm 2011 và bị Tòa án Nghệ An đưa ra xét xử trong vụ án cùng 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành vào năm 2013. Cáo buộc đối với nhóm này là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.
Tòa sơ thẩm tuyên anh Lê Văn Sơn 13 năm tù giam; nhưng trong phiên phúc thẩm mức án giảm xuống còn 4 năm tù giam.
Vào tháng 4 vừa qua, công an tỉnh Thanh Hóa đã ra lệnh truy nã đối với anh Lê Văn Sơn vì không chấp hành lệnh quản chế và vắng mặt tại địa phương từ tháng 10/2015. [đọc tiếp]

Tin giờ chót: LS Nguyễn Văn Đài ra khỏi nhà tù và trên đường đến Đức
08/06/2018 Vi Minh (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Theo tin giờ chót chúng tôi nhận được vào lúc gần nửa đêm ngày thứ năm 07/06/2018 sang ngày thứ sáu 08/06, LS Nguyễn Văn Đài cùng vợ Vũ Minh Khánh và cộng sự Lê Thu Hà đã ra khỏi nhà tù và nhà cầm quyền CSVN đưa họ lên chuyến bay Vietnam Airlines rời VN lúc 23 giờ tối thứ năm (giờ VN) từ sân bay Nội Bài sang Đức.
H1 - Giải Nhân Quyền của Liên đoàn Thẩm phán Đức
LS Đài, chị Minh Khánh và cô Thu Hà sẽ đến phi trường Frankfurt khoảng 6 giờ sáng thứ sáu ngày 08/06/2018. Chúng tôi chưa rõ các chi tiết khác cũng như nguyên cớ CS Hà Nội trả tự do cho LS Đài.
Được biết các dân biểu và tổ chức Đức đã nỗ lực vận động để CSVN trả tự do cho LS Đài, trong đó phải kể đến bà dân biểu Marie-Luise Dött, người bảo trợ cho LS Đài trong chương trình "dân biểu bảo trợ dân biểu" của quốc hội liên bang Đức, ngoài ra phải kể đến các tổ chức như Tổ chức Quốc tế Truyền giáo Thiên Chúa Giáo Missio Aachen, VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền và đặc biệt Liên đoàn Thẩm phán Đức Deutscher Richterbund là tổ chức đã tặng giải Giải Nhân Quyền lần thứ 12 cho LS Đài và mời chị Minh Khánh sang Weimar thay mặt chồng nhận giải nhưng công an đã ngăn cản không cho chị Minh Khánh xuất cảnh.
Trong tình trạng căng thẳng ngoại giao với Đức sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, với việc trả tự do cho LS Đài sang Đức, có lẽ Hà Nội muốn xoa dịu căng thẳng và trông đợi Đức cũng như Âu châu thông qua hiệp ước EVFTA.

Y án sơ thẩm với 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
05/06/2018 (Tiếng Dân Việt Media) - Sáng ngày 4/6/2018, toà án cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm đối với bốn thành viên HAEDC (đã kháng án sau phiên toà sơ thẩm) gồm các ông Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn. Cả bốn nhà bảo vệ nhân quyền này đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.
Tòa án cấp cao Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án tù đối với 4 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (AEDC) trong phiên xử phúc thẩm ngày 4/6, sau khi “liên tục cản trở” các bị cáo và luật sư phát biểu  [đọc tiếp]

Nhân quyền quốc tế lên tiếng trước phiên phúc thẩm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
03/06/2018 (RFA) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) hôm 3/6 kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt đàn áp nhân quyền trong nước và thúc giục các tổ chức quốc tế gây sức ép đòi Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù chính trị. Lời kêu gọi này được đưa ra ngay trước phiên xử phúc thẩm 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ diễn ra vào ngày 4/6.
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của HRW viết rằng 4 nhà hoạt động đã vận động không biết mệt mỏi, đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chấp nhận các nguyên tắc dân chủ, nhưng giờ đây họ lại bị tù đầy bất công vì dám viết và cổ võ một cách ôn hoà cho các thay đổi. [đọc tiếp]

Blogger Mẹ Nấm được đề cử giải Nobel Hoà Bình
03/06/2018 (RFA) - Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, vừa được đề cử nhận giải Nobel Hoà Bình 2018 bởi giáo sư Marc Arnal, cựu Khoa Trưởng học khu St Jean, Đại học Alberta, Canada. Giáo sư Arnal xác nhận thông tin này với RFA qua email hôm 3/6.
Trong email gửi đài RFA, Giáo sư Arnal viết rằng ông nhận thấy ông đang sống trong một đất nước dân chủ nhưng không tin vào những phát biểu tự do không kiềm chế. Tuy nhiên, có lúc những hạn chế lại trở nên quá mức và việc đặt câu hỏi bị cấm đoán. Đây là lúc một chính quyền đàn áp. [đọc tiếp]

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, được đề cử Giải Nobel Hòa Bình năm 2018
02/06/2018 David Kilgour (Tiếng Dân) - Hon. David Kilgour, cựu Quốc Vụ Khanh Đặc trách Á Châu – Thái Bình Dương và cựu Quốc Vụ Khanh Đặc trách Mỹ Châu La Tinh & Phi Châu của Canada.
Thật là vinh dự và ưu tiên cho tôi được thông báo rằng người nữ Blogger nổi tiếng thế giới NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, tức MẸ NẤM của Việt Nam đã được đề cử GIẢI NOBEL HÒA BÌNH 2018 bởi Tiến Sĩ MARC ARNAL, Giáo Sư Danh Dự và cựu Khoa Trưởng Học Khu St. Jean, Đại Học Alberta, ở Edmonton, Alberta, Canada.
Xin chứng tỏ sự ủng hộ của qúy vị bằng cách viết cho: The Swedish Academy [đọc tiếp]

Mai Khôi ‘hy vọng không bị bắt giữ’ vì giải thưởng nhân quyền
01/06/2018 (VOA) - Những hình ảnh về Mai Khôi nhận giải thưởng nhân quyền Vaclav Havel hôm 30/5 trên kênh tin tức BBC đã bị chặn ở Việt Nam, và cô ca sĩ bất đồng chính kiến hy vọng sẽ không bị bắt giữ khi về tới Hà Nội.
Người vừa trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng nhân quyền Vaclav Havel tổ chức tại thủ đô Na Uy kêu gọi “Chính phủ Việt Nam đã đến lúc phải cởi mở và nên ủng hộ các hoạt động nghệ thuật và nhân quyền để giữ thể diện của đất nước trong chính trường quốc tế.” [đọc tiếp]

Mẹ Nấm tuyệt thực 6 ngày trong nhà tù Thanh Hóa
01/06/2018 (VOA) - Blogger Mẹ Nấm tuyệt thực 6 ngày ở nhà tù tỉnh Thanh Hóa vì “không đồng ý với một số hành động, cách đối xử của trại giam, và bị ép nhận tội,” theo tin từ gia đình.
Hôm 1/6, trên tàu hỏa từ Thanh Hóa về lại Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cho VOA biết con gái bà tuyệt thực trong 6 ngày phản đối cách đối xử của giám thị trại 5 Thanh Hóa: “Hôm qua 31/5, tôi và hai con của Quỳnh có đến Trại 5 để thăm Quỳnh. Khi gặp nhau thì Quỳnh nói từ ngày 5/5 đến 11/5, Quỳnh đã tuyệt thực.” [đọc tiếp]

Hội Cờ Đỏ nổi bật trong phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
30/05/2018 (Mạch Sống) - Trong bản phúc trình về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam vừa phổ biến hôm qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chú ý đặc biệt đến hoạt động của Hội Cờ Đỏ, một trong những vấn đề mà BPSOS đã làm nổi bật trong thời gian 6 tháng qua.
“Bản phúc trình đã dành trọn Phần III để nói về Hội Cờ Đỏ, một tác nhân phi chính phủ với hành vi khủng bố nhắm vào các cộng đồng Công giáo, đặc biệt ở Tỉnh Nghệ An” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói. [đọc tiếp]

Tự do tôn giáo Việt Nam năm 2017 trong phúc trình mới của Mỹ
30/05/2018 (RFA) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố Phúc trình tự do tôn giáo thế giới 2017, hôm 29 tháng 5 năm 2018. Trong đó phần đề cập đến Việt Nam nói rằng Hà Nội tiếp tục kiểm soát, đàn áp những tổ chức tôn giáo không chịu sự kiểm soát của nhà nước.
Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới phần nói về Việt Nam nhấn mạnh rằng Hiến pháp Việt Nam qui định tự do  tín ngưỡng và tự do thờ phượng theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại  cho Nhà Nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là ‘bảo vệ an ninh quốc gia’ và ‘duy trì đoàn kết dân tộc.’ [đọc tiếp]

Ca sỹ Mai Khôi được trao tặng Giải thưởng Quốc tế Havel 2018
H1 - Mai Khôi được Giải thưởng Quốc tế Havel 2018
29/05/2018 (Human Rights Foundation, Bản dịch của Người Bảo vệ Nhân quyền) - Tổ chức Quỹ Nhân quyền (Human Rights Foundation- HRF) hân hạnh thông báo người thứ ba trong số ba người được trao giải Giải thưởng Quốc tế Václav Havel năm 2018 là người bất đồng chính kiến sáng tạo, ngôi sao nhạc pop Việt Nam và người ủng hộ dân chủ Mai Khôi (ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi- lời người dịch). HRF đã trì hoãn thông báo này vì sợ rằng chính phủ Việt Nam sẽ cấm Mai Khôi xuất cảnh vì những hoạt động ủng hộ dân chủ của cô. Mai Khôi sẽ được vinh danh trong buổi lễ Diễn đàn Tự do Oslo 2018 vào ngày thứ Tư (30/5) tại Nhà hát Latter, cùng với hai người đoạt giải 2018 khác, nhóm nhạc Belarus FreeTheatre và nhạc sĩ Emmanuel Jal người Nam Sudan, người từng bị ép buộc làm lính khi còn ở độ tuổi thiếu niên.
“Mai Khôi rất xuất sắc trong cam kết của mình đối với nhân quyền,” theo Thor Halvorssen, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Havel. “Thông qua âm nhạc và các hoạt động của mình, cô đã đặt các quyền tự do dân sự và dân chủ lên đầu trong tranh luận công chúng tại Việt Nam.” [đọc tiếp]

Hướng dẫn bảo mật kỹ thuật số thực hành phiên bản tiếng Việt
H1 - bảo mật kỹ thuật số
29/05/2018 (Người Bảo vệ Nhân quyền, Safeguard Defenders, tháng 5/2017) - Một phiên bản tiếng Việt của cẩm nang Bảo mật Kỹ thuật số Thực hành hiện đã đăng tải trên website practicaldigitalprotection.com và có thể tải xuống từ trang này. Những gì người đọc thấy trong cẩm nang hướng dẫn này là những biện pháp giúp cho nhiều người được tự do đi lại thay vì bị giam giữ trong lao tù.
Những giải pháp an toàn mạng này không phải là lý thuyết và không quá chú trọng đến những giải pháp kỹ thuật phức tạp, mà là những hành vi cơ bản đã được kiểm nghiệm trong những môi trường hoạt động thù địch như Việt Nam và Trung Quốc. Tài liệu này được dịch ra tiếng Việt vì bốn lý do sau:  [đọc tiếp]

Nhật Bản: Hãy thúc đẩy Việt Nam tôn trọng nhân quyền
27/05/2018 (Human Rights Watch) - Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cần gây sức ép để Việt Nam ngay lập tức chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động ôn hòa và cải thiện hồ sơ nhân quyền đang có xu hướng xấu đi trầm trọng. Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang sẽ tới thăm Nhật Bản từ ngày 29 tháng Năm đến ngày mồng 2 tháng Sáu.
“Chính quyền Việt Nam hiện vẫn là một trong những chính quyền hà khắc nhất thế giới,” bà Kanae Doi, Giám đốc phụ trách Nhật Bản của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Với tư cách nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, Nhật Bản vừa có cơ hội vừa có trách nhiệm lên tiếng về những vi phạm của chính quyền Việt Nam đối với người dân nước mình.” [đọc tiếp]

Công an ‘đặt bẫy’ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa
26/05/2018 (Đàn Chim Việt) - Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu tù nhân lương tâm vừa tường thuật trên trang cá nhân của ông về việc, trong một thời gian ngắn, chưa đầy 1 tuần, ông 2 lần bị công an gài bẫy. Không phải bao cao su đã qua sử dụng mà họ dùng cuốn Chính Trị Bình Dân và chiêu dụ làm giấy tờ giả.
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa giờ sinh nhai bằng một tiệm phô-tô, họ cho người tới, lúc thì tặng 2 cuốn Chính Trị Bình Dân, lúc thì nài nỉ sửa năm sinh trên một loại giấy tờ rồi phô- tô chúng.
Dưới đây là lời kể của đương sự. [đọc tiếp]

Mỹ quan ngại về luật an ninh mạng sắp được Quốc hội Việt Nam thông qua
25/05/2018 (VOA) - Chính phủ Mỹ vừa đưa ra những quan ngại với phía Việt Nam về dự thảo luật an ninh mạng trong bối cảnh các nhà hoạt động lo sợ rằng bộ luật mới sẽ làm tổn hại đến kinh tế cũng như trấn áp trực tuyến các tiếng nói bất đồng chính kiến ở quốc gia Cộng sản này.
Reuters trích dẫn nguồn tin của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết hôm 24/5 rằng phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish bày tỏ quan ngại trong một cuộc họp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. [đọc tiếp]

Nhân quyền từ đáy lòng hay món hàng trao đổi?
25/05/2018 Bùi Tín (VOA) - Thế giới dân chủ đang rất quan tâm và quan ngại về tình hình đàn áp những người bất đồng chính kiến, những chiến sĩ dấn thân đòi dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chuyên viên về Nhân quyền của chính quyền Hoa Kỳ, CHLB Đức, Anh, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy… đều lên tiếng phàn nàn về sự sa sút tệ hại trong tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, khi đang có chừng 150 tù nhân chính trị đang bị giam cầm tù đày vì đòi tư do chính trị và tôn giáo.
Chính quyền cố làm như ta đây cũng tôn trọng nhân quyền, cũng cử ra phái đòan tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ, còn ứng cử vào Ban thường trực, tham gia các cuộc Kiểm tra định kỳ phổ quát – Universal Periodic Review [đọc tiếp]

Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Mẹ Nấm và thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
25/05/2018 (RFA) - Trong đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 22 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa diễn ra hôm 17/5 tại Washington DC, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục nêu quan ngại về tình trạng nhân quyền Việt Nam và nêu một số trường hợp đặc biệt, yêu cầu phía Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức. Nhân dịp này, Đài Á Châu Tự Do có cuộc phỏng vấn với ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, và lao động, về đối thoại lần này.
Scott Busby: ... Chúng tôi có nêu ra một số trường hợp cụ thể. Có hai trường hợp đặc biệt mà chúng tôi nhấn mạnh là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay còn được biết là blogger Mẹ Nấm, người đã nhận giải Phụ Nữ Quả Cảm từ Bộ Ngoại giao năm ngoái. Chúng tôi cũng nêu trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài và những người cùng cộng tác trong Hội Anh Em Dân Chủ. Chúng tôi nói với đại diện Việt Nam là những bản án này không công bằng và đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho họ và Mẹ Nấm. Trên thực tế, chúng tôi đòi hỏi họ phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm mà chúng tôi chia sẻ danh sách với họ. [đọc tiếp]

Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi VN thả nhà hoạt động
24/05/2018 (BBC) - Tám thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã ký tên trong lá thư gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thả tự do cho các nhà hoạt động đấu tranh dân chủ.
Các dân biểu Hoa Kỳ viết họ "muốn bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về tình trạng đàn áp các người đấu tranh nhân quyền và nhà báo ở Việt Nam".
Lá thư dẫn chứng các bản án "nặng nề" đối với các thành viên của Hội Anh Em Dân chủ (HAEDC) cùng với các nhà hoạt động khác, vốn được tuyên án vào tháng trước. Dân biểu Alan Lowenthal cho biết, thông qua Dự án Bảo vệ Tự do của Hội đồng Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Hoa kỳ, ông trở thành người đại diện đấu tranh cho luật sư Nguyễn Văn Đài. [đọc tiếp]

Luật sư Võ An Đôn bị thu hồi thẻ luật sư
24/05/2018 (RFA) - Luật sư Võ An Đôn, người từng tham gia bào chữa trong các vụ xử công an đánh chết người dân hay xử các nhà hoạt động, bất đồng chính kiến, vào ngày 24 tháng 5 chính thức bị Liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi thẻ luật sư.
Luật sư Võ An Đôn cũng cho biết theo luật thì anh được quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp đối với quyết định của Liên đoàn Luật sư VN. Tuy nhiên, luật sư Đôn quyết định sẽ không khiếu nại nữa, vì anh cho rằng đã có chỉ đạo từ trên xuống dưới giữ nguyên hình thức kỷ luật với anh. [đọc tiếp]

Phúc thẩm các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy
24/05/2018 (RFA) - Tòa án nhân dân tỉnh An Giang vừa tuyên y án sơ thẩm cho 6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 và 257 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam trong phiên phúc thẩm diễn ra ngày 24/05/2018.
Theo đó, ông Bùi Văn Trung bị tuyên án 6 năm tù, anh Bùi Văn Thâm 6 năm tù, anh Nguyễn Hoàng Nam 4 năm tù, chị Lê Thị Hồng Hạnh 3 năm tù, chị Bùi Thị Bích Tuyền 3 năm tù và bà Lê Thị Hên 2 năm tù nhưng vì bệnh nên cho án treo. [đọc tiếp]

VN nhắm đến siết chặt Facebook, Google, đe dọa giới bất đồng
18/05/2018 (VOA) - Các nhà lập pháp Việt Nam dự kiến bỏ phiếu về một luật mới về an ninh mạng vào cuối tháng này. Nó nhằm mục đích áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty internet, và gia tăng mức độ kiểm soát đối với việc bày tỏ ý kiến bất đồng trên mạng.
Các công ty công nghệ của Mỹ như Facebook, Google và các công ty toàn cầu khác đang nỗ lực chống lại các điều khoản yêu cầu họ lưu trữ dữ liệu về người dùng Việt Nam tại địa phương và mở văn phòng ở trong nước. [đọc tiếp]

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh lại bị cấm xuất cảnh
17/05/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Tối hôm thứ Tư 16/5/2018, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động công đoàn độc lập đã đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất canh đi Cộng hòa Liên bang Đức về việc riêng.
Sau khi làm xong thủ tục ký gửi hành lý, sang quầy kiểm tra an ninh cô Đỗ  Thị Minh Hạnh đã được đại diện công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thông báo cô không được xuất cảnh vì lý do anh ninh.  Khi lập biên bản, cô Hạnh đã từ chối ký tên vì không được ghi vào biên bản ý kiến phản đố của mình
Từ cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã tường trình sự việc xảy ra như sau:

Các nhà ngoại giao EU và Mỹ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn
16/05/2018 (RFA) - Các nhà ngoại giao từ một số nước thuộc Liên minh châu Âu EU và Hoa Kỳ đã có cuộc gặp với các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn hôm 15/5 để thảo luận về tình hình nhân quyền tại Việt Nam thời gian qua.
Theo facebook của nhà hoạt động Phạm Bá Hải, Điều phối viên Hội Cự tù nhân Lương tâm, hai bên thảo luận các vấn đề về luật an ninh mạng, luậ tín ngưỡng tôn giáo, luật đất đai liên quan đến những vụ tranh chấp đất gây nhiều bàn cãi gần đây là Thủ Thiêm và Đồng Tâm, tình hình gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến. Cuộc trao đổi dành nhiều thời gian về hiệp định tự do mậu dịch Việt Nam và EU (FTA). [đọc tiếp]

Ngoại giao đoàn châu Âu gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam
16/05/2018 (Việt Nam Thời Báo) - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.
Để đón tiếp phái đoàn, các chức sắc của Hội Đồng Liên Tôn đã phải tìm cách len lỏi từ nhiều hướng đổ về Chùa Giác Hoa trước sự ngăn chặn của nhà cầm quyền địa phương.
Cuộc gặp gỡ này đã được sắp xếp trước đây giữa Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam với các giới chức Ngoại giao của 5 nước Âu Châu và Liên Minh Âu Châu [đọc tiếp]

Việc bắt giữ nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh là tùy tiện
14/05/2018 (RFA) - Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện cho rằng việc giam giữ  nhà hoạt động dân chủ Lưu Văn Vịnh  tại Thành phố Hồ Chí Minh kể từ tháng 11 năm 2016 đến nay là tùy tiện và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Vịnh.
Tổ chức Bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam, trích dẫn tuyên bố vừa nên trên trang Web của mình vào ngày 13/5.
Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã nhận ý kiến từ Tổ chức Bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam, đồng thời cũng đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam về trường hợp của ông Lưu Văn Vịnh. Và Nhóm làm việc này cho biết là Chính phủ Việt Nam đã không cung cấp được một bằng chứng nào chứng tỏ ông Vịnh đã thực hiện những hành động bạo lực nhằm lật đổ chính quyền nhân dân mà nhà cầm quyền Việt Nam đã tuyên bố khi bắt giam ông. [đọc tiếp]

Việt Khang, Phương Uyên và cuộc vận động nhân quyền Việt Nam
12/05/2018 (VOA) - Hai nhà hoạt động trẻ chống Trung Quốc và phản đối sự cai trị độc tài của đảng cộng sản Việt Nam được quốc tế biết tiếng sau các bản án về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Trải qua cùng một chặng đường dài từ tranh đấu, tù tội đến ra khỏi nước, hai bạn trẻ này gặp nhau tại Bộ Ngoại giao và Quốc hội Mỹ trong cuộc vận động nhân quyền cho Việt Nam, nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam 11/5/2018
Trong cuộc trao đổi với Trà Mi VOA, nhạc sĩ Việt Khang và sinh viên Nguyễn Phương Uyên chia sẻ về những nỗ lực [đọc tiếp]

Dân biểu Đức: “Đàn áp người dân không giúp Việt Nam thành công”
10/05/2018 (VOA) - Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Đức Gyde Jensen đang nỗ lực vận động để Việt Nam trả tự do cho luật sư Nguyễn Bắc Truyển, người bị kết án 11 năm tù vào đầu tháng trước. Ông Truyển, người được biết tiếng với các hoạt động đấu tranh dân chủ, quyền đất đai và tự do tôn giáo, bị tuyên án cùng với 5 nhà hoạt động khác của Hội Anh Em Dân Chủ hôm 5/4 tại Hà Nội với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Giải thích lý do vì sao chọn luật sư vừa bị kết án ở Việt Nam, dân biểu Jensen nói trường hợp của ông Truyển “tiêu biểu cho vấn đề nhân quyền.”
“Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao nhận thức về một số trường hợp điển hình cho toàn khu vực trong bối cảnh mối lo về nhân quyền và trong trường hợp này là cho tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo,” bà Jensen nói. [đọc tiếp]

Facebooker "Hieu Bui" bị án tù 4 năm rưỡi
09/05/2018 (RFA) - Thêm một facebooker bị Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh kết án 4 năm 6 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 9/5/2018 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’.
Theo cáo trạng, tài khoản facebook “Hieu Bui” thuộc ông Bùi Hiếu Võ, đăng những bài viết nói xấu đảng và nhà nước nhằm kích động khủng bố, phá hoại nề chính trị và kinh tế.
Cũng tin liên quan, chiều 8/5/2018, công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam anh Nguyễn Duy Sơn với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân...’ [đọc tiếp]

Quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội kêu cứu
08/05/2018 Truyền Thông Thái Hà (Nhà Thờ Thái Hà) - Chúng tôi vừa nhận được lời kêu cứu từ soeur Cecilia Phạm Dương Quỳnh thuộc Dòng Thánh Phaolô Hà Nội liên quan đến khu vực đất của Dòng trên đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Qua điện thoại, soeur Quỳnh cho biết, đêm qua một số người mang máy xúc và các phương tiện thi công vào khu vực đất số 5A-5B, Quang Trung vốn thuộc Nhà Dòng đòi thi công.
Quý soeurs đã ra ngăn cản, không có nhóm người đưa máy móc vào khu đất và cắt người coi chừng suốt đêm. [đọc tiếp]

Việt Nam thắt chặt kiểm duyệt Internet
08/05/2018 (Defend The Defenders) -  David Brown, Asia Sentinel, ngày 04/5/2018, Bản dịch của Người Bảo vệ Nhân quyền -  Quốc hội, cơ quan lập pháp của Việt Nam dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về luật an ninh mạng quốc gia vào cuối tháng Năm. Nếu được ban hành, luật mới sẽ không tốt cho nền kinh tế hoặc cho những người thường xuyên đăng tải ý kiến bất đồng trên mạng xã hội.
Sự thu hút của Việt Nam như một cơ sở sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số phụ thuộc rất quan trọng vào Internet – cho đến nay tương đối tự do, nhưng những người làm luật dường như sẽ thắt chặt đáng kể việc giám sát. Việc này sẽ đi ngược lại với cam kết của Việt Nam đối với Tổ chức Thương mại Thế giới, với Liên minh châu Âu và các đối tác trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership- CPTPP), một tổ chức có sự tham gia của 11 quốc gia. [đọc tiếp]

Hãy quan tâm đến bản án 13 năm tù của người cựu chiến binh già Trần Anh Kim
05/05/2018 Nguyễn Tường Thụy (RFA) - Ngày 29/4/2018, chúng tôi tổ chức đi Thái Bình để gặp và trao quà cho hai gia đình tù nhân lương tâm là Trần Anh Kim và Nguyễn Văn Túc.
Tù nhân lương tâm đi tù lần thứ 2 bây giờ không hiếm. Nhưng Trần Anh Kim đi tù lần này là lần thứ 3.
Không chỉ là tuổi già, Trần Anh Kim đi tù lần này trong khi cơ thể đầy bệnh tật. Anh bị viêm tiền liệt tuyến sưng to [đọc tiếp]

Báo cáo: Chính phủ Việt Nam không ngừng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên
03/05/2018 (Chiến Dịch Bãi Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam) - Thông cáo báo chí, ngày 03/5/2018 - Nhà chức trách Việt Nam tiếp tục đàn áp một cách khốc liệt nhắm vào người dân tộc thiểu số, còn được biết đến với tên người Thượng (Montagnards) theo đạo Thiên Chúa giáo, theo báo cáo dài 25 trang công bố ngày 03/5 bởi Tổ chức Nhân quyền cho người Thượng (Montagnard Human Rights Organization- MHRO) và Chiến dịch Bãi bỏ Tra tấn ở Việt Nam (Campaign to Abolish Torture in Vietnam- CAT-VN).
“Người Thượng chúng tôi bị đối xử như kẻ thù ngay trên mảnh đất của chúng tôi,” theo Nay Rong, giám đốc điều hành của MHRO. “Nếu chúng tôi muốn thực hành tôn giáo một cách độc lập hay phản đối lại việc thu hồi đất của chúng tôi thì chúng tôi sẽ bị cáo buộc ‘làm gián điệp’ hoặc ‘muốn lật đổ chính phủ’” [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù
24/04/2018 CTV Danlambao - Trong phiên tòa phúc thẩm vừa kết thúc lúc 11:15' ngày 24/4/2018 tại Nghệ An, nhà cầm quyền CSVN đã tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù giam với nhà hoạt động bảo vệ môi trường Hoàng Đức Bình. Trong đó, 7 năm tù với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và 7 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo các điều 257, 258 BLHS cộng sản.
Luật sư Hà Huy Sơn, một trong 2 luật sư tham gia bào chữa cho Hoàng Bình đã thuật lại lời nói sau cùng của anh. Theo đó, anh Bình cho rằng chuyện người dân đi khiếu kiện nhà máy Formosa Hà Tĩnh là quyền căn bản của công dân, quyền văn minh nhất từ xưa tới nay khi mà liên quan đến lợi ích của dân thì người dân kêu kiện ở tòa, đây là điều chính đáng. Và video clip mà anh quay và đưa liên mạng xã hội để phản ánh đúng sự thực diễn ra thì không được trình chiếu, xem xét ở tòa. [đọc tiếp]

Hôm nay 24/4/xử phúc thẩm nhà hoạt động bảo vệ môi trường Hoàng Đức Bình
24/04/2018 Trần Quang Thành (Tiếng Dân Việt Media) - Phiên tòa phúc thẩm nhà hoạt động bảo vệ môi trường Hoàng Đức Bình diễn ra vào lúc 7:30'  sáng hôm nay thứ Ba ngày 24 tháng 04 năm 2018 tại trụ sở Tòa án Nghệ An (20 Phạm Đình Toái, TP. Vinh) với các cáo buộc ““Lợi dụng quyền tự do dân chủ”, “Chống người thi hành công vụ” theo các điều 258, 257 BLHS cộng sản.
Trước đó ngày 6-2-2018 tòa án huyện Diễn Châu xử sơ thẩm đã tuyên phạt anh Hoàng Đức Bình 7 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ" và 7 năm tù về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân". Tổng hợp hình phạt chung là 14 năm tù [đọc tiếp]

Dân biểu Hoa Kỳ vận động trả tự do cho Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ
16/04/2018 Ỷ Lan (RFA) - Nhân việc Dân biểu Alan Lowenthal thuộc Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos ở Hạ viện Hoa Kỳ chính thức bảo trợ cho Người Tù vì Lương thức Tăng Thống Thích Quảng Độ, chúng tôi tìm gặp Dân biểu để hỏi cụ thể việc bảo trợ này thực hiện ra sao, theo những kế hoạch nào để đạt mục tiêu trả tự do cho Đức Tăng Thống. Đồng thời qua việc bảo trợ này Dân biểu muốn gửi đến Nhà cầm quyền Việt Nam thông điệp gì? [đọc tiếp]

Pháp hỗ trợ truyền thông độc lập của Việt Nam
16/04/2018 Thanh Phương (RFI) - Cơ quan Pháp về hợp tác truyền thông ( CFI ), một cơ quan trực thuộc bộ Châu Âu và Ngoại Giao Pháp, từ nhiều năm qua vẫn tích cực hỗ trợ cho truyền thông của các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó dĩ nhiên có cả Việt Nam, đặc biệt là trong khuôn khổ dự án có tên là 4M ASIA. Đây là một dự án nhằm hỗ trợ cho những người làm truyền thông độc lập tại các quốc gia Đông Nam Á, nơi mà quyền tự do báo chí ít được tôn trọng hoặc hoàn toàn không có.
Trong khuôn khổ dự án 4M ASIA, trong hai ngày 7 và 8/04/2018, CFI đã tổ chức một diễn đàn để các nhà báo Đông Nam Á và các nhà báo châu Âu có dịp trao đổi kinh nghiệm với nhau về làm truyền thông độc lập, truyền thông cộng đồng. [đọc tiếp]

LHQ kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp tiếng nói đối kháng
13/04/2018 (VOA) - Các chuyên gia LHQ hôm 12/4 lên tiếng kêu gọi Việt Nam ngưng cấm đoán hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi chính quyền Hà Nội bỏ tù gần chục nhà hoạt động với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.’
Trong một thông cáo báo chí phát đi từ Geneva vào ngày 12/4, nhóm chuyên gia của LHQ nêu ra trường hợp của 6 nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền bao gồm ông Nguyễn Văn Đài, bà Lê Thu Hà, ông Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, và Phạm Văn Trội, bị tuyên án vào ngày 5/4 với mức án từ 7 đến 15 năm tù giam và khi mãn án còn phải bị quản chế trong nhiều năm. [đọc tiếp]

Việt Nam : Thêm ba nhà hoạt động lãnh án tù
12/04/2018 Thụy My (RFI) - Hôm nay 12/04/2018 có thêm ba nhà hoạt động tại Việt Nam lãnh án tù tại ba phiên xử khác nhau, trong bối cảnh chính quyền gia tăng trấn áp. Tuần trước, bảy thành viên Hội Anh Em Dân Chủ cũng đã bị tuyên các bản án tù giam nặng nề.
Tại Hà Tĩnh, bà Trần Thị Xuân, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế, với cáo buộc « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » theo điều 79 Luật Hình sự. Gia đình không được thông cáo về phiên xử và đã bà ra tòa mà không có luật sư bào chữa.
Trong một phiên tòa khác chỉ kéo dài hai tiếng đồng hồ ở Nghệ An, ông Nguyễn Viết Dũng bị 7 năm tù giam và 5 năm quản chế, theo điều 88 Luật Hình sự về tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ».
Phiên tòa thứ ba diễn ra tại Hà Nội. Ông Vũ Văn Hùng, nguyên là giáo viên và là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị tuyên án một năm tù giam, với cáo buộc « cố ý gây thương tích ». [đọc tiếp]

Báo cáo viên của Quốc hội Liên bang Đức: phiên tòa đối với 6 nhà hoạt động dân chủ không tuân thủ các nguyên tắc pháp lý tối thiểu.
12/04/2018 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Dân biểu Martin Patzelt, Báo cáo viên cho khu vực Đông Nam Á của Quốc hội Liên bang Đức, vừa ra thông cáo báo chí chỉ trích nghiêm khắc phiên xử không tôn thủ các nguyên tắc pháp lý tối thiểu đối với 6 nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà:  suy diễn  buộc tội mà không cho phép tranh luận với công tố viên và các giám định viên.
Sinh ra và lớn lên tại Cộng Hoà Dân Chủ Đức (Đông Đức) nên biết rõ những khiếm khuyết của Xã hội chủ nghĩa, dân biểu Patzelt kêu gọi chính phủ Việt Nam cần để cho xã hội dân sự tham gia đóng góp cho một sự phát triển trong tự do, hòa bình và dân chủ của đất nước. [đọc tiếp]

Việt Nam : Facebook bị tố cáo giúp Hà Nội đàn áp đối kháng
10/04/2018 Tú Anh (RFI) - Trong một bức thư ngỏ gửi chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg, công bố chiều thứ Hai 09/04/2018, khoảng năm chục tổ chức nhân quyền, nhà báo độc lập, đối lập, blogger, luật sư tại Việt Nam tố cáo Facebook hợp tác với chính quyền chuyên chế Việt Nam truy bắt, ngăn chặn những tiếng nói khác biệt, theo Reuters và AFP.
Bức thư ngỏ than phiền là từ năm 2017, tình trạng tháo gỡ tài khoản và nội dung thông tin trên Facebook ngày càng gia tăng.
Lê Văn Sơn, một trong những cựu tù nhân bất đồng chính kiến cho biết trang Facebook của anh thường xuyên bị kiểm duyệt và bị khóa trong suốt tuần qua, sau khi anh biểu lộ tình đoàn kết với 6 nhà tranh đấu trong hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tù. [đọc tiếp]

Luật gia Nguyễn Bắc Truyển trên trang nhất của trang mạng Quốc hội Liên bang Đức
09/04/2018 Thục Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Phiên xử không tôn thủ các nguyên tắc pháp lý tối thiểu đối với 6 nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà đã đưa ra ánh sáng quốc tế những thiếu sót trầm trọng của nhà nước pháp quyền Việt Nam .
Bà Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLBĐ Gyde Jensen, nhận bảo trợ cho luật gia Nguyễn bắc Truyển trong chương trình „Dân biểu Bảo vệ Dân biểu“ của Quốc hội Liên bang Đức [đọc tiếp]

Báo Pháp Actualitté : Cộng sản đã nhạo báng Công Lý với phiên tòa ngày 5 tháng Tư năm 2018 tại Hà Nội
09/04/2018 (Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ) - Ngày 5 tháng Tư năm 2018, sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ đã bị cái gọi là ‘’tòa án nhân dân’’ Cộng sản Hà Nội tuyên án phi pháp từ 7 đến 15 năm tù giam kèm theo nhiều năm tù quản chế. Sáng sớm ngày 6 tháng Tư năm 2018, tập san Văn Chương ACTUALITTÉ (tòa soạn ở Paris), có biệt danh ‘’Những Vũ Trụ Sách’’, đã giới thiệu và cho đăng nơi trang nhứt Ấn bản Thời Sự Quốc Tế một bài của Nguyên Hoàng Bảo Việt, nhà thơ và nhà báo Việt Nam độc lập, đại diện Ủy Ban Nhà Văn bị Cầm Tù và Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại. Chỉ vài giờ sau, bài báo mang tựa đề ‘’Parodie de justice au Vietnam pour six dissidents sacrifiés’’ đã được nhiều người đọc và phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội toàn cầu. Trung Tâm Văn Bút Pháp và nhiều văn hữu Văn Bút Quốc Tế đã mau chóng chuyển tiếp bài báo. [đọc tiếp]

Đặc ủy Nhân quyền CHLB Đức Kofler: "họ bị vào tù vì dấn thân cho tương lai của Việt Nam"
07/04/2018 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Ngày 06/04/2018 vừa qua, bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ CHLB Đức đã ra một Thông cáo báo chí đăng trên trang mạng chính thức của Bộ Ngoại giao Đức.
Trong Thông cáo báo chí về bản án dành cho Ls Nguyễn Văn Đài và 5 người cùng bị xử, bà Bärbel Kofler nêu rõ:
"Những người bị kết án đã tranh đấu cho một nhà nước pháp quyền vững mạnh, minh bạch hành chính công và sự tham gia nhiều hơn nữa của xã hội dân sự - nói tóm lại là để có một Việt Nam tốt đẹp hơn. Họ làm điều đó theo nhận thức về các quyền được bảo đảm trong Hiến pháp Việt Nam, các quyền mà Việt Nam đã cam kết thực hiện trong các công ước quốc tế: tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hiệp hội. Giờ đây họ bị vào tù vì dấn thân cho tương lai của Việt Nam".
Trong khuôn khổ "Đối thoại Nhà nước Pháp quyền", tuyên bố chung 15/04/2015 giữa Đức và Việt Nam ghi rõ chương trình làm việc 2015-2018 là khai triển và cải tiến luật hình sự, luật hình sự tố tụng, luật dân sự và luật dân sự tố tụng, điều này cho thấy Chính phủ Đức rất quan tâm đến vấn đề Nhà nước Pháp quyền, nhưng ngay ở vấn đề này bà Bärbel Kofler nói thẳng rằng: "Tôi cũng lo ngại về sự thiếu sót những chuẩn mực của Nhà nước Pháp quyền trong việc điều tra và xét xử". Sau đây là bản dịch thông cáo báo chí của Đặc ủy Nhân quyền CHLB Đức Bärbel Kofler [đọc tiếp]

Dân biểu Marie-Luise Dött đòi trả tự do cho luật sư Việt Nam Nguyễn Văn Đài
07/04/2018 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Sau khi phiên tòa của CSVN ngày 05/04/2018 kết án tù nặng nề Ls Nguyễn Văn Đài và 5 người khác, Dân biểu Quốc hội Liên bang Đức bà Marie-Luise Dött đã đưa ra đòi hỏi "Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nguyễn Văn Đài và những người bạn của ông, đồng thời tôn trọng Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã tham gia ký kết".
Bà Marie-Luise Dött nhấn mạnh: "Nguyễn Văn Đài đã không làm gì khác hơn là dấn thân tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền và dân chủ tại đất nước của mình".
Được biết bà Marie-Luise Dött đã từng gặp Ls Đài tháng 8 năm 2015 và bà Vũ Minh Khánh tháng 4 năm 2016 tại Berlin, bà cũng là người bảo trợ Ls Nguyễn Văn Đài  trong chương trình „Dân biểu Bảo vệ Dân biểu“ của Quốc hội Liên bang Đức.
Một ngày sau khi sáu nhà hoạt động dân quyền bị kết án tổng cộng 66 năm tù và 17 năm quản chế, bản tuyên bố của Dân biểu Quốc hội CHLB Đức Marie-Luise Dött được công bố và đã được VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền chuyển sang tiếng Việt như sau [đọc tiếp]

H1 - Liên đoàn Thẩm phán Đức lên tiếng về bản án dành cho các nhà hoạt động dân quyền Việt Nam
Liên đoàn Thẩm phán Đức: Chế độ Việt Nam đã đứng trên luật pháp hiện hành để bóp chết tiếng nói của những người chỉ trích họ

06/04/2018 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Một ngày sau khi LS Nguyễn Văn Đài và 5 người Hội Anh em Dân chủ bị tòa án CSVN kết án tù nặng nề, tổ chức đã trao giải Nhân quyền 2017 cho LS Nguyễn Văn Đài là Liên đoàn Thẩm phán Đức nói rằng "Không có gì có thể biện minh cho bản án này“. Bản tin báo chí của Liên đoàn Thẩm phán Đức nhấn mạnh: "„Chế độ Việt Nam đã đứng trên luật pháp hiện hành để bóp chết tiếng nói của những người chỉ trích họ".
Sau đây là bản tin báo chí của Liên đoàn Thẩm phán Đức, bản dịch của VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền. [đọc tiếp]


Quốc tế phản đối án mà Việt Nam tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ
05/04/2018 (RFA) - Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Không Biên Giới- RSF thúc giục những đối tác với Việt Nam gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đợt trấn áp một cách không dung thứ đang diễn ra.
Thông cáo của RSF như vừa nêu được đưa ra sau khi Tòa án Hà Nội tuyên những bản án tù nặng cho 6 bloggers vào cuối phiên xử trong ngày 5 tháng tư.
Theo RSF thì trong cuỗi những phiên xử dường như không dứt đối với những nhà báo công dân tại Việt Nam, đây là một ngoại lệ vì những án nặng nề không lường trước. [đọc tiếp]

Đàn áp không dập tắt được các tiếng nói đòi dân chủ
05/04/2018 (RFA) - Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch hôm 5/4 lên tiếng phản đối những bản án tù đối với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và 5 nhà hoạt động dân chủ. Trả lời Đài Á Châu Tự do ngay sau khi những bản án được tuyên, ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức này cho biết:
Brad Adams: Dường như bất cứ ai ở Việt Nam nói đến từ dân chủ ở Việt Nam đều bị coi là tội phạm, theo như Đảng Cộng Sản Việt Nam. [đọc tiếp]

Việt Nam xử 6 nhà tranh đấu với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền
05/04/2018 Thụy My (RFI) - Tòa án Hà Nội hôm nay 05/04/2018 mở phiên xử sáu nhà tranh đấu bị cáo buộc có hoạt động với âm mưu « lật đổ chính quyền », trong bối cảnh gia tăng trấn áp các nhà ly khai. Nhiều người biểu tình đã bị công an câu lưu trước khi đến được tòa án.
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng với năm người khác thuộc Hội Anh Em Dân Chủ (Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Lê Thu Hà), bị cho là « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ».
Theo tin giờ chót, bản án đã được tuyên vào khoảng 20 giờ Việt Nam hôm nay. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế, ông Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù và 3 năm quản chế, bà Lê Thu Hà 9 năm tù, 2 năm quản chế, ông Phạm Văn Trội 7 năm tù, 1 năm quản chế. [đọc tiếp]

Đàn áp, bắt người tham dự phiên tòa Hội Anh em Dân Chủ
05/04/2018 CTV Danlambao - Cập nhật: Phiên tòa đã kết thúc lúc 20:30' tối ngày 5/4/2018 với mức án nặng nề lên tới tổng cộng 66 năm tù giam 17 năm quản chế đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Ngay giữa tòa án cộng sản, nhiều người khẳng khái hô vang: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “Đả đảo chế độ độc tài!”…
Ít nhất 10 người đã bị công an bắt giam khi đang trên đường đến trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội để tham dự phiên tòa sơ thẩm xử 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ.
Phiên tòa được bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày 5/4/2018, dù được thông báo là “xét xử công khai”, nhưng đã không có bất cứ một ai được phép tiếp cận khu vực xử án. [đọc tiếp]

Xét xử Luật sư Nguyễn Văn Đài và 5 người tội 'lật đổ chính quyền'
05/04/2018 Trần Quang Thành tổng hợp (Tiếng Dân Việt Media ) - Phiên tòa xử luật sư Đài và năm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ (kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà báo tự do Trương Minh Đức, blogger Nguyễn Bắc Truyển và bà Lê Thu Hà) diễn ra tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội hôm  nay 5/4.
Ngoài Luật sư Nguyễn Văn Đài còn có năm người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ, gồm kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà báo tự do Trương Minh Đức, blogger Nguyễn Bắc Truyển và bà Lê Thu Hà. [đọc tiếp]

Biểu tình đòi trả tự do cho 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
05/04/2018 (Dân Làm Báo TV) - Đoàn người biểu tình từ Thái Hà tuần hành đến trụ sở tòa án TP. Hà Nội đòi trả tự do cho 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Khi mọi người đến khu vực phường Kim Liên thì tất cả đều bị công an chặn bắt thô bạo.

Hà Nội tỏ thái độ
05/04/2018 Thục Quyên (VNTB) ... Việt Nam khoảng 15 năm qua là một nơi du lịch đựơc người Đức ưa chuộng. Tiếc thay tin tức về vấn đề môi trường, thực phẩm không an toàn đã lan rộng và số du khách đang trên đà đi xuống.
Những người Đức thường lấy làm lạ, hay hơi có vẻ khi dễ là người Việt có khuynh hướng chỉ kiếm lợi cho mình và gia đình mình nhưng không có vẻ lưu ý đến xây dựng xã hội của mình cho tốt đẹp hơn. Đa số người Việt họ gặp, bất kể than vãn chê hay khen qúa đáng Việt Nam, nhưng quen vừa hơi thân là hỏi thăm để gửi con đi ngoại quốc.
Những người bạn Đức làm việc chung với tôi về bảo vệ Nhân quyền và bảo vệ Môi sinh thường ngạc nhiên kể ở VN họ chẳng được gặp người VN nào lưu tâm đến những vấn đề này. [đọc tiếp]

Đấu tranh đòi quyền tham dự phiên tòa xét xử luật sư Nguyễn Văn Đài và 5 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
03/04/2018 Trần Quang Thành tổng hợp (Tiếng Dân Việt Media ) - Chị Vũ Minh Khánh đã viết trên FB của mình: Sáng nay ngày 03/4/2018, chúng tôi là vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Phạm Văn Trội, luật gia Nguyễn Bắc Truyển đã đến toà án nhân dân thành phố Hà nội để đòi GIẤY THAM DỰ PHIÊN TOÀ.
Tinh thần các chị em cương quyết đấu tranh đòi gặp thẩm phán Ngô Thị Ánh, mãi đến 11h30 thì phòng tiếp dân của toà án nói là phải làm đơn trình bày nguyện vọng. Chúng tôi đã viết ĐƠN đề nghị được cấp giấy vào 14h chiều 03/4/2018 tại phòng tiếp dân toà án nhân dân Hà nội.
Sáng nay mới có 3 chị em, chiều nay sẽ có thêm 2 người là vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn, vợ ký giả Trương Minh Đức cũng đến toà án (2 chị ko có mặt sáng nay do nhà ở xa, chiều nay mới tới Hà nội).
Câu hỏi của chị Lê Thi Kiều Oanh trên FB  của mình : “Có đất nước nào xử án người chồng mà vợ phải chầu chực xin tham dự phiên toà không? [đọc tiếp]

Emmanuel Macron là tổng thống của Pháp
02/04/2018 Thục Quyên (Bauxite Việt Nam) - Cuộc thăm viếng chính thức Tổng thống Pháp Emmanuel Macron của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam đã xong, và Viện Élysée đã ra một tuyên bố chung ngày 29/03/2018.
Bản tuyên bố gồm 29 điều không hoàn toàn độc lập với nhau, mà bị ràng buộc bởi Hiến chương của Liên Hiệp Quốc như được nhắc tới trong điều 2, ngay sau phần định rõ tính chính danh của bản tuyên bố.
Điều 2: Hai bên tái khẳng định vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế cũng như thúc đẩy thịnh vượng và phát triển bền vững. [đọc tiếp]

Ngày 5/4/2018: Hãy buộc một dải ruy băng vàng
31/03/2018 Thục-Quyên (Bauxite Việt Nam) - Ngày 5/4 tới lại sắp có một phiên toà với nhiều dấu hiệu thuộc loại “bỏ túi”, vì các luật sư chỉ được xem cáo trạng và gặp thân chủ vọn vẹn có khoảng mười ngày trước phiên toà. Đó là phiên tòa sơ thẩm tại Hà Nội xử luật sư Nguyễn Văn Đài cùng các anh em Hội Anh Em Dân Chủ, và luật gia Nguyễn Bắc Truyển.
Đây có thể là cơ hội lớn để mọi người Việt khắp nơi, tại Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội, dùng một dấu hiệu chứng tỏ cho quốc tế biết là dân Việt biết và rất lưu tâm đến các quyền dân sự và chính trị như đã ghi rõ trong bản Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (International Covenant on Civil and Political Rights, ICCPR) của Liên Hiệp Quốc.
Không, không cần phải ngưng đi học, đi làm, đi chợ… Không cần phải tụ tập hay biểu tình hoan hô đả đảo ai, Chúng ta chỉ cài lên áo, buộc quanh tay một dải ruy băng vàng. Để nhắc nhở chính mình: con người Việt là những CON NGƯỜI, Có tim có óc và có QUYỀN LÀM NGƯỜI
Hãy cài lên áo, lên tóc, buộc quanh tay một dải ruy băng vàng.
Thành phố của bạn sẽ lên màu và mất đi nét vô cảm. [đọc tiếp]

Những bản án khắc nghiệt của nhà nước công an trị không khuất phục được người yêu nước
31/03/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư nhân quyền Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 phong trào đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam trải qua những thử thách quyết liệt
Nhà nước công an trị tăng cường đàn áp, là mốc trong những mốc thời gian số nhà hoạt động bất bạo động bất đồng chính kiến bị bắt giam nhiều nhất. Người bị đưa ra xét xử bị buộc những bản án rất khắc nghiệt 2 người mẹ 2 con Trần Thị Nga 9 năm tù, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù, nhà hoạt động công đoàn Hoàng Đức Bình 14 năm tù.
Vào ngày 5/4 sắp tới, Tòa án Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự xét xử gọi là công khai Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cộng sự là cô Lê Thu Hà sau hơn 800 ngày giam giữ cùng 4 nhà hoạt động trong Hội Anh Em Dân Chủ là kỹ sư Phạm Văn Trội, luật sư nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, nhà báo tự do Trương Minh Đức, mục sư Nguyễn Trung Tôn.
Từ Sài Gòn, luật sư nhân quyền Lê Công Định, trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã khẳng định Những bản án khắc nghiệt của nhà nước công an trị không khuất phục được người yêu nước. Mời quí vị cùng nghe cuộc phỏng vấn sau đây

Tại sao cần lươn lẹo về lý do bắt Nguyễn Bắc Truyển ?
28/03/2018 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật gia Nguyễn Bắc Truyển bị bắt ngày 30/07/2017 với cáo buộc "âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân", cùng với một số thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.
Tại sao Nguyễn Bắc Truyển không bị bắt vì những hoạt động thật của ông
Nhà cầm quyền VN sợ cái gì?
Có phải "sống niềm tin tôn giáo bằng con tim và đôi bàn tay" là điều nhà cầm quyền CSVN sợ nhất? [đọc tiếp]

Việt Nam câu lưu ca sĩ Mai Khôi sau chuyến đi Châu Âu về
27/03/2018 (RFA) - Ca sỹ Đỗ Nguyên Mai Khôi, 34 tuổi, một nhà hoạt động công khai lên tiếng cho tự do ngôn luận, vào ngày 27 tháng 3 bị cơ quan chức năng câu lưu tại Hà Nội khi đáp chuyến bay từ Châu Âu về.
Thông tin này được chồng ca sỹ Mai Khôi, ông Benjamin Swanton, nói với hãng thông tấn Reuters. Ông Benjamin cũng viết trên Facebook cá nhân của ca sỹ Mai Khôi về tình hình vợ ông, cho biết cô đã nhắn tin cho ông khi vừa hạ cánh lúc 9:15 sáng. [đọc tiếp]

Việt Nam: Hãy hủy bỏ cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền
26/03/2018 (HRW) - (New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nguyễn Viết Dũng và phóng thích anh ngay lập tức. Anh bị công an bắt hồi tháng Chín năm 2017 và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ mở phiên xử anh vào ngày 28 tháng Ba năm 2018.
“Việc Việt Nam vẫn cứ sử dụng tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ đã mất hết sức thuyết phục để dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến chỉ làm uổng phí thời gian mà thôi,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. [đọc tiếp]

Món nợ Nhân quyền dai dẳng, nặng nề
26/03/2018 Bùi Tín (Blog VOA) - Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có cuộc viếng thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp với hy vọng đưa ‘’mối quan hệ chiến lược tòan diện Việt – Pháp lên một tầm cao mới’’. Ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn sang Pháp là một sự lựa chọn không thỏai mái chút nào ! Có thể nói là một sự lựa chọn không đúng chỗ, không đúng lúc.
Việt nam chỉ có thể mượn cái cớ ‘’nhân kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Pháp’’. Họ cố tình quên rằng CH Pháp và CHLB Đức có quan hệ gắn bó chặt chẽ, là hạt nhân của khối Liên Âu. 2 nước luôn nhất trí với nhau trong mọi quan hệ quốc tê. Mà Việt Nam đang có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng với CHLB Đức suốt nửa năm nay, chưa giải quyết xong. [đọc tiếp]

Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về vụ xử sắp đến
26/03/2018 (RFA) - Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 công bố Bản Lên Tiếng về phiên tòa xử 6 người, trong đó có những thành viên của Hội này.
Bản Lên Tiếng cho biết vào ngày 31 tháng 12 vừa qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao tống đạt cáo trạng và kết luận về việc khởi tố 6 nhà hoạt động gồm 5 cựu tù chính trị là Luật sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài, Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Ký Giả Độc Lập Trương Minh Đức, Blogger Nguyễn Bắc Truyển. [đọc tiếp]

Nhà cầm quyền sắp lôi ra xét xử hàng loạt nhà hoạt động nhân quyền
25/03/2018 Hàn Giang (VNTB) Nếu không có gì thay đổi thì ngày 28/03 tới đây, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (SN 19/06/1986. Cư trú: xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) sẽ bị Tòa án tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999…
Thật khó có bản án nhẹ dành cho các nhà hoạt động
Đó là thông tin mà gia đình nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng được luật sư Ngô Anh Tuấn, luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết và đã chia sẻ lại với Việt Nam Thời Báo (VNTB). Lẽ ra, anh Dũng có nhờ thêm luật sư Võ An Đôn để bào chữa pháp lý cho bản thân trước phiên xử sắp tới nhưng năm 2017 vừa qua, luật sư Đôn đã bị tước thẻ luật sư tại Phú Yên. [đọc tiếp]

Ba Tổ chức Nhân quyền yêu cầu Tổng Thống Emmanuel Macron áp lực Việt Nam giải toả đàn áp nhân quyền và tôn giáo nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công du Pháp
24/03/2018 (VCHR) — Ba Tổ chức Nhân quyền có trụ sở tại Paris, là Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Hội Nhân quyền Pháp quốc (LDH) ký chung bức Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nhân chuyến công du của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Pháp từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 3 năm nay. Nhân danh cho ba tổ chức, Dimitris Christopoulos, Chủ tịch FIDH, Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, và Malik Salemkour, Chủ tịch Hội Nhân quyền Pháp quốc, kêu gọi Tổng Thống Pháp hãy đặt ra những câu hỏi nóng bỏng cho nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt, ba Tổ chức yêu cầu Tổng Thống Macron áp lực Việt Nam trả tự do cho các tù nhân vì lương thức, chấm dứt mọi sách nhiễu, bạo hành công an đối với các xã hội dân sự, cũng như chấm dứt các cuộc đàn áp tôn giáo và huỷ bỏ mọi điều luật chống-nhân-quyền. [đọc tiếp]

Nỗi niềm người vợ trước phiên tòa xét xử 6 nhà hoạt động dân chủ
24/03/2018 Nguyễn Kim Thanh (Tiếng Dân Việt Media) - Hôm nay ngày 24/3/2018 tôi đã ra Hà Nội thăm chồng và gởi thuốc cho anh Đức...
Tôi và tất cả những người vợ Tù Nhân Lương Tâm ....đang rất lo lắng về phiên toà của chồng chúng tôi ... ko biết sẽ như thế nào ..., vì được biết phiên toà công khai ... chúng tôi được tin báo từ những LS của mình ... cho biết ngày 5 và 6 tháng 4 lúc 8g toà sẽ xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài ... liên quan và cùng chung vụ án những người chồng của chúng tôi ... nhưng đã biết được Thông báo mấy ngày nay chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày xét xử nhưng ... tất cả những người vợ của chúng tôi ... chưa nhận được thư mời hoặc Thông báo nào của toà án để tham dự phiên toà CÔNG KHAI ... [đọc tiếp]

Ngày 5/4 sắp tới diễn ra phiên xử LS Nguyễn Văn Đài và các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ
24/03/2018 Trần Quang Thành (Tiếng Dân Việt Media) - Tòa an Hà Nội sẽ  mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và các thành viên của Hội Anh em Dân chủ (AEDC) vào ngày 5/4 tới đây, 6 bị cáo gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự là bà Lê Thu Hà, và các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức.
Thông báo của Tòa án thành phố Hà Nội, ký ngày 20/3, cho biết sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với 6 bị cáo về tội “lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. [đọc tiếp]

RSF: Pháp phải đặt vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Phú Trọng
24/03/2018 (VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp kêu gọi chính phủ Pháp lên tiếng với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng về việc Việt Nam trấn áp các nhà báo và blogger độc lập, khi ông Trọng đến Paris vào Chủ nhật này.
Chuyến thăm cũng diễn ra nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Pháp.
"'Quan hệ đối tác chiến lược' này có mục đích gì nếu thiếu tự do báo chí?" ông Daniel Bastard, trưởng phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong RSF, nói. [đọc tiếp]

Đặc phái viên của LHQ quan ngại về mối đe doạ đối với công nhân nhà máy và người hoạt động công đoàn độc lập ở Việt Nam
21/03/2018 Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) - Nhiều đặc phái viên* về nhân quyền của Liên Hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ mối quan ngại của họ về báo cáo nói rằng phụ nữ làm việc tại hai nhà máy Samsung Electronics ở Việt Nam cũng như nhiều người hoạt động công đoàn độc lập đã bị đe doạ và quấy rối sau khi họ nêu quan ngại về điều kiện làm việc tại hai nhà máy này.
Một trong những mối quan ngại của họ là sự tiếp xúc với chất độc hoá học tại các nhà máy ở Khu Công nghiệp (KCN) Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh và KCN Phổ Yên ở tỉnh Thái Nguyên. [đọc tiếp]

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam gặp Tổng Lãnh Sự Canada và Hoa Kỳ tại Sài Gòn
19/03/2018 (HĐLTVN) - Vào lúc 13h30 ngày 19 tháng 3 năm 2018, quý viên chức Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Canada có đến Chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh và gặp mặt HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN để tìm hiểu về tình hình Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại VN.
Sau khi Quý Chức Sắc Đồng Chủ Tịch HLTVN trình bày về những vị phạm về Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền của nhà cầm quyền CS đối với tôn giáo của mình và trao văn bản “Nhận định và Kiến nghị” cho các vị khách ngoại quốc, bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đã cám ơn các Chức Sắc HĐLTVN và cho biết buổi gặp mặt này là để tìm hiểu thực trạng về Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền của các tổ chức tôn giáo độc lập tại VN ... [đọc tiếp]

Ân Xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải
14/03/2018 (RFA) - Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International vào ngày 14 tháng 03 năm 2018, kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An vào năm 2008 kết án tử hình với cáo buộc giết người.
Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình tuyên cho anh Hồ Duy Hải không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng. Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam đảm bảo rằng anh Hồ Duy Hải không bị tra tấn và ngược đãi, được chăm sóc y tế, gia đình được phép thăm nuôi và được tiếp cận luật sư, được tái thẩm và không phải chịu án tử hình. [đọc tiếp]

Một tội ác không thể bỏ qua!
14/03/2018 Bùi Tín (Báo Tiếng Dân) - Nhân vật đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền nổi bật nhất trong dịp ngày Phụ nữ 8/3 vừa qua là cô Phạm Đoan Trang.
Đúng ngày 8/3 một nhóm công an đã đột nhập nơi cô ở, bắt cô giải về đồn công an để tra hỏi tiếp cô về cuốn sách “Chính trị bình dân” của cô được in ở Hoa Kỳ và phát hành rộng rãi. Một số sách do hãng Amazon gửi về cho độc giả ở Đà Nẵng bị công an tịch thu.
Điều làm cho mọi người thương cảm lo lắng cho cô Đoan Trang là cô bị gãy chân, đầu gối bị trọng thương, đi phải lê lết hay chống gậy, hay là phải vịn vào chiếc xe lăn 4 bánh để di chuyển. Bác sỹ Nikonian điều trị cô cho biết, cô bị đánh vào chỗ hiểm yếu của đầu gối, nơi có dây gân chằng chéo nối xương đùi với xương chùy – ống chân [đọc tiếp]

Mọi liên lạc với blogger nhà báo Phạm Đoan Trang bị mất hoàn toàn
08/03/2018 Trần Quang Thành tổng hợp (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Thông tin đăng trên FB Nguyễn Anh Tuấn, cho biết vào trưa 08/03/2018, một thành viên của nhóm xã hội dân sự độc lập Green Trees, giúp thuê nhà trọ cho cô Phạm Đoan Trang tại ngõ 22 phố Tôn Thất Tùng, Hà Nội, nhận được điện thoại của người chủ nhà yêu cầu đến để làm thủ tục tạm trú theo chỉ thị của công an.
Người này ngay lập tức liên hệ với cô Phạm Đoan Trang nhưng không được. Một nhóm thân hữu của cô Phạm Đoan Trang cho biết cố gắng tiếp cận phòng trọ nơi cô đang thuê và nhận thấy có 2 an ninh mặc thường phục đứng canh gác bên ngoài. Cập nhật 09/03/2018 [đọc tiếp]

Nhân cuộc họp ‘Hội đồng Nhân quyền’ Liên Hợp Quốc
07/03/2018 Bùi Tín (Blog VOA) - Sáng 26/2, phiên họp thường kỳ lần thứ 37 của UNHRC đã khai mạc tại Genève, Thụy Sỹ, kéo dài đến ngày 23/3. Phía Việt Nam, đại sứ Dương Chí Dũng dẫn đầu phái đòan dự phiên họp.
UNHRC được thành lập từ ngày 15/3/2006 theo Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ thay cho Ủy ban Nhân quyền LHQ họat động trước đó.
Năm nay tất cả các tổ chức nhân quyền quốc tế, từ UNHRC đến HRW, RWB – phóng viên không biên giới, đặc phái viên nhân quyền của LHQ, của Liên Âu, của CHLB Đức … cho rằng tình trạng nhân quyền ở VN hiện nay xấu đi một cách nghiêm trọng và tệ hại, một số tổ chức còn yêu cầu đưa VN trở lại với danh xưng CPC [đọc tiếp]

Tinh thần Phạm Đoan Trang và sự lan tỏa của chính trị bình dân ở Việt Nam
07/03/2018 Hòa Ái (RFA) - Blogger-Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đã không thể tham dự buổi lễ trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini năm 2017, do People in Need tổ chức vào ngày 5 tháng Ba, vì cô đang bị nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu liên quan đến cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” mà cô là tác giả. Dư luận nói gì về động thái Chính quyền Hà Nội gây nhiều trở ngại đối với Phạm Đoan Trang như thế?
“Tôi rất vui sướng vì được trao giải Homo Homini năm nay, mà vì thế tôi rất cảm ơn tổ chức People in Need. Và tôi sẽ cảm ơn bạn và People in Need nhiều hơn nữa nếu bạn có thể giúp tôi lên tiếng về tình trạng nhân quyền và thiếu dân chủ ở Việt Nam vì một tương lai tốt đẹp hơn”.
Đây là lời chia sẻ của Blogger Phạm Đoan Trang, trong một video gửi đến Tổ chức nhân quyền People in Need, được trình chiếu trong buổi lễ trao giải Homo Homini, diễn ra tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech, vào ngày 5 tháng Ba, mà Blogger Phạm Đoan Trang không thể đến tham dự. [đọc tiếp]

Lễ trao giải Homo Homini vinh danh blogger, nhà báo Phạm Đoan Trang
H1 - Lễ trao giải Homo Homini vinh danh Phạm Đoan Trang
07/03/2018 Trần Quang Thành tường trình từ Praha (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Tối thứ Hai 5 tháng 3 năm 2018, tại nhà thờ St. Anne ở Praha, thủ đô nước Cộng hòa Séc đã diễn ra lễ trao giải Nhân quyền Homo Homini vinh danh blogger Việt Nam – nhà báo Phạm Đoan Trang
Buổi lễ được tổ chức cùng với sự kiện khai mạc Liên hoan phim Nhân quyền Quốc tế lần thứ 20 ONE WORLD 2018.
Giải thưởng Homo Homini do tổ chức Nhân quyền Quốc tế People in Need có trụ sở tại nước Cộng hòa Séc lập ra từ năm 1990. Hàng năm trao giải vinh danh cá nhân hoặc nhóm người đã thể hiện sự can đảm to lớn trong việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ. [đọc tiếp]

Thêm nữ tù chính trị bị chuyển đến trại xa
06/03/2018 (RFA) - Nữ tù chính trị Trần Thị Nga bị chuyển từ trại giam ở Hà Nam đến trại Dak Trung, tỉnh Dak Lắc từ tuần trước mà người thân không được thông báo.
Facebooker Lương Dân Lý, người phối ngẫu của bà Trần Thị Nga, thông báo tin vừa nêu sau khi đi thăm bà này về vào ngày 5 tháng 3 vừa qua.
Theo đó thì khi đến trại tạm giam công an tỉnh Hà Nam, ông này nhận được thông báo tù nhân Trần thị Nga đã bị chuyển vào trại giam Đắc Trung, tỉnh Daklak từ tuần trước. Trại giam từ chối không nhận đồ mà ông này gửi vào cho tù nhân Trần Thị Nga. [đọc tiếp]

Phóng viên không biên giới lên án việc bắt cóc blogger Phạm Đoan Trang
27/02/2018 (RFA) - Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) hôm 27/2 ra thông cáo lên án hành động bắt cóc blogger Phạm Đoạn Trang của an ninh Việt Nam hôm 24 tháng 2 vừa qua, và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền.
Blogger, nhà báo Đoan Trang bị an ninh Việt Nam bắt cóc ngay tại nhà riêng của mình vào hôm 24/2 khi cô trở về nhà ăn tết cùng gia đình. An ninh Việt Nam sau đó đã giữ blogger này suốt 23 tiếng đồng hồ để thẩm vấn cô về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái. [đọc tiếp]

Tác giả ‘Chính trị bình dân’ khẳng định chống độc tài ở VN
26/02/2018 (VOA) - Nhà hoạt động nữ Phạm Đoan Trang ở Hà Nội khẳng định chị đấu tranh để “xóa bỏ chế độ độc tài” ở Việt Nam. Tuyên bố được đưa ra hơn một ngày sau khi chị bị ép buộc “làm việc” với công an vào chiều 24/2.
Một bức ảnh do Đoan Trang đăng trên Facebook cá nhân chiều 26/2 thể hiện tuyên bố viết tay bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó chị xác nhận mình là tác giả cuốn “Chính trị bình dân”, xuất bản năm 2017, và nhiều cuốn sách khác, đồng thời bày tỏ chị “khinh ghét những kẻ đã và đang muốn tiêu diệt tôi và cuốn sách này”. [đọc tiếp]

Đàn reo trước bão
25/02/2018 Trịnh Hữu Long (Luật Khoa) - “Mệt mỏi quá em. Cứ thế này thì đến bao giờ. Hôm qua cắt điện. Hôm nay cắt net”.
Đó là tin nhắn sau cùng tôi nhận được từ Đoan Trang vào chiều mùng 9. Không đầy một tiếng sau tôi nhắn không thấy cô trả lời nữa, cho đến tận nửa đêm.
Gia đình cho biết cô đã bị hai người lạ mặt tới nhà bắt đi làm việc vì cuốn “Chính trị bình dân” mà cô là tác giả.
Đoan Trang từng được coi là một trong những phóng viên xuất sắc của làng báo “lề phải”.
Sự nghiệp cầm bút của Đoan Trang là hành trình khai khẩn những vùng đất hoang. [đọc tiếp]

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị an ninh "mời đi" vì "Chính trị bình dân"
24/02/2018 Trịnh Kim Tiến (Tiếng Dân Việt Media) - Khoảng hai giờ chiều hôm nay, ngày 24 tháng 2 năm 2018, hai an ninh Bộ công an đã đến nhà riêng của nhà báo Phạm Đoan Trang lừa mẹ chị mở cửa cho vào trong nhà và đưa chị đi mất. Từ lúc đó đến nay mẹ chị không còn liên lạc được với con gái.
Họ đi xe hơi đến trước chung cư Lê Đức Thọ, hai an ninh, một nam, một nữ lên nhà đưa Trang đi, những người khác ở dưới đứng chờ. Hai an ninh này chính là nhưng người đã bắt giữ tuỳ tiện, ép Trang làm việc sau khi nhà báo tiếp xúc với phái đoàn EU mấy tháng trước. [đọc tiếp]

Nữ lực sĩ gốc Việt vận động cho quyền của LGBTQ tại Olympics Hàn Quốc
24/02/2018 (VOA) - Nữ lực sĩ gốc Việt, Amazin Lê Thi, là một trong 4 vận động viên gốc Á đang vận động cho một chiến dịch diễn ra song song với kỳ Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc nhằm lên tiếng bảo vệ cho quyền của LGBTQ (người đồng giới, lưỡng giới và chuyển giới) trước nạn phân biệt đối xử và bắt nạt.
Chiến dịch mang tên “Thế vận hội Mùa đông 2018 và tình trạng về quyền của LGBTQ” do Hội đồng tính châu Á Thái Bình Dương thực hiện, với sự tham gia của các vận động viên đồng tính nổi tiếng thế giới như Julie Chu, nữ vận động viên hockey người Mỹ gốc Trung Quốc từng 4 lần đoạt giải trong các kỳ Olympics; [đọc tiếp]

UN kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động môi trường
23/02/2018 (RFA) - Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những nhà hoạt động môi trường và blogger bị kết án tù thời gian vừa qua.
Đặc ủy về Nhân quyền và các chất thải nguy hại, Baskut Tuncak nói việc Việt Nam bỏ tù các bloggers và các nhà hoạt động vì những công việc hoàn toàn hợp pháp mà họ đã làm để nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường, là không chấp nhận được.
Các chuyên gia về nhân quyền của UN kêu gọi giới chức Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, anh Nguyễn Nam Phong, những người đã bị kết tù vì các hoạt động phản đối Formosa xả chất thải độc ra môi trường hồi năm 2016. [đọc tiếp]

Con trai Mục sư Tôn ‘nói thay cha’ tại Thượng đỉnh Nhân quyền ở Geneva
21/02/2018 (VOA) - Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai của Mục sư đang bị giam cầm Nguyễn Trung Tôn, là một trong 22 đại diện được chọn để kể câu chuyện về nhân quyền trên thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh Nhân quyền và Dân Chủ ở Geneva vào ngày 20/2, ngay trước thềm phiên họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Trọng Nghĩa được biết tiếng gần đây qua các đoạn video blog ngắn, nói lên cái nhìn của một người trẻ về những vấn đề thời sự của đất nước. Nhưng câu chuyện cá nhân mà Vblogger 22 tuổi này đem đến hội nghị ở Geneva đã khiến nhiều cử tọa ngạc nhiên và bất ngờ vì tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. [đọc tiếp]

Tiểu thương chợ Quảng Tín tố cáo giới cầm quyền Đak Nông cấu kết với chủ đầu tư tước đoạt tài sản của dân
H1 - Tố cáo giới cầm quyền Đak Nông cấu kết với chủ đầu tư tước đoạt tài sản của dân
19/02/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Chương trình 135 xây dựng nông thôn mới đúng là một dự án mầu mỡ để nhóm quyền lực và nhóm lợi ích cấu kết vơ vét, là chùm khế ngọt để họ thay nhau trèo hái suốt ngày, Dự án chợ nông thôn mới Quảng Tín tỉnh Dak Nông là một ví dụ.
Hơn 5 năm qua, gần 100 tiểu thương xã Quảng Tín huyện Đắk R'lấp tỉnh Đắk Nông liên tục gửi văn bản khiếu kiện đến các cơ quan từ địa phương đến trung ương để kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng chợ Quảng Tín.
Trong văn bản khiếu kiện, các hộ tiểu thương, tố cáo chủ đầu tư dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Nhân ở huyện Đắk R'lấp đã thực hiện không đúng chủ trương, thủ tục; không công khai, minh bạch với người dân; không thương thảo bàn luận giải quyết hợp đồng kinh doanh có thời hạn 30 năm tại chợ Quảng Tín cũ mà trước đây người dân đã ký kết với UBND xã Quảng Tín… [đọc tiếp & nghe lời tố cáo]

Quốc hội Hoa Kỳ điều trần về tù nhân lương tâm Việt Nam
16/02/2018 (VOA) - Uỷ ban Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 15/2 đã có buổi điều trần về chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm, trong đó đề cập đến 169 tù nhân lương tâm Việt Nam.
Dân Biểu Randy Hultgren, đồng Chủ Tịch Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos, đã thay mặt Dân biểu Christopher Smith, đọc bức thư của Linh mục Nguyễn Văn Lý gửi cho Dân biểu Smith [đọc tiếp]

Nhà báo Phạm Đoan Trang nhận giải thưởng
H1 - Nhà báo Phạm Đoan Trang
13/02/2018 (Đàn Chim Việt) - Nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Pham Doan Trang vừa được tổ chức People In Need trao giải thưởng quốc tế Homo Homini vì “sự dũng cảm không mệt mỏi khi theo đuổi một sự thay đổi dân chủ cho đất nước của mình, bất chấp sự sách nhiễu và khủng bố”.
Trong thông báo được phát đi hôm 13/2/2018, giải thưởng đã mô tả bà Phạm Đoan Trang như là một trong những nhân vật lãnh đạo của các nhà bất đồng chính kiến ​​đương thời của Việt Nam.
Bản thông báo cũng cho hay, phương tiện truyền thông độc lập không tồn tại ở Việt Nam, vì vậy các bài báo của bà, bình luận về tình hình trong nước hay chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay giữ vai trò quan trong. Bà thường chia sẻ các bài viết của mình qua trang Facebook với hơn 40 ngàn người theo dõi và trên bà blog được hàng ngàn người truy cập. [đọc tiếp]

Blogger Mẹ Nấm bị chuyển ra trại Thanh Hóa
H1 - Blogger Mẹ Nấm bị chuyển ra trại Thanh Hóa
12/02/2018 (RFA) - Tù nhân chính trị blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị chuyển trại từ Khánh Hòa ra Yên Định, Thanh Hóa.
Bà Nguyễn thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho Đài Á Châu Tự Do biết về thông tin này: ... Sáng ngày 12 tháng 2 tôi đến gửi đồ, khi nghe gọi tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tôi vào chuyển đồ nhưng họ nói con tôi đã bị chuyển ra Thanh Hóa vào ngày 7 tháng 2. Tôi hỏi tại sao không cho gia đình biết, họ nói tôi về nhà chờ.... Họ biết hoàn cảnh gia đình tôi. Tôi đã 63 tuổi phải nuôi một mẹ già bị lẫn và hai con nhỏ của Quỳnh. Họ đã tuyên án Quỳnh 10 năm, rồi bây giờ còn trút ‘đòn thù’ lên gia đình để ‘triệt tiêu’ chúng tôi.” [đọc tiếp]

Thêm một người bị bắt với cáo buộc ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ
12/02/2018 (RFA) - Thêm một người ở Việt Nam bị bắt với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…’
Người vừa bị bắt vào ngày 9 tháng 2 vừa qua là ông Nguyễn Văn Trường, 42 tuổi ở tại tổ 3, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
Tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…’ nay thuộc điều 331, Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015. Trước đây là điều 258, Bộ Luật Hình sự năm 1999. [đọc tiếp]

Bà Cấn Thị Thêu “Tiếp tục đấu tranh giành lại đất đai đã bị cướp”
11/02/2018 (Tiếng Dân Việt Media) - Vào ngày 10/2/2018, bà Cấn Thị Thêu được bà con dân oan và người thân tiếp đón nồng hậu sau khi mãn án, người phụ nữ được nhiều người biết đến vể sự kiên quyết trong hoạt động giữ đất tại làng Dương Nội, Hà Đông - Hà Nội, cũng như lên tiếng đấu tranh cho công bằng xã hội đã mãn án 20 tháng tù giam, sau khi bà bị bắt lần thứ 2 vào ngày 10 tháng 6 năm 2016.
H1 - bà Cấn Thị Thêu
Bà Cấn Thị Thêu nói: “Hôm nay tôi đã thoát khỏi ngục tù cộng sản ra khỏi nhà tù nhỏ trở về nhà tù lớn, nơi có hàng triệu bà con dân oan đang ngày đêm phải rên siết dưới sự thống trị của Đảng cộng sản Việt Nam... bắt đầu kể từ ngày hôm nay tôi sẽ lại chung sức chung lòng đóng góp một chút công sức nhỏ bé để cùng với bà con đấu tranh giành lại đất đai tài sản mà chế độ Cộng sản Việt Nam đã cướp đoạt của nhân dân chúng ta, để sớm đưa những tên quan tham ra xét xử loạn tội chúng trước bàn dân thiên hạ" [đọc tiếp]

An Giang: Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị phạt 24 năm tù
09/02//2018 (VOA) - Một tòa án ở tỉnh An Giang hôm 9/2 đã kết án 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy tổng cộng 24 năm tù, trong đó có 4 người trong cùng một gia đình.
Các bị cáo bao gồm ông Bùi Văn Trung, 6 năm tù; Bùi Văn Thâm, con trai ông Trung, 6 năm tù; Bùi Thị Bích Tuyền, con gái ông Trung, 3 năm tù; bà Lê Thị Hên, vợ ông Trung, 2 năm tù treo; và hai người khác là Nguyễn Hoàng Nam 4 năm tù, và Lê Hồng Hạnh, 3 năm tù.
Một thành viên của gia đình ông Trung cho VOA biết sau khi kết thúc phiên xử rằng chính quyền dùng cớ “gây rối trật tự công cộng” để sách nhiễu sinh hoạt tôn giáo: [đọc tiếp]

Việt Nam: Hãy chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo
Các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị đàn áp
08/02/2018 (HRW) - (New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần hoãn xử sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và điều tra xem các hoạt động nghiệp vụ của công an nhằm vào họ có phải vì nguyên nhân kỳ thị hay đàn áp tôn giáo không. Tòa án Nhân dân huyện An Phú tỉnh An Giang sẽ mở phiên tòa hình sự xử sáu người với tội danh gây rối trật tự công cộng vào ngày mồng 9 tháng Hai năm 2018.
Vụ bắt giữ phát sinh từ một cuộc biểu tình do họ khởi xướng để phản đối hành vi của công an nhằm vào các tín đồ ở tỉnh An Giang đang trên đường đi dự đám giỗ bà mẹ một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo. Công an vẫn thường xuyên sách nhiễu các thành viên độc lập của nhóm tôn giáo thiểu số này, vốn có quá trình hiềm khích với nhà nước từ rất lâu. [đọc tiếp]

Đức, Pháp chỉ trích án tù đối với Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong
08/02/2018 (DĐVN21) - Đức và Pháp đã chỉ trích việc lên án hai nhà hoạt động tại Việt Nam. Tại Berlin, trong một thông cáo báo chí của bộ ngoại giao, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, bà Bärbel Kofler đã tuyên bố 
„Một lần nữa ở Việt Nam một nhà hoạt động bị kết án tù nặng nề, anh dấn thân đấu tranh một cách ôn hòa cho những nhà bảo vệ nhân quyền bị cầm tù, bảo vệ môi trường và hoạt động công đoàn độc lập. Qua đó chính phủ Việt Nam tiếp tục đường lối trấn áp xã hội dân sự cũng như đàn áp tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình - đặc biệt là đối với án tù nặng nề chưa từng có về các tội danh như "lợi dụng quyền tự do dân chủ" và "chống người thi hành công vụ”. [đọc tiếp]

BNG Hoa Kỳ quan ngại về bản án đối với Đức Bình và Nam Phong
07/02/2018 (VOA) - Hôm 7/2 Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về bản án đối với hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong, và kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức.
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa về lao động và môi trường Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong lần lượt 14 năm tù và 2 năm tù với các quy định mơ hồ của Bộ luật Hình sự.” [đọc tiếp]

Hai nhà hoạt động phản đối Formosa gây thảm họa môi trường bị kết án 16 năm tù
06/02/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Sáng nay 06/02/2018 tại trụ sở tòa án tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh, tòa án huyện Diễn Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 nhà hoạt động môi trường phản đối Formosa gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung.
Viện kiểm sát huyện Diễn Châu cáo buộc anh Hoàng Đức Bình, phó chủ tịch Phong trào Lao Động Việt tội danh “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 257 và 258 bộ luật hình sự. Anh Nguyễn Nam Phong , tài xế của linh mục Nguyễn Đình Thục trong đợt đi kiện Formosa vào ngày 14/2/2017 bị kết tội “chống người thi hành công vụ”.
- Anh Hoàng Đức Bình bị kết án 14 năm tù.
- Anh Nguyễn Nam Phong bị kết án 2 năm tù. [đọc tiếp và nghe phát biểu]

Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với 4 nhà hoạt động
02/02/2018 (RFA) - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 2 ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án mới nhất mà tòa tại Việt Nam tuyên đối với các nhà hoạt động trong nước.
Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ thì cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ dùng để tuyên án các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là mơ hồ.
Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động: Xử tù Hồ Hải không làm giới đấu tranh run sợ
01/02/2018 (VOA) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 1/2 tuyên án 4 năm tù giam đối với blogger Hồ Hải, người từng có nhiều bài viết gây chú ý về các vấn đề lớn ở Việt Nam.
Bản án sơ thẩm xác định rằng blogger nổi tiếng có tên thật là Hồ Văn Hải phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”.
Giới quan sát cho rằng các hoạt động trấn áp và bỏ tù nhắm mục đích gửi ra thông điệp răn đe đối với giới hoạt động vì tự do, dân chủ. Ông Lê Văn Sơn, một nhà hoạt động, nói điều đó không làm nhụt chí ông và những người cùng chí hướng [đọc tiếp]

Bác sĩ Hồ Hải bị án tù
01/02/2018 (RFA) - Bác sĩ Hồ Văn Hải, chủ tài khoản Facebook Hồ Hải và trang blog BS Hồ Hải với những bài viết nêu ra những mặt trái của chính phủ Hà Nội, vừa bị tòa thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vào sáng ngày 1 tháng 2 và tuyên án 4 năm tù và 2 năm quản chế với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Phiên xử diễn ra một cách âm thầm, hầu như không một nhà hoạt động nào biết tin về phiên toà diễn ra trong ngày 1 tháng 2.
kết quả điều tra của cơ quan an ninh điều tra nói rằng bác sĩ Hồ Hải "lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra trong nước đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo, kêu gọi tẩy chay bầu cử HĐND các cấp...” [đọc tiếp]

Luật sư: 'ngưỡng mộ khí phách kiên cường' của ba nhà hoạt động
H1 - Ba nhà hoạt động
31/01/2018 (VOA) - Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với VOA rằng ông ngưỡng mộ khí phách kiên cường của ba nhà hoạt động dân chủ Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc và Nguyễn Văn Điển trong một phiên tòa ở Hà Nội hôm 31/1.
Luật sư Mạnh, người bào chữa cho hai nhà hoạt động Thuận và Phúc, nói rằng Viện Kiểm Sát chủ yếu dùng kết quả giám định “tư tưởng” của một cơ quan nhà nước về 17 clip video mà các bị cáo đưa lên mạng Internet để buộc tội họ:
“Cơ quan truy tố cho rằng các video clip này mang ý nghĩa tuyên truyền chống nhà nước, họ phải nhờ một cơ quan gọi là giám định tư pháp, mà các luật sư gọi đúng nghĩa của nó là giám định tư pháp về tư tưởng. Đây là một khái niệm chưa từng có trên thế giới, kể cả trong thực tiễn và trong học thuật. Vì không ai đi đánh giá tư tưởng để xem một người nào đó có chống nhà nước hay không. Rất tiếc điều đó đang được luật pháp (Việt Nam) quy định và thừa nhận.” [đọc tiếp]

Việt Nam kết án tù 3 người vì đăng video đả kích chế độ
31/01/2018 Trọng Nghĩa (RFI) - Trong một phiên xử mở ra hôm nay, 31/01/2018, Tòa Án Nhân Dân Hà Nội đã tuyên án tù từ 6 đến 8 năm đối với ba người bị buộc tội « tuyên truyền chống Nhà Nước » vì đã đưa lên mạng các đoạn video chỉ trích chế độ. Bản án được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đang bị giới bảo vệ nhân quyền tố cáo là đang gia tăng trấn áp những người bất đồng chính kiến.
Trong số ba người phải ra tòa hôm nay, ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, bị bản án nặng nhất là 8 năm tù, kế đến là các ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, 6 năm rưỡi và Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, 6 năm.
Các luật sư biện hộ cho các bị cáo đã yêu cầu tòa án cho phát trong phiên xử các clip video đã được dùng làm bằng chứng buộc tội, nhưng yêu cầu này đã bị bác bỏ vì lý do kỹ thuật. [đọc tiếp]

Đàn áp, bỏ tù người dân lên án Formosa gây thảm hoạ môi trường là tội ác của nhà cầm quyền cộng sản. Anh Hoàng Nguyên trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
31/01/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Cách đây gần 7 tháng vào ngày 15/5/2017, anh Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động trong Phong trào Lao động Việt đã bị công an Nghệ An bắt cóc khi đang trên đường cùng bà con ngư dân Nghệ An vào Hà Tĩnh để khởi kiện Formosa gây thảm họa ô nhiễm môi trường biển.
Ngày 25/1/2018 mới đây, theo lịch trình tòa án huyện Diễn Châu đưa anh Hoàng Đức Bình ra xét xử về cái gọi là tội gây rối trật tư công cộng và tuyên tuyên truyền chống phá nhà nước. Nhưng phiên tòa đã đột ngột hoãn lại đến ngày 6/2/2018
Từ Nghệ An, anh Hoàng Nguyên, em trai anh Hoàng Đức Bình đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành về hoạt động yêu nước của anh trai mình. Anh Hoàng Nguyên khẳng định đàn áp, bỏ tù người dân lên án Formosa gây thảm hoạ môi trường là tội ác của nhà cầm quyền cộng sản.
Nội dung cuộc phỏng vấn như sau – Mời quí vị theo dõi

Tố cáo âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền nhằm đàn áp tự do tôn giáo
31/01/2018 Thục Quyên (Tiếng Dân) - Trên Facebook xuất hiện lời tố cáo của Đạo tràng Út Trung về âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền hầu đàn áp tín đồ Phật giáo Hoà Hảo tận gốc rễ, triệt mọi quyền tự do của gia đình ông Bùi Văn Trung được thực hành, thờ phụng, rao giảng, hay tu tập theo tôn giáo của họ.
Trong trường hợp Ông Bùi Văn Trung, kể từ khi ông khước từ gia nhập Giáo hội PGHH do nhà nước lập ra, việc sinh hoạt tôn giáo của gia đình ông tại Đạo tràng Út Trung bị liên tục ngăn chận bởi mọi hình thức, ngay cả cùng lúc bắt bớ giam cầm nhiều người trong gia đình: ông Bùi Văn Trung, con trai ông là Bùi Văn Thâm, con rể là Nguyễn văn Minh đều đã bị cầm tù và vừa mãn án được một thời gian ngắn, thì ông Trung và anh Thâm lại bị tạm giam từ 7 tháng nay, và bị khởi tố cùng hai người khác trong gia đình, cũng như hai đồng đạo đến tham dự lễ giỗ mẹ ông Trung. [đọc tiếp]

HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba “nhà hoạt động dân chủ”
30/01/2018 Mai Vân (RFI) - Ngày mai 31/01/2018, một tòa án tại Hà Nội mở phiên xét xử 3 người bị buộc vào tội danh “tuyên truyền chống Nhà Nước”. Trong thông cáo báo chí đề ngày hôm nay, 30/01, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch HRW, trụ sở tại New York, đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam “hủy bỏ cáo buộc và phóng thích” ba bị cáo được tổ chức này xem là “nhà hoạt động dân chủ”.
Trong bản thông cáo, ông Brad Adams, giám đốc phụ trách châu Á của HRW nhấn mạnh rằng ba người bị xét xử là các ông Trần Hoàng Phúc, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển, chỉ là những người hoạt động nhằm “thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam”. [đọc tiếp]

Việt Nam: Hãy hủy bỏ cáo buộc và phóng thích các nhà hoạt động dân chủ
29/01/2018 (HRW) - (New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích các nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc. Hai anh Thuận và Điển bị bắt từ tháng Ba, còn Phúc bị bắt hồi tháng Sáu năm 2017 vì đăng tải tài liệu phê phán chính phủ trên mạng internet, và họ đều bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. [đọc tiếp]
Dự kiến, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử vụ của họ vào ngày 31 tháng Giêng năm 2018. [đọc tiếp]

Cưỡng chế đất tại xã Nghi Kim, Nghệ An
26/01/2018 (RFA) - Công An thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an vào sáng ngày 26 tháng giêng đưa lực lượng đến để cưỡng chế đất đối với 54 hộ gia đình người dân xóm 3 xã Nghi Kim, Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Phía người dân phản đối biện pháp cưỡng chế với lý do bồi thường không thỏa đáng so với một số dự án khác cũng trên cùng địa bàn; cụ thể mức được đưa ra là 170 triệu cho 500m2 đất thuộc dự án phòng cháy chữa cháy của Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. [đọc tiếp]

Việt Nam: Đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền
24/01/2018 (Human Rights Watch) - (New York) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà bảo vệ nhân quyền Hoàng Đức Bình cùng một bị cáo khác, Nguyễn Nam Phong, và phóng thích họ ngay lập tức. Phiên tòa hình sự xử hai người được ấn định vào ngày 25 tháng Giêng năm 2018, tại Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Cả hai người đều bị cáo buộc theo bộ luật hình sự vì tham gia các cuộc biểu tình và vận động phản đối thảm họa môi trường biển quy mô lớn do công ty thép Formosa của Đài Loan gây ra dọc bờ biển miền trung Việt Nam hồi tháng Tư năm 2016. [đọc tiếp]

Việt Nam: 12 năm tù vì 'treo cờ VNCH'
24/01/2018 (BBC) - Tòa án tỉnh An Giang xử tù bốn người về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", trong đó có việc treo lá cờ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngày 30/4/2017.
Tại phiên sơ thẩm hôm 23/1, ông Vương Văn Thả, sinh năm 1969, bị án 12 năm tù. Người con trai Vương Thanh Thuận, sinh năm 1990, bị án bảy năm tù. Hai anh em sinh đôi, Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, sinh năm 1985, bị án sáu năm tù. Bốn người này bị bắt hồi tháng 5/2017. [đọc tiếp]

Vụ án Hoàng Bình phơi bày một nhà nước làm gì cũng… bí mật
22/01/2018 Đoan Trang (Fb Pham Doan Trang) - Ngày 25/1 tới đây, Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) sẽ xét xử hai anh Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong với tội danh “chống người thi hành công vụ” trong một cuộc tuần hành của người dân Quỳnh Lưu hồi tháng 2 năm ngoái. Điều đáng nói là hàng trăm nhân chứng có mặt trong cuộc tuần hành đều chưa từng “được” công an hỏi đến trong quá trình điều tra. Một trong các nhân vật chính của sự kiện – linh mục J.B. Nguyễn Đình Thục – đã cố gắng lên tiếng rất nhiều về vụ việc này để làm rõ mọi khuất tất. [đọc tiếp]

Chín người đấu tranh cho nhân quyền sắp bị CSVN đưa ra tòa
21/01/2018 (Người Việt) - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ ngày 23 đến 31 Tháng Giêng, 2018, nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa ra tòa và kết án 9 người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước và đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo.
Bản thông báo của tòa án tại An Giang nói sẽ mở phiên tòa sơ thẩm vào ngày Thứ Ba, 23 Tháng Giêng, 2018 để xử 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo về tội “Tuyên truyền chống nhà nước…”.
Đó là các ông Vương Văn Thả, 49 tuổi, Vương Thanh Thuận, 28 tuổi, cư dân xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú tỉnh An Giang. Nguyễn Nhật Trường, 33 tuổi và Nguyễn Văn Thượng, 33 tuổi, anh em song sinh cùng cư ngụ tại phường Tân Hưng quận Thốt Nốt thành phố Cần Thơ. [đọc tiếp]

Việt Nam: Lại một đợt đàn áp các blogger và nhà hoạt động nhân quyền
18/01/2018 (Human Rights Watch) - (New York) - Hoa Kỳ rút khỏi TPP khiến số người bị bắt giữ tăng đột ngột. – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đề cập trong bản Phúc trình Toàn Cầu 2018 của mình, Việt Nam đã gia tăng đáng kể việc đàn áp các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền trong năm 2017. Bất chấp thực tế đó, hầu hết các nhà tài trợ cho Việt Nam vẫn tiếp tục coi trọng thương mại hơn nhân quyền.
Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa ước thương mại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chính quyền Việt Nam ra tay khởi động lại chiến dịch đàn áp nhằm vào những người hoạt động nhân quyền, bắt giữ hàng chục blogger và nhà hoạt động, và kết án nhiều người với mức án tù nặng nề. Các quyền tự do cơ bản như tự do ngôn luận, tự do nhóm họp, tự do lập hội, tự do đi lại và tự do tôn giáo tiếp tục bị đè nén nghiêm trọng ở Việt Nam, với một nhà nước độc đảng. [đọc tiếp]
Giới bạo quyền cộng sản ngày càng bộc lộ dã tâm triệt hạ tự do tín ngưỡng và tôn giáo
16/01/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành - Năm 2017 là một năm giới bạo quyền cộng sản tiến hành khủng bố, đàn áp những hoạt động yêu nước đòi dân chủ dân sinh vưà trắng trợn vừa tinh vi.
Từ thành phố Huế linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã tố cáo giới bạo quyền cộng sản ngày càng bộc lộ dã tâm triệt hạ tự do tín ngưỡng và tôn giáo [nghe phỏng vấn / đọc bản lược ghi nội dung phỏng vấn]

Đâu rồi những người con Chúa, con Phật tại Việt Nam?
10/01/2018 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Ngày 2/1/2018 và 3/1/2018 Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã xử sơ thẩm vụ án nổ súng làm 16 người thương vong xảy ra vào ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Đầu tư Long Sơn.(1) Một nông dân, ông Đặng Văn Hiến, 47 tuổi, bị tuyên án tử hình.
Những điều băng họai nào trong xã hội đã gây ra vụ án Đắk nông vả đưa đến một nông dân phạm tội giết người để bị kết án tử hình? Một tội nhân  khác trong vụ án , ông Ninh Viết Bình, 35 tuổi, người bị tuyên án 20 năm tù, đã nói trong nước mắt lời sau cùng “Nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không có mặt tại tòa và đã không gây ra tội lỗi.” [đọc tiếp]

Tình hình tôn giáo tại Việt Nam năm 2017
05/01/2018 LM Phan Văn Lợi (Tiếng Dân) - Theo đài RFA ngày 29-12-2017, trong mục tổng kết tình hình nhân quyền tại VN vào cuối năm, thì 2017 là năm đàn áp mạnh nhất trong vòng thập niên qua.
Trong cuộc tấn công nhân quyền đó thì các tôn giáo cũng là nạn nhân của Cộng sản Việt Nam. Cộng sản vừa đàn áp các tôn giáo trên phương diện lý thuyết, nghĩa là bằng luật pháp, vừa trên phương diện thực tế, nghĩa là bằng hành động.
Nhà cầm quyền CSVN, trước kinh nghiệm của các nước CS Đông Âu thập niên 80-90 của thế kỷ trước, ngày càng cảnh giác đối với các cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam, nhất là các cộng đồng đông đảo, có tinh thần, có tổ chức, có kỷ luật, có hàng lãnh đạo được đào tạo kỹ và có hàng tín đồ đầy tinh thần hy sinh và vâng phục. [đọc tiếp]
 
Dân Biểu Quốc hội Liên bang Đức Martin Patzelt gửi lời chúc năm mới
02/01/2018 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Vào ngày cuối năm, lúc mà bình thường đa số những người Đức tạm ngừng mọi bận bịu để nhìn lại những gì đã xảy ra trong năm qua, để nghĩ tới bạn bè thân thích ở nơi xa và để lựa chọn những dự tính cho năm mới, tôi ngạc nhiên nhận được một tin nhắn của ông Martin Patzelt, dân biểu Quốc hội Liên bang Đức.
Lúc 11 giờ 12 phút ngày 31/12/2017 ông Patzelt gửi thư nhờ tôi gửi lời chúc an lành đến những người bạn của ông tại Việt Nam, "những người đang tranh đấu cho sự Nhân bản tại quê hương mình, bất kể những hậu qủa khủng khiếp thường xảy đến cho họ."
Ông viết: "Xin các bạn hãy tin rằng tôi luôn luôn sát cánh với các bạn, [đọc tiếp]


 
Thông báo
NGÀY KHÁNH THÀNH
TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM
 Dr. RUPERT NEUDECK: 12/05/2018

Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền

27.05.2017

H1 - Hội thảo Nhân Quyền


H1 - Freedom House 2017 - Vietnam

H1 - Free Tran Huynh Duy Thuc

H1 - Free Nguyen Van Dai

H1 - Free Anh Ba Sam

H1 - Free Can Thi Theu

H1 - Free Me NamHội thảo nhân quyền ở Stockholm

H2 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H3 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H4 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm
(Ảnh của Đinh Ngọc Thu)Comments