Tiếng Việt‎ >
 
Nhân quyền
* Nhân quyền: các trang trước

2015 >

2014 >
2017/1 >
2013 >
2016 >
2012 >
 
"Những Mảnh Đời Sau Song Sắt" của Phạm Thanh Nghiên: Hồi Ký của một Nữ Tù Nhân Lương Tâm
H1 - "Những Mảnh Đời Sau Song Sắt"
18/10/2017 Đào Trường Phúc (Dân Làm Báo) - "Những Mảnh Đời Sau Song Sắt" - nhan đề mà Tủ Sách Tiếng Quê Hương chọn cho tác phẩm của Phạm Thanh Nghiên - có thể được hiểu là "cuốn hồi ký đầu tiên viết bởi một nữ tù nhân lương tâm về kinh nghiệm lao tù dưới chế độ cộng sản tại Việt Nam".
Chẳng những cuốn hồi ký của Phạm Thanh Nghiên đưa ra ánh sáng các thủ đoạn quỷ quyệt của bộ máy cầm quyền cộng sản (từ lực lượng công an đến hệ thống tòa án) nhằm tròng bản án "tù hình sự" lên đầu những người tranh đấu bất bạo động, mà cuốn hồi ký còn cho thấy rằng, những lời tuyên bố theo kiểu "ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay tù chính trị" chỉ là trò dối trá để gạt gẫm dư luận mà thôi, còn trên thực tế thì các trại tù đều nhận chỉ thị thi hành triệt để chính sách "cô lập hóa" các tù nhân chính trị bằng cách dụ dỗ hoặc đe dọa những người tù hình sự ở chung với họ. [đọc tiếp]

Vì sao Việt Nam gia tăng đàn áp người hoạt động dân chủ?
18/10/2017 (RFA) - ‘Hãy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam’ là kêu gọi do liên minh gồm 10 tổ chức của các nhóm nhân quyền Việt Nam cùng quốc tế đưa ra với chính quyền Việt Nam vào ngày 16 tháng 10.
Nội dung nêu rõ trong nước đang diễn ra một chiến dịch đàn áp chưa từng có đối với quyền tự do biểu đạt từ đầu năm 2017 đến nay.
Các nhà đấu tranh dân chủ và bất đồng chính kiến trong nước có nhận định gì về sự gia tăng đàn áp này? [đọc tiếp]

Hà Tĩnh: Một người bị bắt vì Điều 79
18/10/2017 (BBC)  - Thông cáo của Công an tỉnh Hà Tĩnh nói bà Trần Thị Xuân bị bắt ngày 17/10 vì hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Theo văn bản của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh, bà Trần Thị Xuân, 41 tuổi, "bị bắt khẩn cấp theo Điều 79, Bộ luật Hình sự."
Bà Trần Thị Xuân ít được biết đến ngay cả trong giới hoạt động. Một nguồn tin của BBC cho hay bà Xuân thường tham gia hoạt động của các linh mục ở miền Trung và có tham gia vụ biểu tình hàng ngàn người tại Ủy Ban Nhân Dân huyện Lộc Hà ở Hà Tĩnh hôm 3/4. [đọc tiếp]

Nhân quyền : RSF tranh đấu cho blogger Việt Nam bị giam cầm
18/10/2017 Tú Anh (RFI) - Nhân Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11, khoảng 10 hiệp hội phi chính phủ và Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới phát động chiến dịch cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, kêu gọi Hà Nội ngưng truy bức công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận.
Trong thông cáo đề ngày 17/10/2017, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vận động công luận kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền, « đặc biệt là quyền tự do thông tin mà Hà Nội vừa bị Liên Hiệp Quốc lên án cách nay ba tháng ».
Theo RSF, ít nhất 25 blogger và nhà báo công dân đang bị cầm tù tại Việt Nam. [đọc tiếp]

"Hãy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam"
17/10/2017 (RFA) - Hãy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam’ là kêu gọi mà một liên minh các nhóm nhân quyền Việt Nam cùng quốc tế đưa ra với chính quyền Việt Nam vào ngày 16 tháng 10.
Liên minh gồm 10 tổ chức ra thông cáo báo chí nêu rõ ở trong nước hiện đang diễn ra một chiến dịch đàn áp chưa từng có đối với quyền tự do biểu đạt. Tính cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng Việt Nam cho bắt giữ hay buộc phải đi lưu vong ít nhất 25 nhà hoạt động ôn hòa và blogger.
Theo thông báo báo chí của Liên minh 10 tổ chức bảo vệ nhân quyền thì chính phủ Hà Nội nại ra lý cớ an ninh quốc gia mơ hồ; đặc biệt theo điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, để biện minh cho việc trấn áp sự ủng hộ ôn hòa cho quyền tự do biểu đạt, tự do thông tin. [đọc tiếp]

Nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn bị công an sách nhiễu
17/10/2017 (RFA) - Nhà hoạt động Khúc Thừa Sơn tại Đà Nẵng cho biết bản thân bị công an thành phố này gửi giấy triệu tập liên lục và ngày 20 tháng 10 tới đây phải đến làm việc. Giấy mời ghi ‘làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án’; nhưng anh này hỏi vụ án gì thì không được trả lời.
Anh Khúc Thừa Sơn vào chiều ngày 17 tháng 7 cho Đài Á Châu Tự Do biết về tác động của việc bị công an mời làm việc liên tục nhưng không rõ về một vụ án nào như thế: [đọc tiếp]

Việt Nam truy nã thêm một nhà hoạt động Công giáo
04/10/2017 (VOA) - Blogger-nhà hoạt động Trần Minh Nhật vừa bị chính quyền Việt Nam ra lệnh truy nã khi đang chịu án quản chế sau 4 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Nhưng blogger này nói ông phản đối điều này vì ông đã được bỏ án quản chế trong phiên tòa phúc thẩm.
Trần Minh Nhật là một trong số 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị Việt Nam tuyên án vào năm 2011 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79. Ông Nhật bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ông được phóng thích khỏi nhà tù vào ngày 27/8/2015. [đọc tiếp]

Hàng ngàn công nhân tại Thanh Hóa tiếp tục đình công
03/10/2017 (RFA) - Cuộc đình công ở nhà máy sản xuất giày Venus, tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sang đến ngày thứ hai.
Truyền thông trong nước loan tin có đến 8000 công nhân đưa ra một bản kiến nghị gồm 14 điểm cho ban giám đốc nhà máy, trong đó đòi hỏi tăng trợ cấp trong những giờ làm việc tăng ca, cho công nhân nghỉ phép đúng luật, sa thải những cán bộ xúc phạm công nhân, tăng thêm chổ cho bãi giữ xe … [đọc tiếp]

Nguyên nhân đàn áp gia tăng
30/09/2017 Blogger NGười Buôn Gió (Blog Người Buôn Gió)  - Từ đầu năm 2017 đến giờ, con số những nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ do nhà cầm quyền cộng sản đã lên đến gần 30 người. Đặc biệt có hai trường hợp rất đáng quan tâm là hai người là bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Đó là trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Nha Trang và trường hợp Trần Thuý Nga ở Hà Nam.
Các phong trào xã hội dân sự gần như tan rã hoàn toàn, ngay cả những nhóm xã hội dân sự chuyên về môi trường vốn dĩ ôn hoà và không gây tác hại lớn cho chế độ cũng bị đàn áp dã man bằng bạo lực. Các nhóm xã hội dân sự khác đều chung số phận là nhiều thành viên chủ chốt bị bắt tù với những tội danh vào điều 88 hoặc 79. [đọc tiếp]

Công an ra thông báo chính thức bắt nhà tranh đấu Nguyễn Viết Dũng
28/09/2017 (VOA) - Công an tỉnh Nghệ An hôm 27/9 ra thông báo cho biết đã chính thức bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, vì có hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước,” sau khi lan truyền tin nhà tranh đấu này đã bị một nhóm người mặc thường phục bắt cóc.
Hãng tin Reuters trích lời các nhân chứng cho biết ông Nguyễn Viết Dũng, 31, bị bắt trong khi đang ngồi trong một quán ăn. [đọc tiếp]

Hải Dương: Dân cáo buộc 'bị đánh tàn nhẫn'
27/09/2017 (BBC) - Một số người dân xã Lai Vu, Hải Dương khẳng định đã bị giới chức dùng vòi rồng, dùi cui đánh đuổi sau hơn 5 tháng biểu tình phản đối công ty dệt Pacific Crystal xả thải gây ô nhiễm.
Từ việc kháng cự thu hồi đất cho khu công nghiệp vì người dân cho rằng giá đến bù quá rẻ, đến việc lo sợ môi trường sống ở Lai Vu và các vùng lân cận đang bị đe dọa nặng nề vì chất xả thải từ nhà máy dệt. [đọc tiếp]

Việt Nam kết án một nhà hoạt động
18/09/2017 (RFI) - Hôm nay, 18/09/2017, một tòa án tại tỉnh Nghệ An đã kết án 5 năm tù nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai vì tội « chống người thi hành công vụ » và rời khỏi nơi cư trú trong thời gian bị quản chế.
Ông Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, đã từng bị kết án vào năm 2013, cùng với 12 nhà hoạt động khác, với tội danh « âm mưu lật đổ chính quyền », một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến. Vào lúc đó, nhà hoạt động này lãnh án 4 năm tù và 4 năm quản thúc tại gia. Đến tháng 01/2017, ông Nguyễn Văn Oai đã bị bắt trở lại vì bị xem là vi phạm lệnh quản chế và « chống người thi hành công vụ ». [đọc tiếp]

Một người hoạt động nhân quyền dấn thân
H1 - Dân biểu Martin Patzelt & bà Minh Hà
15/09/2017 Martin Patzelt, bản dịch của VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền (DĐVN21) - Tuần này bà Minh Hà, vợ của Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm), người hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam, đã đến nói chuyện với tôi ở Berlin.
Ấn tượng để lại cho tôi là chồng bà đã tận dụng thời gian bị giam giữ độc đoán để dấn thân một cách quyết liệt cho việc cải thiện hệ thống lao tù Việt Nam và đòi thực hiện nhân quyền cho cả những người tù.
Vợ ông là bà Minh Hà đã hỗ trợ không biết mệt mỏi cho ông. Trong vòng một giờ đồng hồ ngắn ngủi của mỗi lần thăm gặp hàng tháng ông đã đọc cho bà ghi chép những ý tưởng để về thực hiện. [đọc tiếp]

Việt Nam trong danh sách tội phạm nhân quyền bị đề nghị trừng phạt bằng Luật Magnitsky
14/09/2017 Trà Mi (VOA) - 23 tổ chức cổ súy nhân quyền và chống tham nhũng toàn cầu ngày 12/9 kêu gọi chính quyền Mỹ dùng Luật Magnitsky Toàn cầu làm đòn bẩy nâng các biện pháp trừng phạt nhắm vào những cá nhân vi phạm nhân quyền và tham nhũng trầm trọng tại 15 nước trên thế giới bao gồm Việt Nam.
Lời kêu gọi trong bức thư kèm một tập tài liệu chuyển tới Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính Mỹ phản ánh công trình điều tra, thu thập dữ kiện hàng chục tháng trời của 23 tổ chức NGO bảo vệ nhân quyền và chống tham nhũng quốc tế do Human Rights First điều phối. [đọc tiếp]

Việt Nam tiếp tục gia hạn tạm giam không xét xử ông Lưu Văn Vịnh
01/09/2017 (VOA) - Chính quyền Việt Nam tiếp tục gia hạn thời gian tạm giam đối với nhà tranh đấu nhân quyền Lưu Văn Vịnh, dù hơn 10 tháng qua, gia đình và luật sư vẫn chưa gặp ông.
Bà Lê Thị Thập, vợ của ông Vịnh cho VOA biết Viện Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo rằng thời hạn tạm gian lần thứ hai được gia hạn từ ngày 4/7 cho đến 31/10/2017.
Ông Lưu Văn Vịnh, 49 tuổi bị bắt đi tại tư gia vào ngày 6/11 năm ngoái với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Cùng vụ có vài người khác bị bắt với ông Lưu, trong đó có ông Nguyễn Văn Đức Độ. [đọc tiếp]

Việt Nam thêm tội danh với Luật sư Nguyễn Văn Đài
25/08/2017 (VOA) - Nhà tranh đấu Nguyễn Văn Đài vừa bị chính quyền Việt Nam khởi tố thêm tội danh sau hơn 600 ngày giam giữ nhưng chưa được xét xử, theo tin từ luật sư và gia đình.
Từ Hà Nội, Luật sư Hà Huy Sơn hôm 25/8 nói với VOA rằng ông Đài trước đây bị truy tố theo Điều 88 “tuyên truyền chống phá nhà nước,” nay vừa bị khởi tố thêm Điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo một thông báo mà văn phòng của ông vừa nhận được từ Viện Kiểm sát Tối cao hôm 24/8
Bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư Đài nói rằng chồng bà vô tội: “Họ cố tình gán ghép chồng tôi vào tội danh như vậy. ... Họ cố tình trù dập và bắt bớ những người lên tiếng cho tiếng nói của công lý, lương tâm và nhân quyền. Chồng tôi và những người khác không hề có vũ khí hay lực lượng làm sao có thể gọi là ‘lật đổ chính quyền. Họ cố tình rất dã man và đưa tội danh đó vào. Tôi kịch liệt phản đối cách hành xử của nhà nước cộng sản. [đọc tiếp]

Khởi tố LS Đài theo hai điều là 'chưa có tiền lệ'
25/08/2017 (BBC) - Một luật sư ở Hà Nội nói với BBC rằng việc khởi tố ông Nguyễn Văn Đài theo cả hai Điều 88 và 79 "là chưa có tiền lệ" và "là chỉ dấu chính quyền xem ông là con cá lớn để đổi chác với quốc tế".
Tháng 12/2015, Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt và bị khởi tố theo Điều 88 Bộ luật Hình sự sau khi ông nói chuyện về Hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Hôm 30/7, Bộ Công An Việt Nam loan báo việc bắt tạm giam và khởi tố thêm bốn người trong vụ án được gọi là "Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo Điều 79, Bộ luật Hình sự. [đọc tiếp]

Gia hạn điều tra lần 2 nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh
24/08/2017 (RFA) - Cơ quan chức năng Việt Nam gia hạn điều tra lần hai đối với nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền Lưu Văn Vịnh.
Tổ chức Defend the Defenders cho biết như vừa nêu vào ngày 23 tháng 8. Theo đó trong công văn đề ngày 18 tháng 8 gửi cho vợ ông Lưu Văn Vịnh, thì thời gian điều tra lần thứ hai là từ ngày 4 tháng 7 cho đến cuối tháng 10.
Thời gian điều tra lần nhất đối với ông Lưu Văn Vịnh kết thúc vào ngày 3 tháng 7 vừa qua. [đọc tiếp]

LS Võ An Đôn bị kỷ luật vì phát biểu trên mạng?
23/08/2017 (BBC) - Luật sư Võ An Đôn, người bị Đoàn Luật sư Phú Yên đề nghị xem xét kỷ luật nói với BBC rằng ông nghĩ mình sẽ "bị lấy ra làm gương" cho các luật sư phát ngôn trên mạng xã hội "nhưng vì lương tâm nên phải nói ra."
Ông Võ An Đôn là một trong những luật sư nhận bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa hồi tháng Sáu.
Phát biểu sau phiên tòa ông nói trong các vụ 'an ninh quốc gia', luật sư nói cũng chẳng có ai nghe. [đọc tiếp]

Ân xá Quốc tế, dân biểu Mỹ lên tiếng việc ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt
22/08/2017 (VOA) - Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 22/8 bày tỏ lo ngại rằng nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyển có nguy cơ bị tra tấn, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức.
Trong thư kêu gọi hành động khẩn cấp, Ân xá Quốc tế quan ngại việc ông Truyển “bị mất tích” ở thành phố Hồ Chí Minh từ hôm 30/7 cho đến nay, mặc dù truyền thông trong nước đã loan tin là ông Truyển bị bắt về tội “lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự, và Bộ Công an đã gửi thông báo cho gia đình ngày 14/8 cho biết “bị can hiện đang bị tạm giam tại trại B14, ở Hà Nội.”
Ân xá Quốc tế nói rằng tổ chức này quan ngại về sức khỏe của ông Truyển vì ông bị bệnh tim mạch và đường ruột, và bệnh có thể xấu đi nếu ông không được chăm sóc. [đọc tiếp]

Thông báo về kết quả bình chọn Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017
18/08/2017 (Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại) - Sau khi đã thảo luận và cân nhắc cẩn thận hồ sơ giới thiệu các ứng viên cho giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017, Ban Thường Vụ PTGDVNHN đã quyết định trao giải này cho linh mục  Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, và linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh.
Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 gồm một khoản hiện kim là 5000 đô la Mỹ, được chia đều cho hai vị trúng giải và một Bảng Tưởng Lục.
Buổi lễ vinh danh và trao giải cho hai vị khôi nguyên sẽ long trọng diễn ra ngày 1 tháng 9 năm 2017 tại Miền Nam California. [đọc tiếp]

RSF kêu gọi trả tự do cho tù nhân Nguyễn Văn Oai
18/08/2017 (RFA) - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới - RSF vào ngày 18 tháng 8 lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cựu tù chính trị Nguyễn Văn Oai.
Theo nguyên văn trong thông cáo kêu gọi trả tự do cho ông Nguyễn Văn Oai, RSF, nêu rõ ‘Ông Nguyễn Văn Oai là một trong những công dân công khai lên tiếng; ông sử dụng công nghệ mới để bày tỏ phản đối lại đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền và các chính sách của họ. Những cáo buộc đối với ông này chỉ là một cớ nhằm dập tắt những đăng tải trên mạng khiến chế độ khó chịu.’
Nhóm Làm việc Liên Hiệp Quốc về bắt giữ tùy tiện vào năm 2013 có kết luận việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Oai là tùy tiện, vi phạm những chuẩn mực quốc tế. [đọc tiếp]

Cựu tù chính trị bị bắt đến nay chưa biết ở đâu
17/08/2017 (RFA) - Cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyền, người bị đưa đi hôm 30 tháng 7 theo cách thức mà người thân cho là bắt cóc, sau gần ba tuần lễ vẫn chưa biết hiện đang ở đâu.
Phu nhân của cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển, bà Bùi thị Kim Phương, vào ngày 16 tháng 8 qua Facebook lên tiếng kêu gọi các tổ chức nhân quyền và giới dân chủ về trường hợp của người chồng.
Vào chiều ngày 17 tháng 8, bà Bùi thị Kim Phượng phát biểu với Đài Á Châu Tự Do về trường hợp của cựu tù nhân Nguyễn Bắc Truyển như sau [đọc tiếp]

‘Trong đó rất dễ chết’: Tù nhân ở Việt Nam sống như thế nào
12/08/2017 Tác giả: Mike Ives, Dịch giả: Tấn Chi (Tiếng Dân) - HÀ NỘI, Việt Nam – Bà Đỗ Thị Mai nói rằng bà bị sốc khi biết tin người con trai 17 tuổi của bà, anh Đỗ Đăng Dư, đã bị hôn mê trong tù chỉ vài tuần ngay sau khi anh bị bắt với lý do mà phía công an cáo buộc là ăn trộm số tiền khoảng 2 triệu đồng.
Theo một vị luật sư của gia đình cho biết: Công an ban đầu nói rằng vết thương nặng trên đầu và ở chân của anh Dư là do bị ngã trong nhà tắm. “Nó bị hôn mê vì vậy tôi chẳng thể nào hỏi nó cho rõ được”, bà Mai nói.
“Trong đó rất dễ chết”, bà Đoan Trang, một nhà báo độc lập ở Hà Nội, là người đã viết rất nhiều về sự đàn áp do nhà nước chỉ đạo trong khắp cả nước, nhận định.
Trong bản báo cáo năm 2014 của tổ chức Human Rights Watch, cho biết, các tù nhân bị chết trong tù thường bị giữ lại vì vi phạm nhỏ và rằng những lời giải thích chính thức đối với cái chết của họ là “sự cả tin gượng ép và đưa ra vẻ bề ngoài của những biện pháp che giấu có hệ thống”. Bản báo cáo trích dẫn những trường hợp sống sót khi nói rằng các sỹ quan công an đôi khi đã đánh họ để lấy lời nhận tội cho những tội mà họ không phạm phải. [đọc tiếp]

"Việt Nam, mặt trái của thiên đường du lịch"
11/08/2017 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Sau cuộc họp báo của bộ ngoại giao Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, truyền thông báo chí Đức đồng loạt tường thuật, trong đó có 2 đài truyền hình quốc gia là ARD và ZDF. Trong chương trình tin tức heute journal, ZDF dành 2 phút rưỡi cho sự kiện chấn động này.
Cũng cùng ngày 02/08/2017, ZDF đưa ra một cái nhìn khác về Việt Nam trong chương trình tin tức heute với lời dẫn nhập: "Tại Berlin mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một người Việt Nam đang xin tị nạn và áp tải về nước. Bộ Ngoại giao ở Berlin thông báo như vậy. Chỉ mới đây ở Việt Nam một phụ nữ công kích nhà cầm quyền đã bị kết án 9 năm tù. Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã luôn chỉ trích Việt Nam về việc giam tù những người trình bày quan điểm của họ một cách ôn hòa". DĐVN21 xin giới thiệu video clip trong chương trình tin tức heute của đài ZDF như sau đây do báo Tiếng Dân lược dịch và thực hiện phần phụ đề tiếng Việt.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM: KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VÀ BÁC BỎ NGHỊ ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO
08/08/2017 (Bauxite Việt Nam) - Luật Tín ngưỡng Tôn giáo - bắt đầu hiệu lực từ đầu năm 2018 - đã phát sinh từ não trạng duy vật vô thần và từ chủ trương tiêu diệt tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Nó đã bị các Giáo hội kịch liệt phản đối, bác bỏ như một thứ luật man rợ và hiểm ác, không được phép có trong xã hội văn minh của loài người.
Thế nhưng, do đường lối độc tài toàn trị, nhằm mục đích áp dụng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo nói trên, mới đây, ngày 20 tháng 7, nhà cầm quyền CSVN lại đưa ra Dự thảo mang tên “Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo” để bày trò lấy ý kiến nhân dân và mọi tín đồ. Và nếu được thông qua thì công cụ pháp lý này của chế độ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2018.
... Như đã thẳng thắn chối bỏ toàn văn và mọi điều khoản của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Hội đồng Liên tôn chúng tôi long trọng tố cáo trước quốc dân Đồng bào và quốc tế năm châu ý đồ nham hiểm của nhà cầm quyền CSVN là tiếp tục bóc lột mọi tài sản vật chất và tinh thần của các tôn giáo, đồng thời cũng là khuyến khích bộ máy cai trị hăng hái dò xét, xử phạt các Giáo hội chỉ vì lòng đố kỵ tôn giáo và ham hố tiền bạc. [đọc tiếp]

Thư bà Cấn Thị Thêu gửi từ nhà tù Gia Trung
06/08/2017 (FB Trịnh Bá Phương) - ... Kính gửi bà con dân oan và cộng đồng trong ngoài nước.
Tôi là dân oan Cấn Thị Thêu, hiện nay đang bị nền tư pháp thối nát Việt Nam cầm tù tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. ...
Hôm nay tôi viết thư này gửi lời cảm ơn chân thành đến bà con dân oan, cộng đồng trong và ngoài nước, các tổ chức nhân quyền đã quan tâm và giúp đỡ tôi và dân oan Dương Nội trong suốt thời gian qua.
... Mong cộng đồng trong và ngoài nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế, những người yêu chuộng công lý và hoà bình trên khắp thế giới hết sức giúp đỡ chúng tôi. nhanh chóng chặn đứng bàn tay tội ác của những kẻ đang mang danh luật pháp chính quyền, để chấm dứt thảm trạng dân oan tại Việt Nam. [đọc tiếp]

Thêm một thành viên Hội Anh em Dân chủ bị bắt
04/08/2017 (RFA) - Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Trung Trực và là thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị cơ quan an ninh khám xét nhà và bắt đi vào ngày 4 tháng 8 với cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Con trai của ông Nguyễn Trung Trực xác nhận tin người cha bị bắt.
Như vậy, ông Nguyễn Trung Trực là thành viên khác nữa của tổ chức xã hội dân sự độc lập Anh em Dân Chủ tại Việt Nam bị bắt trong vòng tuần lễ qua.
Vào ngày 30 tháng 7 vừa qua có bốn cựu tù chính trị bị bắt gồm mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, nhà hoạt động Phạm Văn Trội ở Hà Nội, nhà báo Trương Minh Đức và luật sư Nguyễn Bắc Truyển cả hai đều ở Sài Gòn. [đọc tiếp]

Thông cáo báo chí của hai dân biểu QHLB Đức Dr. Philipp Lengsfeld và Martin Patzelt
Việt Nam: Phải trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển
03/08/2017 (Bản dịch của VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền) - Hai dân biểu thành viên của Ủy ban Nhân quyền và Nhân đạo tại Quốc hội Liên bang Đức, ông Martin Patzelt (CDU) và ông Philipp Lengsfeld (CDU)*, kêu gọi trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển vừa bị bắt giữ độc đoán ở Việt Nam.
Chúng tôi rất bàng hoàng khi hay tin nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyền vừa bắt giam một cách độc đoán vào ngày 30/07/2017 tại Việt Nam. Chúng tôi có hân hạnh trực tiếp gặp mặt ông Truyển trong chuyến viếng thăm Việt Nam của chúng tôi hồi tháng Sáu vừa qua. [đọc tiếp]

 
Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền

Thứ bẩy 27.05.2017
H1 - Hội thảo Nhân Quyền


Trần Huỳnh Duy Thức

THƯ NGỎ
KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC


Hà Nội, ngày 03 tháng 07 năm 2016 ...
Là một trí thức tài năng và giàu lòng yêu nước, luôn trăn trở, mong muốn tháo gỡ những hạn chế, bất cập về hiện trạng kinh tế - xã hội đất nước, một cách ôn hòa, ông Trần Huỳnh Duy Thức kiên định hoài bão canh tân đất nước, ngõ hầu đưa Việt Nam thoát khỏi tụt hậu, nhanh chóng đạt được tiến bộ xã hội và phát triển. Sẽ là rất có ích cho nhân dân, đất nước và ngay cả Nhà nước Việt Nam, nếu biết coi đây là cơ hội quý báu để lắng nghe những ý kiến phản biện tâm huyết của trí thức, là sáng kiến đóng góp phương kế cải thiện quản lý, điều hành kinh tế - xã hội đất nước để điều chỉnh, xả van bức xúc xã hội, tránh nguy cơ bùng phát bạo lực với hậu quả khốc hại khôn lường cho tương lai dân tộc.
Việc bắt giam, bỏ tù kỹ sư Trần Hùynh Duy Thức đã và đang gây bất bình mạnh mẽ trong đông đảo trí thức trong và ngoài nước cũng như người dân tâm huyết, thiết tha với vận mệnh và tương lai Việt Nam. Việc kết án bất công đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức là trái với tinh thần của Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự và chính trị, cũng như các điều ước quốc tế liên quan khác mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết và cam kết tuân thủ, gây mất uy tín nhà nước trong con mắt trí thức tiến bộ và đông đảo người dân yêu chuộng công lý và tiến bộ xã hội, làm xấu thêm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong lao tù, sau nhiều lần cự tuyệt trục xuất ra nước ngoài, ngày 24-5-2016, ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu cuộc tuyệt thực vô thời hạn đòi thực thi thượng tôn pháp luật, trao quyền quyết định thể chế chính trị đất nước về tay nhân dân, hàng nghìn trí thức và người dân có lương tri trong và ngoài nước đã biểu tình, đồng hành tuyệt thực.
Chúng tôi yêu cầu Nhà nước Việt Nam khẩn trương trả tự do ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác.
Cũng qua thư ngỏ này, chúng tôi cũng trân trọng kêu gọi chính phủ các quốc gia, các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền cũng như công luận thế giới cùng lên tiếng và tác động hữu hiệu để ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác sớm được tự do. [đọc tiếp]


Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H2 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H3 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm

H4 - Hội thảo nhân quyền ở Stockholm
(Ảnh của Đinh Ngọc Thu)Comments