Tiếng Việt >
 
Kinh tế - Môi trường
Kinh tế - Môi trường:  các trang trước
2014 >
2012 >

 
Nhà máy nhiệt điện tàn phá môi trường tỉnh Quảng Ninh
29/08/2017 (Người Việt) - QUẢNG NINH (NV) – Hàng triệu tấn tro xỉ của 7 nhà máy nhiệt điện đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng biển các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Bãi thải số 1 của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả-TKV, ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, một bãi thải rộng mênh mông nằm sát mép biển và giáp ngay khu dân cư gồm hàng ngàn hộ và bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả chỉ nằm cách nhà máy điện này vài trăm mét.
Ông Nguyễn Công Hoàng, ngụ phường Cẩm Thịnh, cho biết, từ nhiều năm nay, các khu dân cư ở đây phải hứng bụi đen từ bãi xỉ thải, ống xả của nhà máy bay vào nhà. “Người dân đã kiến nghị không biết bao nhiêu đơn thư nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa chuyển biến,” ông Hoàng nói. [đọc tiếp]

Thảm hoạ hạt nhân, hiểu biết để cùng trách nhiệm
14/08/2017 Inrasara (Bauxite Việt Nam) - Đọc: 10 Bài học từ Fukushima - Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ cộng đồng trước thảm họa hạt nhân, do Ủy ban Xuất bản Tập sách Fukushima, 74 trang, khổ 14,5-20,5cm.
Sách tặng không bán, phát hành vào ngày 11-3-2015.
H1 - Bìa tập sách  10 Bài học từ Fukushima
Ngày 25-11-2009, với 77,48% phiếu tán thành, Quốc hội Việt Nam thông qua Dự án Nhà máy Điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Khác với thông lệ, đa phần dự án trên đưa xuống, con số biểu quyết luôn lên ở cấp độ trên 90%. Sự thể cho thấy ở đó, vẫn có nhiều người hiểu và phản đối. Và dù không ngăn được chủ trương “trên” - nhưng hơn 22% đại biểu đã dám thể hiện trách nhiệm “đại biểu” của mình đủ nói lên tính gai góc của vấn đề. Thế nên không lạ, ngày 22-11-2016, nghĩa là chỉ thiếu 3 ngày tròn 7 năm, khi vấn đề lần nữa được đưa ra, 92% Quốc hội bỏ phiếu tán thành dừng Dự án.
Bởi xu thế chung hay tác động từ ngoài, hoặc giả do “thiếu tiền” hay các đại biểu được nâng cao nhận thức về tác hại của khủng loại nhân tạo này, chúng ta không biết được. Chỉ biết rằng Dự án hoàn thành hai Nhà máy Điện hạt nhân tại tỉnh cộng đồng Chăm tập trung đông nhất nước đã được quyết: “dừng”.
Không mừng sao?! Bà con dân lành Ninh Thuận và cả đất nước Việt Nam mừng, các nhà đấu tranh cho môi trường mừng. Và tôi, với tư cách con dân Ninh Thuận và là một trí thức Chăm – mừng. [đọc tiếp]

Thông Báo vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan cho nạn nhân của Cty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
03/08/2017 (Giáo phận Vinh) - Chúng tôi xin thông báo với tất cả quý vị thông tin sau đây:
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh cùng với Ban Vận Động Đấu Tranh Pháp Lý cho nạn nhân của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đang thực hiện chuyến vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan. Lịch trình của chuyến vận động  như sau:
- Ngày 3/8/2017: Phái đoàn sẽ làm việc với các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Đài Loan, họp báo với báo chí quốc tế về thảm họa môi trường do công ty trên đã gây ra. [đọc tiếp]

Formosa lấn 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải
28/07/2017 (RFA) - Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hoàn thành việc xây dựng hệ thống kè lấn biển để chôn lượng xỉ thải lên tới hàng chục triệu mét khối.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 28 tháng 7. Tin cho biết bãi chứa xỉ có diện tích hơn 280 héc ta, có thể chứa gần chục triệu mét khối xỉ trong vòng 70 năm. Bình quân mỗi năm lượng xỉ thu gom về bãi khoảng 1,3 triệu tấn.
Trong một báo cáo tác động môi trường khác liên quan đến dự án này cũng được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt ngày 24/6/2015 có nói rằng loại xỉ này là chất rắn không gây hại và số lượng nhiều nhất có thể đổ vào bãi là 740.000 tấn/năm. [đọc tiếp]

Thủy điện - Một thảm họa về nhân tai do chủ trương lớn của Đảng Cộng sản
27/07/2017 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ (đặc biệt ở miền Bắc) cao hơn so với trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại không kéo dài.
Mùa bão và mùa mưa năm nay đến sớm hơn trung bình nhiều năm. Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những tháng đầu 2017.
Trong năm 2017, lũ ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện nhiều hơn đỉnh lũ tương đương năm 2016. Đỉnh lũ trên các sông Trung Bộ, Tây Nguyên tương đương trung bình nhiều năm.
Mỗi năm đén mùa bão lụt dư luận lại quan ngại đến viêc xả lũ của các đập thủy điện gây thảm họa tàn phá trên diện lớn, thiêt hại nặng nề về người và tài sản.
Nhà văn Võ Thị Hảo đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành về chủ đề : “Thủy điện - Một thảm họa về nhân tai do chủ trương lớn của Đảng Cộng sản”. Nội dung như sau - Mời quí vị cùng nghe

Cho phép ‘đổ bùn xuống biển’ ở Bình Thuận giống hệt vụ Formosa
23/07/2017 (Người Việt) - BÌNH THUẬN, Việt Nam – Bộ Công Thương vừa đình chỉ chức vụ giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Đầu Tư và Chuyển Giao Công Nghệ của ông Hà Quốc Quân vì đang là viên chức mà lại điều hành doanh nghiệp tư nhân.
Công ty Tư Vấn Xây Dựng Cảng Biển Việt Nam do ông Quân làm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc bị tố cáo đã mạo danh ít nhất ba nhà khoa học khi soạn thảo báo cáo biện minh cho việc công ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 (VTPC1) đem một triệu khối bùn đổ xuống vùng biển thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. [đọc tiếp]

Dân Hải Dương đòi đóng cửa nhà máy dệt Pacific Crystal
22/07/2017 (VOA) - Dân làng Việt Nam phong tỏa một nhà máy dệt lớn cung cấp vải cho các thương hiệu thời trang quốc tế, để đòi đóng cửa vĩnh viễn nhà máy này vì lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Hãng tin Reuters đưa tin, hàng trăm cư dân tỉnh Hải Dương từ tháng Tư đến nay đã lập lán trại, thay phiên nhau ngày cũng như đêm, phong tỏa nhà máy dệt Pacific Crystal, để đòi nhà máy này ngưng hoạt động. Pacific Crystal là do tập đoàn Pacific Textiles có trụ sở ở Hồng Kông điều hành.
Trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc phong tỏa có hãng thời trang UNIQLO của Nhật Bản. [đọc tiếp]

'Nhận chìm ở biển' Bình Thuận: ba nhà khoa học 'bị đạo danh'
21/07/2017 (BBC) - Một nhà khoa học có tên trong báo cáo đánh giá tác động môi trường vụ cấp Giấy phép nhận chìm ở biển cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 ở Bình Thuận nói với BBC rằng "đến khi báo đăng thì tôi mới biết có tên mình tham gia."
Có ý kiến kêu gọi Bộ Tài nguyên Môi trường tuyên hủy giấy phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sau khi ba trong bảy nhà khoa học phủ nhận việc tên họ có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của vụ này.
Hôm 21/7, trả lời BBC từ Nha Trang, ông Nguyễn Tác An, cựu Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nói: "Trước đây, tôi chỉ nghe vụ đạo văn, đạo công trình khoa học và bây giờ đến phiên mình bị đạo danh trong một vụ việc như thế này." [đọc tiếp]

Các thành phố của Việt Nam đối diện với ô nhiễm môi trường
20/07/2017 (RFA) - Đô thị Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua, nhưng không đồng đều và gặp nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường. Đó là tóm tắt báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia, chuyên đề đô thị, được ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trình bày trong buổi họp báo ngày 20 tháng 7 năm 2017, của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.
Theo báo cáo này chỉ có 42 trên tổng số 787 thành phố, thị trấn của cả nước có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra còn có các vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm sông rạch trong các thành phố, mực nước ngầm bị sụt, nước mặn xâm nhập vào các thành phố ven biển, nạn ngập lụt gia tăng. [đọc tiếp]

Ngư dân đệ đơn kiện Formosa tại tòa Nghệ An
18/07/2017 (VOA) - Sáng ngày 18/7, một đoàn 30 người gồm ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, đại diện cho hơn 502 hộ gia đình, đã đệ đơn kiện Formosa tại tòa án tỉnh Nghệ An, và yêu cầu được đền bù thiệt hại mà công ty này đã gây ra trong thảm hoạ môi trường hồi năm ngoái.
Linh mục Phan Sỹ Phương, trưởng Ban Hỗ trợ Ngư dân Miền Trung, người dẫn đầu giáo dân nộp đơn kiện, xác nhận với VOA rằng hồ sơ kiện đã được tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp nhận và trang thông tin giáo phận Vinh cũng sẽ đưa thông tin về việc nộp đơn kiện này. [đọc tiếp]

Dân Hưng Yên bệnh ung thư, cây cối chết vì ô nhiễm khói bụi
15/07/2017 (Người Việt) - HƯNG YÊN, Việt Nam (NV) – Suốt 14 năm nay, người dân xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, phải chịu cảnh khốn khổ vì khói bụi, mùi hôi xả ra từ công ty sản xuất gạch. Ô nhiễm không chỉ làm cây cối chết, mà còn làm cho nhiều người mắc bệnh ung thư phổi.
Ông Ngô Văn Mộc, trưởng thôn Chí Trung, cho biết tình trạng ô nhiễm xảy ra từ năm 2003, khi công ty ToKo Vietnam về đây mở nhà máy sản xuất gạch men.
“Năm 2016 thôn có 12 người chết, trong đó có tám người chết do ung thư vòm họng, phổi,” ông cho hay.
Ông Nguyễn Quang Quyết, ở thôn Chí Trung, tức giận nói: “Sau khi chúng tôi đưa đơn cầu cứu các đơn vị chức năng thì ban ngày công ty xả ít hơn trước, nhưng buổi tối lại xả liên tục để bù lại…” [đọc tiếp]

Đổ bùn ra biển: Chưa cho chứ không phải là cấm
22/06/2017 (Người Việt) - BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, phó tổng giám đốc công ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 (VTPC1), vừa xác nhận với báo Thanh Niên là VTPC1 chưa nhận được giấy phép đổ hàng triệu khối bùn ra biển.
Giới hữu trách cho biết, họ đang xem xét chứ không bác kế hoạch của VTPC1.
Nói cách khác, phản ứng của dân chúng và các chuyên gia chỉ có hiệu quả nhất thời: Khiến việc đổ bùn ngưng trệ.
VTPC1 là một liên doanh giữa Tập Đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam (TKV) với Trung Quốc (phía Trung Quốc đóng góp 95% vốn đầu tư), được cấp giấy phép đầu tư một cụm nhà máy dùng than để phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. [đọc tiếp]

43 năm và bao nhiêu năm nữa?
08/06/2017 VietTuSaiGon (rfavietnam) - Hà Nội chặt cây xanh, Sài Gòn cũng trơ trụi cây xanh vì bị chặt, đất nước này có thành phố nào, tỉnh nào không bị chặt cây xanh? Chắc chắn là không có, ngay cả thành phố Đà Nẵng thời ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, thời ‘vàng son’ của Đà Nẵng, vẫn có hàng xà cừ trăm tuổi (từ thời Đà Nẵng còn mang tên Tourance) trên đường Quang Trung cũng bị chặt không thương tiếc. Đó là chưa muốn nói đến những cây xanh trên dãy Trường Sơn!
Trường Sơn ngàn năm còn bị đánh đổi trong chưa đầy mười năm, từ bạt ngàn cây xanh và đời sống hiền hòa, thanh tịnh bỗng trở nên trơ trọi và đời sống khốc liệt đến độ tàn khốc. Giờ có vẻ như Trường Sơn cũng chẳng còn bao nhiêu cây để chặt, người ta lại kéo về thành phố để chặt, mà đáng sợ nhất vẫn là chặt cây theo dự án! [đọc tiếp]

Vụ bắt người chống Formosa đến tai quan chức Mỹ
07/06/2017 Viễn Đông (VOA) - Quan chức cấp cao về nhân quyền của Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động xã hội chống Formosa, đồng thời cho biết đã nêu với Hà Nội tên cụ thể của hơn 10 người đang bị tống giam.
Bà Virginia Bennett, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, nói với VOA Việt Ngữ hôm 6/6, ít ngày sau khi dẫn đầu một phái đoàn của Hoa Kỳ tham dự một cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền ở Hà Nội. [đọc tiếp]

Nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội
04/06/2017 (VOA) - Nhiều nơi ở miền bắc Việt Nam, nhất là Hà Nội, đang trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, gây xáo trộn sinh hoạt thường ngày của người dân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ ở thủ đô của Việt Nam hôm 4/6 là khoảng 41 độ C, cao nhất trong hơn 40 năm qua.
Cơ quan này cho biết rằng đợt nắng nóng sẽ tiếp tục ngày 5/6 ở Hà Nội với “nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38 - 40 độ C”.
Báo điện tử VnExpress dẫn lời các chuyên gia nói rằng “Hà Nội nóng hơn vì hiệu ứng bê tông với hàng loạt chung cư cao tầng, mật độ xe cộ nhiều và ít cây xanh”.
Hà Nội có kế hoạch “chặt hạ 1.300 cây xanh, phần lớn là xà cừ lâu năm trong 3 tháng tới” để mở rộng đường ở thủ đô, gây ra nhiều chỉ trích trên mạng xã hội. [đọc tiếp]
Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền

Thứ bẩy 27.05.2017
H1 - Hội thảo Nhân Quyền


Nỗi buồn sông Gianh
Một bộ phim ngắn về thảm họa cá chết ở biển miền Trung Việt Nam do Formosa gây ra năm 2016 (bấm vào hình xem video)


H1 - Vũng Áng quê hương ta hôm nay
(bấm vào hình để đọc tiếp)


Kêu gọi xuống đường vì môi trường
Thời gian: 09h00 ngày Chủ Nhật, 8/5/2016
Địa điểm:
+ Hà Nội: Nhà Hát Lớn
+ Sài Gòn: Công viên 30/4, Quận 1
+ Các tỉnh khác: Bất cứ địa điểm công cộng nào.
Chúng tôi, những người đã tổ chức, thực hiện và tham gia cuộc biểu tình vì môi trường ngày 1/5 vừa qua tiếp tục kêu gọi đồng bào cả nước hướng về ngư dân miền Trung thân yêu.
[đọc tiếp chi tiết]
Kêu gọi xuống đường vì môi trường 8/5/2016Xin hãy hỗ trợ
Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa trong chiến dịch "Hãy cứu lấy tự do tín ngưỡng" tại Việt Nam

Hội thảo
“Lage der Religions- und Meinungsfreiheit
in Vietnam”

Tình trạng tự do tôn giáo và ý kiến
tại Việt Nam

với Mục sư Kai Feller
Chủ Nhật 15/11/2015
Mục sư Kai Feller đã thăm viếng Việt Nam, tiếp xúc với những người bất đồng chính kiến, với đại diện của nhiều tôn giáo và dân tộc thiểu số, những người dân ở cao nguyên miền bắc bị nhà nước ép bỏ đức tin ...  [đọc tiếp]

Hội thảo Kai Feller


Comments