Tiếng Việt >
 
Kinh tế - Môi trường
Kinh tế - Môi trường:  các trang trước
2016 >

2014 >
2012 >

 
Tại sao ngân hàng nước ngoài rút vốn hàng loạt khỏi Việt Nam?
21/08/2018 Pham Chi Dung (Asia Times 20/02/2018) - Phương Thảo dịch (VNTB)- Việt Nam đã chứng kiến ngày càng nhiều các ngân hàng nước ngoài rút vốn ra khỏi nền kinh tế yếu kém, dấu hiệu mới nhất cho thấy tất cả đều không phải tốt như là các quan chức Đảng Cộng sản thường nghĩ. Cuộc tháo chạy ra nước ngoài bắt đầu vào năm 2015, tập trung vào năm 2016 và gia tăng đáng kể hồi năm ngoái.
Tháng 7 năm ngoái, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã bán chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho Ngân hàng quốc gia Việt Nam (VIB), chi nhánh này có từ năm 2008. Tháng 9, HSBC Việt Nam rút vốn đầu tư ra khỏi Techcombank, hành động được cho là rút vốn ra khỏi các từ ngân hàng “không cốt lõi”. [đọc tiếp]

Chiêu ‘mua rễ hồ tiêu’ của thương lái Trung Quốc tái xuất tại VN
10/02/2018 Khánh An (VOA) - Cơ quan chức năng huyện Chư Pưh, Gia Lai, vừa lên tiếng cảnh báo người dân phải “cẩn trọng, tránh ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh trật tự” trước tình trạng tái xuất hiện thương lái Trung Quốc đi thu gom mua rễ cây tiêu ở địa phương. Cơ quan phụ trách về lĩnh vực nông nghiệp nói đây có thể là “hành vi phá hoại” tái diễn từ những năm trước.
Năm 2013, thương lái Trung Quốc cũng đến huyện Chư Pưh và một số nơi khác ở Tây Nguyên để thu mua rễ tiêu với giá 40.000 đồng/kg. Nông dân Việt Nam đã đổ xô đào cây tiêu lên để lấy rễ bán. Hậu quả là cả một khu vực rộng lớn trồng tiêu bị phá hủy. [đọc tiếp]

Không chỉ có ‘vây cá mập’
23/01/2018 Trân Văn (Blog VOA) - Câu chuyện các viên chức của chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phơi vây cá mập trên mái một căn nhà ở Santiago, thủ đô Chile giờ đã trở thành sự kiện gây ngạc nhiên và bất bình cho cả thế giới, chứ chẳng riêng người Việt.
Dân chúng cư ngụ quanh căn nhà mà các viên chức Việt Nam vừa cư trú, vừa làm việc, bất bình bởi hành động đó gây ô nhiễm môi trường sống của họ, còn các chính phủ, các tổ chức quốc tế bảo vệ môi trường thì bất bình vì các viên chức Việt Nam công khai phỉ báng những nỗ lực, vi phạm những cam kết quốc tế nhằm bảo vệ môi trường sống, trong đó có bảo vệ cá mập để loài này không tuyệt chủng, không khiến đại dương mất cân bằng về sinh thái…
Lúc đầu, người ta cho rằng các viên chức Việt Nam gây ra scandal làm việc trong ngành ngoại giao. Mới đây, theo những thông tin mà chính phủ Việt Nam cung cấp cho hệ thống truyền thông Việt Nam thì đó là trụ sở của Thương vụ Việt Nam tại Chile. Cơ quan này thuộc Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ của Bộ Công Thương. [đọc tiếp]

Phát hiện cả trăm vây cá mập đang được phơi trên nóc tòa đại sứ Việt Nam ở Chile
23/01/2018 Hương Lan (SBS) - Một tờ báo Chile vừa đăng tải những hình ảnh được chụp hôm thứ năm tuần trước (18.1) khi cả trăm vây cá mập còn tươi được phơi trên mái tòa nhà Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, đúng lúc một hội nghị khoa học đang diễn ra tại Nam Mỹ thảo luận về hiểm họa diệt chủng của cá mập.
Những hình ảnh được chụp và đăng tải trên báo của Chile vào thứ Năm tuần trước cho thấy cả trăm vây cá mập tươi của các loài trưởng thành đang được phơi trên nóc của tòa nhà cơ quan ngoại giao ở địa chỉ Avenida Eliodoro Yáñez 2897, Providencia, thành phố Santiago de Chile.
Sự việc gây chấn động không chỉ cho người dân trong nước mà cả cộng đồng khoa học quốc tế và những nhà hoạt động môi trường.
Những vây cá mập này bắt đầu được đem phơi trên mái tòa nhà Đại sứ quán từ ngày 13/1. [đọc tiếp]

Sừng tê giác, vi cá mập & quốc thể
22/01/2018 FB Mai Quốc Ấn (Tiếng Dân) - Nếu search cụm từ “Đại sứ quán” + “sừng tê giác” bạn sẽ có một kết quả thú vị đến… đau lòng. Gần đây, cụm từ “Đại sứ quán” + “vi cá mập” đang hot. Nếu muốn tìm hiểu thêm bạn có thể search thêm cụm từ “Đại sứ quán” + “bê bối”. Và tôi tự hỏi liệu có những kẻ đang trục lợi từ danh dự quốc gia (quốc thể)?
Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài chính là hình ảnh Quốc gia Việt Nam trong lòng đất nước có quan hệ bang giao cấp Nhà nước! [đọc tiếp]

Quốc tế kêu gọi Việt Nam xử nghiêm đầu nậu buôn sừng tê giác
22/01/2018 (RFA) - 16 tổ chức quốc tế và tổ chức xã hội hoạt động trong lãnh vực bảo tồn tại Việt Nam gửi thư kêu gọi Việt Nam xét xử nghiêm minh đối với bị cáo Nguyễn Mậu Chiến, nghi phạm cầm đầu một đường dây buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia.
Trong thư do 16 tổ chức đồng ký tên kêu gọi Tòa án Nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội xét xử đúng người, đúng tội nhằm răn đe các đối tượng đã và đang buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, cũng như thể hiện Việt Nam quyết tâm phòng chống loại tội phạm này. [đọc tiếp]

Lòng tham và tự trọng trong vụ vây cá mập trên nóc tòa đại sứ
22/01/2018 (RFA) - Ngày 19 tháng Giêng vừa qua, mạng báo www.elmostrador.cl của Chile đăng tải những hình ảnh cho thấy hàng trăm vây cá mập đang được phơi khô trên mái nhà của Đại sứ quán Việt Nam vào chiều thứ Năm, ngày 18 tháng Giêng. Dân chúng địa phương, ở xung quanh khu vực gần Đại sứ quán Việt Nam phản ánh mùi hôi từ trên mái nhà cơ quan ngoại giao này. Báo mạng này còn cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra tại Chile một số lượng lớn vây cá mập của các loài trưởng thành còn tươi được phơi ngay trong thành phố.
Đài RFA có cuộc phỏng vấn với ông Đặng Xương Hùng, một cựu viên chức Bộ ngoại giao Việt Nam từng làm việc trong các cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ, xung quanh sự việc này. [đọc tiếp]

Quanh vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi Lê phơi vi cá mập trên mái
22/01/2018 Trang Nguyễn (Dân Luận) - ... Chile cấm buôn bán và tiêu thụ vây cá mập từ năm 2011. Dù Chile có chưa cấm đi chăng nữa, thì việc sử dụng và buôn bán vây cá mập được cộng đồng quốc tế lên án từ rất lâu và rất nhiều lần rồi, nên chắc chắn nhân viên công vụ của bộ ngoại giao cũng biết (dân đen như mình còn biết cơ mà). Vì thế mà sử dụng, tàng trữ và "phơi" vây cá mập lên nóc nhà như thế cho thấy việc đại diện của cả 1 đất nước, cả một dân tộc đồng tình với nạn thảm sát cá mập và làm xấu hình ảnh đất nước.
Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 100 vụ tấn công người do cá mập, và có khoảng 10 trường hợp nạn nhân thiệt mạng. Thế nhưng, chỉ vì nạn dùng vây cá mập mà mỗi năm có khoảng 100 triệu cá mập bị giết! Chỉ để lấy vây, rồi vứt các bạn ấy xuống biển, để mặc cho chảy máu đến chết, hoặc chết đuối vì không bơi được. Sự tàn ác - là ở cá mập, hay ở con người? Mà vây cá mập có công dụng gì đâu!!! [đọc tiếp]

Đại sứ cá mập
22/01/2018 Từ Thức (VNTB) Các thiếu nữ đang phơi ngực diễn hành ở trong nước, bày tỏ sự kiêu hãnh của đội bóng tròn VN đã ‘’đặt Á Châu dưới chân‘’ (theo một tờ báo lề phải ), nên biết ở nước ngoài, người ta ít nói tới chuyện đó hơn là chuyện toà Đại sứ VN ở Chili phơi vây cá trên nóc nhà.
Chuyện hy hữu trong lịch sử ngoại giao : một cơ quan đại diện cho quốc gia, dân tộc, làm chuyện bất hợp pháp để kiếm tiền như một tổ chức trộm cướp. Làm chuyện man rợ, góp phần vào việc tàn phá môi trường trong khi nhiệm vụ của mỗi quốc gia là phải chung sức với thế giới bảo vệ môi sinh.
... Hàng trăm vây cá mập phơi trên nóc nhà Sứ quán khiến cộng đồng khoa học quốc gia và thế giới phẫn nộ [đọc tiếp]

Mỹ đánh thuế nặng mặt hàng thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc
06/12/2017 Anh Vũ (RFI) - Hôm qua, 05/12/2017, Bộ Thương Mại Mỹ thông báo áp thuế chống phá giá và trợ giá ở mức cao đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc nguyên liệu Trung Quốc.
Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ khẳng định các sản phẩm thép chế biến ở Việt Nam nhập vào Mỹ chính là hình thức đi đường vòng để né tránh thuế phạt của Washington từ năm 2015 đối với các sản phẩm thép Trung Quốc. [đọc tiếp]

Đức: Thu hồi tôm trong siêu thị có nguồn gốc từ Việt Nam
03/12/2017 (Thời Báo.de) - Hôm 30.11.2017, Cơ quan liên bang Đức về bảo vệ người tiêu dùng và vệ sinh, an toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo thu hồi tôm có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam với lý do bị tồn dư chất kháng sinh.
Số lượng lớn mặt hàng tôm có tên gọi ´´ ja! King Prawns Garnelen 225g TK – Tôm càng xanh ´´ với mã hiệu Los VN 786V 088 đã bị thu hồi trên toàn nước Đức, nơi các cửa hàng của chuỗi siêu thị REWE đang phân phối và bán cho người tiêu dùng.
Với trên 3000 cửa hàng trải rộng trên khắp nước Đức cùng doanh thu trên 18 tỷ Euro, lượng thành phẩm tôm càng xanh đóng gói bị thu hồi và ngừng bán tại đây là một thiệt hại lớn cho doanh nghiệp chế biến thủy hải sản của Việt Nam, [đọc tiếp]

Chết vì ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam tăng gần gấp đôi
30/11/2017 (VOA) - Việt Nam đã chứng kiến 102 ca ngộ độc thực phẩm trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng 11/2017, dẫn đến 22 ca tử vong, và khiến khoảng 3.150 người lâm bệnh, Cục Y tế Dự phòng cho biết hôm 30/11.
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho VOA-Việt ngữ mới đây, bác sĩ Nguyễn từ Sàigòn nhắc đến nguy cơ ngộ độc do thực phẩm từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam mà không được kiểm soát đúng mức [đọc tiếp]

Ủy ban sông Mekong đã thất bại
28/11/2017 (RFA) - Ủy ban sông Mekong đã thất bại trong việc thực thi sứ mạng của mình để bảo đảm sự phát triển của dòng sông này.
Đó là tuyên bố của Liên minh cứu sông Mekong trong bức thư gửi Ủy ban sông Mekong vào ngày 27 tháng 11, năm 2017, ngay trước kỳ họp lần thứ 24 của Ủy ban này từ hôm nay 28 đến ngày 30 tháng 11, năm 2017.
Bức thư này được gửi đến các vị Bộ trưởng Môi trường hoặc Bộ trưởng những lĩnh vực liên quan đến môi trường của các quốc gia thành viên Ủy ban sông Mekong là Việt Nam, Campuchia, Lào, và Thái Lan, và đồng kính gửi ông Phạm Tuấn Phan, Trưởng Ban thư ký Ủy ban sông Mekong. [đọc tiếp]

Nợ công của Việt Nam vẫn tăng nhanh
20/11/2017 Thanh Phương (RFI) - Báo cáo Đánh giá về chi tiêu công Việt Nam do Chính phủ Việt Nam phối hợp với Ngân Hàng Thế Giới thực hiện và được công bố vào đầu tháng 10 vừa qua cho thấy, tỷ lệ nợ công trên tổng sản phẩm nội địa GDP của Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 51,7% năm 2010 lên 61% năm 2015. Báo cáo này cho rằng vấn đề đáng lo ngại là Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ nợ trên GDP tăng nhanh nhất thế giới, khoảng 10% trong 5 năm qua.
Ngân Hàng Thế Giới cảnh báo, nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những quan ngại nghiêm trọng về bền vững tài khóa. Lời cảnh báo này không thừa, vì theo số liệu mới nhất của bộ Tài Chính, tính đến năm 2016, nợ công của Việt Nam đã tiếp tục tăng lên đến 64,7% GDP, tức là gần ngưỡng báo động 65%. [đọc tiếp]

TPP được 'trợ thở phút chót’ ở Đà Nẵng
11/11/2017 Nguyễn Hoàng (BBC) - 11 quốc gia nước tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương tuyên bố đổi tên thỏa thuận TPP và đặt ra lộ trình thực hiện.
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản chính thức tuyên bố thỏa thuận Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đổi tên thành Hợp tác Toàn diện và Cấp tiến Xuyên Thái Bình Dương, trong buổi họp báo trưa 11/11.
Ông Toshimitsu Motegi nói thỏa thuận sẽ đi vào hiệu lực sau khi 6 trên 11 quốc gia thông qua và rằng ông hi vọng việc thông qua thỏa thuận này sẽ là bước tiến trong việc đưa Hoa Kỳ trở lại. [đọc tiếp]

Cát sẽ cạn ở Việt Nam trong 5 năm nữa
26/10/2017 (VOA) - Báo Straits Times hôm 25/10 dẫn lời Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải Việt Nam nói chỉ 5 năm nữa thôi Việt Nam sẽ cạn kiệt nguồn cát tự nhiên do cát sông bị khai thác quá mức.
Viện này nói mỗi năm cả nước hiện cần khoảng 100 triệu m3 cát để làm bêtông.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình từng khẳng định có biểu hiện lợi ích nhóm bao che cho “cát tặc” khi tình trạng “cát tặc” ở các tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp… vẫn diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, theo báo Thanh Niên. [đọc tiếp]

Đánh cá trái phép : Châu Âu phạt « thẻ vàng » cảnh cáo Việt Nam
23/10/2017 Duy Anh (RFI) - Hôm nay 23/10/2017, Liên Hiệp Châu Âu đã cảnh cáo Việt Nam về những hoạt động đánh bắt cá bị cho là trái phép.
AFP dẫn lời ông Karmenu Vella, ủy viên phụ trách các vấn đề môi trường, hàng hải và hoạt động đánh bắt hải sản của Liên Hiệp Châu Âu, trong một thông cáo, tuyên bố, châu Âu « không thể làm ngơ » trước các hoạt động bất hợp pháp của tàu cá Việt Nam đối với hệ sinh thái biển ở Thái Bình Dương. Quan chức châu Âu này kêu gọi chính quyền Hà Nội có hành động, nhằm tăng cường biện pháp chống lại những hành vi khai thác trái phép. [đọc tiếp]

Nhà máy giấy Lee & Man chính thức hoạt động
20/10/2017 (RFA) - Nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang chính thức được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Việt Nam cho phép vận hành. Lý do được bộ này nêu ra là đáp ứng được những yêu cầu về môi trường của bộ này đề ra.
Trong khi đó giới chuyên môn và người dân địa phương vẫn tỏ rõ quan ngại về tác động môi trường do nhà máy giấy được nói là lớn nhất khu vực này sẽ gây nên.
Nhà máy giấy Lee & Man do Trung Quốc đầu tư, đã bị dân chúng và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam phản đối vào tháng Sáu năm ngoái khi bắt đầu tiến hành chạy thử, vì lo ngại gây ô nhiễm lớn cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. [đọc tiếp]

Việt Nam nhập khẩu than đá để chạy nhà máy nhiệt điện
20/10/2017 (RFA) - Chỉ trong 9 tháng đầu năm Việt Nam đã chi ra đến 1 tỉ 30 ngàn đô la Mỹ để nhập khẩu than đá để dùng cho các nhà máy nhiệt điện.
Than nhập khẩu của Việt Nam đến từ Indonesia, Nga, và Australia.
Việt Nam có một khu vực mỏ than lớn ở vùng Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, được khai thác từ thời Pháp thuộc. Than ở đây cũng được xuất khẩu nhưng ngày càng giảm, và theo các số liệu của Hải quan Việt Nam thì trong chín tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu than đá của Việt Nam chỉ có 207 triệu đô la Mỹ. [đọc tiếp]

Rừng Việt Nam đang réo tên ai?
19/10/2017 Lê Anh Hùng (VOA) - Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, tính đến ngày 15/10, đợt mưa lũ tuần qua tại Miền Trung và các tỉnh miền núi phía bắc đã khiến 68 người chết và 34 người mất tích, chưa kể hàng chục người bị thương tích nặng khác. Những cái chết đều vô cùng thương tâm, còn thiệt hại về vật chất thì không sao đếm xuể.
Đâu là nguyên do? Trước thảm hoạ kinh hoàng đó, ông Trần Quang Hải, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai, đã phải chua chát thú nhận: “Phá rừng là một trong những nguyên nhân chính gây ra lũ quét, sạt lở. Chúng ta đang phải trả giá và sẽ còn tiếp tục do nhiều đồi, nhiều rừng đã bị ‘cạo trọc’.” [đọc tiếp]

Công dân Trần Thị Xuân bị bạo quyền bắt giam vì bảo vệ môi trường
H1 - Công dân Trần Thị Xuân bị bạo quyền bắt giam vì bảo vệ môi trường
19/10/2017 CTV (Dân Làm Báo) - Đồng hành với thông điệp "quân đội kết hợp với côn an đàn áp nhân dân" của Trần Đại Quang, ngày 17/10/2017 côn an đã bắt giam khẩn cấp một công dân Việt Nam là bà Trần Thị Xuân với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79, Bộ luật rừng Hình sự cộng sản. Đây là tiếp nối của chiến dịch bắt người, khủng bố nhân dân của CSVN kéo dài sau ngày 10/10/2016 khi Ba Đình bắt giam và bỏ tù blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì những hoạt động chống Formosa và Tàu cộng xâm lược
Mọi công dân Việt Nam có những hoạt động liên quan đến việc chống đối Tàu cộng - trong đó có Formosa là một công ty vỏ Đài Loan ruột Tàu cộng đều được Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn tay sai cho vào danh sách sổ đen "hoạt động chống phá đảng và nhà nước". [đọc tiếp]

Mất sạch 135 ha rừng tự nhiên sau khi làm nơi "diễn tập phòng thủ"
19/10/2017 Tây Nguyên (Bauxite Việt Nam) - Ngày 10-10-2017, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra văn bản gửi Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, yêu cầu kiểm điểm, xử lí trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc để mất 175 ha rừng, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên được giao cho đơn vị này từ năm 2008 để làm "địa bàn diễn tập phòng thủ địa phương". Quyết định của UBND tỉnh khẳng định trong diện tích rừng bị mất ở xã Quảng Sơn - huyện Đắk G’Long, trách nhiệm chính thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. [đọc tiếp]

Lãnh đạo Việt Nam nói đã bồi thường 97% cho nạn nhân Formosa
17/10/2017 (RFA) - Công tác đền bù cho nạn nhân thảm họa môi trường do Formosa Vũng Áng gây nên, tính đến ngày 4 tháng 10, đã được 97% số tiền dùng để đền bù chung cho nạn nhân thảm họa này.
Thông vừa nêu này được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn báo cáo cho chính phủ Việt Nam.
Phó Thủ tướng thường trực của Chính phủ Hà Nội, Trương Hòa Bình, nói rằng còn có 3% chưa đền bù vì những lý do khách quan, nhưng ông không nói rõ là những lý do gì.
Tuy nhiên một người địa phương là Linh mục Đặng Hữu Nam không tin ở con số 97% nhà nước đưa ra. [đọc tiếp]

Quan chức vi phạm lại được cử làm thanh tra Formosa
04/10/2017 (RFA) - Một quan chức Việt Nam bị cách chức trong thảm họa môi trường Formosa hồi năm 2016 lại được làm phó đoàn kiểm tra về môi trường tại nhà máy Formosa.
Đó là ông Lương Duy Hanh, từng làm Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, thuộc Tổng cục môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường. [đọc tiếp]

Sốt rét kháng thuốc từ Cam Bốt đang lan sang Việt Nam
23/09/2017 Tú Anh (RFI) - Một loại ký sinh kháng thuốc chống sốt rét, phát hiện vào năm 2007 tại Cam Bốt, đã lan đến Việt Nam. Giới nghiên cứu kêu gọi hành động trước khi chủng mới lan đến Ấn Độ hay châu Phi.
Theo giáo sư Arjen Dondorp, đại học y khoa Mahidol, Bangkok, dạng sốt rét mới được phát hiện lần đầu tại miền tây Cam Bốt cách nay 10 năm đã lan đến Việt Nam, ở phía đông, như một « dây thuốc súng ».
Chủng sốt rét mới này cũng đã lan đến các vùng Hạ Lào, đông bắc Thái Lan và miền đông Miến Điện, theo bản báo cáo công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 02/2017 mà giáo sư Arjen Dondorp là đồng tác giả. Được AFP đặt câu hỏi, ông cho biết thêm Cam Bốt đã sử dụng thuốc trị liệu mới, nhưng chỉ hiệu nghiệm được hai năm. Do vậy Việt Nam cũng cần phải thay đổi. [đọc tiếp]

Nhà máy nhiệt điện tàn phá môi trường tỉnh Quảng Ninh
29/08/2017 (Người Việt) - QUẢNG NINH (NV) – Hàng triệu tấn tro xỉ của 7 nhà máy nhiệt điện đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng biển các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Bãi thải số 1 của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả-TKV, ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, một bãi thải rộng mênh mông nằm sát mép biển và giáp ngay khu dân cư gồm hàng ngàn hộ và bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả chỉ nằm cách nhà máy điện này vài trăm mét.
Ông Nguyễn Công Hoàng, ngụ phường Cẩm Thịnh, cho biết, từ nhiều năm nay, các khu dân cư ở đây phải hứng bụi đen từ bãi xỉ thải, ống xả của nhà máy bay vào nhà. “Người dân đã kiến nghị không biết bao nhiêu đơn thư nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa chuyển biến,” ông Hoàng nói. [đọc tiếp]

Thảm hoạ hạt nhân, hiểu biết để cùng trách nhiệm
14/08/2017 Inrasara (Bauxite Việt Nam) - Đọc: 10 Bài học từ Fukushima - Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ cộng đồng trước thảm họa hạt nhân, do Ủy ban Xuất bản Tập sách Fukushima, 74 trang, khổ 14,5-20,5cm.
Sách tặng không bán, phát hành vào ngày 11-3-2015.
H1 - Bìa tập sách  10 Bài học từ Fukushima
Ngày 25-11-2009, với 77,48% phiếu tán thành, Quốc hội Việt Nam thông qua Dự án Nhà máy Điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Khác với thông lệ, đa phần dự án trên đưa xuống, con số biểu quyết luôn lên ở cấp độ trên 90%. Sự thể cho thấy ở đó, vẫn có nhiều người hiểu và phản đối. Và dù không ngăn được chủ trương “trên” - nhưng hơn 22% đại biểu đã dám thể hiện trách nhiệm “đại biểu” của mình đủ nói lên tính gai góc của vấn đề. Thế nên không lạ, ngày 22-11-2016, nghĩa là chỉ thiếu 3 ngày tròn 7 năm, khi vấn đề lần nữa được đưa ra, 92% Quốc hội bỏ phiếu tán thành dừng Dự án.
Bởi xu thế chung hay tác động từ ngoài, hoặc giả do “thiếu tiền” hay các đại biểu được nâng cao nhận thức về tác hại của khủng loại nhân tạo này, chúng ta không biết được. Chỉ biết rằng Dự án hoàn thành hai Nhà máy Điện hạt nhân tại tỉnh cộng đồng Chăm tập trung đông nhất nước đã được quyết: “dừng”.
Không mừng sao?! Bà con dân lành Ninh Thuận và cả đất nước Việt Nam mừng, các nhà đấu tranh cho môi trường mừng. Và tôi, với tư cách con dân Ninh Thuận và là một trí thức Chăm – mừng. [đọc tiếp]

Thông Báo vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan cho nạn nhân của Cty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
03/08/2017 (Giáo phận Vinh) - Chúng tôi xin thông báo với tất cả quý vị thông tin sau đây:
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh cùng với Ban Vận Động Đấu Tranh Pháp Lý cho nạn nhân của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đang thực hiện chuyến vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan. Lịch trình của chuyến vận động  như sau:
- Ngày 3/8/2017: Phái đoàn sẽ làm việc với các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Đài Loan, họp báo với báo chí quốc tế về thảm họa môi trường do công ty trên đã gây ra. [đọc tiếp]

Formosa lấn 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải
28/07/2017 (RFA) - Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hoàn thành việc xây dựng hệ thống kè lấn biển để chôn lượng xỉ thải lên tới hàng chục triệu mét khối.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 28 tháng 7. Tin cho biết bãi chứa xỉ có diện tích hơn 280 héc ta, có thể chứa gần chục triệu mét khối xỉ trong vòng 70 năm. Bình quân mỗi năm lượng xỉ thu gom về bãi khoảng 1,3 triệu tấn.
Trong một báo cáo tác động môi trường khác liên quan đến dự án này cũng được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt ngày 24/6/2015 có nói rằng loại xỉ này là chất rắn không gây hại và số lượng nhiều nhất có thể đổ vào bãi là 740.000 tấn/năm. [đọc tiếp]

Thủy điện - Một thảm họa về nhân tai do chủ trương lớn của Đảng Cộng sản
27/07/2017 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ (đặc biệt ở miền Bắc) cao hơn so với trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại không kéo dài.
Mùa bão và mùa mưa năm nay đến sớm hơn trung bình nhiều năm. Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những tháng đầu 2017.
Trong năm 2017, lũ ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện nhiều hơn đỉnh lũ tương đương năm 2016. Đỉnh lũ trên các sông Trung Bộ, Tây Nguyên tương đương trung bình nhiều năm.
Mỗi năm đén mùa bão lụt dư luận lại quan ngại đến viêc xả lũ của các đập thủy điện gây thảm họa tàn phá trên diện lớn, thiêt hại nặng nề về người và tài sản.
Nhà văn Võ Thị Hảo đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành về chủ đề : “Thủy điện - Một thảm họa về nhân tai do chủ trương lớn của Đảng Cộng sản”. Nội dung như sau - Mời quí vị cùng nghe

Cho phép ‘đổ bùn xuống biển’ ở Bình Thuận giống hệt vụ Formosa
23/07/2017 (Người Việt) - BÌNH THUẬN, Việt Nam – Bộ Công Thương vừa đình chỉ chức vụ giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Đầu Tư và Chuyển Giao Công Nghệ của ông Hà Quốc Quân vì đang là viên chức mà lại điều hành doanh nghiệp tư nhân.
Công ty Tư Vấn Xây Dựng Cảng Biển Việt Nam do ông Quân làm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc bị tố cáo đã mạo danh ít nhất ba nhà khoa học khi soạn thảo báo cáo biện minh cho việc công ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 (VTPC1) đem một triệu khối bùn đổ xuống vùng biển thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. [đọc tiếp]

Dân Hải Dương đòi đóng cửa nhà máy dệt Pacific Crystal
22/07/2017 (VOA) - Dân làng Việt Nam phong tỏa một nhà máy dệt lớn cung cấp vải cho các thương hiệu thời trang quốc tế, để đòi đóng cửa vĩnh viễn nhà máy này vì lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Hãng tin Reuters đưa tin, hàng trăm cư dân tỉnh Hải Dương từ tháng Tư đến nay đã lập lán trại, thay phiên nhau ngày cũng như đêm, phong tỏa nhà máy dệt Pacific Crystal, để đòi nhà máy này ngưng hoạt động. Pacific Crystal là do tập đoàn Pacific Textiles có trụ sở ở Hồng Kông điều hành.
Trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc phong tỏa có hãng thời trang UNIQLO của Nhật Bản. [đọc tiếp]

'Nhận chìm ở biển' Bình Thuận: ba nhà khoa học 'bị đạo danh'
21/07/2017 (BBC) - Một nhà khoa học có tên trong báo cáo đánh giá tác động môi trường vụ cấp Giấy phép nhận chìm ở biển cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 ở Bình Thuận nói với BBC rằng "đến khi báo đăng thì tôi mới biết có tên mình tham gia."
Có ý kiến kêu gọi Bộ Tài nguyên Môi trường tuyên hủy giấy phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sau khi ba trong bảy nhà khoa học phủ nhận việc tên họ có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của vụ này.
Hôm 21/7, trả lời BBC từ Nha Trang, ông Nguyễn Tác An, cựu Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nói: "Trước đây, tôi chỉ nghe vụ đạo văn, đạo công trình khoa học và bây giờ đến phiên mình bị đạo danh trong một vụ việc như thế này." [đọc tiếp]

Các thành phố của Việt Nam đối diện với ô nhiễm môi trường
20/07/2017 (RFA) - Đô thị Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua, nhưng không đồng đều và gặp nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường. Đó là tóm tắt báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia, chuyên đề đô thị, được ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trình bày trong buổi họp báo ngày 20 tháng 7 năm 2017, của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.
Theo báo cáo này chỉ có 42 trên tổng số 787 thành phố, thị trấn của cả nước có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra còn có các vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm sông rạch trong các thành phố, mực nước ngầm bị sụt, nước mặn xâm nhập vào các thành phố ven biển, nạn ngập lụt gia tăng. [đọc tiếp]

Ngư dân đệ đơn kiện Formosa tại tòa Nghệ An
18/07/2017 (VOA) - Sáng ngày 18/7, một đoàn 30 người gồm ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, đại diện cho hơn 502 hộ gia đình, đã đệ đơn kiện Formosa tại tòa án tỉnh Nghệ An, và yêu cầu được đền bù thiệt hại mà công ty này đã gây ra trong thảm hoạ môi trường hồi năm ngoái.
Linh mục Phan Sỹ Phương, trưởng Ban Hỗ trợ Ngư dân Miền Trung, người dẫn đầu giáo dân nộp đơn kiện, xác nhận với VOA rằng hồ sơ kiện đã được tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp nhận và trang thông tin giáo phận Vinh cũng sẽ đưa thông tin về việc nộp đơn kiện này. [đọc tiếp]

Dân Hưng Yên bệnh ung thư, cây cối chết vì ô nhiễm khói bụi
15/07/2017 (Người Việt) - HƯNG YÊN, Việt Nam (NV) – Suốt 14 năm nay, người dân xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, phải chịu cảnh khốn khổ vì khói bụi, mùi hôi xả ra từ công ty sản xuất gạch. Ô nhiễm không chỉ làm cây cối chết, mà còn làm cho nhiều người mắc bệnh ung thư phổi.
Ông Ngô Văn Mộc, trưởng thôn Chí Trung, cho biết tình trạng ô nhiễm xảy ra từ năm 2003, khi công ty ToKo Vietnam về đây mở nhà máy sản xuất gạch men.
“Năm 2016 thôn có 12 người chết, trong đó có tám người chết do ung thư vòm họng, phổi,” ông cho hay.
Ông Nguyễn Quang Quyết, ở thôn Chí Trung, tức giận nói: “Sau khi chúng tôi đưa đơn cầu cứu các đơn vị chức năng thì ban ngày công ty xả ít hơn trước, nhưng buổi tối lại xả liên tục để bù lại…” [đọc tiếp]

Đổ bùn ra biển: Chưa cho chứ không phải là cấm
22/06/2017 (Người Việt) - BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, phó tổng giám đốc công ty Điện Lực Vĩnh Tân 1 (VTPC1), vừa xác nhận với báo Thanh Niên là VTPC1 chưa nhận được giấy phép đổ hàng triệu khối bùn ra biển.
Giới hữu trách cho biết, họ đang xem xét chứ không bác kế hoạch của VTPC1.
Nói cách khác, phản ứng của dân chúng và các chuyên gia chỉ có hiệu quả nhất thời: Khiến việc đổ bùn ngưng trệ.
VTPC1 là một liên doanh giữa Tập Đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam (TKV) với Trung Quốc (phía Trung Quốc đóng góp 95% vốn đầu tư), được cấp giấy phép đầu tư một cụm nhà máy dùng than để phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. [đọc tiếp]

43 năm và bao nhiêu năm nữa?
08/06/2017 VietTuSaiGon (rfavietnam) - Hà Nội chặt cây xanh, Sài Gòn cũng trơ trụi cây xanh vì bị chặt, đất nước này có thành phố nào, tỉnh nào không bị chặt cây xanh? Chắc chắn là không có, ngay cả thành phố Đà Nẵng thời ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, thời ‘vàng son’ của Đà Nẵng, vẫn có hàng xà cừ trăm tuổi (từ thời Đà Nẵng còn mang tên Tourance) trên đường Quang Trung cũng bị chặt không thương tiếc. Đó là chưa muốn nói đến những cây xanh trên dãy Trường Sơn!
Trường Sơn ngàn năm còn bị đánh đổi trong chưa đầy mười năm, từ bạt ngàn cây xanh và đời sống hiền hòa, thanh tịnh bỗng trở nên trơ trọi và đời sống khốc liệt đến độ tàn khốc. Giờ có vẻ như Trường Sơn cũng chẳng còn bao nhiêu cây để chặt, người ta lại kéo về thành phố để chặt, mà đáng sợ nhất vẫn là chặt cây theo dự án! [đọc tiếp]

Vụ bắt người chống Formosa đến tai quan chức Mỹ
07/06/2017 Viễn Đông (VOA) - Quan chức cấp cao về nhân quyền của Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động xã hội chống Formosa, đồng thời cho biết đã nêu với Hà Nội tên cụ thể của hơn 10 người đang bị tống giam.
Bà Virginia Bennett, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, nói với VOA Việt Ngữ hôm 6/6, ít ngày sau khi dẫn đầu một phái đoàn của Hoa Kỳ tham dự một cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền ở Hà Nội. [đọc tiếp]

Nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội
04/06/2017 (VOA) - Nhiều nơi ở miền bắc Việt Nam, nhất là Hà Nội, đang trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, gây xáo trộn sinh hoạt thường ngày của người dân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ ở thủ đô của Việt Nam hôm 4/6 là khoảng 41 độ C, cao nhất trong hơn 40 năm qua.
Cơ quan này cho biết rằng đợt nắng nóng sẽ tiếp tục ngày 5/6 ở Hà Nội với “nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38 - 40 độ C”.
Báo điện tử VnExpress dẫn lời các chuyên gia nói rằng “Hà Nội nóng hơn vì hiệu ứng bê tông với hàng loạt chung cư cao tầng, mật độ xe cộ nhiều và ít cây xanh”.
Hà Nội có kế hoạch “chặt hạ 1.300 cây xanh, phần lớn là xà cừ lâu năm trong 3 tháng tới” để mở rộng đường ở thủ đô, gây ra nhiều chỉ trích trên mạng xã hội. [đọc tiếp]
Mời tham dự
Hội thảo Nhân Quyền

Thứ bẩy 27.05.2017
H1 - Hội thảo Nhân Quyền


Nỗi buồn sông Gianh
Một bộ phim ngắn về thảm họa cá chết ở biển miền Trung Việt Nam do Formosa gây ra năm 2016 (bấm vào hình xem video)


H1 - Vũng Áng quê hương ta hôm nay
(bấm vào hình để đọc tiếp)


Kêu gọi xuống đường vì môi trường
Thời gian: 09h00 ngày Chủ Nhật, 8/5/2016
Địa điểm:
+ Hà Nội: Nhà Hát Lớn
+ Sài Gòn: Công viên 30/4, Quận 1
+ Các tỉnh khác: Bất cứ địa điểm công cộng nào.
Chúng tôi, những người đã tổ chức, thực hiện và tham gia cuộc biểu tình vì môi trường ngày 1/5 vừa qua tiếp tục kêu gọi đồng bào cả nước hướng về ngư dân miền Trung thân yêu.
[đọc tiếp chi tiết]
Kêu gọi xuống đường vì môi trường 8/5/2016Xin hãy hỗ trợ
Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Bị Đe Dọa trong chiến dịch "Hãy cứu lấy tự do tín ngưỡng" tại Việt Nam

Hội thảo
“Lage der Religions- und Meinungsfreiheit
in Vietnam”

Tình trạng tự do tôn giáo và ý kiến
tại Việt Nam

với Mục sư Kai Feller
Chủ Nhật 15/11/2015
Mục sư Kai Feller đã thăm viếng Việt Nam, tiếp xúc với những người bất đồng chính kiến, với đại diện của nhiều tôn giáo và dân tộc thiểu số, những người dân ở cao nguyên miền bắc bị nhà nước ép bỏ đức tin ...  [đọc tiếp]

Hội thảo Kai Feller


Comments