Tiếng Việt‎ >   Chính trị - Dân chủ‎ >
 
Chính trị - Dân chủ (2018/2)
* Chính trị - Dân chủ: các trang trước
2018/2 >
2015 >
2018/1 >
2014 >
2017 >
2013 >
2016 >
2012 >
 

Nhà báo VN: 4 điểm 'cần làm' và 8 điểm 'không được' trên mạng xã hội
28/12/2018 (BBC) - Hội nhà báo Việt Nam vừa công bố "Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam", áp dụng cho cả nhà báo có thẻ và "chưa được cấp thẻ", những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung.
Có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, bộ quy tắc nêu ra bốn điểm 'cần làm' và tám điểm 'không được làm' khi những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí tham gia mạng xã hội. [đọc tiếp]

Đoàn kết và đấu tranh ôn hòa - Hành động của chúng ta!
28/12/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Cựu tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Vượt qua sự đàn áp và khủng bố khốc liệt của giới bạo quyền CS phong trào đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam vẫn có bước phát triển đáng khích lệ mà đỉnh cao là cuộc biểu tình ngày 10/06/2018 diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước buộc nhà cầm quyền CS phải hoãn không thời hạn việc thông qua dự luật Đặc khu.
Củng cố và phát triển -  Phong trào đang có các hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau phù hợp với hiện tình đất nước khi giới bạo quyền gia tăng đàn áp, bắt giam, bỏ tù nhiều nhà hoạt động với những bản án hết sức hà khắc nặng nề.
Từ Nghệ An, nhà  thơ Trần Đức Thạch, cựu tù nhân lương tâm đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang  Thành. Nội dung như sau – Mới quí vị cùng nghe
 
Hội nhà báo VN đi ngược lý tưởng dân quyền Cộng sản thời kỳ đầu?
27/12/2018 Ánh Liên (VNTB) - ... Còn vài ngày nữa Luật An ninh mạng hay Luật nhằm 'bảo vệ chế độ' (theo tuyên bố của ông TBT Nguyễn Phú Trọng) sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện giờ đã xuất hiện các thông tư của các ban ngành nhằm chi tiết hóa Luật này, điều chỉnh hành vi theo đối tượng.
Ngày 25.12, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố việc ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Trong đó, quy định rằng, không được: đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác; [đọc tiếp]

Yêu sách 8 điểm năm 2019 - Đòi hỏi chính đáng của người dân Việt Nam
25/12/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Ngày 19/12/2018 vừa qua bản Yêu sách 8 điểm năm 2019 của người Việt Nam được công bố trên mạng xã hội.
Bản Yêu sách 8 điểm 2019 của người dân Việt Nam tương tự Thỉnh nguyện thư của dân tộc An Nam gửi tới chính quyền Pháp tại hội nghị Versailles 19/6/1919.
8 điểm trong bản Yêu sách đòi trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm; Cải cách căn bản nền pháp lý; Thực thi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận; Ban hành và thi hành nghiêm túc luật về hội với nội dung bảo đảm quyền tự do lập hội và tự do hội họp.vv…
Từ Hà Nội,Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự đã trả lởi phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành  về bản Yêu sách 8 điểm năm 2019 – Đòi hỏi chính đáng của người dân Việt Nam.
Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Yêu sách 8 điểm 2019 của người dân Việt Nam
19/12/2018 (Việt Nam Thời Báo) ... Kính thưa quý vị,
Một trăm năm trước, năm 1919, một bản “Yêu sách của dân tộc An Nam” (Revendications du Peuple Annamite) do một nhóm người Việt Nam yêu nước soạn thảo và ký tên là Nguyễn Ái Quấc được gửi đến Hội nghị các nước thắng trận trong thế chiến thứ nhất (1914-1918), họp tại cung điện Versailles, Paris, Pháp.
Nhân dịp 100 năm Bản Yêu sách Tám điểm 1919, chúng tôi, những người Việt Nam Yêu Tự do Dân chủ và Công lý, sinh sống trong và ngoài lãnh thổ nước Việt Nam, xin công bố Bản Yêu sách Tám điểm 2019 sau:
1. Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, những người thực hiện quyền tự do biểu đạt đã bị Toà án Việt Nam tuỳ tiện quy kết là “gây rối trật tự”, “tuyên truyền chống nhà nước”, “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”…; [đọc tiếp]

Đất nước hình chữ S(ầu) nhưng chỉ được phép vui
17/12/2018 Nguyễn Hùng (Blog VOA) - Với hai bàn thắng trên sân khách và một bàn trên sân nhà, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã lần thứ hai vô địch giải đấu bóng đá của các nước ASEAN. Trong khoảng thời gian đó người Thái chạm cúp năm lần, Singapore bốn lần và Malaysia một lần. Ấy vậy mà người dân ăn mừng cứ như Việt Nam vừa thắng World Cup.
Trở lại với chuyện người Việt chỉ được phép xuống đường khi vui, còn khi sầu xin cứ ở nhà, tôi xin được giải thích rõ thêm. Tôi có đọc ở đâu đó người ta xử lý hàng chục trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi ra đường đi bão đêm 15/12, nhưng tôi tin hôm đó số người không đội mũ có lẽ lên tới hàng ngàn hay hàng vạn. Có những clip trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát thậm chí còn đập tay ăn mừng với cả những người đi xe máy không mang mũ bảo hiểm. Vui là chính mà. [đọc tiếp]

Số người Việt bị Mỹ trục xuất tăng hơn 70 phần trăm so với năm ngoái
16/12/2018 (VOA) - Số lượng người gốc Việt bị Mỹ trục xuất trong năm 2018 tăng hơn 70 phần trăm so với năm trước, theo một báo cáo của cơ quan thi hành di trú liên bang, tiếp tục mức tăng mạnh dưới thời chính quyền Trump vốn đang ráo riết xúc tiến chính sách di trú khắt khe hơn.
Báo cáo được công bố giữa lúc nhiều bản tin của giới truyền thông trong tuần này cho biết chính quyền Trump sẽ tái tục việc trục xuất về Việt Nam một số người tị nạn chiến tranh đến Mỹ trước năm 1995, bất chấp một thỏa thuận mà hai nước đã kí vào năm 2008 cung cấp sự bảo vệ cho những người này. [đọc tiếp]

Sự thật về cái gọi là “Tộc Kinh”
16/12/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quốc Nam trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Dựa vào tập đoàn tay sai do Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng cầm đầu, giới cầm quyền cộng sản Bắc Kinh đang từng bước thôn tính Việt Nam bằng những thủ đoạn xảo quyệt và trắng trợn. Không chỉ đối với hơn 90 triêu dân tại Việt Nam mà họ còn vươn tới gân 4 triệu người dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.
Trong mấy tháng cuối năm 2018 này, người Việt tại Pháp rất bức xúc và lên tiếng phản đối khi có tin một nhóm người Trung Quốc từ Hoa lục tới Pháp mua một khoảng đất lớn tại thành phố Bussy Saint Georges, ngoại ô Paris để họ thực thi cái gọi là dự án “Tộc Kinh”.
Sự việc đó xẩy ra vào giữa năm 2018, và mới vỡ lở váo cuối tháng 9 vừa qua khi một video về một buổi họp tổ chức vào ngày 21/5 tại thành phố Bussy Saint Georges được công bố.
Những hình ảnh trong video này cho thấy một nhóm người Trung Quốc từ Hoa lục đến cùng với một nhóm người Pháp gốc Việt, gốc Hoa gặp gỡ các giới chức thành phố Bussy Saint Georges để bàn về việc thành lập một khu công viên văn hóa ở thành phố lên đến 350.000 mét vuông. Không những thế, những người dự cuộc họp còn đề cập đến việc tụ họp từ 3 đến 4 triệu người Kinh khắp nơi trên thế giới về để lập quốc tại thành phố Bussy Saint George. Trên video, người ta thấy có 7 lá cờ được trao cho các giới chức thành phố mà như một số người Việt tại Pháp hiểu là được giữ để sau này lập quốc.
Bản tin của ban Việt ngữ Đài RFA viết “Một vài chi tiết trong đoạn video, đã để lộ cách đây 10 năm, một vài người Việt ở Pháp đã đi Nam Ninh (Trung Quốc), để tìm lại nguồn gốc xuất phát của người Kinh. Những phát biểu trong video cho rằng dân tộc Kinh là người Việt Nam, xưa gọi là An Nam, là một trong 56 sắc tộc được người Mãn Châu trả độc lập từ những năm 1884 – 1885, đi khắp nơi trên thế giới và hiện đã có từ 3 đến 4 triệu người thuộc Tộc Kinh sống trên 27 quốc gia, trong đó khoảng 1 triệu ở Mỹ và 1 triệu ở Châu Âu.”.
Tình trạng người Trung Quốc từ Hoa lục đến mua nhiều đất ở Pháp thời gian qua đã gây bất bình đối với người Pháp.
Bây giờ nhiều người Pháp gốc Việt phẫn nộ phản đối đối sự việc một nhóm người đến từ Hoa lục chuẩn bị thiết lập một khu vực tại thành phố Bussy Saint George để làm thủ phủ của cái gọi là “Tộc Kinh Toàn Cầu.” Nhóm người Hoa này cho rằng người Việt xuất phát từ An Nam cổ và là một phần của dân tộc Kinh ở Trung Quốc.
Từ Paris - Thủ đô Pháp Quốc, ông Nguyễn Quốc Nam, một nhà hoạt động xã hội đã phân tích sự thật cái gọi là “Tộc Kinh” qua cuộc phỏng vấn sau đây của nhà báo Trần Quang Thành, mời quí vị cùng nghe

Dân biểu Stephanie Murphy chỉ trích việc trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước 1995
14/12/2018 (VOA) - Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy vừa lên tiếng chỉ trích việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái khởi động chính sách trục xuất người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995.
Trang Orlando Sentinel dẫn lời bà Stephanie Murphy, một người tị nạn Việt Nam và cũng là dân biểu liên bang đại diện bang Florida, cho biết bà rất quan ngại đến một chính sách của chính quyền Tổng thống Trump có thể dẫn đến khả năng trục xuất những người Việt đến Mỹ xin tị nạn từ hậu quả của chiến tranh Việt Nam, đã định cư ở Mỹ nhiều thập kỷ, và bị kết án vì những vi phạm. [đọc tiếp]

Nạn ‘trai thừa gái thiếu’ Trung Quốc thúc đẩy tệ buôn người Việt Nam
14/12/2018 (VOA) - Các hoạt động buôn người mà nạn nhân là người Việt Nam vẫn phát triển mạnh trước thềm năm dương lịch mới 2019. Theo các nguồn tin tổng hợp, nhiều nạn nhân là những phụ nữ bị lường gạt hoặc lừa tình, rồi bán sang Trung Quốc để bị bóc lột sức lao động, hoặc làm nô lệ tình dục. Trang mạng Asia Times nói một số nạn nhân khác là những thiếu nữ bị dụ dỗ trên mạng hoặc bị bắt cóc ở các chợ, cũng rơi vào cảnh nô lệ “mới”. Mặt khác, nhiều người Việt đã chi tiền cho những đường dây buôn người để mong có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở các nước Tây Phương. Báo Local Spain của Tây ban nha hôm 7/12 cho biết Europol-Cảnh sát Châu Âu vừa phá vỡ một đường dây buôn người Việt vào Tây Ban Nha. [đọc tiếp]

Nạn buôn phụ nữ sang Trung Quốc làm vợ lan rộng ở nhiều nước Đông Nam Á
12/12/2018 (RFI) - Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Tại Cam Bốt, hãng tin Pháp nêu ra trường hợp của cô Nary (tên đã thay đổi theo yêu cầu nhân chứng). Khi mới 17 tuổi cô bị chính anh trai mình đưa sang Trung Quốc bán làm vợ cho một người đàn ông nước này với giá 3.000 đô la. Một năm rưỡi sau, cuộc hôn nhân nhanh chóng đổ vỡ, cô phải trở về nước không một đồng tiền trong túi, để lại đứa con nhỏ không có cơ hội gặp lại. [đọc tiếp]

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng
12/12/2018 (Người Việt) - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.
Báo VietnamNet hôm 11 Tháng Mười Hai cho hay: “Từ ngày 1 Tháng Bảy, 2019, mức lương tháng của Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng là 19,370,000 đồng ($826 Mỹ kim), tăng 1.3 triệu đồng, tức $55 đô la, so với trước. Trong khi đó, lương của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ở mức thấp hơn, cùng là 18,625,000 đồng ($795 Mỹ kim, tăng 1.25 triệu đồng, tức $53 đô la).”
Bài báo của VietnamNet không đề cập chi tiết rằng ngoài mức lương, lãnh đạo đảng và chính phủ CSVN có được hưởng thêm bất kỳ khoản “phụ cấp trách nhiệm” nào không. Đây là “tập tục” tại các cơ quan, tổ chức nhà nước: Các giới chức luôn có một khoản lương tượng trưng làm căn cứ để tính thuế thu nhập, bên cạnh một khoản phụ cấp không bị tính thuế, có khi nhiều gấp mấy lần mức lương chính. [đọc tiếp]

Tòa án Đức ra phán quyết giải thể “Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức” do ĐSQ Việt Nam tại Berlin dựng lên
10/12/2018 Linh Nhân (Tiếng Dân) - Cách đây 7 năm, báo chí trong nước hân hoan đưa tin, sau gần một năm soạn thảo điều lệ và định hướng hoạt động, qua một lần đại hội trù bị, ngày 22/10/2011 tại hội trường Viethaus (Ngôi nhà Việt) ở trung tâm thủ đô Berlin, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức (viết tắt là Liên hiệp) đã được thành lập dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam Đức Đỗ Hòa Binh và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main Trương Xuân Thanh.
Việc này đã bị cộng đồng người Việt tại Đức phê phán, tố cáo mạo nhận danh nghĩa “đại diện tất cả” người Việt tại Đức. Nhất là khối người Việt tị nạn cộng sản tại Đức, lên đến 60- 70 ngàn người, đã tố cáo trước công luận Đức rằng, Liên hiệp đã tiếm danh người Việt tị nạn để tìm cách lấy tiền “hỗ trợ xây dựng cơ cấu” của cơ quan BAMF (Cơ quan nhập cư và tị nạn) của chính phủ Đức.
Ngày 27.11.2018 Tòa án Charlottenburg – bộ phận phụ trách hồ sơ pháp lý của các hội đoàn đăng ký tại Berlin – đã ghi vào hồ sơ Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức (đoạn trong khung màu đỏ trong ảnh chụp văn bản bên dưới): “Căn cứ vào điều § 42 Bộ luật Dân sự (BGB) thì Liên hiệp bị buộc phải giải thể qua Quyết định đã có hiệu lực của tòa án bác bỏ việc mở thủ tục phá sản vì Liên hiệp thiếu hụt tài sản để chi trả phí tổn của thủ tục”. [đọc tiếp]

Tại sao dân túy phất lên như diều gặp gió ?
09/12/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Hai sự kiện chính trị trong năm 2016 làm nổi bật sự thành công của chủ nghĩa quốc gia dân túy và ảnh hưởng sâu sắc đến chính trường quốc tế : Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh Âu châu qua cuộc trưng cầu dân ý Brexit ngày 23/06/2016 và Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 08/11/2016 - Thương gia địa ốc Donald Trump trở thành Tổng Thống Mỹ nhờ phiếu cử tri đoàn (electoral college) mặc dù thua phiếu phổ thông (popular vote). Hai thành quả này đã làm hồi sinh các thây ma quốc gia chủ nghiã vốn bị chôn vùi sau thế chiến thứ hai. Nhiều chiến dịch bài ngoại, chống di dân, tị nạn được các chính đảng, hội đoàn phân biệt chủng tộc và phái tính phát động rầm rộ khắp nơi. Ở Âu châu, đặc biệt tại các quốc gia Đông Âu các chính đảng dân túy quốc gia bất kể khuynh hướng chính trị tả hay hữu bỗng nhiên đạt được tỷ số phiếu đáng kể trong những cuộc bầu cử nghị viện. Hiện nay phong trào dân túy phất lên như „diều gặp gíó“. [đọc tiếp]

‘‘Áo Vàng’’ : Pháp hoãn thuế carbone, Trump chế giễu Macron
08/12/2018 Trọng Thành (RFI) - Cuộc khủng hoảng Áo Vàng kéo dài ba tuần nay gây nhiều phản ứng trái ngược trong cộng đồng quốc tế. Phấn khởi nhất có lẽ là tổng thống Mỹ. Đầu tuần này, hôm 3/12/2018, đúng vào lúc chính phủ Pháp thông báo sẽ hoãn sắc thuế cacbon, ông Donald Trump ngay lập tức tung thông điệp mỉa mai trên mạng Twitter : « Tôi rất vui là người bạn Emmanuel Macron của tôi và những người biểu tình đã đi đến cùng kết luận mà tôi đã đưa ra cách nay 2 năm ». Tổng thống Mỹ muốn nói đến quyết định rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris, mà ông cho là một điều hết sức tồi tệ, khiến giá năng lượng tăng vọt. [đọc tiếp]

Âm thầm chuẩn bị
07/12/2018 Đỗ Ngà (Fb dongacanada) - Trong 3 đặc khu kính tế rải đều trên 3 miền là Vân Đồn - Bắc Vân Phong - Phú Quốc, thì Vân Đồn có một vị trí đặc biệt bởi đơn giản vì nó tiếp giáp với Trung Quốc. Nếu đứng trên góc độ của người quản lí đất nước Việt Nam thì cả 3 nơi là như nhau, nếu đứng trên góc độ nhà đầu tư Trung Cộng hoặc chính quyền Trung Cộng, thì Vân Đồn chiếm tầm quan trọng bậc nhất, vì nó rất dễ sáp nhập vào Trung Cộng.
Câu hỏi đặt ra là tại sao Bộ Chính Trị lại giấu giếm nhân dân cho phát hành tập "Đề Án Thành Lập Đơn Vị Hành Chính - Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn" để mỗi đại biểu quốc hội đọc và quán triệt chỉ đạo Bộ Chính Trị rồi sau đó huỷ để phi tang?  [đọc tiếp]

PARIS có cháy không ?
07/12/2018 Từ Thức (tuthuc-paris-blog) - Với phong trào GILETS JAUNES ( Áo Vàng ), nước Pháp đang trải qua một khủng hoảng chính trị, xã hội nghiêm trọng. Nhưng mặc dù những hình ảnh bạo động ngoạn mục làm chấn động dư luận, nước Pháp chưa có nội chiến như một số médias ngoại quốc bình luận. Nước Pháp cũng không phải là nước đói khổ, tuyệt vọng cùng cực như báo chí nhà nước VN đã không để lỡ cơ hội nhẩy vào, với thông điệp gởi dân Việt : ở đâu cũng có nghèo đói, bất công ; ở VN  tốt hơn vì có kỷ luật, có ổn định.
Phong trào Gilets Jaunes đã bùng nổ, lan tràn một cách bất ngờ. [đọc tiếp]

Khủng hoảng Áo Vàng: Chính phủ Pháp lo ngại bạo động lớn tại Paris
06/12/2018 Thanh Hà (RFI) - 48 tiếng đồng hồ trước cuộc biểu tình của phe Áo Vàng tại Paris, dự trù vào Thứ Bảy 08/12/2018, phủ tổng thống Pháp lo ngại « bạo động rất lớn » bùng lên. Tổng thống Macron kêu gọi các đảng phái chính trị, giới công đoàn tại Pháp tỏ thái độ có « trách nhiệm » để xoa dịu phẫn nộ trong công luận. Chính phủ thông báo nhiều biện pháp nhượng bộ phe Áo Vàng.
Hãng tin AFP ngày 06/12/2018 trích dẫn một nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết : Phủ tổng thống Pháp nêu lên khả năng trong số những người biểu tình, « có một nhóm cực đoan khoảng vài ngàn người, dự trù đến Paris vào cuối tuần này nhằm mục đích đập phá và giết người ».
Chính phủ Pháp đang chạy đua với thời gian, tránh để tái diễn kịch bản đen tối hôm Thứ Bảy tuần trước. [đọc tiếp]

Tranh chấp đất đai là vấn đề nóng ở Việt Nam
06/12/2018 (RFA) - Kiểm Toán Nhà Nước Việt Nam thừa nhận tình trạng sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Việt Nam vẫn diễn ra phổ biến, kéo dài và chậm xử lý gây hậu quả lớn về kinh tế và xã hội.
Thừa nhận vừa nêu của Kiểm Toán Việt Nam được đưa ra tại hội thảo tổ chức vào ngày 6 tháng 12. Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm Toán Nhà Nước được dẫn lời rằng thực trạng hoạt động quản lý, khai thác đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường tại Việt Nam trong thời gian gần đây có những tồn tại, hạn chế tác động đến phát triển kinh tế, xã hội, lãng phí, thất thoát nguồn lực xã hội và gây bức xúc xã hội. [đọc tiếp]

Phạm Đoan Trang: Tầng lớp trung lưu Việt Nam không có khao khát dân chủ và tự do
05/12/2018 Kính Hòa (RFA) - Tổ chức phi chính phủ Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.
Nhân dịp này blogger Đoan Trang trao đổi với đài RFA về những vấn đề xung quanh giải thưởng này cũng như phong trào nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
"... dường như cái não trạng của người Việt Nam có ảnh hưởng từ Khổng giáo. Giới trung lưu Việt Nam họ không có khát vọng về dân chủ. Còn thượng lưu ở Việt Nam thì không có nghĩa là tinh hoa. Đại gia của Việt Nam thì có nghĩa là ăn bò Kobe, hay là đi mua giường,… Tầng lớp “tinh hoa” ở Việt Nam, xin lỗi phải dùng từ là xôi thịt, không có tầm văn hóa để dẫn dắt xã hội". [đọc tiếp]

Luật sư - Một nghề nguy hiểm ở Việt Nam
05/12/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Trong nền pháp trị xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản độc tài thống trị, ở Việt Nam nghề luật sư là một trong những nghề nguy hiểm. Hơn 30 năm qua do nhu cầu “mở cửa” làm ăn với nước ngoài giới cầm quyền CS có bước thay đổi trong cách hành xử đối với luật sư nhưng vẫn không vượt ra ngoài khuôn khổ coi luật sư  là công cụ pháp lý phục vụ cho ý đồ chính trị của đảng CS. Đoàn luật sư trở thành một cánh tay nối dải của đảng để cai quản các hoạt động của luật sư. Họ thẳng tay trù dập, tước doạt quyền hảnh nghề của những luật sư không theo ý đảng mà chỉ thuận lòng dân. Ở Việt Nam luật sư trở thành một trong những nghề nguy hiểm – nguy hiểm về an ninh sinh mạng chính trị ; nguy hiểm về an toàn thân thể.
Từ Sài Gòn luật sư nhân quyền Lê Công Định đã bình luận về nghề luật sư ở Việt Nam qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Nhờ dung hoà vào phút chót: Hội nghị G20 kết thúc với tuyên bố chung
03/12/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Từ ngày 30.11 tới ngày 1.12.2018 Đại diện 20 quốc gia thành viên của Nhóm G20 đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 tại Buenos Aires, thủ đô nước Á Căn Đình. Sau 50 tiếng thương thảo căng thẳng về các vấn đề thương maị, biến đồi khí hậu và di dân các vị nguyên thủ cuối cùng đã đồng ý thông qua một bản tuyên bố chung.
Nhóm G20 quy tụ Liên minh Âu châu (EU) và 19 quốc gia phát triển kinh tế (Mỹ, Trung Hoa, Nhật, Đức, Pháp, Ba Tây, Anh, Ý, Nga, Gia Nã Đại, Ấn Độ, Úc, Mễ Tây Cơ, Nam Hàn, Nam Dương, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Á Căn Đình và Nam Phi). [đọc tiếp]

Mỹ và Trung Quốc ngưng gia tăng chiến tranh thương mại
03/12/2018 (VOA) - Trung Quốc và Hoa Kỳ hôm 1/12 đã đồng ý ngưng cuộc chiến thương mại, không gia tăng mức áp thuế vào ngày 1/1 năm sau.
Theo Reuters, thỏa thuận trên đạt được sau cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Argentina.
Theo thông cáo của Nhà Trắng, ông Trump sẽ giữ mức áp thuế 200 tỷ đôla hàng hóa của Trung Quốc ở mức 10% vào đầu năm mới. Nguyên thủ Mỹ đồng ý không nâng mức thuế lên 25%. [đọc tiếp]

Hậu "cải cách ruộng đất" tại Nghệ An
01/12/2018 Hương Giang (Danlambao) - Ngày 30/11/2018 tại xã Khánh Thành, huyện yên Thành, tỉnh nghệ An, chính quyền tỉnh nghệ An đã tổ chức "Phiên tòa" đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam. Điều kỳ lạ là “Phiên tòa” không có Chánh án, không có Bồi Thẩm đoàn, không có bị cáo, bị can.
Vì xã Khánh Thành là vùng có nhiều đồng bào công giáo, được vận động ráo riết tham gia phiên đấu tố này, nhưng họ không tham gia. Vì vậy để cho cuộc đấu tố thêm xôm tụ, họ huy động một số cán bộ đảng viên các xã lân cận.
Không vô hiệu hóa được LM Đặng Hữu Nam theo mong muốn, trong cơn bí bách, nhà cầm quyền Nghệ An lại “phát minh” ra hình thức đấu tố theo bài cũ. [đọc tiếp]

Xúc phạm quốc kỳ
01/12.2018 Đỗ Thành Nhân (Dân Làm Báo) - Trên mạng đưa tin Huỳnh Thục Vy bị kết án 33 tháng tù giam vì tội “xúc phạm Quốc kỳ” theo điều 351, Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13:
“Điều 351. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca
Định nghĩa “xúc phạm: (là động từ) động chạm đến, làm tổn thương đến cái cao quý, thiêng liêng cần phải giữ gìn.
Hiến pháp chỉ mô tả Quốc kỳ, hoàn toàn không có một chữ nào nói Quốc kỳ là “cái cao quý, thiêng liêng cần phải giữ gìn”. Cho nên định tội “xúc phạm Quốc kỳ” là hoàn toàn mơ hồ, cảm tính của những người nắm quyền lực. [đọc tiếp]

Linh mục Đặng Hữu Nam bị chính quyền CSVN đem tên tuổi ra đấu tố
30/11/2018 (SBTN) - Sáng ngày 30/11/2018, tại ủy ban xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, chính quyền CSVN đã huy động một đội quân đông đảo lên đến hàng trăm người để đưa tên tuổi của Linh mục Đặng Hữu Nam ra đấu tố.
Họ gọi cuộc đấu tố này là một ” hội nghị ” của quần chúng nhân dân, bao gồm những cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ, yêu cầu Linh mục Đặng Hữu Nam phải rời khỏi vùng đất Thánh Địa của mình. Tòa án tự xưng này đồng cáo buộc Linh mục Đặng Hữu Nam là một kẻ “phản động, ” đã kích động giáo dân xứ Mỹ Khánh chống phá chính quyền, gây chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, xuyên tạc lịch sử, nói xấu chính quyền, vi phạm thuần phong mỹ tục và nhiều tội danh khác. [đọc tiếp]

Bất chấp khủng bố, đàn áp dã man phong trào đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền vẫn có những thành quả đáng khích lệ
29/11/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhà báo Nguyễn Vũ Bình trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Bất chấp khủng bố trắng và đàn áp dã man của giới bạo quyền cộng sản, năm 2018 phong trao đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền vẫn có những thành quả đáng khích lệ mà đỉnh cao là cuộc tổng biểu tinh ở Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và nhiều địa phương khác phản đối giới cầm quyền đưa ra luật Đặc khu và An ninh mạng.
Cuộc tổng biểu tình đó đã gây áp lực lớn buộc giới chóp bu CSVN phải ngưng việc thông qua dự luật Đặc khu tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 và chuyển sang kỳ họp thứ 6. Nhưng đến kỳ họp này dự luật Đặc khu đã không được đưa vào chương trình nghị sự một cách im lặng.
Từ Hà Nội nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành về phong trào đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền ở Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019, nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Bảo vệ quyền riêng tư và giúp đỡ
29/11/2018 Thục-Quyên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Gần suốt tuần qua, tin cô Lê Thu Hà đáp máy bay về Việt Nam dấy lên làn sóng báo động, báo tin, cắt nghĩa, buộc tội, bênh vực , lại còn thêm dõng dạc chẩn bệnh, rồi luôn tiện phô trương hiểu biết về cách chữa trị và thời gian cần chữa trị. Nhiều người  nhân đó quay ra cãi cọ, trách cứ, rồi đả kích nhau, nếu không thì đưa ý kiến cho người khác làm, thí dụ như bà con Việt Nam ở Đức nhất lả LS Đài cùng vợ nên lo chăm sóc cô Thu Hà. Ấy là chưa kể có người còn rủa toàn bộ cộng đồng VN tại hải ngoại là nhỏ nhen, kèn cựa nhau v.v.nên cô Thu Hà cô đơn, khó sống. (lẽ dĩ nhiên đây có thể lả dư luận viên nhưng liệu mọi người đọc có đủ tinh tế để nhận ra?)
Ngày 27/11/2018, khi không còn ai nhắc nhở gì tới cô Thu Hà nữa, những người thích lên tiếng theo "sự kiện" đã có những sự kiện khác để chú ý, thì chính cô đã post lên  FB của mình một bài viết kết tội LS Nguyễn văn Đài, người cô đã hợp tác làm việc trong Hội Anh Em Dân Chủ, là "phao tin đồn nhảm rằng tôi bị tâm thần, cố tình hạ uy tín của tôi để nhằm bảo vệ mình" [đọc tiếp]

Dân kiện quan chức nhà nước có khả thi?
29/11/2018 Đặng Bích Phượng (Fb Đặng Bích Phượng) - Ngay cả luật sư cũng bảo không ăn thua. Đến chủ tịch quận mà dân kiện, tòa còn không lôi được chủ tịch quận ra tòa, nói gì đến kiện chủ tịch thành phố? Tôi bảo tôi cũng đọc được ở trên mạng một bài viết của một luật sư, nói quan tòa ngại, không ai dám xử chính quyền đâu. Nhưng tôi bảo tôi không quan tâm tòa ngại hay không dám xử. Tôi cứ theo luật mà thực thi quyền được kiện của tôi, dù luật ở nước này người ta vẫn bảo nó như CCCC thì nó vẫn là LUẬT, là chỗ bấu víu cuối cùng của dân.
Tôi định gửi đơn kiện ngay trong ngày hôm nay, "kẻo muộn"! Nhưng rồi nghĩ, mẹ kiếp, luật quy định tối đa 45 -60 ngày người có thẩm quyền phải giải quyết khiếu nại, mà tôi khiếu nại hơn 2 năm có ma nào giải quyết đâu? Còn với dân thì luôn đòi hỏi, không kiện trong thời gian luật quy định là không còn hiệu lực kiện. Bà con thấy tư pháp nước này nó như trò đùa không?
Nhưng kệ cha nó. Họ chuồn thì mình phải túm áo kéo lại. Khổ quá, trước đây dân chúng tôi mấy năm trời gửi đơn xong ngồi chờ và than vãn, chẳng thấy ai trả lời và giải quyết. Cuối cùng mới hiểu, gửi đơn xong phải đến gõ cửa cồng cộc, bắt phải trả lời. Không trả lời thì kiện! Đừng nói với tôi tòa không xử đâu! [đọc tiếp]

Từ chuyện một học sinh bị tát 231 cái
27/11/2018 Mạc Văn Trang (Blog xuandienhannom) - Mấy hôm nay khắp nơi, ngoài xã hội và trên mạng, xôn xao bàn tán chuyện em H.L.N. học sinh (HS) lớp 6/2, Trường THCS Duy Ninh, (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), đã đứng yên để 23 bạn trong lớp lần lượt tát cho 10 cái = 230 cái, cộng với cái tát “tổng kết” của cô giáo Thủy chủ nhiệm = 231 cái tát. Sau đó em phải vào bệnh viện điều trị…
Trước sự việc của lớp 6/2 như vậy, Hiệu trưởng nhà trường hứa, sẽ “kiểm điểm nghiêm khắc”, nhưng xin đài báo đừng đưa tin, làm ảnh hưởng đến “Danh hiệu thi đua” của nhà trường…
Suy rộng thêm chút nữa, ta sẽ thấy, cả hệ thống chính trị – xã hội của nước ta, từ Cải cách ruộng đất (1953) đến nay về nguyên tắc, nó cũng giống như cách hành xử ở lớp 6/2 của cô giáo Thủy thôi mà! Dù ngôi trường rất hoành tráng, khang trang, nhưng bên trong là một nền giáo dục thối nát!  [đọc tiếp]

Trọn vẹn bức tranh giáo dục của Chủ nghĩa xã hội Việt Nam
26/11/2018 (Bauxite Việt Nam) - “Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.
... Chuyên chế và độc tài nhiễm vào giáo dục với vô vàn biểu hiện và quan hệ. Trong quan hệ thầy trò, nó hiện ra thành lối giáo dục áp đặt, áp chế. Cô bảo trò phải nghe. Nhất nhất. Cấm cãi.
Cô giáo này là hình ảnh rất chuẩn cho thói chuyên chế đó, và không chỉ trong giáo dục. [đọc tiếp]

Đà Nẵng: Người Trung Quốc thuê cả một khách sạn, gây ‘phẫn nộ’
26/11/2018 (VOA) - Người dân trong nước bày tỏ sự “phẫn nộ”, sau khi chính quyền thành phố Đà Nẵng phát hiện có đến 38 du khách Trung Quốc thuê nguyên cả khách sạn, sử dụng 55 máy tính làm việc “chưa rõ mục đích” trên lãnh thổ Việt Nam.
Hôm 25/11, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành điều tra làm rõ mục đích của một nhóm 38 người Trung Quốc (TQ), trong đó có 37 người nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực du lịch. Cả 38 người này được cho là đã dùng 55 máy tính làm việc bất hợp pháp tại tầng 7 khách sạn Beach Light  [đọc tiếp]

Trấn áp GS Chu Hảo cho thấy ''sự rệu rã'' của đảng Cộng Sản Việt Nam
25/11/2018 (RFI) - Vụ GS Chu Hảo bị đảng Cộng Sản Việt Nam khai trừ tiếp tục có thêm nhiều phản ứng. Hôm nay, Chủ Nhật 24/11/2018, ông Nguyễn Quang A, một chuyên gia độc lập trong nước, nhận định việc đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương trấn áp GS Chu Hảo và một số biện pháp đàn áp mới đây cho thấy rõ đảng đang « rệu rã hết sức trầm trọng » và « vô cùng bế tắc », phải dùng đến các trấn áp « tư tưởng » để duy trì đoàn kết nội bộ.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết quan điểm của ông : « Ý kiến của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – tôi nói là ông tổng bí thư chứ không phải là ông chủ tịch Nước, vì đây là chuyện của đảng Cộng Sản Việt Nam – tiết lộ một điều mà mọi người còn nghi vấn : (Quyết định kỉ luật và khai trừ GS Chu Hảo) liệu có phải từ cấp cao nhất của đảng Cộng Sản hay không ?
Với sự tiết lộ của ông tổng bí thư, đã rõ nguyên hình đây là chủ trương nhất quán của đảng Cộng Sản Việt Nam ở cấp chóp bu, tức ở cấp ông Trọng. Họ đã thực sự trở thành cảnh sát tư tưởng, và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành cảnh sát trưởng về tư tưởng. [đọc tiếp]

Báo Anh: Trung Quốc dùng hiệp định dầu khí để áp đặt chủ quyền Biển Đông
23/11/2018 (RFI) - Trong chuyến viếng thăm hai nước Đông Nam Á Brunei và Philippines, từ 18 đến 21/11/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết hai biên bản ghi nhớ về thăm dò và khai thác dầu khí chung với hai nước này. Mục tiêu của Bắc Kinh khi thúc đẩy việc ký các hiệp định khai thác dầu khí chung chính là nhằm ngăn chận các nước bên ngoài khu vực vào khai thác các nguồn tài nguyên rất dồi dào trong các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông.
Theo tờ nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 23/11/2018, những người chỉ trích trong khu vực đã ngay lập tức lên án đề nghị của Trung Quốc. Họ cảnh báo là những hiệp định kiểu như vậy sẽ tạo ra những cơ sở pháp lý mới cho các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự mà Bắc Kinh đang xây dựng ở Biển Đông. [đọc tiếp]

Lê Thu Hà và hội chứng hậu chấn thương tâm lý
H1 - Lê Thu Hà đấu tranh chống án tử hình
23/11/2018 Nguyễn Văn Vui (Diễn Đàn Việt Nam 21) - "Bạn có thể xếp tôi vào thành phần thiểu số những cá nhân hậm hực, bất mãn với chế độ, và bạn có thể dè bỉu khi bảo rằng tôi đang lầm đường lạc lối, nhưng bạn hãy chờ đi nhé, cho dù hiện nay, công cuộc đấu tranh này còn đối mặt với nhiều gian nan, trở ngại nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy con đường tôi đang đi hoàn toàn đúng. Hãy nhìn xuyên suốt lịch sử, bạn sẽ thấy một điều rõ ràng, tất cả mọi cuộc đấu tranh chính nghĩa đều bắt đầu từ thiểu số!"
Lê Thu Hà đã bị bắt cùng với LS Nguyễn Văn Đài trong một chuyến đi vận động tại Nghệ An tháng 12/2015. Lê Thu Hà và các thành viên khác của Hội Anh Em Dân chủ đã bị CS giam cầm khắc nghiệt suốt hai năm rưỡi. Lê Thu Hà đã bị biệt giam trong xà lim 6 mét vuông với 3 lần cửa sắt, hành hạ, khảo cung, khủng bố ngày đêm. Và trong thời gian này, Lê Thu Hà đã lâm bịnh. Sức khỏe tinh thần bị gãy đổ nhanh chóng, như túp lều tranh trước cơn bão hung hãn. [đọc tiếp]

Phản ứng trắng trợn bộc lộ một bộ siêu quyền lực?!
23/11/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Trong một phiên thảo luận tại nghị trường, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu quốc hội tỉnh Bên Tre đã đưa ra một vài số liệu để minh chứng vi phạm trong tố tụng của ngành công an thật là khủng khiếp.
Nhận xét của ông đã lập tức bị ngành công an chạm nọc, phản ứng rất trắng trợn. Mở đầu là phản pháo của ông nghị Nguyễn Hữu Cầu, đại tá giám đốc công an tỉnh Nghệ An, rồi đến báo của ngành công an và một vài tờ báo bưng bô khác tạo dư luận công kích ông nghị Lưu Bình Nhưỡng và đỉnh điểm là văn thư của đảng ủy công an trung ương do ông tướng 3 sao Lê Quí Vương ký yêu cầu bà Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cần có thái độ thích ứng yêu cầu ông nghị Lưu Binh Nhưỡng đính chính
Từ Sài Gòn, luật sư Lê Công Định trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã đưa ra nhận xét đây là phản ứng trắng trợn bộc lộ một bộ siêu quyền lực. Nội dung cuộc phỏng vấn như sau – Mời quí vị cùng nghe

Tranh cãi quanh việc Lê Thu Hà từ Đức về VN
22/11/2018 (BBC) - "Tôi vừa tranh luận với một nam giới cũng tham gia đấu tranh dân chủ về Lê Thu Hà" nhà báo Sương Quỳnh nói với BBC hôm 22/11.
Theo thông tin mới nhất từ luật sư Nguyễn Văn Đài, sau khi bị Việt Nam từ chối không cho nhập cảnh, bà Lê Thu Hà hiện đã trở lại Đức an toàn vào sáng 22/11 theo giờ Đức.
Cảm thông
Bà Sương Quỳnh là một trong một số các ý kiến ủng hộ bà Lê Thu Hà, cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài, sau làn sóng chỉ trích bà Hà trên Facebook. [đọc tiếp]

Vì hai nước lớn tranh cãi: Hội nghị APEC 2018 kết thúc không Tuyên bố chung
20/11/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Economic Cooperation- APEC) lần thứ 26 đã diễn ra trong trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng (TC) vào ngày 17/11/2018 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea (PNG) với sự tham dự của lãnh đạo 21 quốc gia thành viên. Sau hai ngày thảo luận chung về những chương trình hợp tác kinh tế, hội nghị đã kết thúc mà không công bố một tuyên bố chung. [đọc tiếp]

ĐCSVN khai trừ GS Chu Hảo 'vì chống đối'
15/11/2018 (BBC) - Giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa bị Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam tuyên bố khai trừ vì 'có hành vi chống đối'.
Ngày 26/10/2018, bản thân GS Chu Hảo đã tuyên bố ông "từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam".
Thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đăng hôm 15/11/2018 nói họ kết luận rằng trong quá trình xem xét kỷ luật, ông Chu Hảo không chấp hành quy định của Đảng, "có hành vi chống đối" và "tự diễn biến". [đọc tiếp]

Quốc Hội Mỹ cảnh báo « Hoa Kỳ có thể bại trận trước Nga và Trung Quốc »
15/11/2018 Minh Anh (RFI) - Hoa Kỳ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia và quân sự. Trong trường hợp phải lâm trận chống Nga và Trung Quốc, nước Mỹ có thể bị thua. Báo cáo do một ủy ban lưỡng đảng thuộc Quốc Hội Mỹ ngày 14/11/2018 đã đưa ra lời cảnh báo này.
Ủy ban Chiến lược Quốc phòng của Quốc Hội Mỹ bao gồm hơn một chục nghị sĩ gồm hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, chuyên trách xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia (NDS) của tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ đang bước vào một kỷ nguyên « Cạnh tranh Siêu cường mới » với Nga và Trung Quốc [đọc tiếp]

Thượng đỉnh Đông Á: Vắng tổng thống Mỹ, Nga-Trung chiếm thế thượng phong
15/11/2018 Thanh Phương (RFI) - Các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33, dưới sự chủ tọa của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã kết thúc ngày 15/11/2018, tại Singapore, với cuộc họp thượng đỉnh Đông Á, quy tụ lãnh đạo của 10 quốc gia Đông Nam Á và 8 quốc gia đối tác của ASEAN (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Nga).
Năm nay, nước Nga lần đầu tiên dự thượng đỉnh Đông Á ở cấp nguyên thủ quốc gia, với sự hiện diện của tổng thống Vladimir Putin. Do vắng mặt tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin coi như nắm vai trò đầu đàn. [đọc tiếp]

Liên minh giữa tội phạm xã hội đỏ và xã hội đen
14/11/2018 (Blog Nguyễn Văn Đài) - Trong chế độ độc đảng cộng sản, do quyền lực của các quan chức cộng sản là tuyệt đối nên sinh ra sự tha hoá tuyệt đối. Để bảo vệ cho các hoạt động phi pháp của mình, và cũng để cạnh tranh với các nhóm lợi ích khác. Các quan chức cộng sản(tội phạm xã hội đỏ) có mưu mô, thủ đoạn cao hơn thường cấu kết với các loại tội phạm bên ngoài xã hội(tội phạm xã hội đen) để bảo vệ, bảo kê cho nhau trong các hoạt động phạm pháp. [đọc tiếp]

Vụ GS Chu Hảo: Giới nghiên cứu Việt Nam trên thế giới phản đối
14/11/2018 Trọng Nghĩa (RFI) - Sự kiện đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định kỷ luật giáo sư Chu Hảo tiếp tục làm dấy lên những phản ứng bất đồng tình. Trong một lá thư ngỏ đề ngày 11 tháng 11 năm 2018, gần 100 giáo sư, tiến sĩ và nhà nghiên cứu về Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng « bày tỏ quan ngại » về các cáo buộc « vô căn cứ và đáng lo ngại » đối với giáo sư Chu Hảo.
Các học giả, giáo sư và nhà nghiên cứu ký tên vào thư ngỏ ngày 11/11, đã đánh giá rằng « những lời buộc tội của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương là vô căn cứ và đáng lo ngại », vì lẽ trong thời gian qua, Nhà Xuất Bản Tri Thức đã góp phần giúp các sinh viên và học giả Việt Nam « tiếp cận nhiều hơn với các công trình học thuật lớn của các nước khác bằng cách dịch sang tiếng Việt », một điều rất cần thiết cho việc nghiên cứu khoa học. [đọc tiếp]

NATO chỉ trích chương trình hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc
13/11/2018 Thụy My (RFI) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm nay, 13/11/2018, chỉ trích chương trình phát triển hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh tham gia hiệp định quốc tế kiểm soát vũ khí.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình công ZDF của Đức, ông Jens Stoltenberg tuyên bố : « Chúng tôi quan sát thấy Trung Quốc đầu tư rất lớn vào việc chế tạo nhiều loại vũ khí mới và hiện đại, trong đó có các loại hỏa tiễn, và phân nửa số hỏa tiễn của Trung Quốc vi phạm hiệp ước INF, nếu Trung Quốc là nước tham gia ký kết ». [đọc tiếp]

Cạnh tranh hợp tác trong quan hệ Mỹ-Hoa
13/11/2018 Joseph S. Nye, Jr. (Project Syndicate), Người dịch: Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - CAMBRIDGE – trong một cuộc thăm tại Bắc Kinh hồi tháng 10 tôi luôn bị hỏi sự phê phán Trung Hoa mới đây cuả phó tổng thống Mỹ Mike Pence có ý nghĩa như một tuyên bố chiến tranh lạnh mới hay không? Tôi trả lời là Mỹ vả Trung đang bước vào một giai đoạn mới trong mối quan hệ. Nhưng nói bóng gió là chiến tranh lạnh thì sẽ dẩn đến lầm lẫn.
Trong cuộc chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô đã chiã hàng chục ngàn vũ khí vào nhau và hai nước không có quan hệ mậu dịch hay văn hoá. Ngược lại Trung quốc có kho nguyên tử giới hạn, [đọc tiếp]

Quần Đảo Marshall tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền
12/11/2018 Tú Anh (RFI) - Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Dự án « Đặc khu ran san hô Rongelap » do nhà tài phiệt Cary Yan, người Trung Quốc mang quốc tịch Marshall, đề xuất : Thành lập một vùng lãnh thổ tự trị, miễn thuế để thu hút các công ty công nghệ cao cấp ». Chính phủ Marshall xem đây là một mưu toan của Bắc Kinh biến đảo quốc thành nơi rửa tiền, bán hộ chiếu, làm con ngựa thành Troyes bành trướng xuống Nam Thái Bình Dương. [đọc tiếp]

Một lần bất tín, vạn sự bất tin
11/11/2018 Nguyễn Lân Thắng (RFA Blog) - Tính cách, phong thái, tâm trạng của con người ảnh hưởng rất nhiều đến hành động của họ, dù họ có chuyển sang môi trường khác. Không phải tự dưng xưa nay các cụ vẫn có câu: Trông mặt mà bắt hình dong, hay Con lợn có béo thì lòng mới ngon.
Tự dưng tôi nhớ đến điều này bởi mấy hôm trước, tại thành phố Quy Nhơn - Bình Định có một video quay lại cảnh một thanh niên đang cự cãi với cảnh sát giao thông thì đột nhiên một cảnh sát bám vào tay người đó rồi lăn quay ra đường. [đọc tiếp]

Luật An ninh mạng: “Tất cả trở thành nô lệ tuyệt đối của công an, kể cả Quốc Hội”
09/11/2018 Hòa Ái (RFA) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm thông tin phản bác của Bộ Công An đối với phát biểu của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường Quốc Hội vào cuối tháng 10, cũng như qua mạng xã hội vào đầu tháng 11.
Sau hơn một tuần phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm diễn ra vào ngày 31 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, truyền thông quốc nội tiếp tục đăng tải thông tin về Đảng ủy Công an Trung ương kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét sự việc của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đồng thời có hình thức xử lý vi phạm liên quan đến việc phát ngôn và đánh giá, nhận định tình hình bị cho gây dư luận xấu của vị đại biểu tỉnh Bến Tre này. [đọc tiếp]

Đồng Nai y án sơ thẩm 15 người biểu tình chống dự luật Đặc khu
09/11/2018 (RFA) - Mười lăm người biểu tình chống dự luật đặc khu ở Đồng Nai hôm nay 9 tháng 11 bị tòa phúc thẩm bác kháng cáo đối với án tù mà tòa sơ thẩm tuyên đối với họ hôm cuối tháng 7 vừa qua.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong ba luật sư bào chữa tại phiên phúc thẩm, cũng như báo Thanh niên trong nước loan tin rằng 15 người có đơn kháng cáo tại phiên phúc thẩm đều nói rằng họ tham gia biểu tình xuất phát từ lòng yêu nước. Họ bác bỏ cáo buộc nói rằng họ ‘gây rối trật tự’ khi đi biểu tình. [đọc tiếp]

Nhiều người Việt tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trước Liên Hiệp Quốc
08/11/2018 Tường An (RFA) - Ngày 6/11 vừa qua, Tại Geneva, Thụy sĩ, gần 2.000 người đã tụ họp tại Place de Nation, nơi có chiếc ghế ba chân (Broken Chair) để biểu tình, trong khi đó, đối diện công trường này là trụ sở Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nơi đang diễn ra cuộc kiểm điểm định kỳ (UPR) về vấn đề Nhân quyền tại Trung quốc.
UPR là chữ viết tắt của Universal Periodic Review, còn được gọi là Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc. Bốn năm 1 lần, vấn đề Nhân quyền của 193 nước thành viên [đọc tiếp]

Bầu cử giưã nhiệm kỳ 2018: Một ngày tốt đẹp cho nước Mỹ
07/11/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Cách đây hai năm Donald Trump vào Toà Bạch Ốc, trở thành Tổng thống thứ 45 cuả Hoa Kỳ, nhờ làn sóng dân túy, quốc gia cực đoan, kỳ thị chủng tộc, chống di dân và phân biệt phái tính. Nay một cuộc bầu cử quan trọng gọi là bầu giữa nhiệm kỳ (Midterm Elections) diễn ra vào 06/11/2018. Cuộc bầu cử này được dư luận xem là một thước đo độ tín nhiệm cuả nhân dân đối với đường lối chính trị cuả D. Trump trong hai năm cầm quyền.
Đảng Dân chủ tuy thành công gìanh lại đa số trong Hạ Viến và thắng thêm ít nhất 4 ghế Thống đốc tiểu bang. Nhưng đây chỉ là một nửa chiến thắng.
Trong tương lai, Tổng thống Trump chỉ ban hành đạo luật khi đươc Hạ viện thông qua. Dân chủ có thể ngăn chận những chủ trương của Trump [đọc tiếp]

Thêm một người bỏ đảng: Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi 
07/11/2018 (VOA) - Hôm 4/11 Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn thị Kim Chi chính thức tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chia sẻ quyết định của mình trên Facebook, nghệ sĩ Kim Chi cho biết lý do khiến bà cuối cùng phải dứt khoát bỏ đảng là vì bà nhận ra rằng dưới quyền Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, nhà nước Việt Nam vẫn nhắm mắt tiến vào “con đường tăm tối” để theo đuổi chủ nghĩa xã hội, một sự chọn lựa mà bà cho là “sẽ không mang lại tương lai cho đất nước, mà còn đi ngược với xu thế tiến bộ của nhân loại”. [đọc tiếp]

Việt Nam lo ngại hình thành ‘công đoàn vàng’
05/11/2018 (VOA) - Hôm 5/11 các nhà làm luật Việt Nam bàn đến khả năng thành lập tổ chức đại diện người lao động bên cạnh tổ chức công đoàn nhà nước để phù hợp theo hiệp định thương mại có tên gọi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhưng các chuyên gia nhận định với VOA rằng nếu có thì đây cũng chỉ là “hình thức phái sinh” của công đoàn nhà nước.
Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi được truyền thông trong nước trích lời nói rằng trong dự thảo Luật Công đoàn, chính phủ cũng đang dự kiến cho thành lập tổ chức đại diện người lao động cạnh tổ chức công đoàn. Ông Lợi nhấn mạnh: “Đây là một tổ chức không mang màu sắc chính trị, chủ yếu bảo vệ quyền lợi hợp pháp về quan hệ lao động và không có các hành động khác liên quan đến chính trị.” [đọc tiếp]

Bầu Cử 2018 và Người Mỹ Gốc Việt
05/11/2018 Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao (VOA) - Ngày mai, 6 tháng 11, Hoa Kỳ sẽ có cuộc bầu cử giữa hai kỳ bầu Tổng Thống, hay còn gọi là “Bầu Cử Giữa Kỳ” (Midterm Elections). Người Mỹ gốc Việt đã có những tham gia rất tích cực vào kỳ bầu cử này. Cho đến hôm nay, vài ngày trước ngày bầu cử chính thức, người Mỹ gốc Việt cũng chia sẻ nhiều sôi động với các náo loạn của dòng chính, ngay cả chia rẽ với tinh thần đảng phái cực đoan trong cộng đồng mình. [đọc tiếp]

Bầu cử giữa kỳ Mỹ, cuộc « trưng cầu dân ý » về tổng thống
05/11/2018 (RFI) - Ngày 06/11/2018, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lại bộ máy lập pháp (toàn bộ Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện), nghị viện các tiểu bang và một phần lớn các ghế thống đốc tiểu bang. Cuộc bầu cử ngay từ giờ đã báo hiệu một bước ngoặt cho chính quyền Trump cùng hy vọng cho phe Dân Chủ. RFI tóm lược những tranh chấp của kỳ bầu cử có thể làm thay đổi sâu sắc thế cân bằng chính trị của nước Mỹ sau hai năm nhà tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống. [đọc tiếp]

Bầu cử giữa kỳ 2018 - Stephanie Murphy muốn một nhiệm kì nữa. Thời thế đang đứng về phía bà
03/11/2018 Hoàng Long (VOA) - Tại một khu chung cư dành cho người cao tuổi, Stephanie Murphy trình bày về chiến dịch vận động tranh cử của bà trước một nhóm cư dân ngồi quây quần trong phòng sinh hoạt tập thể. Sau đó bà trả lời những câu hỏi của họ. Bà muốn họ biết rằng bà lắng nghe tiếng nói của họ và sẽ tranh đấu vì họ.
Đó là một buổi gặp gỡ xã giao vào một ngày cuối tháng 10 ở thành phố Sanford thuộc miền trung bang Florida.
Sinh năm 1978 ở Sài Gòn, bà Murphy – có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung – cùng gia đình đào thoát khỏi Việt Nam bằng thuyền khi bà chỉ mới vài tháng tuổi. Gia đình bà sống ở nhiều trại tị nạn khác nhau trước khi định cư ở bang Virginia. [đọc tiếp]

Bộ Công an công bố dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng để lấy ý kiến người dân
03/11/2018 (RFA) - Hôm thứ Sáu, ngày 2/11, Bộ Công an đã công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng đang gây tranh cãi tại Việt Nam. Mục đích công bố là để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân trong thời gian 2 tháng. Hồi tháng 6 vừa qua Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu thông qua Luật An ninh mạng. Luật sẽ đi vào hiệu lực vào ngày 1/1/2019.
Theo blogger Osin Huy Đức, việc dự thảo mới vẫn chưa thay đổi những quy định ngặt nghèo về việc lưu trữ gần như toàn bộ thông tin người dùng ở Việt Nam khiến chi phí của nền kinh tế để thi hành luật là vô cùng lớn và vô lý. [đọc tiếp]

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên tranh cử ở Massachusetts: 'Tôi muốn cờ vàng được công nhận'
03/11/2018 (VOA) - Trâm Nguyễn là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên tranh cử vào Hạ viện của tiểu bang Massachusetts với hy vọng trở thành sự kết nối giữa chính quyền và cộng đồng người Việt ở đây.
Với sự ủng hộ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton, người phụ nữ 31 tuổi từng là di dân tị nạn từ Việt Nam cho VOA biết rằng cô đang có nhiều cơ hội để giành chiến thắng trong kỳ bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11. [đọc tiếp]

Truyền thông Đức: Việt Nam và Đức đàm phán trả Trịnh Xuân Thanh về Đức
01/11/2018 (RFA) - Tờ báo Đức TAZ hôm 1/11 trích nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết một đoàn cấp cao Việt Nam hiện đang có mặt tại Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và khả năng trao trả cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh về Đức.
Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận cụ thể về nội dung đàm phán với TAZ nhưng cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Năm, ngày 1/11. Bộ Ngoại giao Đức cho biết cuộc gặp là một phần của “quá trình trao đổi chặt chẽ” với Việt Nam về “các vấn đề quốc tế và song phương”. Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. [đọc tiếp]

Úc : Trung Quốc « hợp tác nghiên cứu » để ăn cắp công nghệ phương Tây
31/10/2018 Thanh Phương (RFI) - Ngày càng có nhiều nhà khoa học của quân đội Trung Quốc lợi dụng hợp tác nghiên cứu với các trường đại học phương Tây để đánh cắp các công nghệ của nước sở tại đem về cải thiện cho công nghệ quân sự của Trung Quốc. Đó là ghi nhận của một bản báo cáo của Úc công bố hôm qua, 30/10/2018, theo tin của kênh truyền hình Mỹ CNN.
Báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) cho rằng chính phủ và các trường đại học của các nước phương Tây đã tỏ ra thiếu thận trọng trước một chiến dịch có phối hợp của Bắc Kinh nhằm sử dụng công nghệ nước ngoài để hiện đại hóa quân đội Trung Quốc. [đọc tiếp]

Đảng Cộng sản nêu 'sai trái' của GS Chu Hảo
31/10/2018 (BBC) - Bài báo ngày 31/10 của ông Phạm Đức Tiến, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương, được đăng trên trang web Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Bài viết của ông Phạm Đức Tiến nói vi phạm của "đồng chí Chu Hảo" bắt đầu khi ông nghỉ hưu, không còn là Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ năm 2005, sang công tác ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Bài viết tiếp tục tiết lộ ông Chu Hảo đã tham gia ký vào các thư kiến nghị, thư ngỏ và có nhiều bài viết trên báo chí trong và ngoài nước, mạng xã hội.
Trong đó có "Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992" mà tác giả nói thư ngỏ này cho rằng Đảng Cộng sản "dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm". [đọc tiếp]

Việt Nam : Báo chí Nhà nước biện minh cho việc kỷ luật ông Chu Hảo
30/10/2018 Thanh Phương (RFI) - Trước những phản ứng mạnh mẽ của giới trí thức về vụ giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật, báo chí chính thức ở Việt Nam đồng loạt đăng bài biện minh cho quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.
Trong một bài viết đăng hôm qua, 29/10/2018, tờ Nhân Dân Điện Tử cho rằng việc kỷ luật ông Chu Hảo, một đảng viên đã « suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa », là việc làm « nghiêm túc và hết sức cần thiết ». Cũng hôm qua, trang Báo điện tử VTV News, trích lời tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, cho rằng không ai có thể đồng tình với việc làm của một số trí thức « lấy danh nghĩa đóng góp xây dựng đất nước để truyền bá những nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ». [đọc tiếp]

Giáo sư Chu Hảo chính thức tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản
29/10/2018 (RFA) - Giáo sư Chu Hảo, người bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng (UBKTTƯ) ra kết luận đề nghị kỷ luật, chính thức tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam.
Tuyên bố vừa nêu được Giáo sư Chu Hảo ký vào ngày 26 tháng 10 tức là một ngày sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng ông này “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Ông cho rằng càng ngày ông nhận ra được rằng, tổ chức chính trị mà ông tham gia vào “không có tính chính danh, hoạt động ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại.” [đọc tiếp]

Hội cờ đỏ - Những tên hồng vệ binh của chế độ công an trị
28/10/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Cô Hồng Lam, giáo dân huyện Quỳnh Lưu - tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Trong thời gian vừa qua ở một số giáo xứ tinh Nghệ An đã xuất hiện cái gọi là tổ chức tự phát Hội Cờ đỏ. Họ là thành viên trong các hội đoàn của cộng sản như đoàn niên, hội phụ nữ, hội cựu binh vv… Họ thường xuyên có mặt tại các điểm nóng giáo dân biểu tinh phản đối Formosa gây thảm hoa môi trường biển miền Trung, lên án giới cầm quyên cộng sản dự định thông qua luật Đặc khu để hợp thức hóa việc bán đất cho ngoại bang ; thông qua luật An ninh mạng cóm hiệu lực từ 1/1/2019 nhằm bịt miệng tiếng nói yêu nước của người dân.
Họ là những tên hồng vệ binh của chế độ công an trị thẳng tay khủng bố, đàn áp,tinh thần của người dân, giáo dân yêu nước, kể cả những việc làm bạo động đe dọa đến tính mạng người dân như trường hợp hăm dọa giết linh mục Anton Đặng Hữu Nam.
Cô Hồng Lam, một giáo dân ở huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã tố cáo những hành động đê hèn, trắng trợn của các thành viên Hội Cờ đỏ khủng bố,đàn áp tinh thần của những người dân yêu nước. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Chiến lược cải cách tư pháp 2015 - 2020 đã và đang phá sản?!
27/10/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Tù nhân nhân quyền Nguyễn Ngọc Gìa trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Cách đây hơn 13 năm, vào ngày 2/6/2005, Bộ Chính trị ĐCSVN ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp 2005 - 2020.
Đã hơn 13 năm thực hiện, nhưng nhiều mục tiêu vẫn nguyên vẹn trên giấy như việc chuyển giao công tác thi hành án sang cho Bộ tư pháp. Đến nay việc chuyển giao vẫn không được thực hiện. Các trại giam giữ vẫn do Bộ Công an nắm giữ. Việc thu hẹp đối tượng người có thẩm quyền quyết định việc áp dụng các biện pháp tạm giam vẫn giẫm chân tại chỗ vv…
Từ Sài Gòn, ông Nguyễn Ngọc Già – Tù nhân nhân quyền - đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành vài nét về 13 năm thực thi chiến lược cải cách tư pháp. Ông khẳng định “Chiến lược cải cách tư pháp 2015 - 2020 đã và đang phá sản”. Nội dung như sau – Mời quý vị cùng nghe

Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang thoái Đảng, ủng hộ GS Chu Hảo
27/10/2018 (VOA) - Nguyên Ngọc, đảng viên lão thành và là nhà văn nổi tiếng có tác phẩm được đưa vào sách giáo khoa cho học sinh trung học Việt Nam, và Mạc Văn Trang, PGS-TS, nhiều năm làm việc ở Viện Khoa học-Giáo dục và có trên 54 năm tuổi Đảng, tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 26/10, để phản đối quyết định kỷ luật của Đảng đối với Giáo Sư Chu Hảo.
Quyết định này của ông Nguyên Ngọc, theo lời lý giải của ông trong tuyên bố thoái Đảng, có nguyên nhân trực tiếp là việc Tiến sỹ Chu Hảo, cựu thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng kỷ luật vì có những bài viết, phát ngôn trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng. [đọc tiếp]

Tuyên bố về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đối với ông Chu Hảo
26/10/2018 Lão mà chưa an (Bauxite Việt Nam) - Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông.
Lão mà chưa an tuyên bố như sau:
Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam, ông được dư luận và cộng đồng ICT Việt Nam đánh giá là một trong những người có công đầu đưa Internet vào Việt Nam.
Lão mà chưa an
- bày tỏ sự đoàn kết, trân trọng những hoạt động của ông Chu Hảo; chúc mừng ông được Đảng Cộng sản Việt Nam “vinh danh” như trên vì nó chỉ chứng tỏ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của chính những kẻ cầm quyền; những kết luận về ông Chu Hảo như trên chỉ chứng tỏ họ đã đi con đường ngược với dân tộc và với bản thân học thuyết của chính họ; [đọc tiếp]

GS. Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì ‘suy thoái tư tưởng chính trị’; trí thức phản ứng
25/10/2018 Khánh An (VOA) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ-Môi trường, vì cho rằng ông “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” khi xuất bản những cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.
Thông tin này đã gây chấn động trong giới trí thức Việt Nam. Một nhà quan sát nói với VOA rằng với quyết định này, Đảng Cộng sản đã “dấn thêm một bước tự chôn mình”, trong khi một trí thức khác lo ngại sẽ “quá muộn” một khi “những cơn bão sự thật” ập đến. [đọc tiếp]

Bầu chủ tịch nước - Một màn kịch bi hài!
25/10/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Luật sư Lê Công Định trả lời phỏng  vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Ngày 23/10/2018, quốc hội cộng sản Việt Nam sau nhiều màn trình diễn đúng qui trình đã kết thúc màn kịch bi hài bầu chủ tịch nước. Trong số 477 ông bà nghị đảng cử dân bầu hiện diện có tới 476 vị bỏ phiếu bầu ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng làm chủ tích nước, chiếm tỷ lệ 99,79%.
Dư luận lề đảng thì cho đây là thể hiện đúng ý đảng, lòng dân
Dư luận trên mạng xã hội thì coi đây là một màn kịch bi hài “dân chủ đến thế là cùng”!
Từ Sài Gòn, luật sư Lê Công Định trả lới phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành, ông đã bình luận “Bầu chủ tịch nước - Một màn kịch bi hài!”. Nội dung như sau – Mời quí vị cùng nghe

Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam đầu tháng 11/2018
23/10/2018 Anh Vũ (RFI) - Phủ thủ tướng Pháp, Điện Matignon, hôm qua 22/10/2018, thông báo, thủ tướng Edouard Philippe từ ngày 02 đến 04 tháng 11 sẽ tới thăm Việt Nam, tham dự hai sự kiện « kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược » giữa hai nước.
Về lịch trình hoạt động của thủ tướng Edouard Philippe, Điện Matignon cho biết : Đến Hà Nội ngày 02/11 thủ tướng Pháp sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam. Hai hợp đồng kinh tế sẽ được ký nhân dịp này. [đọc tiếp]

Ông Trọng chính thức thành Chủ tịch nước với gần 100% phiếu bầu
23/10/2018 (RFA) - Ông Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào lúc 15 giờ ngày 23/10/2018 được Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu và chính thức trở thành tân Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
AFP loan tin ông Nguyễn Phú Trọng được bầu với 99,8%. Còn theo truyền thông trong nước dẫn công bố của Trưởng Ban Kiểm Phiếu thì có 477 trên tổng số 485 đại biểu quốc hội có mặt. Số phiếu phát ra là 477 và số phiếu đồng ý là 476, chỉ có 1 đại biểu không đồng ý.
Đoạn video trực tiếp trên Facebook Truyền hình Quốc hội Việt Nam dừng đột ngột không lý do lúc tân Chủ tịch nước Việt Nam cho hay ông “vừa mừng, vừa lo”, trong lúc nhiều tài khoản Facebook thả những biểu tượng cảm xúc phẫn nộ và biểu tượng mặt cười khi ông này phát biểu.
Đoạn video này sau đó bị xóa khỏi trang Facebook chính thức của Quốc hội Việt Nam. [đọc tiếp]

Vì sao CSVN phóng thích và trục xuất Mẹ Nấm
20/10/2018 Thiện Ý (VOA) - Việc phóng thích Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước thời hạn, sau hơn hai năm thụ án phạt 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, rồi đưa từ nhà tù ra sân bay Nội Bài Hà Nội trục xuất qua Hoa kỳ cùng mẹ già và hai con nhỏ vào ngày 17 -10-2018 vừa qua, đã không còn là một bất ngờ gây ngạc nhiên cho những ai từng quan tâm đến số phận nghiệt ngã của các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.
Một khi “mãnh hổ dân chủ ” này đưa ra nước ngoài, tác dụng của các hoạt động đấu tranh cho mục tiêu dân chủ hóa Việt Nam của họ dầu muốn dầu không sẽ suy yếu đi, không còn là hiểm họa cận kề.
Đó là chưa kể họ sẽ bị cô lập, tấn công, chụp mũ, nhục mạ thậm từ của chính những người quốc gia chống cộng thật mà cực đoan, đa nghi; hay chống cộng giả (Việt cộng nằm vùng) làm công tác “Đặc tình truyền thông” cho nhà cầm quyền Việt Nam. [đọc tiếp]

Slovakia-VN: Khủng hoảng trầm trọng hơn vì vụ Trịnh Xuân Thanh
20/10/2018 (BBC) - Quan hệ song phương Việt Nam-Slovakia "bị đóng băng" cho đến khi Slovakia nhận được lời giải thích khả tín từ Hà Nội về vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc về Việt Nam, hãng thông tấn nhà nước Slovakia TASR đưa tin hôm 19/10.
Theo TASR, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Boris Gandel nói rằng Bộ Ngoại giao Slovakia vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Việt Nam sau cuộc họp giữa ngoại trưởng hai nước hồi tháng Chín tại New York.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Slovakia nhấn mạnh rằng cho đến giờ, những lời giải thích của chính quyền Việt Nam về cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến vụ bắt cóc một công dân Việt Nam qua lãnh thổ Slovakia là không thỏa đáng. [đọc tiếp]

Slovakia tạm ngừng quan hệ với Việt Nam
20/10/2018 (VOA) - Quan hệ song phương Việt Nam-Slovakia sẽ bị đóng băng cho đến khi Slovakia nhận được lời giải thích khả tín từ Hà Nội về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Slovakia Boris Gandel nói với hãng thông tấn nhà nước TASR hôm 19/10, trong một phản ứng trước lời kêu gọi của đảng Tự do và Đoàn kết đối lập (SaS) đòi phải trục xuất đại sứ Việt Nam.
Theo lời phát ngôn viên Gandel, Bộ Ngoại giao Slovakia hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Việt Nam sau cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao hai nước ở New York gần đây. [đọc tiếp]

Báo Slovakia: Phái đoàn VN được đặc cách visa lên máy bay chở Trịnh Xuân Thanh
19/10/2018 (VOA) - Phát đoàn Việt Nam bay từ Slovakia sang Nga vào năm ngoái cùng với cựu lãnh đạo dầu khí Trịnh Xuân Thanh có một hộ chiếu không có visa của khối Schengen và đã được Slovakia đặc cách cho qua, nhật báo Denník N ở Slovakia đưa tin, dẫn lời khai chứng của một viên chức kiểm tra những hộ chiếu này.
Phái đoàn Việt Nam, dự kiến bay từ Bratislava tới Moscow, được nói là thiếu một visa Schengen trong một trong 12 hộ chiếu đưa cho quan chức kiểm soát biên giới Slovakia kiểm tra. Bộ Nội vụ Slovakia giải thích rằng một trong những thành viên của phái đoàn đánh mất hộ chiếu ngoại giao và bộ này đã đặc cách ngoại lệ cho hộ chiếu này, theo Denník N. [đọc tiếp]

Tôn trọng tuyệt đối quyết định của Mẹ Nấm: tại sao không!?
18/10/2018 Ánh Liên (VNTB) - Trưa ngày 17.10, người con can đàm của đất Việt và người tiên phong đấu tranh chống lại nạn bạo lực trong đồn công an, công lý cho môi trường và lợi quyền của những người yếu thế trong xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) đã lên chuyến bay đến nước Mỹ cùng với mẹ và người con của mình.
Cái giá phải trả là quốc gia Việt Nam tiếp tục mất mát những con người quý giá, dưới sự truy bức của thể chế chính trị.
Đối với phong trào đấu tranh trong nước, sự ra đi lần này của một nhà hoạt động nhân quyền tích cực, năng động như Mẹ Nấm là một tổn thất không nhỏ. Tuy nhiên, sự nhân bản của phong trào đòi quyền làm người tại Việt Nam lại chính là sự tôn trọng quyết định rất con người của từng cá nhân đấu tranh. Với Mẹ Nấm, đó là sự tôn trọng quyết định của chị và chia sẻ ước mơ lớn lao từ những người con của chị, người mẹ già của chị... về sự đoàn tụ gia đình.
Chúng ta không thể không run rẩy trước ước mơ cháy bỏng của bé Nấm, người con của Như Quỳnh trong một lá thư gửi cho bà Melania – Phu nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump. [đọc tiếp]

Càng an ninh mạng dân càng bất an
12/10/2018 Hoàng Xuân Phú (Prof. Dr. Hoang Xuan Phu) - "Quốc hội đã sáng suốt thông qua với tỷ lệ 86,86%." Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội vào ngày 17/06/2018, về việc Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV biểu quyết thông qua Luật an ninh mạng.
Để có thể đánh giá mức độ "sáng suốt" của Quốc hội, ta hãy cùng nhau xem xét một số điểm vi hiến của Luật an ninh mạng số 24/2018/QH14 (phần 1) và hệ quả của chúng (phần 2). [đọc tiếp]

Trục Bắc Kinh - Matxcơva : Nỗi sợ lớn của phương Tây
12/10/2018 Thùy Dương (RFI) - Từ đầu những năm 2010, quan hệ Nga - Trung Quốc bước sang một trang mới. Hai nước đang xích lại gần nhau. Nhưng Nga - Trung đơn giản chỉ là đối tác hay là đồng minh vững chắc ? Theo các nhà quan sát, quan hệ Bắc Kinh - Matxcơva nửa là đối tác, nửa là đồng minh.
Trên đây là những nhận định trong bài viết « Trục Bắc Kinh - Matxcơva, nỗi sợ lớn của phương Tây » của nhà báo, nhà phân tích quan hệ quốc tế Fabien Herbert, chuyên gia về Nga và châu Á. [đọc tiếp]

Trung Quốc dùng sông Mêkông làm công cụ bành trướng tại Đông Nam Á
10/10/2018 (RFI) - Nhật Bản và 5 nước khu vực sông Mêkông (Việt Nam, Cam Bốt, Lào, Thái Lan, Miến Điện) ngày 09/10/2018 đã họp thượng đỉnh tại Tokyo để thúc đẩy một chính sách mới nhằm phát triển toàn vùng theo hướng kết nối khu vực, lấy trọng tâm là cư dân bên sông và bảo vệ môi trường. Dù không nói ra, nhưng đề án do Tokyo chủ trì là một nỗ lực nhằm hạn chế đà bành trướng của Trung Quốc trên vùng lục địa Đông Nam Á. Đài phát thanh Mỹ NPR ngày 06/10/2018 vừa qua đã có một bài phân tích chi tiết về điều được gọi là « Trung Quốc định hình lại sông Mêkông để tăng cường đà bành trướng – China Reshapes The Vital Mekong River To Power Its Expansion ». [đọc tiếp]

Khác biệt chính trị : Cộng sản-Xã hội; Tả-Hữu; Tiến bộ-Bảo thủ
11/10/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Trong các cuộc tranh luận, một số từ  chính trị vì không hiểu rõ nên nhiều khi được sử dụng bừa bãi nhằm liệt kê người tranh luận vào thành phần mà mình muốn kết án nên đã tạo ra nhiều ngộ nhận đáng tiếc.
Cũng cùng theo đuổi „Chủ nghĩa xã hội“, nhưng giữa người Cộng sản và người Xã hội chủ trương thực hiện hoàn toàn khác nhau. Những người Xã hội thực hiện lý tưởng xã hội chủ nghĩa bằng con đường dân chủ-tự do thay vì độc tài-độc đảng như Cộng sản.
Các đảng tả được xem là tiến bộ trong khi các đảng hữu có lập trường bảo thủ trong các chính sách kinh tế, văn hoá, xã hội. Dựa vào ý thức hệ và cương lĩnh chính trị Cộng sản và Phát xít bị liệt kê vào thành phần các chính đảng cực đoan. [đọc tiếp]

Vì sao nhà cầm quyền phải để Tiến sĩ Nguyễn Quang A đi Bỉ?
09/10/2018 Minh Quân (VNTB) - “Sáng nay 1 sĩ quan A67 gọi điện xin trao đổi 5 phút. Tôi từ chối gặp. Họ cứ đến nhà, người giúp việc mở cửa họ vào, bảo tôi có khách an ninh. Tôi từ chối tiếp. Vợ tôi nói cho họ về cách hành xử không thể chấp nhận được của họ. Rồi lên bảo tôi xuống tiếp họ vài phút. Họ thông báo họ sẽ không cản tôi đi Bỉ. Nhưng cứ dặn đi dặn lại xem lại hộ chiếu và chứng minh thư. (Rất nhiều lần). Tôi dở ra và đây TRÒ MÈO của họ Đây. Tôi sinh 1946 nhưng an ninh đã dùng bút mực chữa thành 49". - Tiến sĩ Nguyễn Quang A thuật lại trong status ‘Trò bẩn của an ninh đây’ trên facebook của ông vào buổi sáng 8 tháng Mười - ngày mà ông dự kiến sẽ lên máy bay đi Bỉ vào buổi tối cùng ngày. [đọc tiếp]

Tản mạn về quốc tang, đại tang
09/10/2018 Từ Thức (VNTB) - Trong vài ngày, hai đại tang, quốc táng. Đại tang đối với Đảng, bởi vì đối với dân, đó là những tin mừng. Chỉ cần vào mạng xã hội sẽ thấy cái vui mừng ấy nổ như pháo, như champagne. Một quốc gia người dân chúng vui mừng nghe tin lãnh tụ chết, người ta dễ tưởng tượng thực trạng cũng như tương lai của đất nước đó thế nào.
Như tất cả những người Cộng Sản, các ông Trần Đại Quang, Đỗ Mười đều hãnh diện khoe trong lý lịch là vô thần, nhưng khi chết, đột nhiên thấy cần Phật hơn là Marx. Nơi chín suối, Phật hình như có thẩm quyền hơn Đảng, Phật là Tổng Bí Thư. Hối lộ, phải hối lộ đúng chỗ. Bèn vội vàng, khẩn cấp quy y . Bèn vội vàng triệu tập hàng ngàn sư sãi quốc doanh tụng kinh, gõ mõ. Vẫn cái chiến lược lấy thịt đè người. [đọc tiếp]

"Tân Quốc xã đã có ở Cộng Hòa Dân Chủ Đức (Đông Đức)"
09/10/2018 Maximilian Rieger (Stern), Dũng Vũ dịch (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Lời người dịch: "Nước Đức đang lộn xộn. Phong trào bài ngoại lên cao. Chưa bao giờ nước Đức cưu mang nhiều người tị nạn như bây giờ. Truyền thông loan tin tức xấu: nguời tị nạn hãm hiếp phụ nữ Đức, người tị nạn giết dân Đức. Gần đây một người Đức nữa bị người tị nạn sát hại tại Chemnitz (Đông Đức cũ). Dân chúng Đức và nhóm Tân Quốc xã đã tập hợp xuống đường. Phe cánh tả cũng biểu tình chống lại. Trên mặt báo, đầy tin tức: "Sachsen - Tân Quốc xã tấn công một nhà hàng Do Thái"; "Chemnitz, Köthen: 100 kẻ bịt mặt truy lùng người ngoại quốc". Thế nhưng tại sao nạn kỳ thị chủng tộc thường xảy ra tại Đông Đức, nơi tình hữu nghị anh em Xã hội Chủ nghĩa thường được người Cộng Sản đề cao tới tận mây xanh? Mời quý vị cùng đọc sau đây bài phỏng vấn nhà sử học Harry Waibel [đọc tiếp]

Những tội ác được thần thánh hóa
07/10/2018 Phạm Đình Trọng (Bauxite Việt Nam) - ... Nhà nước cộng sản ngày nay thực chất cũng chỉ là nhà nước phong kiến, chỉ khác là: nhà nước cộng sản không những học đòi tất cả những cái xấu xa, tệ hại của nhà nước phong kiến mà cái tệ hại phong kiến còn được cô đặc, nâng lên rất cao. Còn những nề nếp tốt đẹp của phong kiến thì người cộng sản không thể học được. ...
dù có hai năm danh nghĩa là Chủ tịch nhà nước cộng sản nhưng cuộc đời thật sự của ông cộng sản Trần Đại Quang là cuộc đời ông cò cảnh sát cộng sản. Và hơn sáu mươi ngàn mét vuông đất ruộng màu mỡ của dân cho năng suất lúa cao đã về tay ông từ thời ông còn làm cò cảnh sát. [đọc tiếp]

‘Quốc tang’ liên tiếp, gây thiệt hại kinh tế hàng chục triệu đô la
06/10/2018 (Người Việt) - HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Mười, 2018, trong bối cảnh diễn ra ngày đầu của quốc tang cựu Tổng Bí Thư CSVN Đỗ Mười, mạng xã hội bàn tán rôm rả về những thiệt hại kinh tế do hai quốc tang diễn ra liên tiếp trong vòng mười ngày.
Luật Sư Ngô Ngọc Trai bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Theo tôi thì cần sửa luật về tang lễ, giới hạn thu hẹp lại diện những trường hợp được quốc tang. Theo đó chỉ những người mất là lãnh đạo quốc gia đang đương chức và một số nhân vật lỗi lạc của đất nước nào đó mới tổ chức quốc tang mà thôi.” [đọc tiếp]

Vẫn còn dịp cho ông Trọng và các đồng chí thoát, và siêu thoát
06/10/2018 Thục Quyên (Danlambao) - ...Liệu cái chết của ông Trần Đại Quang có mở con đường cho ông Trọng và các đồng chí phe của ông thoát khỏi những cái kẹt chính trị hiện tại, và những tiếng kinh kệ của bao tăng ni có mạnh đủ để thức tỉnh họ lúc còn sống phải làm nhanh những hành động thiện để giải nghiệp ác, hầu siêu thoát lúc nhắm mắt?...
Những người Cộng sản VN đều ghi trong lý lịch họ không có tôn giáo. Thật sự có hay không thì phải quan sát đám tang của họ khi chết được tổ chức theo nghi lễ nào.  [đọc tiếp]

Tiếng kêu nghẹn ngào cho tự do ở Việt Nam
05/10/2018 David Hutt (Asia Times), Phương Thảo (VNTB) - Đảng Cộng sản cầm quyền đã đè bẹp các nhóm ủng hộ dân chủ, các nhóm nhân quyền bị đàn áp nói rằng họ đang biến Việt Nam thành một nhà tù khổng lồ.
Năm nay đã trở nên tồi tệ cho phong trào ủng hộ dân chủ Việt Nam, với ít nhất 50 nhà hoạt động bị bỏ tù và nhiều người trong số họ bị kết án nặng kể từ tháng Giêng.
Việc đàn áp không phải là ngẫu nhiên, mà đúng hơn là nhằm mục đích tháo dỡ mối liên hệ giữa các nhóm chính trị và các tổ chức đang ngày càng gia tăng thể hiện một thách thức đối với tính hợp pháp và thống trị của Đảng Cộng sản cầm quyền. [đọc tiếp]

Ông Lưu Văn Vịnh và 4 thành viên “ Liên minh dân tộc Việt Nam” bị tuyên phạt 57 năm tù
05/10/2018 Trần Quang Thành (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Hôm nay ngày 5/10/2018, tòa án thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 thành viên của tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam" về cái gọi là tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1 điều 79 bộ luật hình sự năm 1999.
Các nhà hoạt động bị đưa ra xét xử gồm các ông Lưu Văn Vịnh (SN 1967), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975), Phan Trung (SN 1976), Từ Công Nghĩa (SN 1993). Theo cáo trạng họ bị truy tố vì đã có “hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trực tiếp thực hiện các hành vi thành lập tổ chức phản động mang tên "Liên minh dân tộc Việt Nam" với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Trong vụ án này, ông Lưu Văn Vịnh bị coi là đóng vai trò chủ mưu cầm đầu tổ chức mọi hoạt động để thành lập tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam"; đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động cho tổ chức, vận động lôi kéo người vào tổ chức.
Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn không thừa nhận sai phạm,
Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Lưu Văn Vịnh mức án 15 năm tù, ông Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù,ông Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, ông Từ Công Nghĩa 10 năm tù và ông Phan Trung 8 năm tù. Cả 5 nhà hoạt động còn bị phạt quản chế 3 năm tại địa phương cư trú sau khi mãn hạn tù.
Sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư Nguyễn Văn Miếng và chị Lê Thị Thập vợ nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần  Quang Thành như sau đây, mời qúy vị cùng nghe

Giải Nobel Hòa bình 2018 về tay những người đấu tranh chống bạo lực tình dục
05/10/2018 Vũ Ngọc Yên (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Ủy ban Nobel Na Uy công bố ngày thứ Sáu 05/10/2018 tại Oslo là giải Nobel Hòa bình năm nay được trao cho Nhà họat động nhân quyền Irak, cô Nadia Murad và bác sĩ Congo Denis Mukwege, vì cả hai bất chấp hiểm nguy đã dấn thân cho cuộc đấu tranh chống tội phạm chiến tranh và bạo lực đối với phụ nữ.
Cô Murad từng là nạn nhân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Irak. Năm nay 25 tuổi, là một trong 3000 phụ nữ bị IS bắt làm nô dịch và cưỡng hiếp. Bác sĩ Mukwege là chuyên gia điều trị các thương tật do bị cưỡng hiếp tập thể và là nhà hoạt động chống bạo lực tính dục. [đọc tiếp]

Asia Times : Mọi quyền lực ở Việt Nam vào tay ông Trọng
04/10/2018 Thanh Phương (RFI) - Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm nhiệm chức chủ tịch nước, một sự củng cố quyền lực chưa từng có, đưa ông trở thành một Tập Cận Bình của Việt Nam. Đó là nhận định chung của Asia Times trong một bài viết đăng trên mạng ngày 04/10/2018.
Sau khi ông Trần Đại Quang qua đời ngày 21/09, vào tối 03/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nhất trí quyết định người thay thế ông Quang sẽ là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, vốn đã là nhân vật có thế lực nhất ở Việt Nam hiện nay. [đọc tiếp]

Việt Nam trả lời quốc tế về việc tiến cử ông Trọng vào chức Chủ tịch nước
04/10/2018 (VOA) - Việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu vào chức Chủ tịch nước là “theo quy định của Hiến pháp, nguyện vọng của cử tri và người dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo vào chiều 3/10.
Trước đó trong ngày, ông Trọng là ứng cử viên duy nhất được Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý 100% giới thiệu cho Quốc hội, mà báo chí quốc tế gọi là “nghị gật”, bầu vào chức Chủ tịch nước trong kỳ họp tới, khai mạc vào ngày 22/10. [đọc tiếp]

Việt Nam tuyên bố quốc tang 2 ngày nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
04/10/2018 (RFA) - Tang lễ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ được tổ chức theo nghi thức quốc tang trong 2 ngày 6-7/10/2018. Theo đó, công sở, nơi công cộng phải treo cờ rủ và tạm ngưng các hoạt động vui chơi giải trí trên khắp cả nước.
Đây là nội dung trích từ thông báo của Ban Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 4 tháng 10. [đọc tiếp]

Ông Robert Kalinak khẳng định không dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
03/10/2018 (RFA) - Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak, khẳng định rằng ông không hề dính líu vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức rồi đưa qua ngã Slovakia về Việt Nam.
Hãng thông tấn Slovakia TASR vào ngày 2 tháng 10 loan tin vừa nêu dẫn một bình luận mà ông Robert Kalinak viết trên mạng xã hội. Theo đó, ông này viết rằng nếu việc bắt cóc được xác định là phía ông có liên quan bởi Việt Nam lợi dụng lòng hiếu khách thì điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về ngoại giao. [đọc tiếp]

Phim phóng sự của Đài RTV Slovakia về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
02/10/2018 Hiếu Bá Linh (Dân Luận) - Cách đây gần 1 tháng, hôm 7/09/2018 Đài phát thanh và truyền hình RTV của Slovakia đã đến văn phòng Thoibao.de tại Berlin quay phim phỏng vấn về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trong dịp này, phóng viên Slovakia cũng đã phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Đài qua điện thoại, ông kể lại câu chuyện thấy Trịnh Xuân Thanh bị đưa vào nhốt cùng trại giam B14 ở Hà Nội và ông Thanh bị thương ở chân, đi lê lết.
Đoàn làm phim của Đài RTV Slovakia cũng đã quay phim nhiều nơi ở Berlin và đến văn phòng phỏng vấn bà Isabel Schlagenhauf, luật sư của Trịnh Xuân Thanh, “Người ta có thể làm gì được trong một cuộc hội đàm kéo dài chỉ có 40 phút? Thời gian để ăn trưa và để thông dịch cũng không đủ“, bà Schlagenhauf nhận định như thế về cuộc họp ở khách sạn Borik chỉ là bình phong để đưa thân chủ của bà về nước. [đọc tiếp]

Slovakia khởi tố vụ án dùng chuyên cơ chính phủ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
02/10/2018 (RFA) - Công tố viện Slovakia đã quyết định khởi tố vụ án dùng chuyên cơ chính phủ Slovakia đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen. Truyền thông Slovakia loan tin vừa nêu hôm 1/10.
Tin nêu rõ, với tư cách là những nhân chứng, hai cảnh sát Slovakia hộ tống phái đoàn công an cấp cao Việt Nam do ông Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu, đã khai rằng họ đã nhìn thấy một người đàn ông Việt Nam, có lẽ là Trịnh Xuân Thanh, bị kéo lết lên chuyên cơ của chính phủ Slovakia. [đọc tiếp]

Vài ấn tượng của tôi về Đỗ Mười
01/10/2018 Tác Giả: Nguyễn Thu (Đàn Chim Việt) - Đồng chí không những xuất thân từ một anh hoạn lợn (thiến heo), mà còn là một anh hoạn lợn tay nghề vụng về, có lần làm chết lợn nhà người ta, bị bắt đền, phải tháo chạy.
– Đồng chí là kiến trúc sư của công cuộc cải tạo tư sản ở miền Nam sau 1975, xoá bỏ mọi tàn tích của hòn ngọc Viễn Đông một thuở, tích cực góp phần tập cho dân chúng miền Nam biết ăn bo bo thay cơm. [đọc tiếp]

 
H1 - Dân oan 3 miền biểu tình phản đối dự luật Đặc khu cho ngoại bang thuê đất 99 năm

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
HỌP MẶT DÂN CHỦ 2018
Kỳ 17, từ 28.6. đến 1.7.2018,
tại Stuttgart, CHLB Đức

01/07/2018 - Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
Tĩnh hội HMDC 2018 được tổ chức tại thành phố Stuttgart, Cộng Hoà Liên Bang Đức, từ chiều thứ năm 28/6 đến trưa chủ nhật 1/7/2018. Đây là Tĩnh hội thứ 17, quy tụ 45 thành viên và thân hữu, đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Thụy sĩ, Slovakia và từ nhiều địa phương của Đức.


Tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài của các Tổ chức Xã hội và Chính trị Việt Nam
Ngày 15 tháng 7 năm 2016 - CHÚNG TÔI, những tổ chức xã hội dân sự và chính trị trong lẫn ngoài nước, ký tên dưới đây tuyên bố:
1- Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ngày 12-07-2016 hoàn toàn có hiệu lực pháp lý ràng buộc đối với Trung Quốc và các bên liên quan theo luật pháp quốc tế; do đó, yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết này và qua đó chứng tỏ mình là một quốc gia văn minh và có trách nhiệm giữa cộng đồng quốc tế.
2- Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ngày 12-07-2016 đã tạo một nền tảng pháp lý vững chắc và tiền lệ thuận lợi cho các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm Việt Nam, đưa các tranh chấp đó ra trước cơ quan phân xử quốc tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. ... [đọc tiếp]


THƯ NGỎ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC

Hà Nội, ngày 03 tháng 07 năm 2016 ...
Là một trí thức tài năng và giàu lòng yêu nước, luôn trăn trở, mong muốn tháo gỡ những hạn chế, bất cập về hiện trạng kinh tế - xã hội đất nước, một cách ôn hòa, ông Trần Huỳnh Duy Thức kiên định hoài bão canh tân đất nước, ngõ hầu đưa Việt Nam thoát khỏi tụt hậu, nhanh chóng đạt được tiến bộ xã hội và phát triển. Sẽ là rất có ích cho nhân dân, đất nước và ngay cả Nhà nước Việt Nam, nếu biết coi đây là cơ hội quý báu để lắng nghe những ý kiến phản biện tâm huyết của trí thức, là sáng kiến đóng góp phương kế cải thiện quản lý, điều hành kinh tế - xã hội đất nước để điều chỉnh, xả van bức xúc xã hội, tránh nguy cơ bùng phát bạo lực với hậu quả khốc hại khôn lường cho tương lai dân tộc.
Việc bắt giam, bỏ tù kỹ sư Trần Hùynh Duy Thức đã và đang gây bất bình mạnh mẽ trong đông đảo trí thức trong và ngoài nước cũng như người dân tâm huyết, thiết tha với vận mệnh và tương lai Việt Nam. Việc kết án bất công đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức là trái với tinh thần của Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự và chính trị, cũng như các điều ước quốc tế liên quan khác mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết và cam kết tuân thủ, gây mất uy tín nhà nước trong con mắt trí thức tiến bộ và đông đảo người dân yêu chuộng công lý và tiến bộ xã hội, làm xấu thêm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong lao tù, sau nhiều lần cự tuyệt trục xuất ra nước ngoài, ngày 24-5-2016, ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu cuộc tuyệt thực vô thời hạn đòi thực thi thượng tôn pháp luật, trao quyền quyết định thể chế chính trị đất nước về tay nhân dân, hàng nghìn trí thức và người dân có lương tri trong và ngoài nước đã biểu tình, đồng hành tuyệt thực.
Chúng tôi yêu cầu Nhà nước Việt Nam khẩn trương trả tự do ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác.
Cũng qua thư ngỏ này, chúng tôi cũng trân trọng kêu gọi chính phủ các quốc gia, các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền cũng như công luận thế giới cùng lên tiếng và tác động hữu hiệu để ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác sớm được tự do. [đọc tiếp]


Vận động trả tự do cho
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài,

xin hãy ký tên ủng hộ

Kiến Nghị Thư gửi
Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Cao Ủy Liên Hiệp Âu châu về Đối Ngoại, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền
của chị Vũ Minh Khánh, vợ LS Đài

H1 - Free human rights lawyer Nguyen Van Dai
Petitioning US Secretary of State John Kerry and 2 others
Free human rights lawyer
Nguyen Van Dai
Vu Minh Khanh Hanoi, Vietnam [Kiến Nghị Thư]