Facebook Timeline คืออะไร?

 
เฟสบุ๊คเปลี่ยนรูปแบบใหม่ Facebook Timeline
      เฟสบุ๊คในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Facebook Timeline เริ่มเปิดตัวในเร็วๆนี้ โดยเปลี่ยนรูปแบบหน้าตา Profile จนแทบจะไม่เหมือนเดิมเลย สำหรับเพื่อนที่ต้องการตกแต่ง Facebook Timeline คงต้องเตรียมรูปภาพสวยๆของตัวเอง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวลำดับเหตุการณ์ ซึ่งสามารถย้อนหลังไปถึงตอนแรกเกิดกันเลยทีเดียว ซึ่งจากที่มองเห็นจุดเด่นของเฟสบุ๊ครูปแบบใหม่อยู่ตรงที่ ช่วงระยะเวลา หรือ ลำดับเหตุการณ์ (Timeline) ของการทำกิจกรรมต่างๆ ในบัญชีเฟสบุ๊คของเรา รูปภาพ และ โพสต่างๆ ที่ได้เคยลงไว้ โดยเราสามารถย้อนกลับไปดูได้อย่างง่ายดาย โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาในแต่ละเดือน และ ปี อย่างชัดเจน
ปกหน้า เป็นส่วนที่จะมองเห็นรูปโปรไฟล์ของเรา โดยในเฟสบุ๊คแบบใหม่นี้ จะเป็นรูปภาพขนาดเล็ก ไม่สามารถที่จะทำรูปโปรไฟล์ Facebook ให้ยาวเหมือนเดิมได้แล้ว แต่จะมีแถบรูปภาพขนาดใหญ่อยู่ในส่วนของ Head ที่ Facebook บอกว่าเป็นรูปที่บ่งบอกถึงตัวเราที่สุด เป็นรูปภาพขนาดใหญ่และยาว โดยเห็นเด่นชัดกว่าส่วนอื่น (ซึ่งดูแล้วน่าจะต้องเลือกรูปภาพเป็นแนวนอน) เป็นจุดเด่นของปกหน้าเฟสบุ๊คของเรา นอกนั้นก็บอกรายละเอียดทั่วไปอย่างเช่น ประวัติการศึกษา เพื่อน รูปภาพ แผนที่ และ สิ่งที่เราเคยกดถูกใจ
เรื่องราวของเรา ในส่วนนี้น่าจะเป็นจุดเด่นของเฟสบุ๊ครูปแบบใหม่ คือ การแชร์เรื่องราวต่างๆ ที่เราเคยแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ มีส่วนที่เพิ่มเข้ามา คือ การบอกหมวดหมู่ของกิจกรรมที่เราต้องการแชร์ และ สิ่งที่เราเคยแบ่งปัน(Share) อย่างการโพสท์ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ หรือ แม้แต่การเช็คอินสถานที่ สามารถดูย้อนหลังกลับไปถึงครั้งแรก ตั้งแต่ตอนเราสมัครกันเลยทีเดียว และยังติดดาวเพื่อเน้นให้โพสนั้นเต็มจอได้ครับ ถ้าย้อนกลับไปถึงวันเกิดของเรา จะเห็นว่าสามารถเอาภาพแรกเกิด มาใส่ในส่วนนี้ได้ด้วย
แอพพลิเคชั่น ที่เราชื่นชอบและใช้ประจำ เกมที่เราเล่น เพลงที่เราชอบฟัง หรือ App ต่างที่เราใช้เพื่อแบ่งปันกิจกรรม ที่เราและเพื่อนๆชอบร่วมกัน ก็จะรวมอยู่ในส่วนนี้ โดยมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถแบ่งปัน ให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ความเป็นตัวตนของเรามากขึ้น เช่น เพลงที่เราฟังอยู่บน Facebook Timeline และต้องการแบ่งปัน เพื่อให้เพื่อนของเราได้ฟังไปพร้อมๆกันด้วย เป็นต้น ซึ่งแอพของเฟสบุ๊ครูปแบบใหม่ ที่มีเพิ่มเข้ามาและน่าสนใจ ก็จะมาแนะนำกันในโอกาสต่อไปครับโดยรวมแล้ว Facebook Timeline ที่เปลี่ยนหน้าตาเฟสบุ๊คจากเดิมเป็นหน้าตาแบบใหม่นี้ ก็จะเน้นให้รู้ความเป็นตัวตน และลำดับเหตุการณ์กิจกรรมของผู้ใช้ การแบ่งปันที่เข้าถึงครอบครัวและเพื่อนๆมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า สามารถเป็นชีวประวัติออนไลน์ของคนๆหนึ่งได้เลย จากการที่ได้นั่งดูเหตุการณ์ย้อนหลัง ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ในเฟสบุ๊ครูปแบบใหม่ ทำให้เราได้นึกถึงอดีตที่เคยทำไว้มีทั้งสุข สนุก ทุกข์ ปะปนกันไป ก็เพลิดเพลินดีครับ ต่อจากนี้ไปเพื่อนๆ คงได้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานขึ้นอีกแน่ๆครับ --'
ถ้าต้องการ
ทำ Facebook Timeline  สำหรับ
 
 
 
จัดทำโดย
 
นาย อโณทัย   สาลีพิมพ์   531-00-0125
นาย มานิตย์   เกิดผล   531-00-0162
นาย คุณาทิพ   เสริทศรี   531-00-0292
นางสาว สุรีรัตน์   เหลืองทรัพท์   531-00-0009

Facebook Timeline ที่ว่าคืออะไร?

    สำหรับ Facebook Timeline จะเป็นเหมือนสมุดบันทึกประวัติส่วนตัวของเรา หรือไม่ก็เรียกว่าเป็นประวัติชีวิตของคุณเลยก็ได้ โดย Timeline ที่ว่าจะเริ่มต้นจากวันเดือนปี ที่เราเกิด ไล่มาจนถึงปัจจุบัน โดยระหว่างทางจะแสดงข้อความทุกอย่างและ Activities ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณรวบรวมไว้ในหน้านี้

ซึ่งไม่ว่าคุณจะเพิ่มรูป หรือว่าไป Like อะไร หรือว่า Check in ที่ไหน ใน Timeline จะมีบอกเรียงให้ทั้งหมด

คำถามอาจจะมีขึ้นว่า แต่ Timeline ที่ว่ามีไว้ตั้งแต่วันที่เราเกิดจนถึงปัจจุบัน แต่ Facebook เพิ่งมีมาไม่กี่ปี ข้อมูลที่มีก็ย้อนกลับไปได้ถึงแค่วันที่เราเป็นสมาชิก Facebook เท่านั้น แล้วจะมี Timeline ย้อนไปถึงวันเกิดเราเพื่ออะไรกัน

คำตอบง่าย ๆ ของเรื่องนี้ก็คือ การที่ Facebook มี Timeline ให้แบบนี้ สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถ “เพิ่ม” ข้อมูลลงไปใน Timeline ย้อนหลังได้ นั่นหมายความว่า คุณสามารถ ย้อนเวลากลับไปวันรับปริญญา และใส่รูปรับปริญญา เมื่อ 5 ปีก่อน หรือว่า ใส่วิดีโอในวันเกิดที่ประทับใจเมื่อ 3 ปีก่อน ได้ ซึ่ง Facebook Timeline จะช่วยกระตุ้ันให้คนทั่วไปพยายามสร้างข้อมูลส่วนตัวและประวัติส่วนตัวของคุณใน Timeline เพราะข้อมูลในนี้จะเป็นข้อมูลอ้างอิงให้ย้อนกลับไปดูได้ในอดีต ตลอดชีวิตของคุณเลยก็ว่าได้
 
หลังจากที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทาง "เฟซบุ๊ก" (Facebook) ได้ปล่อยฟีเจอร์ตัวใหม่ อย่าง "Timeline" มาให้ได้ลองใช้กันไปบางส่วนแล้ว มาวันนี้ เฟซบุ๊กได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่า ผู้ใช้งานทั่วโลกสามารถเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์เป็นแบบ Timeline ได้แล้ว
ทั้งนี้ สำหรับใครที่คิดจะเปลี่ยนไปใช้ Timeline ก็จะมีเวลา 7 วัน สำหรับการเช็คดูว่า มีอะไรบ้างที่คุณอยากจะลบหรืออยากปรับแต่งให้สวย ๆ งาม ๆ บ้าง ก่อนที่ Timeline จะไปโชว์ให้เพื่อน ๆ ในลิสต์เฟซบุ๊กของคุณ ได้เห็น Timeline ของคุณแบบเต็ม ๆ ในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ ที่สำคัญ หากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนแล้วเกรงว่าจะดูเฟซบุ๊กในเวอร์ชั่น Timeline ไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะเฟซบุ๊กเองได้ปรับปรุง "mobile web" ให้แสดงผลแบบ Timeline ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

            สำหรับฟีเจอร์ Timeline นี้ เป็นหน้า Wall แบบใหม่ที่มีการออกแบบเพื่อให้สามารถดูข้อมูลต่าง ๆ ทั้งการโพสต์ การคอมเม้นท์ การแชร์นู่นนี่นั่น และอื่น ๆ อีกสารพัดในอดีตทั้งหมด ซึ่งต่างจากเดิมที่สามารถดูข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ไว้เพียงระยะเวลาไม่นานเท่านั้น ที่สำคัญ ฟีเจอร์ Timeline ยังมีความสามารถในการสรุป และรวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมา โดยสามารถดูได้ว่าเดือนปัจจุบัน เดือน หรือปีที่ผ่านมา ว่าทำกิจกรรมอะไรไปบ้างบนเฟซบุ๊ก

        นอกจากนี้ Timeline ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกลับไปคอมเม้นท์เรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลื่อนหน้า Wall ลงมาก็จะมีเส้น Timeline ที่คอยบอกเวลาของเรื่องราวนั้น ๆ โดยสามารถเลือกช่วงเวลาสำคัญ ๆ ที่อยากจะบอกกล่าวหรือคอมเม้นท์ต่าง ๆ นานาได้แบบสบาย ๆ เสมือนเป็นการย้อนเวลาไปหาเรื่องราวที่น่าจดจำในอดีตได้ยังไงอย่างงั้น แถมฟีเจอร์นี้ยังสามารถบันทึกกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำได้อย่างไม่จำกัด และหากมีเยอะเกินไป เฟชบุ๊กก็จะรวมกิจกรรมเหล่านั้นให้เอง

            ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ ใครที่สนใจอยากลองเปลี่ยนไปใช้โปรไฟล์แบบ Timeline ดูบ้าง ก็คลิกเข้าไปลองใช้กันได้ที่
www.facebook.com/about/timeline จากนั้นคลิกที่ "Get Timeline" แล้วก็สนุกกับฟีเจอร์ Timeline กันได้เลย

            อ้อ! อีกอย่างหนึ่งก่อนที่จะจากกันไป ขอแจ้งให้ทราบโดยคร่าว ๆ ว่า หากคุณผู้อ่านคนไหน ที่ลองใช้ Timeline แล้วเกิดไม่ถูกใจ และอยากที่จะกลับไปใช้แบบเดิมก็ขอให้เตรียมใจไว้ล่วงหน้าด้วย ซึ่งการเตรียมใจจะรวมไปถึงคนอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนไปใช้ Timeline ด้วยเหมือนกัน เพราะแว่ว ๆ มาว่า Timeline จะไม่สามารถกลับไปเป็นหน้าโปรไฟล์แบบเดิมได้แล้ว และไม่แน่ว่าต้นปีหน้า (ปี 2012) ทางเฟซบุ๊กเองก็อาจจะเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานทุกคนให้เป็นแบบ Timeline เหมือนกันหมดทั่วโลกอีกด้วย..