หน้าแรก


วิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน
มาเริ่มสนุกกับภาษาอังกฤษกันนะคะเด็กๆ
เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราถึงต้องเรียนภาษาอังกฤษ?
ทำไมเราถึงต้องมีภาษาอังกฤษอยู่ในหลักสูตรการศึกษา
ทั้งๆที่เราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกัน
ในชีวิตประจำวันและนี่คือเหตุผล 7 ประการ
ที่จะให้คำตอบในเรื่องนี้ได้ค่ะ

 

  1. ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง

          ภาษาอังกฤษได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายให้เป็นภาษากลางของโลก ในหลายๆประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักมักจะมีป้ายบอกทางหรือ หนังสือราชการต่างๆเป็นภาษาอังกฤษกำกับด้วย เพื่อให้ชาวต่างชาติสามารถทำความเข้าใจได้ ...ข้อมูลล่าสุด: กว่า 53 ประเทศทั่วโลกต่างก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาราชการ... เพราะฉะนั้นการเรียนภาษาอังกฤษของเราไม่สูญเปล่า ต้องมีโอกาสได้ใช้แน่นอนค่ะ

 

  1. กว่า 400 ล้านคนทั่วโลกพูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก

          ต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษก็อยู่ที่ประเทศอังกฤษยังไงละคะ แม้อังกฤษจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็ทำการติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ นอกจากนั้นยังมีดินแดนอาณานิคมมากมายทำให้ภาษาอังกฤษมีการใช้กันแพร่หลาย ทั่วทุกมุมโลก ส่งผลให้มีผู้ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย *นอกเหนือจากผู้คนที่อาศัยอยู่ในอังกฤษและอเมริกา

 

  1. เพิ่มโอกาสด้านการศึกษา

          เป็นที่ทราบกันดีว่าภาษาอังกฤษมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการศึกษาต่อในต่าง ประเทศ โดยเฉพาะในอังกฤษและอเมริกา นอกจากนั้นหลักสูตรชั้นนำในประเทศต่างๆก็มักจะใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการส อน

 

  1. ช่วยให้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ

          ในบางครั้งคนที่อยู่ต่างประเทศหรือต่างถิ่นกันอาจจะไม่เข้าใจการพูดหรือ กระทำของอีกฝ่ายหนึ่งเนื่องมาจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษากลางที่คนทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะพูดได้มากที่สุด ซึ่งวัฒนธรรมเหล่านี้สามารถถ่ายทอดถึงกันได้ง่ายขึ้นหากมีการพูดคุยสื่อสาร ภาษาเดียวกัน

 

  1. เปิดโอกาสด้านการงาน

          หากต้องการงานดีๆรายได้ดีๆ ต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะภาษาอังกฤษจะทำให้คุณคล่องตัว  บริษัทหรือหน่วยงานๆต่างก็ต้องอยากได้คนที่มีความชำนาญทั้งด้านวิชาชีพและ ภาษาในการติดต่อสื่อสาร ทำให้คุณมีโอกาสได้งานที่ดี รายได้ดี มากกว่าคนที่เป็นแค่ภาษาไทยอย่างเดียว (หากมีภาษาที่สามด้วย โอกาสยิ่งเพิ่มมากขึ้น)

 

  1. ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสื่อ

          ปัจจุบันเป็นยุคของข้อมูลข่าวสาร ผู้ที่รู้มากกว่าย่อมได้เปรียบ สื่อสารมวลชนชั้นนำของโลกแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ มักจะอยู่ในรูปแบบของภาษาอังกฤษ การที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้จะทำให้เพื่อนๆเท่าทันเหตุการณ์และไม่ถูกคนอื่น เอาเปรียบได้ง่ายๆ (คงไม่มีใครอยากโดนเอาเปรียบใช่ไหมละ)

 

  1. ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักบนโลกอินเตอร์เน็ต

          ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้มากในโลกออนไลน์และเว็บไซต์ต่างๆ ข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ก็มักจะเป็นภาษาอังกฤษด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากท่องโลกออนไลน์อย่างมีสนุกสุนทรี ภาษาอังกฤษช่วยคุณได้ค่ะ

ที่มา : http://www.ecc.ac.th/knowledge_detail.php?id=65