สายเคเบิลใยแก้วนำแสง

โพสต์4 มิ.ย. 2554 11:51โดยSaMuRai Ez   [ อัปเดต 4 มิ.ย. 2554 11:51 ]

สายเคเบิลใยแก้วนำแสง

จากวิกิพีเดีย
TOSLINK สายเคเบิลใยแก้วนำแสงกับแจ็คเก็ตที่ชัดเจน เหล่านี้สายเคเบิ้ลใยพลาสติกใช้เป็นหลักสำหรับการเชื่อมต่อระบบเสียงดิจิตอลระหว่างอุปกรณ์

สายเคเบิลใยแสงเป็น สายเคเบิล ที่มีอย่างน้อยหนึ่ง เส้นใยแสง . องค์ประกอบของใยแก้วนำแสงเป็นรายบุคคลด้วยโดยปกติจะเคลือบชั้นพลาสติกและบรรจุอยู่ในหลอดป้องกันที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่สายจะถูกใช้งาน

สารบัญ 

[hide]

แก้ไข ]การออกแบบ

สายไฟเบอร์แบบมัลติ

ในเส้นใยในทางปฏิบัติ cladding เคลือบมักจะมียาก ยาง กันชน ชั้นซึ่งอาจจะล้อมรอบไปด้วยชั้นแจ็กเก็ต,พลาสติกมักจะ ชั้นเหล่านี้จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นใย แต่ไม่ได้นำไปสู่​​คุณสมบัติของคลื่นแสงคู่มือประกอบเส้นใยแข็งบางครั้งทำให้การดูดซับแสง ("ดำ") ระหว่างใยแก้วเพื่อป้องกันไม่ให้แสงที่รั่วไหลออกมาจากหนึ่งจากการป้อนเส้นใยอื่น ซึ่งจะช่วยลด คุยข้าม ระหว่างเส้นใยหรือลดการ ลุกเป็นไฟ ในการใช้งานถ่ายภาพใยกำ [1]

เหลือ : LC / PC เชื่อมต่อ 
Right : SC / PC เชื่อมต่อ 
ทั้งสี่ตัวเชื่อมต่อสีขาวมีหมวกคลุม ferrules .

สำหรับการใช้งานในร่ม, ใย jacketed ถูกล้อมรอบโดยทั่วไปมีมัดของเส้นใยมีความยืดหยุ่น พอลิเมอ สมาชิกความแข็งแรงเช่น Aramid (เช่น Twaron หรือ เคฟล่าร์ ) ในพลาสติกน้ำหนักเบาครอบคลุมในรูปแบบสายง่ายแต่ละสายจุดสิ้นสุดของอาจถูกยกเลิกโดยเฉพาะ เชื่อมต่อใยแก้วนำแสง เพื่ออนุญาตให้เชื่อมต่อได้อย่างง่ายดายและตัดการเชื่อมต่อจากการส่งและรับอุปกรณ์

สายเคเบิลใยแสงการฝ่าวงล้อม

สำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีพลังมากขึ้น, การก่อสร้างสายเคเบิ้ลอื่น ๆ อีกมากมายที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งจำเป็น ในการก่อสร้างท่อ - หลวมใยจะวาง helically ลงในหลอดกึ่งแข็งที่ช่วยให้สายที่จะยืดโดยไม่ต้องยืดตัวเองใย นี้จะช่วยปกป้องใยจากความตึงเครียดในระหว่างการวางและเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ใย Loose หลอดอาจจะ"ปิดกั้นแห้ง"หรือเจลที่เต็มไปด้วย บล็อกแห้งมีการป้องกันน้อยกว่าเส้นใยกว่าเจลที่เต็มไปด้วย แต่ค่าใช้จ่ายมากน้อย แทนที่ท่อหลวมใยอาจฝังตัวอยู่ในแจ็กเก็ตลิเมอร์หนักปกติท​​ี่เรียกว่า"บัฟเฟอร์แน่น"การก่อสร้าง แน่นสายบัฟเฟอร์จะเสนอความหลากหลายของการใช้งาน แต่สองที่พบบ่อยที่สุดคือ"Breakout"และ"การกระจาย" สายการฝ่าวงล้อมปกติมี ripcord, สองไม่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าสร้างความเข้มแข็งสมาชิกอิเล็กทริก (ปกติอีพ็อกซี่ลวดแก้ว), เส้นด้ายอะรามิด, และ 3 มม. กันชนท่อที่มีชั้นเพิ่มเติมของแต่ละเส้นใยเคฟล่าร์รอบ ripcord เป็นสายขนานของเส้นด้ายครั้งยิ่งใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายใต้การลบแจ็คเก็ต (s) แจ็คเก็ตของสายเคเบิล [2] สายการจัดจำหน่ายมีการตัดเคฟล่าร์โดยรวม ripcord, และ 900 ไมโครเมตรเคลือบกันชนไฟเบอร์แต่ละรอบ หน่วยใยเหล่านี้มีการรวมกันกับสมาชิกในความแรงของเหล็กเพิ่มเติมอีกครั้งกับบิดเป็นลานเพื่อให้สามารถยืด

ความกังวลที่สำคัญในระบบเคเบิลภายนอกอาคารเพื่อป้องกันใยจากการปนเปื้อนด้วยน้ำ ซึ่งทำได้โดยการใช้ของปัญหาและอุปสรรคที่แข็งเช่นท่อทองแดงและเยลลี่น้ำขับไล่หรือดูดซับน้ำผงรอบเส้นใย

สุดท้ายสายอาจจะมีเหล็กหุ้มเป็นเกราะเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งแวดล้อมเช่นงานก่อสร้างหรือสัตว์ที่กัด สายเคเบิลใต้น้ำมีมากขึ้นอย่างมากในส่วน armored ใกล้ชายฝั่งของพวกเขาเพื่อปกป้องพวกเขาจากสมอเรือ, เครื่องจับสัตว์น้ำและแม้กระทั่ง ปลาฉลาม ซึ่งอาจจะดึงดูดให้สัญญาณไฟฟ้าที่มีการดำเนินการเพื่อขยายกำลังหรือทวนสัญญาณในสายเคเบิล

โมเดิร์นสายเคเบิ้ลใยสามารถมีได้ถึงพันเส้นใยในสายเคเบิลเส้นเดียวเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายออปติคอลรองรับความต้องการได้อย่างง่ายดายแม้วันนี้สำหรับแบนด์วิดธ์บนพื้นฐานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แต่ไม่ได้ใช้ to - point - จุดแบนด์วิดธ์ที่อาจเกิดขึ้นไม่ได้แปลเป็นผลกำไรการดำเนินงานและคาดว่ามีไม่เกิน 1% ของใยแก้วนำแสงฝังในปีที่ผ่านมาเป็นจริง'ไฟ'. อ้างจำเป็น ] ในขณะที่เส้นใยที่ไม่ได้ใช้อาจไม่ จะดำเนินการจราจรก็ยังคงมีค่าเป็นใยหัวใจสีดำ บริษัท สามารถเช่าหรือขายเส้นใยที่ไม่ได้ใช้เพื่อให้บริการอื่น ๆ ที่กำลังมองหาหรือผ่านบริการในพื้นที่ หลาย บริษัท มี"overbuilding"เครือข่ายของพวกเขาเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะของการมีเครือข่ายขนาดใหญ่ของ เส้นใยสีดำ เพื่อขาย นี่คือความคิดที่ดีเป็นหลาย ๆ เมืองนี้ยากที่จะจัดการกับเวลาสมัครใบอนุญาตและการ trenching ในท่อใหม่เป็นค่าใช้จ่ายสูงมาก

สายเคเบิ้ลโมเดิร์นมาในหลากหลายของ sheathings และอาวุธที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานเช่นฝังดินโดยตรงในร่องลึกให้ใช้แบบคู่เป็นสายไฟฟ้า, [3]ไม่ได้อยู่ในการอ้างอิงให้ ] การติดตั้งในท่อร้อยสาย, การเฆี่ยนถึงเสาโทรศัพท์ทางอากาศ, การติดตั้งเรือดำน้ำ, การแทรกหรือในถนนปู ในปีที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายของสายเคเบิ้ลใยนับขนาดเล็กติดตั้งขั้วได้ลดลงอย่างมากเนื่องจากมีความต้องการสูงของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นสำหรับ ใยที่บ้าน (FTTH) การติดตั้ง

แก้ไข ]ประเภทเคเบิ้ล

w วิกิพีเดีย cropped.svg ตัวอักษรส่วนนี้ต้อง ขยาย .

แก้ไข ]วัสดุแจ็คเก็ต

วัสดุแจ็คเก็ตเป็นโปรแกรมที่เฉพาะเจาะจง วัสดุจะเป็นตัวกำหนดความแข็งแรงกลอายุเนื่องจากรังสียูวี, กันน้ำมัน, พีวีซีเป็นต้นปัจจุบันกำลังจะถูกแทนที่ด้วยทางเลือกฟรีฮาโลเจนแรงผลักดันส่วนใหญ่โดยกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น

วัสดุหลอดฮาโลเจนฟรีUV Resistanceข้อสังเกต
LSFH ลิเมอร์ใช่ดีดี [4]เหมาะสำหรับใช้ในร่ม
โพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC)ไม่มีดี [5]ถูกแทนที่ด้วย LSFH ลิเมอร์
Polyethylene (PE)ใช่แย่ [6] [7] [8]เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกอาคาร
Polyurethane (PUR)ใช่?มีความยืดหยุ่นสูงสาย
Polybutylene terephthalate (PBT)ใช่Fair? [9]เหมาะสำหรับใช้ในร่ม
Polyamide (PA)ใช่ดี [10] - Poor [11]ภายในอาคารและการใช้งานกลางแจ้ง

แก้ไข ]รหัสสี

แก้ไข ]สาย Patch

กันชนหรือแจ็คเก็ตบน patchcords มักจะมีรหัสสีเพื่อระบุชนิดของเส้นใยที่ใช้ บรรเทาความเครียด"บูต"ที่ช่วยปกป้องใยจากการดัดที่ขั้วมีสีกำกับเพื่อระบุชนิดของการเชื่อมต่อ เชื่อมต่อกับเปลือกพลาสติก (เช่น การเชื่อมต่อ SC ) ปกติจะใช้รหัสสีเปลือก Standard codings สีสำหรับแจ็คเก็ตและรองเท้า (หรือเชื่อมต่อหอย) มีดังนี้ :

แจ็กเก็ตสี Buffer /ความหมาย
สีเหลืองโหมดเดียวใยแก้วนำแสง
สีส้มหลายโหมดใยแก้วนำแสง
น้ำเลเซอร์กิ๊ก 10 - เพิ่มประสิทธิภาพ 50/125 ไมโครเมตรโหมดหลายใยแก้วนำแสง
เทารหัสสีที่ล้าสมัยสำหรับ โหมดหลายใยแก้วนำแสง
สีน้ำเงินบางครั้งใช้ในการกำหนด โพลาไรซ์ - รักษาใยแก้วนำแสง
Connector Bootความหมายคิดเห็น
สีน้ำเงินติดต่อทางกายภาพ (PC), 0 °ส่วนใหญ่ใช้สำหรับเส้นใยโหมดเดี่ยวนี้ผู้ผลิตบางรายใช้สำหรับการ โพลาไรซ์ - รักษาใยแก้วนำแสง .
สีเขียวมุม Polished (APC), 8 °ไม่สามารถใช้เส้นใย multimode
สีดำติดต่อทางกายภาพ (PC), 0 °
สีเทา,ผ้าขนสัตว์สีธรรมชาติติดต่อทางกายภาพ (PC), 0 °การเชื่อมต่อเส้นใย multimode
ขาวติดต่อทางกายภาพ (PC), 0 °
แดงพลังงานแสงสูง บางครั้งใช้ในการเชื่อมต่อภายนอกหรือเลเซอร์ปั๊มปั๊มรามัญ

หมายเหตุ : นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าส่วนเล็ก ๆ ของตัวเชื่อมต่อคือนอกจากรหัสสีเช่น leaver ของ E - 2000 หรือกรอบของการเชื่อมต่ออะแดปเตอร์ สีนี้หมายถึงการเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมพอร์ตที่ถูกต้องสำหรับ patchcord หากมีการติดตั้งหลาย patchcords จุดหนึ่ง

แก้ไข ]- สายเคเบิ้ลใย Multi

เส้นใยส่วนบุคคลในสายไฟเบอร์แบบมัลติมักจะมีความโดดเด่นจากกันโดยแจ๊คเก็ตรหัสสีหรือบัฟเฟอร์บนเส้นใยแต่ละ โครงการบัตรประจำตัวที่ใช้โดย ระบบเคเบิ้ลคอร์นนิ่ง อยู่บนพื้นฐานของ EIA/TIA-598,"Optical Fiber Cable รหัสสี. EIA/TIA-598 กำหนดรูปแบบบัตรประจำตัวสำหรับเส้นใย, เส้นใย buffered, หน่วยใย​​และกลุ่มของหน่วยใย​​ภายในโรงงานและนอกสถานที่สายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสง มาตรฐานนี้จะช่วยให้สำหรับหน่วยใย​​จะระบุโดยการพิมพ์คำอธิบาย วิธีการนี​​้สามารถนำไปใช้เพื่อการแสดงของริบบิ้นใยและหน่วยย่อยเส้นใย ตำนานจะมีตำแหน่งที่สอดคล้องกันจำนวนตัวเลขที่พิมพ์และ / หรือสีสำหรับใช้ในการระบุ [12]

EIA598 - Chart สีใย [12]
ตำแหน่งแจ็คเก็ตสี
1สีน้ำเงิน
2สีส้ม
3สีเขียว
4สีน้ำตาล
5กระดานชนวน
6ขาว
7แดง
8สีดำ
9สีเหลือง
10ม่วง
11ดอกกุหลาบ
12น้ำ
13สีฟ้าที่มีสีดำติดตาม
14สีส้มกับสีดำติดตาม
15สีเขียวที่มีสีดำติดตาม
16สีน้ำตาลสีดำติดตาม
17หินชนวนสีดำกับติดตาม
18สีดำสีขาวที่มีตัวติดตาม
19สีแดงกับสีดำติดตาม
20ติดตามดำสีเหลือง
21สีเหลืองกับสีดำติดตาม
22สีม่วงกับสีดำติดตาม
23ดอกกุหลาบสีดำกับติดตาม
24Aqua กับติดตามดำ
รหัสสีของสถานที่ตั้งสายเคเบิลใย [12]
ประเภทไฟเบอร์ / Classเส้นผ่านศูนย์กลาง (ไมครอน)แจ็คเก็ตสี
1a Multimode50/125สีส้ม
1a Multimode62.5/125กระดานชนวน
1a Multimode85/125สีน้ำเงิน
1a Multimode100/140สีเขียว
IVA Singlemodeทั้งหมดสีเหลือง
IVb Singlemodeทั้งหมดแดง

แก้ไข ]ความเร็วในการขยายพันธุ์และความล่าช้า

สายเคเบิ้ลออฟติคอลจะส่งข้อมูลที่ 182,000 km / s, 5.5 ms ทำให้เวลาแฝงสำหรับทุก 1000 กม. ดังนั้นการเดินทางตลอดเวลาล่าช้าประมาณ 11 ms [13]

แก้ไข ]การสูญเสีย

โดยทั่วไปเส้นใยเกรดทันสมัย​​ Multimode - Index มี 3 เดซิเบล km / การสูญเสียการลดทอนที่ 850 นาโนเมตรและ 1 dB / km ที่ 1300 nm 9 / 125 Singlemode สูญเสีย 0.4/0.25 dB / km ที่ 1310/1550 nm POF (ใยแก้วนำแสงพลาสติก) สูญเสียมากขึ้น : 1 dB / m ที่ 650 นาโนเมตร พลาสติกไฟเบอร์ออฟติคัลเป็นหลักขนาดใหญ่ (ประมาณ 1mm) เหมาะสำหรับสั้น ๆ เช่นเครือข่ายความเร็วต่ำเป็นใยภายในรถ [14]

ทำให้แต่ละการเชื่อมต่อจะเพิ่มเกี่ยวกับ 0.6 เดซิเบลของการสูญเสียเฉลี่ยและในแต่ละ) ร่วม (ประกบกันจะเพิ่มประมาณ 0.1 เดซิเบล [15] ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกำลังส่งและตัวรับสัญญาณความไวของหากการสูญเสียรวมทั้งหมดมีขนาดใหญ่เกินไปลิงก์จะไม่ทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือ .

มองไม่เห็นแสง IR จะถูกใช้ในการสื่อสารใยแก้วเชิงพาณิชย์เนื่องจากมีการลดทอนลดลงในเนื้อหาดังกล่าวกว่าแสงท​​ี่มองเห็น แต่ใยแก้วจะส่งแสงที่มองเห็นบ้างซึ่งมีความสะดวกสำหรับการทดสอบอย่างง่ายของเส้นใยโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ราคาแพง Splices สามารถตรวจมองเห็นและปรับแสงรั่วไหลน้อยที่สุดที่ร่วมกันซึ่งช่วยเพิ่มการส่งผ่านแสงระหว่างปลายของเส้นใยที่มีการเข้าร่วม

แผนภูมิที่ ความยาวคลื่นในการทำความเข้าใจไฟเบอร์ และ การสูญเสียพลังงานออฟติคัล (ลดทอน) ในใย แสดงความสัมพันธ์ของแสงที่มองเห็นได้โดยใช้ความถี่ IR, และแสดงแถบการดูดซึมน้ำระหว่าง 850, 1300 และ 1550 nm

แก้ไข ]ความปลอดภัย

เพราะแสงอินฟราเรดที่ใช้ในการสื่อสารที่ไม่สามารถเห็นได้มีศักยภาพ เลเซอร์ความปลอดภัย เป็นพิษของช่างเทคนิค ในบางกรณีมีระดับพลังงานสูงพอที่จะมองความเสียหายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเลนส์หรือกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้ในการตรวจสอบเส้นใยที่ไม่ได้ตั้งใจปล่อยออกมา IR ที่มองไม่เห็น กล้องจุลทรรศน์ตรวจสอบกับตัวกรองแสงจะมีความปลอดภัยเพื่อป้องกันการนี​​้

เศษแก้วขนาดเล็กยังสามารถจะมีปัญหาหากพวกเขาได้รับภายใต้ผิวของใครสักคนเพื่อให้การดูแลเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มั่นใจว่าชิ้นส่วนที่ผลิตเมื่อ cleavingเส้นใยนี้มาอย่างถูกต้องและจำหน่าย

Comments