2.กำเนิด เร็กเก้ (Reggae)

      

                               


     
       หากคุณรักที่จะเป็นสาวกชาวเขียว เหลือง แดง คุณจำเป็นต้องรู้ความเป็นมาของ Reggae อย่างถ่องแท้ซะก่อน เพื่ออรรถรสในการเสพดนตรี
Reggae เป็นแนวดนตรีแอฟริกัน-แคริบเบียน ซึ่งพัฒนาขึ้นบนหมู่เกาะจาไมก้า และมีความชิดใกล้เชื่อมต่อกับลัทธิรัสตาฟาเรียน (Rastafarianism) รากดั้งเดิมของ Reggae สามารถค้นหาได้จากดนตรีเทรดิชั่นหรือประเพณีนิยมของแอฟริกัน-แคริบเบียน ที่มีพอๆ กับดนตรี Rhythm&Blue หรือ Soulของอเมริกัน 

        Reggae เป็นดนตรีที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะที่เดียวในโลกของประเทศจาไมก้า ซึ่งอิทธิพลทางดนตรีมาจากนิวออร์ลีน ริธึ่มแอนด์บลูส์ มาจากการฟังวิทยุทรานซิสเตอร์ที่รับคลื่นสั้นจากสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ถ้าย้อนกลับกันไปจริงๆ แล้ว รากเหง้าของดนตรีคนแอฟริกัน-แคริบเบียน จะมีเพลงโฟล์คของตัวเอง ที่เรียกว่า เมนโต (Mento) มีท่วงทำนองเพลงไปในทางแนวดนตรีคาลิปโซ(Calypso) เนื้อหาของบทเพลงจะพูดถึงการเรียกร้องสิทธิของตัวเอง และปัญหาความยากจนต่อประเทศเจ้าอาณานิคม ในหมู่เกาะอินดีสตะวันตกในทะเลแคริบเบียน 

        การพัฒนาดนตรีเมนโตนำมาผสมกับ Rock'n roll,Soul& Rhythm&Blue ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา พัฒนาเปลี่ยนแปลงจังหวะเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นดนตรีสกา (Ska) จนมาถึงปี 1968 ก็ได้มีการพัฒนาจนถึงขีดสุด ดนตรี Reggae จึงถือกำเนิดขึ้น ภายใต้แนวความคิดของลัทธิรัสตาฟาเรียน เพลง Reggae เพลงเเรกที่บันทึกเสียงออกสู่ตลาดในปี 1968 เป็นผลงานของทูตส์ ฮิบเบิร์ต เเห่งวง เดอะ เมย์ตัลส์ ชื่อเพลง "Do The Reggae" แต่บางกระแสกล่าวว่า เพลง "Nanny Goat" ของ Larry&Alvin เป็นเพลง Reggae เพลงเเรก จังหวะ Reggae เป็นจังหวะที่เน้นความสำคัญของกลองเเละเบส การให้จังหวะของกลองเเละเครื่องเป่า จังหวะการเคาะที่เเตกต่างจากจังหวะร็อคคืออยู่ที่จังหวะ 1-3 ในขณะที่ร็อคอยู่ที่ 2-3 เนื้อหาของบทเพลงสะท้อนถึงลัทธิรัสตาฟาเรียน เเละ วิพากษ์วิจารณ์สังคมตามมุมมองของชาว รัสตา ทรงผมฟั่นเชือกหรือเดรด ล็อค อุดมคติทางการเมืองและสังคม ในการพาชาวแอฟริกัน-แคริบเบียน กลับสู่แผ่นดินในทวีปแอฟริกา

        สกา (Ska) และร็อกสเตดี้ (Rocksteady) คือพื้นฐานทางแนวดนตรีผู้มาก่อนเร็กเก้ในยุคทศวรรษที่ 60 ก่อนที่ Bob Marley&The Wailers จะทำให้ดนตรีเร็กเก้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก Bob Marley&The wailers ก็เคยบันทึกเสียงในแนวดนตรี Ska &ร็อกสเตดี้ในช่วงแรกในอาชีพของเขา สไตล์ดนตรีเร็กเก้ที่ทำให้เขามีชื่อเสียงมากเรียกกันว่า รูทส์ เร็กเก้ (roots reggae) หรือ รูทส์ ร็อก เร็กเก้(ROOTS ROCKREGGAE)


        ดนตรี dub เกิดจากดนตรี rocksteady เเละ reggae ตั้งเเต่ยุค 1960 เพราะได้มีการคิดค้นการซ้อนเสียงเบสเข้าไปสองครั้ง (duble) ทำให้เกิดเสียงที่เเน่นขึ้นหลังจากนั้นก็ลองซ้อนเเบบเหลื่อมๆกันจนทำให้เกิดเสียงdelay จนมาถึงวันนึง เทคโนโลยีก้าวหน้าจึงทำให้เกิดอุปกรณ์เเปลงเสียง(effect)เพื่อให้เกิดเสียงdelay เเละ space echo ซึ่งนี่เเหละที่มาของดนตรีdub ที่นิยมให้เสียงeffectที่เรียกว่า deley เเละ echo มากๆ roots เเปลว่า ราก รากของมนุษย์ทุกคนคือ บรรพบุรุษของพวกเรา และพวกคุณ roots กับ dub ไม่ได้เเตกต่างกัน เเต่มันเป็นเรื่องคนละเรื่องกัน ถ้าดนตรีของคุณมีพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของคุณหรือบรรพบุรุษของคุณ เราเรียกดนตรีชนิดนั้นว่า roots music ดนตรี reggae เป็นดนตรีที่มี roots เพราะเกิดขึ้นจากวัฒนธรรมเเละบรรพบุรุษของพวกเขาเอง(African,Caribbean)
ดนตรีไทย หมอลำ ลูกทุ่ง รำวง เพลงฉ่อย เพลงเรือ รองเเง็ง ก็เป็นดนตรี rootsชนิดหนึ่ง เพราะมาจากรากเหง้าวัฒนธรรมเเละบรรพบุรุษของพวกเรา เพราะฉะนั้นอย่าอายที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ที่มีดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจเป็นของตัวเอง

 

 
Comments