Ăn dặm kiểu Nhật

đăng 00:14, 7 thg 8, 2010 bởi Anh Duc   [ đã cập nhật 00:39, 7 thg 8, 2010 ]

Giai đoạn sơ kỳ: (5-6 tháng)

5 tháng: bắt đầu tập ăn dặm, tập từ 1 thìa cháo trở đi (1 thìa là 5 ml). (Tăng dần lên từng thìa, cho đến khi ăn được 6 thìa = 30ml).

Cháo trắng nấu tỷ lệ 1:10 (1 gr gạo 10ml nước). nghiền nhuyễn, rây qua lưới, (hoặc xay cũng được), không nêm gì hết.

Giai đoạn này thực chất chỉ là tập ăn, tập làm quen với thìa, tập nuốt. Còn lượng ăn rất ít, vẫn ăn sữa như bình thường.

6 tháng- Chính thức ăn dặm. Gọi là chính thức nhưng mỗi bữa vẫn chỉ 40ml thôi, thêm 10-15ml rau. Sữa vẫn là chính. Ăn cháo xong uống bù thêm sữa tùy nhu cầu. So với các bạn ở VN thì cực ít, nhưng mẹ cháu vẫn hỉ hả lắm... Nếu bát cháo 200ml theo công thức của VN chắc chắn Mit chán không ăn hết.

Mỗi bữa tổng cộng khoảng 60ml (40ml cháo, 15ml rau).

Cháo bánh mỳ, chỉ nghiền bằng tay, không rây nữa

6.5 tháng

Khi bé đã quen với thìa, biết nuốt, tầm 6-6,5 tháng, bắt đầu không rây nữa (tương đương với không dùng máy xay nữa). Cháo nghiền cho hạt vỡ ra (hoặc nấu từ cháo gạo vỡ). Tỷ lệ vẫn là 1:10.

Mẹ cháu được một người bạn từ VN sang cho 1 túi gạo vỡ. Ko biết là cỡ bao nhiêu, chỉ biết hạt rất nhỏ, như hạt tấm thôi. Mấy ngày đầu thì mẹ cháu nấu xong lại đem nghiền thêm 1 chút nữa. Sau đó khoảng 1 tuần thì cũng không nghiền nữa. Túi gạo 0,5 kg, ăn hết là khoảng 2 tuần, cũng vừa vặn tốt nghiệp cháo gạo vỡ.

Khoảng 6 tháng 3 tuần, Mít ăn cháo gạo vỡ, lổn nhổn thế này:

Mít ăn Sembei (một loại bánh gạo của Nhật). Dù chưa có chiếc răng nào cả.

chiếc bánh sau vài phút

Đến cuối giai đoạn sơ kỳ, chỉ nghiền sơ sơ. (tương đương với cháo hạt cỡ to)

Ở Nhật có bộ đồ chế biến ăn dặm, và họ không dùng máy xay. Theo kinh nghiệm mẹ Ổi đã từng dùng máy xay với Ổi và lần này dùng bộ chế biến tay với Mít thì dùng máy xay rất khó để điều chỉnh độ thô. Để chuyển đổi từ dạng xay nhuyễn sang dạng thô hơn thì nên dùng gạo vỡ (nếu bé khó khăn thì nghiền thêm bằng cối nghiền). Máy xay hoặc là nhuyễn hẳn, hoặc là vẫn có chỗ thô quá, bé dễ ọe.

Bộ đồ chế biến ăn dặm bằng tay.

Giai đoạn Giữa kỳ (7-8 tháng)

Mít về VN đến 8,5 tháng mới quay lại Nhật, trong thời gian ở VN mẹ cháu không chụp ảnh món ăn nên không có tư liệu.

Tiến độ tập ăn thì thế này

Đầu giai đoạn giữa kỳ

7 tháng 1 tuần: Cháo hạt loãng 1 gạo 8-10 nước. Thịt xay. Rau luộc chín rồi dùng dụng cụ chế biến ăn dặm để mài (thô hơn xay 1 tý).

8 tháng: cháo hạt đặc hơn, 1 gạo 7 nước. Thịt vẫn xay. Rau băm.

Với độ nhão này, Mít vẫn nuốt chửng thức ăn. Nhưng về khả năng nuốt thô thì ổn. Cháo hạt 1:7 khá đặc, rau lá mẹ băm nhỏ, Mít ăn và nuốt rất tốt

8,5 tháng: Chuẩn bị sang giai đoạn sau, Cháo hạt đặc hơn nữa: 1 gạo 5-6 nước.

Là lá la la...Mít bắt đầu có phản xạ nhai rất rõ rệt.

Có sách trong tay, có kinh nghiệm các bé ở Nhật xung quanh mình, mẹ mạnh dạn hơn, và mẹ phát hiện ra thêm một niềm vui tuyệt vời nữa, mà hồi nuôi Ổi mẹ chưa biết đến, là mỗi phát triển của con trong sự nghiệp tập ăn. Hầu như là mỗi tuần Mít đều có tiến bộ. Hầu như mỗi ngày con đều làm cả nhà cười sung sướng. Này nhé. Mấy hôm trước thì xoài, đu đủ, chuối phải dùng thìa nạo, vài hôm sau đã ăn được miếng xắt 1-2 mm. Vài hôm nữa lại miếng to hơn. Cùng 1 món mà bố mẹ liên tục bất ngờ vì những tiến bộ của em. Lúc thì đi ăn hàng với bố mẹ, em đã có thể ăn từng mẩu xúp lơ xanh đến hết cả bông lơ của anh Ổi. Lúc thì sáng đòi ăn mì tôm, sợi dài em mút tụt vô miệng chén ngon lành...làm cả nhà cứ mắt tròn mắt dẹt ... Em nuốt thô ngày càng thành thạo. Nhai bằng lợi ngày càng giỏi hơn.

Mít còn biết hút bằng ống hút nữa rồi nhé. Ai lại cứ xúc từng thìa nước nữa, chẳng ra dáng tý nào. Sau mỗi bữa ăn bây giờ em cầm cốc tu vài phút là hết tiêu 50 ml nước hoa quả.

(Về kinh nghiệm tập cho uống ống hút: Mấy ngày đầu Mít chỉ biết cắn cắn chơi chơi, thỉnh thoảng mút 1 cái, chẳng may có tý nước vào miệng. Nhưng bữa nào mẹ cháu cũng dọn ra, cho Mít quen dần. Khoảng 1 tuần là Mít hiểu, trong cái cốc đó có nước. Nếu mút thì sẽ được nước vào mồm)

. Thịt băm, Răm xắt nhỏ. Hoa quả mềm như đu đủ, xoài xắt nhỏ 2 mm.

Giai đoạn Cuối kỳ

9 tháng: Bây giờ thì Mít đã ăn thô giỏi lắm rồi. Có vẻ như Mít đã rất sẵn sàng để ăn cơm như của bố mẹ..Mít cực kỳ thích ăn cơm người lớn. Bố tham hay cho cả thìa cơm mà Mít cũng ăn vèo cái hết. (cơm gạo Nhật mềm và dẻo mà). Lại rất thích thức ăn của bố mẹ. Bữa cơm của cả nhà là Mít phải lượn 1 vòng bằng hết các món thì thôi. hehe...không có món gì thoát khỏi hai hàm ...lợi của Mít ... hehe ... đến thời điểm này Mít mới nhú được 1 chiếc răng khoảng 1 mm, 1 chiếc có vẻ đang chọc lợi lên. Với vốn "công cụ lao động" ít ỏi thế mà Mít đã cắn được từng miếng bánh vỡ ròn tan, cắn chuối từ quả chuối bố cầm, cắn dâu tây ... còn miếng thì xắt to cỡ đầu ngón tay là vô tư rồi.

Theo sách thì đáng ra đầu giai đoạn cuối kỳ, lúc này vẫn ăn cháo 1:5 (1 gạo 5 nước), nhưng vì Mít rất thích ăn đặc, nên mẹ cháu nấu 1 gạo 3-4 nước (như cơm nát rồi). Rau xắt khúc.

Ăn thô được, thực đơn của Mít đa dạng hơn nhiều rồi. Mít ăn đủ cả: gạo, spaghety, undon (mỳ Nhật), bánh mỳ, corn flake,...

9 tháng

10 tháng

11 tháng

Mẹ thường đổi bữa cho Mít ngày 3 vị khác hẳn nhau. Sáng bánh mỳ, hoặc mỳ ống, khoai tây, khoai lang, corn flake....Trưa thì mì Nhật, bún phở,... tối cơm, ...rau thịt cũng mỗi bữa một kiểu. Trộm vía, cho Mít ăn là một công việc vô cùng thú vị. 2 mẹ con cứ toe toét hỉ hả với nhau... Nhìn cái miệng em nhai mà yêu không tả được...Nghĩ lại ngày xưa anh Ổi bị mẹ nhét sáng cháo chiều cháo tối lại cháo. Huhu... thương Ổi quá.

Mít hút ống hút quá thành thạo rồi. Cực thích uống nước. Má tóp cả vào mà mút, điều chỉnh tốc độ mút và tốc độ nuốt nhịp nhàng, tọp tọp tọp tọp....hihi ...yêu thế. Nhoắng cái hết nước...

Với tiến triển như bây giờ thì mẹ cháu đã nhìn thấy trong tầm tay chuyện đi chơi ngày chủ nhật không cần mang thức ăn riêng cho Mít rồi. Hihi...

Giai đoạn hoàn thiện: 1 tuổi-1,5 tuổi

Tình hình ăn uống của Mít lúc 15 tháng: Một đứa trẻ không bị đánh mất niềm vui ăn uống sẽ muốn thử thức ăn khi thấy món mới, thấy ai uống gì cũng xin. Đối với đứa trẻ này, ăn là khám phá, ăn là thích thú. Còn với những đứa trẻ như Ổi, khi đã có một quãng thời gian dài bị ép ăn thứ mình không thích, bị ấn tượng sợ ăn thì ngay cả bây giờ đã ăn ngon miệng với hầu hết mọi thứ, nhưng vẫn còn di chứng: Phản ứng hoàn toàn ngược lại với Mít khi có đồ ăn không quen, luôn dè chừng, từ chối thử, với tâm niệm sẵn trong đầu: nó không ngon, không cần thử cũng biết. Mà ngày xưa hồi mới ăn dặm Ổi cũng thích ăn, ăn nhanh lắm đấy. Huhu...


Lượng ăn cho mỗi bữa và số bữa ăn dặm, chủng loại thực phẩm theo tháng tuổi

Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày.

Thời gian: Nên ăn vào bữa trưa

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)
Cháo 1:10 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Sở dĩ lượng dao động lớn như vậy vì cách tập của họ bắt đầu từ 1 thìa (5 gr) thấy bé ăn ko sao thì tăng dần từng thìa đến khi được lượng cận trên. Cách tập cụ thể như sau:

Tập mỗi thứ mới luôn bắt đầu từ 1 thìa, và nên tập ít nhất 2 ngày để xem phản ứng đầu ra, dị ứng...Không ăn 2 thứ mới trong cùng một ngày (nếu có phản ứng thì không biết do cái gì). Như vậy, trong 2 tháng đầu tập ăn, hết tháng thứ 6 cũng vừa đủ thời gian để tập một vòng các loại thực phẩm kể trên. Lượng ăn là không đáng kể, mục đích chỉ là để tập, cho bé quen với thìa, quen với vị lạ, quen với thức ăn đặc hơn sữa một chút. Sau bữa dặm vẫn ăn sữa như thường.

(Xem ảnh ở phần thực đơn sẽ rõ hơn)

Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày.

Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa. Ví dụ như Mít: 6 giờ sáng: sữa, 10 giờ sáng: dặm+sữa bù, 2 giờ chiều: sữa, 6 giờ tối: dặm+ sữa bù, 10 giờ tối: sữa.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:
Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày. Bắt đầu từ giai đoạn này, ăn dặm được coi là nguồn dinh dưỡng chính thức của bé. Nếu bé ăn được ít thức ăn dặm thì bổ xung bằng sữa theo nhu cầu. Trong trường hợp phải lựa chọn giữa sữa, và dặm, (vì uống nhiều sữa mà đến bữa không muốn ăn cháo/cơm, nếu bớt sữa đi thì ăn dặm tốt hơn chẳng hạn), thì nên chọn dặm, vì thức ăn dặm cung cấp đầy đủ chất cho bé hơn.

Thời gian: Sáng, trưa, chiều.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)
Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr
Đậu phụ: 40-50 gr
Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)
Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày.

Thời gian: Sáng, trưa, chiều.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)
Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr
Đậu phu: 50 gr
Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)
Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr

Có 1 điểm khác biệt là ở nhà cho ăn dặm là thay bữa sữa bằng bữa dặm luôn. Còn ở đây, công thức họ cho ăn như thế, nấu lên các mẹ sẽ thấy rất ít, sau đó nếu bé thích thì bù thêm sữa theo nhu cầu. Với cách ăn này mẹ cháu thấy là vừa vặn cho Mít, thường là Mít ăn hết trước khi chán. Hoặc có bỏ thừa thì cũng chỉ bỏ vài thìa thôi. Những giai đoạn ăn tốt, sau mỗi bữa Mít có thể ăn thêm 100ml sữa. Có giai đoạn kém ăn thì không uống sữa nữa. Đừng nên thấy con ăn thỏm lẻm thì mẹ lại tham cho con ăn nhiều lên. Cứ giữ cái sự hỉ hả của hai mẹ con đó cho sướng đã. Bé còn rất rất nhiều thời gian phía trước để mà phải ăn nhiều hơn, để mà chán ăn muốn đổi món...

Từ 4 tháng tuổi, Mít ăn 5 bữa/ngày. Mỗi bữa 200ml sữa. Lịch ăn cách 4 giờ/bữa

6:00 sáng - 10 giờ sáng - 2 giờ chiều - 6 giờ chiều - 10 giờ tối.

Sau đó khi ăn dặm thì cứ trừ đi bữa sữa bằng bữa dặm nhưng số lượng bữa không thay đổi. Hoa quả, sữa chua...included trong bữa chính. Đến khi Mít 10 tháng thì bỏ bữa sữa lúc 10 giờ đêm, số bữa/ngày rút xuống còn 4 bữa/ngày.

Nước trái cây có thể include trong bữa chính, hoặc uống rải rác trong ngày khi khát. Bánh trái rất ít khi ăn, chỉ trừ khi ăn bữa chính kém.

Cách chế biến độ thô và độ mềm:

Độ thô và độ mềm:

Giai đoạn đầu kỳ 5-6 tháng

Giai đoạn 7-8 tháng:

Độ mềm: miếng cà rốt ấn nhẹ ngón tay thấy nó nát ra

Giai đoạn 9-11 tháng:

9-10 tháng nếu bé ok, có thể xắt miếng nhỏ 0,5-1cm nấu chín mềm cho bé ăn.

9 tháng: mềm cỡ chuối chín
11 tháng: mềm cỡ miếng chuối vừa chín tới

Giai đoạn hoàn thiện: sau 1 tuổi

1 tuổi-1,5 tuổi: thịt thái thật mỏng xắt miếng nhỏ, cá miếng nhỏ, rau cắt khúc.

 Độ mềm dùng thìa có thể dễ dàng cắt đứt miếng cà rốt.

Chế biến:

Cháo:

Cháo 1:10 nghĩa là 10 gr gạo nấu với 100 ml nước. Mẹ Ổi nấu bằng chế độ nấu cháo của nồi cơm điện. Nếu nấu nồi thường thì thường bay hơi nhiều và phải chế thêm nước bao nhiêu mẹ cháu cũng chịu. Ngâm gạo trước khi nấu 1 tiếng, sau khi nồi tự động nấu xong, không mở ngay, cứ để ở chế độ bảo ôn thêm 1-2 tiếng nữa cho nhừ thêm. Bỏ cháo ra, xay nhuyễn, đun lại môt chút cho yên tâm, để nguội, chia vào các hộp cất đông lạnh. Làm nhiều hơn so với lượng ăn của bé một chút để sau này giải đông còn đun lại dính nồi là vừa.

Theo cách của người Nhật thì họ không dùng máy xay, cháo nấu xong nghiền bằng cối có vân cho nhỏ, rồi lọc qua rây là được cháo nhuyễn. Nhưng mẹ Ổi nhận thấy sản phẩm về cơ bản không khác nhau, nên làm nhiều nhiều thì dùng máy xay cho nhanh. Hì hì..

Mít được khoảng 6,5 tháng thì ăn cháo gạo vỡ, (không biết cỡ bao nhiêu vì chỉ được cho 1 túi), mấy bữa đầu mẹ cháu nấu xong nghiền lại cho vẫn là nhuyễn hơn lợn cợn, được 1 tuần thì không nghiền nữa. 7,5-8 tháng Mít bắt đầu ăn được cháo hạt nguyên hạt. 9 tháng ăn cơm nát 1:4, 11 tháng ăn cơm nát 1:3, 13-14 tháng cơm nát 1:2, 16 tháng cơm với bố mẹ (nấu mềm), 18 tháng ăn hoàn toàn cơm bình thường của bố mẹ. Tuy nhiên, đấy là mẹ cháu cũng cứ cố cho Mít ăn thế, chứ thực ra Mít có thể ăn cơm từ lúc 1 tuổi. Và ở Nhật bé 9 tháng ăn cơm bố mẹ luôn cũng rất rất nhiều. Nói vậy để các bố mẹ ở VN tham khảo, nếu bé có đòi ăn cơm sớm quá.

Rau:

Giai đoạn này cho đến hết giai đoạn 7-8 tháng, mẹ Ổi dùng máy xay cầm tay (Hand mixer: chọc đầu xay vào cốc đựng thực phẩm), ưu điểm của máy này là có thể xay lượng rất ít. Xay nhuyễn hay hơi rối một chút tùy loại rau và tùy tình hình ăn của con. Máy xay với các loại rau lá. Rau củ thì luộc chín rồi mài bằng bàn mài chứ không xay, nếu cần thì lọc thêm qua rây. Cũng là lười đấy, các mẹ Nhật dùng tay hết nhé.

Sau 8 tháng thì chỉ có dao và thớt thôi.

Thịt: thịt băm hoặc thịt xay để tránh bị vón cục thì hoặc là bỏ thịt vào nước lạnh cho tan ra rồi mới nấu, hoặc là luộc chín rồi mới xay thì sẽ tơi. 

Mẹ Ổi thường nấu chín nhiều nhiều rồi chia phần cất đông lạnh. Cảm thấy ngon và đỡ mất chất hơn đông lạnh tươi rồi rã đông để nấu, vì khi rã đông hay ra nước.

Nước dùng:  để nấu mỳ, miến, phở....canh súp các loại cho con.

Khi bé nhỏ 5-6 tháng, nước dùng nấu từ rau củ hoặc konbu (rong biển). Đun một chút bắp cải, cà rốt, một đoạn konbu,...Nước luộc rau củ này cũng có thể để cho bé tập uống.

Khi bé ăn được thịt, ngoài nước dùng rau củ, mẹ Ổi bắt đầu nấu nước dùng từ xương (xương gà, xương sườn lợn, không phải xương ống). Ninh một nồi xương, cho tủ lạnh cho đông lớp váng mỡ ở trên, hớt bỏ đi (tránh mỡ tủy khó tiêu). Lấy nước trong chia phần cất đông lạnh.

Ngoài ra còn có nước dùng nấu từ cá bào Katsuo. Đun sôi nước thả một dúm cá bào vào đến khi ra ngọt (khoảng 5 phút) thì vớt xác cá bỏ đi. Nước dùng này rất thơm, để nấu canh wakame hoặc mì đều ngon.

Chú ý:

1. rau, thịt nấu chung với cháo thì nó sẽ nhuyễn vào nhau bé dễ ăn. Khi nấu riêng thì nó sẽ khô, rời rạc. Để bé dễ ăn thì thêm chút nước (lỏng đặc tùy ý), rồi chế thêm bột ngô tạo độ kết dính, trơn nhuyễn cho bé dễ ăn.

2. Xúc thìa thật bé thôi. Ở VN hay có kiểu xúc thìa đầy, rất to. Thứ nhất là bé dễ nghẹn, thứ hai là bé ăn mất ngon. Bạn cứ thử tống một miếng đầy ứ miệng và một miếng ít ít vừa phải xem có đúng thế không.

3. Không nhất thiết phải theo giuýt giuỵt tiến độ này. Không ép bé. Chỉ step up nếu bé ăn tốt, tiêu hóa tốt.

Về vấn đề Đông lạnh:

Quan điểm về đồ đông lạnh: 

Nhìn chung người Việt mình nghe thấy nói đồ đông lạnh là có cảm giác không ngon lành, mất chất...Lại còn cho em bé nữa thì tội em bé quá. Hihi...Tuy nhiên, về mặt khoa học thì đồ đông lạnh không đáng bị định kiến đến vậy. Ở chế độ đông lạnh, hoàn toàn không có trao đổi chất, thực phẩm gần như ở trạng thái ngủ và giữ nguyên trạng thái lúc mới nấu xong. Thậm chí, gần đây người Nhật đã thực hiện thành công nhân bản vô tính một con chuột từ tế bào đông lạnh đấy nhé. Hehe...Nghĩa là chẳng có gì bị phá vỡ, phân hủy ở đây hết (tất nhiên chắc họ có chế độ đông và giải đông đặc biệt hơn)....Một thí nghiệm trên tivi mẹ Ổi xem cũng cho kết quả là thịt bò tươi hoàn toàn và thịt bò đông lạnh 10 ngày cho một đám các bà nội trợ ăn, xong không có một ai bỏ phiếu chọn bên thịt bò tươi ngon hơn (???).

Vì vậy, nếu để lựa chọn giữa đông lạnh và em bé được ăn đa dạng, với nấu nướng ăn ngay nhưng đơn giản ít món thì mẹ Ổi vẫn cho con ăn đông lạnh.

Làm đông lạnh những gì?

Về cơ bản theo sách hướng dẫn của Nhật thì thấy gi gỉ gì gi cái gì cũng có thể đông lạnh: cơm, cháo, bánh mỳ, mỳ ý, khoai các loại,...cho đến chuối táo dâu tây, dưa chuột, hehe...sữa chua white sauce, wakame (rong biển). Kể cả cà rốt, rau chân vịt: những thứ mà mẹ Ổi có đọc được ở chỗ khác là không nên vì biến chất.

Nhưng mẹ Ổi thường chỉ đông lạnh cháo và thịt. Còn cá nếu đông lạnh thì phải xào hành, nếu không sẽ tanh, đậu phụ họ cũng hướng dẫn cắt nước rồi xào chín đông lạnh nhưng mẹ Ổi không làm bao giờ nên không biết có ổn không, những thứ dễ chín, dễ làm nát thì chẳng cần làm nhiều một lúc nên cũng không có nhu cầu đông lạnh. Rau thường ăn tươi, ăn bữa nào nấu bữa đó. Khi bé tầm 9 tháng, ăn các món rau củ quả thái nhỏ ninh nhừ thập cẩm phải chế biến lâu lại nhiều loại thì mẹ cháu cũng nấu rồi chia phần đông lạnh, rau lá thì ăn tươi. Về cơ bản thức ăn vẫn cố gắng làm tươi nhất có thể.

Cách cất đông lạnh:

Nhà Ổi cũng không có tủ đông riêng, nên mẹ Ổi chia thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ xíu (loại dùng để cất đông lạnh bán ở cửa hàng em bé), loại này ghi chú là "Dùng được cho lò vi sóng". Sau đó lại bỏ các hộp này vào một hộp nhựa to hơn, đậy kín nắp để ở 1 ngăn trong tầng đông lạnh của tủ lạnh thường.

Có thể bỏ vào khay làm đá, khi thành các cục đá rồi thì bỏ ra gói vào wrapping (cho khỏi dính vào nhau, rồi cất). Những thứ đặc như cơm nát, thịt viên, sau này mẹ Ổi toàn gói vào wrapping đông lạnh.

Với những thứ khá đặc, có thể cho vào túi nilon, dùng đũa ấn các khía chia từng phần rồi làm đông, khi ăn đến đâu bẻ đến đấy theo khía. (nhưng mẹ Ổi chưa làm thế bao giờ, hihi...)

Thức ăn đông lạnh về cơ bản có thể để được 1 tháng, tuy nhiên mẹ Ổi chỉ để giới hạn trong 1 tuần. Nếu không nhớ được thì nên ghi chép ngày sản xuất lên món ăn để nhớ mà thanh lý.

Cách giải đông:

Có thể giải đông tự nhiên, hoặc giải đông bằng lò vi sóng. Mẹ Ổi hay giải đông bằng lò vi sóng.

Để món ăn được giải đông đều thì mẹ Ổi thường chọn công suất thấp nhất của lò là 200W. Thời gian giải đông tùy vào số lượng món để có kinh nghiệm phù hợp. Vì giải đông quá thời gian sẽ bị khô thức ăn. Thời gian đầu con còn nhỏ, lại ăn đồ loãng như cháo thì mẹ cháu vẫn thường để tan đông tự nhiên rồi đun lại bằng nồi (là cảm thấy yên tâm hơn giải đông làm nóng có mấy phút trong lò vi sóng cho con ăn thẳng, chứ không có cơ sở khoa học gì là tốt hơn hay không cả, có khi còn mất chất hơn ý). Sau con lớn rồi thì cơm nát giải đông trong lò vi sóng, ấm nóng lên cho ra bát ăn luôn. Phải nói là hoàn toàn như cơm mới nấu.

À, với cơm thì nên chia phần gói kín ngay từ lúc nóng rồi cất đông lạnh ngay nhé, sẽ ngon hơn để nguội bị mất nước cơm sẽ khô đi. Sau này khi con lớn, ăn chung rồi, bữa nào ăn xong thừa cơm vẫn nóng trong nồi cũng nên chia phần cất đông lạnh ngay, để đề phòng bữa trưa ở nhà chỉ có hai mẹ con không bõ công nấu thì lôi ra, hoặc chẳng hạn lúc đi đâu về muộn không kịp hay khi cả nhà ăn món gì con không ăn được thì đem cơm đông lạnh với thức ăn đông lạnh ra là con có cái chén luôn.

Nêm gia vị:

Giai đoạn đầu kỳ (bé 5-6 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được. Thời kỳ này kiểu Nhật chỉ ăn 1 bữa dặm

- đường trắng: 0 ~ 1/3 thìa con (0~1 gr)
- Bơ, magarine: o~1/4 thìa con (0~ 1gr) (bơ có muối)Giai đoạn giữa kỳ (bé 7-8 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được. Thời kỳ này kiểu Nhật ăn 2 bữa dặm

-Đường trắng: 2/3 ~5/6 thìa con (2~2.5 gr)
- Bơ, magarine: 1/2~5/8 thìa con (2~2.5 gr)Giai đoạn cuối kỳ (9-11 tháng): lượng có thể nêm cho 1 bữa. Bé ăn 3 bữa/ngày. Sách không nhấn mạnh về việc không nêm gia vị nữa.

- Đường trắng: 1 thìa con (3 gr)
- Bơ, magarine: 3/4 thìa con (3 g)
- Muối: 1/50 thìa con (0.12 gr)
- Xì dầu: 7/50 thìa con (0.84 gr)
- Mayonaise: 3 g
- Tomato ketchup: 3 g (3/5 thìa con)- Giai đoạn hoàn thiện (1~1,5 tuổi): lượng có thể nêm cho 1 bữa. Bé ăn 3 bữa dặm/ngày
- Đường trắng: 4/9 thìa nhỏ (4gr)
- Bơ, magarine (bơ có muối): 1 thìa nhỏ (4 gr)
- Muối: 1/15 thìa (0.4gr)
- Xì dầu: 1/2 thìa nhỏ (3gr)
- Mayonaise: 4 gr
- Tomato ketchup 10 g (2/3 thìa to)


Tập cho bé tự ăn:

Về lý thuyết thì:

Bé 6-7 tháng: cho bé cầm bánh khô để tự gặm ăn. Bánh dễ tan trong miệng, bé ko có răng vẫn ăn tốt.

Bé 8 tháng: tập cho tự uống bằng ống hút. 1 tuổi tự bê cốc uống.

Khi nào bé bắt đầu thích với thức ăn cho vào miệng thì để bé làm. Mới đầu cho bé 1 chiếc thìa, 1 chiếc bát để bé tự chọc ngóay, nếu bé đã khéo một chút, có thể nhét thức ăn vào miệng thì mặc sumoku (áo yếm có tay dài) cho bé, trải nilon xung quanh để bé tự bốc. Tầm trên dưới 1 tuổi có thể xúc thức ăn vào thìa cho bé, giúp bé cầm thìa cho vào miệng. Thức ăn củ quả thái to dễ cầm cho bé cầm tự ăn..., cơm nắm thành miếng nhỏ, thịt băm viên thành miếng nhỏ...chế biến sao cho bé dễ cầm...

Nguyên tắc: không sợ bẩn, không ngại phiền toái (trước bữa rửa ráy, sau bữa rửa ráy), không áp đặt bé là không thể làm được để làm hộ hết,.... hehe.. nói thì vậy chứ thực hiện thì cũng oải đấy.

 Thực đơn ăn dặm 

Giai đoạn 5-6 tháng:

Dòng trên cùng có cột xanh xanh đầu dòng bên phải ấy là tuần đầu tiên (ăn cháo trắng),

Ngày đầu tiên: 1 thìa cháo/  Ngày thứ hai, thứ ba cũng vẫn 1 thìa/. Ngày thứ tư, thứ năm là hai thìa cháo/  Ngày thứ 6, thứ 7 là 3 thìa cháo (15 gr)

Dòng thứ 2 theo cột màu xanh từ trên xuống là tuần thứ 2:

Ngày đầu tuần:  3 thìa cháo (15gr)+ 1 thìa cà rốt nghiền/. Ngày tiếp theo giống thế./ Ngày thứ 3 của tuần thứ 2, chuyển sang 1 thìa chân vịt nghiền nhuyễn, cháo tăng lên 4 thìa Ngày thư 4 giống thế. Ngày thứ 5 Cháo 5 thìa (25gr),+ bí đỏ nghiền nhuyễn. Thứ 7: Cháo + xúp lơ xanh nghiền nhuyễn.

Dòng thứ 3 từ trên xuống là tuần thứ 3, thứ 4:

Cứ tiếp như vậy: Thay cháo bằng mì undon nghiền nhuyễn, tập xong lại đến cháo bánh mỳ (bánh mỳ đun với nước sôi một tý là nhão ra, rồi nghiền, rây),...6 thìa tinh bột, 2 thìa rau.

Tuần thứ 5 (bé tròn 6 tháng sang tháng thứ 7): bắt đầu tập ăn đạm: cơ cấu bữa gồm: 6 thìa tinh bột (cháo/mỳ/bánh mỳ, khoai tây...), 3 thìa rau (bí đỏ, cà rốt, chân vịt...), và 1 thìa đạm (cá, đậu phụ, sữa chua nguyên chất - nhạt, ít chua, không đường).

Sau đó, bé có thể ăn theo thực đơn đẹp đẹp hoành tráng ở dưới cùng đó. Trông đẹp vậy thôi chứ cũng ko có gì đặc biệt đâu. Ví dụ 1 bữa: Cháo bánh mỳ bí đỏ + sữa chua dâu tây (sữa chua nguyên chất và dâu tây nghiền trộn vào). Hay: Cháo cà rốt + sốt đậu phụ với nước dùng. Hay: Cháo trắng + rau chân vịt với cá. Hay: Cháo su hào + cà rốt nấu cá. ... Cháo lơ xanh, đậu phụ sốt cà chua....Cháo trắng, lòng đỏ trứng nghiền, rau chân vịt nghiền.....

Đại khái như vậy, sự kết hợp giữa rau+tinh bột, rau+đạm là tùy thói quen ăn uống và nguyên liệu từng nơi. Nhớ là đừng nêm gia vị lúc này, và để bé được thử vị nguyên thủy của thực phẩm.

Giai đoạn 7-8 tháng

Ảnh món ăn theo sách để mọi người tham khảo sơ sơ, khi mẹ cháu viết bài này thì Mít qua giai đoạn này rồi nên giờ ngại dịch lắm. Đại khái Mít cũng ăn như kiểu VN thôi.

Giai đoạn 9-11 tháng:  Cơ cấu một bữa ăn thường gồm: cháo/cơm nát, rau, đạm, canh. Tráng miệng hoa quả, (đáng ra có thể có sữa chua sau bữa, nhưng Mít chưa ăn được). Rau thường có vài loại rau trong một bữa. Các loại hoa quả của các bữa trong ngày cố gắng khác nhau.


Comments