Louis Vuitton

 

หลุยส์ วิตตอง  (Louis Vuitton ) แยกความเป็นเจ้าของ ออกจากการผลิต การบริหาร การตลาดออกจากกันอย่างชัีดเจนจึงทำให้มียอดขายสูงสุดในโลกในบรรดากระเป๋าแบรนด์เนม

บ้านหลุยส์ วิตตอง  (Louis Vuitton )

รุ่นแรก  หลุยส์ วิตตอง  (Louis Vuitton) ปี 1854 ช่างทำหีบผุ้ก่อตั้ง Louis Vuitton เริ่มจากการผลิตและจำหน่ายหีบซื่งเป็นกิจการส่วนตัว

ทายาทรุ่น 2 จอร์จ วิตตอง (George Vuitton) ปี 1896 เปิดตัว Monogram Canvas

 ทายาทรุ่น 3 กาสตง หลุยส์ วิตตอง (Gaston Louis Vuitton)

ทายาทรุ่น 4  มี2คน คือ  อองรี  (Henry)  เป็นพี่ชาย   คล็อด(Claude) เป็นน้องชาย

ปี 1970อองรี  หลุยส์ วิตตอง (Henry Louis Vuitton )   เขาแบ่งแยกความเป็นเจ้าของกับการบริหารงานออกจากกัน

ทายาท รุ่น5 พาทริก หลุยส์ วิตตอง (Patrick Louis Vuitton) เป็นลูกชายคนโตของ คล็อด(Claude) ร่วมกันสร้างสรรค์ สินค้า Special Order ด้วยเซนส์ด้านความงามกับเทคโนโลยีของ  Louis Vuitton ที่สืบทอดต่อกันมา 156 ปี 5 รุ่น 6คน

พาทริก หลุยส์ วิตตอง (Patrick Louis Vuitton)แบรนด์ Louis Vuitton

เป็นชื่อ ของกลุ่มสินค้า เช่นกระเป๋า มีบริษัท Louis Vuitton  Malletier เป็นผู้ผลิตและจำหน่าย

Louis Vuitton  Malletier 

 Malletier หมายถึงช่างทำหีบ Louis Vuitton  Malletier คือบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่ายกระเป๋าแยกตัวเป็นอิสระจากบ้านหลุยส์ วิตตอง  มี CEO คือ อีฟ  คาร์เซลล์ (Yves Carcelle)LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton

บริษัทผู้ถือหุ้น ซึ่งดูแลกว่า 50แบรนด์ โดยมี แบร์นาร์ด อาร์โนลด์ (Bernard Arnault) ผู้นำเครือยักษ์ใหญ่  LVMH เกิดจากการรวมตัวของ 2 บริษัท คือ Louis Vuitton และ Moët Hennessy เริ่มจากซื้อ Christian Dior, Givenchy, Celine, Fendi, Donna Karan, Loewe และอีกหลายหลายกว่า 50 แบรนด์ (แต่ไม่นานมานี้เริ่มขายบางแบรนด์ ออกไปบ้างแล้ว)

 

มาร์ค จาคอบส์ (Marc Jacobs)

ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ ของหลุยส์ วิตตอง ตั้งแต่ปี 1997 รับผิดชอบงานดีไซน์  แพรท อา ปอร์เต้ (Prêt- a-porter) เสื้อผ้าชั้นสูง และกระเป๋าแบบใหม่ๆ และมีแบรนด์ ของตัวเองในชื่อ Marc Jacobs, Marc by Marc Jacobs


 

จากรุ่นสู่รุ่น

                ปี 1854 Grey Trianon Canvas สินค้าอันดับแรกที่ทำด้วยมือ หลุยส์ วิตตอง กระเป๋าซึ่งทำจากผ้าใบ สีเทากันน้ำด้วยความที่สามารถวางทับซ้อนกันได้จึงเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูงมาก

ปี1872 เพื่อป้องกันการเลียนแบบจึง พัฒนาลวดลายเป็นแบบ 2ชั้น Total Layer เป็นลายขวางสีแดงกับสีเบจ

ปี 1876 เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลกับสีเบจ   (โดนก๊อปมาตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงทุกวันนี้ 150กว่าปีก็ยังมีการก๊อปอยู่โอ้ว)                ปี1888 เปิดตัว Toile Damier และได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าซึ่งถือเป็นการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเกี่ยวกับลวดลายครั้งแรกในโลก


ปี 1896 เปิดตัว Monogram Canvas โดย จอร์จ วิตตอง (George Vuitton) ทายาทรุ่น 2 ซึ่งเป็นลวดลายที่ประกอบด้วยตัวอักษร L V ดาว และดอกไม้  (ลายโมโนแกรมมีอายุตั้ง 114 ปี แล้วทุกวันนี้ก็ยังนิยมอยู่)   Damier Canvans อนุมัติออกมาปีนี้เช่นเดียวกัน


                 ปี 1925 ALMA กระเป๋ารูปแบบพื้นฐานเกิดจาก Special Oder ที่ กาเบรียล บแนเนอร์ ชาแนล(Gabrielle Bonheur Chanel =ชื่อเล่น โคโค) สั่งทำขึ้น

 

ปี 1926 หลุยส์ วิตตอง ได้เข้าพบคนของจักรพรรดินีเออเจนี พระชายาของจักพรรดินโปเลียนที่ 3  และในปีนี้เขาเป็นผู้จัดหาถ้วยชาให้แก่กษัตริย์เมืองบาโรดาของอินเดีย จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Epi Line

 

                ปี 1998 เปิด ตัว Damier อีกครั้งในฐานะกลุ่มสินค้าพื้นฐานหลังจากหายไป 100 ปี


การตั้งชื่อสินค้า Louis Vuitton จะไม่ส่งสินค้าที่ไม่มีชื่อออกสู่ตลาด ถ้าการกำหนดสินค้าเป็นรหัสตัวเลขสัญลักษณ์ ก็จะดูเหมือนสินค้าเป็นสิ่งไม่มีชีวิต แม้แต่ของชิ้นเล็กๆ ก็จะต้องตั้งชื่อ
Louis Vuitton ตั้งชื่อตามรูปร่าง เช่น กระเป๋าขนาดเล็กทรงกลมมีหูจับ เรียกว่า Papillon(Papillion ภาษาฝรั่งเศสแปลว่าผีเสื้อ)

           ชื่อที่ตั้งตามเมืองก็เช่น Soho ,Broadway    

       


  ชื่อท่าที่เล่นโยคะเช่น Danura            ชื่อเล่นของผุ้ชายเช่น Bobby
            ชื่อของภูเขาทะเลสาบเช่น Baikal
           Keepall มาจาก Keep All 
1. Louis Vuitton Epi Leather Lockit
2. Louis Vuitton Epi Leather Pochette Accessories
3. Louis Vuitton Epi Leather Soft Speedy 30
4. Louis Vuitton Saint Tropez 


1. Louis Vuitton Monogram Canvas Speedy 40
2. Louis Vuitton Monogram Canvas Lockit
3. Louis Vuitton Monogram Canvas Alma
4. Louis Vuitton Monogram Canvas Popincourt Long 

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
กระเป๋าถือทุกใบจะต้องพับได้ 1 ทบ เนื่องจากเวลาเย็บผ้าซับในจะเย็บทาบไปกับหนังโดยการขึงให้ตึงทั้งจากด้านบน ลงล่างและซ้ายไปขวา เชือกที่ต่อจากหูหิ้วก็จะขดอยู่ล่าง ไม่ต้องกังวลว่าตะเข็บกระเป๋าจะฉีกขาดตรงก้นกระเป๋าก็จะติด bottom tack ป้องกันไม่ให้ผ้าด้านล่างสัมผัสกับพื้นโดยตรง ดั้งนั้นเมื่อพับกระเป๋าจึงไม่ต้องกลัวว่าหนังจะปริหรือหักงอ ลาย Monogram และ Damier ม่ได้ใช้หนังวัวแต่ใช้ผ้าฝ้ายทอจากเส้นด้ายอียิปต์ซึ่งผ่านการเคลือบด้วยกรรมวิธีพิเศษ ส่วนพวกด้ามจับจะเป็นหนัง   ส่วนลาย Epi และลายอื่นๆ จะใช้หนังวัว กระเป๋า หลุยส์ จะไม่กลายเป็นขยะถึงพังก็ซอ่มได้ ถ้าเบื่อก็มีร้านมือ 2 รับซื้อ 1ใน 3 หรือ 40 % ของคนญี่ปุ่นมีกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง
ปี 2002  วันที่ 1 กันยายน เปิดตัวตึก LouisVuitton Omotesando Tokouy ตึกรวมแห่งแรกซึ่งมีร้านสาขาที่ Louis Vuitton ดำเนินการเอง ใหญ่ที่สุดในโลก

ปี 2004 วันที่ 10 กุมภาพันธ์  เป็นวันครบรอบ 150 ปี ของการก่อตั้ง
Louis Vuitton เปิดตัวร้าน เอวนิว ที่นิวยอร์ก

ปี 2005 เปิดสำนักงานใหญ่ ที่ถนนฌองเซลิเซ่ (
Champs-Elysees)ในปารีส 
ความเป็นเอกลักษณ์ของ
Louis Vuitton

จำนวนที่ผลิตออกมาจะเท่ากับขายออกไป และจะหยุดผลิตเมื่อขายได้ตามจำนวนที่กำหนดไว้ (เพราะถ้าผลิตออกมามากเกินไปจะดูเป็นของธรรมดาที่ใครๆ ก็มี)

ควบคุมการกระจายสินค้าด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านบริษัท หรือร้านขายส่ง จะขายให้เฉพาะร้านที่เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการเท่านั้นโดยมีร้านที่บริหารโดยตรงของแต่ละพื้นที่ในโลกเป็นศูนย์กลางตั้งร้านบูติกในเมืองหลักโดยใช้อัตรา 1 ร้านต่อประชากร 1 ล้านคน และจำกัดให้มีสินค้าแบบเดียวกันเพียง 1 ถึง 2ชิ้นเท่านั้น

ไม่มีการโฆษณาออกทีวี ,ไม่มี Second Line, ไม่มีส่วนลด (เป็นแบรนด์เดียวในประวัติศาสตร์ 156 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยขายสินค้าลดราคาแม้แต้ครั้งเดียว) ,ไม่มีของแถมไม่ขายเป็นเซ็ต , ไม่มี Outlet ,ห้ามออกใบอนุญาต(License)ให้ใครผลิต   ไม่ตั้งราคาเป็นเศษ ตั้งเป็นตัวเลขกลมๆ (ไม่ต้องใช้ตัวเลขหลอกล่อก็มีคนมาต่อแถวซื้อ)
 
 
credit :  http://www.jeban.com/viewtopic.php?t=92505ปิดท้ายด้วย คลิปแฟชั่นโชว์  Louis Vuitton

วิดีโอ YouTube

Comments