nhà cấp 4 .cũng cần phải đẹp

 

Tôi có mảnh đất với diện tích 48,8m2, mặt tiền 3,5m, sâu 14m. Nay tôi muốn xây một căn nhà cấp 4 để ở cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ. Do điều kiện chưa có nên tôi dự kiến chỉ xây nhà cấp 4. Mong được tư vấn để xây được ngôi nhà ở như ý.

Tư vấn:

Mặt bằng gồm phòng khách, bếp, vệ sinh chung và hai phòng ngủ được chia thành hai khu. Khu động là phòng khách và bếp, phòng khách được bố trí ngay phía cửa ra vào, tiếp đến là khu bếp nấu với diện tích 1,8m x 2,2m, vừa đủ cho việc nấu nướng cho gia đình, được ngăn bởi vách kính hoặc lam chắn gỗ.

 

 Kết hợp phòng khách với ăn để tiết kiệm diện tích sử dụng. Khu tĩnh gồm hai phòng ngủ, không gian các phòng ngủ được thông thoáng nhờ việc lấy sáng và gió từ trên mái dọc theo hành lang.

Diện tích khu đất khá nhỏ, nhà lại có trẻ em nên chúng tôi kết hợp hai phòng ngủ với nhau, chỉ ngăn cách ước lệ bằng kệ ti vi hoặc giá sách, như vậy phòng ngủ được rộng rãi và cha mẹ có thể theo dõi, chăm sóc con cái dễ dàng hơn. Trong trường hợp cần thiết, có thể xây tường hoặc ngăn bằng vách để tạo sự riêng biệt cho hai không gian sử dụng.

Thiết kế trên dựa vào mô tả của chủ nhà và giả thiết của chúng tôi về khu đất nên không thể tránh khỏi một số vấn đề chưa được hợp lý, để có được ngôi nhà đẹp và hoàn thiện hơn, anh chị nên tiếp xúc với một công ty chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ lưỡng với mức đầu tư hợp lý. Chúc anh chị có một ngôi nhà đẹp.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Yêu cầu:

Tôi muốn xây nhà hai tầng, với ba phòng ngủ (một phòng master có toilet riêng), yêu cầu thoáng mát và hợp với phong thuỷ, kinh phí dự kiến khoảng 400 triệu. Nếu được, xin tư vấn chi tiết, tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp không nói mặt tiền thứ hai của bạn nằm ở hướng nào. Vì vậy, chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể được về phong thủy, cũng như hương cửa phù hợp. Dù vậy, chúng tôi vẫn xin đưa ra phương án sau để bạn tham khảo. Bạn có thể lưu ý các hướng phù hợp là tây nam, tây, tây bắc, đông bắc.

Mặt bằng tầng 1

Tầng trệt, từ cửa chính đi vào, bố trí một khoảng sân nhỏ vừa làm chỗ để xe vừa là bước đệm trước khi vào phòng khách. Các không gian phòng khách, ăn và bếp liên thông tạo cảm giác rộng rãi và thoáng mát. Ở phòng ăn có cửa sổ lớn bằng kính nhìn ra không gian bên ngoài và là nơi lấy gió và ánh sáng điều hoà không khí trong nhà. Không gian giao thông (cầu thang) được bố trí cạnh phòng ăn, tận dụng không gian dưới gầm cầu thang làm khu vệ sinh cho tầng trệt và không gian tiểu cảnh.

Mặt bằng tầng 2

Tầng hai gồm hai phòng ngủ trong đó có một phòng ngủ chính có thể kết hợp làm việc tại phòng. Mỗi phòng đều có khu vệ sinh riêng và có cửa sổ mở ra ban công đón nắng gió vào phòng. Khoảng thông tầng rộng nhằm tạo ánh sáng tự nhiên ở sảnh và cho tiểu cảnh ở tầng một.

Mặt bằng tầng thượng

Tầng ba chủ yếu làm không gian giặt phơi, kho chứa đồ và sân tập thể dục. Ở sân tập thể dục có thể bố trí một bộ bàn ghế và cây xanh, giò treo hoặc dàn hoa leo để sau khi tập thể dục bạn có thể ngồi ngắm cảnh ở không gian này cũng rất thú vị.

Bạn sinh năm 1973 (Quý Sửu), tính theo tuổi âm năm nay bạn 36 tuổi, có thể làm nhà vì không vướng vào tuổi kim lâu (tính bằng cách lấy tổng số tuổi tính theo âm lịch chia cho số lớn nhất là số 9 nếu số dư là 1-3-6-8 thì là tuổi kim lâu. Bạn 36 tuổi chia cho 9 vừa hết, số dư là 0).

Với mức đầu tư 400 triệu đồng, với tổng diện tích như trên, chúng tôi nghĩ khó có thể triển khai hoàn thiện công trình được trong giai đoạn hiện nay. Để có số liệu chính xác, bạn nên liên hệ với đơn vị thiết kế. Họ sẽ xây dựng cho bạn một bảng dự toán công trình để bạn chủ động chuẩn bị kinh phí khi tiến hành xây nhà.

bạn nghĩ gì khi muốn xây một tổ ấm
 

Tầng trệt

Tầng trệt bao gồm các chức năng chính là phòng khách, bếp và ăn. Với mặt tiền 8m nên bố trí cửa mở giữa để tạo sự cân bằng về diện tích sử dụng giữa phòng khách và bếp nấu, mặt khác, với vị trí ra vào của cửa chính sẽ tạo ra một khoảng như sảnh đệm để bắt đầu tiếp xúc với các không gian trong nhà.

Nên kết hợp không gian tiếp khách với khu ăn để tiết kiệm diện tích, thuận tiện cho sinh hoạt. Cầu thang được bố trí dọc tường, sử dụng loại thang một vế lên lầu. Vệ sinh nhỏ nằm dưới gầm thang, gọn và kín đáo.

 

Lầu 1

Lầu 1 là các không gian chức năng được bố trí như hình vẽ bao gồm: Phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ. Các không gian trên tầng này đều rất thoáng và được lấy sáng tự nhiên từ mặt tiền rộng của ngôi nhà. Không gian giữa cầu thang với phòng sinh hoạt chung không nên xây tường mà chỉ để lan can thấp, cửa sổ lớn và rộng sát sàn, như vậy phòng sinh hoạt chung sẽ thoáng và đẹp hơn. Phòng ngủ có khu vệ sinh riêng, lấy sáng và gió nhờ cửa sổ kính lớn.

Lầu 2

Lầu hai cơ cấu như lầu 1, bao gồm một phòng ngủ lớn, một phòng ngủ nhỏ và vệ sinh chung. Với cách bố trí này, các phòng trong nhà đều được hướng ra mặt tiền, đảm bảo thông thoáng và lấy sáng tự nhiên. Cửa đi của các phòng ngủ và vệ sinh nên làm chớp để gió có thể lưu thông, giúp không khí trong phòng luôn được mát mẻ và thoáng đãng.

Tầng thượng

Tầng thượng chia làm hai không gian, một để làm phòng thờ và một là nơi giặt, phơi . Phòng thờ là không gian mở thông thoáng tạo cảm giác rộng rãi. Phần sân phơi có thể tạo một sân vườn nhỏ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Để giải quyết vấn đề thông thoáng, mái ô thang nên làm kính, nhựa hoặc tôn để lấy gió và ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế trên dựa vào mô tả của chủ nhà và giả thiết của chúng tôi về khu đất nên không thể tránh khỏi một số vấn đề chưa được hợp lý, để có được ngôi nhà đẹp và hoàn thiện hơn, anh chị nên tiếp xúc với một công ty chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ lưỡng với mức đầu tư hợp lý. Chúc anh chị có một ngôi nhà đẹp.

Comments