บุดด้า เบลส

 
บุดด้า เบลส (อังกฤษ: Buddha Bless) หรือ พระพุทธเจ้าอวยพร จากกลุ่มก้านคอคลับ ประกอบด้วยสมาชิก อุ๋ยนที เอกวิจิตร, เอ็มกิตติพงษ์ คำสาตร์ และโต้งสุรนันต์ ชุ่มธาราธร มีแนวเพลงเป็นเร้กเก้แดนซ์ฮอลล์ มีสัญลักษณ์ประจำตัวที่นอกจากจะเป็นไฟเขียว ไฟแดง ไฟเหลือง ด้วยเนื้อหาที่อิงธรรมะช่วยส่งเสริมสร้างสรรค์สังคมด้วยหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา สภาองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยจึงมอบรางวัล ต้นโพธิ์ทองให้แก่สามหนุ่ม โดยเพลงที่ทำให้ได้รับรางวัลคือ ใจเย็น’ ‘ลำยอง’ ‘ชิงหมาเกิดและ ยาเสพติด

สมาชิก

อุ๋ย  อุ๋ย หรือกุ้ยอุ๋ย คือ อดีตเซลขายรถที่หันหลังจากงานขาย เพื่อหันหน้าโกยประสบการณ์ตามฝัน เคยฝากผลงานเพลงให้ได้เห็นหน้าคาดตากันมาบ้างแล้ว จากพระเอกมิวสิกวิดีโอ เพลง ไม่ใช่ผู้ชายของดูบาดู และยังฝากผลงานเสียงในการ Featuring ให้กับศิลปิน สิงห์เหนือเสือใต้ และส้ม อมราอีกด้วย

เอ็ม  เอ็ม หรือ โก๋เอ็ม ทำงานเกี่ยวกับศิลปะที่เจ้าตัวบอกว่าส่วนใหญ่คือการเพ้นต์กำแพงตามงานจ้างหรืออีเวนต์ที่ต้องการบรรยากาศแบบฮิปฮอปซีน เคยฝากเสียงร้องไว้ในอัลบั้มของ ส้ม อมราแล้วด้วยเช่นกัน

โต้ง  โต้งหรือเก๋าโต้งคือ หนุ่มโปรดิวเซอร์และพิธีกรยูบีซี มีความเก๋าเฉพาะตัวทางด้านศิลปะป้องกันตัว เคยเป็นอาจารย์สอนเทควันโด ปัจจุบันสอนคาโปเอร่า(ศิลปะป้องกันตัวแขนงหนึ่ง) ด้วย มีดีกรีเป็นถึงแชมป์เทควันโดเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งชมรมคาโปเอร่า แห่งประเทศไทย

ทั้ง 3 คนเริ่มพบกัน เริ่มจาก อุ๋ยกับโต้งคือสองจากห้าสมาชิก AYM ทำเพลงฮิปฮอปใต้ดิน แต่ตอนหลังแยกตัวออกมา โดยอุ๋ยเล่าว่า "ตอนแรกผมอยู่เอวายเอ็ม มีท้อป ที่ตอนนี้ทำดับเบิ้ลซิกส์ทูเป็นตัวตั้งตัวตี เราทำเพลงกันเองที่บ้าน วันหนึ่งท้อปเขาขึ้นไปร้องฟรีไมค์ที่ผับ พี่โจ้ (โจอี้ บอย) เห็นก็ชวนพวกเรามาร่วมงาน" ในอัลบั้มชุดนี้ทั้งสามคนช่วยกันแต่งเนื้อ โดยมีสไปดามังกี้ (เมธี ขวัญบุญจัน) เป็นโปรดิวเซอร์และทำดนตรีให้ มีเพลงดังอย่าง Fire,ชิงหมาเกิด และลำยองเป็นต้น บุดด้า เบลสยังมีผลงานร่วมกับศิลปินอื่นอย่าง ซาซ่า เสนาหอย และยังมีผลงานรวมในอัลบั้ม ก้านคอคลับ 2 มีเพลงดังอย่าง Bump Boom Boom หลังจากนั้นมีผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ที่ชื่อ กัด มันส์ ดุ มีเพลงเปิดตัวคือ "ดุ๊กดิ๊ก" อัลบั้มนี้นี้ กุ๊ยอุ๋ย รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ และทำดนตรีรวมไปถึงเขียนเนื้อร้องเองเกือบทั้งหมด โดยสมาชิกที่เหลือโก๋เอ็ม และ เก๋าโต้ง ยังคงรับหน้าที่ช่วยกันเขียนเนื้อร้องเช่นเดิม

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

Comments