Tin tức‎ > ‎

Tìm hiểu chung về mụn cóc, mụn cơm

Về cơ chế mụn cóc và mụn cơm là do sự tăng sản lành tính của lớp thượng bì của da. Mụn cóc rất phổ biến, do siêu vi trùng, thông thường nhất là loại human papillomavirus (HPV) gây ra, chúng thường xâm nhập vào các tế bào da khi da bạn bị xước hay bị cháy nắng.Mụn cóc dễ lây, có thể mọc tràn lan, và thường tan biến sau vài tuần hay vài năm. Nói chung mụn cóc và mụn cơm khác nhau là do cách gọi khác nhau của từng vùng miền.

Bệnh có lây nhiễm?

- Các tổn thương này có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên một cơ thể hay sang các cá thể khác khi có sự tiếp xúc các dịch tiết của tổn thương. Điều này giải thích vì sao một người ban đầu chỉ bị hạt cơm ở chân, sau lại thấy một tổn thương ở trán, mũi, vành tai hay những người khác trong gia đình cũng bị tương tự.

Hình ảnh minh họa mụn cóc

Hình ảnh minh họa mụn cóc

 

Biểu hiện bệnh thế nào?

Ở đây chúng tôi chỉ xin đề cập đến các tổn thương trên da mà trong dân gian hay gọi là hạt cơm và mụn cóc.

+ Hạt cơm bàn chân: thường gặp là dạng myrmecie (do HPV types 1 gây nên).

Tổn thương cơ bản là một điểm dầy sừng hình tròn sùi vào sâu, đau nhất là khi vận động hoặc đụng chạm vào, thường đơn độc hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ. Tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen (có thể do mao mạch bị tắc hoặc bị bít bởi bụi). Đây là loại tổn thương thường gặp.

Hình ảnh mụn cơm

+ Hạt cơm thường: do HPV types 2 gây ra.

- Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt, đường kính từ vài mm đến 1-2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại.

- Vị trí thường gặp là ở mu bàn tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay.

- Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu) thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

+ Hạt cơm phẳng: Do HPV types 3, 10 gây ra.

- Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mu bàn tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân.

- Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Phương pháp điều trị

Cac phuong phap dieu tri mun hieu qua
Các phương pháp điều trị mụn hiệu quả

 

1. Điều trị tại chỗ

Loại bỏ tổn thương bằng cách:

+ Dùng thuốc phá hủy tổ chức bệnh: Axit salicylique 10-20%, podophylline 15-20% bôi 2 lần mỗi tuần, rửa sạch sau 6 giờ; dung dịch glutiradehyde 20%, axit trichloracetique bão hòa, thận trọng khi dùng phương pháp này ở mặt. Có thể dùng axit retinoique dạng crem hoặc nhũ tương trong 3-6 tuần. Dùng dung dịch bléomycine 0,1% tiêm trong tổn thương điều trị các hạt cơm ở da. Hoặc có thể dùng retinoide tiêm trong tổn thương.

+ Dùng phương pháp vật lí: Làm lạnh phá hủy tổ chức bệnh bằng Nitơ lỏng. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là phá hủy thương tổn bằng lazer CO2, đốt điện siêu cao tần hoặc plasma.

Điều trị bằng lazer CO2 là một phương pháp thường được sử dụng hiện nay do có nhiều ưu điểm: loại bỏ tổn thương một cách đơn giản, ít đau, không chảy máu, kiểm soát được độ sâu của tổn thương… đặc biệt hiệu quả cao.

Tri mun coc bang may laser CO2
Trị mụn cóc bằng máy laser CO2

2. Toàn thân

- Liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân (lévamyzole) dùng trong trường hợp kháng những điều trị trên, kết quả thay đổi, hoặc tiêm bắp interferon- anpha2.

- Liệu pháp tâm lý cũng có thể điều trị được bệnh này.

Lưu ý : Việc điều trị cần có sự tư vấn, theo dõi của bác sĩ hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế.

Phòng bệnh

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

- Vệ sinh thân thể tốt.

- Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đầy đủ các chất khoáng và vitamin nâng cao đề kháng.

- Không cạy, tẩy, bóc các tổn thương.

- Điều trị càng sớm càng tốt.

| mun thit | mun coc |

Comments