Dịch vụ‎ > ‎Sửa máy lạnh‎ > ‎

10 câu hỏi về dịch vụ sửa máy lạnh bạn cần biết

10 câu hỏi về dịch vụ sửa máy lạnh bạn cần biết

Nhu cầu sử dụng máy lạnh đi đôi với nhu cầu sửa. Vì người Việt Nam có thói quen sử dụng máy lạnh tối đa công suất và không hề quan tâm đến vấn đề vệ sinh cũng như bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ khiến máy lạnh bị hư hỏng rồi mới sửa. Và giá cả cũng như địa chỉ sử uy tín là một trong những vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp 10 câu hỏi về dịch vụ sửa máy lạnh thường được khách hàng quan tâm nhất.

1. Thay cục nóng máy lạnh giá bao nhiêu

Cục nóng là một thiết bị căn bản để duy trì hoạt động của máy lạnh. Khi máy lạnh có cục nóng bị hỏng bạn cần nhanh chóng thay mới để đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thay cục nóng là một công việc đòi hỏi sự chính xác cũng như am hiểu về chuyên môn của thợ lành nghề, bạn không nên tự ý thay cục nóng.

Thay cục nóng điều hòa

Trên thị trường hiện nay, giá thay cục nóng máy lạnh dao động khoảng từ 2 triệu đến 10 triệu, tùy từng loại máy. Không có một mức giá cố định cho việc thay thế này, nó phụ thuộc vào máy lạnh nhà bạn là loại máy thuộc hãng gì, có công suất bao nhiêu, đời nào vì mỗi một loại máy lạnh có một mức giá khác nhau, thì thiết bị bán rời của nó cũng sẽ có giá riêng.

Ngoài ra, giá thay cục nóng điều hòa còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thời điểm thay có rơi vào mùa cao điểm không, đơn vị cung cấp dịch vụ, chi phí liên quan và phát sinh khi thay cục nóng có thể có. Mỗi một đơn vị sẽ có cách tính giá và đưa ra một mức giá khác nhau, không có một mức giá quy chuẩn. Chính vì vậy để đảm bảo chất lượng cục nóng cũng như dịch vụ thay thế và giá thay, bạn cần tìm được đơn vị chuyên sửa máy lạnh uy tín.

2. Cục nóng điều hòa giá bao nhiêu

Nếu bạn không chỉ quan tâm về chi phí thay thế mà chỉ quan tâm đến giá bán của cục nóng điều hòa thì đây là câu trả lời cho bạn. Mỗi một loại điều hòa có giá bán khác nhau. Cục nóng điều hòa là linh kiện trong một bộ điều hòa. Khi bán linh kiện chính hãng, giá sẽ phụ thuộc vào công suất và hãng của từng sản phẩm.

Dao động từ 1 triệu rưỡi đến 8 triệu bạn có thể mua được một bộ cục nóng điều hòa.  Hãy xác định được đũng hãng, dòng máy và công suất trước khi quyết định mua cục nóng điều hòa. Ngoài ra, bạn cần tìm đại lý phân phối hoặc địa chỉ bán uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt với mức giá phải chăng.

3. Học sửa board máy lạnh ở đâu

Board máy lạnh là toàn bộ bo mạch liên quan trực tiếp đến hoạt động cũng như vận hành của máy lạnh. Không đơn giản như việc tháo lắp vỏ máy lạnh hay kiểm tra quạt, tụ, board máy lạnh yêu cầu người sửa phải thật sự am hiểu về chuyên môn cũng như nắm được quy trình hoạt động của máy lạnh.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn học cách sửa board máy lạnh hãy đến các trung tâm sửa chữa máy lạnh có đào tạo để học hỏi. Ngoài ra, nếu bạn đã có những kiến thức căn bản về điện và điều hòa, bạn có thể tìm các video hướng dẫn sửa và tìm đọc thêm các tài liệu chia sẻ để có thể học được cách sửa board máy lạnh.

4. Giá sửa board máy lạnh

Nói đến board điều hòa người ta thường nghĩ đến cơ quan đầu não. Trong điều hòa mọi hoạt động đều chịu sự quản lý và điều khiển chuyển đi từ bo mạch. Tại đó chứa rất nhiều các vi mạch và linh kiện cấu tạo một cách phức tạp. Khi board hư hỏng hay có vấn đề sẽ khiến máy lạnh hoạt động sai chức năng hoặc ngừng. Để sửa chữa bo mạch máy lạnh cần người thợ có chuyên môn cao vì đây là một công đoạn được xem là khó nhất trong việc sửa chữa máy lạnh.

Trước khi thật sự hiểu và tin tưởng tay nghề sửa bo mạch điều hòa, nếu bạn nghi ngờ máy lạnh bị hỏng do board hãy liên hệ với thợ hoặc dịch vụ sửa chữa uy tín để không chỉ sửa hoàn thiện mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, giá sửa board máy lạnh dao động khoảng 3 đến 8 trăm nghìn. Mức giá này không cố định vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hãng máy lạnh, dòng máy, công suất, đơn vị cung cấp dịch vụ…

5. Cục k3 máy lạnh giá bao nhiêu

Cục K3 là một thuật ngữ được dân trong ngành sử dụng thay thế cho từ cục capa. Từ này là từ mượn lấy trong tiếng Anh của từ tụ điện “capacitor”. Nếu bạn thấy máy lạnh có một bộ phận là cái tụ khá lớn, đó chính là cục K3. Cục K3 có cục K3 đề và cục K3 ngậm.

Kết quả hình ảnh cho thay cục nóng điều hòa

Thay cục K3 điều hòa

Cục K3 bị hỏng có thể được phát hiện khi mà điều hòa nhà bạn cục nóng vẫn hoạt động nhưng kiểm tra thấy block ngừng chạy hoặc máy không hề hoạt động mà vẫn phát ra âm thanh lớn và gây ồn thì hãy dừng ngay điều hòa lại và kiểm tra cục K3 để thay thế.

Chi phí thay thế tụ đề và tụ ngậm không quá cao, nhưng nếu hư hỏng từ cục K3 không được phát hiện và thay thế sớm sẽ dẫn đến nhưng hư hỏng không nhỏ cho điều hòa và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy nên, ngay khi phát hiện tới tình trạng bất thường của điều hòa, bạn hãy tắt điều hòa ngay và kiểm tra các tụ.

Trong các hạng mục sửa chữa máy lạnh, thay cục K3 là một trong những hạng mục có chi phí thấp nhất, bạn chỉ phải bỏ khoảng 250k đến 500k để thay mới hoàn thiện 1 cục k3 hư hỏng. Mức giá này phụ thuộc vào từng loại tụ của từng máy, từng công suất. Ngoài ra, mỗi người bạn sẽ đưa ra một mức giá khác nhau không theo một định giá chuẩn.

6. Thay block máy lạnh giá bao nhiêu

Block máy lạnh hỏng do khá nhiều nguyên nhân, nhưng kết quả bạn nhận được là máy lạnh dù quạt vẫn hoạt động nhưng máy không làm lạnh nhiệt độ, chế độ lạnh hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Để thay block máy lạnh, bạn cần nhờ đến thợ chuyên sửa chữa vì đây là một bộ phận yêu cầu tính kỹ thuật cao.

Giá thay thế block máy lạnh được xem là một trong những mức giá cao nhất trong các dịch vụ thay thế linh kiện máy lạnh, nó dao động từ 1 triệu rưỡi đến gần 3 triệu.

7. Giá cục đề máy lạnh

Cục đề máy lạnh hay còn gọi là tụ đề. Khi tụ cục đề bị hư hỏng sẽ dẫn đến máy lạnh không hoạt động được như bình thường. Giá cục đề máy lạnh trên thị trường dao động từ 150 nghìn đến 400 nghìn một cục, tùy vào công suất, loại máy và loại cục và đơn vị bán.

8. Thay tụ điều hòa hết bao nhiêu tiền

Tụ điều hòa còn được dân trong nghề gọi là tụ kích block, vì nó là một thiết bị vô cùng quan trọng cung cấp điện và kích khởi chạy cho block điều hòa. Tùy tụ cần thay thế là tụ dàn nóng hay tụ dàn lạnh mà giá thay tụ có khác nhau. Mức giá chung trên thị trường hiện nay đang dao động trong khoảng từ 250 nghìn đến 500 nghìn.

9. Tại sao điều hòa lại chảy nước

Điều hòa chảy nước là một trong những tình trạng hư hỏng dễ gặp khi bạn sử dụng điều hòa. Vậy tại sao điều hòa bị chảy nước? Cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Hình ảnh có liên quan

Điều hòa chảy nước

Điều hòa không được vệ sinh và bảo dưỡng

Người sử dụng thường không quan tâm nhiều đến việc vệ sinh bảo dưỡng điều hòa. Nhưng bạn không biết đây lại là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng hư hỏng của điều hòa. Một trong những hư hỏng gặp phải là chảy nước. Khi điều hòa bẩn, bụi bám vào cục lạnh, khiến nước ngưng tụ và rò rỉ, sau đó sẽ chảy ra ngoài.

Điều hòa thiếu gas

Khi điều hòa không đủ gas để đáp ứng hoạt động của máy lạnh, nó sẽ gây ra hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh. Nước bị đóng tuyết không thoát ra theo đường ống mà tan chảy gây ra hiện tượng chảy nước ở cục lạnh tràn ra nhà.

Điều hòa lắp sai

Khi lắp đặt máy lạnh, thợ không lành nghề hoặc làm ẩu khiến máy lạnh lắp bị dốc, không đúng chiều, máng nước, đường ống không thoát nước ra bên ngoài mà dồn ứ lại tại chỗ gây ra tình trạng chảy nước.

Đường ống thoát nước gặp sự cố

Đường ống thoát nước là nơi đưa nước từ cục lạnh ra ngoài, nếu đường ống vỡ hay tắc sẽ không thoát được nước và khiến nước chảy tràn ra ở cục lạnh.

10. Cách sửa máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh nhà bạn bị chảy nước gây khó chịu khi sử dụng và mất an toàn cũng như ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh. Để có thể tìm được cách khắc phục tình trạng chảy nước này, cần xác định được nguyên nhân gây ra nó.

Lắp đặt không đúng chiều

Khi lắp đặt máy lạnh, thợ sửa đã làm máng nước và đường ống thoát nước từ dàn lạnh không dốc ra ngoài mà lại dốc ngược vào trong gây ra tình trạng ứ nước và chảy nước từ dàn lạnh. Để khắc phục tình trạng này cần phải lắp đặt lại đường ống mà máng nước, tạo độ dốc để nước thoát ra ngoài.

Tắc hoặc vỡ đường ống

Đường ống tắc hoặc vỡ cũng khiến nước không thoát mà chảy ra từ cục lạnh hoặc nơi ống vỡ. Lúc này cần kiểm tra để xác định đoạn bị tắc vỡ để thông tắc hoặc thay thế đường ống vỡ.

Quạt dàn lạnh hỏng

Quạt dàn lạnh không quay hoặc quay chậm khiến cho dàn lạnh hoạt động mà không tản được nước đi gây ra hiện tượng ngưng tụ nước và đông nước tại dàn lạnh làm chảy nước. Để xử lý trường hợp này cần thay thế quạt dàn lạnh.

Thiếu gas

Tình trạng thiếu gas có thể gây đông nước trong dàn lạnh tương tự như hỏng quạt. Trong trường hợp này cần gọi ngay thợ đến để bơm gas đồng thời kiểm tra máy lạnh.

Dàn lạnh bẩn

Tình trạng dàn lạnh sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh, bảo dưỡng sẽ tạo nên một lớp bụi bẩn bám dày ở màng lọc có thể khiến nước không thoát gây rò rỉ nước chảy giọt ở dàn lạnh. Lúc này bạn cần vệ sinh ngay hoặc gọi thợ đến để vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa.

Nếu bạn đang sử dụng máy lạnh và quan tâm đến việc sửa chữa, chúng tôi hy vọng với 10 lời giải đáp trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Điều quan trọng trong sửa chữa máy lạnh là bạn cần tìm được một đơn vị thật sự uy tín để đảm bảo chất lượng sửa chữa cũng như không bị nhân viên sửa vẽ ra những mức giá không hợp lý.


Comments