Chùa Huệ Nghiêm - Bình Chánh

Chùa tọa lạc tại khu An Dưỡng Địa, thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, trước Bến xe miền Tây. Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai sáng, xây dựng vào ngày 11-11-1962 theo bản vẽ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.
 
Hòa thượng người làng Tân Nhựt (Chợ Lớn), xuất gia thọ giới với Tổ Khánh Hòa tại Phật học đường Lưỡng Xuyên (Trà Vinh) năm 1935 và theo học nhiều Phật học đường ở miền Trung, miền Bắc từ năm 1936 đến năm 1948. Ngài là một danh tăng lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam về các lãnh vực truyền giới, kiến thiết và trước tác. Hòa thượng viên tịch vào ngày 07 – 02 – 1978.
 
Chùa là nơi tu học của chư tăng từ năm 1963 đến năm 1985 với các tên: Trường Trung đẳng Phật học chuyên khoa, Phật học viện Huệ Nghiêm gồm 400 Tăng sinh, Viện Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm (1963 – 1985).

Trụ trì tiền nhiệm là Hòa Thượng Thích Bửu Huệ. Thượng tọa Thích Chơn Lạc trụ trì hiện nay.

Chùa đã được trùng tu vào năm 1965 và năm 1989. Trong khuôn chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng (cao 34m, xây năm 1972), đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích Ca (cao 4,5m, ngang 4,5m) do điêu khắc gia Lê Thành Nhơn sáng tác vào năm 1974, an vị vào năm 1979.

Điện Phật rộng, thoáng, trang nghiêm. Chính giữa tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen.

Chùa đã tổ chức khánh thành trọng thể ngôi chánh điện mới vào ngày 13 – 7 – 2006. Đây là một toà phạm vũ to đẹp, uy nghiêm, bao gồm một trệt, một lầu, diện tích mặt sàn 34m x 18m. Hệ thống tượng thờ được tạc lớn, hầu hết bằng gỗ quý, như bộ tượng Thích Ca Tam Tôn: tượng đức Phật Thích Ca (bằng gỗ gõ đỏ, nặng 9 tấn, cao 4,7m), Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền (tượng gỗ, mỗi tượng nặng 5 tấn, cao 3,6m) và hai vị Bồ tát: Quan Âm, Địa Tạng cùng tượng Di Lặc (mỗi tượng nặng 3,5 tấn), bộ tượng Dược Sư, bộ tượng Di Đà Tam Tôn ...

Địa chỉ: An dưỡng địa, Khu Phố 2 – ĐT: 8.750982 – 8.756296 – 8.756352 – 8.756443
Năm thành lập: 1952
Người sáng lập: HT Thích Thiện Hòa
Hệ phái: BẮC TÔNG

Vài hình ảnh tại Chùa Huệ Nghiêm trong chuyến tham quan ngày 25-03-2012

Chánh điện mới, được khánh thành vào ngày 13.07.2006 rất oai nghiêm, hùng vĩ
Diện tích mặt sàn lầu 1 là 34mx18m, tầng dưới dành cho phòng khách & phòng chư tăng
Ngôi chánh điện này cùng tác giả với chùa Viên Giác
Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Tượng Phật Thích Ca nặng 9 tấn, cao 4,7m
Tượng Bồ tát Văn Thù & Bố tát Phổ Hiền nặng 5 tấn, cao 3,6m
Tất cả được làm bằng gỗ đỏ
Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Tượng Phật Di Lặc ngồi ngay giữa được làm bằng gỗ đỏ, nặng 3,5 tấn
Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm

Các cánh cửa được làm bằng gỗ quí, chạm khắc tinh vi
Chùa Huệ Nghiêm

Phía sau còn đang xây dựng mở rộng thêm
Chùa Huệ NghiêmChùa Huệ Nghiêm lập kỷ lục Việt Nam

Huệ Nghiêm được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi bát bộ kim cương và thập nhị địa chi thần lớn nhất Việt Nam.

Chánh điện chùa Huệ Nghiêm bài trí tôn nghiêm, trầm mặc. Chính giữa tôn trí bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (Phật Thích Ca, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền), ở phía trước điện thờ là thờ ba vị Di Đà Tam Tôn.


Bên phải chánh điện là tượng Địa Tạng, còn bên trái là tượng Quan Âm. Trước hai tượng Địa Tạng và Quan Âm cũng ở hai góc bên trái, bên phải là hai tượng Hộ Pháp. Đặt trước chánh điện là tượng Di Lặc. Tất cả đều bằng gỗ. Có tượng bằng gỗ Gõ đỏ, có tượng bằng gỗ Giáng Hương bông, có tượng bằng cây Xuyên Mộc đều được tạo tác ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Chùa Huệ Nghiêm lập kỷ lục Việt Nam, Phi thường - kỳ quặc, ky luc,ky luc viet nam,chua Hue Nghiem

Ngôi chùa có bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi bát bộ kim cương và thập nhị địa chi thần lớn nhất Việt Nam

Người Phật tử bước vào chiêm bái nếu để ý sẽ nhận ra nét hoành tráng và đặc thù của bộ cửa mở vào chánh điện. Bộ cửa này dài 15,2m, cao 3,2m được làm bằng gỗ Lim (một loại thiết mộc) gồm 20 tấm. Trong đó, mỗi tấm cao 3,2m, ngang 0,76m.


Ở hai ô cửa nằm về bên phải và bên trái của bộ cửa gồm 8 tấm khắc nổi Bát Bộ Kim Cương thì 12 tấm nằm nơi 3 ô giữa lại khắc nổi 12 vị thần biểu trưng cho Thập Nhị Địa Chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. 8 vị Kim Cương và 12 vị thần này được những người thợ khắc nổi ngay chính giữa của từng tấm với chiều cao 1,06m, ngang 0,45m.

Bộ cửa bằng gỗ Lim này được những người thợ thực hiện trong năm 2005 tạo nét điêu khắc công phu, điêu luyện, độc đáo nơi cửa Phật.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là kỷ lục Việt Nam.

Comments