ยาแคปซูลสมุนไพรพลูคาว
สรรพคุณ ขับปัสสาวะ แก้โรคผิวหนัง
ทะเบียนยาแลขที่ G 355/45
ขนาดบรรจุ 100 แคปซูล      ราคา 100 บาท
---------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมพลูคาวแคปซูล
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Houttuynia cordata Thunb.
วงศ์ : SAURURACEAE
ชื่อท้องถิ่น : ผักก้านตอง ผักเข้าตอง ผักคาวตอง ผักคาวทอง พลูแก
ส่วนที่นำมาใช้เป็นยา : ต้น รากและใบ
สรรพคุณทางยา
ตำรายาไทยใช้ใบแก้กามโรค ทำให้น้ำเหลืองแห้ง แก้โรคผิวหนังทุกชนิด ตำรายาจีนใช้ทั้งต้นเป็นยาขับปัสสาวะ ฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
สมุนไพรพลูคาว หรือคาวตอง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Houttuynia Cordata Thumb. ได้รับการรับรองฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ว่าสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ถึง 5 ชนิดคือ มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่ มะเร็งทางเดินอาหาร และมะเร็งทางเดินหายใจ หลังจากที่ได้ทำการวิจัยและทดลองอยู่นานหลายปี จนถึงขั้น Clinical Trial หรือการทดลองในระดับคลินิกกับผู้ที่มีอาการป่วย ก่อนจะประกาศรับรองผลการวิจัยอย่างเป็นทางการเมื่อประมาณ 6 ปีมานี้
จากบทความในสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สรรพคุณในตำรับยาไทยของพลูคาวตามส่วนต่างๆของสมุนไพรนั้น จำแนกได้ว่า ต้น สามารถใช้รักษาโรคติดเชื้อและทางเดินหายใจ ฝีหนองในปอด ปอดบวม ปอดอักเสบ ไข้มาลาเรีย แก้บิด ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ นิ่ว ขับระดูขาว ริดสีดวงทวาร แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน ฝีฝักบัว แผลเปื่อย ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ราก ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ใบใช้แก้โรคบิด โรคผิวหนัง โรคหัด ริดสีดวงทวาร หนองใน และ ใบ สามารถใช้รักษาโรคบิด หัด โรคผิวหนัง ริดสีดวงทวาร หนองใน ใช้ปรุงเป็นยาแก้กามโรค ทำให้แผลแห้งเร็ว แก้โรคข้อ และโรคผิวหนังทุกชนิด ทั้งต้นมีรสเย็นและฉุน ใช้เป็นยาแก้โรคบิด โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ ฝีบวมอักเสบ ริดสีดวงทวาร หูชั้นกลางอักเสบ
ข้อมูลทางเภสัชวิทยา
1.ฤทธิ์ระงับปวด เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ ห้ามเลือด รักษาปริมาณของเหลวในร่างกาย
2.ฤทธิ์ขับปัสสาวะ พบสารฟลาโวนอยด์ที่แยกได้จากใบพลูคาวเป็นสาระสำคัญในการออกฤทธิ์
3.ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ น้ำมันหอมระเหยจากการกลั่นส่วนเหนือดินของพลูคาว พบว่ามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียอย่างแรงต่อเชื้อ Bacillus cereus และ Bacillus Subtilis เชื้ออหิวาต์ Vibrio cholerae และ Vibrio Parahaemolyticus
4.ฤทธิ์ต้านไวรัส น้ำมันหอมระเหยจากพลูคาว ซึ่งประกอบด้วย n-decyl aldehyde, n-dodecyl aldehyde และ methyl-n-nonyl ketone สามารถยับยั้งการเจริญของไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ในหลอดทดลองได้
นอกจากนี้ยังมีผลต่อไวรัสที่มีเปลือกหุ้ม 3 ชนิด ได้แก่ herpes simplex virus type-1 (HSV-1) ไวรัสไข้หวัดใหญ่ และไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ (HIV-1) และไวรัสที่ปราศจากเปลือกหุ้ม 2 ชนิด คือ โปลิโอไวรัส และ คอกซากีไวรัส
ข้อควรระวัง ห้ามรับประทานมากเกินไปจะทำให้หายใจสั้นและถี่ อาจเป็นอันตรายได้ ควรรับประทานตามเอกสารกำกับยาระบุไว้เท่านั้น
บทความจากผลงานวิจัยที่เกี่ยวเนื่องกับพลูคาว
จากข้อสังเกตว่า จำนวนประชากรในภาคเหนือเป็นโรคมะเร็งค่อนข้างน้อย เนื่องจากบริโภคพลูคาวเป็นประจำ และหมอแผนโบราณเคยใช้พลูคาวมารักษาผู้ป่วยริดสีดวงทวาร ทำให้หายเจ็บปวดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ทำให้คณะนักวิจัยซึ่ง ประกอบด้วย รศ.มณเฑียร เปสี, ศ.น.พ.พงษ์ศิริ ปรารถนาดี, รศ.น.พ.สุขชาติ เกิดผล, ผศ.ดร.วิจิตร เกิดผล และผศ. ดุษฎี มุสิกโปดก คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยขอนแก่น สนใจที่จะศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการใช้พลูคาวรักษาผู้ป่วยมะเร็ง คณะนักวิจัยยังได้ทราบข้อเท็จจริงว่า สีแดงที่อยู่ใต้ใบพลูคาวเป็นตัวชี้วัดว่ามีเภสัชสาร ซึ่งเป็นสารเฮลตีแบคทีเรีย มีจุลินทรีย์และแลคโตบาซิลลัสสายพันธุ์หนึ่ง   ที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังสามารถไปยับยั้งการเจริญเติบโตและต้านทานเนื้องอก (Anti-tumor) และช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ค่อนข้างดี (4)
ดร.ไฉน น้อยแสง หัวหน้าแผนกวิจัย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า นอกจากสมุนไพรฟ้าทลายโจรที่ช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้ว ยังได้ผลการศึกษาวิจัยพบว่า "พลูคาว" สมุนไพรประจำถิ่นภาคเหนือสามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดชนิดเอ (H1N1) 2009ได้   แต่มีกลิ่นเฉพาะตัวเหมือนกลิ่นคาวปลาที่แรงมาก ในอนาคตวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยมีแนวคิดพัฒนาให้สามารถรับประทานง่ายขึ้น โดยอาจนำมาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นที่มีกลิ่นหอมเพื่อลดกลิ่นคาว (2)
เอกสารอ้างอิง
1. ขจรพรรณ  ชัยเดช. 2551. “พลูคาว”สมุนไพรพื้นบ้านมากประโยชน์ ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2553. สืบค้นจาก
www.thaihealth.or.th
2. ข่าวสดรายวัน. วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7238. "พลูคาว"สมุนไพรเมืองเหนือ ต้านไข้หวัดผลวิจัย"มทร.ธัญบุรี" หน้า 26.
3. ฐานข้อมูลสมุนไพรไทย ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล. พลูคาว. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2553. สืบค้นจาก
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/medplantdatabase/dtl_drug.asp
4. บทความแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลจันทรุเบกษา. ไม่ระบุปีที่เขียน. พลูคาว จากล้านนา..โกอินเตอร์ฯพืชสมุนไพรที่น่าจับตากับความหวังผู้ป่วยมะเร็ง. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2553 สืบค้นจาก http://pharjhos.igetweb.com/index.php
5. มุมสุขภาพ. 2552. สมุนไพรใกล้ตัว : พลูคาว. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2553. สืบค้นจาก http://www.healthcorners.com/new_read_article.php?category=neardrug&id=3856
 เอกสารนี้จัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้อ่านเท่านั้น
ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์แก่ผู้ป่วยได้