Tin tức công nghệ

Dịch vụ của Vinaphone tiếp tay đánh cắp thông tin cá nhân thuê bao di động

đăng 09:58, 18 thg 5, 2012 bởi Vượng Lê

Dịch vụ sao chép tin nhắn của Vinaphone với hàng loạt kẽ hở chết người đã và đang trở thành nỗi ám ảnh bị đánh cắp bí mật thông tin của hàng triệu thuê bao trên toàn quốc.

Dù đã hết sức cẩn trọng: cài đặt mã cho điện thoại, xóa sạch tin nhắn ngay sau khi đọc... nhưng ròng rã 5 tháng trời, anh X. (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không hiểu vì sao mình liên tiếp bị vợ bắt quả tang lăng nhăng với bồ nhí. Cho đến một ngày anh chết đứng người khi biết vợ mình dùng dịch vụ sao chép tin nhắn (copy sms) của nhà mạng Vinaphone để theo dõi.

Dịch vụ sao chép tin nhắn của Vinaphone đã tạo kẽ hở cho các hành vi xâm phạm bí mật đời tư - Ảnh: Diệp Đức Minh.

Bị vợ nghi ngờ ngoại tình từ lâu, nhưng câu chuyện gia đình anh X. chỉ vỡ lở khi chị vợ trưng ra bằng chứng là toàn bộ số tin nhắn mùi mẫn mà anh trao đổi với “người thứ ba”. Đơn giản là cách đó vài tháng, vợ anh đã dùng máy điện thoại của chồng đăng kí dịch vụ sao chép tất cả tin gửi đi, gửi đến sang máy của mình, tất cả chỉ bằng một thao tác gửi tin nhắn nhanh gọn.

Kể lại câu chuyện này, tới giờ anh X. vẫn còn bàng hoàng bởi suốt một thời gian dài anh đã không hề biết mình bị theo dõi. Điều đáng nói, dịch vụ “chết người” này được đăng kí một cách quá đơn giản, dễ dãi.

“Bên em triển khai lâu rồi”

Qua số tổng đài 18001091 của Vinaphone, chúng tôi bấm số 9191 được nhân viên số 151 của nhà mạng này hướng dẫn nhiệt tình: “Chỉ cần 2 thuê bao mạng Vinaphone, dùng máy muốn copy soạn tin nhắn SCON gửi đến 9335 để đăng kí dịch vụ. Sau đó, cần copy tin nhắn gửi đến số máy nào thì nhắn SCT SĐT (số điện thoại) gửi 9335, còn nhận tin nhắn gửi đi soạn SCD SĐT gửi 9335”.

Cũng theo nhân viên trên, sử dụng dịch vụ này không mất tiền thuê bao tháng, tin nhắn ngoại mạng 350 đồng/tin, nội mạng 290 đồng/tin. “Theo Công văn số 1189 thì Vinaphone áp dụng từ 20/4/2011. Bên em triển khai lâu rồi và không qua công ty trung gian nào cả” - nhân viên này nói thêm.

Sau khi chúng tôi làm đúng như những gì hướng dẫn, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút, tất cả những tin nhắn gửi đi, gửi đến số của thuê bao thử nghiệm, đã được chuyển đến một số máy thứ ba cùng một thời điểm và không kèm theo bất cứ thông báo nào chứng tỏ tin nhắn trên đã được chuyển đến một số máy khác. Trong khi đó, số máy thứ ba nhận được tin nhắn lại kèm theo cả số điện thoại của người gửi tới.

Giúp đỡ hay làm hại khách hàng?

Dịch vụ “theo dõi” tin nhắn này đang khiến thuê bao của mạng Vinaphone - người tỏ ra vô cùng hoang mang, sợ hãi khi lo ngại thông tin riêng tư của mình bị đánh cắp, người thì tỏ ra rất hứng khởi.

Chị Kim Oanh nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội vô cùng chán nản, buồn rầu khi qua sử dụng dịch vụ đã biết được con mình thường xuyên trốn học lêu lổng với đám bạn cùng lớp. Trong khi đó, anh N.Long - cán bộ công ty xây dựng vô cùng hứng thú khi tranh thủ sếp đi họp quên máy, đăng kí dịch vụ đẩy hết tin nhắn của sếp sang máy của mình. Thông tin nội bộ của cơ quan luôn cập nhật trước các đồng nghiệp, kể cả chuyện riêng tư của sếp dễ bề thăng tiến sự nghiệp.

Anh Phương - Giám đốc CTCP thương mại và quốc tế CDC, nói trong sự lo ngại: “Tôi thường xuyên trao đổi thông tin làm ăn qua tin nhắn, có khi nào bị lộ hợp đồng, bị theo dõi thông tin nội bộ bởi những dịch vụ hết sức nguy hiểm như thế này khi mà họ chỉ cần lấy máy và đăng kí quá dễ dàng như vậy?”.

Còn chị Anh Thư nhà ở Ba Đình, Hà Nội rơi vào trạng thái hết sức mâu thuẫn sau khi biết được dịch vụ này, bởi chị nửa muốn theo dõi chồng mà nửa lại không muốn vì lỡ có biết được bí mật gì đó lại vô tình làm tan nát hạnh phúc gia đình sau bao nhiêu năm vun đắp. “Có nên tin tưởng chồng mình không, hay cứ sử dụng dịch vụ để theo dõi, vì thà biết trước để trị còn hơn cứ để kéo dài rồi lại vô phương cứu chữa”, chị nói.

Trả lời Thanh Niên, một lãnh đạo của Vinaphone cho rằng dịch vụ này được cung cấp với mục đích giúp những khách hàng sử dụng nhiều thuê bao thuận tiện hơn trong việc quản lí thông tin của mình. Tuy nhiên, vị này thừa nhận việc đăng kí sử dụng dịch vụ quá đơn giản nên có thể bị lợi dụng cho những mục đích xấu. Tiếp nhận những phản ánh của Thanh Niên, phía Vinaphone khẳng định sẽ có điều chỉnh, kể cả khả năng tạm ngừng dịch vụ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến

Đã xâm phạm bí mật đời tư

Tất cả các giao dịch trên điện thoại gồm cả tin nhắn được coi là bí mật đời tư của một cá nhân. Nếu họ không đồng ý cung cấp, công khai những thông tin này thì không ai có quyền tiết lộ. Đối với việc một số nhà mạng đưa ra dịch vụ có thể xâm hại đến bí mật đời tư, tôi cho rằng họ cần phải hiểu đúng, đầy đủ hơn về quyền của con người. Lâu nay, chúng ta vẫn thường hiểu một cách đơn giản là trong một gia đình, điện thoại cá nhân của chồng hay vợ thường được người ta coi như là của chung và có quyền kiểm tra, kiểm soát, điều này là không đúng và xét về pháp luật là đã xâm phạm vào bí mật đời tư và gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Đối với nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến bí mật đời tư thì cần phải thận trọng để không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, vi phạm pháp luật.

Luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Tạo kẽ hở để vi phạm pháp luật

Tin nhắn trong điện thoại được coi là một dạng thư tín cá nhân và được pháp luật bảo vệ, không ai được phép xâm phạm. Đối với dịch vụ copy tin nhắn của Vinaphone, mục đích như nhà mạng đưa ra tôi cho rằng là hợp lí nhưng cái cách họ cho phép khách hàng chỉ cần dùng tin nhắn để đăng kí dịch vụ đã tạo ra điều kiện, kẽ hở để xuất hiện các hành vi xâm phạm đời tư, xâm phạm bí mật thư tín. Do vậy, dưới góc độ là một khách hàng tôi có thể nhìn nhận, nhà cung cấp dịch vụ đã không đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng, có thể làm lộ bí mật đời tư của khách hàng thì có thể lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp khác an toàn hơn.

Luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Tin nhắn là một dạng thông tin điện tử thuộc bí mật đời tư đã được pháp luật bảo hộ. Khi được coi là bí mật của một người thì không ai được thu thập, quảng bá, phổ biến cho người khác biết, trừ khi có sự đồng ý của người đó hoặc có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định pháp luật, khi một người bị xâm phạm về bí mật đời tư thì có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại. Người phải chịu trách nhiệm là đơn vị đã cung cấp dịch vụ tạo ra kẽ hở, hoặc người đã trực tiếp có các thao tác để lấy thông tin về bí mật đời tư.

Theo pháp luật, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật này tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lí kỉ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM)

Viettel mở mạng di động lớn nhất Mozambique

đăng 09:55, 18 thg 5, 2012 bởi Vượng Lê

Sau hơn một năm xây dựng, Viettel đang sở hữu mạng di động lớn nhất, có vùng phủ rộng nhất tại Mozambique, và công bố chính thức kinh doanh tại nước này từ 15/5/2012 với thương hiệu Movitel.

Movitel kéo cáp viễn thông ở Mozambique Ảnh: Viettel.

Tại thời điểm khai trương, mạng của Movitel có 1.800 trạm phát sóng (2G và 3G), phủ 100% quận, huyện và đường quốc lộ, chiếm hơn 50% hạ tầng mạng di động của toàn Mozambique; 12.600 km cáp quang, chiếm 70% hạ tầng cáp quang của nước này.

Movitel cũng góp phần đưa Mozambique trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất về hạ tầng viễn thông và trở thành 1 trong 3 quốc gia có hạ tầng cáp quang lớn nhất khu vực sau Nam Phi và Nigeria.

Mozambique là thị trường đầu tiên của Viettel tại châu Phi. Theo Viettel, thị trường này hứa hẹn tiềm năng thành công, vì mật độ điện thoại cả nước mới chỉ đạt mức 30,9%, thấp so với trung bình khu vực. Internet và điện thoại cố định gần như chưa phát triển (với mức sử dụng 1,52% và 0,52%), chất lượng và tốc độ thấp… Tuy nhiên, tỉ lệ dân số nghèo ở Mozambique cao với 55% dân số sống dưới ngưỡng 1,25 USD/ngày trong khi phải trả mức cước di động trung bình 10 USD/tháng, chiếm khoảng 20% - 25% thu nhập. Con số này ở các nước phát triển là 1%, còn ở Việt Nam là 4%.

Nhân viên Movitel tiếp cận người dùng của nước sở tại (Ảnh Viettel).

Tính đến thời điểm này, Viettel đã kinh doanh tại 5 nước là Việt Nam, Lào, Campuchia, Haiti và Mozambique. Viettel cho biết, năm 2011 đã chuyển về nước hơn 40 triệu USD từ hoạt động đầu tư ra nước ngoài và dự kiến tăng gấp đôi trong năm nay.

Theo PCWorld VN

VỆ TINH VINASAT-2 CHÍNH THỨC BAY LÊN QUỸ ĐẠO

đăng 09:51, 18 thg 5, 2012 bởi Vượng Lê

Đúng 5 giờ 13 phút sáng nay (16/5), tên lửa Ariane 5 mang theo 2 vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam và JCSAT-13 của Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ của 2 tên lửa đẩy phụ đã rời khỏi mặt đất từ bãi phóng Kourou (Guyana).

Ariane 5 được phóng lên đưa 2 vệ tinh rời mặt đất với sự hỗ trợ của 2 tên lửa đẩy phụ. Ảnh: ArianeSpace.

Thống kê cho biết, chỉ trong 30 giây hai tên lửa đẩy phụ đã đốt hơn 100 tấn nhiên liệu ở nhiệt độ 3000 độ C để giúp Ariane 5 thoát khỏi lực hút bề mặt trái đất trước khi tách khỏi phần chính của Ariane 5 làm nhẹ bớt 3/4 trọng lượng. Ngay sau đó Ariane 5 đã chuyển theo hướng Tây và bay vào quỹ đạo với tốc độ nhanh hơn.

Đến 5 giờ 16 phút, Ariane 5 xuyên qua tầng khí quyển trái đất và Đại Tây Dương trong khoảng 20 phút. Đến bờ Tây châu Phi, Ariane 5 kết thúc giai đoạn đầu của quá trình bằng cách tách vệ tinh JCSAT-13 và tiếp tục hành trình đưa Vinasat-2 về vị trí đã định.

Phần vỏ khoang chứa vệ tinh được tách ra, chuẩn bị cho việc thả 2 vệ tinh VINASAT-2 và JCSAT-13 ra ngoài không gian vũ trụ.

Đến 5 giờ 49 phút, Vinasat-2 chính thức tách khỏi Ariane 5 và bay về quỹ đạo địa tĩnh 131,8 độ Đông thành công.

Vụ phóng vệ tính chính thức thành công trong niềm hân hoan khôn tả của các nhân viên trung tâm ArianeSpace tại Kourou cũng như đại diện phái đoàn Việt Nam, Nhật Bản tại Guyana. Ngay sau đó thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu chào mừng nhân vệ tinh Vinasat-2 vào quỹ đạo thành công.

YouTube Video

YouTube Video


Facebook chính thức “lên sàn”, huy động 16 tỉ USD

đăng 09:42, 18 thg 5, 2012 bởi Vượng Lê

Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu đã phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch NASDAQ với mức giá bán 38 USD trên mỗi cổ phiếu, qua đó có thể đem về 16 tỉ USD cho Facebook.

Như vậy, Facebook đã phá mọi kỉ lục cũ để trở thành công ty công nghệ cao có vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay.

Với 421,2 triệu cổ phiểu được chào bán ở mức giá kể trên, dự kiến 16 tỉ USD huy động được trong lần IPO này sẽ giúp Facebook gia tăng giá trị lên mức 104,2 tỉ USD.

Sau 8 năm ra đời, mạng xã hội này đã có giá trị khoảng một nửa Google. Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm cũng đã có vụ IPO chấn động vào năm 2004 với giá trị khoảng 1,4 tỉ USD. Theo ước tính của Bloomberg, nếu giữ tốc độ phát triển như Google sau khi phát hành cổ phiếu, thì giá trị của Facebook sẽ đạt 920 tỉ USD vào năm 2020.

Facebook đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đóa Mỹ (SEC) vào tháng 2 với kì vọng sẽ IPO 5 tỉ USD, tuy nhiên thành công của họ đã vượt quá mong đợi ban đầu.

Lượng cổ phiếu này sẽ được bán ra từ 18/5 đến 22/5 bằng mã FB trên sàn NASDAQ. Sự kiện IPO của Facebook được sự bảo trợ của hàng loạt các tổ chức tài chính uy tín như: Morgan Stanley, J.P. Morgan, Goldman, Sachs & Co., BofA Merrill Lynch, Barclays, Allen & Company LLC, Citigroup...

Theo WSJBloomberg

Windows 8 chặn trẻ em bén mảng tới web đen

đăng 09:40, 18 thg 5, 2012 bởi Vượng Lê

Tính năng kiểm soát trẻ em (parental control) trên Windows 8 được bổ sung các thiết lập lọc web kĩ hơn, ngăn chặn tốt hơn các nội dung không phù hợp, đồng thời dễ dùng hơn đối với các phụ huynh.

Phil Sohn, Giám đốc cao cấp chương trình Family Safety của Microsoft, cho biết hãng "tân trang" lại tính năng kiểm soát trẻ em trên Windows 8, giúp phụ huynh dễ dàng giám sát các hoạt động của trẻ. Phil Sohn nói rằng nếu gia đình có nhiều trẻ, người dùng có thể tạo cho mỗi trẻ một tài khoản đăng nhập máy tính, bật tính năng Family Safety, sau đó kiểm tra các báo cáo việc sử dụng máy tính của trẻ hàng tuần.

Tính năng Family Safety giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát con cái sử dụng máy tính.

Microsoft cho biết trước đây, hầu hết các chức năng kiểm soát trẻ em khó sử dụng vì các thiết lập phức tạp, nhưng nay với Windows 8, mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Phụ huynh đăng nhập vào Windows 8, tạo tài khoản đăng nhập cho từng trẻ, bật tính năng Family Safety và chọn các thiết lập theo yêu cầu.

Theo Microsoft, Windows 8 kế thừa các thiết lập hiện có của Windows 7 và bổ sung thêm một số thiết lập mới.

Danh sách một số thiết lập chức năng kiểm soát triển em được bổ sung, cải tiến trên Windows 8:

  • Lọc web (Web filtering): Có nhiều mức thiết lập lọc web cho bạn tùy chọn
  • Tìm kiếm an toàn (SafeSearch): khi chức năng lọc web kích hoạt, bộ máy tím kiếm chẳng hạn Bing, Google, Yahoo, sẽ được đặt trong chế độ kiểm soát chặt. Các đoạn phim, hình ảnh, văn bản nhạy cảm sẽ được ngăn chặn trong kết quả tìm kiếm.
  • Giới hạn thời gian dùng máy (Time limit): phụ huynh có thể thiết lập thời gian trẻ sử dụng máy tính. Chẳng hạn những ngày đi học thì trẻ chỉ được dùng máy tính trong 1 giờ vào buổi tối, những ngày cuối tuần sử dụng máy tính 2 giờ. Tính năng này trên Windows 8 được cải tiến hơn so với Windows 7.
  • Windows Store: ngăn chặn các ứng dụng, trò chơi không phù hợp lứa tuổi của trẻ hiển thị trên Windows Store, khi trẻ truy cập.
  • Ngăn chặn ứng dụng, game: tương tự Windows 7, phụ huynh có thể khóa truy cập ứng dụng, game cụ thể.

Dưới đây là một mẫu báo cáo hàng tuần trong Windows 8 về việc sử dụng máy tính của trẻ.

Báo cáo trong Family Safety.

Bkav “tự phong” phần mềm của mình là đầu bảng

đăng 07:56, 1 thg 12, 2011 bởi Vượng Lê

Tại sự kiện Ngày An toàn thông tin mới đây, Công ty An ninh mạng Bkav đã công bố “Top 5 phần mềm cho mobile”, trong đó “tự phong” phần mềm của mình đứng đầu bảng và toàn diện nhất.

Bảng xếp hạng “Top 5 phần mềm cho mobile” mà Bkav công bố mới đây

“Top 5 phần mềm cho mobile”, theo xếp hạng của Bkav, gồm chương trình của công ty này và 4 ngoại binh có tiếng trên thế giới là Kaspersky, McAfee, BitDefender và Norton Antivirus.

Bkav cho rằng, phần mềm diệt virus cho điện thoại di động của hãng đứng đầu bảng và toàn diện nhất khi có tất cả các chức năng gồm back up dữ liệu (gồm tin nhắn, nhật kí cuộc gọi, danh bạ), diệt virus, duyệt web an toàn, giám sát truy cập và chống trộm.

Trong khi đó, sản phẩm của 4 đối thủ còn lại đều khuyết một số tính năng như: Kaspersky, BitDefender và Norton Antivirus không thể back up dữ liệu; Kaspersky và McAfee không có tính năng duyệt web an toàn, giám sát truy cập, còn Norton Antivirus không có tính năng giám sát truy cập.

Tuy nhiên, rất nhiều thành viên trên một số diễn đàn công nghệ lại cho rằng, phần mềm diệt virus cho điện thoại di động của các hãng Kaspersky hay BitDefender đều “ăn đứt” Bkav.

Thêm vào đó, cũng tại sự kiện Ngày An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) công bố, có tới 48% doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam cho biết đang sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky và coi đây là phần mềm được ưa chuộng nhất. Trong khi Bkav đứng ở vị trí thứ 2 với 23%.

Hồi đầu tháng 10/2011, Bkav đã chính thức công bố phần mềm diệt virus Bkav Mobile Security cho điện thoại di động và máy tính bảng, với 2 phiên bản hỗ trợ hệ điều hành Android. Hãng dự kiến sẽ ra mắt các phiên bản hỗ trợ 4 hệ điều hành còn lại là iOS (iPhone), Symbian (Nokia), BlackBerry và Windows Mobile.

Alibaba chuẩn bị thâu tóm toàn bộ Yahoo

đăng 07:55, 1 thg 12, 2011 bởi Vượng Lê

Đối tác đến từ Trung Quốc của Yahoo đang chuẩn bị thâu tóm toàn bộ công ty Internet này, theo thông tin mới nhất từ trang tin tài chính Bloomberg.

Giám đốc điều hành Alibaba đã có ý định thu mua Yahoo.

Bloomberg cho hay, Alibaba và Softbank đang có những cuộc đàm phán ở cấp cao với tập đoàn tài chính Blackstone Group và quỹ đầu tư Bain Capital để đưa ra mức giá thâu tóm Yahoo.

Hiện giờ chưa rõ con số mà Alibaba trả cho mỗi cổ phiếu của Yahoo, tuy nhiên nhiều khả năng cao hơn giá do nhóm dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Silver Lake đưa ra (16,6 USD/cổ phiếu), cũng có tin TPG Capital tham gia vào vụ này và đưa ra mức cao hơn 1 USD so với Silver Lake.

Giám đốc điều hành Jack Ma của Alibaba đã đánh tiếng về việc mua lại Yahoo trong một buổi nói chuyện ở Đại học Stanford (Mỹ) vào cuối tháng 9 vừa qua. Từ lâu ông đã kêu gọi Hội đồng quản trị của Yahoo bán lại cổ phần của họ đang nắm giữ trong Alibaba (lên đến 40%).

Kịch bản thương vụ Yahoo mà Bloomberg đưa ra là Alibaba sẽ thu hồi toàn bộ cổ phần của họ, Softbank nắm giữ 35% cổ phần của Yahoo trong Yahoo Nhật Bản, các tổ chức Blackstone và Bain sẽ sở hữu Yahoo tại Mỹ.

Windows 8 tiết kiệm bộ nhớ RAM và giảm điện năng tiêu thụ

đăng 09:37, 12 thg 10, 2011 bởi Vượng Lê

Những công nghệ mới được gã khổng lồ phần mềm áp dụng trong Windows 8 sẽ giúp tiết kiệm bộ nhớ, giảm lượng điện tiêu thụ.Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows sẽ đòi hỏi cấu hình giống với Windows 7. Bên cạnh những tính năng mới mẻ như ứng dụng Metro, thời gian khởi động siêu nhanh, Microsoft cho biết hệ điều hành mới của mình sẽ tiết kiệm bộ nhớ đưa vào sử dụng, qua đó giúp các thiết bị chạy Windows 8 ít ngốn điện hơn.


"Hạn chế tối đa việc sử dụng bộ nhớ có thể kéo dài tuổi thọ pin. Trong bất cứ PC nào, RAM liên tục tiêu thụ điện. Các nhà sản xuất thường tăng RAM để đáp ứng các yêu cầu về cấu hình từ các ứng dụng và hệ điều hành. Máy càng nhiều RAM, máy càng ngốn điện. Do đó, việc giảm lượng RAM sử dụng trong hệ thống sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin cho laptop và tablet" - Bill Karagounis, một giám đốc trong đội phát triển Windows 8 cho biết.

Ảnh thử nghiệm việc sử dụng bộ nhớ trên Windows 8 và Windows 7.

Trong một bản “test” với 2 chiếc netbook có cùng cấu hình, Windows 8 giúp giảm được 120 MB bộ nhớ RAM so với Windows 7. Theo Steven Sinofsky, giám đốc thiết kế phụ trách Windows 8, hệ điều hành mới sẽ có những cải tiến về công nghệ để tiết kiệm bộ nhớ RAM gồm:

Kết hợp bộ nhớ
Công nghệ này cho phép hệ điều hành truy cập một cách hiệu quả RAM hệ thống suốt quá trình đọc thông thường. Microsoft dự đoán công nghệ của mình có thể giúp tiết kiệm 10 MB đến 100 MB bộ nhớ RAM tùy thuộc vào tác vụ mà người dùng thực hiện.


Vô hiệu hóa các dịch vụ tự động chạy
So với Windows 7, các dịch vụ như Plug and Play (cắm và chạy), cập nhật hệ thống (Windows Update), và User PnP Framework trong Windows 8 chỉ được nạp khi người dùng yêu cầu.


Không tự động nạp bộ nhớ cho giao diện truyền thống
Trong Windows 8, người dùng có thể sử dụng cả giao diện metro và giao diện destop truyền thống. Microsoft cho rằng người dùng chủ yếu sẽ sử dụng giao diện Metro, do đó, bộ nhớ giành cho desktop “cổ điển” sẽ không được nạp sẵn, giúp tiết kiệm khoảng 23 MB bộ nhớ.


Thiết lập bộ nhớ ưu tiên
Windows 8 có khả năng ưu tiên bộ nhớ dựa vào việc sử dụng. Ví dụ, bộ nhớ được sử dụng cho tiến trình thực hiện tác vụ trên Word sẽ được ưu tiên hơn so với việc bộ nhớ được dùng để quét virus. Với sự ưu tiên này, hệ thống sẽ không giải phóng RAM mà các ứng dụng ưu tiên đang sử dụng mỗi khi có một ứng dụng mới mở đòi hệ thống cấp thêm bộ nhớ.

Cấu hình chi tiết 2 máy tính bảng độc đáo của Sony

đăng 10:20, 10 thg 10, 2011 bởi Vượng Lê

2 tablet S1 và S2 của Sony sẽ có dung lượng 16 hoặc 32 GB, màn hình IPS cho hình ảnh trung thực và góc nhìn cao giống trên Apple iPad.

2 tablet S1 và S2 của Sony sẽ có dung lượng 16 hoặc 32 GB, màn hình IPS cho hình ảnh trung thực và góc nhìn cao giống trên Apple iPad.

Trang Cnet dựa theo nguồn đáng tin cậy cho biết, model S1 có nhiều phiên bản nhất dựa theo bộ nhớ trong và việc hỗ trợ Wi-Fi, hay cả Wi-Fi lẫn 3G. Còn máy Sony S2 đều có kết nối Wi-Fi, 3G và chỉ cho người dùng lựa giữa dung lượng 16 hoặc 32 GB.

Máy tính bảng S1 sử dụng màn hình dạng IPS được bổ sung thêm công nghệ TruBlack and Bravia Display cho hình ảnh sắc nét, góc nhìn rộng và không bị lóa dưới ánh nắng. Ngoài ra, sản phẩm còn có khe đọc thẻ nhớ cùng nhiều phụ kiện trong đó có bàn phím bluetooth.

Tablet Sony S1. Ảnh: Golem.

Thời lượng pin của S1 được đánh giá là không thua kém iPad, còn của S2 thấp hơn do sử dụng 2 màn hình 5,5 inch khác nhau.

Sony S2. Ảnh: Engadget.

S1 và S2 đều dùng chip lõi kép Nvidia Tegra 2 tốc độ 1 GHz, hệ điều hành Android 3.x (Honeycomb) và có thể chơi các game PlayStation. Dự kiến, cả 2 được bán ra ở châu Âu vào tháng sau.

1-9 of 9